Phát triển công nghiệp ở các huyện miền núi: Những vấn đề đặt ra

Nhằm phát huy lợi thế từ nguồn lực đất đai , nguyên liệu dồi dào , những năm gần đây, các địa phương miền núi đã tích cực xúc tiến, thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển các nhà máy chế biến công nghiệp.

Không chỉ đẩy mạnh tiêu thụ, tạo giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông, lâm sản ở các địa phương, phát triển công nghiệp đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các huyện miền núi phù hợp với định hướng, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, để lộ trình phát triển công nghiệp ở các huyện miền núi bền vững và hiệu quả, còn nhiều vấn đề đang đặt ra.

Phát triển công nghiệp ở các huyện miền núi: Những vấn đề đặt ra - Hình 1
Chế biến gỗ ván bóc tại HTX lâm sản Lang Chánh , huyện Lang Chánh.

Phát triển nhanh các nhà máy chế biến gắn với cây công nghiệp lợi thế

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 130 cơ sở, doanh nghiệp tham gia hoạt động chế biến lâm sản . Đa phần các nhà máy, cơ sở chế biến tập trung tại các huyện miền núi. Ngoài các nhà máy chế biến lâm sản truyền thống với các sản phẩm: Tăm, ván bóc, gỗ dăm, vàng mã…, những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đã thu hút được một số nhà máy chế biến với công nghệ sản xuất tiên tiến và giá trị cao hơn, như: Nhà máy Sản xuất sợi dệt An Phước tại xã Cẩm Tú (Cẩm Thủy), Công ty CP Thiết bị Giáo dục Hồng Đức đầu tư Nhà máy Chế biến gỗ xuất khẩu tại xã Luận Thành (Thường Xuân)…

Dự án Nhà máy Sản xuất sợi dệt An Phước tại Cẩm Tú (Cẩm Thủy) được khánh thành tháng 10-2020, có công suất 10.000 cọc sợi/năm, tương ứng với 1.700 tấn sợi gai/năm và 1.400 tấn bông gai/năm, tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng. Dự án được đánh giá sẽ mang lại sản phẩm giá trị gia tăng cao cho cây nguyên liệu gai xanh, đóng góp thêm sản phẩm công nghiệp mới, góp phần hiện thực hóa chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm tại các huyện miền núi phía Tây của tỉnh. Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang phát triển vùng nguyên liệu gai xanh theo quy hoạch cung ứng cho nhà máy sợi dệt. Theo đó, giai đoạn 2021-2025, diện tích trồng cây gai xanh trong vùng là 3.457 ha, đến năm 2025 nâng lên 6.457 ha.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, trên địa bàn các huyện miền núi đã phát triển được 130.000 ha rừng sản xuất tập trung, chủ yếu là cây keo, xoan ở các huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát…; 131.000 ha tre, luồng, tập trung tại các huyện Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh, Thường Xuân, Ngọc Lặc. Đối với những cây công nghiệp hàng năm, đã hình thành hơn 24.000 ha mía nguyên liệu, 13.500 ha sắn nguyên liệu… tập trung ở các huyện Thạch Thành, Ngọc Lặc, Thọ Xuân, Cẩm Thủy, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Nông Cống, Như Thanh… phục vụ nguồn nguyên liệu tại chỗ cho các nhà máy chế biến.

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị các loại cây công nghiệp này theo hướng bền vững, ngành nông nghiệp cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, các chủ rừng phối hợp với doanh nghiệp, nhà máy nghiên cứu, lập kế hoạch triển khai quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ FSC cho diện tích rừng trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với các loại cây có lợi thế phát triển và thuận lợi trong tiêu thụ như keo, nứa, vầu. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 17.400 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC. Sản phẩm gỗ rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC được các doanh nghiệp chế biến gỗ cam kết thu mua với giá cao hơn rừng trồng thông thường, chế biến xuất khẩu sang thị trường các nước EU.

Những vấn đề đặt ra

Theo đánh giá của Sở Công Thương, những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển chung, sản xuất công nghiệp ở các huyện miền núi đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, cơ cấu các ngành công nghiệp ở các địa phương miền núi còn khá nghèo nàn. Phần lớn các dự án công nghiệp thu hút được là các nhà máy chế biến lâm sản. Các ngành công nghiệp may mặc, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến dược liệu… cũng được đánh giá có lợi thế lớn cả về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ nhưng lại chưa được chú trọng và khó thu hút đầu tư.

Điển hình như tại huyện Ngọc Lặc, hiện nay, trên địa bàn đã được quy hoạch Khu Công nghiệp Ngọc Lặc , với diện tích 150 ha; 5 cụm công nghiệp (CCN) là: Phúc Thịnh 50 ha, Cao Lộc Thịnh 48 ha, Minh Tiến 70 ha, Ngọc Sơn 75 ha. Các ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư tại các khu, CCN này là sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc, da giầy; chế biến nông – lâm sản, chế biến dược liệu. Tuy nhiên, sau nhiều năm, trên địa bàn mới thu hút được một số nhà máy may, chế biến tinh bột sắn, gạch các loại, phân bón.

Hơn nữa, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở các huyện miền núi phần lớn có quy mô nhỏ. Các doanh nghiệp có trình độ công nghệ hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến còn hạn chế. Nhiều lĩnh vực sản xuất mới dừng lại ở mức độ sơ chế nên giá trị sản xuất chưa cao. Đặc biệt trong lĩnh vực chế biến lâm sản, mặc dù nguồn nguyên liệu rất dồi dào, nhưng chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu chế biến của các nhà máy do phần lớn nguyên liệu được chế biến thô đưa đi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, mặc dù tại các huyện miền núi đã được quy hoạch 21 CCN, với tổng diện tích là 643,7 ha, tuy nhiên tình hình thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật vào các CCN ở khu vực miền núi đang gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp có nhu cầu thuê đất sản xuất, kinh doanh.

Điển hình tại huyện Như Xuân, với nguồn nguyên liệu dồi dào từ 32.000 ha rừng sản xuất, hàng năm cung cấp 160 nghìn m3 gỗ, huyện đã chú trọng thực hiện các giải pháp phát triển nghề chế biến lâm sản. Và đã có 6 doanh nghiệp chế biến lâm sản đang hoạt động tại các CCN đã được quy hoạch là: CCN Bãi Trành, CCN Xuân Hòa, CCN Thượng Ninh. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng và dây chuyền thiết bị hiện đại để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đa dạng về mẫu mã. Ngoài 6 cơ sở chế biến lớn, trên địa bàn huyện còn có 10 HTX chế biến lâm sản và 140 cơ sở chế biến quy mô nhỏ, lẻ. Tuy nhiên, hiện nay, cả 3 CCN đã được quy hoạch trên địa bàn đều chưa thu hút được nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Việc chậm thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng tại các CCN ở khu vực miền núi là nguyên nhân khiến công tác đầu tư các cơ sở công nghiệp tại khu vực này còn kém hiệu quả. Các doanh nghiệp có nhu cầu thuê đất sản xuất, kinh doanh phải tự san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống đường, điện, khiến tăng chi phí đầu tư. Không những vậy, việc các doanh nghiệp tự thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhất là công trình xử lý nước thải cũng khiến mặt bằng CCN bị cắt xẻ, việc đầu tư chồng chéo, thiếu đồng bộ và không bảo đảm quy chuẩn.

Để giải quyết những khó khăn này, cùng với việc tiếp tục đa dạng hóa cơ cấu ngành công nghiệp, khuyến khích phát triển các nhà máy chế biến có công nghệ hiện đại, các cấp, các ngành cần tích cực thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động, thu hút các doanh nghiệp có năng lực tài chính trong và ngoài tỉnh tham gia đầu tư, xây dựng hạ tầng CCN. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, vốn ngân sách địa phương để làm động lực khuyến khích, đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng, kinh doanh các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật tại các huyện miền núi.

Thêm một cơ sở chế biến lâm sản thừa nhận xả thải xuống sông Mã

Đêm 14/4, lực lượng Công an huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã phát hiện Hợp tác xã chế biến lâm sản Xuân Dương ở thị trấn Hồi Xuân, có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã.

Thêm một cơ sở chế biến lâm sản thừa nhận xả thải xuống sông Mã - Hình 1
Phát hiện thêm một cơ sở chế biến lâm sản xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã. Ảnh minh họa: Nguyễn Trình/TTXVN

Ngày 15/4, theo thông tin từ Công an huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa), sau nhiều ngày mật phục, đêm 14/4, lực lượng Công an đã phát hiện Hợp tác xã chế biến lâm sản Xuân Dương ở thị trấn Hồi Xuân, có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã, đoạn chảy qua địa bàn huyện.

Trước chứng cứ rõ ràng của công an, người đứng đầu Hợp tác xã đã thừa nhận hành vi vi phạm của đơn vị.

Công an huyện Quan Hóa đã phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường huyện, UBND thị trấn Hồi Xuân đến kiểm tra toàn bộ hệ thống cống ngầm xả nước thải của Hợp tác xã chế biến lâm sản Xuân Dương.

Đồng thời, lấy mẫu nước Hợp tác xã này xả xuống sông Mã để xét nghiệm để lấy căn cứ xử lý hành vi vi phạm.

Trước tình trạng cá nuôi lồng, thủy sản tự nhiên trên sông Mã đã và đang chết bất thường, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa Trương Nho Tự cùng ngành chức năng của huyện đã đến kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản, ngâm ủ bột giấy trên địa bàn.

Tại các cơ sở, đoàn công tác cũng đã kiểm tra hồ sơ về bảo vệ môi trường, kiểm tra hệ thống xử lý chất thải của các doanh nghiệp.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin, tại khu vực sông Mã, đoạn chảy qua huyện miền núi Bá Thước, đã có hơn 16 tấn cá nuôi lồng và thủy sản tự nhiên trên sông Mã bị chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng huyện Bá Thước đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 3 doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã, UBND huyện Bá Thước đã lấy mẫu nước thải để xét nghiệm tìm độc tố, chất cấm xả thải ra môi trường để lấy căn cứ để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp, yêu cầu doanh nghiệp đền bù thiệt hại cho người nuôi cá.

Hiện nay, ở phía hạ lưu sông Mã đoạn chảy qua huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), cá nuôi lồng của người dân và thủy sản tự nhiên cũng bị chết hàng loạt. Thống kê của UBND huyện Cẩm Thủy, đến ngày 15/4 cho thấy, huyện có 108 hộ nuôi cá lồng trên sông Mã có cá bị chết chưa rõ nguyên nhân, với tổng số lượng hơn 14 tấn; trong đó xã Cẩm Thành có 63 hộ với gần 13 tấn, xã Cẩm Lương có 25 hộ với 1,2 tấn cá chết./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Vui chơi lễ 30.4, 1.5 nhưng không quên phòng dịch Covid-1901:43Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53Cháy 3 tiếng không dập nổi lửa tại Huế, chủ tịch UBND tỉnh đến hiện trường chỉ đạo00:40

Tiêu điểm

Ảnh: Đời sống bên trong 3 thôn, xã ở Thừa Thiên - Huế bị phong toả vì COVID-19
18:27:01 10/05/2021
Khai báo gian dối, một F1 bị phạt 15 triệu
18:41:46 11/05/2021
Bài 1: "Vạch trần" những dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Đa Khoa Hướng Dương
16:20:56 10/05/2021
Khách sạn kê cả 'phí công an', thu người cách ly gần 2 triệu/ngày nói gì?
15:19:59 10/05/2021
Hàng loạt tỉnh, thành miền Tây cho học sinh nghỉ học
09:15:54 11/05/2021
Hơn 30 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học
11:06:37 10/05/2021
Danh sách các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19
07:11:11 11/05/2021
53 ca mắc COVID-19, vì sao Đà Nẵng chưa thực hiện giãn cách xã hội?
10:03:07 11/05/2021
Cháy ba căn nhà ở Sài Gòn
11:28:07 10/05/2021
450 người TP HCM tiếp xúc ca tái dương tính
15:52:17 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng “lò vôi” hôm nay tuyên bố cực gắt: "Cấm cửa giới nghệ sĩ đến khu du lịch Đại Nam”
19:37:10 11/05/2021
NSND Hồng Vân nói một câu thâm thúy đáp trả nghi vấn “mỉa mai” bà Phương Hằng "nổ" khoe kim cương?
21:46:52 11/05/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng livestream nói NSND Hồng Vân gay gắt
22:34:15 11/05/2021
Bình Dương: Kinh hoàng thanh niên bị nhóm người chém nhầm, đứt nửa cổ
19:51:56 11/05/2021
Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam sinh Đường lên đỉnh Olympia có bình luận phản cảm trên mạng xã hội
20:30:00 11/05/2021
"Yêu râu xanh" trình bày: Muốn làm cho nạn nhân có bầu để cưới
17:39:18 11/05/2021
Đào Bá Lộc khoe người yêu chụp ảnh gia đình, nữ tính cả hơn mẹ, em gái
18:13:32 11/05/2021
Trương Thế Vinh bức xúc vì bị xuyên tạc lời nói, làm rõ chuyện tố Trấn Thành là "thành phần không tốt" của Running Man Việt
19:49:30 11/05/2021
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
18:14:11 11/05/2021
Tình cờ gặp vợ cũ đang trông xe, chồng thương tình cho 1 triệu, ai ngờ màn trùng phùng 3 năm sau lại khác biệt một trời một vực
20:48:50 11/05/2021

Tin mới nhất

Câu chuyện xúc động của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch

01:16:39 12/05/2021
Trước hình ảnh chiếc xe ba gác chở nhân viên y tế và cái bắt tay tạm biệt đồng nghiệp vào khu vực vùng dịch, bác sĩ Lê Phú Truỳ, trạm Trưởng trạm y tế xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), cho biết cái bắt tay đó là tiếp thêm tinh thần...

Sở GD-ĐT Bắc Ninh chuẩn bị phương án cho các kỳ thi trong dịch Covid-19

22:47:16 11/05/2021
Sở GD-ĐT Bắc Ninh yêu cầu các trường làm tốt công tác phối hợp với cơ quan chức năng và cha mẹ học sinh trong việc rà soát, truy vết đối tượng tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cho các kỳ thi trong mùa dị...

Khánh Hoà phải trở thành một tỉnh mạnh về biển và giàu, đẹp từ biển

22:46:31 11/05/2021
Sáng ngày 11/5 tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do Đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Khánh Hoà về triển khai...

Ông Dũng 'lò vôi' muốn tặng 20.000m2 đất làm quỹ chống COVID-19

22:40:21 11/05/2021
Một khu đất có vị trí trung tâm tại tỉnh Bình Dương được doanh nhân Huỳnh Uy Dũng ngỏ ý muốn hiến tặng cho quỹ phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và cả nước.

Dịch Covid-19: Ban quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM khuyên sinh viên về nhà

22:28:04 11/05/2021
Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM vừa có thông báo sinh viên ở các tỉnh không thuộc vùng dịch HCDC liệt kê nên trở về nhà nếu không có việc quá cần thiết cần phải ở lại ký túc xá.

20 công an phải cách ly do ca nghi Covid-19 về quê làm căn cước công dân

22:25:35 11/05/2021
20 cán bộ công an đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm vì tiếp xúc với ca nghi mắc Covid-19 là nhân viên thẩm mỹ viện ở Đà Nẵng, khi bệnh nhân về quê ở Quảng Nam làm căn cước công dân.

Ngồi chờ nước rút hàng giờ sau mưa lớn ở Hà Nội

22:25:32 11/05/2021
Cơn mưa lớn kèm theo sấm chớp trút xuống trung tâm thủ đô lúc 18h tối 11/5 khiến nhiều tuyến phố bị ngập sâu. Người dân bì bõm lội nước về nhà sau giờ làm.

Tỉnh An Giang cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19

22:15:23 11/05/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang quyết định cho học sinh tạm dừng đến trường kể từ ngày 12.5 để phòng dịch Covid-19.

Đến thời điểm này vẫn chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội

21:47:36 11/05/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết dịch Covid-19 đã ghi nhận ở 26 tỉnh, thành phố với 486 ca mắc từ 27-4 đến nay. Tuy nhiên, đến giờ phút này, nước ta vẫn là một trong những nước chống dịch tốt nhất thế giới.

Cần sớm mở rộng các “nút cổ chai” trên quốc lộ 1A qua Quảng Bình

21:37:58 11/05/2021
Cuối tháng 4-2021, trên hai cầu của quốc lộ 1A (QL1A) qua tỉnh Quảng Bình là cầu Gianh và Quán Hàu xảy ra hai vụ tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại về người, tài sản và gây ách tắc nhiều giờ. Hiện, các nút cổ chai trên tuyến đường xuyên...

Dịch Covid-19: Học sinh tỉnh Kiên Giang dừng đến trường từ ngày 15.5

21:35:40 11/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Kiên Giang cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 dừng đến trường kể từ ngày 15.5.

Bình Thuận bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND tỉnh

21:19:54 11/05/2021
Sáng 11-5, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 11, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Thuận (khóa X) đã bầu bổ sung đồng chí Phan Văn Đăng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận giữ chức vụ Phó Chủ tịch UB...

Giáo viên mầm non trong khu công nghiệp lại thêm một lần lo lắng...

20:54:57 11/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các trường học tại Hà Nội, trong đó có trường mầm non tại khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh) tạm thời phải đóng cửa một lần nữa.

PGS.TS Phạm Xuân Dương làm hiệu trưởng ĐH Hàng hải Việt Nam

20:01:05 11/05/2021
PGS.TS Phạm Xuân Dương vừa được Bộ Giao thông - vận tải trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường đại học Hàng hải Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Tín dụng đen sinh viên mùa dịch: "Học càng giỏi lãi suất càng thấp"

16:29:30 11/05/2021
Khi diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nhiều sinh viên mất việc làm thêm thì những tiệm cầm đồ, hỗ trợ tài chính sinh viên được coi là điểm cứu cánh.

Hơn 20 trường học trở thành khu cách ly tập trung

16:22:36 11/05/2021
​Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến các địa phương phải huy động mọi nguồn lực, dồn sức truy vết, khoanh vùng dập dịch. Nhiều khu cách ly tập trung trở nên quá tải nên trường học đã được tận dụng làm nơi cách ly.

Lắng nghe và kịp thời phản ánh ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri

15:44:37 11/05/2021
Sáng 11-5, tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Cầu Giấy với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 8 điểm cầu ...

Trao tặng 100 máy thở hỗ trợ nhân dân Ấn Độ chống COVID-19

15:42:35 11/05/2021
Trong bối cảnh đại dịch bùng phát nghiêm trọng tại Ấn Độ, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ đã vận động tập đoàn Vingroup ủng hộ 100 máy thở, với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng cho nhân dân Ấn Độ.

Cơ sở massage hoạt động chui giữa lúc dịch Covid-19 đang "nóng"

15:41:34 11/05/2021
Lực lượng chức năng phát hiện một cơ sở massage nằm tại đường Phan Đình Giót, phường 2, quận Tân Bình vẫn còn hoạt động, dù cán bộ phường đã nhắc nhở trước đó.

Xe tải lao vào nhà dân, may mắn không có thương vong

15:39:11 11/05/2021
Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 11/5, xe tải biển số 51D-26787 do tài xế Lê Hoàng Đồng (SN 1992, quê Trà Vinh) điều khiển lưu thông trên đường 30/4 hướng từ ẹo Ông Từ về cầu Rạch Bà, TP.Vũng Tàu. Khi đến đoạn đường trước nhà số 1371, đường 30...

Chủ tịch Hà Nội: Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở

15:17:33 11/05/2021
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, thực hiện giãn cách, phong tỏa khi cần thiết theo hướng dẫn của ngành y tế, không cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

Kết quả xét nghiệm 61 trường hợp ở TP.HCM liên quan BN3298

15:12:47 11/05/2021
Ngày 11/5, liên quan BN3298 trú tại Đà Nẵng từng đến TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thành phố đã cách ly 77 trường hợp tiếp xúc.

Học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-19: Cha mẹ 'hoá thành' giáo viên

14:30:44 11/05/2021
Nhiều bậc cha mẹ ở nhà, làm thầy cô dạy con học trong bối cảnh học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-19.

​Nắng nóng gay gắt ở nhiều khu vực, có nơi cao nhất trên 40 độ C

14:11:48 11/05/2021
Khu vực Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Ông Phan Văn Đăng giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận

14:09:32 11/05/2021
Sáng 11/5, tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 11, HĐND Tỉnh Bình Thuận khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thông qua nhiều Nghị quyết về chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời tiến hành công tác cán bộ theo thẩm quyền.

Hà Nội: Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện

14:07:04 11/05/2021
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý người dân không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội: Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát

14:01:24 11/05/2021
Chủ tịch Quốc hội nêu tầm quan trọng của việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát, đặc biệt là tăng cường giám sát việc thi hành Hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết...

Phòng chống Covid-19: Đồng Nai cho trẻ mầm non dừng đến trường từ 12.5

13:31:15 11/05/2021
Phòng chống Covid-19, Đồng Nai cho trẻ em mầm non dừng đến trường từ ngày 12.5, đối với học sinh phổ thông thì dừng đến trường ngay sau khi thi xong học kỳ 2.

Học sinh Quảng Ngãi trở lại trường từ ngày 12/5

11:33:45 11/05/2021
Từ ngày mai (12/5), học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trở lại trường học tập và kiểm tra cuối kỳ, trừ học sinh ở thôn có ca mắc COVID-19

Có thể bạn quan tâm

Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa

Thế giới

01:23:30 12/05/2021
Phần lớn người dân Israel đã được tiêm phòng đầy đủ song giới chức vẫn siết chặt quy tắc phòng dịch từ mối lo biến thể nCoV.

Hà Nội phạt 30 triệu 2 quán game mở cửa mùa dịch

Pháp luật

01:00:35 12/05/2021
Hai quán game (trò chơi điện tử) giữa thủ đô bất chấp lệnh cấm tạm dừng hoạt động để phòng dịch COVID-19 đã bị lực lượng chức năng lập biên bản và xử phạt 15 triệu đồng mỗi cơ sở.

Angelina Jolie nói về 6 người con: “Chúng thực sự chăm sóc tôi rất tốt”

Sao âu mỹ

23:46:39 11/05/2021
5 năm sau chia tay Brad Pitt, Angelina Jolie nói rằng 6 người con đã luôn ở cạnh và chăm sóc cô rất tốt.

BXH nhiệt độ nghệ sĩ trong tháng 4: Ly hôn chấn động sập cả weibo nhưng Triệu Lệ Dĩnh không vào top 3, vị trí đầu tiên mới bất ngờ

Sao châu á

23:24:21 11/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh xếp ở vị trí thứ 5 sau hàng loạt tên tuổi gây chú ý.

Tưởng không hợp ai ngờ hợp không tưởng, kiểu mix 'lạ lùng' này đang được phái đẹp châu Âu mê mẩn

Thời trang

23:16:01 11/05/2021
Kiểu trang phục nửa mùa được dự đoán sẽ sớm bùng nổ trong thời gian sắp tới.

ĐT Việt Nam 'luyện công' dưới cơn mưa tầm tã

Bóng đá việt nam

23:15:28 11/05/2021
Chiều nay (11/5), ĐT Việt Nam tiếp tục có buổi tập chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Mặc dù Hà Nội đổ cơn mưa tầm tã nhưng các cầu thủ vẫn miệt mài tập luyện.

Kỳ Duyên và Khánh Vân đụng hàng váy xẻ táo bạo, ngay lập tức team ngực nhỏ - ngực to chia bè phái

Phong cách sao

23:13:40 11/05/2021
Mặc cùng một thiết kế, cả hai người đẹp đều nóng bỏng, quyến rũ. Tuy nhiên, Kỳ Duyên có phần lạnh lùng sang chảnh, trong khi đó, Khánh Vân lại mang đến cảm giác phóng khoáng, ngọt ngào.

Động thái đầu tiên của Hoài Lâm giữa ồn ào vợ cũ yêu bạn thân

Sao việt

23:11:55 11/05/2021
Giữa cuộc sống bộn bề, Hoài Lâm muốn gửi những tâm tư, cảm xúc vào âm nhạc...

Hội chị em Linh Ngọc Đàm, MisThy và Uyên Pu khoe body nóng bỏng, thi nhau lập thử thách plank với phần thưởng "gây sốc"

Netizen

23:06:54 11/05/2021
Bộ 3 streamer Linh Ngọc Đàm, MisThy và Uyên Pu đã có những màn thử thách nhau plank để nhận phần thưởng đặc biệt làm fan vô cùng ngạc nhiên.

Hành trình từ cô giáo cắm bản đến Nhà giáo ưu tú

Học hành

23:01:50 11/05/2021
 Bằng sự yêu nghề và hết lòng vì con trẻ, sau gần 30 năm cống hiến cho giáo dục, vừa qua Chủ tịch nước đã ký quyết định trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho cô Nguyễn Thị Lan, nguyên Hiệu phó Trường Tiểu học Tam Quang 2, xã Tam Quang,...

5 động tác giúp đánh bay mỡ bụng dưới

Làm đẹp

23:00:52 11/05/2021
Các động tác đòi hòi vận động nhiều cơ bụng dưới, giúp giảm mỡ thừa, cho vòng eo săn chắc.

Công nhân mỏ than Dương Huy tử vong do va đập goòng

Sự kiện nóng

22:59:27 11/05/2021
Sáng nay, một công nhân mỏ than Dương Huy, làm công việc lái tàu điện bị tai nạn đã tử vong do va đập goòng.

Vừa về đến nhà, tôi đã thấy chồng nhễ nhại mồ hôi ngồi giữa một đống quần áo, khi biết nguyên do thì tức không chịu nổi

Tâm sự

22:42:13 11/05/2021
Trời nóng nực khó chịu là vậy nhưng chồng còn khiến tôi phát điên!