‘Phát triển thiếu bền vững, Sa Pa đang mất dần vẻ đẹp vượt thời gian’

6 năm ở Việt Nam, anh Thibault Clemenceau (quốc tịch Pháp) đã 6 lần đến Đông Bắc, Tây Bắc .

Phong cảnh đẹp đến nghẹt thở, phong tục tập quán đa sắc màu của của người dân tộc thiểu số khiến nơi đây trở thành một vùng đất kỳ diệu với anh.

Phát triển thiếu bền vững, Sa Pa đang mất dần vẻ đẹp vượt thời gian - Hình 1

Con người Tây Bắc là nét đẹp độc nhất của vùng đất này – Ảnh: THIBAULT CLEMENCEAU

Nhưng nét đẹp đó đang dần mất đi bởi sự phát triển du lịch mất kiểm soát.

Bê tông hóa và ô nhiễm

Sáu năm ở Việt Nam, tôi có nhiều dịp đi từ Bắc chí Nam, đa phần là bằng xe máy, và một chuyến đạp xe từ Điện Biên Phủ tới TP.HCM. Phải nói rằng Việt Nam có nhiều nơi rất đẹp, và vẻ đẹp thật sự rất đa dạng.

Với tôi, vùng Tây Bắc , Đông Bắc là nơi tuyệt vời nhất ở Việt Nam để khám phá và để chụp ảnh: phong cảnh đẹp đến nghẹt thở. Vẻ đẹp của người dân tộc thiểu số bản địa với phong tục tập quán và đa sắc màu biến nơi đây thành một vùng đất kỳ diệu.

Phát triển thiếu bền vững, Sa Pa đang mất dần vẻ đẹp vượt thời gian - Hình 2

Vẻ đẹp cảnh quan ở vùng cao nguyên đá mang một nét đẹp nguyên sơ – Ảnh: THIBAULT CLEMENCEAU

Nhưng Hà Giang (Đông Bắc), Lào Cai ( Tây Bắc ), Cao Bằng (Đông Bắc)… đã thay đổi khá nhiều so với lần đầu tiên tôi đặt chân đến đây 5 năm trước. Một ví dụ nho nhỏ là trước đây ở Hà Giang chỉ có một công ty cho thuê xe máy, thì bây giờ ở đó có hàng trăm địa điểm cho thuê xe . Hay từ chỉ có một vài điểm lưu trú, nay có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn.

Hà Giang đã trở thành một điểm đến rất nóng trong những năm gần đây. Tôi đã thấy rất nhiều công trình mới được xây dựng lên. Tất cả những thay đổi đó dường như mang tới cho du khách sự tiện lợi và thoải mái hơn.

Nhưng cũng chính những công trình khách sạn, kinh doanh không được quy hoạch, kiểm soát đang tàn phá cảnh quan và không gian mang bản sắc rất riêng của vùng đất này.

Sự phát triển không có sự kiểm soát ở Sa Pa (tỉnh Lào Cai, Tây Bắc) có thể xem là một điển hình. Sa Pa giờ có quá nhiều khách sạn, công trình xây dựng, bê tông, rác thải nhựa và ô nhiễm.

Nơi này từng là một nơi vô cùng đặc sắc, nhưng đang dần mất đi vẻ đẹp vượt thời gian của nó. Sa Pa đã không còn là nơi mà tôi muốn đi đến đó nhiều nữa: những khách sạn đồ sộ hoàn toàn không hợp với nơi này.

Phát triển thiếu bền vững, Sa Pa đang mất dần vẻ đẹp vượt thời gian - Hình 3

Khung cảnh đẹp như tranh vẽ ở Phố Cáo (Hà Giang) – Ảnh: THIBAULT CLEMENCEAU

Bảo tồn văn hóa của người dân tộc thiểu số

Nhịp sống ở Hà Giang (Đông Bắc) thực sự rất khác biệt. Tôi thích đi lang thang, dành hàng giờ để chụp ảnh người dân tộc thiểu số ở đây sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là những đứa trẻ và những phụ nữ cao niên.

Những phiên chợ nhộn nhịp luôn là một nơi thực sự tuyệt vời để khám phá. Đó là nơi tôi có thể hòa vào sự đa sắc màu của người dân, của trang phục, của súc vật và các hoạt động mua bán…

Phát triển thiếu bền vững, Sa Pa đang mất dần vẻ đẹp vượt thời gian - Hình 4

Nét đẹp của cảnh vật, của con người thu hút du khách – Ảnh: THIBAULT CLEMENCEAU

Là những người thành thị trong những thành phố nhộn nhịp, đông đúc và ô nhiễm, khi đến đây,chúng ta học được rất nhiều thứ từ những người dân tộc thiểu số: họ làm việc chăm chỉ ra sao để nuôi sống gia đình, họ ở trong một cộng đồng gắn kết với nhau rất mạnh mẽ.

Việc bảo tồn văn hóa bản địa có thể nói là độc nhất của người dân tộc thiểu số ở nơi này là vô cùng quan trọng. Ngôi làng Nặm Đăm (Quản Bạ) là một ví dụ đặc trưng: các homestay xây dựng ở đây vẫn giữ được nét truyền thống, bảo tồn được cảnh quan xung quanh. Nó cũng đồng thời là nơi ở cho những người địa phương, như một cách để cải thiện điều kiện sống của họ.

Tôi yêu quý Việt Nam, hơn cả một ngôi nhà thứ hai. Là một người ngoại quốc, việc đưa ra một lời khuyên hay bài học có chút cảm giác không thoải mái. Nhưng tôi rất buồn khi phải nói ra rằng Việt Nam là một ví dụ điển hình của du lịch thiếu bền vững.

Nhiều nơi đẹp đẽ đã bị phá hủy bởi sự phát triển không có quy hoạch và mất kiểm soát, bởi bê tông, bởi rác thải nhựa: Sa Pa, Ninh Bình, Hạ Long, và những miền duyên hải từ Đà Nẵng, Hội An đến Phú Quốc.

Một nơi có thể xem như hình mẫu đó là Luang Prabang (Lào) – một nơi rất đẹp đẽ được quản lý rất tốt trong rất nhiều năm bởi UNESCO: tất cả những công trình nhà cửa, khách sạn… đều phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt (kiến trúc, vật liệu, thiết kế…) để bảo tồn vẻ đẹp của thành phố.

Điều tốt đẹp mà việc bảo tồn mang lại là gì? Tôi biết nhiều khách du lịch sẵn sàng trở lại Luang Prabang một lần nữa sau khi đã từng du lịch đến đây. Tôi cũng mong rằng Việt Nam có thể làm điều tương tự với những nơi như Tây Bắc.

Phát triển thiếu bền vững, Sa Pa đang mất dần vẻ đẹp vượt thời gian - Hình 5

Một căn homestay mộc mạc và xinh xắn mà tác giả đã dừng chân – Ảnh: THIBAULT CLEMENCEAU

Phát triển thiếu bền vững, Sa Pa đang mất dần vẻ đẹp vượt thời gian - Hình 6

Tác giả trong chuyến đi bằng xe máy tháng 10 vừa qua – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phát triển thiếu bền vững, Sa Pa đang mất dần vẻ đẹp vượt thời gian - Hình 7

Nét đẹp chợ phiên vùng cao – Ảnh: THIBAULT CLEMENCEAU

Cobán - thành phố “giữa những tầng mây”

Cobán (tên hành chính đầy đủ là Santo Dominago de Cobán) là thủ phủ của tỉnh Alta Verapaz nằm tại miền trung Guatemala.

Người dân tộc thiểu số Kekchí gọi Cobán là Kob'an với ý nghĩa 'giữa những tầng mây' bởi thành phố nằm ở độ cao 1.320m so với mặt nước biển. Thời tiết nơi đây quanh năm mát mẻ và có 3 tháng mùa mưa không dứt, giống như thành phố Pleiku của Việt Nam.

Cobán - thành phố giữa những tầng mây - Hình 1

Thành phố trong mây

Cobán có lịch sử hơn 600 năm. Một số nhà truyền giáo Tây Ban Nha đã ngược dòng sông Cahabón đến dãy núi Chamá. Họ lập nên ngôi làng nhỏ ở một mảnh đất khá bằng phẳng giữa lưng chừng núi, vừa canh tác, buôn bán với những người thổ dân, vừa truyền đạo cho họ. Đến thế kỷ XVII, một số lượng lớn nông dân Đức di cư tới Cobán. Họ đến đây vì cà phê, khi đó là mặt hàng đắt giá ngang với vàng ròng. Nhờ vào cà phê mà những người Đức này giàu có hẳn lên, còn Cobán thì được mở rộng và trở thành một trong những thành phố hưng thịnh nhất Guatemala.

Cobán nằm trong khu vực có cảnh quan tự nhiên đẹp bậc nhất Guatemala với hệ thống hang động, thác nước và rừng ngầm ăn sâu vào dãy núi Chamá. Kể cả khi có hướng dẫn viên du lịch thì bạn cũng phải mất đến hai ngày liền mới có thể thăm thú tất cả các cảnh đẹp ở đây. Hãy nhớ rằng, ít nhất bạn cũng phải đến được hang Caledare. Con suối nhỏ chạy suốt chiều dài hang sẽ đưa du khách vào một khung cảnh như mơ với những hình thù lạ lẫm được tạo nên bởi bóng của nhũ đá nhảy nhót trên tàn tích của một ngôi làng người Maya cổ xưa.

Có đến 4 công viên tự nhiên nằm gần Cobán là Las Victorias, San José, Laguna Lachúa và Biotopo Mario Dary Riviera. Những khu bảo tồn thiên nhiên này là nơi ở của nhiều loài động thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là khoảng 30 giống hoa lan vô cùng quý giá. Tại Cobán có một vườn bách thảo dành riêng cho loài hoa lan, mang tên Vero Verapaces. Khu vườn có hơn 60.000 cây lan thuộc 750 giống khác nhau, trong đó có 250 giống lan tí hon chỉ có ở Nam Mỹ. Vero Verapaces nằm trong một khu rừng nhỏ chủ yếu gồm cây cổ thụ và một giống dương xỉ cổ đại có kích thước khổng lồ. Khi những cây này già chết đi, người ta sẽ trồng hoa lan vào thân, rễ của chúng. Nhiều người yêu hoa đến Cobán rồi sau đó xuôi dòng sông Cahabón đến các khu bảo tồn, chỉ mong được ngắm giống hoa lan Monja Blanka đã được đưa vào sách đỏ quốc tế. Vero Verapaces còn có một khu vực dành cho những cây bonsai quý có nguồn gốc ở cả địa phương và quốc tế.

Cobán - thành phố giữa những tầng mây - Hình 2

Chèo xuồng, một trong những môn thể thao mạo hiểm hấp dẫn nên thử ở Cobán.

Nền văn hóa phong phú

Cobán có nền văn hóa pha trộn nhiều nét khác nhau. Nét văn hóa của người Đức di cư theo chân họ tiếp xúc và giao hòa với văn hóa của các dân tộc bản địa, đặc biệt là người Kekchí - hậu duệ của người Maya. Hiện họ vẫn còn lưu giữ nét văn hóa, phong tục... của một trong những nền văn minh cổ đại vĩ đại nhất thế giới.

Các công trình lớn và độc đáo nhất tại Cobán đều có liên quan đến tôn giáo. Nhà thờ lớn chỉ cách quảng trường trung tâm vài bước chân. Đứng trên tiền sảnh của nhà thờ này có thể nhìn được toàn cảnh thành phố. Muốn vậy, trước hết bạn phải đi hết 1.355 bậc thang để leo lên quả đồi và đến trước cánh cổng nhà thờ. Cách không xa nhà thờ lớn là nhà thờ Đức Thánh có sự pha trộn giữa kiến trúc Gothic Đức với đường nét Maya. Những bức tường đều được chạm khắc tinh xảo và hàng trăm đồ trang sức bằng bạc được trưng bày bên trong tòa nhà. Đây đều là sản phẩm của những người thợ kim hoàn địa phương...

Cứ vào cuối tuần, những người dân tộc thiểu số tại các vùng lân cận lại đổ về Cobán để họp chợ phiên. Đây là cơ hội tốt nhất để bạn trải nghiệm văn hóa địa phương. Ngoài các mặt hàng nông sản, thổ cẩm truyền thống, người dân tộc thiểu số nơi đây vô cùng nổi tiếng với kỹ nghệ chạm bạc của mình. Hãy tìm một món đồ trang sức bằng bạc làm kỷ niệm, hay thậm chí là thuê các thợ thủ công chạm chân dung của bạn lên một miếng bạc. Và trong khoảng thời gian ngồi làm mẫu, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những bài hát, điệu nhảy được các nghệ sĩ đi rong biểu diễn trong chợ.

Ngoài ra, Cobán còn có khá nhiều lễ hội thú vị như Festival văn hóa người dân tộc thiểu số "La Fiesta Nacional Indígena de Guatemala" được tổ chức vào tháng 7 hằng năm; lễ hội tôn giáo tôn vinh thánh Santo Dominago de Guzman diễn ra vào ngày 4-8 hằng năm...

Từng có một lịch sử đau thương với cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài gần 40 năm (1960 - 1996) nhưng giờ đây Guatemala đang nỗ lực để trở thành một điểm đến thân thiện, hấp dẫn với du khách thế giới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lưu ngay 5 địa chỉ 'sống ảo' vi vu Quy Nhơn ngày đầu xuân
21:32:14 07/03/2021
Bạn có muốn trải nghiệm trên những con đường nguy hiểm nhất thế giới
22:57:28 07/03/2021
Sự thay đổi của lâu đài Cinderella của Disney World qua các năm 
16:38:21 06/03/2021
Khám phá 'thiên đường mây trắng' trên đỉnh Tà Xùa
22:57:34 07/03/2021
Du khách đổ về ngắm hoa lê trắng Bắc Hà dịp 8-3
21:32:12 07/03/2021
Thác nước hùng vĩ nhất thế giới bị đóng băng và những điều kỳ diệu ít người biết
09:49:57 08/03/2021
Vũng Tàu: Mời bạn chiêm ngưỡng đường tranh bích họa độc đáo ngay sát bờ biển
10:12:10 07/03/2021
Ngỡ ngàng những cánh đồng hoa thì là tuyệt đẹp ở Bạc Liêu
16:12:39 07/03/2021
Choáng ngợp trước vẻ đẹp “vạn người mê” của ngôi chùa Khmer nổi tiếng tại Sóc Trăng
16:13:14 07/03/2021
Hết mùa hoa lê, giới trẻ lại đổ xô checkin vườn dâu tây ở Mộc Châu
16:15:52 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Sáng sớm 8/3 Ngô Thanh Vân khoe quà của Huy Trần, ảnh khóa môi cực ngọt be bé mà chiếm trọn spotlight
08:52:10 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp
07:33:11 08/03/2021
Lệ Quyên đăng ảnh trong phòng tập, Lâm Bảo Châu chỉ nói đúng 2 chữ mà bị bạn gái gọi thẳng là "dì ghẻ"
06:26:34 08/03/2021
Lâm Tâm Như mang thai lần 2, Hoắc Kiến Hoa vỡ oà hạnh phúc vì có quý tử nối dõi?
08:49:48 08/03/2021
Biến căng nửa đêm: Mina (AOA) livestream tố bị 1 sao nam nổi tiếng cưỡng hiếp, netizen truy lùng danh tính qua dữ kiện gây sốc
06:07:44 08/03/2021
Xôn xao nghi vấn Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương nghỉ chơi: "bơ" nhau ở họp báo Bố Già và loạt động thái đáng ngờ trên MXH
09:28:37 08/03/2021
"Hot girl quận Cam" chính thức lên xe hoa về nhà chồng khiến dân mạng ngã ngửa vì sắc vóc, thần thái đỉnh cao, đúng là: Ai rồi cũng khác!
07:39:38 08/03/2021
Bị soi vòng 1 khủng “bốc hơi” khi thả rông, Ngọc Trinh đáp 1 câu là biết mức độ hở bạo xứng danh nữ hoàng nội y
10:32:51 08/03/2021
Chuyện tình "ác nữ Penthouse" Kim So Yeon và tài tử hiền lành: Từ màn "mượn rượu tỏ tình" có 1-0-2 trong lịch sử đến cuộc hôn nhân vàng của châu Á
06:18:21 08/03/2021
Xế mới tậu của Hồng Quế 'nát banh', nghi tai nạn nghiêm trọng
08:55:47 08/03/2021

Tin mới nhất

Top 10 loại siêu chiến binh vô dụng nhất trong game

10:19:27 08/03/2021
Trong game, bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh những nhà khoa học điên rồ, luôn nghĩ ra kế hoạch táo bạo nhằm tạo ra một đội quân siêu mạnh nhằm thống trị thế giới. Song ở chiều ngược lại, thoạt nhìn các thanh niên trông có vẻ mạnh nhưng hóa r...

10 điểm đến lý tưởng của phụ nữ

10:18:39 08/03/2021
US News & World Report hàng năm đều công bố danh sách 10 quốc gia tốt nhất dành cho phụ nữ, khảo sát hàng chục nghìn phụ nữ ở 73 quốc gia, vùng lãnh thổ. Danh sách này dựa trên 5 yếu tố: nhân quyền, bình đẳng giới, bình đẳng thu nhập, t...

Danh tướng có hai lăng mộ ở Sài Gòn

10:18:31 08/03/2021
Võ Tánh (1768 - 1801), sinh tại Biên Hòa (nay là tỉnh Đồng Nai), là vị tướng theo phò chúa Nguyễn Ánh. Năm 1801 khi quân Tây Sơn vây thành Quy Nhơn (nay thuộc Bình Định), biết không giữ nổi, Võ Tánh đã viết thư cho đối phương mong không...

Cuộc sống trên lưng ngựa

09:50:13 08/03/2021
Người Kazakh đã sinh tồn ở dãy Altai (phía tây Mông Cổ) hàng thế kỷ qua với nghề nuôi đại bàng và cưỡi ngựa chăn gia súc. Dưới đây là dự án ảnh cá nhân và những chia sẻ của Claire Thomas (nhiếp ảnh gia, nhà báo người Anh) trên New York ...

Khám phá truyền thuyết về các nàng tiên trên hòn đảo này

09:49:48 08/03/2021
Skye hay Isle of Skye là một trong những hòn đảo rộng nhất ở Scotland. Cảnh sắc nơi này rất đẹp, với những ngọn đồi xanh nhấp nhô, vách đá sừng sừng, thác nước đổ xuống từ hư không hay những dòng suối dịu dàng, trong vắt. Mỗi một nơi tr...

Những sa mạc kỳ quái nhất hành tinh khiến cả những du khách giàu kinh nghiệm nhất phải kinh ngạc

10:12:29 07/03/2021
Những bãi cát vô tận, hơi nóng bốc lên, cành cây bị gió cuốn, mặt trời đỏ rực trên bầu trời... là những hình ảnh điển hình của các sa mạc. Tuy nhiên, nhiều sa mạc kỳ lạ nhất trên hành tinh có thể gây ngạc nhiên cho ngay cả những du khác...

10 tòa nhà cao nhất thế giới

10:11:58 07/03/2021
Với tên gọi mang nghĩa Tháp Khalifa, đây hiện là công trình cao nhất thế giới với 160 tầng, cao tổng cộng 828 m. Tòa nhà được đặt theo tên của Khalifa bin Zayed Al Nahyan, tổng thống UAE và là người trị vì tiểu vương quốc Abu Dhabi.

Nơi lưu giữ dấu ấn 'thủ phủ' cà phê

10:11:37 07/03/2021
Bên cạnh cà phê, du khách còn được tìm hiểu nhiều hiện vật văn hóa chỉ có tại hai bảo tàng lớn nhất TP. Buôn Ma Thuột.

Cung điện hàng trăm năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ 

16:47:21 06/03/2021
Nằm cạnh đỉnh núi cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, cung điện Ishak Pasha là công trình duy nhất còn sót lại của đế chế Ottoman.

Tiệc tùng bất tận ở bãi biển Florida bất chấp dịch bệnh 

16:41:58 06/03/2021
Bất chấp đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành, dân Mỹ đang đổ xô tới tiệc tùng tại các thành phố du lịch ở Florida, tiểu bang hiếm hoi đã mở cửa hoạt động kinh doanh.

Rừng đá 270 triệu năm tuổi

10:24:58 06/03/2021
Rừng đá Shillin cách Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, khoảng 120 km. Ban đầu nó là đáy của một vùng biển lớn. Nước dần cạn đi, để lộ ra những núi đá vôi khổng lồ. Sự xói mòn của gió và nước tạo nên những hình thù ấn tượng cho các khối đá...

Không chỉ có cảnh quan ngoạn mục, Biển Chết còn mang lại những lợi ích đáng ngạc nhiên cho du khách

10:24:43 06/03/2021
Biển Chết không phải là cái tên quá xa lạ với mọi người, nó là điểm đến của những nhiếp ảnh gia, blogger đang tìm kiếm về một nơi không giống bất kỳ nơi nào trên Trái đất. Trong nhiều thế kỷ, Biển Chết cũng nổi tiếng cả về tâm linh và t...

Những phong tục độc đáo... chạm mũi nhau thay lời chào của bộ tộc Bedouin

10:24:33 06/03/2021
Tuy có lối sống rất gian khổ trong môi trường sa mạc khắc nghiệt, nhưng cư dân bộ tộc Bedouin nổi tiếng về các phong tục thú vị, lòng hiếu khách và tình yêu thương đặc biệt với lạc đà.

Du lịch mùa hè: Cẩn trọng với những bãi biển nguy hiểm nhất thế giới

10:24:22 06/03/2021
Đó thường là những điểm du lịch sinh thái, bãi biển có cảnh quan đẹp và độc đáo nhưng tiềm ẩn nguy cơ từ những loài vật có nọc độc, loài cây châm chích hoặc nước nhiễm phóng xạ. Báo Sun vừa cập nhật danh sách một số bãi biển được coi là...

Khách Tây gợi ý 7 trải nghiệm nên thử tại Hà Nội

18:53:35 05/03/2021
Katie Machado, đến từ Mỹ, cho rằng du khách đến thủ đô không nên bỏ qua bánh mì, tham quan địa danh lịch sử, mua sắm tại phố cổ...

Người mang hàng nghìn hình ảnh Việt Nam ra thế giới

18:50:15 05/03/2021
Là nhiếp ảnh gia Việt Nam duy nhất cộng tác với National Geographic từ năm 2019, Trần Tuấn Việt gọi nhiếp ảnh là đam mê chứ không phải công việc.

8 trải nghiệm trong ngày khi đến Hậu Giang

18:47:48 05/03/2021
Du khách có thể thăm chợ chồm hổm, nhà thờ có mái đầu đao ở TP Vị Thanh và Vương quốc trầu lá hơn nửa thế kỷ ở Vị Thủy.

Hoa anh đào Nhật khoe sắc trên đỉnh Fansipan

10:56:21 05/03/2021
Đầu xuân sau những ngày giá lạnh kéo dài, vùng núi cao Sa Pa bừng lên nắng vàng như trời Âu làm cho những cây hoa anh đào Nhật Bản trồng ở đỉnh Fansipan đua nhau khoe sắc đẹp tới nao lòng.

Những thành phố lâu đời giàu có nhất trong lịch sử thế giới

10:56:12 05/03/2021
Sử thi Mahabharata vĩ đại của Ấn Độ từng kể đến sự giàu có của vùng đất này. Rất nhiều nhà lãnh đạo lựa chọn Delhi là nơi sinh sống và xây dựng thành phố. Điều này cho thấy sự giàu có lưu giữ qua các thời đại.

4 nơi nghỉ dưỡng của hoàng gia trên khắp thế giới mà bạn có thể thực sự nghỉ lại

10:56:01 05/03/2021
Ai lại không muốn ở trong dinh thự của một bá tước hay ở cung điện hoàng gia, trải nghiệm những đặc quyền cuộc sống và được nuông chiều cung phụng, mà tất cả những điều đó chỉ dành cho những người thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội?

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ thế hệ Z sẽ khuấy động Vpop?

Nhạc việt

11:12:40 08/03/2021
Khi một dự án không hoạt động hay một mục tiêu không được đáp ứng, chúng ta gọi đó là thất bại. Thất bại cũng là thời điểm để nhiều người đóng gói và rút lui. Nhưng đây không phải là cách thế hệ Z sẽ làm.

Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe

Sức khỏe

11:08:13 08/03/2021
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên, bánh chưng có thể chứa nhiều chất béo, khi rán bằng dầu mỡ thì lượng chất béo sẽ còn tăng cao hơn, từ đó tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe.

Cách làm sữa chua nha đam mát lạnh tại nhà

Ẩm thực

11:07:53 08/03/2021
Sữa chua nha đam là món ăn không chỉ bổ dưỡng, hỗ trợ giảm cân, cung cấp canxi, tốt cho tiêu hóa, mà còn rất có ích cho làn da và vẻ tươi trẻ của bạn.

Nữ nhân viên y tế đầu tiên ở Hải Dương được tiêm vaccine Covid-19

Clip hay

11:07:04 08/03/2021
Sáng 8/3, mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên dành cho chị Phạm Thị Tuyết Nhung, cán bộ trung tâm Y tế TP Hải Dương.

Clip báo đen đột nhập nhà dân rình bắt chó

Chuyện lạ

11:05:16 08/03/2021
Đoạn clip dài 1 phút 15 giây đã được Sudha Ramen chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, ghi lại hình ảnh một con báo đen tấn công chó nhà rồi tha đi.

Cuối cùng BTS cũng xác nhận biểu diễn tại Grammy 2021

Nhạc quốc tế

11:04:33 08/03/2021
Điều fan chờ đợi đã thành hiện thực, phiên bản Dynamite trên sân khấu Grammy danh giá sắp ra lò.

Những khoảnh khắc Real Madrid "hút chết" trên sân Atletico

Bóng đá thế giới

11:00:22 08/03/2021
Luis Suarez ghi bàn từ rất sớm, nhưng pha lập công ở cuối trận của Benzema đã giúp Real Madrid giành được trận hòa 1-1 trên sân Metropolitano ở vòng 26 La Liga.

Song Joong Ki hầu tòa mà như đi catwalk, cười mỉm siêu "bô zai" khiến quần chúng nhìn lòi cả mắt ở Vincenzo tập 6

Phim châu á

10:56:38 08/03/2021
Tập 6 Vincenzo là màn đấu đá đầy toan tính giữa Song Joong Ki và Ok Taecyeon.

Ông Đinh La Thăng hầu toà trong vụ án thứ 4

Pháp luật

10:55:46 08/03/2021
Cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng cùng Trịnh Xuân Thanh và 10 người liên quan sai phạm gây thất thoát 543 tỷ đồng ở dự án Ethanol Phú Thọ hôm nay dự kiến bị xét xử.

Ngô Mạnh Đạt sẽ được an táng ở Malaysia

Sao châu á

10:54:02 08/03/2021
Sau lễ hỏa táng, tro cốt của ông sẽ được gia đình đưa đến Malaysia. Đây cũng là nguyện vọng trước khi qua đời của nghệ sĩ.

Vợ muốn 'đổi chồng' ngày 8/3

Hài hước

10:51:57 08/03/2021
Cưới phải chồng lười biếng thì ngày nào cũng là quốc tế lao động, người vợ than vãn.

Ariana Grande tránh ống kính khi hẹn hò với bạn trai

Sao âu mỹ

10:50:56 08/03/2021
Chủ nhân bản hit 7 Rings đang hạnh phúc bên người đàn ông kém hai tuổi. Cặp uyên ương đã đính hôn được hơn ba tháng.

Khoe đồ đi siêu thị nhưng Thuý Vi bị chê trách vì ăn diện kém duyên

Netizen

10:49:41 08/03/2021
Sau khoảng thời gian thay đổi phong cách trở thành bánh bèo, nhẹ nhàng và có phần kín đáo hơn nhưng lại bị cho là nhạt, giờ đây hotgirl Thuý Vi lại trở về với sự gợi cảm táo bạo của mình.

Nữ thám tử tư đầu tiên của Mỹ

Thế giới

10:44:24 08/03/2021
Phụ nữ có lẽ sẽ không bao giờ được chào đón vào lực lượng chấp pháp nếu không có Kate Warne, nữ thám tử tư đầu tiên ở Mỹ.

AMD ra mắt card chuyên đào tiền ảo, game thủ sắp được giải cứu?

Game offline

10:37:51 08/03/2021
Trong bối cảnh giá tiền ảo đang tăng chóng mặt như thời gian vừa qua, việc card đồ họa cháy hàng đã được dự báo từ trước. Giờ đây, game thủ đang gặp rất nhiều khó khăn để mua một chiếc card đồ họa mở ở phân khúc cao.