Phát triển Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh

Quảng Ninh đề ra nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để phát triển kinh tế biển và ven biển, trong đó chú trọng đến du lịch , dịch vụ biển công nghiệp ven biển theo hướng thân thiện môi trường.

Phát triển Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh - Hình 1
Một góc khu vực Vịnh Hạ Long , tỉnh Quảng Ninh . (Nguồn: TTXVN)

Tỉnh Quảng Ninh đang trên đà phát triển để trở thành một trong các trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước, là cửa ngõ, động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gắn với hệ thống cảng biển nước sâu; trọng tâm là các địa phương gồm Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái , Quảng Yên , Vân Đồn, Cô Tô, Hải Hà gắn với các ngành kinh tế biển; trở thành trung tâm du lịch quốc gia kết nối với các trung tâm du lịch quốc tế lớn của khu vực và thế giới thông qua đường biển.

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng) cho biết Quảng Ninh đã đề ra nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để phát triển kinh tế biển và ven biển, trong đó chú trọng đến du lịch , dịch vụ biển công nghiệp ven biển theo hướng thân thiện môi trường.

Về du lịch , dịch vụ biển , Quảng Ninh kỳ vọng trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao, thương hiệu mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, có năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế; là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội nhanh, bền vững và bảo đảm quốc phòng-an ninh.

Tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, thương mại tại các địa bàn ven biển và hải đảo; khuyến khích, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia phát triển khu du lịch sinh thái biển-đảo chất lượng cao, du lịch cộng đồng và đầu mối giao thương quốc tế theo hướng: Tập trung phát triển nhanh theo hướng bền vững du lịch sinh thái, hình thành trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế tại Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô và các xã đảo ở Hải Hà, Móng Cái , khu vực vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long.

Trong đó, phát triển thành phố Hạ Long thành thành phố du lịch biển hiện đại và văn minh, đưa Vân Đồn-Cô Tô trở thành trung tâm du lịch biển, đảo chất lượng cao, trung tâm công nghiệp giải trí đẳng cấp khu vực, phấn đấu đến năm 2030 trở thành trung tâm công nghiệp giải trí đạt đẳng cấp quốc tế.

Tỉnh đầu tư nâng cấp các cảng cá, bến cá, khu neo đậu tàu thuyền, tổ chức tốt dịch vụ hậu cần nghề cá tại các huyện Cô Tô, Vân Đồn; hình thành 3 trung tâm nghề cá trọng điểm gắn với vùng nuôi trồng thủy sản và ngư trường trọng điểm tại các địa phương như: Vân Đồn, Cô Tô, Đầm Hà; hình thành hai trung tâm thương mại thủy sản tại thành phố Hạ Long.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển hạ tầng dịch vụ logistics theo hướng hiện đại hóa, thích ứng với xu thế phát triển của thương mại thế giới ; phát triển logistics thành một ngành dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cao, gắn với phát triển sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu thương mại, phát huy lợi thế chiến lược để Quảng Ninh trở thành trung tâm logistics, trung tâm dịch vụ cho phát triển kinh tế biển .

Về công nghiệp ven biển và ngành kinh tế kiểu mới, theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhấn mạnh Quảng Ninh ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường, công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành động lực tăng trưởng chính như công nghiệp sửa chữa và đóng tàu chú trọng ứng dụng công nghệ lắp ráp tàu chất lượng cao, du thuyền…; đồng thời tăng cường liên kết giữa ngành đóng tàu và các ngành công nghiệp phụ trợ, khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài và vào các ngành công nghiệp hỗ trợ cho ngành đóng tàu.

Tỉnh phát triển công nghiệp chế biến thủy hải sản theo hướng tập trung đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, đặc biệt chú trọng đến công tác an toàn thực phẩm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng của các thị trường lớn trên thế giới .

Quảng Ninh cũng áp dụng những thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư chuyển từ khai thác xuất khẩu thô sang chế biến sâu, tạo giá trị gia tăng và tiết kiệm tài nguyên biển.

Cùng với đó, tỉnh nghiên cứu phát triển một số ngành công nghiệp phù hợp với xu thế phát triển của thế giới phục vụ phát triển kinh tế biển ; công nghiệp dịch vụ cảng biển-logistics, công nghiệp vật liệu mới, công nghiệp du lịch, công nghiệp giải trí như du thuyền, taxi nước, moto nước, thủy phi cơ, khinh khí cầu, lặn biển…

Tỉnh Quảng Ninh phát triển Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà thành trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn với các chức năng là trung tâm công nghiệp quy mô lớn của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; phát triển Khu công nghiệp-dịch vụ Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên thành khu công nghiệp-dịch vụ đa năng gắn với cảng Lạch Huyện và khu vực Đình Vũ (thành phố Hải Phòng).

Tỉnh quan tâm phát triển một số ngành kinh tế biển dựa vào lợi thế tài nguyên biển, đa dạng sinh học biển như dược liệu biển, nuôi trồng và chế biến rong, tảo, cỏ biển.

Vùng 4 Hải quân – điểm tựa vững chắc cho ngư dân trên biển

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nhiều năm qua, Vùng 4 Hải quân còn tích cực tham gia vào quá trình phát triển kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân vươn khơi an toàn.

Đóng quân ở khu vực Nam Trung Bộ, với nhiệm vụ trực tiếp quản lý và bảo vệ Quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý, biển Đông và vùng biển phía nam miền Trung, từ Phú Yên đến Bắc Bình Thuận với nhiều đơn vị đóng quân ở các điểm đảo, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nhiều năm qua, Vùng 4 Hải quân còn tích cực tham gia vào quá trình phát triển kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân vươn khơi an toàn. Phóng viên VOV phỏng vấn Thượng tá Trần Mạnh Chiến, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân.

Vùng 4 Hải quân - điểm tựa vững chắc cho ngư dân trên biển - Hình 1
Các tàu cá vào tránh trú an toàn tại âu tàu Song Tử Tây. Ảnh: Vùng 4 Hải quân cung cấp

PV : Thưa thượng tá Trần Mạnh Chiến, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nhiều năm qua, lực lượng Hải quân còn tích cực tham gia vào quá trình phát triển kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân vươn khơi an toàn. Kết quả công tác này của cán bộ chiến sĩ Vùng 4 thời gian qua?

Thượng tá Trần Mạnh Chiến : Nhận thức rõ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế biển của lực lượng Hải quân nói chung. Vâng, Vùng 4 Hải quân nói riêng. Trong những năm qua, Vùng 4 Hải quân đã tích cực giúp ngư dân vươn khơi, bám biển, phát triển kinh tế biển bền vững.

Trước hết Vùng 4 Hải quân đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền trên các vùng biển nào được phân công, tạo niềm tin, sự yên tâm cho ngư dân khai thác hải sản, nhất là khu vực biển, đảo Trường Sa là khu vực khai thác hải sản truyền thống lâu đời của ngư dân nước ta. Thời gian qua Vùng 4 Hải quân thường xuyên duy trì các lực lượng tàu trực các đảo trên quần đảo Trường Sa để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân trên biển về nhiên liệu, nước ngọt, sữa chữa hỏng hóc tàu thuyền và hỗ trợ y tế.

Vùng 4 Hải quân - điểm tựa vững chắc cho ngư dân trên biển - Hình 2
Cán bộ âu tàu Song Tử Tây hướng dẫn tàu cá vào âu tránh bão.

Chúng tôi phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, lực lượng có liên quan trong việc bảo đảm giữ gìn an ninh trật tự và quản lý, theo dõi tàu thuyền thực hiện việc tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định về khai thác thủy hải sản, khai thác hải sản gắn với bảo vệ môi trường sinh thái và không đánh bắt dưới dạng hủy diệt để giữ nguồn hải sản lâu dài, đặc biệt không vi phạm các vùng biển của nước bạn đánh bắt trái phép.

Hệ thống các âu tàu, các làng chài trên quần đảo Trường Sa là nơi thường xuyên hỗ trợ để bảo đảm nhiên liệu, nước ngọt, thu mua hải sản, giúp ngư dân tăng thời gian hoạt động đánh bắt trên biển. Hệ thống y tế trên các đảo cugx luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ về y tế, chăm sóc sức khỏe cho ngư dân.

Bên cạnh đó chúng tôi duy trì chặt chẽ và thông báo rộng rãi mạng đài canh dân sự, quân sự, thông tin liên lạc thông suốt với các tàu đánh bắt hải sản để bảo đảm cho việc cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết. Đó là những nét nổi bật trong công tác của Vùng 4 Hải quân trong thời gian qua để nhằm tham gia hỗ trợ phát triển kinh tế biển, giúp đỡ ngư dân vươn khơi an toàn. Chính điều đó thì tạo niềm tin vững chắc cho ngư dân sau mỗi chuyến tàu ra khơi đánh bắt và sự quan tâm theo dõi, sẵn sàng hy sinh, không ngại khó khăn, gian khổ của những người lính Hải quân để bảo vệ sự an toàn cho bà con ngư dân. Nhiều năm qua, Vùng 4 Hải quân luôn là chỗ dựa vững chắc để bà con yên tâm vươn khơi bám biển an toàn.

Vùng 4 Hải quân - điểm tựa vững chắc cho ngư dân trên biển - Hình 3
Các tàu cá neo đậu an toàn tại âu tàu Sinh Tồn tránh trú bão số 9.

PV : Quản lý vùng biển có nhiều tàu thuyền của ngư dân khai thác, nhất là ngư trường Trường Sa. Ở Trường Sa, thời gian qua những âu tàu, làng chài đi vào hoạt động, là địa chỉ tin cậy của ngư dân. Đồng chí có thể cho biết rõ hơn hoạt động của những âu tàu này?

Thượng tá Trần Mạnh Chiến : Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư xây dựng, hiện nay tại quần đảo Trường Sa có 4 âu tàu (Trường Sa, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Đá Tây) và hai làng chài (Tốc Tan, Núi Le) đủ sức tạo chỗ dựa cho hàng nghìn tàu cá vào neo đậu, tránh trú trong mùa mưa bão, sửa chữa hỏng hóc tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm để hoạt động dài ngày trên biển và khám chữa bệnh. Đây được xem là những ngôi nhà chung giữa biển.

Khi vào âu tàu, làng chài neo đậu, tránh trú, tiếp nhiên liệu... ngư dân được khám, chữa bệnh miễn phí, được sửa chữa, thay thế hỏng hóc thông thường và cung cấp nước ngọt. Đối với nhiên liệu để cho tàu hoạt động đánh bắt hải sản thì được cung cấp cho bà con với giá như trên đất liền.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các âu tàu trên quần đảo Trường Sa đã hướng dẫn cho hơn 500 lượt tàu cá vào âu tàu, làng chài tránh trú bão với hơn 3000 lượt ngư dân. Cứu nạn và đưa vào bờ 65 ngư dân an toàn.

Vùng 4 Hải quân - điểm tựa vững chắc cho ngư dân trên biển - Hình 4
Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân.

Thời gian gần đây một số tàu đánh bắt hải sản của ngư dân đã vi phạm vùng biển của nước ngoài. Nếu chúng ta không có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn sẽ ảnh hưởng đến vấn đề về quan hệ quốc tế, nhận thức sâu sắc vấn đề chúng tôi luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức cho ngư dân làm ăn trên biển đóng vai trò hết sức quan trọng. Do đó, chúng tôi đã lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành công tác này một cách thường xuyên. Thời gian qua các âu tàu, làng chài đã làm rất tốt công tác tuyên truyền Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, góp phần nâng cao nhận thức của các ngư dân.

Đồng thời, tập trung tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản phổ của các văn bản pháp luật về biển, đảo của Nhà nước ta và Luật Biển quốc tế; những cơ sở lịch sử pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, những văn bản pháp lý về biển, đảo mà Chính phủ Việt Nam đã ký kết với các nước láng giềng và các nước có liên quan; đẩy mạnh việc tuyên truyền, đấu tranh chống các hiện tượng sai trái, tiêu cực trên biển, đảo như vi phạm quy định về trật tự an toàn trên biển, buôn bán hàng cấm, trốn lậu thuế, đánh bắt có tính chất hủy diệt nguồn lợi thủy sản, hải sản, phá hoại môi trường sinh thái biển.

Bên cạnh đó, vận động ngư dân kịp thời thông báo về việc tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền, không quyền tài phán trên các vùng biển của ta đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực, cơ hội thù địch nhằm mục đích xuyên tạc về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Vùng 4 Hải quân - điểm tựa vững chắc cho ngư dân trên biển - Hình 5
Thượng tá Trần Mạnh Chiến, CNCT Vùng 4 Hải quân.

PV : Quân y ở Trường Sa nhiều năm qua cũng là chỗ dựa của bà con ngư dân khai thác quanh khu vực. Công tác quân y thời gian qua được trang bị đầu tư như thế nào để vừa đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, vừa chăm sóc, cấp cứu ngư dân mỗi khi gặp nạn trên biển thưa thượng tá Trần Mạnh Chiến?

Thượng tá Trần Mạnh Chiến : Để đảm bảo sức khỏe bộ đội và còn chăm sóc và cấp cứu được cho ngư dân mỗi khi gặp nạn trên biển. Trong những năm gần đây, hệ thống quân y ở các đảo ở huyện đảo Trường Sa đã được đầu tư trang thiết bị y tế như các máy siêu âm, huyết học, điện tim, tăng áp.. và trang bị đầy đủ cơ số thuốc chữa bệnh.

Các bệnh xá, các cơ sở quân y đều được các bệnh viện thuộc các tuyến đầu của quân đội trực tiếp tham gia phụ trách và đã đưa lực lượng y, bác sĩ luân phiên gia công tác như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thì trực tiếp phụ trách tuyến đảo phía Bắc, Bệnh viện Quân y 103 phụ trách tuyến giữa và Bệnh viện Quân y 175 phục trách cụm đảo ở phía Nam quần đảo Trường Sa.

Vùng 4 Hải quân - điểm tựa vững chắc cho ngư dân trên biển - Hình 6
Hướng dẫn tàu cá vào âu tàu Song Tử Tây tránh bão.

Bên cạnh việc đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, các bệnh xá đảo đã được triển khai đầu tư các hệ thống y khoa trực tuyến để qua đó giúp các bệnh xá kết nối hình ảnh, dữ liệu về các bệnh viện lớn trong đất liền để hỗ trợ về việc hội chẩn và điều trị.

Chỉ tính 10 tháng năm 2020, riêng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 2000 lượt người, với số tiền trên 200 triệu đồng, cấp cứu và điều trị cho hơn 100 lượt ngư dân. Mặc dù ngoài đảo còn có rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đã không để xảy ra tai biến trong điều trị.

PV : Tìm kiếm cứu nạn là "mệnh lệnh từ trái tim" khẩu hiệu này đã thấm nhuần với mỗi cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam. Với diễn biến phức tạp của thời tiết như hiện nay, công tác này được Vùng 4 thực hiện như thế nào, thưa Thượng tá?

Thượng tá Trần Mạnh Chiến : Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong nhiều năm qua lực lượng Hải quân tích cực tham gia vào quá trình phát triển kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân vươn khơi an toàn và đối với việc phát triển kinh tế biển. Đặc biệt trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, vai trò của ngư dân là hết sức quan trọng. Do đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Hải quân, trong đó có Vùng 4 Hải quân là tìm kiếm cứu nạn, giúp đỡ ngư dân trên biển, từ đó tạo niềm tin, sự an tâm cho ngư dân khi làm ăn trên biển.

Vùng 4 Hải quân - điểm tựa vững chắc cho ngư dân trên biển - Hình 7
Đảo Song Tử Tây hỗ trợ ngư dân khi vào âu tàu neo đậu, tránh trú.

Vùng 4 được phân công quản lý vùng biển rất rộng lớn, bao gồm cả quần đảo Trường Sa. Thời tiết tại khu vực này rất phức tạp, thường xuyên có dông, lốc bất thường, tần suất bão thì từ 5 đến 10 cơn bão lớn trong năm, đặc biệt là trong những năm gần đây xuất hiện những cơn bão lớn bất thường. Mới đây nhất, chỉ trong vòng 1 tháng, Biển Đông liên tiếp đón 4 cơn bão với cường độ mạnh, trong khi đó trang bị bảo đảm an toàn tàu thuyền của ngư dân mặc dù đã được đầu tư song vẫn còn nhiều hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trên biển.

Trong bão số 8, nhóm 3 tàu cá Bình Định gặp nạn trong quá trình di chuyển vão bờ tránh bão đã gặp nạn trên vùng biển cách Đông Bắc Nha Trang từ 135-170 hải lý, lần lượt mang số hiệu BĐ 96388 TS với 12 lao động, BĐ 98658 TS với 12 lao động và tàu BĐ 97469 với 14 lao động. Ngay sau khi được lệnh của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân đã thành lập Sở chỉ huy phía trước tại vùng 4 Hải quân do đồng chí Tư lệnh Hải quân trực tiếp chỉ đạo, nhanh chóng điều động 3 lực lượng: Vùng 4 Hải quân, Chi đội Kiểm ngư số 4 và Không quân Hải quân với 3 tàu và máy bay DHC6 hiện đại để tìm kiếm tàu cá, ngư dân mất tích. Cán bộ chiến sĩ Hải quân đã vượt qua mọi điều kiện thời tiết phức tạp, với tinh thần cứu dân là mệnh lệnh trái tim đã cứu kéo 1 tàu cá và 17 ngư dân về bờ an toàn, bàn giao cho chính quyền địa phương .

Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân xác định nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ, giúp đỡ nhân dân làm ăn, sinh sống trên biển là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là mệnh lệnh từ trái tim, từ đó đã triển khai nhiều biện pháp để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Trước hết là kênh thông tin cứu hộ, cứu nạn luôn được duy trì 24/24 h thông suốt, sẵn sàng nhận tin báo của các lực lượng và ngư dân trên biển. Các tàu trực của đơn vị luôn sẵn sàng cơ động khi có mệnh lệnh nên luôn có lượng dự trữ nhiên liệu, nước ngọt, y tế luôn được bảo đảm đầy đủ. Lực lượng không quân, Hải quân cũng luôn duy trì sẵn sàng phối hợp khi có bão hay TKCN trên biển.

Khi có bão, áp thấp nhiệt đới, CBCS tại các đảo ở Quần đảo Trường Sa đã chủ động hướng dẫn tàu thuyền, ngư dân vào các âu tàu để tránh sóng, gió, bảo đảm an toàn.

Trong năm 2019 đã hướng dẫn cho 215 lượt với gần năm 2200 ngư dân vào các âu tàu, cấp cứu 51 lượt ngư dân, cứu kéo thành công 2 tàu cá mắc cạn, 3 tàu hỏng hóc vào sửa chữa, tiếp nhận và bàn giao được 110 ngư dân cho các địa phương khi bị nạn trên biển.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Vùng 4 chỉ đạo các đảo thuộc Vùng quản lý tổ chức công tác giúp đỡ hỗ trợ ngư dân được 28 vụ: cấp cứu, điều trị hơn 150 bệnh nhân trên các đảo; cứu vớt 50 ngư dân khi tàu cá bị cháy, chìm. Sửa chữa khắc phục sự cố cho hàng trăm tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Vùng 4 Hải quân - điểm tựa vững chắc cho ngư dân trên biển - Hình 8
Đảo Song Tử Tây cứu ngư tàu cá Quảng ngãi bị sóng đánh lật tàu trong cơn bão số 12 năm 2017.

PV : Có thể thấy thời gian qua Vùng 4 Hải quân đã trở thành điểm tựa vững chắc cho bà con vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế biển của đất nước. Thưa thượng tá Trần Mạnh Chiến, theo đồng chí, việc kết hợp giữa bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển tạo ra hiệu quả và ý nghĩa như thế nào trong giai đoạn hiện nay?

Thượng tá Trần Mạnh Chiến : Như chúng ta đã thấy các quốc gia có biển đồng loạt hướng ra biển, phát triển kinh tế biển, thậm chí đối với nhiều quốc gia phát triển kinh tế biển là trụ cột, là xương sống của nền kinh tế. Việt Nam, cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Xác định kết hợp nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển kinh tế biển có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo ra sức mạnh tổng hợp thế và lực mới để vừa phát triển kinh tế, vừa củng cố quốc phòng, an ninh trên biển trong giai đoạn hiện nay. Trong thời gian qua, trong công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo, chúng tôi đã tập trung giới thiệu về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo và nhiệm vụ kết hợp phát triển kinh tế biển với tăng cường quốc phòng, an ninh trên biển.

Cùng với đó chúng tôi luôn tăng cường xây dựng các đơn vị vững mạnh về mọi mặt, sẵn sàng chiến đấu cao, đủ sức bảo vệ biển, đảo trong mọi tình huống, đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân làm ăn trên biển cả về vật chất và tinh thần. Phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương và các lực lượng có liên quan xử lý kịp thời các tình huống về trật tự, an ninh, duy trì luật pháp trên mọi vùng biển, đảo được phân công quản lý. Đối với các xã đảo trên quần đảo Trường Sa, chúng tôi đã tổ chức xây dựng dân quân tự vệ biển và thường xuyên huấn luyện để sẵn sàng huy động trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền.

Phải khẳng định rằng việc kết hợp giữa bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển là không thể tách rời, luôn có tác động lẫn nhau. Biển có êm, kinh tế biển mới có nền tảng để phát triển bền vững. Kinh tế biển phát triển sẽ quay trở lại, góp phần nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chính vì vậy, hiệu quả và ý nghĩa của việc kết hợp hai vấn đề là hết sức quan trọng, là một nội dung chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thượng tá Trần Mạnh Chiến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên khi sinh viên trở lại ký túc xá ĐHQG TP.HCM02:36Đàn voọc ngũ sắc ở Vườn quốc gia Bạch Mã01:22Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2 tại TP.HCM: 14 ngày liên tiếp không có ca nhiễm cộng đồng02:00

Tiêu điểm

Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao?
10:19:23 06/03/2021
Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó
02:46:53 06/03/2021
Vụ 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, Đại học Quốc gia TPHCM lập tổ xác minh
11:20:04 05/03/2021
Nói lương mới giáo viên thu nhập chỉ tăng không giảm là cho chúng tôi ăn bánh vẽ
19:55:22 05/03/2021
Giá trứng vịt giảm sâu
07:35:10 06/03/2021
Nghi án người đàn ông tự thiêu vì mâu thuẫn gia đình
01:51:54 07/03/2021
Triển khai lưu động cấp thẻ CCCD
20:28:24 06/03/2021
Đầu tháng 3, gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?
14:30:23 05/03/2021
Hai tổ chức liên quan đến Dragon Capital đăng ký bán hơn 100 triệu cổ phiếu ACB
06:28:38 07/03/2021
Bình Phước mời gọi đầu tư hàng loạt dự án trọng điểm
07:07:58 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Thủy Tiên cao lớn ngỡ ngàng, gương mặt được hé lộ
08:07:38 07/03/2021
Bị mẹ gán nợ cho chồng già, tân hôn tôi hạnh phúc bật khóc vì hành động của chồng
07:22:52 07/03/2021
Nguyên nhân khiến Quan Hiểu Đồng, Dương Tử, Tống Tiến bị gọi là "thảm họa trên thảm đỏ"
06:24:58 07/03/2021
Cuối cùng Lâm Bảo Châu cũng tiết lộ món quà 8/3 đắt giá cho Lệ Quyên, còn dẻo miệng thế này hỏi sao chị đẹp chết mê chết mệt
06:56:53 07/03/2021
Chị dâu vừa qua đời 2 tháng, chị hàng xóm quá lứa bỗng đưa ra đề nghị choáng váng
06:33:41 07/03/2021
Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp
09:31:23 07/03/2021
Trấn Thành ra ở riêng và mối quan hệ thật sự với bố đẻ
06:46:37 07/03/2021
Trốn trong toilet gây bất ngờ cho vợ sắp cưới, tôi rụng rời tay chân khi nghe được 1 câu
06:30:37 07/03/2021
'Tiểu Long Nữ' Trần Nghiên Hy bị chê kém sắc, tăng cân
08:01:00 07/03/2021
Tân hôn đến nửa đêm mới ngủ, tỉnh giấc tôi choáng váng nhìn hành động vợ đang làm bên cạnh
08:09:22 07/03/2021

Tin mới nhất

Nhân viên y tế trả lại 61 triệu đồng nhặt được cho người nhà bệnh nhân

10:01:37 07/03/2021
Nhặt được 2 chiếc ví khi dọn dẹp vệ sinh phòng bệnh, bà Hà Thị Tựa (59 tuổi, quê ở Hải Dương) đã chủ động tìm người bị mất để trả lại.

Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay người lao động được nghỉ mấy ngày?

09:41:51 07/03/2021
Sau Tết Nguyên đán, lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động là kỳ nghỉ dài thứ hai trong năm.

Đòi quà 8/3 - Cô gái bị đánh đến “xỉu up xỉu down”

09:40:50 07/03/2021
Mới đây, mạng xã hội lại xôn xao chia sẻ một clip ghi lại cảnh một cô gái bị ngất trước cửa nhà nghỉ nghi do bị bạn trai đánh.

Việt Nam lần đầu lọt nhóm có Chỉ số Tự do kinh tế trung bình

07:29:26 07/03/2021
Với 61,7 điểm, Việt Nam đã lần đầu tiên lọt nhóm nền kinh tế có Chỉ số Tự do kinh tế ở mức trung bình, trở thành nền kinh tế tự do đứng thứ 90 trong bảng xếp hạng năm nay.

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú nêu 4 từ khóa để phát triển kinh tế tư nhân

07:15:59 07/03/2021
Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TPBank, cho rằng để cởi trói cho kinh tế tư nhân, giải phóng mọi nguồn lực, Đảng và Nhà nước cần tập trung vào 4 điểm cốt lõi.

Nhóm quỹ ngoại Dragon Capital muốn thoái sạch vốn khỏi ACB

07:10:58 07/03/2021
Ba cổ đông nước ngoài có liên quan tới quỹ đầu tư Dragon Capital của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa có thông báo về việc đăng ký bán hơn 107 triệu cổ phiếu ACB với mục đích thoái vốn, dự kiến thu về gần 3.500 tỷ.

Hơn 57.000 nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản chứng khoán trong tháng 2

07:04:46 07/03/2021
Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 57.018 tài khoản trong tháng 2, giảm 34% so với tháng đầu năm 2021.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đề xuất tư nhân xử lý vướng mắc của HoSE

06:55:10 07/03/2021
Ông Trương Gia Bình đã nêu đề xuất này tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề Đối thoại 2045.

Nhiều ngân hàng tư nhân cỡ lớn tăng lãi suất tiết kiệm trong tháng 3

06:51:35 07/03/2021
Trong tháng 3 lãi suất tiết kiệm ngân hàng có sự phân hóa rõ rệt. Khi một số ngân hàng tư nhân cỡ lớn tăng mạnh lãi tiết kiệm thì nhóm ngân hàng cỡ vừa và nhỏ vẫn giữ nguyên hoặc tiếp tục giảm lãi suất.

CEO Vietjet: Sàn chứng khoán TP.HCM phải sánh ngang Hong Kong, London

06:25:14 07/03/2021
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết đã thảo luận với lãnh đạo các tập đoàn công nghệ lớn trong nước và sẵn sàng đóng góp phần mềm mới để giải quyết vấn đề của sàn chứng khoán.

Giá cà phê hôm nay 7/3: Tiếp tục giảm mạnh, yếu tố nào hỗ trợ giá cà phê trong dài hạn?

06:20:34 07/03/2021
Giá cà phê liên tục suy yếu trên cả thị trường quốc tế và nội địa. Qua 6 phiên liền liên tiếp giảm, giá cà phê robusta chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.400 USD/tấn cho kỳ hạn giao hàng tháng 7, còn giá cà phê arabica rớt xuống 130...

Giá tiêu hôm nay 7/3: Trong nước giảm nhẹ, thấp nhất 57.000đ/kg; hướng trồng tiêu Đắk Lắk cho năng suất cao

06:14:47 07/03/2021
Giá tiêu thế giới hôm nay 7/3 đi ngang, ghi nhận lúc 0h15 ngày 7/3 (giờ Việt Nam), giao dịch ở 35.708,35 Rupee/tạ (thấp nhất) và 35.883,35 Rupee/tạ (cao nhất).

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi thư chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

06:06:29 07/03/2021
Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi thư chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nữ ngành Thông tin & Truyền thông.

Giá vàng hôm nay 7/3: Một tuần mất giá 700 nghìn/lượng

05:55:49 07/03/2021
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 54,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,5 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 350 nghìn đồng chiều bán ra so với ngày hôm qua.

Phát huy sức mạnh của tổ chức đảng trong các HTX

21:34:14 06/03/2021
Hiện nay, hình thức HTX là loại hình phổ biến nhất trong lĩnh vực kinh tế tập thể, đã và đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Thông qua HTX giúp các hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để đố...

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

21:30:27 06/03/2021
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm...

Thủ tướng: Không để cơ chế, chính sách phục vụ lợi ích nhóm

21:26:13 06/03/2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân thành bao cấp, phục vụ lợi ích nhóm dưới mọi hình thức.

Hà Nội dừng giãn cách hành khách trên xe buýt từ 8/3

21:15:31 06/03/2021
Sở GTVT Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh trong tình hình mới.

Cần chính sách hỗ trợ trực buổi trưa cho giáo viên mầm non

21:05:11 06/03/2021
Giáo viên làm việc quá số giờ quy định được hưởng chế độ trả lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lươn...

Kỳ vọng vào vụ tôm nước lợ 2021

21:04:41 06/03/2021
Vụ tôm nước lợ năm 2020 của tỉnh Sóc Trăng được đánh giá là thành công. Người nuôi tôm lãi nhiều, tỷ lệ tôm bị thiệt hại ở mức thấp.

Khoảng 4.775 ha lúa đông xuân có nguy cơ ảnh hưởng do xâm nhập mặn

21:01:48 06/03/2021
Trên cơ sở nhận định xu thế khí tượng, thủy văn, nguồn nước, Chi cục Thủy lợi tỉnh dự báo, năm nay vùng cửa sông ven biển chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều, xâm nhập mặn vùng cửa sông ven biển ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm ...

Tuổi trẻ Vietcombank Hà Tĩnh bàn giao, trao hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa

20:21:16 06/03/2021
Đoàn thanh niên Vietcombank chi nhánh Hà Tĩnh vừa bàn giao và hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa trên địa bàn thị trấn Phố Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Thủ tướng “Đối thoại 2045”: Doanh nhân, trí thức đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước

20:09:50 06/03/2021
Chiều 6/3, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề Đối thoại 2045.

Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đạt giải thành tựu y khoa nổi bật Việt Nam

19:46:02 06/03/2021
Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch với thành tựu Công trình đưa trẻ tự kỷ hoà nhập cộng đồng được vinh danh là một trong 16 thành tựu y khoa Việt Nam nổi bật nhất năm 2020.

Trao tiền hỗ trợ cho em Nèang Xuân Khánh

19:42:00 06/03/2021
Chiều 6-3, nhiều đơn vị, nhà hảo tâm đã đến nhà em Nèang Xuân Khánh (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học C thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang) trao tiền hỗ trợ, giúp em điều trị chấn thương do tai nạn giao thông.

Chiều tối và đêm 6/3, các khu vực đều có mưa và dông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét

19:39:20 06/03/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 6/3, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi dưới 16 độ C, đề phòng thời tiết nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Mang cả đại dương vào nhà

Sáng tạo

10:24:49 07/03/2021
 Nếu là người thích biển, yêu đại dương và luôn mong muốn được dạo chơi ngắm biển mỗi ngày, bạn hãy làm đẹp cho ngôi nhà của mình với những chiếc bể cá nhé.

Thi thử chuyển cấp và ôn luyện miễn phí cho học sinh lớp 9 tại HC Education

Học hành

10:21:25 07/03/2021
Học sinh lớp 9 sẽ được tham dự Kỳ thi thử vào lớp 10, nhận phần thưởng nếu đạt kết quả cao và được đăng ký ôn luyện hoàn toàn miễn phí tại Trung tâm luyện thi HC Education.

MC Trấn Thành sở hữu gu thời trang sành điệu nhất nhì showbiz Việt

Phong cách sao

10:16:46 07/03/2021
Ngoài tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật, Trấn Thành còn được đánh giá cao về gu thẩm mỹ và phong cách thời trang cá nhân.

Ông Lê Tấn Hùng nộp lại 3,4 tỷ đồng đã tham ô

Pháp luật

10:16:46 07/03/2021
Trong vụ án Sagri, Cơ quan điều tra xác định, ông Lê Tấn Hùng đã hoàn trả hơn 3,4 tỷ đồng chiếm đoạt từ các hợp đồng khống trước thời điểm khởi tố vụ án.

Top món quà ý nghĩa nhất tặng vợ ngày 8/3

Thời trang

10:14:23 07/03/2021
Nếu bạn chưa biết chọn quà tặng 8/3 cho vợ làm sao để hợp lý thì một vài gợi ý dưới đây rất đáng để tham khảo.

Apple bị điều tra chống độc quyền tại Anh

Thế giới số

10:13:38 07/03/2021
Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Apple có chi phối việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị của Apple tại xứ sở sương mù hay không.

Những sa mạc kỳ quái nhất hành tinh khiến cả những du khách giàu kinh nghiệm nhất phải kinh ngạc

Du lịch

10:12:29 07/03/2021
Những bãi cát vô tận, hơi nóng bốc lên, cành cây bị gió cuốn, mặt trời đỏ rực trên bầu trời... là những hình ảnh điển hình của các sa mạc. Tuy nhiên, nhiều sa mạc kỳ lạ nhất trên hành tinh có thể gây ngạc nhiên cho ngay cả những du khác...

Thắng Team Flash nhưng Cerberus Esports bất ngờ bị V Gaming "hóa Chaos" hạ gục, cộng đồng lo ngại "siêu kinh điển" một chiều

Esport

10:10:58 07/03/2021
Việc Cerberus Esports thể hiện sức mạnh đáng gờm trước Team Flash nhưng lại vô cùng nhọc nhằn khi đối đầu V Gaming khiến người hâm mộ đang rất hoài nghi về sức mạnh của đội tuyển giàu thành tích nhất của ĐTDV.

Nạn nhân tai nạn xe máy sống lại trên bàn mổ tử thi

Chuyện lạ

10:09:58 07/03/2021
Sau khi tai nạn xảy ra, đám đông gần 2.000 người đã tập trung xung quanh chiếc xe cứu thương được sử dụng để vận chuyển thi thể Shankar Shanmukh Gombi đến bệnh viện và không ai nghĩ rằng anh còn sống.

Từng lên án bầu Hiển nhưng bầu Đức lại đang vươn "vòi bạch tuộc"?

Bóng đá việt nam

10:06:15 07/03/2021
Bầu Đức cho CLB CAND mượn tới 11 cầu thủ và liệu đây có phải là động thái bình thường?

Thực hư thông tin Hoa khôi bóng chuyền 19 tuổi Đặng Thu Huyền giải nghệ

Sao thể thao

10:03:12 07/03/2021
Theo thông tin Sport5 có được, Đặng Thu Huyền đã viết đơn xin nghỉ gửi ban lãnh đội từ đầu tháng và sẽ được giải quyết trong tuần tới.

"NEW ME, DISCOVER" 2021 - Hành trình khơi dậy giới trẻ theo đuổi "chất riêng" của Yamaha

Xe máy

10:03:02 07/03/2021
Chiến dịch New me, Discover- Khám phá chất riêng được Yamaha Motor Việt Nam triển khai gần 1 năm với những hoạt động mang tinh thần giới trẻ đầy sôi động, không chỉ làm hài lòng khách hàng qua các sản phẩm cá tính mà còn chạm tới trái t...

Bạn gái sao PSG hở bạo giữa trời tuyết

Bên lề sân cỏ

10:00:33 07/03/2021
Người đẹp tóc xù Jessica Aidi mặc hở hang, chỉ giữ ấm đầu và thân trong kỳ nghỉ gây tranh cãi cùng tiền vệ PSG Marco Verratti và gia đình.

Loạt ô tô gầm cao giảm giá cả trăm triệu, kích cầu mua xe trong tháng 3

Ôtô

09:58:06 07/03/2021
Sau Tết, nhiều mẫu ô tô giảm giá, chạy các chương trình khuyến mại nhằm thu hút khách hàng cũng như đẩy xe sản xuất từ năm ngoái (VIN 2020) để chuẩn bị đón loạt xe sản xuất năm 2021.

Vì sao làn da lại bị mỏng đi?

Sức khỏe

09:57:25 07/03/2021
Ở làn da mỏng, bạn rất dễ nhìn thấy tĩnh mạch, gân hoặc xương dưới da. Ngoài ra, làn da mỏng dễ bị kích ứng hoặc bầm tím khi bị tổn thương hoặc chăm sóc không phù hợp.