Phát triển thương hiệu bưởi da xanh Xuân Lai

Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng thực phẩm sạch, chất lượng, anh Nguyễn Đình Triệu, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Trịnh Chung, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã đưa giống bưởi da xanh Bến Tre về địa phương.

Đến nay, sau 5 năm gắn bó với cây trồng này, cây bưởi đã cho thu hoạch và chất lượng đang được khẳng định và được lựa chọn tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Phát triển thương hiệu bưởi da xanh Xuân Lai - Hình 1 ADVERTISEMENT
Bưởi da xanh Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Chia sẻ về quá trình đưa bưởi da xanh Bến Tre về với vùng đất Gia Bình, Bắc Ninh, anh Nguyễn Đình Triệu cho biết năm 2016, anh đã tìm hiểu về giống bưởi da xanh và quyết định vào tỉnh Bến Tre để trực tiếp mang giống bưởi này và đưa về Bắc Ninh thuần hóa. Đặc biệt, với hương vị đặc trưng, khác với các giống bưởi khác ở địa phương nên giống bưởi này kỳ vọng có đầu ra thuận lợi.

Ban đầu với 5 ha ruộng đất từ gia đình, họ hàng và gom thêm đất của một số hộ dân trong thôn, anh Triệu đưa bưởi vào trồng thử nghiệm. Theo anh Triệu, bưởi da xanh Bến Tre là cây trồng khó tính, thích hợp với chất đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt. Trong khi vùng đất của gia đình là vùng đất xấu, khó canh tác, vì vậy, anh quyết tâm cải tạo đất. Do thời gian đầu chưa hiểu đặc tính của cây nên cây bị chết rất nhiều. Quyết không chịu lùi bước, anh Triệu đã tìm đến kỹ sư nông nghiệp chuyên chăm sóc bưởi da xanh.

Phát triển thương hiệu bưởi da xanh Xuân Lai - Hình 2
Anh Nguyễn Đình Triệu, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Trịnh Chung, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh giới thiệu sản phẩm bưởi da xanh.

ADVERTISEMENT

Anh Triệu tâm sự, khác với các loại bưởi khác, bưởi da xanh là giống cây cần nhiều nước, nhất là thời kỳ ra hoa, kết trái nhưng cũng không chịu được ngập úng nên anh đã xây dựng hệ thống tưới ngầm cho cây chạy dưới lòng đất và đào rãnh để thoát nước.

Video đang HOT

Đặc biệt, cây trồng này rất dễ mắc bệnh sâu tim, sâu đục thân dẫn đến chảy mủ rồi chết. Để vườn bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, người chăm sóc hằng ngày phải chú ý từng đặc điểm, sự thay đổi của cây để có cách thức chăm sóc phù hợp.

Cùng đó, mới mục tiêu đảm bảo chất lượng cho quả, khi chăm bưởi da xanh, người trồng chú ý đến từng thời kỳ sinh trưởng của cây, đặc biệt là khi cây bắt đầu ra lộc, lá chuyển sang bánh tẻ thì cần bón phân để thúc đẩy cho cây phát triển tốt. Sau khi ra hoa 1 tháng, anh chọn và tỉa quả xấu, dày và để mỗi cây từ 10-20 quả. Khi bưởi to bằng bát con, anh phải bọc từng quả một nhằm tránh bị rám và côn trùng trích, bảo đảm bưởi được xanh, đều màu. Bưởi da xanh thường cho thu hoạch 2 vụ/năm từ tháng 5-6 và từ tháng 9-10 hàng năm.Sau khi tích lũy kinh nghiệm trồng cây, anh Triệu tiếp tục thuê thêm đất của nông dân trong vùng và mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh lên hơn 50 ha. Sau hơn 4 năm trồng cây, năm 2020, bưởi cho ra quả. Sản xuất sạch, an toàn là nền tảng đầu tiên để phát triển nghề trồng bưởi bền vững, do vậy, anh Triệu đặt ra tiêu chuẩn chăm sóc nghiêm ngặt cho cây như sử dụng nguyên liệu sạch, phân vi sinh để bón cây và các loại thuốc bảo vệ thực vật đều được lấy từ thiên nhiên như bào chế thuốc trừ sâu từ gừng, ớt, thuốc lào…

Chia sẻ về chất lượng quả bưởi, ông Nguyễn Đình Cương, sinh năm 1961, quản lý vườn bưởi cho biết, khi bưởi đến thời kỳ thu hoạch, bưởi có da màu xanh, căng bóng, đạt trọng lượng từ 1,2-2,5kg, có vị đậm đà, vị ngọt, không chua, mùi thơm, cùi bưởi có màu hồng, tép căng, mọng. Đặc biệt, đầu năm 2021, bưởi da xanh Xuân Lai đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Phát triển thương hiệu bưởi da xanh Xuân Lai - Hình 3
Mô hình trồng bưởi da xanh của doanh nghiệp tư nhân Trịnh Chung, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động.

ADVERTISEMENT

Hiện doanh nghiệp đang tích cực xây dựng thương hiệu cho giống bưởi quý này. Sau khi có thương hiệu sẽ là cơ hội lớn để bưởi da xanh Xuân Lai mở rộng thị trường và được nhiều người biết đến, từ đó là tiền đề để xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm.

Phát triển thương hiệu bưởi da xanh Xuân Lai - Hình 4 ADVERTISEMENT
Mô hình trồng bưởi da xanh của doanh nghiệp tư nhân Trịnh Chung, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động.

Đến nay, với tổng diện tích trồng bưởi trên 50 ha với gần 15.000 gốc bưởi, mỗi năm doanh nghiệp đưa ra thị trường khoảng 80 tấn bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP, doanh thu hơn 2 tỷ đồng. Không chỉ phát triển kinh tế của bản thân, mô hình trồng bưởi da xanh của anh Nguyễn Đình Triệu đã tạo việc làm thường xuyên cho gần 20 lao động với mức thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Lê Thị Nội, thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình chia sẻ, trước đây, gia đình chị chỉ trồng lúa, thu nhập bấp bênh, chỉ đủ trang trải nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của gia đình. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây chị chăm sóc bưởi cho doanh nghiệp tư nhân Trịnh Chung, mỗi tháng chị nhận được 6 triệu đồng tiền công, ngoài chi phí trong gia đình, chị có thêm tiền tích lũy.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, anh Nguyễn Đình Triệu cho biết, anh sẽ đầu tư, mở rộng diện tích trồng lên 300 ha trồng bưởi, tiến tới mô hình du lịch sinh thái. Qua đó, xây dựng mô hình sản xuất chuyên canh quy mô lớn để xuất khẩu, tìm đầu ra ổn định cho thị trường.

Đây không chỉ là cơ hội cũng là thách thức lớn, tạo động lực cho gia đình giữ gìn thương hiệu, áp dụng đúng quy trình VietGAP để đưa ra sản phẩm bưởi ngon, an toàn, chất lượng. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, anh cũng mong sự hỗ trợ của các cấp chính quyền trong tạo điều kiện để doanh nghiệp thuê đất số lượng lớn, thời gian dài.

Đánh giá về mô hình trồng bưởi da xanh của Doanh nghiệp tư nhân Trịnh Chung, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Bình Nguyễn Khắc Đạm khẳng định, mô hình đã mở ra hướng đi mới cho nông dân phát triển kinh tế ở địa phương. Năm 2021, bưởi da xanh Xuân Lai đã được tỉnh Bắc Ninh lựa chọn tham gia chương trình mỗi xã, phường thị trấn một sản phẩm.

ADVERTISEMENT

Đây là cơ hội để bưởi da xanh có chỗ đứng trên thị trường và cũng đặt ra yêu cầu để doanh nghiệp tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm. Tỉnh cũng đã xây dựng quy chế hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh tham gia vào chương trình OCOP.

Năm 2021, tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt danh mục sản phẩm tham gia OCOP với 81 sản phẩm, thuộc các lĩnh vực: nông sản, thực phẩm, đồ uống, thảo dược, thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí… Qua đó, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, sản phẩm dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Hiệu quả từ những vườn hộ - vườn mẫu

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn đã được nâng cao rõ rệt.

Trong thực hiện chương trình, đã có nhiều mô hình thiết thực được nhân rộng và cho hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Mô hình xây dựng vườn hộ - vườn mẫu là một ví dụ điển hình.

ADVERTISEMENT

Hiệu quả từ những vườn hộ - vườn mẫu - Hình 1
Vườn mẫu của gia đình chị Văn Thị Thuận, thôn Vạn Bảo, xã Thành Tâm (Thạch Thành).

Thực hiện mô hình vườn mẫu, gia đình bà Cao Thị Cẩm, ở thôn Phú Đa, xã Phú Lộc (Hậu Lộc) đã cải tạo, quy hoạch 2ha khu vườn của gia đình để trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao, như: bưởi da xanh, mít thái, dừa, đậu tương, dưa hấu,... Khu vườn được quy hoạch bài bản, thuận lợi cho việc thu hoạch, vận chuyển nông sản và đón khách đến tham quan, vãn cảnh. Bà Cẩm chia sẻ: Trước đây, gia đình bà chủ yếu trồng dưa hấu, đậu tương trong vườn. Thực hiện chủ trương xây dựng kinh tế vườn hộ, bà đã cải tạo khu đất, đầu tư trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Gia đình bà còn đầu tư lắp đặt hệ thống máy bơm có công suất lớn phục vụ tưới cây theo công nghệ hiện đại. Mỗi năm trừ chi phí, bà thu lãi hơn 170 triệu đồng, tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên nhờ có vườn cây...

Được biết, xã Phú Lộc đang hoàn thiện các tiêu chí để công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Theo đó, cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng đồng bộ, người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích. Nhiều hộ đã cải tạo khu đất hoang hóa hoặc vườn cây dại xây dựng thành những vườn hộ đảm bảo thu nhập và sức khỏe cho gia đình.

Theo chân bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Tâm (Thạch Thành), chúng tôi đến khu vườn của chị Văn Thị Thuận ở thôn Vạn Bảo. Khu vườn lớn được phủ mát bởi những cây mít thái ruột đỏ, bưởi diễn, bưởi da xanh, ổi, vú sữa... Chị Thuận cho biết, vườn cây được lấy giống từ Viện Khoa học Nông nghiệp. Riêng ổi được đánh giá có chất lượng, thị trường tiêu thụ cao bởi ngon, đậm, giòn, không chát. Hiện sản phẩm này đã được hoàn thiện hồ sơ trình xét công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

ADVERTISEMENT

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang, cho biết: Xã Thành Tâm có nhiều hộ tham gia xây dựng vườn mẫu. Riêng thôn Vạn Bảo và thôn Yên Thịnh, mỗi thôn có từ 20 vườn trở lên. Khi thực hiện mô hình này, nhiều gia đình cũng không ít khó khăn, nhưng qua quá trình học tập kinh nghiệm ở các đơn vị bạn, cũng như được hướng dẫn của tổ chức hội, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, nên nhiều gia đình đã tích cực tham gia và thực hiện thành công.

Một trong những tiêu chí của xã NTM nâng cao theo Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 10-8-2018 của Chủ tịch UBND tỉnh là phải có ít nhất 30% vườn hộ có hệ thống tưới, tiêu khoa học hoặc áp dụng một trong các ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến khác vào sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến; được quy hoạch khoa học, hiệu quả, sản phẩm hàng hóa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Giá trị sản phẩm nông nghiệp hàng hóa của vườn hộ chiếm tỷ lệ tối thiểu 75% tổng giá trị sản phẩm từ vườn. Bộ tiêu chí thôn, bản NTM kiểu mẫu trên địa bàn Thanh Hóa giai đoạn 2019 - 2020 theo Quyết định số 26/QĐ-UBND ngày 21-8-2019 của Chủ tịch UBND tỉnh có tiêu chí số 4.3 quy định: Vườn hộ - vườn nằm trong khuôn viên hộ gia đình; có bản vẽ hoặc sơ đồ quy hoạch được UBND xã xác nhận; cảnh quan đẹp, hài hòa, sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; thu nhập từ vườn hàng năm đạt tối thiểu 25 triệu đồng/500m2.

Qua khảo sát một số xã đã đạt chuẩn xây dựng NTM nâng cao và thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, thấy rằng: Vườn hộ đảm bảo diện tích theo quy định 500m2 là rất ít, chủ yếu là các vườn nằm trong khuôn viên gia đình dưới 300m2. Tuy mỗi địa phương có cách làm khác nhau nhưng bước đầu kinh tế từ vườn hộ đã mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cô giáo mầm non vay 300 triệu xây nhà, vừa ở 3 tháng đã bị lũ cuốn sập
10:51:12 04/10/2022
Đất mặt tiền bị tịch thu nhầm, đi đòi gần 40 năm chưa được trả
16:00:06 05/10/2022
Người mẹ 19 tuổi mất con trong dòng nước lũ: “Con ơi, là lỗi của mẹ”
14:30:37 05/10/2022
Nhà tan hoang, anh họ của bé 4 tháng tuổi bị lũ cuốn khóc nghẹn
15:08:40 04/10/2022
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lên tiếng về luận án tiến sĩ nghiên cứu về áo ngực phụ nữ
17:14:03 04/10/2022
10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam sở hữu gần 378.000 tỉ đồng
18:36:58 05/10/2022
Shark Bình bị ‘tình cũ’ phơi bày chuyện đưa ra giữa sông Hồng, nếu không yêu dọa thả xuống dòng nước
08:29:29 05/10/2022
Một phụ nữ tự thiêu nghi do trầm cảm, bỏ lại con thơ
20:43:25 05/10/2022
Nam sinh cấp 3 run rẩy nhớ lại đêm chạy lũ: Nước vây 4 bề, suýt ra đi
23:04:27 04/10/2022
Hình ảnh ông bố ôm 2 con nhỏ tháo chạy khỏi cơn lũ lịch sử ở Nghệ An
14:52:21 04/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lễ đính hôn của Á hậu Phương Nga và Bình An, dàn phù dâu toàn Hoa hậu cực phẩm
09:25:01 06/10/2022
Chồng mất để lại 1 tỷ, di chúc chia tiền của anh khiến tôi sững sờ với khoản chi 100 triệu
07:30:40 06/10/2022
Thùy Tiên kiếm hàng trăm tỷ đồng trong nhiệm kỳ hoa hậu?
06:14:20 06/10/2022
Đêm tân hôn chồng bỏ đi trong sự tức giận, 3 tháng sau anh quay trở lại với một đứa con khiến tôi rơi nước mắt
07:08:34 06/10/2022
Lén chồng đi nâng mũi, về nhà anh đưa tôi cọc tiền 50 triệu kèm câu ‘đắng lòng’
07:24:56 06/10/2022
Bố chồng bị liệt nằm một chỗ, ngày nào chồng cũng tắm rửa cho ông, không ngờ sau khi chồng được thăng chức, anh lại đưa ra yêu cầu quá đáng với vợ
08:15:08 06/10/2022
Chân Chí Cường - Triển Chiêu nghèo nhất màn ảnh: Làm cả đời vẫn ở nhà thuê, U50 vất vả mưu sinh
07:18:20 06/10/2022
Đàm Vĩnh Hưng: Khi có con tôi chia sẻ với Mỹ Tâm ngay
08:06:00 06/10/2022
Chiêu trò mời dự hội thảo, nhận quà miễn phí để lừa người dân mua hàng dỏm
07:45:56 06/10/2022
4 mẹ bỉm Vbiz hội ngộ, bất ngờ nhan sắc sau 12 năm Next Top
06:22:11 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giá xăng dầu hôm nay 6/10: Giá dầu dần ổn định, dầu WTI đạt 86,47 USD/thùng

10:37:41 06/10/2022
Theo Oilprice, giá dầu thế giới sáng ngày 6/10 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tiếp tục tăng 0,88 USD/thùng, lên mức 86,47 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,93 USD, lên mức 91,96 USD/thùng

Giá vàng hôm nay 6/10: Giá vàng 9999 neo cao

09:39:07 06/10/2022
Tại thời điểm khảo sát phiên hôm nay, trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC có giá mua vào là 65,40 triệu đồng/lượng, bán ra là 66,42 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được g...

Giá cà phê hôm nay 6/10: Đi ngang

09:14:09 06/10/2022
Thời tiết mưa thuận lợi ở Brazil hứa hẹn mùa vụ mới sản lượng cao là yếu tố cản trở cho đà tăng của giá. Tuy nhiên, Arabica được hỗ trợ bởi thông tin xuất khẩu cà phê Arabica của Columbia (quốc gia sản xuất Arabica lớn thứ 2 thế giới) t...

Giá lúa gạo hôm nay 6/10: Giá gạo xuất khẩu neo ở mức 428 USD/tấn

09:07:17 06/10/2022
Giá lúa gạo hôm nay 6/10 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định so với hôm qua. Hiện lúa OM 5451 đang được thương lái thu mua ở mức 5.500 - 5.700 đồng/kg, lúa OM 18 đang được thương lái thu mua tại ruộng với mức 5.500 -5.7...

Giá tiêu hôm nay 6/10: Thị trường đón nhận tín hiệu tích cực

08:32:30 06/10/2022
Trong khi đó, đồng Riggit Malaysia giảm 1% so với USD (4,62 MYD/USD), giá tiêu nội địa Malaysia giảm kể từ tuần trước. Còn giá tiêu Malaysia giao dịch trên thị trường quốc tế ổn định và không thay đổi. Giá tiêu Việt Nam giao dịch trong ...

Tỷ giá USD hôm nay 6/10: Quay đầu tăng mạnh

08:31:53 06/10/2022
Các nhà phân tích cho rằng, giá USD ngừng rơi sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) tăng lãi suất lần thứ năm liên tiếp với mức độ 50 điểm cơ bản. Tỷ giá lập tức tăng mạnh ở New Zealand. Thông tin này như dội một gáo nước lạnh vào...

Thời tiết ngày 6/10: 3 miền có nắng, đề phòng lốc, sét khi mưa

07:53:33 06/10/2022
Nắng sẽ là kiểu thời tiết chủ đạo vào ban ngày ở cả 3 miền đất nước; từ chiều tối đến tối nhiều nơi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Nghệ An: Thiết thực giúp người dân vùng lũ Kỳ Sơn vượt qua khó khăn

06:08:12 06/10/2022
Sáng 5/10, tại Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 10/2022 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức, ông Phạm Ngọc Cảnh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, tỉnh Ng...
ADVERTISEMENT

CSGT Hà Nội dẫn đường cho hai vợ chồng lái xe đưa con đi cấp cứu

06:03:08 06/10/2022
Sau đó, một chiến sĩ đã xuống xe để kiểm tra và phát hiện một phụ nữ đang cầm lái nhưng bế theo con nhỏ gần một tuổi, đang cho con bú; phía sau xe là một người đàn ông đang bế một cháu nhỏ khác lớn hơn. Qua trao đổi được biết, hai người...

Thứ trưởng Trần Thanh Nam: Cơ giới hóa đồng bộ để gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp

06:00:25 06/10/2022
Trong các giải pháp tham mưu cho Chính phủ, Bộ đề xuất hình thành các Trung tâm cơ giới hóa cấp vùng. Trung tâm cơ giới hoá vùng không phải là tổ chức bộ máy hành chính sự nghiệp do Nhà nước thành lập, mà là trung tâm tập hợp các nhà kh...

Thương hiệu Quốc gia - chìa khóa tăng giá trị sản phẩm và doanh nghiệp

05:58:53 06/10/2022
Căn cứ vào mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể mà Thủ tướng Chính phủ đã giao trong Quyết định số 1320/QĐ-TTg ngày 08/10/2020 phê duyệt Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2020 đến năm 2030, định hướng trong thời gian...

Cần tổ chức, điều tiết lại giao thông tại khu vực hầm chui Lê Văn Lương

05:52:43 06/10/2022
Đồng thời, đơn vị cần hoàn thiện đầy đủ hồ sơ của dự án theo đúng quy định và trình Sở Giao thông Vận tải xem xét và ra thông báo tổ chức giao thông chính thức. Phối hợp với các lực lượng chức năng của thành phố trong việc theo dõi, rà ...

Tăng lô đất tái định cư phục vụ sân bay Long Thành

05:42:37 06/10/2022
Nhu cầu tái định cư, đặc biệt là hộ phụ tại Dự án sân bay Long Thành tăng là do các trường hợp xét theo thế hệ sống chung. Ngoài ra, còn có các hộ sang nhượng, cho tặng đất bằng giấy viết tay cũng cần được bố trí tái định cư. Một số hộ ...

Quản lý cát bền vững, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

05:39:29 06/10/2022
Dự án có 4 nội dung cần thực hiện là: Xây dựng cơ sở dữ liệu ngân hàng về tổng lượng trầm tích (chủ yếu là cát sỏi) cho Đồng bằng sông Cửu Long với sự phối hợp của các đối tác quan trọng; tăng cường nhận thức của cộng đồng và các cơ qua...

Thay đổi thứ tự Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu quý III trên HOSE

05:39:07 06/10/2022
Bên cạnh biện pháp nghiệp vụ, SSI tiếp tục đẩy mạnh các chương trình tư vấn đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả, quản trị rủi ro cho nhà đầu tư với nhiều chương trình, sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư như: Chương trình Café...

Bộ Giao thông vận tải đề xuất chi hơn 13.000 tỷ đồng xử lý bất cập 8 dự án BOT

05:31:16 06/10/2022
Bộ Giao thông vận tải cho hay, từ năm 2018, Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu giải pháp xử lý bất cập. Bộ Tài chính sau đó đã tổng hợp, đề xuất giải pháp không sử dụng trạm La Sơn - Túy Loan để hoàn vốn cho ...
ADVERTISEMENT

Xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam

05:03:28 06/10/2022
Theo đó, Bộ Công Thương với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn về quản lý nhà nước đối với ngành điện có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm bắt những vấn đề còn tồn tại, bất cập hiện nay của ngành điện, chủ động xử lý theo quy đ...

Nhiều tổ chức quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam

05:00:33 06/10/2022
Đại diện UOB - Tập đoàn ngân hàng đa quốc gia của Singapore cho biết: UOB vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên mức 8,2%, cao hơn nhiều so với mức 7% ngân hàng này đưa ra trước đó. Nguyên do sự phục hồi mạnh mẽ của G...

Dồn lực thi công cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, đảm bảo cán đích trước 3 tháng

04:59:49 06/10/2022
Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài 78,5 km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa (gần 5 km), Ninh Thuận (63 km), Bình Thuận (gần 12 km) là dự án ký hợp đồng BOT sau cùng trong 3 dự án thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP) và là 1 trong ...

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

21:20:43 05/10/2022
Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh

Lũ kết hợp triều cường ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể dâng cao nhất trong bốn năm qua

21:12:04 05/10/2022
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo lũ trên sông Mekong kết hợp triều cường khiến mực nước đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng dâng cao nhất trong bốn năm qua, nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh hạ nguồn sông Cửu L...

Vụ bạo hành, bỏ đói trẻ ở Đà Nẵng: Hỗ trợ tâm lý cho trẻ bị ảnh hưởng

20:21:32 05/10/2022
Một số phụ huynh có con học tại lớp Toddler - Elm School (Đà Nẵng) cho biết sau vụ việc bị cô giáo bạo hành, con của họ có các biểu hiện bất ổn về tâm lý

Đề xuất cơ chế xử lý hình sự với hành vi làm giàu bất hợp pháp

20:10:07 05/10/2022
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho hay một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế về thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát là do số tiền phải thu hồi rất lớn song người phải thi hành án không có tài sản hay tài sản giá trị t...

Độc bản hương án chùa Keo trở thành bảo vật quốc gia

20:00:10 05/10/2022
Ngày 5-10, tại khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình diễn ra lễ đón bằng công nhận bảo vật quốc gia Hương án chùa Keo với sự tham dự của hàng ngàn Phật tử, du khách thập phương

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Sử dụng thuật ngữ ‘thẩm định giá’ hay ‘định giá tài sản’?

19:53:27 05/10/2022
Hội thảo góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức tại Hà Nội ngày 5-10, thu hút ý kiến đóng góp của nhiều chuyên gia, nhà khoa học

Sẽ xử lý tiếp viên xe buýt TP.HCM ép sinh viên Trà Vinh mua vé không trợ giá

19:33:57 05/10/2022
Sáng 5-10, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết đang tiếp tục làm việc, yêu cầu Công ty cổ phần Xe khách Sài Gòn giải trình sự việc ép sinh viên Trà Vinh mua vé không trợ giá

Vụ tìm 579 nhân viên y tế không cho con tiêm vắc xin: Là công việc nội bộ?

18:42:18 05/10/2022
Liên quan đến văn bản Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở Giáo dục - Đào tạo tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin COVID-19, đại diện Sở Y tế TP cho biết sở muốn làm rõ con số 579 từ công văn 3140 của Sở Giáo dục - Đào tạo, không...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Địa cầu có đại dương thứ sáu nhưng chẳng ai thấy được

Chuyện lạ

10:40:26 06/10/2022
Đội ngũ khoa học quốc tế đã tìm được chứng cứ cho thấy sự tồn tại của một khối lượng nước đáng kể ở giữa lớp manti trên và dưới trong lòng địa cầu, và cho rằng đó có thể được xem là đại dương thứ sáu

Rò rỉ hình ảnh và thông số kỹ thuật của Motorola Devon 5G trước khi ra mắt

Đồ 2-tek

10:39:52 06/10/2022
Mặc dù ngày ra mắt Motorola Devon 5G vẫn chưa được tiết lộ nhưng hiện tại chúng tôi đã có bản kết xuất. Mới đây, đã xuất hiện bản kết xuất hình ảnh cũng như thông số kĩ thuật của Motorola Devon 5G. Máy có những điểm nổi bật như:

Căn hộ cũ tồi tàn được đổi mới hoàn toàn theo phong cách Pháp

Sáng tạo

10:37:20 06/10/2022
Căn hộ cũ 95m được cải tạo lại cũng giúp nâng cấp chất lượng cuộc sống của gia chủ trở nên đầy đủ, tiện nghi hơn

Cá cơm kho, món ngon ngày lạnh

Ẩm thực

10:37:08 06/10/2022
Cá cơm kho món này của chúng tôi dùng cá cơm khô (cá mờm) để chế biến. Nào hãy cùng bắt tay vào làm cá cơm kho khô nhé

Đồng đội của Messi giải nghệ trong cay đắng vì bị tấn công

Bóng đá thế giới

10:36:16 06/10/2022
Cựu tiền đạo của Real Madrid và Chelsea, Gonzalo Higuain mới đây đã tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp sau khi kết thúc mùa giải MLS hiện tại với những tâm sự cay đắng vì chịu đựng sự tấn công của mạng xã hội

Giấc Mơ Của Mẹ tập 43: Diễm My 9x hiểu lầm người yêu

Phim việt

10:32:24 06/10/2022
Cả ba cặp đôi chính đều bị cản trở chuyện yêu đương ở Giấc Mơ Của Mẹ tập 43

78,5% ôtô tại Mỹ có chung một nhóm màu

Ôtô

10:30:02 06/10/2022
Khảo sát do iSeeCars thực hiện đã ghi nhận gần một phần tư ôtô tại Mỹ sở hữu ngoại thất màu trắng. Ngoài ra nhóm xe màu đen, xám hay bạc cũng rất được ưu ái

Lê Dương Bảo Lâm bị VTV 'phê phán' liền có động thái phản pháo, nghi bị 'loại' khỏi 2 ngày 1 đêm?

Sao việt

10:25:43 06/10/2022
Thêm lần nữa bị công khai chỉ trích, nam danh hài gốc Đồng Nai đã có động thái đầu tiên khiến ai nấy vừa thương vừa buồn cười. Trên trang cá nhân, Dương Lâm đăng tải hình ảnh chụp cùng linh vật xui xẻo của chương trình 2 ngày 1 đêm là c...

Loạt thiết kế hồi sinh thương hiệu Marc Jacobs cập bến Hà Nội

Thời trang

10:23:37 06/10/2022
Những thiết kế hồi sinh nhà mốt New York từ cuộc cải tổ mùa Thu - Đông 2021 đã có mặt tại cửa hàng đầu tiên của Marc Jacobs ở Hà Nội

Báo Mỹ đưa hai khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam vào danh sách tốt nhất thế giới

Du lịch

10:20:33 06/10/2022
CN Traveler, tờ báo chuyên về du lịch, công bố 50 khu nghỉ tốt nhất thế giới năm 2022, trong đó có hai đại diện Việt Nam. Vị trí 24 là InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Tờ báo nhận xét: Chỉ cách sân bay Đà Nẵng 30 phút nhưng...

Nam phụ "gây thương nhớ" nhất phim Hàn hiện tại là tân binh triển vọng, đẹp trai lại diễn ổn

Phim châu á

10:20:21 06/10/2022
Đây là nam phụ phim Hàn tiếp theo khiến khán giả yêu mến hơn cả nam chính

Lương Thế Thành: "Trừ Thúy Diễm, nụ hôn với bạn diễn nữ đều như nhau"

Show việt

10:18:38 06/10/2022
Đối với những bộ phim có đan xen yếu tố tình cảm, cảnh hôn là một “đặc sản” không thể thiếu. Với một diễn viên nam dày dặn kinh nghiệm, được tham gia hàng loạt bộ phim, Lương Thế Thành dĩ nhiên không thể không có những nụ hôn màn ảnh tá...