Phi công chiến đấu – “nghề bảo vệ Tổ quốc” (Kỳ 1)

Từ trước đến nay, khi nói đến những phi công lái máy bay tiêm kích thường được gắn với rất nhiều huyền thoại về trí thông minh, lòng dũng cảm và vô vàn những câu chuyện kỳ lạ xảy ra trên bầu trời. Nhưng đằng sau những cánh bay ngang dọc trên trời, lại là cuộc sống rất đặc biệt và đó là một nghề cực kỳ nghiệt ngã.

Trung tướng Nguyễn Đức Soát, phi công lái máy bay tiêm kích MiG-21, Anh hùng Lực lượng Vũ trang đã có những phút trải lòng với phóng viên về nghề và những năm tháng oanh liệt của ông.

Nhảy dù là… nhảy thế nào?

Tôi biết anh Soát từ rất lâu, bởi là đồng hương cùng tỉnh nhưng khác huyện. Anh quê ở Phú Xuyên, còn tôi ở huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây (cũ). Ngày anh đi bộ đội, tôi mới chỉ là chú bé học lớp 5. Sau này, cũng chỉ được biết tên tuổi anh qua sách báo. Và rồi được gặp anh trong những kỳ họp mặt đồng hương, hay những lần đi đám hiếu, đám hỷ.

Phi công chiến đấu - nghề bảo vệ Tổ quốc (Kỳ 1) - Hình 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Đoàn Không quân Sao Đỏ, tết năm 1967 (Ảnh tư liệu)

Anh cao lừng lững. Nhìn vóc dáng anh, tôi không thể hiểu nổi khi ngồi vào buồng lái MiG-21 thì tay chân anh sẽ để đi đâu. Nguyễn Đức Soát có nụ cười rất hiền và giọng nói rất dịu dàng. Nhưng khi nói chuyện tiếu lâm, thì anh cũng không phải là “người thường”.

Duy có một lần tôi được đi cùng anh trong một chuyến bay, ấy là vào năm 2000. Khi đó, anh là Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân. Một cơn bão lớn đổ bộ vào vùng biển phía Nam. Anh bay trên chiếc trực thăng Mi-8 ra biển, để kiểm tra xem bà con ngư dân đã về bờ chưa. Chuyến đi ấy để lại trong tôi hình ảnh một phi công anh hùng, một vị tướng quân đội nhưng rất đỗi giản dị và giàu tình cảm.

Phi công chiến đấu - nghề bảo vệ Tổ quốc (Kỳ 1) - Hình 2

Lớp phi công đầu tiên học lái máy bay Su-27 năm 1995. Phó Tư lệnh Quân chủng PK – KQ Nguyễn Đức Soát (thứ 3 từ trái sang), Trung đoàn phó Trung đoàn Không quân 937 Võ Văn Tuấn (ngoài cùng bên phải) nay là Thượng tướng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam

Đã rất nhiều lần tôi nằn nì xin anh cho viết về cuộc đời phi công tiêm kích của anh, nhưng anh đều từ chối khéo.

Đến lần này, trước sự hy sinh của người phi công Su-30 Trần Quang Khải và toàn bộ phi hành đoàn trên chiếc CASA-212, tôi lại đến gặp anh… và tôi đã thắng. Anh kể cho tôi nghe một chút về quãng đời phi công tiêm kích của mình và những “bí mật” của nghề…

Chuyện anh là phi công, bắn rơi tới 6 máy bay Mỹ, chưa phải một lần nhảy dù, chưa một lần bị thương; là người được phi công Mỹ cực kỳ kính nể, đó là điều không phải phi công nào cũng có. Nhưng điều làm tôi kinh ngạc hơn tất cả là anh viết chữ rất đẹp – mềm mại nhưng ngay ngắn; bay bướm mà vẫn sang trọng – và văn phạm thì không sai một dấu chấm, dấu phẩy.

Sở dĩ tôi dám nói điều này là vì tôi được đọc cuốn nhật ký của anh từ năm 1968 đến cuối năm 1972. Trong hoàn cảnh chiến tranh như thế, đánh giặc căng thẳng như thế, anh phải viết nhật ký dưới ánh đèn pin, đèn dầu và có lúc lấy cánh liệng máy bay, hay lấy thùng gỗ… làm bàn, nhưng chữ đều tăm tắp và quả thật đọc cuốn nhật ký của anh tôi không tìm thấy một lỗi chính tả.

Phi công chiến đấu - nghề bảo vệ Tổ quốc (Kỳ 1) - Hình 3

Trung tướng Nguyễn Đức Soát

Đọc cuốn nhật ký đó, mới thấy ngày xưa học sinh được rèn kỹ đến thế nào.

Tôi khẳng định cuốn nhật ký của anh là một trong những cuốn nhật ký rất có giá trị về nhiều mặt của người lính.

Ở trong đó, hàng trăm trang nhật ký chỉ chứa đựng một tình yêu Tổ quốc, lòng trung thành với Đảng, với Quân đội nhân dân, khát khao được chiến đấu để chiến thắng kẻ thù; và có cả những trang đẫm nước mắt khi đồng đội hy sinh; những trang lãng mạn của một anh lính trẻ đang khao khát được yêu.

Tôi hy vọng, có dịp cuốn nhật ký đấy sẽ đến tay bạn đọc cả nước.

Thuở còn đi học, Nguyễn Đức Soát học giỏi toàn diện và anh đã thi đỗ Đại học Bách khoa, được đi học ở Cộng hòa dân chủ Đức.

Nhưng cuộc đời anh lại rẽ sang ngả khác.

Anh Soát đi học lái máy bay tiêm kích khi mới 19 tuổi. Chuyện anh đi bộ đội và vào không quân cũng đáng được đưa vào huyền thoại.

Anh trai Nguyễn Đức Soát là Nguyễn Quang Kiểm, sĩ quan pháo cao xạ và hy sinh ở chiến trường Cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng bên Lào năm 1964, khi đó Soát mới 18 tuổi. Nhận tin anh trai hy sinh, Soát càng nung nấu lòng quyết tâm đi bộ đội để trả thù cho anh. Anh làm hết lá đơn này đến lá đơn khác để xung phong đi bộ đội, nhưng lần nào khám, sức khỏe cũng chỉ là loại B2 – nghĩa là rất yếu, không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.

Lúc đấy anh bực lắm, bởi là học sinh lớp 10, anh cao lớn và rất khỏe mà khám lại cứ bị B2, trong khi rất nhiều bạn bè cùng lứa thấp bé nhẹ cân mà vẫn trúng tuyển. Thậm chí có anh, để được đi bộ đội, đã uống nước kễnh bụng, rồi tìm cách nhét gạch vào túi áo, túi quần để tăng cân.

Khám trượt bộ đội, Nguyễn Đức Soát buồn lắm, đành phải “khăn gói quả mướp” chuẩn bị đi học ở Cộng hòa dân chủ Đức. Nhưng đúng lúc ấy thì bộ đội không quân về tuyển người đi học lái máy bay. Anh Soát đi khám và bác sĩ hết sức ngạc nhiên khi thấy sức khỏe của anh thuộc loại hoàn hảo không chê trách được điều gì. Anh thắc mắc với cán bộ huyện đội là tại sao khi khám sức khỏe đi bộ binh thì sức khỏe B2 mà khám sức khỏe đi học lái máy bay thì sức khỏe loại A. Lúc đó họ mới giải thích rằng, vì anh trai mới hy sinh, nên trên huyện đội đã không cho anh nhập ngũ. Nhưng để “hợp lý hóa” họ nại ra lý do là sức khỏe yếu.

Thế là, ngày 5 tháng 7 năm 1965, Nguyễn Đức Soát nhập ngũ vào Binh chủng Không quân và được đưa sang Liên Xô học lái máy bay tiêm kích. Anh nhập ngũ khi chỉ còn 1 ngày nữa là đi sang Đức.

Đoàn của anh đi lần ấy có 120 người học lái máy bay và 300 người học kỹ thuật. Chặng đường đi bằng tàu hỏa băng qua Trung Quốc, qua khu Nội Mông, rồi xuyên qua các nước Trung Á của Liên Xô cũ, đằng đẵng nửa tháng trời mới tới Mátxcơva.

Các học viên được đưa về Trường Không quân Krasnodar.

Do yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nên Đảng, Chính phủ Việt Nam yêu cầu đào tạo lớp phi công này rất gấp, các anh chỉ có ba tháng học tiếng Nga, trong khi sinh viên các trường đại học khác được một năm. Vì thế, các anh phải học ngày học đêm, mỗi lớp chỉ có 10 người. Những người có trình độ văn hóa cao hồi ấy là tốt nghiệp lớp 10, hoặc một số sinh viên đại học năm thứ hai, thứ ba thì học tiếng Nga còn đỡ vất vả, nhưng có học viên mới học đến lớp 7 thì quả thật họ phải đánh vật khi học.

Sau ba tháng học tiếng Nga, các học viên bắt đầu được học lý thuyết về máy bay. Nào là từ cấu tạo máy bay, rồi tính năng khí động học, đến hệ thống vũ khí, rồi học về thời tiết, khí hậu, nói nôm na là học lý thuyết bay.

Mất bốn tháng học lý thuyết thì các học viên bắt đầu được tập bay trên máy bay huấn luyện L-29. Đây là loại máy bay đào tạo phi công do Tiệp Khắc ngày đó chế tạo. Máy bay có hai chỗ ngồi: giáo viên ngồi phía sau, học viên ngồi phía trước.

Phi công chiến đấu - nghề bảo vệ Tổ quốc (Kỳ 1) - Hình 4

Trung tướng phi công Nguyễn Đức Soát và phi công Nguyễn Văn Bảy, hai huyền thoại của không quân Việt Nam

Anh Soát kể rằng, lần đầu tiên trong đời anh được ngồi vào máy bay cất cánh lên trời là ngày 1 tháng 4 năm 1966. Lúc đấy một cảm giác vừa tự hào, xen lẫn hồi hộp và cả chút sợ hãi.

Bay lên được độ cao 200m, phi công giáo viên cho nghiêng máy bay và hỏi anh “sân bay ở hướng nào”. Lúc máy bay nghiêng, anh sợ vô cùng và cứ tưởng sẽ lao xuống đất. Thế là mặt thì ngoảnh lên trời, nhưng lại chỉ hướng sân bay dưới đất… Người phi công giáo viên nhìn qua gương và phát hiện thấy Soát nói sai liền bật cười. Nhưng cảm giác sợ hãi ban đầu đấy chỉ tồn tại trong anh vài ba chuyến bay. Còn sau đó, mỗi khi lên máy bay là anh đã cảm thấy chiếc máy bay và anh như gắn làm một. Sau khi bay được 30 chuyến, Soát được bay đơn một mình, nghĩa là bay không có giáo viên kèm, mà họ chỉ theo dõi từ dưới mặt đất.

Học bay hết năm thứ nhất trên L-29, có 40 người bị loại vì yếu sức khỏe hoặc không có khả năng bay; 36 học viên bay vững hơn được chuyển sang học lái MiG-21; và 44 học viên chuyển học lái MiG-17.

Sau khi bay thêm khoảng 40 giờ trên máy bay L-29, anh bắt đầu học lái máy bay MiG-21. Đầu tiên cũng là máy bay huấn luyện U-MiG, loại máy bay huấn luyện 2 chỗ ngồi. Sau khi học bay được chừng 45 giờ, các anh đã hoàn thành khóa đào tạo phi công trên MiG-21.

Thời điểm này Không quân Việt Nam, chủ yếu chỉ có MiG-17 và hầu hết do Trung Quốc sản xuất theo mẫu của Liên Xô và một số lượng nhỏ MiG-21. Máy bay MiG-17 nhỏ như một con én, hỏa lực yếu; tốc độ thấp nhưng ở độ cao thấp, MiG-17 lại có một ưu thế đặc biệt, đó là tính cơ động cao mà các loại máy bay tốc độ lớn không có được. Chính vì vậy, các phi công MiG-17 đã lập được các chiến công xuất sắc, bắn rơi máy bay Mỹ ở vùng trời Thanh Hóa. Còn MiG-21 là máy bay hiện đại bậc nhất bấy giờ của Không quân Việt Nam, có tốc độ hơn 2 lần tốc độ âm thanh; có thể bay cao tới 18km, mang theo 2 tên lửa không đối không, một loại có điều khiển và một loại có đầu tự dẫn hồng ngoại. Huấn luyện trên MiG-21 từ tháng 7 năm 1967 đến tháng 10 năm ấy thì thi tốt nghiệp. Đợt thi tốt nghiệp được tiến hành đúng dịp kỷ niệm 50 Cách mạng Tháng Mười (tháng 11 năm 1967).

Phi công chiến đấu - nghề bảo vệ Tổ quốc (Kỳ 1) - Hình 5

Các phi công MiG-17, Trung đoàn 923

Ban đầu các anh phải thi lý thuyết. Sau đó là thực hành bay. Cuối cùng là thi bắn tên lửa vào các loại mục tiêu… Chuyến đầu thi phóng tên lửa có điều khiển tiêu diệt máy bay không người lái. Tiếp theo là dùng tên lửa tầm nhiệt tiêu diệt mục tiêu trên không. Để thực hiện bài tập này, người ta dùng một chiếc máy bay ném bom tầm trung IL-28 bay lên độ cao 10km, thả xuống một quả cầu và đó là quả cầu lửa. Người phi công lái MiG-21 phải từ xa lao đến và phóng tên lửa vào quả cầu đó. Nguyễn Đức Soát đã hoàn thành bài thi của mình một cách xuất sắc. Tháng 4 năm 1968 anh chia tay những người thầy giáo Liên Xô trở về Tổ quốc.

Lần trở về ấy, từ Liên Xô, có 33 phi công MiG-21; 41 phi công MiG-17. Số phi công này cộng với 40 phi công MiG-19 từ Trung Quốc và thêm 25 phi công MiG-17 đào tạo trong nước đã bổ sung một lực lượng phi công hùng hậu cho Không quân Việt Nam.

Vào thời điểm này, cuộc chiến tranh phá hoại của Không quân Mỹ đang cực kỳ khốc liệt. Lực lượng máy bay tiêm kích của ta cũng bị giảm sút nhanh. Có đại đội chỉ còn 4-5 phi công và vài chiếc máy bay.

Nhưng từ giữa năm 1968, cuộc Hội đàm Paris bắt đầu. Quân Mỹ ngừng ném bom miền Bắc, chỉ tập trung đánh phá tuyến vận chuyển trên đường Hồ Chí Minh và từ Nghệ An trở vào. Vì vậy, suốt hơn ba năm, anh Soát cùng đồng đội chủ yếu bay huấn luyện, bay phục kích đánh trinh sát không người lái và bay xua đuổi B52 ở chiến trường nam Khu 4 (cũ).

Đầu năm 1966, máy bay MiG-21 đánh chưa thực sự hiệu quả bởi do ta vẫn áp dụng cách đánh theo bài bản của Liên Xô, hoặc cách đánh của MiG-17 không chiến với Mỹ.

Sự giúp đỡ của Không quân Liên Xô đối với Không quân nhân dân Việt Nam trong chiến tranh trên không ở Việt Nam

Theo thỏa thuận giữa hai nhà nước, trong thời gian từ giữa những năm 50 của thế kỷ trước, Liên Xô đã nhận đào tạo giúp cho Việt Nam một số lượng lớn các phi công, thợ kỹ thuật và giai đoạn sau là các kỹ sư, cán bộ chỉ huy – tham mưu cho Không quân nhân dân Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, cho đến thời điểm năm 1970, đã có gần 30 đoàn học viên bay, thợ kỹ thuật và cán bộ tham mưu, chỉ huy, với số lượng hàng ngàn học viên không quân đã theo học tại các trường đào tạo nổi tiếng của Liên Xô (theo số liệu của tác giả N.Koleshnhil có hơn 10.000 học viên quân sự Việt Nam học tập tại Liên Xô). Trong số các cơ sở đào tạo đó, trường đào tạo phi công tại thành phố (tỉnh) Krasnodar là cơ sở đào tạo với số lượng lớn nhất và chất lượng tốt nhất. Giai đoạn cao điểm, tại trường này có hơn 300 học viên kỹ thuật và hơn 200 học viên phi công học tập.

Các cán bộ, phi công, thợ kỹ thuật tốt nghiệp từ các trường đào tạo ở Liên Xô về nước đã nhanh chóng làm chủ khoa học kỹ thuật, tổ chức chiến đấu và chiến đấu thắng lợi. Hàng trăm phi công MiG-17 và MiG-21 đã xuất kích chiến đấu và bắn rơi máy bay Mỹ, hàng chục phi công ưu tú, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ đã được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều người trưởng thành, trở thành các cán bộ chỉ huy cấp chiến lược, chiến dịch, các chính khách và tướng lĩnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo cuốn “Chiến tranh Việt Nam đã xảy ra như thế”, Thượng tướng Anatoli Ivanovitch Khiupenen đã đưa ra con số có 6.500 sĩ quan tướng lĩnh và 4.500 binh sĩ, hạ sĩ quan Liên Xô đã sang Việt Nam từ năm 1965-1975. Riêng trong lĩnh vực không quân, ngoài công tác đào tạo và viện trợ giúp máy bay, khí tài, suốt trong quá trình chiến đấu, các cán bộ và phi công Liên Xô liên tục sang Việt Nam để nắm bắt tình hình, cải tiến vũ khí, đồng thời trực tiếp giúp đỡ trong công tác huấn luyện, bay thử, lắp ráp máy bay mới, nhiều chuyên gia Liên Xô tuy không trực tiếp tham chiến nhưng đã sẵn sàng cất cánh ngay trong thời chiến, giúp công tác bay hồi phục và huấn luyện. Một số phi công Liên Xô đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện tại Việt Nam.

Về vũ khí, trang thiết bị quân sự, trong những năm chiến tranh, Liên Xô đã viện trợ cho Việt Nam rất nhiều chủng loại cho cả lục quân, hải quân và không quân. Riêng đối với Quân chủng Phòng không – Không quân, ngay từ năm 1965, Liên Xô đã viện trợ cho Việt Nam các tên lửa phòng không SAM-2, sau đó là tên lửa vác vai Strela-2. Đến cuối năm 1972 là các tên lửa SAM-3 “Neva” (NATO gọi là SA-3 GOA). Về máy bay, Liên Xô đã kịp thời viện trợ cho Không quân Việt Nam các máy bay MiG-17 từ khi Trung đoàn 921 được thành lập, sau đó trong suốt những năm chiến tranh đã nhiều lần bổ sung về số lượng và các phiên bản mới của MiG-17 và MiG-21 cũng như các loại máy bay vận tải, trực thăng khác. Các máy bay MiG và vũ khí, khí tài tốt là một trong những nhân tố rất quan trọng, đặc biệt là khi được bộ đội Không quân Việt Nam sử dụng rất thành thục và sáng tạo, làm nên những chiến công to lớn. Trong quá trình giúp đỡ các phi công Việt Nam, các cán bộ nghiên cứu và phi công đã viết nhiều sách và các bài nghiên cứu về không chiến tại Việt Nam, một số tài liệu đã được đưa vào giảng dạy tại các học viện không quân.

Theo Petrotimes

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
26 tỉnh Trung Quốc hứng mưa lũ01:35600 triệu người Trung Quốc chìm vào biển nước nếu vỡ đập Tam Hiệp00:25Ôtô ngập sâu trong nước lũ hạ lưu đập Tam Hiệp00:15Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở Trung Quốc00:38Cha lao vào cứu con trai bị gấu vồ trên núi ở Italy01:15Tiêm kích NATO giám sát 7 trinh sát cơ Nga00:33Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Trump: Đảng Dân chủ 'quá quắt' hơn cả Trung Quốc, Triều Tiên00:56Ấn Độ chở xác nạn nhân Covid-19 bằng xe xúc đất01:18Phố WALL - kho vàng của thế giới09:26Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết01:47Thực hư chuyện quái vật dài 20m bí ẩn được phát hiện ở đập Tam Hiệp00:38Kỹ thuật 2.000 năm giúp đập Tam Hiệp dễ dàng nâng tàu 3.000 tấn02:12Nổ lớn gần căn cứ quân sự Iran00:36Cây cầu hàng trăm năm tuổi tại Trung Quốc bị lũ cuốn trôi00:17Những 'quả bom' về Trump chực chờ phát nổ00:29Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar01:41Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ00:16Chiết Giang xả lũ hồ thủy điện01:04Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Qatar - Đất nước từ nghèo đói đi lên vị trí giàu có nhất thế giới11:17Iran khoe 'thành phố tên lửa' dưới lòng đất00:51Vụ nổ rung chuyển thủ đô Iran nghi dính líu cơ sở sản xuất tên lửa02:01Cuộc bạo loạn khiến Đức bất ngờ06:32Bí mật ít ai biết về cuộc đời thiên tài toàn năng của Leonardo da Vinci09:28Chó giúp công nhân vệ sinh dọn rác00:44

Tiêu điểm

Mưa lũ ở TQ: Chuyên gia chỉ ra hơn 80.000 "bom hẹn giờ"
10:26:08 07/07/2020
Đập Tam Hiệp đẩy loài cá khổng lồ này của Trung Quốc vào cảnh tuyệt chủng hoàn toàn
10:52:08 07/07/2020
Việt Nam khuyến cáo du học sinh ở Mỹ về nguy cơ trục xuất
00:18:22 08/07/2020
Bên trong con đập lớn nhất hành tinh của TQ có gì?
09:16:24 07/07/2020
William - Harry chia đôi quỹ tưởng niệm mẹ
00:24:29 08/07/2020
11 sự thật về đập Tam Hiệp mà Trung Quốc muốn giấu cả thế giới
06:38:22 07/07/2020
Bệnh dịch hạch bùng phát ở Trung Quốc thổi bùng sợ hãi đại dịch "Cái chết đen"
15:01:34 07/07/2020
Trung Quốc đã tính toán sai lầm khi “chọc giận” Ấn Độ?
09:10:24 07/07/2020
Tiếng ồn bí ẩn khiến dân làng Trung Quốc hoảng hốt bỏ chạy tán loạn và sự thật bất ngờ
06:21:57 07/07/2020
Mỹ công bố chính thức rút khỏi WHO
07:01:14 08/07/2020

Thông tin đang nóng

Đang yên đang lành, Hari Won bỗng dưng đăng status ẩn ý chuyện chia tay: Lại gì nữa đây?
21:33:54 08/07/2020
‘Bé gấu' bị 2 thanh niên ép ăn 10 cây kẹo rơi vào trạng thái bế tắc, người thân lên tiếng cầu xin CĐM?
19:03:21 08/07/2020
Đi bar với chồng người ta đến tận 3 giờ sáng còn chê vợ ghen tuông, cô bạn thân "có duyên nhất hệ Mặt Trời" bị "ném đá" tơi bời
20:00:37 08/07/2020
Thu nhập 3 triệu mà chỉ tiêu 200.000 đồng/tháng, anh chàng "gây bão" với tuyên bố gây sốc, dân mạng "ném đá" nghi câu like
19:56:59 08/07/2020
Hoàng Yến Chibi đau xót vì fan ruột 6 năm qua đời: 'Em mãi 23 tuổi, ngủ thật ngon nhé'
20:20:22 08/07/2020
Nhà hàng của vợ chồng Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy phải đóng cửa vì bán giá 'trên trời', xem thường khách
19:06:17 08/07/2020
Hình ảnh NSND Minh Hằng ở bệnh viện khiến khán giả lo lắng
20:33:21 08/07/2020
Xuất hiện cô gái “đạp lên dư luận”, bênh hai thanh niên ép “bé gấu” bán kẹo ăn hết 10 cây: “Làm nghề không được sang trọng cho lắm, bị khách trêu là bình thường”
22:49:30 08/07/2020
Cựu trưởng nhóm HKT “lột xác” bất ngờ sau khi bị “ném đá” quái dị, đang làm tổng giám đốc sau 2 năm rời nhóm
20:23:41 08/07/2020
Tiệc sinh nhật Gil Lê ngày 2 hội bạn đã đổi layout, spotlight đổ dồn vào cặp đôi Noo Phước Thịnh và Mai Phương Thúy
21:03:57 08/07/2020

Tin mới nhất

Hai tàu sân bay Mỹ 'nắn gân' Trung Quốc ở Biển Đông

01:11:07 09/07/2020
Việc Mỹ điều hai tàu sân bay diễn tập trên Biển Đông được coi là động thái quân sự cần thiết để ngăn Trung Quốc đòi yêu sách lãnh thổ phi lý.

Việt - Mỹ nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh

01:05:17 09/07/2020
Hai cơ quan Việt Nam và Mỹ ký tại Hà Nội Bản ghi nhớ Ý định về việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh.

Trump cân nhắc cấm TikTok

23:55:50 08/07/2020
Trump cho biết ông đang xem xét việc cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok như một cách để trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19.

Trump dọa cắt ngân sách nếu trường không mở lại

23:52:31 08/07/2020
Trump cáo buộc phe Dân chủ muốn trường học đóng cửa vì mục đích chính trị và dọa cắt ngân sách liên bang cho những trường không hoạt động trở lại.

Trung Quốc và Nhật Bản vừa đối phó với Covid-19, vừa lo chống lũ

23:47:13 08/07/2020
Nhật Bản và Trung Quốc đang trải qua mùa mưa tồi tệ nhất trong thập kỷ khi lũ lụt tàn phá hàng chục thành phố, làm cả trăm người thiệt mạng.

Philippines thả 43.000 tù nhân trong giai đoạn phong tỏa do Covid-19

23:37:00 08/07/2020
Trong vòng 3 tháng phong tỏa do dịch Covid-19, Philippines đã phóng thích hơn 43.000 tù nhân.

Đại học Mỹ kiện chính quyền Trump

23:34:56 08/07/2020
Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) kiện chính quyền Trump về quy định tước visa của sinh viên nước ngoài nếu có chương trình học online 100%.

59 người thiệt mạng, hệ thống y tế tê liệt do mưa lũ tại Nhật Bản

23:29:16 08/07/2020
Tính tới 19h30 tối 8/7 (giờ địa phương), mưa lũ tại Nhật Bản đã khiến ít nhất 59 người thiệt mạng, 5 người ngưng tim ngưng phổi, 17 người mất tích.

Ấn Độ có thể là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới vào đầu năm 2021

23:25:48 08/07/2020
Viện Công nghệ Massachusetts dự báo Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới- có thể sẽ là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới vào đầu năm tới.

Trung Quốc: Mỹ nắm chìa khóa tháo gỡ bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên

23:11:56 08/07/2020
“Triều Tiên và Mỹ là hai bên xung đột liên quan vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Mỹ nắm giữ chìa khóa tháo gỡ bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên”.

Mỹ khẳng định “ủng hộ mạnh mẽ” hợp tác Hàn Quốc – Triều Tiên

22:56:25 08/07/2020
Ông Stephen Biegun cho biết, hợp tác liên Triều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường ổn định hơn trên Bán đảo Triều Tiên.

Số ca nhiễm mới trong ngày ở Mỹ tăng kỷ lục

22:44:02 08/07/2020
Mỹ trong ngày 7/7 đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc Covid-19 mới, mức tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đây.

Phản ứng của Trung Quốc trước việc Mỹ rút khỏi WHO

20:52:31 08/07/2020
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (8/7) đã đưa ra phản chính thức trước thông tin Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Số ca mắc virus SARS-Cov-2 tại Nga đã vượt quá 700.000

20:48:49 08/07/2020
Nga đã ghi nhận 6.562 mắc mới, nâng tổng số mắc bệnh lên hơn 700.000 người.

SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương não, bệnh tâm thần hoặc đột quỵ

20:45:37 08/07/2020
Bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể bị các tổn thương não bộ ảnh hưởng đến quá trình nhận thức của bản thân.

Phát hiện điều bất thường trên dãy Alps, có thể gây ra tai họa với Trái đất

20:35:13 08/07/2020
Các nhà khoa học đang tích cực tìm hiểu những tảng băng màu hồng xuất hiện trên đỉnh núi cao nhất châu Âu vì chúng có thể gây ra tai họa với Trái đất.

Siêu đập thủy điện chặn dòng sông Nile: Người Ethiopia khổ sở ở Ai Cập

20:33:01 08/07/2020
Những người Ethiopia sinh sống ở Ai Cập đang đứng giữa căng thẳng leo thang giữa hai nước vì công trình thủy điện trên dòng sông Nile.

Mỹ gieo hỗn loạn trong cuộc chiến Covid-19

20:30:48 08/07/2020
Những thông điệp hỗn loạn về mức độ nghiêm trọng của Covid-19 từ giới chức liên bang và cấp bang đã góp phần thổi bùng làn sóng lây nhiễm ở Mỹ.

Trung Quốc đáp trả đòn hạn chế thị thực của Mỹ

20:28:05 08/07/2020
Bắc Kinh hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ mà họ cho là cư xử tệ trong vấn đề liên quan đến Tây Tạng nhằm trả đũa Washington.

Chính sách visa mới đè bẹp tương lai 1 triệu du học sinh tại Mỹ

20:21:26 08/07/2020
Hai tháng nữa, Tianyu Fang, 19 tuổi, sẽ bắt đầu học kỳ đầu tiên tại Đại học Stanford ở California. Nhưng hiện tại, Fang không chắc mình sẽ làm được.

Trump: 'Kanye West tranh cử là điều thú vị'

20:15:00 08/07/2020
Trump cho rằng việc Kanye West tranh cử tổng thống là điều thú vị nhưng nhấn mạnh rapper không có nhiều cơ hội vì gia nhập cuộc đua quá muộn.

Tàu Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp với Nhật lâu kỷ lục

20:12:33 08/07/2020
Các tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông suốt 30 tiếng trước khi rút đi.

Trung Quốc thách Mỹ cắt giảm vũ khí hạt nhân

20:04:35 08/07/2020
Trung Quốc tuyên bố sẽ tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí với điều kiện Mỹ phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân bằng nước này.

Người Australia vét sạch hàng trước giờ phong tỏa

19:54:57 08/07/2020
Người dân ở Melbourne vét sạch hàng hóa trong siêu thị khi thành phố lớn thứ hai Australia chuẩn bị quay lại phong tỏa vì Covid-19.

Hong Kong cấm học sinh hát 'bài hát dân chủ'

19:52:25 08/07/2020
Hong Kong cấm học sinh hát ca khúc Glory to Hong Kong của phong trào dân chủ ngay sau khi Bắc Kinh lập phòng an ninh mới tại đặc khu.

Trung Quốc nói Mạnh Hoành Vĩ sống 'suy đồi'

19:50:14 08/07/2020
Một tài liệu lưu hành nội bộ trong các quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ sống suy đồi và phung phí.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ rút khỏi WHO

19:47:44 08/07/2020
Trung Quốc cho rằng quyết định rút khỏi WHO của Mỹ sẽ ảnh hưởng khả năng ứng phó Covid-19 và tác động nghiêm trọng tới các nước đang phát triển.

Tiết lộ mới về virus bí mật chuyển đến phòng thí nghiệm Vũ Hán từ năm 2012

19:07:43 08/07/2020
Các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm thấy một chủng virus corona mới và gây chết người trong phân dơi được tìm thấy trong hang động vào năm 2012 - trước khi chuyển mẫu đến một phòng thí nghiệm bí mật hàng đầu của Vũ Hán và giữ im lặng.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã vượt mốc 3 triệu người

18:55:51 08/07/2020
Hôm 8-7, Reuters đưa tin số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ nay đã vượt mốc 3 triệu người trong bối cảnh ngày càng có nhiều bang ở nước này báo cáo số ca nhiễm tăng vọt.

Tàu Nhật Bản tham gia tập trận cùng tàu sân bay Mỹ tại Biển Đông

18:48:12 08/07/2020
Hai tàu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) hôm 7/7 tham gia tập trận cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục USS Mustin tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Australia kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán

18:47:02 08/07/2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Australia kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa, sau khi Bình Nhưỡng từ chối thảo luận với Washington.

Nhiễm nCoV, Tổng thống Brazil cởi khẩu trang 'khoe' vẫn ổn

18:34:20 08/07/2020
Tổng thống Brazil Bolsonaro tháo khẩu trang trước các phóng viên và nói mình vẫn ổn ngay sau khi thông báo nhiễm nCoV.

Nhật 'đặc biệt quan ngại' diễn biến trên Biển Đông

18:17:40 08/07/2020
Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Nishida Yasunori bày tỏ quan ngại và phản đối hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông khi dự hội nghị an ninh của ASEAN.

Kim Jong-un viếng ông nội

18:11:15 08/07/2020
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan nhân kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông nội, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Thực hư đập Tam Hiệp liên quan đến động đất Tứ Xuyên khiến 87.000 người thiệt mạng

18:07:44 08/07/2020
Khi đập Tam Hiệp xây xong, người Trung Quốc kỳ vọng nó sẽ mang lại những giá trị to lớn nhưng mong đợi đó của họ dường như chưa được đáp ứng khi con đập lớn nhất hành tinh tiếp tục vướng vào nhiều tranh cãi, chẳng hạn như nghi vấn nó li...

Mỹ, Nhật Bản, Australia lên án sử dụng vũ lực thay đổi hiện trạng Biển Đông

18:01:40 08/07/2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Australia hôm 7/7 ra tuyên bố chung, phản đối việc dùng vũ lực nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông.

Rapper Mỹ 'thách thức' ông Trump, tuyên bố tranh cử Tổng thống

17:58:31 08/07/2020
Rapper Kanye West đánh tiếng về việc không còn ủng hộ Tổng thống Trump và tuyên bố tham gia cuộc đua tranh cử Tổng thống để giành chiến thắng.

Lở đất ở Hồ Bắc chôn vùi 9 người

17:53:35 08/07/2020
Trận lở đất ở khu vực đồi núi một huyện ở Hồ Bắc đã phá hủy 3 ngôi nhà, chôn vùi 9 người sớm nay.

Thứ trưởng Mỹ bác tin muốn gặp quan chức Triều Tiên

17:17:43 08/07/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Biegun bác bỏ thông tin cho rằng ông tới Hàn Quốc để xúc tiến một hội nghị với các quan chức Triều Tiên.

Thành phố Campuchia cấm thịt chó

17:11:02 08/07/2020
Siem Reap, thành phố du lịch nổi tiếng của Campuchia, ra lệnh cấm buôn bán thịt chó, động thái được các nhà bảo vệ quyền động vật ca ngợi.

Lý do Trump gây sức ép với du học sinh tại Mỹ

17:00:50 08/07/2020
Quy định về visa mới của Trump được cho là nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự chống nhập cư lâu nay và buộc các trường học Mỹ phải mở cửa trở lại.

Vũ Hán 'họa vô đơn chí'

16:38:59 08/07/2020
Chỉ vài tháng sau khi phong tỏa vì Covid-19, Vũ Hán lại hứng tiếp thảm họa lũ lụt, khiến thành phố phải phát mức cảnh báo cao nhất.

Quân đội Mỹ xin lỗi vì binh sĩ quậy phá ở Hàn Quốc

16:14:18 08/07/2020
Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc lấy làm tiếc sau khi các binh sĩ say xỉn, gây rối trong bữa tiệc trên bãi biển dịp quốc khánh 4/7.

Lo ngại gia tăng khi Tổng thống Brazil nhiễm nCoV

16:04:55 08/07/2020
Adenilson Costa đã làm việc tại nghĩa trang Vila Formosa 1/4 thế kỷ nhưng chưa bao giờ nhìn thấy những ngôi mộ mới được lấp đầy nhanh chóng như thế.

Có thể bạn quan tâm

Nhận diện gương mặt để ngăn gian lận sát hạch lái xe

Đời sống

00:44:03 09/07/2020
Nhiều trung tâm đào tạo lái xe đã lắp đặt thiết bị nhận diện gương mặt để giám sát người học.

Gã trộm 'nông nổi' được giảm án

Pháp đình

00:32:37 09/07/2020
Trương Huy Định, 23 tuổi, được tòa phúc thẩm giảm một năm tù vì đã trả lại tài sản trị giá hơn 200 triệu đồng cho gia chủ người Nhật sau khi gây án.

Nam sinh 'cầm mạng' lấy tiền đánh bạc

Tệ nạn

00:30:03 09/07/2020
Lần đầu đá gà trực tuyến thắng 80 triệu đồng, nam sinh lớp 11 chơi tiếp thì thua sạch, phải cầm mạng gần 600 triệu nên bị nhóm người đến nhà đòi gắt gao.

Tự chế máy ảnh DSLR với máy tính Raspberry Pi

Đồ 2-tek

23:59:08 08/07/2020
Becca Farsace đã mua máy tính Raspberry và linh kiện, đồng thời tự học lập trình để hoàn thành chiếc máy ảnh DSLR của riêng mình.

LMHT: Lão tướng Smeb chơi hỗ trợ buộc DRX nhận thất bại đầu tiên tại LCK Mùa Hè 2020

Esport

23:58:42 08/07/2020
KT Rolster vừa gây bất ngờ lớn ngay tại trận đấu mở màn Tuần 4 vòng bảng LCK Mùa Hè 2020 bằng cách chấm dứt chuỗi bất bại của DRX cách đây ít giờ.

HOT: Samsung công bố sự kiện ra mắt Galaxy Note20 ngày 5/8

Thế giới số

23:58:19 08/07/2020
Samsung đã chính thức tung video giới thiệu kế hoạch tổ chức sự kiện Unpacked tiếp theo của mình, có khả năng là nơi loạt Galaxy Note20 xuất hiện.

Barca thắng kiện vụ chuyển nhượng Neymar

Bóng đá thế giới

23:40:40 08/07/2020
Santos đã chấp nhận thất bại trước đội chủ sân Camp Nou trong vụ kiện liên quan đến quá trình chuyển nhượng tiền đạo người Brazil năm 2013.

Trò cưng thầy Park báo hung tin cho Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

23:35:30 08/07/2020
Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đang gặp vấn đề về sức khỏe và nhiều khả năng tiếp tục vắng mặt ở vòng 9 V-League 2020.