Phát triển giấy xét nghiệm số COVID-19 dạng mã QR để đơn giản hóa đi lại

Theo phóngh viên TTXVN tại Moskva , Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển Á-Âu, ông Tigran Sargsyan ngày 30/11 cho biết Nga , Belarus và Armenia sẽ ra mắt ứng dụng di động “Du lịch không COVID-19 ″ để đơn giản hóa việc đi lại của người dân trong không gian Á-Âu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 .

Phát triển giấy xét nghiệm số COVID-19 dạng mã QR để đơn giản hóa đi lại - Hình 1
Hành khách tại sân bay quốc tế Domodedovo Moskva , Nga . Ảnh: AFP/TTXVN

“Traveling without COVID-19″ là dự án chung của Quỹ Sáng kiến Kỹ thuật số do Ngân hàng Phát triển Á-Âu thành lập. Hiện ứng dụng này đang được thử nghiệm, trước đó phần mềm này đã được Hội đồng Liên chính phủ Á-Âu xem xét.

Theo ông Sargsyan, bản chất của dự án như sau: Người dân thực hiện xét nghiệm phát hiện virus corona ở nước họ và nhận được thông báo kết quả xét nghiệm kỹ thuật số dưới dạng mã QR mà cơ quan giám sát các nước tham gia chương trình có thể đọc được khi xuất nhập cảnh.

Đến nay, Nga , Belarus và Armenia đã đồng ý tham gia chương trình. Dự án sẽ được các đại biểu tham gia Đại hội Á-Âu lần thứ nhất thử nghiệm vào đầu tháng 12 trong chuyến đi tới Moskva . Dựa trên kết quả thử nghiệm, quyết định sẽ được đưa ra để mở rộng dự án ra toàn bộ không gian Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Theo ông Sargsyan, đổi mới này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro lây lan virus corona , thiết lập một hệ thống kiểm soát đáng tin cậy và tạo thuận lợi cho quá trình xuất nhập cảnh. Ứng dụng sẽ sớm được đưa lên App Store và Google Play.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga , ông Dmitry Medvedev đã bày tỏ ủng hộ việc mở cửa biên giới Nga trong giai đoạn làn sóng bùng phát COVID-19 thứ hai này. Ông Medvedev cho rằng những hạn chế xuất nhập cảnh của Nga trong thời gian đại dịch không phải là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm COVID-19.

Sóng gió Trung Quốc đối mặt hậu bầu cử Mỹ

Dù Biden hay Trump đắc cử, tách rời và giảm phụ thuộc tối đa vào Trung Quốc vẫn sẽ là mục tiêu họ hướng tới, giới chuyên gia nhận định.

Tại văn phòng của mình ở thành phố Mexico City, giữa lúc Covid-19 đang hoành hành, điện thoại của Samuel Campos liên tục đổ chuông, khi các công ty tìm cách chuyển hoạt động sản xuất của họ sang Mexico.

"Kể từ lúc ký thỏa thuận tới nay, tôi nghĩ khối lượng công việc của chúng tôi đã tăng 30-40%", Campos, giám đốc điều hành công ty tư vấn bất động sản thương mại Newmark Knight Frank, cho biết, đề cập tới Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2020.

Sóng gió Trung Quốc đối mặt hậu bầu cử Mỹ - Hình 1

Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản, hồi tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

Hồi trước, người gọi cho Campos chủ yếu từ Mỹ và châu Âu, khi họ tìm cách rời khỏi Trung Quốc để tránh cuộc chiến thuế giữa Bắc Kinh và Washington hoặc để rút ngắn khoảng cách với thị trường tiêu dùng của mình. Tuy nhiên, những tháng qua, các công ty Trung Quốc cũng gọi. Tất cả đều quan tâm đến việc quản lý chi phí và những biến động đi kèm trước diễn biến xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ những ngày này.

"Các công ty đó đang cần một chuỗi cung ứng ở Bắc Mỹ bởi họ không muốn mất đi hợp đồng tại đây", Campos nói. Và thỏa thuận thương mại được ký kết hồi tháng 7 đã giúp thuyết phục họ rằng Mexico là bệ phóng tới Mỹ tốt hơn so với Trung Quốc.

Điều này không phải một xu thế mới.

Ngành công nghiệp công nghệ thấp đang rời bỏ Trung Quốc, khi chi phí tại quốc gia này ngày càng trở nên đắt đỏ trong suốt một thập kỷ qua. Chỉ số Đa dạng hóa Trung Quốc của công ty tư vấn sản xuất toàn cầu Kearney chuyên theo dõi sự chuyển dịch trong hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc sang những trung tâm chi phí thấp khác ở châu Á. Khi chỉ số này bắt đầu được đưa ra vào năm 2013, Trung Quốc chiếm 67% số hàng nhập khẩu đó, nhưng đã giảm xuống còn 56% vào quý 4 năm 2019.

Các công ty phân khúc cao hơn trong lĩnh vực điện tử và ô tô hiện tại dẫn đầu trong nỗ lực đa dạng hóa. Tập đoàn Foxconn và Pegatron của Đài Loan, cả hai đều là nhà cung cấp chính cho Apple, đang để mắt tới các nhà máy ở Mexico nhằm giảm thiểu rủi ro trước nguy cơ nổ ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc, theo Reuters.

Và bất kể Donald Trump hay Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới, xu hướng trên nhiều khả năng vẫn tiếp diễn.

Chính phủ một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đang ưu tiên giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, phù hợp với chính sách đã được hai ứng viên tổng thống Mỹ nêu ra.

Các nhà nghiên cứu tại công ty tư vấn quản lý McKinsey ước tính trong những năm tới, đến 26% lượng xuất khẩu toàn cầu, trị giá 4.600 tỷ USD vào năm 2018, có thể sẽ chuyển dịch.

Công ty tư vấn Boston Consulting Group trong khi đó ước tính "thương mại song phương Mỹ - Trung vào năm 2023 sẽ giảm 15%, tương đương 128 tỷ USD, từ mức của năm 2019".

Các chuỗi cung ứng của thế giới sẽ ngắn hơn và ít tập trung vào Trung Quốc hơn, ngay cả khi sức mạnh của những cơ sở sản xuất ở Trung Quốc khiến nước này không thể hoàn toàn bị loại khỏi phương trình.

Vì thế, bất kỳ ai đắc cử tổng thống Mỹ, nỗ lực tách rời Trung Quốc sẽ là điều chắc chắn xảy ra. Tuy nhiên, mức độ thay đổi của chuỗi cung ứng toàn cầu và cách thức nó hoạt động sẽ phụ thuộc lớn vào việc ai làm tổng thống Mỹ trong 4 năm tới.

Cả Trump và Biden đều hướng đến mục tiêu đưa sản xuất các nguồn cung y tế thiết yếu và dược phẩm trở lại nội địa và cả hai đều sẽ cố gắng giảm thiểu phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nhưng giới phân tích nhận định Trump có thể sẽ đơn phương đưa Mỹ vào thế tách biệt với cả các đồng minh, trong khi Biden được cho là sẽ có cách tiếp cận đa phương hơn.

"Tôi đồng ý rằng cả Biden và Trump đều nói về tăng việc làm trong lĩnh vực sản xuất ở Mỹ và tăng khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu, bao gồm cả những thứ đang ám ảnh tâm trí cử tri như Covid-19", Emily Blanchard, chuyên gia về chuỗi giá trị toàn cầu tại Trường Kinh doanh Tuck thuộc Đại học Dartmouth ở New Hampshire, bình luận. "Nhưng chiến lược chung giữa hai người sẽ rất khác nhau. Trump đang theo đuổi một cách tiếp cận đơn phương, quyết liệt, hiếu chiến, tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ tự làm tất cả".

Cách tiếp cận của Tổng thống Trump đã được trình bày rõ ràng trong bài phát biểu ngày Lễ Lao động Mỹ 7/9, ở đó ông cam kết sẽ ưu đãi cho các công ty sản xuất ở Mỹ và trừng phạt những công ty vẫn ở lại Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ tạo ra các ưu đãi thuế đối với hàng hóa sản xuất tại Mỹ và mang việc làm từ Trung Quốc trở về Mỹ. Và chúng tôi sẽ áp thuế đối với các công ty rời bỏ Mỹ để tạo việc làm ở Trung Quốc hay những nước khác", Trump nói. "Nếu họ không thể làm ở Mỹ thì hãy để họ trả một khoản thuế lớn để họ xây dựng hoạt động kinh doanh ở nơi khác rồi gửi chúng về đất nước chúng ta".

Chương trình nghị sự nhiệm kỳ thứ hai của Trump nhấn mạnh những công ty thuê ngoài tại Trung Quốc sẽ bị loại khỏi các hợp đồng liên bang.

Biden đã cho thấy ông cũng không ngần ngại "vung cây gậy". Ông gần đây công bố một kế hoạch sử dụng thuế phụ thu để trừng phạt các công ty chuyển việc làm và hoạt động sản xuất ra nước ngoài rồi bán hàng hóa và dịch vụ trở lại Mỹ.

Mặt khác, ông cho biết các công ty có thể cải tạo những nhà máy đã đóng cửa ở Mỹ có thể được giảm thuế 10%. Về điểm này, hai ứng viên có ít khác biệt.

Dù vậy, không giống Trump, Biden đã tuyên bố sẽ không đi một mình, và đây chính là điều mà các đồng minh của Mỹ rất kỳ vọng. Nhiều nước tiết lộ rằng họ đã chán ngán với việc phải nhìn nước Mỹ với mình và đang bắt đầu xây dựng một liên minh riêng cạnh tranh với Trung Quốc.

Nhưng bất kể ai chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng cũng sẽ phải đối mặt với những thực tế khó khăn của việc đưa hoạt động sản xuất trở về Mỹ. Nền kinh tế nội địa Mỹ đang điêu đứng và rất ít công ty có đủ khả năng để sản xuất tại đây.

"Cuối cùng, nền kinh tế vẫn cần phải hoạt động", Patrick Van den Bossche, chuyên gia kinh tế tại công ty Kearney, cho hay. "Với Covid-19, mọi thứ trong chuỗi cung ứng đều đắt đỏ hơn. Giờ đây, bạn trở về Mỹ và giá nhân công trên mỗi sản phẩm lại quá cao. Đó không phải một quyết định đầu tư dễ dàng".

Bên cạnh đó, rất nhiều công ty đơn giản là không muốn rời Trung Quốc và để buộc họ làm vậy không phải điều dễ dàng.

Một cuộc thăm dò mới đây do chi nhánh Thượng Hải của Phòng Thương mại Mỹ cho thấy 92,5% công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc được hỏi không có kế hoạch rời đi hoàn toàn và chỉ 5% có kế hoạch quay trở lại Mỹ.

Hơn một nửa trong số các công ty được thăm dò muốn tiếp tục sản xuất ở Trung Quốc để bán cho thị trường nội địa khổng lồ tại đây. Vậy nên, họ không có động lực trở về nước.

Elizabeth Baltzan, quan chức thương mại Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama và George W. Bush, gợi ý rằng Biden sẽ mang đến liều thuốc chủ nghĩa hiện thực cho cuộc tranh luận, nhưng ông cũng sẽ chịu áp lực phải đưa ra một chính sách công nghệ để cạnh tranh với Trung Quốc.

"Đây không phải là việc xây dựng lại những gì chúng ta từng có trong thập niên 50. Nó là đánh giá chiến lược về các ngành công nghiệp nào mà Mỹ cần đưa trở về nước và ngành công nghiệp nào Mỹ cần đa dạng hóa để không tập trung quá nhiều ở Trung Quốc", Baltzan nói. "Đang tồn tại những mối lo ngại rằng nếu Trung Quốc thực hiện chiến lược Made in China 2025 như cách họ làm với chính sách thép, nhôm hay năng lượng mặt trời, Mỹ không thể có các ngành công nghiệp bền vững trừ khi chạy đua vũ trang trợ cấp".

Trung Quốc rõ ràng lo ngại về mối đe dọa của một liên minh các đồng minh Mỹ dưới chính quyền Biden, thể hiện ở việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây có chuyến công du quyến rũ châu Âu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần qua nói với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) rằng ông dự định xúc tiến một hiệp định đầu tư song phương có thể bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư châu Âu tại nước này.

Trong bối cảnh đại dịch, các nhóm kinh doanh ở Trung Quốc cho biết giới chức địa phương đã phải nhượng bộ để đảm bảo các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cảm thấy thoải mái và năng suất làm việc sẽ không bị ảnh hưởng bởi một cuộc di cư lao động ồ ạt.

"Xu hướng tách biệt kinh tế trong các chuỗi cung ứng quan trọng và lĩnh vực công nghệ là không thể tránh khỏi và tất cả các nước đều nên lo lắng về điều này, đặc biệt là Trung Quốc, nước có rất nhiều công ty nước ngoài", Wei Zongyou, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Phục Đán ở Thượng Hải, đánh giá. "Nếu họ rời đi, đây sẽ là tin xấu đối với chính phủ Trung Quốc".

Năm ngoái, một số học giả và quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng họ muốn Trump tiếp tục giữ chức tổng thống Mỹ thêm 4 năm nữa. Nhiều người nói ông đang "phá hủy" nước Mỹ. Nhưng nay, khi căng thẳng liên tục leo thang, quan điểm này đang dần thay đổi.

Wei cho biết ông hy vọng Trump sẽ đắc cử nhưng lưu ý rằng bất kể tổng thống Mỹ tiếp theo là ai thì đều không có lợi cho Trung Quốc. "Kiểu gì thì chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với 4 năm khó khăn phía trước", ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Bà Melania Trump từ chối tiến hành chuyến tham quan truyền thống ở Nhà trắng với vợ ông Biden
10:16:49 19/01/2021
NÓNG: 'Thái tử' tập đoàn Samsung Lee Jae Yong bị tống giam 2 năm 6 tháng vì hối lộ
09:16:04 19/01/2021
Covid-19: Trung Quốc hứng đợt bùng phát dữ dội, ngày chết chóc ở Indonesia
21:01:20 19/01/2021
Các nhà ngoại giao tại Hà Nội: Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm
06:17:51 19/01/2021
Biden sẽ ký 17 lệnh đảo ngược chính sách Trump
19:23:42 20/01/2021
Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người
15:18:13 19/01/2021
"Thánh cách ly" lộ diện, hơn cả số lần Vũ Khắc Tiệp bị gọi tên bởi covid-19
23:53:07 19/01/2021
Lễ nhậm chức tổng thống ngắn nhất lịch sử Mỹ
11:07:52 20/01/2021
Trump cân nhắc lập đảng mới
11:03:29 20/01/2021
Bắt nghi phạm bị tố 'trộm laptop của Pelosi bán cho Nga'
16:26:17 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Bị CA triệt phá vì bán hàng nhái, CEO chuỗi cửa hàng livestream “chốt đơn” đáp trả: “Đừng ép vào đường cùng”
17:05:39 20/01/2021
Rộ tin Trương Hằng lây bệnh tình dục nên Trịnh Sảng vô sinh, phải nhờ đẻ thuê
17:36:25 20/01/2021
Dàn Hoa hậu, siêu mẫu Việt mặc trang phục đồng bào đá bóng gây sốt
17:05:25 20/01/2021
Chân dung CEO livestream “chốt đơn” bán hàng nhái: “Khoe nhà lầu siêu xe, bạn thân Huấn hoa hồng”
18:03:37 20/01/2021
Thế nào là bị 'phong sát' ở Cbiz? Nhìn Phạm Băng Băng, Thang Duy cho đến Trịnh Sảng là đủ hiểu
20:47:31 20/01/2021
Trịnh Sảng khuynh gia bại sản vì bê bối bỏ rơi hai con
19:33:09 20/01/2021
Bị bóc phốt vụ giàu "nứt đố đổ vách", Trịnh Sảng lại âm thầm làm điều buồn cười này
21:12:57 20/01/2021
Hải Tú vừa lộ áo giống Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã có ngay màn đụng hàng với "Sếp" như khẳng định chủ quyền?
17:24:45 20/01/2021
Trịnh Sảng bị thu hồi giải thưởng ở Hoa Đỉnh
19:24:59 20/01/2021
Rộ hình ảnh kèm tin nhắn nghi vấn Trịnh Sảng phê thuốc, hành xử khó hiểu ngay trên thảm đỏ sự kiện năm 2016
18:11:07 20/01/2021

Tin mới nhất

Hàng chục người di cư thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya

00:26:05 21/01/2021
Tổ chức Di cư quốc tế và Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho biết ngày 19/1, ít nhất 43 người di cư tới từ Trung Phi đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu ở ngoài khơi Libya.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 96,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:51:27 20/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 20/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 96.750.697 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.068.974 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 69...

Nổ lớn ở Madrid khiến một tòa nhà bị sập, ít nhất 2 người thiệt mạng

23:42:52 20/01/2021
Kênh truyền hình TeleMadrid dẫn thông tin từ các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp cho biết đã có một số người thiệt mạng do một vụ nổ xảy ra ngày 20/1 ở trung tâm thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, khiến một tòa nhà bị sập.

Chính phủ Hà Lan lần đầu tiên đề xuất lệnh giới nghiêm toàn quốc do COVID-19

23:39:42 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Hà Lan đã đề xuất áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai và cấm các chuyến bay từ Nam Phi cũng như Anh nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh C...

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 trước dịp nghỉ lễ

23:37:52 20/01/2021
Ngày 20/1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đánh giá nước này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát ngày càng cao do sự xuất hiện của các ổ dịch tại một số khu vực trước thềm Tết Nguyên đán.

Hội thảo về tin giả và xử lý thông tin sai lệch tại ASEAN

23:36:34 20/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/1, Ban Thư ký ASEAN (ASEC) phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Tin giả: Xử lý thông tin sai lệch tại ASEAN” với các diễn giả đến từ Việt N...

Mỹ: 18 thành viên gia đình mắc COVID-19 sau buổi tiệc đoàn tụ

23:33:39 20/01/2021
18 thành viên trong một gia đình, với độ tuổi từ 1 tuổi tới 62 tuổi, đã bị nhiễm COVID-19 sau một buổi gặp mặt gia đình dịp cuối năm.

Nhật Bản mua thêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech

23:30:35 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận với công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng này nhằm đảm bảo có đủ vaccine cho 72 triệu người trong năm nay.

Nga đăng ký vaccine Sputnik V tại EU

23:29:07 20/01/2021
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp đơn đăng ký xin lưu hành vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 tại Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến sẽ được xem xét vào tháng sau.

Ai Cập và Qatar khôi phục quan hệ ngoại giao

23:27:58 20/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra thông cáo nước này nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar sau 3 năm xảy ra căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh khiến một loạt nước cắt đứt quan hệ ngoại giao v...

Đằng sau lựa chọn Ngoại trưởng mới của Tổng thống Hàn Quốc

23:25:08 20/01/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20/1 đã bổ nhiệm cựu cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong vào vị trí ngoại trưởng nước này, thay bà Kang Hyung-hwa.

Pfizer chậm bàn giao vaccine, Italy cảnh báo hành động pháp lý

23:18:04 20/01/2021
Ngày 19/1, ủy viên đặc biệt phụ trách ứng phó với COVID-19 của Italy Domenico Arcuricho cảnh báo nước này sẽ có hành động pháp lý nhằm vào hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ liên quan đến việc chậm bàn giao vaccine ngừa COVID-19.

Phương pháp mới đẩy nhanh quá trình bào chế vaccine

23:15:50 20/01/2021
Các nhà nghiên cứu Australia cho biết đã tìm ra cách tiếp cận mới để khắc phục một vấn đề quan trọng trong cách thức truyền thống khi bào chế vaccine phòng ngừa các virus mới.

Khẩn trương giải cứu nhóm thợ mỏ mắc kẹt trong lòng đất ở Trung Quốc

23:14:25 20/01/2021
Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc ngày 20/1 đưa tin lực lượng cứu hộ đang tìm cách mở rộng hệ thống thông gió hầm mỏ với hy vọng cứu sống nhóm thợ đang mắc kẹt ở độ sâu 600m dưới lòng đất suốt 10 ngày qua sau vụ sập mỏ vàng ở tỉnh Sơ...

Ngoại trưởng Zimbabwe tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2

23:03:59 20/01/2021
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Zimbabwe, ông George Charamba, ngày 20/1 cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Sibusiso Moyo, đã qua đời, một ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19.

Nhật Bản chưa quyết định thời điểm tiêm chủng đại trà vaccine

22:55:44 20/01/2021
Nhật Bản sẽ quyết định và công bố thời gian tiến hành tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 sau khi có vaccine được nước này cấp phép. Đây là khẳng định của các quan chức Nhật Bản ngày 20/1, trong bối cảnh có những thông tin rằng chi...

Chính phủ Afghanistan chỉ trích Taliban không tích cực tham gia hòa đàm

22:53:59 20/01/2021
Ngày 20/1, Chính phủ Afghanistan đã chỉ trích Taliban không tích cực tham gia các cuộc đàm phán hòa bình hướng tới chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần hai thập kỷ qua ở quốc gia Tây Nam Á này.

Nga tin tưởng năng lực sản xuất vaccine Sputnik V của các đối tác nước ngoài

22:51:30 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov cho biết các hãng sản xuất vaccine nước ngoài mà Nga đã ký thỏa thuận sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V có khả năng sản xuất khoảng 350 triệu liều vaccine này mỗi năm.

Động đất rung chuyển miền Đông Nam Indonesia

22:37:14 20/01/2021
Ngày 20/1, một trận động đất có độ lớn 5,5 đã làm rung chuyển tỉnh Đông Nam Maluku của Indonesia song không có nguy cơ sóng thần.

Mỹ bắt giữ chuyên gia Iran với cáo buộc gián điệp

22:33:29 20/01/2021
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt giữ chuyên gia Iran Lotfolah Kaveh Afrasiabi tại nhà riêng gần Boston, bang Massachusetts, vào ngày 18/1 với cáo buộc ông này là gián điệp của Chính phủ Iran.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Ấn Độ và Pakistan gây nhiều thương vong

22:28:21 20/01/2021
Sáng 20/1, một vụ tai nạn ô tô liên hoàn tại bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 18 người bị thương.

Biden: Dân chủ đã thắng thế

22:23:26 20/01/2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden và phó tướng Kamala Harris dự kiến nhậm chức trong buổi lễ tại Đồi Capitol vào trưa 20/1.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Anh xuất hiện tại 60 nước và lãnh thổ

22:20:03 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Anh đã được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khi biến thể mới của virus từ Nam Phi đã xuất hiện tại 23 quốc gia ...

Melania Trump nhờ người viết thư cảm ơn nhân viên

22:17:35 20/01/2021
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump được cho đã không tự viết thư cảm ơn cho các nhân viên chăm sóc bà và gia đình ở Nhà Trắng.

Hy Lạp phát hành giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 số

22:16:00 20/01/2021
Dịch vụ báo chí của Thủ tướng Hy Lạp cho biết nước này đã bắt đầu phát hành chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số cho tất cả các công dân đã được tiêm phòng virus SARS-CoV-2.

EU khuyến nghị tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành

22:07:02 20/01/2021
Trong nỗ lực khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 19/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho ít nhất 70% dân số trưởng thành của Liên minh châu Âu (EU) vào mùa Hè này.

Anh thông báo sẽ sớm nộp đơn gia nhập CPTPP

21:59:21 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Biden đi lễ nhà thờ, bắt đầu Ngày Nhậm chức

21:50:39 20/01/2021
Tổng thống đắc cử Biden cùng phu nhân tới nhà thờ vào sáng Ngày Nhậm chức ngay khi Tổng thống Donald Trump lên máy bay rời Washington để tới Florida.

Chuyến bay từ biệt Nhà Trắng của các cựu tổng thống Mỹ

21:22:14 20/01/2021
Tổng thống Reagan từng khóc trên chuyến bay từ biệt Nhà Trắng, trong khi tổng thống George H.W. Bush lại tiếp đãi bạn bè bằng một bữa tiệc âm nhạc vui vẻ.

Trump tự đảo ngược sắc lệnh trước khi rời Nhà Trắng

21:19:28 20/01/2021
Ngay trước khi rời nhiệm sở, Trump đã thu hồi chính nguyên tắc mà ông từng đặt ra nhằm ngăn nhân viên Nhà Trắng vận động hàng lang.

Có thể bạn quan tâm

Ibrahimovic làm đảo lộn mọi dự đoán

Bóng đá thế giới

23:54:01 20/01/2021
Ở tuổi 39, đôi chân của Zlatan Ibrahimovic vẫn chưa có dấu hiệu phản chủ, và chính điều đó giúp anh trở thành tiền đạo dị biệt của bóng đá thế giới.

Kiatisuk và nỗi hoài nghi về những ông thầy ngoại

Bóng đá việt nam

23:51:18 20/01/2021
Những thất bại ở vòng mở màn càng củng cố thêm nỗi hoài nghi về khả năng thành công của ba ông thầy ngoại ở V.League 2021.

“Ngựa” như Rihanna, đi ăn tối cũng phải lên đồ chất lừ như thế này

Sao âu mỹ

23:35:24 20/01/2021
Bất chấp nhiệt độ lạnh giá của thành phố, Rihanna vẫn cố gắng phô diễn vòng 1 gợi cảm khi diện mốt khoe nội y.

Noo Phước Thịnh lơ là body, Mai Phương Thúy bình luận gây chú ý

Sao việt

23:29:45 20/01/2021
Gọi Noo Phước Thịnh là bây bì cực tình cảm, hoa hậu ủng hộ nam ca sĩ ăn đi cho sướng...

Twist cua cực gắt: Chồng cũ Trịnh Sảng bị "đào mộ" lại ảnh thời đại học, dấy lên nghi vấn là người đồng tính

Sao châu á

23:25:25 20/01/2021
Khi những hình ảnh của Trương Hằng - chồng cũ Trịnh Sảng được chia sẻ, netizen xứ Trung chia làm 2 phe khẩu chiến dữ dội.

Khách chuyển nhầm 50 triệu đồng thay vì 25 nghìn đồng, tài xế mất hút

Netizen

23:16:11 20/01/2021
Câu chuyện vị khách chuyển nhầm một số tiền quá lớn lại gặp phải tài xế không trung thực này hiện đang khiến cư dân mạng xôn xao.

Chăm sóc da nám theo phương pháp y khoa

Làm đẹp

23:14:24 20/01/2021
Để giảm nám, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị nám uy tín, an toàn.

Phong cách thời trang ấn tượng của 'Người đẹp thể thao' Phù Bảo Nghi

Phong cách sao

23:11:47 20/01/2021
Sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Phù Bảo Nghi xuất hiện nhiều hơn ở các sự kiện. Người đẹp thể thao sở hữu nhan sắc ngày càng xinh đẹp cùng phong cách thời trang quyến rũ.

Tướng Phan Văn Giang giao nhiệm vụ đặc biệt cho Lữ đoàn cận vệ thép

Đời sống

23:10:51 20/01/2021
​Ngày 20/1, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tới kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của “Đoàn cận vệ thép” - Lữ...

Kịp thời cứu cụ ông 83 tuổi bị vỡ phình động mạch chủ bụng

Sức khỏe

23:09:34 20/01/2021
Tại bện viện, các cận lâm sàng cần thiết ngay lập tức được tiến hành. Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu phát hiện bệnh nhân có túi phình lớn (gần 7cm) tại vị trí động mạch chậu chung bên phải, có di...

8 xu hướng không thể bỏ qua trong mùa xuân 2021

Thời trang

23:09:21 20/01/2021
Áo sơ mi oversized, chân váy mini, blazer kiểu cách... là một trong những xu hướng thời trang thịnh hành dịp mùa xuân năm nay.

Mạng xã hội 'chống Facebook' tăng 2,5 triệu thành viên trong một tuần 

Thế giới số

23:07:04 20/01/2021
Theo ZDNet, cư dân mạng đang rời bỏ những mạng xã hội thuộc Big Tech như Facebook, Twitter để chuyển sang MeWe vì chính sách ưu tiên quyền riêng tư của nền tảng này.

Vị trí smartphone hoạt động mượt mà nhất 2020 gây bất ngờ lớn

Đồ 2-tek

23:01:12 20/01/2021
Nhóm nghiên cứu của nền tảng benchmark nổi tiếng ở Trung Quốc, Master Lu đã cập nhật bảng xếp hạng các điện thoại thông minh có hiệu suất hoạt động mượt mà nhất vào cuối năm 2020.

Phô bày hàng loạt tật xấu trên sóng truyền hình, tài xế U50 vẫn được chấp nhận hẹn hò vì một câu nói

Show việt

22:56:37 20/01/2021
Dù vừa nóng tính, khó tính, thẳng tính lại hay nhậu nhẹt nhưng tài xế U50 vẫn chiếm được cảm tình của bà chủ quán ăn chỉ vì câu nói chốt hạ.

Cody - Đỗ Hoàng Dương gặp nhau là thả thính điên đảo, vừa mới thân thiết đã đưa về quê 'ra mắt' gia đình

Phim việt

22:54:05 20/01/2021
Mối quan hệ của Cody và Đỗ Hoàng Dương trong tập 3 Em là chàng trai của anh đang dần tiến triển rất tốt.