Phẫu thuật cắt lá lách “khổng lồ” dọa vỡ nguy hiểm cho cụ bà 70 tuổi

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ của Bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu cắt bỏ thành công lá lách kích thước “khổng lổ” dọa vỡ nguy hiểm do tắc mạch cho một cụ bà 70 tuổi.

Phẫu thuật cắt lá lách khổng lồ dọa vỡ nguy hiểm cho cụ bà 70 tuổi - Hình 1

Lá lách “khổng lồ” dọa vỡ được kíp bác sĩ khoa Ngoại cắt bỏ thành công.

Bệnh nhân là bà N T H (huyện Cô Tô) có tiền sử điều trị bệnh rối loạn sinh tủy nhiều năm. Gia đình cho biết, bà H đi khám phát hiện lách to cách đây 3 năm; khoảng 1 tháng gần đây bụng chướng to bất thường, tình trạng mệt mỏi, đau bụng ngày càng tăng nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh lá lách rất to, kích thước 21 x 30cm, chiếm nửa ổ bụng, kéo dài đến hố chậu, một phần lách bị nhồi máu do tắc mạch .

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị lá lách to độ IV, nhồi máu lách trên, rối loạn sinh tuỷ, cần thực hiện phẫu thuật cấp cứu cắt lách để tránh nguy cơ hoại tử và vỡ lách gây mất máu cấp dẫn đến tử vong cao.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Phạm Việt Hùng , Trưởng khoa Ngoại và các bác sĩ trong khoa phối hợp cùng kíp Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện. Bệnh nhân được mở bụng kiểm tra thấy lá lách kích thước “khổng lồ” căng cứng, sẫm màu chiếm hơn nửa ổ bụng, trên khối lách có đám nhồi máu đang hoại tử và thấm máu ra ổ bụng, các mạch của lá lách giãn lớn.

Các phẫu thuật viên tiến hành thắt động mạch lách trước để tránh mất máu trong quá trình gỡ lách ra khỏi các tổ chức, sau đó bóc tách giải phóng khối lách ra ngoài ổ bụng rồi cắt bỏ.

Lá lách “khổng lồ” nặng hơn 4,7 kg, dài hơn 30cm đã được cắt bỏ hoàn toàn sau hơn 1 tiếng phẫu thuật.

Do quá trình xử trí nhanh chóng nên bệnh nhân không bị mất máu nhiều. Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bà H. tiến triển tích cực, hết đau bụng, ăn uống được, các chỉ số xét nghiệm ổn định.

Phẫu thuật cắt lá lách khổng lồ dọa vỡ nguy hiểm cho cụ bà 70 tuổi - Hình 2

Lá lách của bệnh nhân H. to gấp 20 lần so với lá lách bình thường của người khỏe mạnh.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng cho biết: “Phẫu thuật cắt lách là kỹ thuật thông thường ở các tuyến bệnh viện, tuy nhiên với lá lách “khổng lồ” đang trong tình trạng nhồi máu như bệnh nhân H thì thường dính, chướng to, rất dễ xuất huyết trong cuộc mổ.

Đây sẽ là một “thảm hoạ” vì nếu xuất huyết ồ ạt từ khối lách chứa đầy máu thì bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn phẫu thuật. Thành công của ca mổ là nhờ sự chuẩn bị kỹ càng, cẩn trọng tỉ mỉ trong quá trình phẫu thuật cũng như phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ gây mê hồi sức để kiểm soát tốt cuộc mổ, không để tình trạng xuất huyết xảy ra”.

Lách to là do hậu quả của nhiều bệnh lý về máu, trường hợp này lá lách phải làm việc quá mức để tiêu huỷ các tế bào máu dẫn đến phì đại. Khi lách quá to sẽ có nhiều nguy cơ, đặc biệt là dọa vỡ gây mất máu cấp. Trường hợp lách to nhanh và đau nhiều là tình trạng tắc mạch trong lách nên bệnh nhân cần được phẫu thuật gấp.

Tuy nhiên, sau khi cắt bỏ lá lách, người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng về nhiễm trùng gây nguy hiểm vì lách đóng vai trò trong hệ miễn dịch, khi bị cắt bỏ toàn bộ lá lách, bệnh nhân vẫn sống được nhưng dễ suy yếu hệ miễn dịch. Vì vậy, người bệnh sau phẫu thuật cần chú ý về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh để duy trì sức khỏe về sau.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên khám sức khỏe định kỳ và khám ngay khi có các triệu chứng đau chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường… Việc phát hiện muộn sẽ khiến bệnh nặng nề, gây khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị bệnh triệt để.

Bệnh nhân vượt ngàn cây số đến Quảng Ninh để phẫu thuật ung thư

Trong những năm gần đây, Quảng Ninh trở thành điểm sáng trong lĩnh vực y tế với những bước tiến vượt bậc, nhiều kỹ thuật mới được triển khai, nhiều ca bệnh khó được cứu sống ngoạn mục.

Những thành tựu ấy đã lan toả trong cả nước nhờ các phương tiện truyền thông đại chúng, qua đó đã có không ít người từ những địa phương khác đến với Quảng Ninh để điều trị bệnh. Vừa qua, một bệnh nhân ung thư nặng ở TP Hồ Chí Minh đã vượt ngàn cây số đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và được các bác sĩ ở đây phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân vượt ngàn cây số đến Quảng Ninh để phẫu thuật ung thư - Hình 1

Kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiến hành bóc tách khối u ác tính cho bệnh nhân L.K.A, 19 tuổi, ở Quận 8, TP HCM.

Bệnh nhân L.K.A, 19 tuổi, ở Quận 8, TP Hồ Chí Minh, hiện đang là sinh viên đại học năm thứ nhất. Gia đình bệnh nhân cho biết, khoảng tháng 3/2020, A. phát hiện bị ung thư tinh hoàn bên trái đã di căn hạch ổ bụng. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn tại bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh và truyền hoá chất điều trị. Kết thúc 4 đợt truyền thuốc, khối u di căn trong bụng ngày càng to chiếm hết ổ bụng, chèn ép thận bên trái gây mất chức năng.

Tháng 2/2021, bệnh nhân tiếp tục nhập viện điều trị ung thư và được phẫu thuật thêm một lần nữa, nhưng chỉ được lấy một phần u để chẩn đoán. Theo kết quả của bệnh viện, do hoá chất không tác dụng, khối u kích thước quá lớn và bao bọc xung quanh động mạch chủ bụng, nếu phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, bệnh nhân được khuyên chấp nhận bệnh để sống nốt những ngày còn lại và tránh can thiệp, vì vừa gây đau đớn nhưng không mang lại kết quả, thậm chí có thể tử vong nhanh.

Với hy vọng "còn nước còn tát", bệnh nhân và gia đình đã tìm hiểu, được biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từng phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp có khối ung thư kích thước lớn, cấu trúc phức tạp. Tin tưởng đội ngũ thầy thuốc giỏi, giàu kinh nghiệm về phẫu thuật Tim mạch và Ung thư của Bệnh viện, gia đình đã liên hệ với bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và quyết định đi máy bay ra Quảng Ninh ngày 4/4/2021.

Bệnh nhân vượt ngàn cây số đến Quảng Ninh để phẫu thuật ung thư - Hình 2

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u choán gần hết ổ bụng bệnh nhân.

Bệnh nhân nhanh chóng được nhập viện, chụp cắt lớp toàn thân, nội soi tiêu hoá cũng như làm các xét nghiệm để đánh giá giai đoạn bệnh và tình trạng sức khoẻ hiện tại. Tham khảo kết quả và hướng điều trị của các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa ngày 5/4.

Đánh giá bệnh nhân A. có khối u to chiếm gần hết ổ bụng, khối cứng chắc không di động được. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, khối u gồm nhiều khối hỗn hợp đặc và lỏng dính với nhau, bao bọc xung quanh động mạch, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch vùng chậu. Khối u kích thước lớn 20x30cm chèn ép và xâm lấn vào thận trái gây mất chức năng. Các kết quả xét nghiệm trước đó cho thấy đây là khối di căn của ung thư.

Nhận định trường hợp ung thư tinh hoàn đã phẫu thuật và hoá chất, thường kết quả điều trị khá tốt và khỏi lâu dài do tỉ lệ đáp ứng hoá chất cao.

Tuy nhiên, khối di căn trong bụng lại không đáp ứng thuốc và cần phải phẫu thuật lấy bỏ. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối u hạch trong ổ bụng cùng thận trái, vét các hạch xung quanh động mạch và tĩnh mạch chủ, chuẩn bị mọi phương án dự phòng máu, sẵn sàng thay đoạn mạch chủ chậu nhân tạo trong trường hợp buộc cắt bỏ nếu không thể bóc tách, sau đó sẽ truyền hoá chất phác đồ cao hơn sớm nhất có thể.

Đây là phẫu thuật rất khó khăn và rủi ro cao bởi bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ. Sau khi tư vấn kỹ càng, gia đình bệnh nhân đồng ý phẫu thuật và chấp nhận mọi nguy cơ với mong muốn được điều trị.

Ngày 6/4/2021, kíp mổ do Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, mổ chính cùng bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức, Ung bướu, Tiết niệu, Tiêu hoá thực hiện phẫu thuật.

Bệnh nhân được mở bụng rộng tối đa, kiểm tra thấy là một khối u rắn chắc, nhiều mạch máu tăng sinh, chiếm hết phần sau của bụng đẩy các cơ quan khác ra trước. Các phẫu thuật viên đã phải đưa toàn bộ ruột ra ngoài ổ bụng để tạo một phẫu trường đủ rộng, tiến hành phẫu tích động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch chậu ra khỏi khối u. Toàn bộ khối u, thận trái cùng các hạch đã được kíp mổ cắt bỏ một cách tỉ mỉ và cầm máu kỹ càng. Bệnh nhân được truyền bổ sung 1 lít máu trong quá trình phẫu thuật.

Sau gần 8 giờ gây mê hồi sức và phẫu thuật căng thẳng, ca mổ thành công trong niềm vui của toàn ê kíp. Hiện tại sau mổ ngày thứ hai, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe hồi phục nhanh, tiếp tục được theo dõi điều trị.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng nhận định: "Đây là ca mổ có tính chất quyết định, nếu không cắt trọn vẹn u thì lần điều trị coi như thất bại do khối u chưa chắc đã đáp ứng với hoá chất sau mổ, vậy nên chúng tôi chủ trương mở thật rộng rãi, tìm các mạch chủ trước để phẫu tích riêng và bảo tồn, các mạch vào khối u được thắt trước khi cắt u và cuối cùng mới là gỡ u ra khỏi thành bụng.

Nhờ vậy đã hạn chế được mất máu cũng như sự lan tràn của tế bào ung thư trong quá trình mổ. Đây là một trong những trường hợp phức tạp nhất mà chúng tôi đã phẫu thuật thành công nhờ quá trình chuẩn bị trước mổ kỹ càng, cùng với đó là sự phối hợp nhịp nhàng với kíp gây mê hồi sức, đảm bảo bệnh nhân ổn định về huyết động, giúp phẫu thuật viên yên tâm xử trí không gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt thời gian ca mổ diễn ra.

Đặc biệt, A. là một thanh niên nhanh nhẹn và tích cực, sức khoẻ khá tốt, dù bị khối u rất lớn chèn trong bụng và nằm viện nhiều lần nhưng vẫn vui vẻ hợp tác, không bi quan. Đó cũng là một yếu tố tích cực để bệnh nhân có được kết quả điều trị khả quan".

Nhìn thấy con trai phục hồi tốt sau cuộc đại phẫu, anh Kh. (bố bệnh nhân L.K.A) không giấu nổi niềm hạnh phúc chia sẻ: "Trước đó, gia đình đã rất buồn khi không thể can thiệp phương pháp điều trị nào khác ngoài tiếp tục truyền hóa chất cho con, mặc dù khối u đã không đáp ứng thuốc và ngày càng lớn dần lên.

Qua các tin tức, bài viết trên báo chí, tôi biết được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã từng phẫu thuật thành công nhiều ca có khối u kích thước lớn, phức tạp, hơn nữa Quảng Ninh cũng là nơi có hệ thống y tế được quan tâm đầu tư phát triển. Nuôi hy vọng điều trị cho con, tôi đã tìm hiểu thông tin và liên hệ với bác sĩ Phạm Việt Hùng.

Sau khi trao đổi về tình trạng của con trai và được bác sĩ Hùng tư vấn cặn kẽ, tôi quyết định đưa con ra Quảng Ninh làm phẫu thuật. Niềm tin của tôi đã được đặt đúng chỗ khi thấy con tỉnh lại, sức khỏe dần ổn định sau ca phẫu thuật 8 tiếng đầy lo lắng. Cảm ơn bác sĩ Hùng, cảm ơn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tận tình điều trị, đồng hành cùng cha con tôi".

Bệnh nhân vượt ngàn cây số đến Quảng Ninh để phẫu thuật ung thư - Hình 3

Sức khỏe bệnh nhân A. dần phục hồi sau phẫu thuật.

Với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại cùng đội ngũ y, bác sĩ trình độ cao, kinh nghiệm chuyên sâu trong các lĩnh vực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã và đang trở thành địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, tin cậy không chỉ của người dân trên địa bàn mà còn vang xa đến các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bác sĩ nhắc nhở: Sáng nào ngủ dậy cũng thấy 3 dấu hiệu này thì 80% gan đã "cứng như đá", đi khám ngay trước khi ung thư đến
09:12:24 19/06/2021
Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ
15:51:38 20/06/2021
Ngoài thức ăn để qua đêm và đồ mốc, đây là 4 loại thực phẩm chứa lượng lớn chất gây ung thư mà nhiều người tiêu thụ hàng ngày
21:35:19 20/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở chân cho thấy nữ giới đang phải đối mặt với ung thư cổ tử cung, cần đi khám càng sớm càng tốt
21:40:49 19/06/2021
Câu chuyện của nữ người mẫu bị dị ứng sau khi ăn bánh quy tẩm bơ lạc, được bồi thường 670 tỷ nhưng liệt tứ chi, tổn thương não
18:11:13 19/06/2021
Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn làm các hành động gây hại cho sức khỏe, đây mới là 7 việc cần làm sau khi ngủ dậy được chuyên gia khuyến cáo
06:26:48 20/06/2021
Sau 30 tuổi, đây là 5 việc phụ nữ cần làm để giữ sức khỏe, chậm lão hóa, giảm cân nhanh mà ít phải tập luyện vất vả
08:59:35 19/06/2021
Chàng trai 18 tuổi bị viêm tuyến tiền liệt vì thói quen “tự xử”, bác sĩ cảnh báo người trẻ đừng chủ quan với 3 biểu hiện sau
12:26:25 19/06/2021
5 thói xấu trong việc ăn uống sẽ âm thầm phá hoại dạ dày mà rất nhiều người mắc phải
21:12:58 19/06/2021
Được mẹ chồng chỉ cách dỗ con nín "trong một nốt nhạc", bà mẹ gục ngã nghe thông báo con trai 8 tháng bị bại não
16:29:55 20/06/2021

Thông tin đang nóng

3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021
Cưới 4 năm chưa có thai, ngủ cùng mẹ chồng một đêm tôi giật mình biết bí mật đáng sợ
21:14:38 20/06/2021
Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng khi bị chỉ trích gay gắt vì dùng tiền cứu trợ miền Trung để đi sửa chùa ở Nghệ An
20:55:13 20/06/2021
Đi cả năm về bị vợ hờ hững, tôi bật khóc nhìn cơ thể em qua khe cửa nhà tắm
21:11:09 20/06/2021
Anh trai hơn 40 tuổi dẫn bạn gái về ra mắt, tôi chưa kịp mừng đã hốt hoảng khi thấy mặt chị dâu tương lai
20:56:01 20/06/2021
TP.HCM phong tỏa tạm thời tòa nhà SCB Building
21:13:40 20/06/2021
Á hậu Chuyển giới Việt Nam 2020 Tường Vi lộ clip nóng?
21:49:57 20/06/2021
Phản ứng căng đét của Lệ Quyên khi con trai bị lôi vào chuyện cô hẹn hò Lâm Bảo Châu, lời đáp liên quan chồng cũ mới gây chú ý
22:46:16 20/06/2021
Cường Đô La 'tươi không cần tưới' trong Ngày của Cha
20:30:14 20/06/2021
Cuộc sống hiện tại của các danh hài hải ngoại đình đám một thời
20:38:49 20/06/2021

Tin mới nhất

Người có mạch máu thông suốt, khỏe mạnh thường có chung 3 dấu hiệu nhỏ này ở ngón tay: Nếu có đủ, bạn có tiềm năng trường thọ rất cao!

06:19:26 21/06/2021
Mỗi ngón tay của chúng ta đều là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh, nếu một người có mạch máu khỏe mạnh, thông suốt thì sẽ có 3 dấu hiệu dưới đây.

2 mẹ con cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan sau khi thường xuyên bị tiêu chảy, bác sĩ quở trách "tiện một chút, hại cả đời"

06:08:44 21/06/2021
Do ham làm đẹp nên cả 2 mẹ con chăm chỉ uống loại canh dưỡng nhan nhưng vì mắc phải sai lầm này mà họ bị tiêu chảy kéo dài, đi khám thì phát hiện mắc ung thư gan.

Tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn hẳn đàn ông? 4 lý do đưa ra vô cùng thuyết phục!

06:03:03 21/06/2021
Cùng ăn uống, ngủ nghỉ và sinh sống trong một gia đình, nhưng đàn ông vẫn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với vợ của mình? Câu trả lời chắc chắn khiến bạn phải gật gù đồng ý.

4 cách ăn rau muống nguy hiểm cần tránh nếu không muốn bị tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí là nhiễm độc kim loại nặng

21:54:24 20/06/2021
Rau muống vốn là loại rau bình dân, quen thuộc với mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết ăn nó đúng cách hay chưa?

Không có nổi 10 phút tập thể dục/tuần đặt bạn vào nguy cơ gấp đôi nhiễm COVID-19 nặng và tử vong

21:49:08 20/06/2021
Hàng thập kỷ nghiên cứu khoa học đã đưa chúng ta đến một kết luận chắc chắn: Tập thể dục tốt cho sức khỏe.

10 điều cần nhớ khi tiêm chủng vaccine COVID-19

19:33:50 20/06/2021
Bộ Y tế khuyến cáo 10 điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm chủng phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Thực phẩm chức năng từ nano Ba kích – niềm hy vọng trong hỗ trợ điều trị loãng xương

18:20:46 20/06/2021
Từ sản phẩm thực phẩm chức năng nano Ba kích, nhiều người bệnh sẽ được cải thiện bệnh loãng xương, hoặc có giá trị phòng ngừa căn bệnh của người cao tuổi này.

Giải mã cách Covid-19 'trốn' miễn dịch

17:43:33 20/06/2021
Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) có thể “lẩn trốn” hệ miễn dịch và lây lan nhanh chóng nhờ cơ chế hợp nhất với các tế bào trong cơ thể bệnh nhân.

Sau sinh có nên thẩm mỹ vùng kín ngay?

17:24:15 20/06/2021
Tôi mang thai bé thứ 2 ở những tháng cuối thai kỳ. Trên một số diễn đàn các mẹ mách nhau sau khi sinh nên kết hợp thẩm mỹ vùng kín và khâu tầng sinh môn ngay sau khi sinh con để tiết kiệm thời gian, tránh dùng thuốc nhiều lần.

3 bộ phận trên khuôn mặt chuyển sang màu thâm đen cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, cần đi kiểm tra ngay

15:22:08 20/06/2021
Màu đen xuất hiện trên da thường là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là khi màu thâm đen xuất hiện ở 3 bộ phận này trên khuôn mặt.

Nấm xanh tìm thấy trong bệnh nhân COVID đang hồi phục: Nỗi lo mới trong đại dịch COVID-19

15:00:21 20/06/2021
Ngoài các ca nhiễm nấm đen, trắng và vàng ở bệnh nhân đang mắc hoặc đã khỏi COVID-19 được báo cáo ở các vùng khác nhau trên đất nước Ấn Độ thì mới đây đã xuất hiện thêm cả các trường hợp mắc bệnh nấm xanh.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu

14:44:29 20/06/2021
Video game có tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Nữ sinh mắc bệnh nhiễm khuẩn suýt dẫn đến bại liệt do bấm khuyên tai từ 3 tháng trước

14:44:18 20/06/2021
Cứ ngỡ triệu chứng không nghiêm trọng nên xem nhẹ, không ngờ bệnh chuyển biến nặng khiến nữ sinh không thể đi lại bình thường.

3 bệnh hầu hết ai cũng mắc trong mùa hè, bác sĩ khuyên thực hiện 3 điểm này để giữ gìn sức khỏe

12:52:44 20/06/2021
Mỗi mùa trong năm đều ẩn chứa những nguy cơ gây bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, cơ thể con người thường mắc 3 loại bệnh dưới đây, cảnh báo mọi người nên chú ý.

Giám đốc BV Thể thao cảnh báo nguy cơ khi tập thể dục mùa nắng nóng

11:20:20 20/06/2021
Tập thể dục tốt cho sức khỏe, nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay nếu tập luyện không đúng cách có thể đối mặt với nhiều mối nguy khó lường.

Vẫn còn nghi ngờ về rủi ro của vắc-xin COVID-19? Hãy đọc ngay bài viết này để hiểu thật kỹ trước khi tiêm

11:08:48 20/06/2021
Bạn có biết: Tỷ lệ tử vong khi đang đi bộ cao gấp 16 lần so với rủi ro từ vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca.

Chàng trai 26 tuổi không dám nắm tay bạn gái vì mồ hôi tay "tuôn như suối", đây là hội chứng 300 người mới có 1 người mắc phải

11:00:35 20/06/2021
Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ đổ mồ hôi không chỉ khiến cơ thể có mùi khó chịu mà còn là cơn ác mộng của những người bị ra nhiều mồ hôi ở tay, chân.

Cách nhận biết sớm dấu hiệu Parkinson

09:24:06 20/06/2021
Bệnh Parkinson là một tình trạng thoái hóa thần kinh tiến triển mạn tính do mất các tế bào chứa dopamine của vùng chất đen và tỷ lệ lưu hành thì tăng theo độ tuổi.

[Thuốc&Sức khỏe] Dị ứng thức ăn ở trẻ

09:22:38 20/06/2021
Dị ứng thức ăn là một trong những yếu tố tăng nguy cơ hoặc khởi phát hen suyễn ở trẻ. Trẻ bị dị ứng trứng có nguy cơ mắc hen suyễn cao gấp 4 - 6 lần trẻ không bị dị ứng.

Từ người lùn trở thành khổng lồ

09:17:55 20/06/2021
Tuy nhiên, trường hợp một người đàn ông vừa là người lùn, vừa là người khổng lồ trong cùng một cuộc đời được xem là độc nhất vô nhị trên thế giới.

Căn bệnh khiến người phụ nữ gầy yếu, suy kiệt nhưng bụng phình to

09:14:54 20/06/2021
Sau 2 tháng đau bụng, kém ăn, sút cân nhanh, nữ bệnh nhân N.T.K, 65 tuổi, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội mới đi khám thì phát hiện khối ung thư đường kính hơn 20 cm.

Lợi ích của ánh nắng mặt trời với sức khỏe

09:13:29 20/06/2021
Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho sức khỏe làn da, đôi mắt. Nhưng phơi nắng trong khoảng thời gian ngắn vào buổi sáng sớm lại có rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản của cả hai giới?

07:48:05 20/06/2021
Hiện nay có rất nhiều khuyến cáo khuyên nên hạn chế sử dụng rượu bia. Vậy rượu bia gây ra những ảnh hưởng nào đến sức khoẻ sinh sản của cả nam giới và nữ giới?

3 loại thực phẩm được coi là "chiếc chổi" quét sạch tử cung giúp cải thiện sức khỏe làn da, thải lượng máu độc còn sót lại

07:46:57 20/06/2021
Tử cung không sạch sẽ, chứa nhiều máu độc có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của nữ giới, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Dưới đây là 3 loại thực phẩm giúp làm sạch tử cung cực tốt lại toàn là hàng bình dân.

Người phụ nữ suýt tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ cảnh báo thói quen nhiều người làm sau bữa ăn gây hại sức khỏe

06:21:52 20/06/2021
Có người sẽ bảo rằng hồi giờ vẫn tắm ngay sau khi ăn và thấy cơ thể bình thường chứ chẳng bị sao cả. Tuy nhiên trường hợp người phụ nữ suýt tử vong vì tắm sau khi ăn là lời cảnh báo tới tất cả mọi người.

Thứ rau "tí hon", đắt hơn cả thịt nhưng chị em lao vào mua vì có tác dụng hút mỡ, làm sạch ruột, giúp hạ đường huyết nhanh

06:12:48 20/06/2021
Loại rau này vô cùng giàu vitamin C nên có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của con người. Chất selen có trong chúng có thể làm sạch các gốc tự do trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm cơm rang thập cẩm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

06:23:20 21/06/2021
Với cách làm cơm rang thập cẩm ngon thế này chị em chẳng cần phải ra ngoài hàng nữa mà có thể trổ tài chế biến tại nhà cho mọi người cùng thưởng thức nha.

Chồng ngày nào cũng hầm gà thuốc bắc cho ăn, tôi sốc nặng phát hiện kế hoạch dơ bẩn của anh sau 1 cú điện thoại

Tâm sự

06:22:41 21/06/2021
Thấy chồng ở ban công mãi chẳng chịu vào nhà, tôi định ra gọi anh, nào ngờ phát hiện được 1 sự thật sốc tận óc!

Quang Cuốn bất ngờ hé lộ: "Linh Ngọc Đàm, chị là tuổi thơ, là cả thanh xuân của em!"

Game online

06:21:29 21/06/2021
Trong vlog mới, nữ streamer Linh Ngọc Đàm đã chia sẻ câu chuyện đầy xúc động của mình về người bạn chí cốt Quang Cuốn.

Malaysia nghiên cứu giảm thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca

Thế giới

06:21:14 21/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Y tế Malaysia, Adham Baba cho biết nước này đang nghiên cứu khả năng rút ngắn thời gian chờ giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 từ 12 tuần xuống còn 6 tuần.

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần từ 21/6 - 27/6: Tuần của Rằm tháng 5 âm lịch hoan hỷ, công việc hanh thông kéo theo tài vận khởi sắc

Trắc nghiệm

06:20:00 21/06/2021
Bước vào tuần mới, mọi người đều nỗ lực và cố gắng không ngừng để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Đặc biệt, tuần mới tới đây (21/6 - 27/6) sẽ là tuần của Rằm tháng 5 âm lịch, ai khổ thì khổ nhưng 3 con giáp này sẽ gặp được nhiều may mắn, thời ...

Chàng trai bỏ 800 triệu thiết kế căn hộ đậm chất "dân chơi", đầu tư cả quầy bar để "chill" tại nhà mùa dịch

Sáng tạo

06:17:06 21/06/2021
Căn hộ toạ lạc tại Dcapitale Trần Duy Hưng, Hà Nội, được bàn giao nội thất hoàn thiện cơ bản với diện tích 81m2.

BTS trở thành hình mẫu thiết kế sách giáo khoa dạy tiếng Hàn

Nhạc quốc tế

06:16:32 21/06/2021
BTS một lần nữa chứng tỏ sức ảnh hưởng của mình không chỉ đối với âm nhạc mà còn trở thành gương mặt truyền cảm hứng xuất hiện trong sách giáo khoa.

Sáng 21/6, Việt Nam có 47 ca mắc mới COVID-19, TP Hồ Chí Minh cao nhất với 33 ca

Sự kiện nóng

06:15:45 21/06/2021
Từ 18 giờ ngày 20/6 đến 6 giờ ngày 21/6, Việt Nam có 47 ca mắc mới COVID-19; trong đó, riêng TP Hồ Chí Minh 33 ca.

Trôi lênh đênh trên biển suốt 1 đêm, cô gái không biết bơi vẫn sống sót thần kỳ, cõi mạng nháo nhào vì nguyên nhân quá mức khó tin

Netizen

06:14:09 21/06/2021
Sau khi khôi phục trí nhớ, người phụ nữ không biết bơi đã khiến tất cả mọi người không khỏi bàng hoàng khi tiết lộ bản thân đã trôi nổi trong nước biển suốt cả đêm mà vẫn sống sót 1 cách thần kỳ.

Ngọc Trai 'Kính vạn hoa' phấn đấu mua nhà cho vợ con

Phỏng vấn sao

06:12:34 21/06/2021
Diễn viên Ngọc Trai - Quý Ròm của phim Kính vạn hoa - hiện tập trung làm việc, đặt mục tiêu sớm hoàn thành kế hoạch mua nhà cho vợ con ở TP HCM.

5 mẫu xe ăn khách ‘lột xác’ bằng thế hệ mới sắp về Việt Nam

Ôtô

06:08:49 21/06/2021
SUV hạng sang cỡ lớn Kia Telluride 2022, Toyota Land Cruiser thế hệ mới, Lexus NX 2022 hoàn toàn mới... là một trong những mẫu xe chuẩn bị đổ bộ về thị trường Việt Nam.

Không gian sống ngập hoa của Jun Phạm

Sao việt

06:02:05 21/06/2021
Những ngày giãn cách xã hội, ca sĩ - diễn viên Jun Phạm làm đẹp căn hộ nơi mình sống bằng nhiều loại hoa và cây, đồng thời dành thời gian thư giãn, nấu ăn.

Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'

Học hành

05:55:15 21/06/2021
Cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận xét đề Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn mang tính tranh biện để học sinh bày tỏ quan điểm.

5 lí do đế chế nội y Victoria's Secret sụp đổ: Buôn bán và tiếp thị tình dục, phân biệt phụ nữ, thiên vị chị em Gigi và Kendall?

Sao âu mỹ

05:53:39 21/06/2021
Sau hơn 40 năm thành lập, Victorias Secret đã đánh mất ngôi vương và xuống dốc liên tục do hàng loạt nguyên nhân gây tranh cãi.

Chi tiết môtô địa hình 650 phân khối, giá gần 200 triệu đồng

Xe máy

05:48:23 21/06/2021
Moto Morini X-Cape 650 gia nhập phân khúc mô tô adventure tầm trung với mức giá bán hợp lý.