Phát triển môn Giáo dục Thể chất – cần đổi mới từ giáo viên

Giáo dục thể chất là một môn học rất quan trọng trong nhà trường, giúp học sinh rèn sức khoẻ, góp phần vào sự phát triển toàn diện về đức-trí-thể-mĩ.

Phát triển môn Giáo dục Thể chất - cần đổi mới từ giáo viên - Hình 1

Học sinh tham gia giờ Thể dục. Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh, học sinh , thậm chí là bộ phận nhỏ cán bộ quản lý vẫn coi đây là môn phụ. Để xoá bỏ định kiến này, thay đổi về nhận thức là yếu tố quyết định.

Vẫn còn định kiến môn chính-môn phụ

Theo thầy Trần Trung Sơn , giáo viên Thể dục Trường THPT Ngô Gia Tự (Quận 8, TP.HCM), hiện vẫn có quan niệm môn chính-môn phụ, nên tự trong tiềm thức của nhiều phụ huynh, học sinh, thậm chí là cả bộ phận nhỏ cán bộ quản lý, giáo viên khác vẫn coi đây là môn phụ.

Vậy làm sao để thay đổi nhận thức là một vấn đề rất quan trọng. Rào cản từ cách nhìn nhận, nhận thức dẫn tới chưa thực sự chú trọng, đầu tư, quan tâm đúng mức tới bộ môn từ cơ chế, tới sân bãi, nhà thi đấu…

Ngoài ra, cũng có nhiều nơi, đối với học sinh giỏi các bộ môn văn hóa được khuyến khích, đầu tư và khen thưởng tuyên dương, nhưng với môn thể dục thì ít quan tâm hơn và chưa khích lệ được những học sinh có năng lực, sở trường ở bộ môn này.

Một vấn đề nữa, theo thầy Sơn là một bộ phận giáo viên bộ môn cũng chưa thực sự đổi mới, vẫn còn sức ì. Chính vì vậy, thay đổi về nhận thức từ bản thân mỗi một giáo viên là điều rất quan trọng.

“Chỉ khi tự thân bộ môn này thay đổi, mỗi giáo viên thay đổi, khi đó mới có thể giúp bộ môn này phát triển, xoá bỏ định kiến môn chính-môn phụ”, thầy Sơn nói.

Phát triển môn Giáo dục Thể chất - cần đổi mới từ giáo viên - Hình 2

Thầy Trần Trung Sơn hướng dẫn học sinh kỹ năng chơi bóng rổ trong tiết Thể dục. Ảnh minh hoạ

Chia sẻ về những rào cản khiến môn học này chưa thể phát triển, đi vào thực chất như đúng vị thế của nó, thầy Trần Trung Sơn cho rằng, áp lực học tập các môn văn hóa là một trong những rào cản ảnh hưởng đến việc nhiều học sinh không cảm thấy thích thú với môn Thể dục ở trường.

Nhiều học sinh ngày nay học thêm rất nhiều, không có thời gian vận động, thiếu ngủ, dinh dưỡng không đảm bảo ảnh hưởng lớn đến thể chất.

“Có thể thấy, chương trình hiện hành vẫn còn rất nặng, nhiều em với thời gian ở trên lớp chưa theo kịp bài vở nên đã phải tìm đến các trung tâm, lớp học thêm. Nhiều em tham gia các lớp luyện thi vào trường chuyên, thậm chí học để chạy theo thành tích. Các con có quá nhiều áp lực lên vai nên không có thời gian, tâm trí để chú trọng đến vấn đề học thể dục, rèn luyện sức khỏe ”, thầy Sơn nói.

Ngoài ra, thầy Sơn cũng trăn trở, cách đánh giá này hiện nay ở bộ môn Thể dục là Đạt và Không Đạt, chưa thể hiện được sự đánh giá toàn diện năng lực, sở trường của học sinh ở bộ môn này.

Chính vì vậy, qua quá trình giảng dạy người thầy có thể thêm vào những tiêu chí cụ thể về mặt thể chất để đánh giá toàn diện hơn. Đánh giá không nặng về thành tích, nhưng phải có mức độ (khung) để giúp cho học sinh có sự nỗ lực, hoàn thành các bài tập trong rèn luyện thể chất. Mục đích cuối cùng là giúp các em có ý thức, nỗ lực về việc rèn luyện sức khoẻ, cải thiện bản thân.

Với cách làm này mỗi giáo viên cần thay đổi và có kế hoạch cụ thể, đổi mới trong giáo án giảng dạy và kiểm tra đánh giá học sinh qua nhiều hình thức.

Chủ động đổi mới

Nhận thấy vai trò quan trọng của môn học Thể dục cũng như phong trào thể thao trường học, từ những năm qua, Trường THPT Ngô Gia Tự (Quận 8, TP.HCM) đã chú trọng phát triển công tác này tại cơ sở.

Nhà trường đã đầu tư, trang bị cơ sở vật chất tốt để có sân chơi cho tất cả các em học sinh với nhiều bộ môn. Cụ thể như bóng rổ, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, nhảy, võ thuật, bóng chuyền… Qua đó các học sinh được rèn luyện sức khỏe , nâng cao thể chất và được xả stress sau những giờ học tập văn hoá căng thẳng. Tạo tinh thần gắn kết đồng đội cho các em.

Từ hoạt động này, các đội nhóm trong trường được thành lập rất nhiều, hoạt động sôi nổi, qua đó đẩy mạnh bề nổi của nhà trường về phong trào. Vì thế, việc dạy học môn Thể chất của trường cũng được đầu tư, phát triển, đáp ứng yêu cầu vui, khoẻ cho các em học sinh. Từ đây cũng là nơi ươm mầm cho những tài năng thể thao học đường.

Phát triển môn Giáo dục Thể chất - cần đổi mới từ giáo viên - Hình 3

Học sinh tham gia CLB bóng rổ trong nhà trường với hình thức xã hội hoá

Đơn cử như Trường Ngô Gia Tự liên tục nhiều năm qua là một trong những trường đứng đầu Quận 8 về phong trào thể dục thể thao .

Từ phong trào thể thao học đường, Trường Ngô Gia Tự cũng đã phát hiện và bồi dưỡng rất nhiều học sinh tài năng cho thể thao Quận, Thành phố và cả cấp quốc gia với nhiều môn như võ thuật Karate, Muay, bóng chuyền, bóng đá. Đơn cử như em Võ Công Anh Kiệt, Nguyễn Tăng Quyền (đội tuyển Muay thành phố và quốc gia)…

Về đổi mới dạy học bộ môn, thầy Sơn chia sẻ, ngoài cung cấp kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu bộ môn, thầy thường lồng ghép các bài học thể thao vào thực tế cuộc sống để các em thấy được những bài học thực tiễn, vai trò của thể thao trong cuộc sống.

Đồng thời kể cho các em nghe những câu chuyện tích cực có thật từ đời sống thể thao, những tấm gương thể thao… lan toả năng lượng tích cực giúp các em phần nào hiểu biết thế giới quan xung quanh mình, nhất là lĩnh vực thể thao.

Bên cạnh bài học, thầy cũng trao đổi với các em những bài học từ cuộc sống từ cách đối nhân xử thế, vượt khó, rèn luyện các kỹ năng sống, làm việc nhóm…

Song song đó, giáo viên đưa thêm vào những trò chơi dân gian, cho các em vừa học vừa chơi, vừa rèn luyện sức khoẻ tạo sự thoải mái, vui vẻ khi học tập bộ môn này.

Phát triển môn Giáo dục Thể chất - cần đổi mới từ giáo viên - Hình 4

Học sinh tham gia CLB bóng đá tại trường. Ảnh minh hoạ

Môn thể dục là một môn khá đặc thù, có những bài tập, yêu cầu không phải học sinh nào cũng có thể chất tốt để hoàn thành. Vì vậy, người giáo viên cũng cần linh hoạt trong đánh giá, kiểm tra, nhằm khuyến khích, động viên các em nỗ lực, vượt qua giới hạn của bản thân.

Thầy Sơn cũng nhấn mạnh, một trong những đổi mới của các trường hiện nay là thành lập các câu lạc bộ năng khiếu tự chọn, thu hút được đông học sinh tham gia.

Với hoạt động này vừa giúp các em rèn luyện sức khoẻ, vừa theo đuổi đam mê, sở trường của mình, kết nối thêm nhiều bạn bè cùng sở thích. Phụ huynh cũng rất ủng hộ và tạo điều kiện cho học sinh tham gia. Đồng thời đây cũng là cách để các nhà trường phát hiện các hạt giống, phát triển các CLB tiềm năng tham gia các phong trào thể dục thể thao của ngành.

Vai trò truyền lửa của giáo viên thể dục

Để phát huy tính chất quan trọng của môn thể dục, đòi hòi người thầy có sự tận tâm, sáng tạo và biết cách truyền lửa đến học trò.

Vai trò truyền lửa của giáo viên thể dục - Hình 1


Ảnh minh hoạ.

Trong hệ thống giáo dục, giáo dục thể chất luôn gắn liền với giáo dục trí dục, đức dục, mỹ dục và giáo dục lao động. Đây cũng chính là đặc trưng cơ bản của giáo dục thể chất trong nhà trường.

Thể chất tốt - nền tảng phát triển toàn diện

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao: Hoạt động rèn luyện thể chất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phát triển của mỗi con người, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh ở các mặt. Góp phần giữ gìn sức khỏe, nâng cao thể lực và tầm vóc phù hợp với độ tuổi, giới tính và đặc điểm sức khỏe cá nhân của từng học sinh.

Ngoài ra, hoạt động thể chất tạo dựng cơ sở cho sự phát triển năng lực thể chất toàn diện, hoàn thiện hình thái, củng cố sức khỏe và hình thành hệ thống kỹ năng, kỹ xảo vận động. Phát triển thể lực toàn diện, các kỹ năng vận động cơ bản và các năng lực vận động cốt lõi.

Trên cơ sở đó giáo dục các phẩm chất đạo đức, ý chí, hình thành văn hóa thể chất cá nhân và xây dựng lối sống lành mạnh.

Hiện nay, thời lượng của môn thể dục trong nhà trường nằm trong tổng thể của khung chương trình và nội dung giáo dục đối với mỗi cấp học, được bố trí để đáp ứng mục tiêu giáo dục nói chung và giáo dục thể chất nói riêng (tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực toàn diện, trang bị kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản và hình thành thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên cho trẻ em, học sinh, góp phần giáo dục ý chí, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, lành mạnh cho trẻ em, học sinh).

Tương tự như các môn học văn hóa khác, muốn học giỏi, học sinh cần phải được trau dồi, bổ sung thêm những kiến thức khác ngoài nội dung cơ bản đã được dạy theo thời lượng được phân bổ của chương trình. Vì vậy, để có được những tác động tích cực đến sức khoẻ của mình, bên cạnh thời gian môn học giáo dục thể chất có tính bắt buộc, học sinh cần tích cực tham gia và dành thời gian thích hợp cho các hoạt động thể thao ngoại khóa trong và ngoài trường học.

Vai trò truyền lửa của giáo viên thể dục - Hình 2


Học sinh Tiểu học trong giờ học môn bóng rổ.

Vai trò truyền lửa của giáo viên thể dục

Tại nhiều trường học, thể dục thường bị coi là "môn phụ" và học sinh chưa thực sự ý thức được vai trò của môn học với việc rèn luyện nâng cao sức khoẻ. Hiện trạng này đang được dần khắc phục bằng các biện pháp cụ thể, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng: Thực tế hiện nay, không ít giáo viên thể dục còn tâm lý ỷ lại, không có ý thức tìm tòi, đổi mới phương thức truyền tải nội dung giảng dạy cho học sinh.

Do đó, để thu hút sự quan tâm của học sinh đối với môn học, trước hết giáo viên cần thay đổi phương pháp giảng dạy, cách thức truyền đạt để truyền được cảm hứng cho học sinh. Điều này quyết định đến việc yêu thích của học sinh đối với môn học giáo dục thể chất, để cho người học cảm thấy hứng thú trong giờ học.

Giáo viên thể dục cần sử dụng hợp lý các loại dụng cụ, trang thiết bị phù hợp với điều kiện thực tế; khuyến khích việc kết với âm nhạc phù hợp làm "nền" tạo không khí vui tươi, hưng phấn, sự đam mê, yêu thích cho học sinh, sinh viên khi tập luyện thể dục thể thao. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phương tiện nghe nhìn, các tranh ảnh kỹ thuật, video clip để tổ chức các giờ học giáo dục thể chất và hoạt động thể thao ngoại khóa sinh động và hiệu quả.

Để giáo dục thể chất có chỗ đứng xứng đáng trong trường học và ý thức của học sinh và không bị coi là "môn phụ", Ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng cần có sự thay đổi về nhận thức của gia đình và xã hội về vấn đề sức khỏe, vấn đề phát triển thể chất cho trẻ em, học sinh.

"Chúng ta cần phải nhận thức đúng đắn rằng, nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất cho con em mình cũng không kém phần quan trọng so với việc nâng cao kiến thức, tri thức văn hóa. Từ những thay đổi về mặt nhận thức chúng ta mới có được sự thay đổi trong hành động. Những thay đổi về chính sách đối với công tác giáo dục thể chất (về nội dung, chương trình, chế độ đãi ngộ đối với giáo viên thể dục...) cũng góp phần nâng cao vị thế môn học.", Ông Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để học sinh ý thức đúng giá trị, gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc xóa bỏ định kiến "thể dục là môn phụ". Gia đình có thể giúp con em mình nhận thức đúng đắn về việc rèn luyện và nâng cao thể lực, tầm vóc thông qua các hoạt động TDTT, trả các chi phí cần thiết cho hoạt động giáo dục và rèn luyện thể chất của con em mình và động viên, khuyến khích con em mình tích cực tham gia các hoạt đội TDTT.

"Các thành viên trong gia đình giáo dục cho trẻ có được nhận thức đúng đắn về tác dụng của môn học thể dục và các hoạt động thể thao trong nhà trường đối với việc phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực cho con em mình. Trẻ sẽ yêu thích rèn luyện TDTT nếu ông bà, cha mẹ, các thành viên lớn trong gia đình gương mẫu tham gia các hoạt động này và cùng nhau duy trì thói quen thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khoẻ, phát triển tầm vóc, thể lực và phòng chống bệnh tật.

Các bậc phụ huynh nên đầu tư thời gian, kinh phí, mua sắm dụng cụ, trang phục, đưa đón con em mình tham gia các hoạt động TDTT theo sở thích, nguyện vọng và năng lực, tạo điều kiện cho con em được tham gia các hoạt động TDTT để rèn luyện và phát triển thể chất.", Ông Nguyễn Hồng Minh đưa ra lời khuyên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến
21:33:03 22/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021
Nha Trang: 34 giáo viên đạt danh hiệu chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021
06:03:48 23/01/2021
20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng
17:45:16 23/01/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Sơn Tùng chính thức unfollow Thiều Bảo Trâm, Hải Tú thành cô gái Việt duy nhất được "Sếp" nhấn theo dõi
09:14:22 24/01/2021
Thiều Bảo Trang có phản ứng đầy ẩn ý giữa lúc lời nhắn Sơn Tùng dành cho Thiều Bảo Trâm gây bão MXH?
07:22:38 24/01/2021
Vợ cũ Hoàng Anh bị ép rời khỏi nhà thuê, bố đẻ tuổi cao chịu liên lụy
08:41:03 24/01/2021
Phản ứng của ca sĩ Phương Loan khi xem clip tri ân cố nghệ sĩ Chí Tài tại Gala WeChoice 2020
07:26:22 24/01/2021
Thanh Thảo đáp trả khi bị chửi độc ác vì dồn Linh Lan vào đường cùng
09:47:18 24/01/2021
Netizen “khẩu chiến” dữ dội khi Sơn Tùng unfollow Thiều Bảo Trâm: "Thương em nhưng đến cái xương cũng chẳng còn"
11:00:55 24/01/2021
Bí ẩn cái chết của Kiều Nhậm Lương bất ngờ rung chuyển Cbiz trong đêm, kẻ thù ác chính là thiếu gia giàu số 1 Trung Quốc?
11:27:04 24/01/2021
Rộ tin Trịnh Sảng sắp 'sạt nghiệp' khi phải đền bù gần 3000 tỷ đồng
09:59:26 24/01/2021
Trần Nghiên Hy gây bão với màn lột xác ngỡ ngàng hậu giảm cân: Visual thăng hạng vùn vụt, từng khoảnh khắc đều hoàn hảo
09:26:53 24/01/2021
Sơn Tùng gục đầu, gửi gắm câu nói về tình yêu khiến fan cũng rưng rưng
07:07:25 24/01/2021

Tin mới nhất

Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chương trình giáo dục phổ thông

12:05:50 24/01/2021
Con người luôn là nhân tố quan trọng trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng tôi mong Đại hội XIII sẽ đưa ra những giải pháp đẩy nhanh thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.

Tuyên Quang: Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT

11:57:39 24/01/2021
Để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT, vừa qua, Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã tổ chức Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021 tại trường THPT Nguyễn Văn Huyên.

Đừng coi Giáo dục công dân là môn phụ

11:55:24 24/01/2021
Nếu nói một môn học là chính hay phụ nó tùy thuộc quan điểm của từng người, nhưng có rất nhiều người đã khẳng định đây không phải là môn phụ, là môn rất đáng học.

Chúc mừng 3 tân Tiến sĩ, 279 tân Thạc sĩ trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng

11:45:56 24/01/2021
Kết quả hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, nghiên cứu của thầy trò trong những năm qua.

Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó

11:40:35 24/01/2021
 Cần bỏ ngay việc kiểm tra hồ sơ sổ sách mà nên tập trung vào việc kiểm tra chất lượng giờ dạy, kiểm tra chất lượng học sinh là chính xác nhất.

Vắt kiệt sức cho những kỳ thi học sinh giỏi, còn đâu hạnh phúc tuổi thơ?

11:33:54 24/01/2021
Thi học sinh giỏi, xu hướng đào tạo gà nòi đã lỗi thời đối với nền giáo dục hiện đại. Kiến thức trong thi học sinh giỏi không có tính ứng dụng với thực tiễn.

4 trường luật hàng đầu trên thế giới

10:53:01 24/01/2021
Lựa chọn học chuyên ngành luật tại các trường này, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những tinh hoa luật pháp quốc tế.

Khoe bảng điểm của con trên mạng xã hội, lợi ít hại nhiều!

10:50:13 24/01/2021
Những phụ huynh khác có con học cùng lớp bị điểm kém thấy được bài đăng dễ nảy sinh tâm lý ganh tị. Cuối cùng lại đặt gánh nặng học hành lên con cái.

Xây trường chuẩn quốc gia tại Phong Thổ, Lai Châu: Hướng tới mục tiêu kép

10:48:08 24/01/2021
Tuy còn nhiều khó khăn của huyện nghèo, xuất phát điểm thấp, song Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đang nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia.

Vào “guồng” tổ chức dạy học theo chương trình mới

10:45:34 24/01/2021
Sau một học kỳ triển khai Chương trình, SGK giáo dục phổ thông 2018, việc chỉ đạo, tổ chức dạy học theo chương trình mới ở lớp 1 đã vào guồng. 

Yên Bái giảm thiểu bất bình đẳng trong thụ hưởng GD

10:42:32 24/01/2021
Hiện thực hóa các nghị quyết của Tỉnh ủy, Yên Bái đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, giáo dục tiếp tục ổn định và phát triển, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu học tập của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Sức lan tỏa từ cuộc thi “Luật của chúng em”

10:35:05 24/01/2021
Với cách làm hiệu quả, hiện đại, cuộc thi tìm hiểu Luật Trẻ em trực tuyến Luật của chúng em đã thu hút hơn 310 nghìn lượt đăng ký tham gia.

Kiểm định chương trình đào tạo bởi các tổ chức quốc tế: "Chìa khóa" hội nhập

10:31:06 24/01/2021
ĐH Đà Nẵng có 24 chương trình đào tạo kiểm định đạt chuẩn quốc tế và khu vực. Kiểm định CTĐT bởi các tổ chức quốc tế nằm trong lộ trình để ĐH Đà Nẵng xếp hạng trong nhóm 50 ĐH hàng đầu khu vực Đông Nam Á. 

Giúp học sinh THPT sớm hiểu về Tài chính và cách quản lý Tài chính

19:01:20 23/01/2021
Sáng 23/1, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM (BUH) đã tổ chức chương trình Giáo dục tài chính dành cho học sinh các trường THPT (Savings Ga

Triển khai chương trình SGK lớp 1 mới ở Gia Lai: HS nắm chắc kiến thức

18:57:42 23/01/2021
Trải qua một học kỳ triển khai chương trình SGK mới đối với học sinh lớp 1, ngành giáo dục đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Qua đó có những chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục. 

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn

17:40:35 23/01/2021
Bản Đoòng heo hút lọt trong thung lũng, chỉ cách cửa hang Én (hệ thống Sơn Đoòng) một quãng lội suối, nơi có 25 đứa trẻ đang khát khao con chữ.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt

17:34:23 23/01/2021
KDI Education, Tập đoàn KDI Holdings áp dụng chương trình giáo dục STEM giúp 40.000 học sinh, 89 trường học tại Hà Nội, TP HCM và Nghệ An học tốt hơn.

Sự học ở… bậc lão niên

17:10:46 23/01/2021
Tuổi già như gió heo may - cơn gió se lạnh chỉ xuất hiện vào giao mùa cuối trong năm, đại diện cho sự kết thúc hơn là khởi đầu. Song, có những bậc lão niên chọn phản đề lại cái lẽ thường ấy bằng khởi sự học khi bước vào tuổi xưa nay hiế...

Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học

16:43:37 23/01/2021
Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025 được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.

Đề đâu chỉ để thi

16:33:47 23/01/2021
Đề thi ngoài việc kiểm tra kiến thức và đánh giá học sinh còn có tác dụng định hướng cho việc dạy và học không chỉ cho một lớp mà cho toàn bộ cấp học, ví như đề thi tuyển vào lớp 10 ở các tỉnh thành và đề thi quốc gia cho học sinh lớp 1...

Để trường đại học 'đẻ' ra tiền

16:27:39 23/01/2021
Khi có phòng thí nghiệm riêng bên ngoài, PGS.TS Vũ Ngọc Pi cùng đồng sự không còn phải xếp hàng chờ đợi ở trường. Nhờ phòng thí nghiệm này mà lượng bài báo quốc tế của nhóm tăng mạnh, nghiên cứu không còn nằm trên giấy mà có cơ hội sinh...

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

14:51:06 23/01/2021
Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào...

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

14:49:23 23/01/2021
Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Gần 2.000 học sinh Phú Thọ tham gia ngày hội hướng nghiệp chào Xuân Tân Sửu

14:34:56 23/01/2021
Ngày 23/1, Trường THPT Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp chào Xuân Tân Sửu 2021.

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

14:29:15 23/01/2021
Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Khai giảng Chương trình học bổng tiếng Anh Access khóa 2

14:25:21 23/01/2021
Tối 22-1, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Chương trình học bổng tiếng Anh English Access Microscholarship khóa 2017-2019 và khai giảng khóa 2020-2021.

Có thể bạn quan tâm

Tình tin đồn Phương Uyên có chia sẻ cực gắt "Ngụy quân tử" giữa drama, Thiều Bảo Trang liền vào hưởng ứng

Sao việt

13:43:47 24/01/2021
Chia sẻ của nhạc sĩ Phương Uyên đã thu hút đông đảo sự chú ý từ dư luận.

Cuối tuần mua mực về cứ làm theo cách này, đảm bảo giòn ngon chuẩn vị

Ẩm thực

13:42:20 24/01/2021
Mực ống luôn là thực phẩm được nhiều chị em nội trợ chọn lựa bởi nó có hương vị, độ ngon riêng đồng thời có thể chế biến được nhiều món ăn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm thông tin về mực ống và bí quyết để chọn mua được mực ống t...

Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ bị réo tên vào drama Hoa Thần Vũ bí mật có con, thậm chí còn lộ bức ảnh đắt giá

Sao châu á

13:41:22 24/01/2021
Netizen lục lại hình ảnh cũ của Trương Bích Thần đăng tải vào năm 2018 và phát hiện nhiều điểm đáng ngờ liên quan đến Triệu Lệ Dĩnh.

Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Đời sống

13:36:52 24/01/2021
Chất lượng dân số là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã nhấn mạnh, tập trung mọi nguồn lực chuyển tro...

Lỗi tại tôi hay tại cô ấy phá hoại gia đình này?

Tâm sự

13:31:14 24/01/2021
Với nhiều người phụ nữ, khi chồng có người thứ 3, thế nào cũng lên án chồng và lên án người thứ 3. Nhưng trong chuyện này, hình như lỗi là tại tôi.

Loạt hình xăm con trâu cho nam giới dịp Tết Tân Sửu

Làm đẹp

13:31:01 24/01/2021
Kiểu dáng mạnh mẽ, đậm chất nghệ thuật của hình xăm trâu giúp các chàng trai thu hút ánh nhìn trong năm mới.

Dàn xe hơi cổ hàng hiếm xuất hiện tại Sài Gòn

Ôtô

13:28:05 24/01/2021
Dàn xe quy tụ những mẫu có tuổi đời hàng chục năm như VW SuperBeetle, Citroen 2CV, MG MGA hay gần trăm năm như Oakland 1927.

Pogba thăng hoa khi tránh vết xe đổ của Ozil

Bóng đá thế giới

13:24:59 24/01/2021
Nhờ sự kiên nhẫn và có phần nuông chiều của HLV Solskjaer, Pogba đã không trở thành gánh nặng ở MU như những gì Mesut Ozil làm tại Arsenal.

Cụ bà 70 cho thuốc diệt gián vào cà phê để đầu độc chồng

Chuyện lạ

13:19:31 24/01/2021
Mới đây, một cụ bà 70 tuổi ở Queens, New York (Mỹ) đã bị bắt sau khi cho thuốc diệt gián vào cà phê của chồng.

Thủ tướng Anh ‘giục’ Tổng thống Biden lập thỏa thuận thương mại mới

Thế giới

13:07:11 24/01/2021
Hôm 23/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ với Tổng thống Joe Biden mong muốn thiết lập một thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ và Vương quốc Anh.

Kỹ sư “tội đồ” của Google được ông Trump ân xá

Thế giới số

13:05:24 24/01/2021
Trường hợp ân xá của Anthony Levandowski, cựu kỹ sư Google năm ngoái bị kết án 18 tháng tù vì đánh cắp bí mật kinh doanh mảng ô tô tự lái, được ủng hộ bởi một số nhân vật uy tín trong ngành công nghệ.

Camera IP giá rẻ bán vỉa hè

Đồ 2-tek

13:04:20 24/01/2021
Nhiều loại camera kết nối Internet đang được bày bán trên vỉa hè các phố lớn, khu chợ trời với giá từ 120.000 đồng.

Nửa ngày đi chơi quận Tây Hồ với 170.000 đồng

Du lịch

12:58:43 24/01/2021
Vãn cảnh chùa nghìn năm tuổi, thăm thung lũng hoa và hái dâu tây ở bãi đá sông Hồng là các trải nghiệm gợi ý cho du khách.

Không xử lý người đưa tiền cho Chánh Văn phòng Sở Y tế Tiền Giang

Pháp luật

12:36:50 24/01/2021
Cha của bác sĩ đưa 20 triệu đồng để hối lộ cho Chánh Văn phòng Sở Y tế Tiền Giang đã được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự vì chủ động khai báo.

Tổng đạo diễn 'Sao Nhập Ngũ 2020' tiết lộ Diệu Nhi 'quá chiêu trò', bật mí bình luận gây sốc từ khán giả

Show việt

12:35:12 24/01/2021
Là đầu não của chương trình giải trí đình đám nhất hiện nay, với thành tích lọt Top Trending không trượt phát nào, tổng đạo diễn Sao Nhập Ngũ 2020 - Lương Hải Khoa đã có những bật mí thú vị về cách để giúp chương trình duy trì sức nóng.