Phiên âm tên nước ngoài trong sách giáo khoa làm khó cả giáo viên

Trong sách giáo khoa, tên các địa danh, người nước ngoài được Việt hóa theo phiên âm. Cách viết này khiến nhiều người không xác định được địa điểm, nhân vật nào đang được nhắc đến.

Sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 4 tập 1 có bài về cách viết tên người, tên địa lý nước ngoài. Theo đó, các danh từ riêng này đều được Việt hóa theo phiên âm.

Trong một số trường hợp, người lớn gặp khó khăn khi trẻ muốn biết thêm về các địa danh hay nhân vật đó vì từ cách viết, họ cũng khó có thể liên tưởng đến tên trong nguyên ngữ của chúng.

Phiên âm tên nước ngoài trong sách giáo khoa làm khó cả giáo viên - Hình 1

Phiên âm các danh từ riêng tiếng nước ngoài khiến nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên bối rối.

Mô-rít-xơ Mát-téc-lích là ai?

Cụ thể, trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4, tập 1, trang 78, ví dụ cho cách viết tên người có Lép Tôn-xtôi, Mô-rít-xơ Mát-téc-lích, Tô-mát Ê-đi-xơn.

Sách Luyện tập Tiếng Việt lớp 4 tập 1 dành cho buổi học thứ hai – lớp học 2 buổi/ngày (NXB Giáo dục Việt Nam) cũng đề cập các tên riêng như Li-ép Tôn-xtôi, An-phông-xơ-đô-đê, Hen-rích Hô-nếch-cơ, Béc-tôn Brếch.

Dù là giáo viên tiểu học, cô Hồng Mai (Lâm Đồng) thừa nhận hiện nay, những cái tên với cách viết trên chỉ tồn tại trong sách giáo khoa. Thậm chí, khi được hỏi Hen-rích Hô-nếch-cơ, Béc-tôn Brếch, Mô-rít-xơ Mát-téc-lích là ai, cô còn khựng lại, không thể liên tưởng đến nhân vật nào.

Cô Mai tra cứu các tên này trên mạng và ngạc nhiên khi cách viết theo hệ chữ Latin của các danh từ riêng này lần lượt là Erich Honecker, Bertolt Brecht, Maurice Maeterlinck.

Video đang HOT

Là giáo viên 9X đời đầu, cũng từng học qua cách viết này song cô Hồng Mai cho rằng việc Việt hóa phiên âm tên người hay địa danh nước ngoài không còn phù hợp.

Cách viết như vậy gây khó khăn khi người lớn muốn tra cứu thêm thông tin về nhân vật. Việc ghi phiên âm được cho là nhằm giúp học sinh, giáo viên nắm được cách đọc. Tuy nhiên, cô Mai nhìn nhận nếu phiên âm không chuẩn, việc Việt hóa như vậy không có nhiều ý nghĩa.

Cách viết cũng gây khó khăn vì cả cô lẫn trò khó nhớ được cách viết nào mới là đúng, chỉ đơn giản phân biệt được cách viết đúng – sai dựa theo quy tắc viết hoa chữ đầu và gạch ngang giữa các âm.

Đề xuất ghi danh từ riêng nước ngoài theo nguyên ngữ

Thực tế, cách viết như vậy tồn tại trong thời gian dài và được áp dụng không chỉ trong bài về cách viết tên người, tên địa lý nước ngoài.

Trao đổi với Zing, PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, cho biết trong sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, tên riêng của người, địa danh nước ngoài được Việt hóa theo phiên âm. Cách làm này thuận tiện khi học sinh chưa đủ kiến thức để nhận diện nguyên ngữ.

Tuy nhiên, nó cũng có bất cập vì nhiều khi, phiên âm các tên riêng chưa chuẩn. Ông đánh giá việc phiên âm chuẩn xác như nguyên ngữ rất khó.

Cách viết phiên âm danh từ riêng từ tiếng nước ngoài có thể gây ra hậu quả không nhỏ. Khi quen với dạng mô phỏng cách đọc chưa chắc đã chuẩn xác như vậy, sau này, tiếp xúc các văn bản khác, các em phải hồi cố, tìm sự liên tưởng giữa hai tên, thậm chí có những trường hợp không liên tưởng được vì chính âm, chính tả khác biệt quá lớn.

Ngoài ra, PGS.TS Phạm Văn Tình cho biết sách giáo khoa chưa có bảng phiên âm chuẩn mà chủ yếu căn cứ phiên âm của các chuyên gia hoặc tác phẩm văn học đã được xuất bản.

“Chúng ta mới chỉ có chuyển tự, tức là hai ngôn ngữ theo hệ thống chữ viết khác nhau thì đưa về một hệ thống chữ viết như tiếng Nga theo hệ chữ Kirin được chuyển về hệ khác như Latin. Tiếng Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Anh đều có cách đọc khác nhau, lấy tiếng Anh đọc tiếng Đức không đúng nhưng không phải ai cũng biết tiếng Đức để đọc. Do đó, tôi nghĩ nên ghi nguyên dạng, có thể mở ngoặc đơn thêm cách đọc tham khảo”, ông Tình nói.

Ông Tình cho biết thêm hiện tại, những người biên soạn sách giáo khoa, các nhà ngôn ngữ đang tranh luận về việc liệu có nên sử dụng nguyên ngữ thay vì phiên âm.

Ông đánh giá việc ghi nguyên ngữ không cản trở trẻ hấp thu văn bản vì học sinh tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Hơn nữa, ghi như vậy, khi tiếp xúc với văn bản khác, liên thông với văn bản quốc tế, các em không bỡ ngỡ trước danh từ nguyên ngữ.

Theo PGS.TS Phạm Văn Tình, yếu tố quan trọng nhất đối với ngôn ngữ viết là nhận diện chữ trên văn bản. Do đó, cách viết cần thống nhất. Cách đọc liên quan phát âm. Giáo viên có thể hướng dẫn học sinh hoặc các em tự tìm cách đọc.

Ông cho rằng phát âm không chuẩn cũng không sao vì người Việt khi đọc tiếng Việt, các vùng miền còn có cách đọc khác nhau.

“Người Mỹ cũng có mấy cách đọc tên Ronald Reagan. Người Nga cũng có nhiều kiểu đọc Lomonoxop. Chúng ta không bắt bẻ vì cách đọc không chuẩn. Chuyện này liên quan tính định hướng cho việc xử lý các vấn đề văn bản trên sách giáo khoa cho tương lai”, ông nêu quan điểm.

Sách giáo khoa bộ Cánh Diều có nội dung gần gũi, học sinh dễ học, dễ hiểu, thầy dễ dạy

Đó là một trong những nguyên nhân để năm nay nhiều cơ sở giáo dục lại tiếp tục lựa chọn bộ sách này.

Cánh Diều là một trong 5 bộ sách giáo khoa lớp một được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng từ năm học 2020 - 2021. Thực hiện Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông, nhiều sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh đã công bố kết quả lựa chọn.

Đây là bộ sách giáo khoa có 100% bản mẫu được các Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỉ lệ phiếu đồng thuận (Đạt) tuyệt đối. Điều đó chứng tỏ đội ngũ tác giả và của ba đơn vị hợp tác thực hiện biên soạn, xuất bản bộ SGK này đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và chất lượng. Đây cũng là bộ sách giáo khoa duy nhất hiện nay đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục.

Bộ sách được biên soạn trên cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương "thực học, thực nghiệp" và bám sát Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với quan điểm biên soạn thống nhất, xuyên suốt: "Mang cuộc sống vào bài học - Đưa bài học vào cuộc sống". Tư tưởng cốt lõi đó của bộ sách sẽ giúp cho học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất theo các yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nhận định về bộ sách giáo khoa Cánh Diều, cô Hà Nguyệt (Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Phú, Tân Sơn, Phú Thọ) chia sẻ: "Bộ sách Cánh Diều gần gũi với thầy trò, có những ưu việt về nội dung, trình bày và phương pháp sư phạm. Học sinh dễ học, dễ hiểu. Thầy dễ dạy".

Đó là một trong những nguyên nhân để năm nay nhiều cơ sở giáo dục lại tiếp tục lựa chọn bộ sách.

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên sách tiếng Việt của bộ sách Cánh diều cho biết, sách kế thừa nhiều của SGK tiếng Việt hiện hành, nên giáo viên cầm sách là có thể dạy ngay, thậm chí không cần tập huấn.

Còn GS-TSKH Đỗ Đức Thái - Tổng chủ biên chương trình môn Toán mới, Tổng chủ biên sách giáo khoa Toán - bộ Cánh diều cho hay, các bài học đều gắn với tình huống thực tế, chuyển từ dạy học sinh làm sang học sinh tự làm, để tìm ra được năng lực của bản thân.

Sách giáo khoa bộ Cánh Diều có nội dung gần gũi, học sinh dễ học, dễ hiểu, thầy dễ dạy - Hình 1

GS Nguyễn Minh Thuyết.

"Nhưng tác giả phải quan tâm đến việc làm sao để học sinh có thể biết và tự làm? Từ đó giúp học sinh tự mình khám phá, tự mình kiến tạo nên tri thức. Đặc biệt phải biết vận dụng kiến thức, kĩ năng để giải quyết những vấn đề của thực tiễn" - ông nhấn mạnh.

Ngoài các bộ sách đã được đưa vào giảng dạy, hiện nay, các bộ sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 Cánh Diều cũng đã hoàn thành công tác dạy thực nghiệm để chỉnh lý, hoàn thiện tốt nhất sách giáo khoa.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD-ĐT chủ trương tăng cường nâng cao chất lượng bản mẫu sách giáo khoa. Các nhà xuất bản cần tiến hành thẩm định thấy phù hợp mới gửi bản mẫu sách giáo khoa lên Hội đồng quốc gia thẩm định. Bộ GD-ĐT cũng đồng hành trong việc đẩy mạnh dạy thực nghiệm tại các nhà trường. Bộ GD-ĐT chỉ đạo các sở GD-ĐT, nhà trường tạo điều kiện thuận lợi để công tác dạy thực nghiệm diễn ra hiệu quả, đúng mục tiêu đề ra, từ đó, phản ánh trung thực, khách quan chất lượng và tính phù hợp của sách giáo khoa mới.

Năm nay, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các nhà xuất bản xây dựng kế hoạch thực nghiệm cụ thể, có tên bài, địa chỉ, thời gian, đối tượng các em học sinh ở từng khu vực, đồng thời bảo đảm về mẫu, điều kiện vùng miền, điều kiện về năng lực trình độ học sinh.

Các đoàn thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều đã được thành lập và triển khai kế hoạch thực nghiệm tại các địa phương như Hà Nội, Tuyên Quang, Thái Bình, Đồng Nai, Hưng Yên.

Việc tổ chức thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều đã được xây dựng đáp ứng yêu cầu của Bộ về dạng bài, số lượng tiết học, đối tượng tham gia và vùng miền cần tổ chức thực nghiệm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"
09:50:22 30/11/2021
Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học
10:00:06 30/11/2021
Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt
10:04:45 30/11/2021
Chuyện lạ giáo dục: Học sinh lớp 2 được trang bị sách dày 276 trang (1)
10:10:00 01/12/2021
Học một đằng thi - kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức?
11:20:50 01/12/2021
Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục
12:29:05 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Biến Căng: Khoa Pug "bóc phốt" Johnny Đặng thuê “Mỹ đen” đe dọa tính mạng, dùng tiền ảo "lùa gà" Việt Nam
11:40:08 01/12/2021
Johnny Đặng đầu tư MV dài hơn 25 phút để "bóc phốt” ngược Khoa Pug, vô tình để lộ chuyện đã lên kịch bản từ trước?
11:29:05 01/12/2021
Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ
10:19:30 01/12/2021
1 tiếng kể hết 2 lần Khoa Pug bị lừa trắng trợn, sự thật bất ngờ người đứng sau đồng DBZ
12:46:04 01/12/2021
NÓNG: Khoa Pug cầu cứu, bị "thánh bú liếm" đe doạ tính mạng, cho Mỹ "đen" xử
11:41:06 01/12/2021
Động thái đầu tiên của Johnny Đặng sau khi Khoa Pug tiết lộ chuyện bị uy hiếp tính mạng
13:15:11 01/12/2021
CỰC SỐC: Lật tẩy bộ mặt thật của chồng 1 siêu mẫu Vbiz, đánh đập, bạo hành, dụ dỗ nhiều "con mồi" khác để thoả mãn thú tính
12:25:58 01/12/2021
Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 
10:51:57 01/12/2021
Các tựa game mobile 18+ đáng để chơi nhất ở thời điểm hiện tại, các game thủ nên thử ít nhất một lần (P2)
11:04:19 01/12/2021
Phương Thanh bàng hoàng, Khả Như cùng dàn sao sốc nặng hay tin đồng nghiệp bị bạo hành đến biến dạng
10:21:56 01/12/2021

Tin mới nhất

Thái Nguyên: Nữ giảng viên nhiệt huyết với công tác đoàn, say mê nghiên cứu khoa học

14:55:38 01/12/2021
Sau 10 năm đứng trên bục giảng gắn bó với công tác Đoàn, hội dù ở vai trò, nhiệm vụ nào nữ giảng viên trẻ cũng luôn nỗ lực phát huy tinh thần cống hiến, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. 

TP.HCM thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12

14:50:45 01/12/2021
Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, thành phố thí điểm cho học sinh các lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12, thời gian thực hiện là 2 tuần

Đà Nẵng cho phép học sinh lớp 1, 8 và lớp 9 tới trường học vào 6/12

14:50:31 01/12/2021
UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất cho học sinh lớp 1, lớp 8 và lớp 9 đi học lại từ ngày 6/12 tới

Đồng Tháp: Tăng cường an toàn, an ninh thông tin trong dạy và học trực tuyến

14:49:27 01/12/2021
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản chỉ đạo về việc chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong dạy và học trực tuyến. 

Trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

12:33:37 01/12/2021
Ngày 29/11, Mobifone Đồng Tháp phối hợp với Hội Khuyến học TP Hồng Ngự trao tặng học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Bình Thạnh và Trường THPT Chu Văn An

Nở rộ nhóm trẻ tự phát khi trường học chưa mở cửa

12:24:04 01/12/2021
Khi phụ huynh đi làm, nhu cầu gửi trẻ đến trường ngày càng lớn nhưng trường học lại chưa mở cửa khiến nhiều nhóm trẻ tự phát nở rộ tại TP HCM

Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy

12:18:03 01/12/2021
 Chấm dứt tình trạng dạy học văn mẫu là cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng văn mẫu trong dạy học đúng cách có những tác dụng nhất định nếu biết lựa chọn bài văn mẫu có chất lượng từ các nguồn tài liệu được thẩm định. 

'Một số nơi cứ đưa PowerPoint lên rồi gọi đó là chuyển đổi số'

11:18:43 01/12/2021
Đó là một trong những bất cập được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thẳng thắn chỉ ra tại tọa đàm khoa học Thực trạng và giải pháp đào tạo trực tuyến đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Quan tâm tới sức khỏe tinh thần học sinh, sinh viên khi học trực tuyến kéo dài

05:49:18 01/12/2021
Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần của người dân. Học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Tập trung nguồn lực phát triển giáo dục mũi nhọn

05:48:12 01/12/2021
Những năm qua, học sinh TP Cần Thơ đạt kết quả khả quan trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế

Khát vọng khẳng định trí tuệ Việt tại ‘đấu trường’ Tin học lớn nhất thế giới

05:47:57 01/12/2021
Sau 9 năm nỗ lực và khát vọng, đội tuyển Việt Nam đã thắng lớn với cú đúp giải thưởng tại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2020-2021

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Nhiều điểm khác biệt

05:46:58 01/12/2021
Xây dựng bài bản, sự phong phú các hình thức thể hiện của tài liệu tập huấn GV và tài liệu tập huấn được số hóa được cho là một trong những điểm mới quan trọng, tạo nên hiệu quả của hoạt động bồi dưỡng, tập huấn. 

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền?

05:46:50 01/12/2021
Không thể phủ nhận việc đi làm thêm đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Nhưng nên đi làm thêm theo chuyên ngành học hay làm những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt vẫn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải suy nghĩ

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng tá hoả vì thấy món nho khô Trung Quốc bị phơi trên nền đất rất mất vệ sinh, nơi sản xuất cũng bất ngờ đưa video phản bác

Netizen

16:01:30 01/12/2021
Vừa mới đây, đoạn video ghi lại cảnh làm nho khô - một món ăn vặt quen thuộc với rất nhiều người - đã không ngừng gây xôn xao trên mạng xã hội

14 ngày tới, 3 con giáp thăng hoa tài vận, trở mình làm đại gia trong 1 nốt nhạc

Trắc nghiệm

16:01:22 01/12/2021
14 ngày tới, con giáp tuổi Sửu liên tục đón tin vui vì bằng thực lực của mình có thể phát hiện và kịp thời nắm bắt cơ hội phát triển. Họ cũng dựa vào sự cống hiến của mình, bằng chính năng lực của mình để kiếm tiền, thật nhiều tiền

Gần 1.000 nhân viên y tế TP.HCM nghỉ việc: Cần làm gì để giữ người?

Sức khỏe

16:00:22 01/12/2021
Trong cuộc họp báo ngày 29-11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cung cấp thông tin gây chú ý: năm 2020 có 597 nhân viên y tế xin nghỉ việc và chỉ 10 tháng đầu năm 2021 đã có thêm 968 trường hợp

Cách làm khoai lang ngào đường dẻo bùi, vàng ươm ngọt lịm ăn là mê

Ẩm thực

15:58:03 01/12/2021
Khoai lang ngào đường là một món ăn vặt ngon thích hợp để thưởng thức vào những dịp hội họp, tán gẫu cùng bạn bè hay nhâm nhi trong lúc xem phim, đọc sách

Genesis G90 thế hệ mới chuẩn bị sẵn sàng đấu Mercedes S-Class

Ôtô

15:57:59 01/12/2021
Genesis G90 thế hệ hiện tại ra mắt từ năm 2015 và lần nâng cấp gần nhất là vào năm 2018, nên giờ đây đã đến lúc cần một thế hệ hoàn toàn mới để gia tăng khả năng cạnh tranh

WBG xác nhận đội hình mùa giải mới, SofM được đảm bảo tương lai

Esport

15:52:47 01/12/2021
Các đội LPL đang có cuộc chiến không khoan nhượng ở kỳ CN 2021. Không ít ông lớn muốn thay máu lực lượng, sẵn sàng xâu xé và chèn ép nhau. Đến nay, phiên chợ Đông không thiếu tin đồn. Thế nhưng, chưa có bất cứ bản hợp đồng bom tấn nào đ...

Ji Hyo cắt tóc ngắn vì cô ấy thích thế, fan ngưng đổ lỗi cho stylist nha!

Phong cách sao

15:49:20 01/12/2021
Sau bao năm trung thành với mái tóc dài, Song Ji Hyo mới đây đã có quyết định cực kì táo bạo: cắt tóc ngắn. Ngay lập tức, hình ảnh nữ diễn viên trong mái tóc tém nhận về không ít ý kiến trái chiều. Người khen xinh, mới lạ thì ít mà ngườ...

Sơn Tùng tung ảnh "mlem" giữa tin đồn sắp kết hôn, để lộ chủ nhân của 1 món đồ trong bộ sính lễ bạc tỷ?

Sao việt

15:41:42 01/12/2021
Không biết Sơn Tùng sắp trở thành chồng người ta chưa nhưng anh đích thị là chồng quốc dân khiến hội chị em phát cuồng

Huỳnh Hiểu Minh lộ "phản ứng sinh lý", sao nữ có cách “giải vây” EQ cao, cứu được cả Angela Baby

Sao châu á

15:39:35 01/12/2021
Nam diễn viên Huỳnh Hiểu Minh từng trở thành tâm điểm bị dân mạng cười chê vì lộ phản ứng sinh lý ngay trên màn ảnh, thậm chí bà xã Angela Baby cũng liên lụy

BXH 10 nữ thần Kpop là hình mẫu lý tưởng: TWICE ở đâu không thấy, No.1 vượt mặt cả BLACKPINK

Nhạc quốc tế

15:37:47 01/12/2021
Dưới đây là những cái tên top đầu trong BXH World cup Các idol nữ Kpop là hình mẫu lí tưởng do netizen Hàn bình chọn thời gian gần đây. Ai cũng nổi bật và cuốn hút, nhưng cái tên xếp No.1 chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ

Đăng ký thử nghiệm, nhận quà theo kiểu game mobile Gunny Origin

Game online

15:37:17 01/12/2021
Khuya 29/11, Gunny Origin đã ra mắt trang thông tin đăng ký tài khoản thử nghiệm, thời gian đăng ký sẽ kết thúc vào 23:59 ngày 05/12/2021

Đỗ Hà lại phá hỏng cả set đồ chỉ vì đôi dép lê 'loẹt quẹt', nhưng nếu nhìn đôi chân cô trước đó thì ai cũng xót thay

Thời trang

15:33:21 01/12/2021
Mọi hoạt động của Đỗ Thị Hà tại Miss World 2021 đang được công chúng và truyền thông hết mực quan tâm. Sau những cố gắng nỗ lực của mình, cuối cùng Đỗ Hà cũng ghi nhận được thành quả đầu tiên tại cuộc thi, Đỗ Hà lọt Top 27 Người đẹp Tài...