Phẫu thuật thành công u gốc lưỡi hiếm gặp cho trẻ 21 ngày tuổi

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội (BV RHM TƯ HN) đã tiếp nhận bệnh nhi Sa Thúy Ng. 21 ngày tuổi ở Văn Chấn – Yên Bái, được tuyến dưới chuyển lên với triệu chứng quấy khóc khi bú, khó thở, thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng toàn thân tím tái

Gia đình cho biết, bé xuất hiện nhiều lần các triệu chứng kể trên và đã cho bé đi khám ở một số bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình đã cho bé đến BV RHM TƯ HN nơi có các chuyên gia giàu kinh nghiệm để điều trị cho bé. Tại BV RHM TƯ HN các bác sĩ sau khi khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ đã phát hiện ra cháu bé có khối u gốc lưỡi kích thước 0.5cm x 0.5cm và lưỡi bị dính vào sàn miệng (phanh lưỡi ngắn).

Đặc điểm của khối u khá đặc biệt, khối u nằm ở vùng gốc lưỡi, di động theo cử động của lưỡi, như một ” van” lấp ló nằm cản trở đường hô hấp trên. Khi cháu bé bú khối u gây chèn lấp gây nôn, trớ, sặc. Đặc biệt khi khóc, khối u chèn lên đường hô hấp trên gây khó thở, toàn thân tím tái . Nếu không được xử lý sớm, khối u phát triển mạnh có thể gây bít đường thở và đường ăn, gây ngừng thở khi ngủ và khi trẻ bú,.. nguy hiểm đến tính mạng.

Phẫu thuật thành công u gốc lưỡi hiếm gặp cho trẻ 21 ngày tuổi - Hình 1

Hình ảnh khối u vùng gốc lưỡi

Sau khi khám phát hiện tình trạng bệnh nguy hiểm, bệnh viện đã ngay lập tức tổ chức hội chẩn với đội ngũ bao gồm các PGS.TS, bác sĩ, điều dưỡng nhiều kinh nghiệm của chuyên khoa Gây mê hồi sức và Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ nhằm lên kế hoạch phẫu thuật cấp cứu sớm nhất cho bé.

Bởi cháu bé sơ sinh 21 ngày tuổi nên việc tiến hành gây mê để thực hiện phẫu thuật cần hết sức cẩn thận, đòi hỏi đội ngũ gây mê có nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. Đồng thời phẫu thuật viên cùng cần có kỹ thuật tốt, thành thạo để tiến hành thao tác nhanh chóng, hạn chế tối đa sang chấn cho bé hồi phục sức khoẻ tốt nhất.

Kíp phẫu thuật do PGS. TS Lê Ngọc Tuyến - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ trực tiếp phẫu thuật và PGS.TS. Nguyễn Quang Bình trưởng khoa Gây mê hồi sức trực tiếp gây mê diễn ra nhanh chóng chỉ trong hơn 30 phút và đã cắt u gốc lưỡi thành công, tạo hình phanh lưỡi.

Khối u sau khi được lấy bỏ, kích thước 0.5cm x 1cm đã được gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh được chẩn đoán: ” Đây là mô cơ vân, xơ mỡ và mô tuyến nước bọt lành tính , không thấy tổn thương ác tính”. May mắn với cháu bé đây khối u này lành tính, tuy nhiên khi u to chèn ép trực tiếp lên đường thở.

Phẫu thuật thành công u gốc lưỡi hiếm gặp cho trẻ 21 ngày tuổi - Hình 2

Các BS đang tiến hành gây mê cho bệnh nhân Sa Thuý Ng.

Để có kết quả thành công của phẫu thuật công tác điều dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Các điều dưỡng có nhiều kinh nghiệm gồm điều dưỡng trưởng Vũ Đức Long, Vũ Minh Huệ của khoa Gây mê hồi sức cùng điều dưỡng trưởng Đỗ Thúy Hạnh của khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình chuẩn bị và chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau phẫu thuật.

Các điều dưỡng đã chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng đặc biệt như đèn và ống nội khí quản, kim luồn, sonde dạ dày, dây truyền, những kim chỉ, dây thở và bóng thở có kích thước nhỏ để thực hiện một cách chính xác nhất các thao tác cho bé.

Đồng thời trẻ sơ sinh rất dễ bị hạ đường huyết vì vậy các điều dưỡng viên phải tính toán cho bé ăn đảm bảo thời gian cho bé trước khi gây mê, trước phẫu thuật để duy trì năng lượng cho bé bằng dung dịch glucose qua đường tĩnh mạch, sau mổ cho bé ăn sữa mẹ sớm nhất có thể để đủ cung cấp năng lượng cho bé.

Tuy nhiên do vết mổ trong vùng gốc lưỡi, cháu bé lại quá nhỏ nên phải ăn sữa qua sonde dạ dày để vừa đảm bảo đủ lượng sữa theo nhu cầu, vừa đảm bảo giữ sạch vết mổ, lại tránh ảnh hưởng vết mổ khi bé bú mẹ cử động lưỡi liên tục. Lượng sữa được tính theo ngày tuổi, các điều dưỡng đặt hẹn giờ và bơm cho bé qua sonde dạ dày…

Phẫu thuật thành công u gốc lưỡi hiếm gặp cho trẻ 21 ngày tuổi - Hình 3

Bé được chăm sóc trong phòng hậu phẫu

Trong quá trình phẫu thuật, cơ thể bé được theo dõi liên tục bằng máy monitor đặt sâu trong hậu môn để kiểm tra thân nhiệt (do trẻ quá bé nên phải đo thân nhiệt bằng máy) đồng thời ekip phẫu thuật phải đảm bảo nhiệt độ cho trẻ từ 36 độ C – 37 độ C bằng cách ủ ấm bằng chăn điện, dịch truyền cũng được chạy qua hệ thống ủ ấm dịch.

Sau phẫu thuật 2 ngày, theo PGS.TS Nguyễn Quang Bình- Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa gây mê Hồi sức cho biết: Cháu bé đã tỉnh táo, ngoan, biết đòi ăn khi đói, hoàn toàn hết các triệu chứng nôn, trớ, khó thở, tím tái toàn thân.

Cháu với 21 ngày tuổi đã được phẫu thuật thành công giúp thuận lợi rất nhiều cho cha mẹ trong quá trình nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, giúp cho bé phát triển bình thường và khoẻ mạnh.

Thành công này còn là do sự đoàn kết nhất trí của tập thể Thầy thuốc đủ phẩm chất, đạo đức, trí tuệ, uy tín và năng lực tổ chức với sự chỉ đạo sát sao của PGS. TS Trần Cao Bính – Giám đốc BV RHM TƯ HN, góp phần quan trọng giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện, tạo dựng niềm tin cho người bệnh.

Thấy những triệu chứng này, mau đi khám thận trước khi quá muộn

Bệnh thận mạn tính là khi thận bị tổn thương hoặc giảm chức năng trong thời gian từ 3 tháng trở lên, theo The Economic Times Panache.

Thấy những triệu chứng này, mau đi khám thận trước khi quá muộn - Hình 1

Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của mất cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu, do thận không hoạt động đúng cách - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bệnh thận mạn tính có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch - có thể dẫn đến tử vong sớm.

Nếu không được phát hiện sớm, bệnh có thể tiến triển thành suy thận, cần phải chạy thận hoặc phải ghép thận.

Khi thận bị tổn thương, các chất cặn bã và chất lỏng có thể tích tụ trong cơ thể.

Nếu không điều trị, tổn thương có thể trở nên tồi tệ hơn và cuối cùng thận có thể ngừng hoạt động.

Nếu thận đột ngột ngừng hoạt động, nó được gọi là tổn thương thận cấp tính hoặc suy thận cấp tính.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh thận

Nhiều người bị bệnh thận có xu hướng không gặp triệu chứng cho đến giai đoạn rất muộn, khi đã bị suy thận, chỉ 1 trong 10 người bị bệnh thận mạn tính biết mình mắc bệnh.

Và cách duy nhất để phát hiện là xét nghiệm máu.

Tuy nhiên, bệnh thận thường có thể điều trị được trong giai đoạn đầu. Và có một số manh mối tiết lộ thận đang gặp nguy hiểm sau:

1. Bọng mắt

Nếu thường xuyên bị bọng mắt, đặc biệt là vào buổi sáng, hãy lưu ý. Điều này có liên quan đến bệnh thận và tim, theo Kidney.org.

Hiện tượng bọng mắt có thể là do thận đang rò rỉ một lượng lớn protein qua nước tiểu.

2. Sưng phù tay chân

Thận lọc chất thải từ máu và loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể.

Khi thận không làm tốt nhiệm vụ, chất lỏng này có thể ở lại trong cơ thể. Sưng bàn tay, bàn chân và mắt cá chân có thể do suy thận hoặc bệnh tim, hãy cẩn thận với triệu chứng này.

Sưng ở chi dưới cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim, bệnh gan và các vấn đề mạn tính về tĩnh mạch chân.

3. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Suy giảm nghiêm trọng chức năng thận có thể dẫn đến sự tích tụ các chất độc và tạp chất trong máu. Điều này có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và khó tập trung. Một biến chứng khác của bệnh thận là thiếu máu, có thể gây suy nhược và mệt mỏi.

4. Khó ngủ

Khi thận không lọc đúng cách, các chất độc sẽ lưu lại trong máu. Điều này có thể dẫn đến khó ngủ. Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa béo phì và bệnh thận mạn tính, và người bị bệnh thận mạn tính thường bị chứng ngưng thở khi ngủ, theo The Economic Times Panache.

5. Da khô, ngứa

Thận khỏe mạnh loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể và giữ mức cân bằng các khoáng chất trong máu. Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của mất cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu, do thận không hoạt động đúng cách.

Thấy những triệu chứng này, mau đi khám thận trước khi quá muộn - Hình 2

Suy giảm chức năng thận có thể gây chuột rút - ẢNH: SHUTTERSTOCK

6. Mắc tiểu nhiều hơn

Nếu bạn cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm, đây có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Khi các bộ lọc của thận bị hư hỏng, nó có thể làm tăng cảm giác muốn đi tiểu. Đôi khi đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tiết niệu hoặc phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

7. Thấy máu trong nước tiểu

Thận khỏe mạnh thường giữ các tế bào máu trong cơ thể khi lọc chất thải từ máu để tạo nước tiểu, nhưng khi bộ lọc của thận bị hư hỏng, các tế bào máu này có thể bắt đầu "rò rỉ" ra nước tiểu.

Ngoài dấu hiệu của bệnh thận, máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của khối u, sỏi thận hoặc nhiễm trùng.

8. Nước tiểu có bọt

Có quá nhiều bọt trong nước tiểu - đặc biệt là bong bóng - mà cần phải xả nước nhiều lần mới trôi hết - cho thấy có protein thoát ra trong nước tiểu, theo National Kidney Foundation.

9. Chán ăn, buồn nôn, ói mửa

Đây là một triệu chứng rất chung chung, nhưng sự tích tụ chất độc do giảm chức năng thận có thể là một trong những nguyên nhân.

10. Bị chuột rút

Suy giảm chức năng thận có thể gây mất cân bằng điện giải, như mức canxi thấp và phốt pho được kiểm soát kém có thể góp phần gây ra chứng chuột rút.

Ngoài ra, còn một số dấu hiệu khác như:

Đau cơ

Đau ngực nếu tụ dịch xung quanh niêm mạc tim

Khó thở nếu tụ dịch trong phổi

Những ai có nguy cơ?

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển bệnh thận mạn tính, ở mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra bệnh thận mạn tính chính là bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Các yếu tố nguy cơ khác là tiền sử gia đình, béo phì, sử dụng thuốc giảm đau kéo dài, lạm dụng thuốc, bệnh tim mạch nặng hoặc trên 60 tuổi.

Những người này cần phải kiểm tra bệnh thận hằng năm, theo National Kidney Foundation.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đây là thói quen ăn canh nguy hiểm của nhiều người Việt, hãy thay đổi ngay trước khi dạ dày, thực quản "rước" đủ thứ bệnh
17:02:31 08/05/2021
Cảnh báo tình trạng nhiễm sán chó, mèo
12:04:10 08/05/2021
Lợi ích bất ngờ mà nước chanh mật ong mang đến
13:29:23 08/05/2021
Ăn ít vẫn không xuống cân, bạn có vấn đề nghiêm trọng này
16:44:23 08/05/2021
4 loại vitamin cần thiết ngăn ngừa lão hoá, giúp làn da khỏe mạnh
18:39:42 09/05/2021
Ghi nhớ ngay 4 thời điểm uống nước lợi bất cập hại, rước bệnh vào người
05:09:18 09/05/2021
Nước dừa tưởng dễ uống hóa ra cũng có thể gây ra 9 bất lợi nếu lạm dụng
21:22:33 09/05/2021
Những sai lầm trong bữa sáng không tốt cho sức khỏe
17:05:29 09/05/2021
5 loại thức uống lành mạnh giúp bạn hạn chế bị sỏi thận
13:18:53 08/05/2021
Phản ứng xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca liên quan đến giới tính
13:37:27 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2
18:38:08 09/05/2021
Trấn Thành chính thức tiết lộ lý do rời 2 gameshow lớn
21:05:06 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Điều đáng lo ngại nhất khi virus xâm nhập 'thành trì cuối cùng'
18:10:23 09/05/2021
Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân
19:33:32 09/05/2021
Con gái Kim Ngân bật khóc khi thấy chỗ ngủ của mẹ, muốn đưa về nhưng không được
19:52:00 09/05/2021
Ngày 9/5, Bắc Ninh phát hiện thêm 42 ca dương tính nCoV
19:32:02 09/05/2021
Phẫn nộ đỉnh điểm: Vợ ông Dũng "lò vôi" tự nhiên thách thức dàn nghệ sĩ Việt đấu "mạng đổi mạng" với lời lẽ thô tục ở Đại Nam
22:20:09 09/05/2021
TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh
19:09:56 09/05/2021
Cuộc sống của nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền tại Mỹ: Sở hữu nhà 2 triệu đô, sống đủ đầy
19:46:43 09/05/2021

Tin mới nhất

Ngủ trưa đều đặn giúp não bộ nhạy bén hơn

22:07:30 09/05/2021
Một giấc ngủ ngắn và đều đặn vào buổi trưa sẽ giúp tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Nhiều người trẻ cũng bị loãng xương

22:04:04 09/05/2021
Bệnh loãng xương còn được gọi là bệnh thưa xương, xốp xương. Nhiều người cho rằng đây là một bệnh lý của tuổi già bởi bệnh có liên quan nhiều đến vấn đề tuổi tác.

Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh

21:56:54 09/05/2021
Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống COVID-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.  

Viên uống ngăn ngừa sốc phản vệ mang lại hy vọng mới cho những người bị dị ứng nặng

21:56:50 09/05/2021
 Các nhà nghiên cứu cho rằng, thuốc ức chế BTK mang đến hy vọng ngăn ngừa tình trạng sốc phản vệ cho những bị dị ứng nặng, đặc biệt là trẻ em.

Không kịp thời điều trị trẻ mắc thủy đậu sẽ gặp biến chứng gì?

21:46:39 09/05/2021
Thủy đậu được coi là bệnh lành tính, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng.

Một đại dịch khác đang âm thầm “len lỏi”

21:45:37 09/05/2021
Nỗi sợ hãi về Covid-19 là nguyên nhân khiến doanh số bán thuốc không kê đơn tăng. Đây cũng là tác nhân thúc đẩy sự bùng phát của một đại dịch âm thầm khác... 

Bác sĩ tại nhà: Phát hiện ung thư bằng xét nghiệm máu có chính xác?

21:40:16 09/05/2021
Các chất chỉ điểm ung thư thường được áp dụng để đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng, theo dõi tình trạng tái phát, di căn của ung thư đã được chẩn đoán trước đó.

Nỗi lo trẻ hóa ung thư

21:38:26 09/05/2021
Thống kê chưa đầy đủ của ngành Y tế cho thấy, nhiều loại ung thư trước đây chỉ gặp ở người trung niên, cao tuổi thì nay đã xuất hiện ở nhóm người trẻ.

Mùa hè uống mật ong muốn không bị nóng nhất định phải biết điều này

21:32:59 09/05/2021
Vào những ngày nắng nóng, uống mật ong nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin C hoặc một số loại trà lá có tính thanh nhiệt…

An Giang lần đầu tiên cấy “máy tạo nhịp tim tái đồng bộ có khử rung CRT-D” cứu sống bệnh nhân suy tim nặng

21:31:05 09/05/2021
Tiếp nhận cấp cứu, ê-kíp bác sĩ điều trị rối loạn nhịp tim Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tiến hành phẫu thuật trong 2 giờ, cấy máy tạo nhịp tim tái đồng bộ có khử rung CRT-D cho bệnh nhân.

8 dấu hiệu mỗi khi đến "đèn đỏ" có thể cảnh báo bệnh dễ gây vô sinh ở chị em

21:25:05 09/05/2021
Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều phụ nữ, nhưng mặc dù vậy, nhiều người vẫn không biết những dấu hiệu chính để phát hiện bệnh.

5 lợi ích bất ngờ đậu phụ mang đến sức khỏe

21:18:42 09/05/2021
Đậu phụ thực sự mang lại rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn khi sử dụng hợp lí. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của đậu phụ mà bạn nên biết.

7 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của khoai lang

21:15:16 09/05/2021
Khoai lang được biết đến với nguồn vitamin và khoáng chất, giàu chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là 7 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của khoai lang mà bạn nên biết.

Điều trị thành công bệnh nhân bướu giáp tái phát, không cần phẫu thuật

21:12:45 09/05/2021
Bệnh viện Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM) đã điều trị thành công bệnh nhân bị bướu giáp tái phát thùy trái bằng phương pháp đốt sóng cao tần RFA, không cần phẫu thuật.

Omega 3 và những chất dinh dưỡng tốt cho trí não

21:09:21 09/05/2021
Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh và chất dinh dưỡng không chỉ có lợi cho cơ thể của bạn mà còn bảo vệ não của bạn.

Tác dụng của bánh mì giúp bạn giảm cân

21:07:25 09/05/2021
Bánh mì là món ăn phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Ăn bánh mì có thể giúp bạn giảm cân, vì bánh mì chứa tinh bột, nhưng lượng calo, tinh bột từ bánh mì cung cấp cho cơ thể khá ít.

Lợi ích bất ngờ của sầu riêng đối với sức khoẻ

17:05:23 09/05/2021
Không chỉ được mệnh danh là vua của các loại trái cây vì kích thước và mùi, sầu riêng còn sở hữu lượng chất dinh dưỡng ấn tượng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Trẻ mới lên hai đã khổ sở chữa béo phì

15:41:35 09/05/2021
Trẻ thừa cân, béo phì ở Việt Nam năm 2020 tăng hơn ba lần so với cách đây 10 năm. Đó là kết quả cuộc điều tra dinh dưỡng quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở 25 tỉnh, thành vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) công bố.

Những bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt

15:36:23 09/05/2021
 Thịt đỏ rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Vì sao người trẻ, khỏe mạnh vẫn cần tiêm chủng?

15:34:54 09/05/2021
 Do tính chất hoạt động và nhận thức, những người trẻ tuổi hiện được coi là nguồn lây truyền COVID-19 lớn nhất trong dân cư, và việc nhiều người trẻ ở Mỹ từ chối tiêm chủng càng khiến cho những hậu quả họ có thể gây ra lớn hơn nhiều.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư máu nhiều người không ngờ tới

15:31:32 09/05/2021
Nốt đỏ dưới da, dễ bị chảy máu, bầm tím, thường xuyên bị sốt… có thể là những dấu hiệu cảnh báo ung thư máu.

Khi nào u cục ở cổ là biểu hiện của ung thư?

15:27:40 09/05/2021
Một khối u ở cổ có thể do một bệnh nhiễm trùng nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư như ung thư tuyến giáp, gan, ung thư máu…

Gan bị quá tải: Thử ngay 4 loại nước thải độc hiệu quả này

15:25:31 09/05/2021
 Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn, thuốc…là những yếu tố khiến gan làm việc quá tải dẫn tới tổn thương.

Ung thư da có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm

15:24:02 09/05/2021
Ung thư da được xếp vào nhóm ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm, dễ chẩn đoán bằng mắt thường, tiên lượng thường tốt.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

15:21:26 09/05/2021
Các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng thường nghèo nàn, dễ bỏ qua vì hay bị nhầm với các triệu chứng của bệnh viêm nhiễm vùng tai mũi họng.

Đau cổ - dấu hiệu cảnh báo ung thư?

12:03:08 09/05/2021
Đau cổ là một triệu chứng phổ biến nhưng khi cơn đau tăng về thời gian và mức độ, đó có thể là dấu hiệu của ung thư vùng đầu-cổ.

Cứu sống thai nhi bị thắt nút dây rốn, suy thai

11:30:37 09/05/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống thai nhi bị nút thắt dây rốn, suy thai, ối nhiễm phân su.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 9/5: Trên 17.700 ca nhiễm mới; Malaysia ca tử vong mới cao kỷ lục

Thế giới

01:16:53 10/05/2021
Trong ngày 9/5, toàn khối có trên 17.000 ca nhiễm mới, tổng ca tử vong lên tới gần 71.000 người. Malaysia ghi nhận kỷ lục ca tử vong mới, trong khi dịch có xu hướng dịu đi ở Campuchia và Lào.

Hưng Yên: 41 học sinh và 3 giáo viên đi cách ly ngay trong đêm

Sự kiện nóng

01:13:09 10/05/2021
41 học sinh và 3 giáo viên Trường THCS Tân Châu (Khoái Châu, Hưng Yên) đang được đưa đi cách ly sau khi một học sinh trường này mắc Covid-19.

Cần Thơ bác bỏ tin đồn có ca COVID-19, phong tỏa bệnh viện

Đời sống

23:45:03 09/05/2021
Tối 9-5, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ - khẳng định tin đồn có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 ở bệnh viện trên địa bàn TP là hoàn toàn không chính xác.

Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương

Sao việt

23:13:33 09/05/2021
Không hổ danh là tay hài nhí của Vbiz, cậu nhóc Leon nhà Hồ Ngọc Hà khiến mọi người tan chảy vì quá dễ thương.

Sao Hoa ngữ lại mắc lỗi chọn sai giày, kỳ công ăn diện nhưng vẫn ghi danh sao mặc xấu

Phong cách sao

23:03:19 09/05/2021
Dù kỳ công nhuộm tóc, diện đồ Haute Couture nhưng Tống Thiến vẫn bị chê kém đẹp.

Cảnh báo: Da dầu sẽ nhờn dính kinh khủng nếu bạn cứ làm 2 hành động này mỗi ngày

Làm đẹp

23:00:13 09/05/2021
Có những cách kiềm dầu thực tế lại làm hỏng da, không những không giải quyết được vấn đề tiết dầu của da mà còn khiến da hư tổn.

Mẹo sinh tồn trong Resident Evil Village

Game offline

22:59:20 09/05/2021
Dưới đây là các mẹo sẽ giúp bạn vượt qua kỳ nghỉ ác mộng trong Resident Evil Village một cách suôn sẻ nhất có thể.

Từ ký ức về "má" quê đến món quà tặng ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

Thời trang

22:58:33 09/05/2021
Những bà má quê vốn dĩ thích an yên. Ăn không cần sơn hào hải vị, mặc không cần gấm lụa cao sang. Bữa ăn của má chỉ cần chút mắm muối dưa cà cũng thấy ngon, đồ má mặc bao năm trời cũng là những bộ đồ thân thương, dẫu vải sờn vẫn còn tre...