Phiêu bạt đến Gia Lai làm nghề gánh dưa thuê, một tháng có chục triệu nhưng không phải ai cũng theo được

Đều đặn đến mùa thu hoạch dưa hấu hằng năm, nhiều lao động ở các tỉnh đồng bằng lại xuôi ngược lên Tây Nguyên để mưu sinh bằng nghề gánh dưa thuê.

Bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5 là bước vào vụ thu hoạch dưa hấu tại các huyện phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai. Đây cũng là thời điểm nhiều lao động từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi chạy xe máy vượt hàng trăm km đến đây làm nghề gánh dưa thuê.

Sau nhiều lần tìm kiếm, theo chân những chiếc xe máy mang biển số 77, 78 của các anh trong “biệt đội” gánh dưa thuê, chúng tôi có mặt tại một ruộng dưa hấu trên địa bàn xã Ia Mlăh (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai).

ADVERTISEMENT

Phiêu bạt đến Gia Lai làm nghề gánh dưa thuê, một tháng có chục triệu nhưng không phải ai cũng theo được - Hình 1 ADVERTISEMENT

Đều đặn mỗi năm, các lao động ở Phú Yên, Bình Định vượt hằng trăm km lên Gia Lai gánh dưa thuê để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Ảnh: H.L

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi người đàn ông phải gánh 2 chiếc giỏ chứa dưa nặng từ 60-70kg (tùy theo sức khỏe của mỗi người). Gương mặt ai nấy đều đỏ bừng, thở hổn hển vì quá nặng, mồ hôi nhễ nhại, ướt sũng cả áo.

Đang bốc những trái dưa để cho vào giỏ, anh Phạm Văn Cường (37 tuổi, quê ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) chia sẻ, cứ đến mùa thu hoạch dưa hấu là anh cùng nhiều người ở Phú Yên lên các cánh đồng dưa ở các tỉnh Tây Nguyên để làm nghề gánh dưa. Đến nay, anh đã có gần 7 năm trong nghề này.

Theo anh Cường, nghề gánh dưa rất đặc biệt, bởi mọi người phải thường xuyên làm việc về đêm, còn ban ngày ngủ để lấy sức. Vì vậy, những người gánh dưa thường đặt cho nó với cái tên là nghề “ngày ngủ đêm làm”.

“Công việc của chúng tôi thường bắt đầu từ 5h chiều hôm trước đến 2-3h sáng hôm sau. Do ban ngày thời tiết nắng nóng, nếu cắt dưa sẽ mau hư thối nên chúng tôi phải đợi đến chiều mát mới bắt đầu. Sau khi cắt dưa xong thì gánh ra đến xe luôn. Thậm chí, có những ruộng lớn phải gánh xuyên đêm đến 7-8h sáng hôm sau để kịp bốc lên xe vận chuyển đi”, anh Cường lý giải.

Phiêu bạt đến Gia Lai làm nghề gánh dưa thuê, một tháng có chục triệu nhưng không phải ai cũng theo được - Hình 2

Mỗi gánh dưa trên vai người lao động nặng từ 60-70kg. Ảnh: H.L

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người gánh dưa được chia thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm sẽ do một người gọi là “ông bầu” đảm nhiệm.

ADVERTISEMENT

Ông Nguyễn Ngọc Diện (46 tuổi, quê ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã có kinh nghiệm hơn chục năm làm nghề gánh dưa thuê. Chính vì vậy, mọi người đã tin tưởng giao cho ông làm “ông bầu” và đứng ra lập nhóm đi hái dưa.

“Cứ đến mùa thu hoạch dưa hấu, tôi sẽ chủ động liên hệ với các chủ ruộng dưa ở khắp các tỉnh Tây Nguyên. Sau khi liên hệ thành công, tôi sẽ chia việc cho từng người căn cứ theo diện tích ruộng dưa và yêu cầu của chủ ruộng để từ đó quyết định số người trong nhóm. Công việc này thường kéo dài khoảng vài đêm. Sau khi gánh xong cho chủ ruộng dưa này thì chúng tôi lại tìm đến những chủ ruộng ở những tỉnh thành khác. Mỗi năm chúng tôi sẽ lên 2 lần và mỗi lần như vậy sẽ mất ít nhất 1 tháng. Năm nay, tôi dẫn khoảng 12 người, chủ yếu ở Phú Yên và số ít Bình Định lên Gia Lai gánh dưa”, ông Diện cho biết.

Video đang HOT

Những phận đời mưu sinh

Trời bắt đầu sẩm tối, nhóm gánh dưa tranh thủ nghỉ ngơi 1 lát. Sau đó, họ trải tấm bạt ra giữa đồng rồi dọn mâm cơm đã nấu sẵn ra ăn để lấy sức rồi tiếp tục công việc.

Ăn xong miếng cơm, anh Nguyễn Trung Kiếm (35 tuổi, trú tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) tranh thủ ngả lưng trong căn lều giữa ruộng dưa. Hơn 4 năm làm nghề gánh dưa, anh thấu hiểu được sự vất vả của công việc này nhưng không còn lựa chọn nào khác.

Phiêu bạt đến Gia Lai làm nghề gánh dưa thuê, một tháng có chục triệu nhưng không phải ai cũng theo được - Hình 3

Công việc của những phu dưa bắt đầu từ chiều tối cho đến sáng hôm sau. Ảnh: H.L

Anh Kiếm tâm sự, gia đình anh canh tác được vài sào lúa. Bên cạnh đó, những lúc nhàn rỗi, anh đi làm thuê, làm mướn nhưng thu nhập cộng lại rất bấp bênh, không đủ để trang trải cho cuộc sống của gia đình. Chính vì vậy, mỗi năm, anh quyết định lặn lội hàng trăm km đến Tây Nguyên làm ăn với hy vọng cải thiện phần nào thu nhập.

ADVERTISEMENT

“Trước Tết, tôi cũng đã đi gánh dưa thuê ở xã Ia Lâu, Ia Mơr (huyện Chư Prông), Ia Hlốp (huyện Chư Sê), thu nhập cũng hơn chục triệu đồng gửi về nhà cho gia đình ăn Tết. Sau Tết, chúng tôi lại xuống xã Phú Cần, Đất Bằng, thị trấn Phú Túc và bây giờ là Ia Mlăh (huyện Krông Pa). Tuy nhiên, hiện giá dưa xuống rất thấp, chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg kéo theo thu nhập của chúng tôi cũng giảm”, anh Kiếm bộc bạch.

Theo “ông bầu” Nguyễn Ngọc Diện, những năm trước đây, tình hình giao thương thuận lợi, giá dưa hấu ổn định, từ 5.000-1.000 đồng thì giá khoán cho gánh dưa khá cao, trung bình từ 400.000-500.000 đồng/sào. Từ đó, người lao động có thu nhập khá, khoảng chục triệu trồng/tháng.

Phiêu bạt đến Gia Lai làm nghề gánh dưa thuê, một tháng có chục triệu nhưng không phải ai cũng theo được - Hình 4 ADVERTISEMENT

Năm nay dịch bệnh Covid-19 phức tạp, cửa khẩu đóng cửa nên giá dưa xuống thấp kéo theo thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng. Ảnh: H.L

Tuy nhiên, từ sau Tết, tình hình cửa khẩu phía Bắc thông thương với Trung Quốc đóng cửa, hàng không xuất bán được nên giá dưa hấu xuống thấp kéo theo giá khoán dưa chỉ còn khoảng trên dưới 300.000 đồng/sào. Do vậy, thu nhập của những người gánh dưa bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trong cuộc trò chuyện với nhóm gánh dưa, chúng tôi tình cờ nghe được về số phận của anh Dương Đại Thọ (39 tuổi, trú tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên). Anh Thọ hiện đã có 2 đứa con, 1 đứa 4 tuổi và 1 đứa mới chỉ 2 tuổi. Cách đây 3 năm, do trục trặc trong chuyện gia đình nên anh và người vợ quyết định ly hôn, để lại 2 đứa cho anh chăm sóc. Giờ đây, anh Thọ mang trên vai trọng trách của người cha lẫn cả người mẹ nuôi nấng 2 đứa nhỏ. Chưa kể, anh còn mẹ già 75 tuổi lại bệnh tật triền miên. Hoàn cảnh vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Phiêu bạt đến Gia Lai làm nghề gánh dưa thuê, một tháng có chục triệu nhưng không phải ai cũng theo được - Hình 5

ADVERTISEMENT

Bữa cơm tối được chuẩn bị sẵn của những phu gánh dưa. Sau khi ăn xong, họ nghỉ ngơi 1 lát rồi tiếp tục công việc cho đến sáng. Ảnh: H.L

Để có tiền lo cho cuộc sống, mỗi năm, anh lại vượt hàng trăm km lên nhiều tỉnh thành để gánh dưa. “Từ lúc 18 tuổi đế nay, tôi đã làm nghề này rồi. Mặc dù đi làm xa nhà một chút với lại vất vả nhưng bù lại có đồng ra đồng vào ổn định để lo cho các con ăn học và lo tiền chữa trị bệnh cho mẹ già”, anh Thọ bộc bạch.

Được biết, sau khi gánh dưa xong, những lao động sẽ ra những cánh rừng, mắc võng ở đó để nghỉ ngơi và chờ những chủ vườn dưa khác liên lạc để tiếp tục công việc.

Gia Lai: Dưa hấu đã vào vụ mà thương lái vẫn bặt tăm, giá lại rẻ chưa từng có

Bước vào vụ thu hoạch năm nay, người trồng dưa hấu ở Gia Lai "đứng ngồi không yên" khi giá dưa hấu rớt thảm hại, chỉ còn 1.500 đồng/kg trong khi chi phí đầu tư lại khá cao.

Dưa hấu được mùa nhưng mất giá

Những ngày đầu tháng 3, nhiều ruộng dưa hấu tại huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đang bước vào vụ thu hoạch.

Tuy nhiên, chưa kịp vui khi vụ mùa thuận lợi, năng suất dưa đạt chất lượng thì nông dân lại đang "đứng ngồi không yên" khi giá dưa hấu xuống thấp chưa từng có, chỉ còn 1.500 đồng/kg trong khi chi phí đầu tư cao khiến họ bị lỗ nặng.

Gia Lai: Dưa hấu đã vào vụ mà thương lái vẫn bặt tăm, giá lại rẻ chưa từng có - Hình 1

Năm nay thời tiết thuận lợi, dưa hấu ở nhiều vùng của Gia Lai đạt năng suất cao. Ảnh: Hoàng Lộc

ADVERTISEMENT

Cách đây 3 tháng, gia đình anh Võ Văn Lành quyết định khăn gói từ thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định lên thuê 3,5 ha đất tại xã Ia Mlăh (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) để trồng dưa hấu.

Vụ mùa năm nay thời tiết thuận lợi, dưa hấu phát triển tốt, cho năng suất 50 tấn/ha. Tuy nhiên, những ngày gần đây, giá dưa hẩu rớt xuống chỉ còn 1.500 đồng/kg khiến gia đình anh Lành không khỏi lo lắng trong khi chi phí đầu tư để trồng dưa hết khoảng 160 triệu đồng, coi như gia đình cầm chắc phần lỗ trong tay.

"Dưa hấu cũng đã chín rồi. Tôi có gọi cho nhiều thương lái đến để thu mua nhưng họ không mặn mà lắm do việc xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp khó khăn. Chúng tôi phải cắm cả sổ đỏ, vay mượn khắp nơi để đầu tư vô vựa dưa này mà giá rớt thê thảm. Nói chung năm nay dân trồng dưa chúng tôi mất trắng hết rồi", anh Lành buồn bã nói.

Gia Lai: Dưa hấu đã vào vụ mà thương lái vẫn bặt tăm, giá lại rẻ chưa từng có - Hình 2 ADVERTISEMENT

Giá dưa hấu xuống thấp, chỉ còn 1.500 đồng/kg khiến người nông dân như ngồi trên đống lửa. Ảnh: Hoàng Lộc

Cách ruộng dưa của anh Lành không xa, ruộng dưa 3,6 ha của ông Võ Văn Chánh (cùng trú tại tỉnh Bình Định) cũng chuẩn bị thu hoạch nhưng đến hiện tại vẫn chưa có thương lái đến hỏi mua.

ADVERTISEMENT

"Vào thời điểm này của những năm trước, thương lái đã hỏi mua nườm nượp, xe container vào tận ruộng để vận chuyển đem đi tiêu thụ nhưng năm nay tôi phải gọi điện xem họ có thu mua hay không. Họ nói là cửa khẩu Trung Quốc đóng cửa nên không thể chở dưa hấu sang bên đó tiêu thụ được.

Tháng 8/2021, chúng tôi có lên xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, Gia Lai) thuê đất trồng dưa, lúc đó tình hình tiêu thụ lại ổn, giá bán khoảng 4.000 đồng/kg là có lời. Tuy nhiên, với mức giá 1.500 đồng/kg như hiện nay thì người dân chúng tôi lỗ nặng", ông Chánh chia sẻ.

Gia Lai: Dưa hấu đã vào vụ mà thương lái vẫn bặt tăm, giá lại rẻ chưa từng có - Hình 3

Người trồng dưa hấu năm nay xem như lỗ nặng. Ảnh: Hoàng Lộc.

Thương lái cũng thất thu vì giá dưa hấu xuống thấp

Không chỉ người nông dân mà những thương lái buôn bán dưa cũng lỗ nặng trong vụ dưa này.

Thương lái Nguyễn Thị Thu (trú tại tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, năm nay do cửa khẩu ở phía Bắc thông thương với Trung Quốc đóng cửa, nhiều xe chở nông sản ùn ứ nên bà buộc phải thu mua của các hộ dân trồng dưa với giá thấp, 1.500 đồng/kg.

"Không những người dân mà thương lái chúng tôi cũng chịu ảnh hưởng bởi thị trường Trung Quốc. Giờ cửa khẩu ách tắc, dưa hấu không xuất bán được sang Trung Quốc chúng tôi buộc phải mang đi tiêu thụ trong nội địa thôi. Điều này đồng nghĩa với việc giá bán sẽ không cao như khi xuất khẩu được. Thương lái chúng tôi cũng chịu nhiều chi phí, nào là tiền thuê xe container vận chuyển, tiền thuê nhân công thu hoạch, bốc xếp dưa lên xe", bà Thu nói.

ADVERTISEMENT

Gia Lai: Dưa hấu đã vào vụ mà thương lái vẫn bặt tăm, giá lại rẻ chưa từng có - Hình 4

Đến cả các thương lái mua bán dưa cũng thất thu trong vụ mùa năm nay. Ảnh: Hoàng Lộc

Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện Krông Pa, toàn huyện có gần 1.000 ha dưa hấu với sản lượng gần 40.000 tấn. Toàn bộ diện tích trồng dưa này là của người dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên lên thuê đất để trồng và đều là tự phát, không có trong quy hoạch của huyện.

Bên cạnh đó, thương lái đến mua dưa tại huyện theo hình thức tự do, không có ký kết hợp đồng hay trợ giá tiêu thụ sản phẩm cho nông dân nên chính quyền và ngành chức năng không thể đưa ra những định hướng, hỗ trợ cho họ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng phòng NNPTNT huyện Krông Pa cho biết, thị trường tiêu thụ chính của dưa hấu chủ yếu là xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, với tình hình Trung Quốc kiểm soát chặt tại các cửa khẩu để phòng chống dịch Covid-19 thì việc xuất khẩu rất khó khăn khiến người trồng dưa lỗ nặng, trung bình mỗi ha lỗ từ 40-50 triệu đồng.

"Chưa có năm nào giá dưa hấu lại xuống thấp như năm này. Chúng tôi cũng chia sẻ một phần với người nông dân. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện để cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm dưa hấu của huyện, tiến đến xuất khẩu chính ngạch để giá dưa hấu khi xuất bán được đảm bảo hơn", ông Duyên cho biết thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đình chỉ công tác cán bộ ném tiền tung tóe ở Đà Nẵng
14:03:53 03/10/2022
NÓNG: Tiến hành thủ tục tháo dỡ 79 biệt thự “vô chủ” ở Phú Quốc
20:58:36 03/10/2022
Nước mắt giáo viên chủ nhiệm
15:31:00 03/10/2022
Cô giáo mầm non vay 300 triệu xây nhà, vừa ở 3 tháng đã bị lũ cuốn sập
10:51:12 04/10/2022
Lũ quét Kỳ Sơn: Quả đồi đổ sập, nước lũ ào xuống, ai nấy bỏ chạy thoát thân
20:49:00 03/10/2022
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học
15:52:50 03/10/2022
Giá vàng hôm nay 4/10: Tín hiệu kinh tế tích cực, vàng sắp đón tin vui trở lại
08:42:07 04/10/2022
Giá xăng hôm nay có thể giảm 1.000 đồng/lít, về sát 20.000 đồng
08:22:29 03/10/2022
Giá xăng giảm mạnh, dầu giảm nhẹ
15:47:21 03/10/2022
Chủ tịch Hà Nội không đối thoại, không đến tòa hành chính suốt 3 năm
08:41:34 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Trầm cảm sau sinh: Bệnh nhân dùng dao rạch bụng để tự sát
14:00:00 04/10/2022
SỐC: Giáo viên mầm non bạo hành, bỏ đói học sinh khiến phụ huynh bức xúc: Cầu xin cơ hội sửa sai
14:58:35 04/10/2022
Nhã Phương bất ngờ gặp sự cố khi đi thiện nguyện, phản ứng của bà xã Trường Giang sau đó gây sốt
13:02:04 04/10/2022
Lá đơn ly hôn cùng dòng nhắn của vợ sau đêm tôi ở lại nhà vợ cũ
14:19:20 04/10/2022
MC đình đám Hoa ngữ bị bắt, phải chăng vì liên quan đến Lý Dịch Phong?
15:40:38 04/10/2022
Vừa đòi kiện ngược, Anna Bắc Giang đã hát tạm biệt để đi "bóc lịch"
14:55:47 04/10/2022
Vụ ném tiền lẻ, gọi là rác gây phẫn nộ: Nhân viên áp lực phải nghỉ việc, chủ quán tố cán bộ nói dối
16:26:03 04/10/2022
Phương Thanh xác nhận là người yêu của Đan Nguyên, CĐM trầm trồ trước cảnh cặp đôi ôm nhau tình tứ
12:51:12 04/10/2022
Bee Namthip: Chị đại showbiz bị tẩy chay vì làm “hồ ly tinh” giật chồng, khiến chính thất uất nghẹn
13:56:02 04/10/2022
MC Park Soo Hong bị cha hành hung giữa tòa
12:37:46 04/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lên tiếng về luận án tiến sĩ nghiên cứu về áo ngực phụ nữ

17:14:03 04/10/2022
Liên quan đến luận án tiến sĩ có đề tài nghiên cứu về áo ngực phụ nữ gây tranh cãi trên mạng xã hội, đại diện Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định đề tài mang ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn lớn

Đà Nẵng: Cháy quán karaoke, cảnh sát PCCC phải đục tường tầng 4 để cứu hỏa

15:36:23 04/10/2022
Đám cháy bùng phát ở quán karaoke AVIV ven biển đường Nguyễn Tất Thành (TP.Đà Nẵng) khiến các công nhân hoảng loạn, cầu cứu lực lượng chữa cháy. Cảnh sát PCCC đã dùng xe thang tiếp cận, đục tường tầng 4 để chữa cháy

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10: Tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho phát triển việc làm

15:24:41 04/10/2022
Chất lượng, hiệu quả giáo dục nghề nghiệp từng bước được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và thị trường lao động. Kỹ năng nghề của người học được tăng cường, khoảng 80% người tốt nghiệp đã có...

Nhà tan hoang, anh họ của bé 4 tháng tuổi bị lũ cuốn khóc nghẹn

15:08:40 04/10/2022
Những ngày qua, bão lốc, lũ lụt đã hoành hành ở nhiều tỉnh nước ta, gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Hậu quả mà thiên tai để lại là những mảnh đời mất đi người thân, nhà cửa, rơi vào cảnh khốn cùng

Hình ảnh ông bố ôm 2 con nhỏ tháo chạy khỏi cơn lũ lịch sử ở Nghệ An

14:52:21 04/10/2022
Những ngày qua, dư luận hướng về miền Trung ruột thịt khi nơi đây phải hứng chịu cơn bão số 4. Sau ảnh hưởng của bão, bà con lại tiếp tục phải đối mặt với trận lũ quét lịch sử

Đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa lũ

13:43:30 04/10/2022
Ông Đặng Anh Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn cho biết, đến nay, dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đê hữu sông Mã đoạn từ K60 đến K60+970 đã hoàn thành 90%, hiện đang thi công hoàn thiện mặt đê. U...

Sức mạnh toàn dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy

13:15:35 04/10/2022
Nhiều nơi, nhân dân đã tự phá dỡ, giải tỏa lấn chiếm, tạo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn; dọn đường cho xe chữa cháy cơ động; đóng góp kinh phí mua sắm phương tiện, dụng cụ chữa cháy… Những phong trào Toàn dân ph...

Chứng khoán hôm nay sau phiên 'bão lửa': Rủi ro tiềm ẩn, cân nhắc bắt đáy

12:16:11 04/10/2022
Trong khi đó, dưới góc nhìn lạc quan, Chứng khoán Agriseco dự báo thị trường sẽ xuất hiện nhịp hồi phục dù rủi ro thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn hiện hữu. Theo Agriseco, nhà đầu tư nên giữ tài khoản với tỷ lệ tiền mặt tối thiể...
ADVERTISEMENT

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

12:12:16 04/10/2022
Trong khi đó, về nguyên liệu dầu thô, theo Bộ Công Thương, BSR cần đánh giá đầy đủ, thận trọng, kỹ lưỡng khả năng nhập khẩu dầu thô các rủi ro trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa Liên bang Nga - Ukraina đã làm thay đổi bức tranh cung -...

Khu liên hợp Mỹ Đình bị kiện ra tòa

10:58:48 04/10/2022
Bị kiện ra tòa, cùng lúc chịu 2 khoản nợ thuế với tổng cộng lên đến hơn 895 tỉ đồng, đó là tình cảnh Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đang phải gánh chịu và có thể tuyển Việt Nam sẽ chịu hệ lụy liên đới

Tỷ giá USD hôm nay 4/10: Tiếp tục giảm mạnh

10:04:35 04/10/2022
Cụ thể, Fed dự kiến còn tiếp tục tăng lãi suất lên mức 4.4% tới cuối năm 2022. Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester cho rằng, Fed cần tiếp tục tăng lãi suất nhanh chóng để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát...

Dự báo thời tiết 4/10: Miền Bắc tiếp tục mưa gián đoạn

10:02:37 04/10/2022
Dự báo thời tiết ngày 4/10, các tỉnh miền Bắc có lúc có mưa rào và giông. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Hôm nay, đồng bằng, ven biển Bắc Bộ; khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mư...

Giá tiêu hôm nay 4/10: Tiếp đà giảm, giá tiêu trong nước về mốc 60.000 đồng/kg

09:20:00 04/10/2022
Nhu cầu tiêu thụ yếu vẫn là yếu tố kìm hãm sự phục hồi của giá hồ tiêu hiện tại và trong trung hạn. Dự báo trong ngắn hạn, giá hồ tiêu thế giới tiếp tục giảm do đồng USD tăng mạnh. Việc Fed nâng lãi suất nhằm hạn chế lạm phát đã đẩy đồn...

Giá lúa gạo hôm nay 4/10: Giá lúa gạo tăng 100 đồng/kg

09:02:16 04/10/2022
Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho biết: Sau lệnh hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ, đến thời điểm này mặt bằng giá gạo của VN tăng khoảng 40 - 50 USD/tấn. Tuy nhiên, những ngày gần đây thị trường dần ổn định trở lại ...

Giá gas hôm nay 4/10: Liệu đã chạm đáy?

08:34:06 04/10/2022
Ông Toby Copson - Trưởng bộ phận giao dịch và cố vấn tại Trident LNG - cho biết, giá khí đốt châu Á vẫn tỏ ra thờ ơ với tin tức về dòng chảy Bắc Âu. Họ đã thấy một đợt phục hồi ngắn trên báo chí nhưng giá đã giảm xuống, một phần là do T...

Giá xăng dầu hôm nay 4/10: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

08:26:33 04/10/2022
Kể từ tháng 6 đến nay, giá dầu đã giảm liên tục 4 tháng do các lệnh phong tỏa để kiềm chế Covid-19 tại Trung Quốc - nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới làm ảnh hưởng đến nhu cầu trong khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giớ...
ADVERTISEMENT

Giá thép hôm nay 4/10: Giá thép thế giới lại quay đầu giảm

08:24:59 04/10/2022
Theo đó, thép Việt Nhật tăng lần lượt 880.000 đồng/tấn và 470.000 đồng/tấn đối với thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Sau điều chỉnh, giá hai loại thép này lần lượt là 15,02 triệu đồng/tấn và 15,22 triệu đồng/tấn

Người lính cụ Hồ giản dị ăn vội bữa cơm, lấy sức lao vào lũ dữ cứu đồng bào Kỳ Sơn - Miền Trung 

08:20:14 04/10/2022
Rất nhiều người trong chúng ta, tại thời điểm này, đang ung dung ngồi lướt web, vui vẻ tán gẫu với nhiều câu chuyện tiêu kiển nhảm nhí trên mạng xã hội. Thế nhưng, cùng chung sống trên mảnh đất hình chữ S, đồng bào ta ở miền Trung mưa g...

Hà Nội nghiên cứu tăng thu nhập cho cán bộ, công chức ngăn tình trạng nghỉ việc

05:52:47 04/10/2022
Trên cơ sở các quy định của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực về xã hội hóa, định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí làm cơ sở ban hành đơn giá, giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước..., các sở, ban, ngành chủ động nghiên...

Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến hoạt động 105% công suất trong 6 tháng cuối năm

05:50:44 04/10/2022
Kiến nghị Bộ Tài chính sớm rà soát và gửi thông báo áp dụng mức chi phí đưa xăng dầu trong nước về đến cảng và premium trong nước theo mức phù hợp với thực tế phát sinh thời gian vừa qua để bảo đảm tính đúng, tính đủ trong giá cơ sở xăn...

Chung tay hỗ trợ tỉnh miền núi Yên Bái đạt mục tiêu xuất khẩu

05:47:53 04/10/2022
Nhóm hàng may mặc dự kiến kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh trong điều kiện Việt Nam thực thi nhiều hiệp định thương mại tự do như: CPTPP, EVFTA, UKVFTA, RCEP,..., giai đoạn 2021-2025, định hướng xuất khẩu nhóm mặt hàng này theo hư...

Tuyên dương 15 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho công nhân

05:45:43 04/10/2022
Chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), sáng 3-10, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã tổ chức chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) , thăm và tặng quà cho chủ DN tại Công ty TNHH Sprinta, Công ty TNHH DID Electronics Việt Nam (...

Kinh tế phục hồi trong các ngành sản xuất chế tạo, bán lẻ và du lịch

05:43:17 04/10/2022
Phát biểu tại buổi làm việc chiều 3/10, bà Hoàng Diệu Linh – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 22 - 29/9/2022, Đoàn cán bộ của IMF đã làm việc với nhiều đơn vị của Bộ Tài chính để nghiên cứu, phân tích, đá...

Nhận định phiên giao dịch ngày 4/10: Quán tính giảm điểm đang rất lớn

05:40:54 04/10/2022
Ngày 3/10, các nhà đầu tư chứng kiến phiên lao dốc mạnh khi VN Index mất đi gần 46 điểm, lùi về mốc 1.086 điểm. Sắc đỏ hiện diện ngay khi mở cửa, liên tục được nới rộng và kết phiên với mức giảm mạnh nhất. Đã hơn 4 tháng trở lại đây, cá...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đủ chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tiền học phí

Pháp luật

18:17:28 04/10/2022
Trong hơn 1 tháng trở lại đây, tại địa bàn TP Hồ Chí Minh nổi lên tình trạng tân sinh viên và học sinh phổ thông bị một số kẻ mạo danh nhà trường đứng ra hối thúc chuyện đóng học phí

Ông bố 56 tuổi và con gái cùng cưới 1 ngày: Người cha cưới vợ lần 5

Netizen

18:17:17 04/10/2022
Từ trước đến nay những câu chuyện về người đàn ông nhiều vợ, đông con không phải hiếm. Nhưng mỗi khi xuất hiện lại khiến người ta đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Mới đây, câu chuyện một người đàn ông ở Pakistan cưới đến người ...

Ngày đầu làm Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022, Thiên Ân khoe lớp makeup đẹp miễn chê

Phong cách sao

18:13:59 04/10/2022
Đoàn Thiên Ân là cô gái sáng giá nhất thời điểm này. Sau khi đăng quang ngôi vị Miss Grand Vietnam 2022 vào ngày 2/10 vừa qua, mọi thông tin, hình ảnh về cô gái Long An đều được săn lùng kỹ lưỡng

Quyền Linh 'cạn lời' khi phụ nữ U50 từ chối nam bảo vệ vì 'không đẹp trai'

Show việt

18:13:47 04/10/2022
Người phụ nữ 47 tuổi chưa từng yêu ai đến show hẹn hò, hy vọng tìm được người giống MC Quyền Linh. Sau cuộc gặp gỡ với nam bảo vệ, cô từ chối bấm nút vì đối phương không đẹp trai khiến Quyền Linh cũng cạn lời

Quần jeans trắng giúp chủ nhân trông sang xịn dù phối đồ đơn giản đến cỡ nào

Thời trang

18:10:46 04/10/2022
Nhiều fashionista, blogger thời trang đều thú nhận rằng sản phẩm yêu thích nhất của họ là chiếc quần jeans trắng. Bởi item này hợp mọi phong cách, dễ mix đồ, khó lỗi mốt và quan trọng là còn giúp bạn tăng điểm sang chảnh, hiện đại

Bỏ túi cách làm cá thu chiên nghệ giòn rụm, vàng ươm, ăn ngon mê ly

Ẩm thực

18:01:42 04/10/2022
Hãy trổ tài vào bếp làm món cá thu chiên nghệ giòn rụm vàng ươm, ăn là mê với công thức dễ làm dưới đây nhé. Cùng tìm hiểu thôi nào

10 mẹo thông minh giúp phòng bếp nhỏ trở nên rộng thoáng

Sáng tạo

17:59:17 04/10/2022
Dù đang sử dụng không gian nấu nướng có diện tích nhỏ, bạn vẫn có rất nhiều cách giúp phòng bếp rộng hơn nhiều so với diện tích thực

Chấn động: Sao bóng chuyền nam Bỉ ngừng tim ngay trên sân đấu

Sao thể thao

17:55:46 04/10/2022
Trong set thứ hai, libero 19 tuổi Martin Perin đã bất ngờ gục ngã ngay trên sân và tình hình ngay llập tức trở nên nghiêm trọng hơn. Perin được vị trọng tài (một lính cứu hỏa ngoài đời) hồi sức và đưa đến bệnh viện

Thua Iran 1-8, tuyển futsal Việt Nam dừng chân ở tứ kết

Bóng đá việt nam

17:44:26 04/10/2022
Bất ngờ không xảy ra ở trận tứ kết đầu tiên của vòng chung kết futsal châu Á 2022 khi Iran giành chiến thắng thuyết phục trước Việt Nam

Trực tiếp futsal Indonesia vs Nhật Bản, 18h00 hôm nay 4/10

Bóng đá thế giới

17:44:18 04/10/2022
Ở bên kia chiến tuyến, đội tuyển futsal Indonesia xuất sắc đánh bại đối thủ Đài Bắc Trung Hoa với tỉ số 4-1, từ đó cũng giành quyền vào chơi tại tứ kết với vị trí nhì bảng C. Những năm trở lại đây, Indonesia nghiêm túc đầu tư vào futsal...

Đàm Vĩnh Hưng giấu con ruột trong bóng tối suốt 3 năm; NS Hoài Linh còn bí ẩn hơn

Sao việt

17:28:59 04/10/2022
Mới đây, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã khiến không ít khán giả ngỡ ngàng khi công khai con trai ruột sau 3 năm giấu kín

'Phim ngắn cuối tuần': Như những phút ban đầu

Phim việt

17:27:49 04/10/2022
Ai cũng sẽ có cho riêng mình những kỷ niệm, và rồi chúng sẽ nguội lạnh khi trái tim ấm áp của ta không còn nhớ đến nó.  Với 15 phút cuối tuần, đài THVL1 sẽ mang đến những giây phút đầy cảm động và gợi nhớ cho người xem vô vàn những ký ứ...