Phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái , nghỉ dưỡng , giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Xuân Liên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên - Hình 1

Thác Yên trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên .

Theo đó, đề án thực hiện trên toàn bộ diện tích 23.815,5 ha thuộc Khu BTTN Xuân Liên đến năm 2020 theo Quyết định số 2405/QĐ-UBND ngày 12-7-2013 của Chủ tịch UBND tỉnh với mục tiêu bảo tồn, phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên ; khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đa dạng sinh học, danh lam thắng cảnh, tín ngưỡng gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc; tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân địa phương và thu hút, kêu gọi đầu tư phát triển Khu BTTN Xuân Liên .

Đề án đề ra mục tiêu đến năm 2025 thu hút trên 45.000 lượt khách du lịch , trong đó có trên 5.000 lượt khách du lịch quốc tế; lượng khách lưu trú đạt khoảng 16.000 lượt khách, tổng doanh thu đạt trên 25.300 triệu đồng.

Đến năm 2030, thu hút trên 110.000 lượt khách du lịch , trong đó có khoảng 10.000 lượt khách du lịch quốc tế; lượng khách ở lại lưu trú đạt trên 48.500 lượt; tổng doanh thu từ khách du lịch đạt trên 83.250 triệu đồng.

Phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên - Hình 2

Non nước Cửa Đạt.

Theo đề án, hệ thống các điểm du lịch sinh thái Khu BTTN Xuân Liên sẽ được xây dựng, bao gồm: Điểm trung tâm Du khách; điểm du lịch sinh thái , nghỉ dưỡng ; điểm cứu hộ động vật bán hoang dã Sông Khao; điểm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; điểm trình diễn mô hình rừng; điểm du lịch thác Yên; điểm du lịch Hón Can; điểm du lịch thác Thiên thủy; đỉnh Pù Gió; rừng nguyên sinh- bản Vịn . Đồng thời kết nối với các điểm ngoại vi như Khu di tích Cửa Đạt; di tích hòn Mài Mực; hồ thủy điện Xuân Minh; di tích hội thề Lũng Nhai

Đề án cũng nêu các giải pháp cụ thể về quản lý bảo vệ và phát triển rừng; bảo tồn thiên nhiên , đa dạng sinh học; ứng dụng khoa học kỹ thuật; vốn; nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường; bảo tồn bản sắc văn hóa…

Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên nằm ở thượng nguồn sông Chu và thuộc địa giới hành chính của 5 xã Bát Mọt, Yên Nhân, Lương Sơn, Xuân Cẩm và Vạn Xuân, huyện Thường Xuân.

Xuân Liên nổi tiếng với khu hệ động thực vật rừng phong phú và đa dạng, với các kiểu rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới đặc trưng cho miền Bắc Việt Nam.

Bên cạnh giá trị nguồn tài nguyên rừng, tài nguyên mặt nước ở đây cũng là một loại hình tài nguyên du lịch quý giá, có sức hấp dẫn du lịch rất lớn.

Xung quanh khu bảo tồn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa – tín ngưỡng. Các dân tộc anh em sinh sống quanh khu bảo tồn chủ yếu là người Mường, Thái vẫn lưu giữ được nhiều phong tục tập quán, nếp sống, nếp sinh hoạt truyền thống độc đáo… Tất cả các yếu tố ấy đều là tài nguyên tự nhiên và nhân văn giàu giá trị, làm cơ sở cho việc phát triển các hoạt động du lịch sinh thái và sinh thái cộng đồng.

Theo thống kê của Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, bình quân mỗi năm khu bảo tồn đón được khoảng hơn 2.500 lượt khách, chủ yếu là khách trong nước. Riêng năm 2019, đã có khoảng 4.200 lượt khách đến tham quan, nghỉ ngơi tại đây.

Gắn du lịch với bảo vệ môi trường tự nhiên và văn hóa

Một xu hướng dịch chuyển nổi bật của thị trường du lịch những năm gần đây là nhu cầu tìm về với tự nhiên, hòa mình vào thiên nhiên để khám phá, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Đây là cơ sở cho các địa phương giàu tài nguyên, tăng cường đầu tư xây dựng các điểm đến, các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch sinh thái - cộng đồng để thu hút du khách. Tuy nhiên, do là sản phẩm gắn chặt với thiên nhiên, cho nên, không cách nào khác, du lịch phải trở thành một giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên.

Gắn du lịch với bảo vệ môi trường tự nhiên và văn hóa - Hình 1

Bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống đồng bào Thái phục vụ phát triển du lịch.

Mục đích của du khách, nhất là khách nước ngoài khi lựa chọn sản phẩm du lịch sinh thái hay sinh thái cộng đồng, là muốn khám phá thiên nhiên và tìm hiểu đời sống cư dân bản địa. Cho nên, họ sẽ không mấy hào hứng với lối sinh hoạt có phần hiện đại. Do vậy, làm du lịch cộng đồng trước hết phải bắt đầu từ văn hóa bản địa. Đó là giữ được những phong tục, tập quán đẹp, ví như nếp nhà sàn truyền thống sạch sẽ; lối giao tiếp ứng xử thân thiện, chân thành; các món ăn đậm đà phong vị dân tộc... Tiếp đó là cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ; môi trường tự nhiên trong lành, xanh - sạch - đẹp... Nói cách khác, để có thể làm du lịch lâu dài thì mỗi người dân, mỗi thôn bản phải có ý thức giữ gìn môi trường sống và bảo vệ môi trường tự nhiên. Có như vậy mới thu hút và giữ chân du khách lâu dài.

Dựa vào các điều kiện tự nhiên nguyên sinh độc đáo, sẵn có và các giá trị văn hóa truyền thống đặc thù để làm du lịch sinh thái cộng đồng, trên lý thuyết có vẻ không quá khó khăn. Song thực tế, nhìn từ phía cộng đồng làm du lịch, để đạt được mục đích là nâng cao thu nhập và xa hơn là bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái; góp phần quảng bá và bảo vệ các giá trị văn hóa tộc người... thì du lịch sinh thái hiện vẫn đang ở giai đoạn đầu. Với tiềm năng lớn từ các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia, việc phát triển du lịch sinh thái là một trong những hướng đa dạng hóa hoạt động kinh tế nông thôn ở tỉnh ta. Đó là chưa kể, khi kinh tế được nâng cao, các hoạt động giải trí, tinh thần được cải thiện cũng sẽ góp phần giúp đồng bào các dân tộc gìn giữ được bản sắc văn hóa. Tuy nhiên, du lịch sinh thái nếu không được tổ chức tốt và người làm du lịch không được trang bị các kiến thức, kỹ năng thì rất có thể sẽ làm ảnh hưởng, thậm chí là hủy hoại môi trường tự nhiên và văn hóa bản địa.

Có một thực tế là, tự nhiên rất dễ bị tổn thương trước mọi tác động của con người. Trong đó, phát triển du lịch sinh thái, về bản chất là dựa vào vẻ đẹp tự nhiên và môi trường văn hóa của cư dân bản địa, để xây dựng nên các sản phẩm du lịch và chào bán cho du khách. Điều này dẫn đến một nghịch lý là, du lịch sinh thái hay sinh thái cộng đồng càng phát triển nhanh chóng thì càng đe dọa tính bền vững của cả môi trường tự nhiên lẫn môi trường văn hóa. Do vậy, vấn đề trọng tâm đang và luôn được đặt ra trong việc phát triển du lịch sinh thái một cách bền vững, đó là phải kiểm soát hay "tiết chế" lượng khách phù hợp. Nghĩa là, sản phẩm du lịch này - về lâu dài - không thể thiên về lượng mà cần hướng về chất. Nghĩa là chú trọng đến chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ để tăng giá trị, tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, như nhiều chuyên gia đã chỉ ra, một nguyên tắc cơ bản của du lịch sinh thái phải phù hợp với các quy định về môi trường; tăng cường và khuyến khích cả về ý thức trách nhiệm và đạo đức của các bên liên quan đối với môi trường tự nhiên.

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra những căn cứ cụ thể để ước lượng sức chứa tối đa của một khu, điểm du lịch. Theo đó, một điểm đến có thể đáp ứng một lượng khách tối đa là bao nhiêu, thì phải dựa trên các thông số cụ thể như điều kiện về hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, năng lực quản lý điều hành... và nhất là các hệ số giới hạn về môi trường như mức độ ô nhiễm, tiếng ồn, nguồn nước, an toàn cho du khách, giới hạn ảnh hưởng đến hệ sinh thái... Căn cứ trên những tính toán và những con số cụ thể, ngành chức năng và chính quyền các địa phương khi xây dựng quy hoạch phát triển du lịch và xây dựng các sản phẩm du lịch, cần tính đến yếu tố sức chứa của điểm đến. Đây cũng chính là căn cứ để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào loại hình du lịch này sao cho phù hợp. Đồng thời, giúp các cơ quan quản lý nhà nước có thể quản lý được hoạt động du lịch và công tác bảo vệ môi trường tại điểm đến một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc thu hút một lượng khách "vừa đủ" cũng giúp cho điểm đến không bị quá tải, đời sống cư dân bản địa không chịu quá nhiều xáo trộn và môi trường tự nhiên có thời gian phục hồi cần thiết.

Suy cho cùng thì, một sản phẩm du lịch sinh thái hay sinh thái cộng đồng, là tổng hòa của nhiều yếu tố và có sự tham gia của nhiều bên liên quan. Do đó, hiểu đơn giản, những người được hưởng lợi từ du lịch, thì phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường tự nhiên và văn hóa. Cộng đồng trách nhiệm ấy bao gồm cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, cư dân bản địa và khách du lịch.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những món ăn đặc sản Long An nên ăn thử qua trong chuyến du lịch
07:48:19 26/01/2021
Kinh nghiệm du lịch Miền Trung nên chọn ăn những món đặc sản gì?
06:53:37 26/01/2021
Tổng hợp những điểm tham quan nên đi trong chuyến du lịch Đà Lạt
06:55:24 26/01/2021
Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở tour du lịch Đà lạt
06:54:16 26/01/2021
Điểm danh các điểm tham quan du lịch ở bắc đảo Phú Quốc
06:56:07 26/01/2021
Homestay Huế lên tạp chí kiến trúc Mỹ 
14:32:38 26/01/2021
Sắc hoa xuân vùng cao 
14:28:09 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Ăn uống kiểu sao Việt: Người ớt 550 triệu/1kg, người nho 11 triệu/chùm
20:14:57 27/01/2021
Trịnh Sảng chạy vạy khắp nơi để trả món nợ khủng 3300 tỷ đồng, không một ai trong giới dám cho vay
19:42:54 27/01/2021
Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
FIFA đồng ý cho Văn Lâm tới Cerezo Osaka
19:19:00 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Tết nào cũng biếu nhà ngoại 10 triệu sắm đồ, riêng năm nay bố lại tặng món quà này khiến tôi ám ảnh mãi
19:54:03 27/01/2021
Thân bại danh liệt, Trịnh Sảng lại bất ngờ nhận được lời cầu hôn của nhân vật hot trên Weibo
22:28:04 27/01/2021
Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly
23:04:16 27/01/2021
Hậu ly hôn, Quang Minh nhắn nhủ Hồng Đào giữ gìn sức khoẻ
19:52:05 27/01/2021

Tin mới nhất

Giới trẻ check-in con đường trang trí Tết

18:54:32 25/01/2021
Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông (Q5) trưng bày, buôn bán vật dụng trang trí Tết từ cuối tháng 12 dương lịch, thu hút nhiều du khách tham quan.

Khác biệt mâm cỗ Tết 3 miền

18:52:45 25/01/2021
Hà Nội có thịt đông, Huế có thịt luộc tôm chua và các tỉnh miền Nam không thể thiếu thịt kho hột vịt trong ngày Tết.

Đặc sản Quảng Nam khiến du khách chỉ ăn một lần nhưng mãi không quên

06:53:31 25/01/2021
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến du khách đi chuyến du lịch Quảng Nam những món đặc sản nhất định phải thử khi đặt chân đến mảnh đất này, hãy cùng theo dõi nhé!

Du lịch Châu Đốc: Những món đặc sản cực ngon không thể bỏ qua

06:52:46 25/01/2021
Không chỉ được du khách biết đến với những địa điểm vui chơi, nghỉ dưỡng hấp dẫn mà thị xã Châu Đốc - An Giang còn nổi tiếng với những món đặc sản nổi tiếng.

Danh sách 6 món đặc sản nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch Hà Nam

06:51:53 25/01/2021
Vùng đất chiêm trũng Hà Nam không chỉ ghi đậm dấu ấn bởi những con người nồng hậu và mến khách mà nơi đây còn có những món đặc sản thơm ngon, gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách tham quan.

Đi tour du lịch Cao Bằng nên chọn ăn những loại đặc sản nào?

05:02:36 25/01/2021
Nằm trên đường biên giới Việt - Trung, là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc Việt Nam, Cao Bằng hấp dẫn nhiều du khách không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên, núi non hùng vĩ mà còn bởi những món đặc sản phong phú và vô cùng đa dạng.

Top 6 món đặc sản du khách nên thử qua trong chuyến du lịch Lào Cai

05:01:03 25/01/2021
Lào Cai được biết đến là một mảnh đất có nhiều thắng cảnh đẹp, những địa danh du lịch hấp dẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch hằng năm.

Nửa ngày đi chơi quận Tây Hồ với 170.000 đồng

12:58:43 24/01/2021
Vãn cảnh chùa nghìn năm tuổi, thăm thung lũng hoa và hái dâu tây ở bãi đá sông Hồng là các trải nghiệm gợi ý cho du khách.

Việt Nam trong ảnh đen trắng đạt giải quốc tế

12:58:40 24/01/2021
Hai nhiếp ảnh gia Việt đều đạt giải 3 tại chủ đề kiến trúc và chân dung trong cuộc thi Ảnh đen trắng quốc tế 2020.

Nỗi sợ khi ở trong ngôi nhà nhỏ nhất thế giới

12:58:37 24/01/2021
Ở trong ngôi nhà chỉ đủ để đứng hoặc ngồi, nam du khách hoảng sợ khi nghe thấy những tiếng gõ cửa, vì không thể nhìn ra bên ngoài.

Làng gốm vào mùa làm trâu đất đón Tết

12:58:33 24/01/2021
Gần Tết Tân Sửu, những xưởng gốm ở thị xã Tân Uyên tất bật sản xuất thêm trâu đất, bên cạnh sản phẩm truyền thống là heo đất.

Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

06:14:43 24/01/2021
Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

Sững sờ chứng kiến rừng Tây Nguyên chuyển sắc ‘gọi’ xuân về

06:14:27 24/01/2021
Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm nghìn ha rừng thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn bất ngờ chuyển sắc từ xanh sang vàng.

Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm

06:14:17 24/01/2021
Ngày 23-1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm và Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu tổ chức Chương trình Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm và chụp ảnh tại những nơi có...

Mê cung 'Cúc Phương kì thú' tái hiện món quà thiên nhiên vô giá

06:13:52 24/01/2021
Đây hứa hẹn sẽ là điểm nhấn vô cùng đặc biệt trong Hội xuân lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Trung Nguyên Legend chính thức khai trương vườn Zen Garden

06:13:43 24/01/2021
Ngày 23/1/2021, tại thành phố Cà phê (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức Khai trương vườn Zen Garden - một tiện ích đặc biệt dành cho cư dân và được kỳ vọng là một điểm đến mới dành cho du khách nhân dị...

Cảng cá 'phố đảo' nhộn nhịp cuối năm

10:59:45 23/01/2021
Tôm cá theo thuyền về bờ tháng cuối năm, sau chuyến đi này tàu thuyền và ngư dân sẽ nghỉ tết.

Thị trấn bí ẩn giữa rừng

10:59:10 23/01/2021
Nhiều người đã gọi Borne Sulinowo là thị trấn ma, vì trong nhiều năm nó không xuất hiện trên bất kỳ bản đồ nào.

Chàng trai Sài Gòn xuyên Việt 27 ngày với 20 triệu đồng

10:58:36 23/01/2021
Thực hiện ước mơ xuyên Việt sau 5 năm, Anh Đức vẫn rùng mình khi nghĩ về cung đường tây Trường Sơn vắng người, mù sương, đầy ổ gà...

Bó hoa cúc mâm xôi “khổng lồ” xuất hiện ở làng hoa Sa Đéc

09:01:29 23/01/2021
Bó hoa cúc mâm xôi khổng lồ này đang được trưng bày tại Khu tham quan ẩm thực Cúc mâm xôi nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao thuộc phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

Tuyên Quang:“Săn” ảnh vùng lòng hồ

07:54:45 23/01/2021
Vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình trải dài trên 2 nhánh sông Gâm, sông Năng với diện tích hơn 8.000 ha.

'Ngôi làng mẫu hệ' tại Ấn Độ lại là nơi... ẩm ướt nhất thế giới

07:53:41 23/01/2021
Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới khi lượng mưa hàng năm là 1.200 cm. Đây cũng là ngôi làng hàng nghìn năm nay sống trong chế độ mẫu hệ.

Con đường lá vàng lãng mạn như phim Hàn thu hút giới trẻ Hà Nội đến “sống ảo”

07:52:30 23/01/2021
Hà Nội có nhiều góc sống ảo đậm chất lãng mạn, trong đó hàng cây lá vàng gần Đại sứ quán Hàn Quốc là một địa chỉ khiến hội mê chụp ảnh không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm

Lý Nhã Kỳ diện thiết kế Haute Couture tôn vóc dáng đồng hồ cát, nhưng lại vướng nghi án "đồ đạo nhái"

Phong cách sao

04:38:23 28/01/2021
Thiết kế váy mà Lý Nhã Kỳ diện lại hao hao với thiết kế mà diễn viên Christina Ricci diện tại thảm đỏ Met Gala 2011.

Ngọt lịm tim với BST áo dài mẹ và bé mang tên “Ý Xuân”

Thời trang

04:37:10 28/01/2021
Trong những dịp Tết đến xuân về, hình ảnh những em bé dễ thương cùng mẹ dạo bước trong tà áo dài luôn có một nét đẹp ngọt ngào mà khó quên.

8 cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả

Làm đẹp

04:19:03 28/01/2021
Những bước chăm sóc đơn giản kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp mái tóc thêm khỏe mạnh.

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Tình hình dịch bệnh ngày 27/1

Thế giới

23:37:10 27/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 27/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 100.965.333 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.170.485 ca tử vong. Số bệnh...

Hồng Gấm mặc xuyên thấu nhức mắt chạy show giáp Tết

Sao việt

23:25:32 27/01/2021
Quán quân Ban nhạc quyền năng, á quân Người kể chuyện tình Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.

Mastercard áp dụng công nghệ kháng lượng tử trong thanh toán không tiếp xúc 

Thế giới số

23:23:13 27/01/2021
Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới.

Doanh số đáng thất vọng, iPhone 12 mini bị cắt giảm sản lượng 

Đồ 2-tek

23:21:01 27/01/2021
Một số thông tin cho biết, sản lượng iPhone 12 mini trong quý này đã bị cắt giảm 2 triệu chiếc do doanh số đáng thất vọng.

Bí quyết tạo lối sống năng động

Sức khỏe

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Cardi B nổi cáu vì mụn đầu đen nổi đầy trên mặt: “Thật là khó chịu”

Sao âu mỹ

23:13:59 27/01/2021
Nữ Rapper từng đoạt giải Grammy - Cardi B đã đăng tải dòng trạng thái lên Twitter để nhờ giúp đỡ về tình trạng mụn nổi trên má và cằm của mình.

Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục

Học hành

23:12:24 27/01/2021
Văn phòng Tuyển sinh Trường Đại học Harvard mới đây thông báo hơn 57.000 người đã nộp đơn ứng tuyển vào khóa 2025 của trường, là mức tăng cao kỷ lục.

Trân Đài được Hoa hậu Thái Lan chúc mừng sau đăng quang, fan mong chờ một màn đọ sắc "khét lẹt"

Show việt

23:11:27 27/01/2021
Trân Đài & Rock Kwanlada sẽ trở thành đối thủ ở Miss International Queen 2021.

Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?

Sao châu á

23:08:41 27/01/2021
Bên cạnh đó, nhiều cái tên khác cũng được cộng đồng mạng đưa ra để thảo luận.

Kim Jung Hyun nhiệt tình "lăn giường" với Shin Hye Sun đến dậy không nổi ở hậu trường Mr. Queen

Hậu trường phim

23:01:48 27/01/2021
Hậu trường cảnh nóng đầu tiên của cặp đôi Kim Jung Hyun và Shin Hye Sun ở Mr. Queen đã được phát hành.