Phát triển du lịch Long An – Bài 1: Nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ

Long An là địa phương có nhiều tiềm năng lớn để phát triển du lịch khi được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản phẩm du lịch, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, để phát triển du lịch mạnh mẽ, Long An cần tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư, dịch vụ du lịch

Phát triển du lịch Long An - Bài 1: Nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ - Hình 1 ADVERTISEMENT
Đại diện các doanh nghiệp lữ hành trên cả nước cùng tham gia khảo sát các tuyến điểm du lịch mới tại tỉnh Long An trong Tuần lễ Văn hoá Du lịch tỉnh Long An năm 2022.

Bài 1: Nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ

Theo Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Long An, trong năm 2022, du lịch Long An có bước những bứt phá mạnh mẽ khi tập trung phát triển các sản phẩm du lịch mới, định hình trở thành một tỉnh đa dạng các loại hình du lịch nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với tỉnh nhiều hơn.

Định vị thương hiệu du lịch mới

Trong chuyến khảo sát các tuyến, điểm du lịch mới tại Long An, nhiều doanh nghiệp lữ hành, trường đạo tạo du lịch tại TP Hồ Chí Minh ngạc nhiên khi Long An có rất nhiều sản phẩm du lịch mới lạ và hấp dẫn. TS Nguyễn Văn Hoàng, Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh (Hutech) cho biết, từ lâu nay Long An được xem là “cửa ngõ” TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thế nhưng du khách thường chỉ đi ngang qua và ít khi dừng chân nên việc tham quan hay nghỉ ngơi một đêm lại nơi đây càng hiếm. Vì vậy, việc Long An đầu tư nhiều khu du lịch, khu vui chơi, resort, khách sạn (bungalow) để thu hút du khách lưu lại một đêm là một phát triển đột phá.

Phát triển du lịch Long An - Bài 1: Nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ - Hình 2
Du khách TP Hồ Chí Minh có thể trải nghiệm hái chanh tại các khu du lịch mới nổi lên của Long An.

ADVERTISEMENT

Tương tự, ông Thái Doãn Hồng, Giám đốc Công ty du lịch Thanh Thanh cho biết, lợi thế lớn nhất của Long An là gần thị trường khách lớn cả nước – TP Hồ Chí Minh; cửa ngõ tới ĐBSCL và kết nối với Campuchia. Tuy nhiên, ngành du lịch Long An đang có những điểm nghẽn cần tháo gỡ như: cơ sở hạ tầng chưa phát triển tương xứng, nhất là hệ thống giao thông chưa phát triển mạnh mẽ nên các tuyến đường đến các điểm du lịch khá nhỏ, nhiều ổ gà, ổ voi dẫn đến khó di chuyển… Các sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa thu hút du khách quốc tế trong khi tỉnh Long An có các điểm đến du lịch khá hoang sơ, đủ điều kiện để thu hút khách nước ngoài. Do đó, nếu Long An đầu tư đúng vào các sản phẩm du lịch hoang sơ và nâng chất lượng dịch vụ, chắc chắn đây sẽ là tỉnh thu hút du khách nước ngoài trong thời gian tới.

Với góc độ là một chuyên gia du lịch, ông Trương Hoàng Phương, Giám đốc Công ty Exotic Việt Nam cho biết, sản phẩm du lịch của Long An không thiếu nhưng chưa được đầu tư đúng mức và giữ gìn các sản phẩm du lịch đã được xây dựng trước đó. Khi khảo sát các chuyên gia du lịch đều thấy Long An có nhiều điểm mới. Tuy nhiên, khi du khách đến thì điểm du lịch này đã bị xuống cấp.

Mặt khác, Long An gần TP Hồ Chí Minh nhưng hệ thống giao thông của Long An vẫn chưa phát triển nhiều so với 10 năm trước. Vì vậy, muốn phải triển du lịch phải đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống giao thông. Long An có tiềm năng hút các dòng khách nội địa đi về trong ngày là những nhóm bạn bè, người thân, gia đình… vì Long An rất gần TP Hồ Chí Minh.

Phát triển du lịch Long An - Bài 1: Nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ - Hình 3 ADVERTISEMENT
Ông Trần Tường Huy, Viện phó Viện nghiên cứu du lịch xã hội cho rằng, du lịch Long An cần định vị thương hiệu du lịch Long An là gì để có hướng phát triển phù hợp.

Video đang HOT

Trong khi đó, ông Trần Tường Huy, Viện phó Viện nghiên cứu du lịch xã hội cho biết, Long An có ngành du lịch phát triển sau các tỉnh ĐBSCL, vì vậy Long An cần định vị thương hiệu du lịch của mình là gì để tập trung phát triển mạnh sản phẩm du lịch đó.

“Ví dụ, Long An có thế mạnh về du lịch nông nghiệp nên có thể tập trung phát triển sản phẩm này. Cụ thể, phát triển du lịch liên quan đến sản phẩm chanh không hạt, hiện đã có thị trường xuất khẩu và nhiều nước biết tới. Hiện nay, Long An cũng có một số đơn vị phát triển du lịch từ chanh, đó là Khu du lịch Chavi Garden, vậy tại sao không xây dựng các sản phẩm du lịch nông nghiệp này thành chuỗi liên kết với các hộ nông dân khác để đem đến nguồn thu cho nông dân và gia tăng thêm các trải nghiệm cho du khách khi tự mình tìm hiểu các quy trình trồng và thu hoạch chanh ra sao?”, ông Trần Tường Huy đặt vấn đề.

ADVERTISEMENT

Mặt khác, theo ông Huy, các khu du lịch sinh thái nông nghiệp của Long An cũng nên đầu tư thêm có các dịch vụ đi kèm như: dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống… có thể xây dựng thành một gói sản phẩm để du khách lựa chọn khi đến Long An. Khi doanh nghiệp có các gói sản phẩm du lịch hoàn thiện, doanh nghiệp lữ hành TP Hồ Chí Minh cũng dễ dàng chào bán tour cho du khách trong và ngoài nước…

Sản phẩm an toàn, thân thiện, hấp dẫn

Đồng quan điểm về việc phát triển mạnh các sản phẩm du lịch mới và đặc thù, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Viettourist cho biết, Long An muốn định vị thương hiệu du lịch thì cần tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới có tính trải nghiệm cao hơn và khác với các tỉnh ĐBSCL còn lại. Hiện nay, đa số du khách TP Hồ Chí Minh và các tỉnh là dân văn phòng làm việc trong môi trường điều hòa máy lạnh, ít vận động. Vì vậy, khi đi du lịch, du khách cần một điểm du lịch gần thành phố nhưng đồng thời cũng gần với thiên nhiên. Do đó, Long An hoàn toàn có thể thu hút khách TP Hồ Chí Minh nếu định vị phát triển các sản phẩm du lịch gần gũi với thiên nhiên, thuận tiện đi về trong ngày.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Tổng Giám đốc Công ty Golden Smile Travel cho biết, tính trên mặt bằng chung của ngành du lịch, du lịch Long An đang phát triển sau các tỉnh thành phố ở ĐBSCL. Tuy nhiên, khi ở vị trí “đi sau” cũng sẽ giúp du lịch Long An có nhiều kinh nghiệm và lựa chọn hướng mới để phát triển các sản phẩm du lịch thật sự hấp dẫn và cạnh tranh với các điểm đến khác.

Phát triển du lịch Long An - Bài 1: Nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ - Hình 4
Du khách thích thú cho cá ăn trong vườn thú Mỹ Quỳnh tại Long An.

ADVERTISEMENT

“Thực tế, sau nhiều lần dẫn các đoàn doanh nghiệp lữ hành đi khảo sát du lịch Long An, đa số doanh nghiệp cho rằng, Long An là một địa phương có tiềm năng phát triển những loại hình du lịch đặc thù cho vùng ĐBSCL thay vì rập khuôn như các điểm đến miền Tây khác. Ví dụ, du lịch đường sông cao cấp, du lịch sinh thái trải nghiệm tắm dược liệu giữa rừng, đạp xe giữa rừng tràm hay du lịch giải trí, trải nghiệm cho học sinh ở Vườn thú Mỹ Quỳnh; khám phá khu vui chơi giải trí Happy Land… Với các điểm du lịch mới và đặc thù sẽ tạo ra điểm nhấn để Long An ngày càng thu hút du khách”, ông Nguyễn Trần Hoàng Phương nói.

Dưới góc độ nhà quản lý, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Long An cho biết, Long An đang hiện thực hóa mục tiêu là tỉnh dẫn đầu khu vực ĐBSCL, phát triển khá trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra. Trong đó, Long An sẽ tập trung xây dựng hình ảnh “Du lịch Long An an toàn, thân thiện, hấp dẫn” tạo sức hút lớn đối với du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước, là một hướng đi đột phá cho sự phát triển của tỉnh.

Cụ thể, từ đầu năm 2022 đến nay, ngành du lịch Long An đã có những bước bứt phá mạnh mẽ về việc tập trung phát triển các sản phẩm du lịch mới, định hình trở thành một tỉnh đa dạng các loại hình du lịch để thu hút du khách nhiều hơn như: du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, du lịch trải nghiệm khá phám, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp tập đ.ánh golf, du lịch khám phá miệt vườn,…

Phát triển du lịch Long An - Bài 1: Nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ - Hình 5 ADVERTISEMENT
Hiện nay, Long An đang thu hút rất nhiều du khách từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố khác trên cả nước đến tham quan.

“Đặc biệt, nhằm tạo sự khác biệt với các tỉnh ĐBSCl, sắp tới tỉnh Long An sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái điển hình của vùng Đồng Tháp Mười theo hướng gắn với du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, sử dụng những sản phẩm thảo dược tự nhiên của vùng ngập nước Đồng Tháp Mười. Ngoài ra, tỉnh cũng quan tâm đẩy mạnh kêu gọi đầu tư du lịch đường sông trên hệ thống sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, từ tỉnh Tây Ninh trải dài xuống các huyện của Long An như: huyện Đức Huệ, Đức Hòa, Bến Lức đổ ra sông Cần Giuộc, Cần Đước với chế độ thủy triều hiền hòa, lưu lượng giao thông vừa phải, cảnh đẹp, gắn liền với các di tích lịch sử, văn hóa làng nghề hai bên bờ sông, tạo ra du lịch nét riêng cho du lịch Long An. Về lâu dài, tỉnh cũng nâng cao công tác lập quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch để khai thác các thế mạnh về điều kiện tự nhiên, về di tích lịch sử văn hóa, tạo thành điểm nhấn cho những dự án du lịch có trọng điểm…”, ông Nguyễn Anh Dũng cho biết thêm.

ADVERTISEMENT

Phát triển du lịch làng nghề - Bài 1: Xây dựng sản phẩm từ thế mạnh

Tham quan làng nghề truyền thống, trải nghiệm, tìm hiểu cách làm nên sản phẩm, khám phá đời sống của cư dân làng nghề là một trong những trong những xu hướng du lịch được nhiều du khách lựa chọn.

Hiện nay, nhiều địa phương khu vực Nam Bộ sở hữu hệ thống đa dạng các làng nghề truyền thống, góp phần hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù cho vùng. Tuy nhiên, ở một số địa phương, du lịch làng nghề vẫn chưa được khai thác tương xứng tiềm năng, còn "bỏ qua" khá nhiều điểm nhấn thu hút du khách. Thực tế này đòi hỏi cần có những giải pháp phối hợp đồng bộ hơn giữa các ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và cả những người thợ làng nghề để phát triển sản phẩm du lịch gắn với làng nghề đạt hiệu quả cao, vừa bảo tồn nghề truyền thống, vừa định vị thêm các điểm đến du lịch hấp dẫn. Nội dung này được phóng viên TTXVN phản ánh qua hai bài viết với chủ đề: Phát triển du lịch làng nghề, nhìn từ Nam Bộ.

Phát triển du lịch làng nghề - Bài 1: Xây dựng sản phẩm từ thế mạnh - Hình 1
Các hộ sản xuất lồng đèn truyền thống Phú Bình (phường 5, quận 11, TP Hồ Chí Minh) đã cung cấp cho thị trường hàng ngàn lồng đèn với đủ các mẫu mã. Ảnh tư liệu: Hoàng Hải/TTXVN

Bài 1: Xây dựng sản phẩm du lịch từ thế mạnh

Làng nghề cùng các sản phẩm được hình thành từ hoạt động lao động sản xuất của người dân làng nghề, những giá trị hữu hình và vô hình kết tinh trong sản phẩm chính là chất liệu, tài nguyên hình thành nên nhiều sản phẩm du lịch, góp phần tạo dựng, phát triển thương hiệu du lịch của từng địa phương.

Hệ thống làng nghề đa dạng

ADVERTISEMENT

Theo thống kê của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 5.400 làng nghề, trong đó trên 2.000 làng nghề truyền thống, thuộc nhiều nhóm ngành nghề khác nhau, hiện diện ở khắp các địa phương.

Các tỉnh, thành phố Nam Bộ, gồm khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có hệ thống làng nghề phong phú, đa dạng. Trải qua nhiều thăng trầm, nhiều làng nghề vẫn được duy trì, phát triển, phản ánh đặc trưng văn hóa làng nghề Việt Nam nói chung, đồng thời thể hiện nét riêng của từng địa phương. Nhiều chuyên gia nhận định, hầu hết các làng nghề tồn tại đến nay có từ lâu đời, gắn liền với lịch sử, dựa trên các yếu tố cơ bản là vùng nguyên liệu và giao thông, đặc biệt là đường thủy. Vì vậy, làng nghề không chỉ phản ánh mối quan hệ giữa "nghề" với "nghiệp" mà còn chứa đựng những yếu tố tinh thần đậm nét, phản ánh qua các tập tục, tín ngưỡng, lễ hội liên quan đến nghề sản xuất truyền thống.

Đề cập về làng nghề ở Đông Nam Bộ, Tiến sĩ Trần Minh Đức, Trường Đại học học Thủ Dầu Một cho biết, Đông Nam Bộ gồm TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu đang duy trì được hệ thống các làng nghề phong phú và đa dạng. Có thể kể đến TP Hồ Chí Minh với các làng nghề: mành trúc Tân Thông Hội, chằm nón Tằm Lanh, bánh tráng Phú Hòa Đông, đan bồ An Nhơn Tây, chiếu Nam Đa Phước, dệt Bảy Hiền, lồng đèn Phú Bình...Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có các làng nghề gạch ngói, gốm Long Mỹ hay làng nghề mộc, điêu khắc gỗ, đúc đồng Long Điền, làng cá Phước Hải, bánh tráng An Ngãi. Tỉnh Đồng Nai lại có làng gốm Biên Hòa, bưởi Tân Triều, gỗ mỹ nghệ Xuân Tâm, điêu khắc đá Biên Hòa. Vùng đất Bình Dương nổi tiếng với các làng nghề gốm sứ Tân Phước Khánh, Lái Thiêu, Chánh Nghĩa, sơn mài Tương Bình Hiệp, điêu khắc gỗ Phú Thọ. Tỉnh Tây Ninh có làng nghề bánh tráng Trảng Bàng, mây tre nứa Trảng Bàng, Châu Thành, Hòa Thành, Bến Cầu, chằm nón Ninh Sơn, đúc gang Trường Thọ, mộc Hiệp Tân, Trường Tây hay làng làm muối tôm ở Gò Dầu, Trảng Bàng.

Không chỉ ở Đông Nam Bộ, các địa phương thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng sở hữu hàng trăm làng nghề truyền thống hoặc mới được hình thành, là nguồn tạo việc làm cho nhiều lao động tại chỗ. Các làng nghề hoặc nhóm ngành, nghề gắn liền với đời sống người dân vùng sông nước, miệt vườn phương Nam qua năm tháng mà đôi khi chỉ mới nghe đến tên gọi đã phần nào hình dung ra nét riêng, độc đáo như làm mắm, làm muối, làm khô bổi, khô cá, khô tôm, muối ba khía, gác kèo ong (dựng nhà cho ong về làm tổ, kéo mật), làm bánh tét, trồng hoa kiểng, đóng xuồng ghe, đan lục bình.

ADVERTISEMENT

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Ngô Quang Tuyên, tỉnh có nhiều làng nghề nổi tiếng, được xem là thương hiệu khi nhắc tới đất Sen hồng Đồng Tháp như các làng hoa kiểng, làm bột, làm bánh phồng tôm ở thành phố Sa Đéc, nem Lai Vung ở huyện Lai Vung, dệt choàng Long Khánh, huyện Hồng Ngự, làng thớt Định An tại huyện Lấp Vò, làng cá khô Phú Thọ thuộc huyện Tam Nông hay hai làng nghề đóng xuồng ghe Long Hậu (huyện Lai Vung) và dệt chiếu Định Yên (huyện Lấp Vò) với nghề truyền thống đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Kiên Giang, địa bàn tỉnh có trên 40 nghề, làng nghề truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng dân cư vùng đất phía Tây Nam đất nước, được chia thành các nhóm ngành nghề: sản xuất thủ công mỹ nghệ; chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản; xử lý, chế biến nguyên vật liệu vụ sản xuất; sinh vật cảnh; dịch vụ. Các làng nghề tiêu biểu như nghề làm nước mắm, nuôi ngọc trai ở Phú Quốc, nghề làm đường thốt nốt ở xã Bình An, huyện Kiên Lương, nghề chẻ đá và nghề nắn nồi đất ở xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, nghề đan lục bình ở xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao...

ADVERTISEMENT

Hình thành điểm đến thu hút du khách

Phát triển du lịch làng nghề - Bài 1: Xây dựng sản phẩm từ thế mạnh - Hình 2 ADVERTISEMENT
Du khách tham quan khu chế tác các sản phẩm ngọc trai tại cơ sở ngọc trai Ngọc Hiền trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Tại Nam Bộ, nhiều làng nghề đã được đưa vào khai thác du lịch nhờ tính độc đáo, mang đậm nét giá trị truyền thống, văn hóa bản địa, khiến du khách luôn cảm thấy sự khác biệt khi có dịp đến tham quan, tìm hiểu. Không những thế, các sản phẩm du lịch làng nghề cũng được các địa phương khai thác theo hướng "du lịch xanh" để đạt "mục tiêu kép" vừa gìn giữ môi trường, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân làng nghề, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm du lịch, góp phần hướng tới "kinh tế xanh", phát triển du lịch bền vững.

Nhiều điểm đến là các làng nghề hoặc các cơ sở sản xuất nghề truyền thống được các doanh nghiệp lữ hành uy tín thiết kế, phối hợp với địa phương, cơ sở sản xuất đưa vào khai thác trong các chương trình tour như: làng nghề làm sơn mài, gốm ở Bình Dương, làng hoa, làng chế biến bột ở Thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp), làng nghề sản xuất kẹo dừa, bánh tráng phồng, đan giỏ cọng dừa ở Bến Tre, làm nước mắm, nuôi ngọc trai ở Phú Quốc (Kiên Giang) hay chế biến thủy sản ở Cà Mau.

Ông Ngô Quang Tuyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho hay, từ các nghề truyền thống, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã phối hợp với ngành Du lịch, Hiệp hội làng nghề, người dân địa phương xây dựng các chương trình tham quan, du lịch hoàn chỉnh như: trải nghiệm Đồng Tháp mỗi ngày một nghề, Sắc xuân Đồng Tháp, Trải nghiệm mùa nước nổi của ngư dân vùng Đồng Tháp Mười, Đi trong màu xanh vườn cây trái..., đến các làng nghề trồng hoa, xay Bột Sa Đéc, đóng xuồng, ghe Long Hậu, làm nem Lai Vung, cùng với các điểm đến du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, thưởng thức ẩm thực.

Tỉnh Đồng Tháp có trên 60 điểm du lịch gắn với hoạt động sản xuất nông nghiệp, làng nghề, nghề truyền thống, thu hút lượng lớn du khách. Riêng làng hoa Sa Đéc, mỗi năm đón trung bình trên 1 triệu du khách. Chính mô hình sản xuất của làng nghề kết hợp với phát triển du lịch, hình thành các điểm đến có sức hút đã giúp người dân làng hoa Sa Đéc ngày càng nâng cao thu nhập.

Ông Trần Thanh Hùng, Chủ tịch Hội quán nông dân làm du lịch, làng hoa Sa Đéc tự hào giới thiệu: Sa Đéc là một trong những làng hoa lớn nhất cả nước được hình thành hơn 100 năm nay. Không chỉ là những nông dân làm nông nghiệp, nhiều hộ ở làng hoa còn tích cực làm dịch vụ, du lịch. Hiện nay Hội quán nông dân làm du lịch có gần 30 thành viên, sản xuất, kinh doanh các hoa, cây cảnh, xây dựng và khai thác các điểm du lịch cộng đồng, trong đó có 3 điểm du lịch đã được công nhận là sản phẩm OCOP (sản phẩm thuộc chương trình Mỗi xã một sản phẩm).

ADVERTISEMENT

Nhờ gắn kết nghề truyền thống với phát triển du lịch, nhiều hộ trồng hoa ở Sa Đéc đã thu được mức lợi nhuận gấp 4-5 lần so với chỉ canh tác hoa trước đây. Du khách đến làng nghề Sa Đéc luôn ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hàng trăm loài hoa, cây cảnh và lại càng cảm thấy thú vị hơn khi được người trồng hoa nói về quá trình trồng, chăm sóc cây hoa khá độc đáo.

Du khách Hoàng Văn Biên, ở thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) đến Đồng bằng sông Cửu Long tham quan các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề truyền thống ở "đảo Ngọc" Phú Quốc. Ông hào hứng chia sẻ, ông rất ấn tượng khi đến thăm một cơ sở sản xuất nước mắm hay còn gọi là nhà thùng ở phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc. Ông bất ngờ khi biết nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc đã có từ trên 200 năm nay. Các thùng ủ mắm làm bằng gỗ bề thế, vững chãi được quấn những vành đai chắc chắn xung quanh, quá trình chế biến ủ, ướp cũng rất công phu để có được những giọt nước mắm sóng sánh, hương vị đậm đà, làm nên thương hiệu nổi tiếng nước mắm Phú Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lập biên bản xử lý người phụ nữ bán 80.000 đồng một củ khoai ở hồ Gươm
09:07:43 03/12/2022
Cô gái bị 'hét giá' 80.000 đồng cho một củ khoai nướng ở hồ Gươm
15:12:47 02/12/2022
Uống rượu xong rủ nhau thi bơi vào bờ, một ngư dân mất tích trên biển
14:20:48 02/12/2022
Vụ công nhân chặn xe hàng rời nhà máy: Công ty giải thể, hỗ trợ công nhân nghỉ việc
16:48:44 03/12/2022
Chủ doanh nghiệp lo lương, thưởng cho công nhân: "Bán cả nhà, đất"
15:20:03 02/12/2022
Lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy
20:17:19 02/12/2022
Chuyên gia nhận định về diễn biến của thị trường bất động sản trong năm 2023
10:10:18 02/12/2022
Nhà đầu tư săn bất động sản “ngộp”: 3 lần ép giá vẫn mua hớ cả trăm triệu đồng
14:22:57 02/12/2022
Làm rõ vụ 6 học sinh tiểu học Bạc Liêu nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa
12:01:25 02/12/2022
Từ buổi chia tay trên vỉa hè của một nhóm công nhân trẻ
14:26:45 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hôn nhân của Diệp Lâm Anh: Vỡ oà khi được cầu hôn như ngôn tình đến giọt nước mắt ngày ra toà
16:18:37 03/12/2022
‘Vua bóng đá’ Pele được chuyển đến khu ‘chăm sóc cuối đời’ ở bệnh viện
21:30:15 03/12/2022
Hoắc Kiến Hoa ăn mặc luộm thuộm, vô tư ngoáy mũi ở nơi đông người
16:33:53 03/12/2022
Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Hoang mang khi biết quá khứ của chị giúp việc
17:16:56 03/12/2022
Thiên An tiết lộ bị người yêu Jack làm phiền, thái độ gây sốc khi bạn gái thông báo tin mang thai?
16:10:02 03/12/2022
Phần mềm độc hại nhắm vào người dùng Việt Nam
16:07:03 03/12/2022
"Bà Phú" từng sinh con khó khăn ở Mỹ, đo tim thai 60 triệu đồng/lần
19:30:58 03/12/2022
Han Ga In hé lộ sự thật gây sốc: Bỏ chú rể Yeon Jung Hoon ngay đêm tân hôn vì lý do bất ngờ
21:16:18 03/12/2022
'Chỉ' Trường Giang cách đối đáp với người yêu cũ, Hiếu Thứ Hai bị dân tình mắng: 'Tưởng vậy là hài hước hay gì?'
19:19:26 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của nữ sinh là phản ánh đúng

22:43:32 03/12/2022
Qua xác minh, nhà trường kết luận thông tin thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của gia đình nữ sinh lớp 10 phản ánh trên các trang mạng xã hội là đúng sự thật

Để thị trường bất động sản tự “tan băng”!

21:00:02 03/12/2022
Quan sát thị trường có thể thấy, thời gian qua, nhà đầu tư tin tưởng thị trường và có năng lực vay vốn đều đang “ôm” nhà đất quá nhiều. Giá nhà đất đã lên quá cao, từ làng quê đến thị thành đều tăng giá chóng mặt. Dòng tiền đang nằm khắ...

Nhà đầu tư nên cắt lỗ thu hồi vốn sớm hay chờ đợi tín hiệu sáng từ thị trường?

20:44:04 03/12/2022
Còn nhớ, thời điểm 2011-2013, giá bất động sản có nơi giảm tới 50% giá trị. Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản ở Đà Nẵng chia sẻ rằng, một lô đất nền ở quận Cẩm Lệ từng được bán ra với giá 45 triệu đồng/m2. Nhưng thời điểm thị trườn...

VnDirect: "Thị trường bất động sản có thể sẽ trải qua một “mùa đông khắc nghiệt” vào năm 2023"

20:41:28 03/12/2022
Trong báo cáo mới đây của Chứng khoán VnDirect, đơn vị này nhận thấy nhiều khó khăn bao trùm lên triển vọng của thị trường bất động sản trong năm 2023. Thứ nhất, khả năng huy động vốn của nhà phát triển bị hạn chế bởi tín dụng vào bất đ...

Khơi thông nguồn vốn, rã băng thị trường bất động sản là vực dậy cả trăm ngành nghề liên quan

20:39:14 03/12/2022
Theo đ.ánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thời điểm 3 tháng cuối năm luôn là mùa vụ được trông đợi nhất trong năm của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, năm nay bước vào quý 4 lại là thời điểm khó khăn nhất của doanh...

Hai tấn bưởi da xanh Bến Tre đầu tiên đã được xuất khẩu sang Mỹ

20:24:52 03/12/2022
Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, trong đó phần khai báo bổ sung phải ghi rõ lô hàng không nhiễm đối tượng kiểm dịch thự...

Đột phá hạ tầng, tạo 'đòn bẩy' vận tải thủy

20:15:04 03/12/2022
Bộ Giao thông Vận tải cũng nghiên cứu phát triển phương tiện thủy nội địa chuyên dùng, chở container phù hợp với đặc thù kết cấu hạ tầng (luồng tuyến, tĩnh không cầu…) đường thủy nội địa theo từng khu vực và tuyến vận tải ven biển. Bộ c...

Thị trường bất động sản: Đi tìm 'điểm sáng'

20:08:16 03/12/2022
FERI cũng đưa ra khuyến nghị, khách hàng nên hạn chế tham gia thị trường với tâm lý đầu cơ mà nên đầu tư với tầm nhìn dài hạn, tăng tính khả dụng và giá trị gia tăng của bất động sản; không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, tránh đầu tư th...
ADVERTISEMENT

Phát triển hạ tầng thương mại: 'Cú hích' thu hút đầu tư tư nhân

19:25:12 03/12/2022
Sở Công Thương tỉnh cũng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác quy hoạch, giám sát quy hoạch đã được thông qua và kêu gọi vốn đầu tư từ một số doanh nghiệp lớn để hạ tầng thương mại của tỉnh phát triển theo hướng hiện đại , ...

FAO: Chìa khóa để ngăn chặn khủng hoảng lương thực toàn cầu

19:21:45 03/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 2/12, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức lễ công bố chính thức ấn phẩm Tương lai của nông nghiệp và lương thực - Các Động lực và Tác nhân kích hoạt chuyển đổi (FOFA-DTT), tập trung vào...

Bộ Công Thương sẽ đấu giá bổ sung 200.000 tấn đường

19:00:29 03/12/2022
Bởi vậy, thương nhân được đề nghị phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường bổ sung của niên vụ 2021-2022 theo phương thức đấu giá là thương nhân trực tiếp sử dụng đường làm nguyên liệu sản xuất và thương nhân sử dụng đường thô để s...

Thị trường chứng khoán đã có một tuần phục hồi mạnh

18:42:27 03/12/2022
Dù giảm trong phiên cuối tuần, theo Dow Jones Market Data, cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều có tuần tăng thứ hai liên tiếp. Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 1,1%, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,1% và chỉ số Dow Jones tăn...

Bị nước lũ cuốn mất tích khi đi xe máy qua đoạn đường ngập sâu

16:41:09 03/12/2022
Ngày 2/12, địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra mưa lớn liên tục gây ngập cục bộ tại nhiều khu vực dân cư, đường giao thông

Chấn chỉnh tình trạng bán thực phẩm không rõ nguồn gốc trước cổng trường học

15:55:24 03/12/2022
Các ngành chức năng tiến hành vào cuộc, xác định số thực phẩm các em học sinh đã ăn có nguồn gốc từ Cơ sở kinh doanh thực phẩm thức ăn nhanh KTT Fastfood, địa chỉ tại khu phố Hiệp Lễ, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh, do ông Dương V...

Đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông cho Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc

15:46:41 03/12/2022
Trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đăng cai 21/43 môn thi đấu và tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc Đại hội. Dự kiến có khoảng hơn 5.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, khách mời ...

Hỗ trợ lao động bị mất việc dịp cuối năm

15:41:41 03/12/2022
Theo Cục Việc làm, nhìn chung, tình trạng cắt giảm lao động, giảm giờ làm, nghỉ việc luân phiên xảy ra chủ yếu ở các ngành thâm dụng lao động như da dày, dệt may, đồ gỗ, điện tử... Do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, các khách ...
ADVERTISEMENT

Tiền Giang: Nâng cao năng lực điều trị sốt xuất huyết

15:40:52 03/12/2022
Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, từ ngày 14/11 đến ngày 20/11/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 138 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tổng số ca mắc cộng dồn tính từ đầu năm 2022 là 8.386 ca, tăng gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021

Tăng hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn tín dụng chính sách

15:37:17 03/12/2022
Bà Nguyễn Thị Bé Mười cho rằng, thông qua việc tổ chức thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, cấp ủy chính quyền địa phương các cấp, nhất là sức mạnh của các đoàn thể chính trị - xã ...

Các doanh nghiệp phía Nam chật vật xoay xở thưởng Tết cho công nhân

15:31:02 03/12/2022
Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố từ nay cho đến hết quý I/2023 còn nhiều phức tạp. Hiện TP Hồ Chí Minh có 155 doanh nghiệp giảm đơn hàng, 50.157 người lao động ảnh hưởng, t...

Nước sông Hoài dâng cao làm ngập đường, nguy cơ tràn vào nhà dân

15:22:23 03/12/2022
Mưa lớn và kéo dài cùng với lượng nước từ thượng nguồn đổ về đã khiến cho mực nước sông Hoài trên địa bàn thành phố dâng cao, làm ngập hầu hết chiều dài của tuyến đường Bạch Đằng ven sông. Mực nước sông vẫn tiếp tục dâng dẫn đến nguy cơ...

Thừa Thiên - Huế: Khẩn trương tìm kiếm 2 người mất tích trong nước lũ

14:58:46 03/12/2022
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 2/12, anh Lê Phú Bình (sinh năm 1989, ở thị trấn Phúc Lộc) đang trên đường chở cháu là học sinh lớp 6 từ trường trở về nhà ở Tổ dân phố 8, không may gặp nạn trong dòng nước lũ. Đến sáng 3/12, n...

Giá thép hôm nay 3/12: Giá thép tăng lên 3.785 nhân dân tệ/tấn

06:55:27 03/12/2022
Trong khi đó, Nga và các nước trong khu vực CIS đạt 6,7 triệu tấn, giảm tới 23,7%. Lượng thép trong giai đoạn 10 tháng đạt 72,6 triệu tấn, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2021 trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ ...

Giá Bitcoin hôm nay 3/12: Bitcoin quay đầu giảm giá

06:51:13 03/12/2022
Nhà đầu tư thành danh tại Franklin Templeton Investments giải thích rằng xu hướng giảm của Bitcoin bắt nguồn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, dẫn tới việc một loạt các quốc gia đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ....

Giá heo hơi hôm nay 03/12: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

06:49:33 03/12/2022
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với thức ăn chăn nuôi. Trước đó, ngày 25/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được văn bản kiến nghị từ ...

Giá tiêu hôm nay 3/12: Giá tiêu đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm

06:47:44 03/12/2022
Theo ước tính, xuất khẩu tiêu của cả nước trong năm 2022 có thể đạt 220.000-225.000 tấn. Nếu vậy, đây là mức xuất khẩu thấp nhất tính từ 3 năm trở lại vì 2020 đạt 285.000 tấn và 2021 là 265.000 tấn, theo chiều giảm dần

Giá vàng hôm nay 3/12: Vàng 9999 trong nước đi xuống

06:42:09 03/12/2022
Số liệu mới nhất cũng cho thấy xu hướng lạm phát đã chậm lại trong tháng 10. Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất tại Mỹ, do lãi tăng khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cũng cao theo. Trên góc độ kỹ thuật, vàng hiện giao dịch trên...

Giá lúa gạo hôm nay 3/12: Giá gạo sẽ tiếp tục giữ ở mức cao

06:37:30 03/12/2022
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá chào bán gạo xuất khẩu 5% tấm đang ở mức 438 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 418 USD/tấn. Với mức giá này, hiện giá gạo Việt Nam tiếp tục duy trì đà dẫn đầu thế giới
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

De Paul: 'Argentina thua Saudi Arabia lại hay'

Bóng đá thế giới

23:56:48 03/12/2022
Tiền vệ 28 tuổi thừa nhận thất bại trước Saudi Arabia ở trận mở màn World Cup 2022 là cần thiết để tuyển Argentina nhìn nhận lại bản thân

Trailer Guardians of the Galaxy Vol. 3 hé lộ hành trình cuối cùng của đội Vệ binh dải ngân hà trong MCU

Phim âu mỹ

23:49:11 03/12/2022
Nhóm Vệ binh dải ngân hà sẽ bước vào chuyến phiêu lưu đầy cảm xúc cuối cùng trong bom tấn Guardians of the Galaxy Vol. 3

Minh Phương, Việt Thắng tin ông Park giành AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:44:21 03/12/2022
Chiếc cúp AFF đang có mặt ở TP.HCM và hai danh thủ Minh Phương, Việt Thắng mong nó sẽ ở lại Việt Nam sau ngày 15/1/2023

Lợi dụng thông tin “tìm con mất liên lạc” để… tống tiền

Pháp luật

23:42:49 03/12/2022
Mặc dù không hề biết, hay liên quan gì đến việc bé gái mất tích nhưng khi lướt facebook thấy thông tin tìm con của gia đình bé gái nên đối tượng nảy sinh ý tưởng kiếm tiềm bằng cách nhắn tin yêu cầu gia đình bé gái chuyển tiền vào số tà...

Gamefest 2022: Ngày hội siêu “cháy” dành cho game thủ

Mọt game

23:09:52 03/12/2022
Diễn ra trong hai ngày 24 và 25/12/2022, Gamefest 2022 hứa hẹn sẽ là một sự kiện hấp dẫn dành cho game thủ và những người đam mê công nghệ

Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội

Học hành

23:07:45 03/12/2022
Đến nay, đã có hơn 70 trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Hệ thống này góp phần đào tạo và dạy nghề công tác xã hội cho khoảng 6.500 người mỗi năm

'Chiếc bật lửa và váy công chúa' có điểm Douban cao chót vót trong các phim hiện đại 2022

Phim châu á

23:06:31 03/12/2022
Chiếc bật lửa và váy công chúa chứng tỏ sức hút khó cưỡng với điểm số cao ngất ngưởng trên Douban

Thanh Sơn lần đầu tiên tái hợp một bạn diễn nữ

Phim việt

22:55:28 03/12/2022
Dù đóng phim truyền hình đã hơn 10 năm nhưng lần này là lần đầu tiên Thanh Sơn tái hợp một bạn diễn nữ

Hồ Thang Hen - Tuyệt tình cốc của non nước Cao Bằng

Du lịch

22:54:27 03/12/2022
Cao Bằng - Giữa 4 bề là núi, hồ Thang Hen như một bức tranh thủy mặc khiến du khách đến đây như lạc vào chốn yên bình, được hòa mình vào kỳ quan của tạo hóa

Dàn sao 2 Ngày 1 Đêm đòi thay thế Lê Dương Bảo Lâm ở mùa 2

Tv show

22:51:22 03/12/2022
Sau khi đòi loại hết người này đến người kia, Lê Dương Bảo Lâm đành nhận sự đồng lòng đến từ các anh em ở 2 Ngày 1 Đêm

Á hậu Thùy Dung xúc động chia sẻ trong đám cưới: 'Từ ngày đầu tiên em đã biết anh sẽ là chồng em'

Sao việt

22:42:17 03/12/2022
Tối 3/12, tiệc cưới của Á hậu Thùy Dung diễn ra tại quận 1, TP HCM. Cô diện các mẫu váy cưới tinh tế đến từ Nhà thiết kế Lê Thanh Hòa và Vĩnh Thụy

Liên Quân Mobile: Việt Nam liệu còn có cơ hội tại Tứ Kết APL 2022?

Esport

22:38:38 03/12/2022
Đâu sẽ là kịch bản hoàn hảo nhất cho các đội tuyển Việt Nam tại Vòng tứ kết (top 6) của giải đấu APL 2022?

Gương mặt Simon Cowell thay đổi 'không thể nhận ra'

Sao âu mỹ

22:37:59 03/12/2022
Tôi nhìn ảnh lúc xưa và không nhận ra chính mình. Tôi dừng lại khi con trai Eric nhận thấy sự thay đổi của bố. Cậu bé bị sợ hãi. Thế là quá đủ rồi , Simon Cowell chia sẻ