Phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng thủy sản bền vững được xem là giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu và quan trọng hơn, tạo sinh kế bền vững cho người dân.

Phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản - Hình 1

Nuôi tôm sú tại hộ ông Lê Trọng Nghĩa (ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ). Ảnh: Đông Hiếu

TĂNG CƯỜNG ÁP DỤNG KHCN

Với khoảng 6.300ha diện tích nuôi trồng thủy sản, thời gian qua, tỉnh đã ban hành các chủ trương, chính sách phát triển nghề nuôi thủy sản, trong đó khuyến khích người dân chủ động ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất. Đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao chiếm tỷ lệ khoảng 5,6% so với tổng quy mô nuôi trên địa bàn tỉnh.

Đối với nuôi thủy sản lồng bè, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 500 cơ sở với sản lượng hàng năm hơn 1.500 tấn, chủ yếu ở hai địa phương là TP. Vũng Tàu và TX. Phú Mỹ. Người nuôi cũng tăng cường áp dụng, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nuôi trồng như hệ thống cho ăn tự động, quan trắc môi trường tự động, đầu tư hệ thống lồng nuôi hiện đại theo công nghệ nuôi biển chịu được sóng to gió lớn , hệ thống sục khí oxy tự động… Một trong những nước mà người nuôi thủy sản lồng bè đang học tập là Na Uy, nơi có nghề nuôi biển phát triển vượt bậc với kinh nghiệm hàng chục năm. Đây là quốc gia sản xuất 1,3 triệu tấn cá hồi mỗi năm, chiếm hơn một nửa sản lượng của thế giới .

Phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản - Hình 2

Video đang HOT

Thu hoạch tôm tại Liên Giang Farm, xã An Ngãi, huyện Long Điền.

Ông Phan Hoàng Sơn, chủ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu cho biết, ông áp dụng nuôi cá biển trong lồng tròn theo công nghệ của Na Uy hơn 3 năm nay. Ưu điểm của lồng nuôi theo công nghệ Na Uy là được sản xuất bằng chất liệu nhựa HDPE cực kỳ bền, có độ kín nước, kín hơi cao. Ngoài ra, lồng này có khả năng chống lại hóa chất cao và không bị ăn mòn, gỉ sét; đặc biệt có khả năng uốn dẻo nên dễ dàng định hình, không bị gãy khi gặp địa hình gồ ghề hay gấp khúc… Nhờ những đặc tính trên, hệ thống lồng nuôi này cho phép người nuôi đặt lồng ở những vùng biển xa bờ, nơi môi trường nước trong sạch, hạn chế được nguy cơ ô nhiễm, dịch bệnh, mang lại hiệu quả cao hơn khoảng 20% so với cách nuôi trong lồng truyền thống.

Tỉnh cũng chú trọng phát triển các vùng nuôi tôm công nghiệp ở các huyện Đất Đỏ, TP.Bà Rịa và nuôi lồng bè tại TP.Vũng Tàu, TX. Phú Mỹ. Hiện toàn tỉnh có khoảng 3.900ha mặt nước đang nuôi các loại tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Thống kê từ Chi cục Thủy sản tỉnh cho thấy, đến nay toàn tỉnh có khoảng 18 cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao với diện tích hơn 400ha/2.500 tấn/năm. Hình thức nuôi chủ yếu là nuôi trong ao đất lót bạt, hoặc các hồ tròn khung thép có lót bạt trong nhà màng; công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh với mật độ nuôi 250-500 con/m2… Các cơ sở thường nuôi theo hình thức gối đầu, vì vậy một năm có thể nuôi được từ 3 đến 5 vụ. Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đang được nhiều DN, HTX và người dân trên địa bàn tỉnh mạnh dạn đầu tư phát triển mở rộng diện tích. Tỷ lệ nuôi tôm thành công hơn 90% và hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với nuôi tôm trong ao đất.

Ông Bùi Thế Vương, xã An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, hiện ông đang đầu tư nuôi tôm công nghệ cao trên diện tích 7ha; trong đó có 1,5ha ao nuôi chính, diện tích còn lại là ao lắng, lọc và xử lý nước thải. Theo ông Vương, với việc ứng dụng công nghệ cao, sẽ sản xuất được 3-5 vụ tôm mỗi năm, gấp đôi so với phương pháp nuôi thông thường, tỷ lệ hao hụt cũng giảm hẳn và quan trọng là hạn chế được dịch bệnh.

HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Từ nhiều năm trước, tỉnh BR-VT đã ban hành các chủ trương, chính sách phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển, trong đó, đặc biệt chú trọng ở các vùng cửa biển và ngoài biển đảo. Những vùng này thích hợp cho việc phát triển các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao bằng hình thức nuôi lồng bè với các đối tượng nuôi như: cá mú, cá hồng, cá bớp, cá chim, tôm hùm đá, hàu, nuôi trai lấy ngọc, sinh vật cảnh và nuôi bãi bồi nhuyễn thể hai mảnh vỏ hàu, sò huyết… UBND tỉnh BR-VT cũng đã có chủ trương cho xây dựng các trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống thủy, hải sản nuôi biển trên địa bàn. Đồng thời tạo điều kiện để người dân đa dạng hóa đối tượng nuôi, phương thức nuôi với cơ cấu diện tích và sản lượng phù hợp, đẩy mạnh áp dụng thực hành nuôi trồng thủy sản có chứng nhận và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng…

Việc đẩy mạnh nghề nuôi trồng tại BR-VT nhằm chủ động nguồn cung cho thị trường, cũng như nâng cao giá trị ngành thủy sản. Để đảm bảo cho mục tiêu phát triển bền vững, hiện tỉnh đang điều chỉnh quy hoạch phát triển thủy sản theo hướng siết chặt công tác quản lý, cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển; loại dần những địa điểm, vùng nuôi không đúng quy hoạch; khuyến khích các cơ sở, người nuôi sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, ứng dụng công nghệ cao để nâng cao giá trị sản phẩm, hướng đến phục vụ chế biến, xuất khẩu…
Ông Nguyễn Hữu Thi, Trưởng phòng Nuôi trồng, Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, phát triển ngành nuôi trồng thủy sản là định hướng chung. Tỉnh đã ban hành một số văn bản để phát triển nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu khai thác trên biển. Ngành nuôi trồng thủy sản sẽ phát triển theo định hướng ứng dụng công nghệ cao, trước hết là ngành tôm, tiếp đó là nuôi thủy sản lồng bè ở các vùng cửa sông, nuôi hàu, tiến tới là phát triển chế biến sâu.

Những đứa con của làng

Tự bao đời nay, xứ Thanh nổi danh là vùng đất của trăm nghề. Trải qua biến thiên của thời gian, thăng trầm của lịch sử, vòng xoáy kinh tế thị trường, nhiều nghề và làng nghề không trụ vững, dần bị mai một, thất truyền.

Bên cạnh đó, nhiều nghề và làng nghề truyền thống vẫn được giữ vững và phát triển. Trong đó không thể không kể đến dấu ấn của những người trẻ năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, trách nhiệm...

Những đứa con của làng - Hình 1
Khu nuôi tôm công nghệ cao của gia đình anh Nguyễn Văn Giang tại xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa).

Một người trẻ "say" nghề

Xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) vốn có truyền thống nuôi trồng thủy sản. Từ thế hệ này qua thế hệ khác luôn nỗ lực phát huy, khai thác tốt thế mạnh, tiềm năng vốn có, sống gắn bó, thủy chung với nghề. Đó là cội nguồn, là động lực to lớn để chàng trai trẻ Nguyễn Văn Giang (28 tuổi, xã Hoằng Phụ) "hạ quyết tâm" trở về quê, "nối nghiệp" cha ông nuôi trồng thủy sản. Anh Giang thổ lộ: "Trước đây, cũng như phần lớn người trẻ, tôi lựa chọn con đường "ly hương" với hy vọng tìm kiếm cho mình những cơ hội, chân trời rộng mở hơn. Tuy nhiên, sau nhiều năm lăn lộn, "trải đời" qua các công việc khác nhau, tôi đã dần thay đổi suy nghĩ". Chứng kiến nhiều vùng đất có tiềm năng, lợi thế nuôi trồng thủy sản như quê hương mình đã nỗ lực vươn lên, chung tay phát triển kinh tế địa phương, anh Giang trăn trở rất nhiều.

"Ra đi để trở về", anh Giang quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản. Từ 2 ao trải bạt nuôi tôm thẻ chân trắng tại quê nhà, trong quá trình phát triển nghề, anh Giang nếm trải đủ khó khăn, vất vả, có cả "trái ngọt" xen lẫn vị mồ hôi, nước mắt. Nhưng tất cả điều ấy không khiến anh nản chí mà ngày càng "say" nghề hơn. Từng bước hoàn thiện mình theo phương châm "chậm mà chắc" cùng với sự ủng hộ, đồng hành của gia đình, sự quan tâm, tạo điều kiện từ chính quyền địa phương, anh Giang ngày càng vững vàng hơn trong nghề. Năm 2014, anh Giang và gia đình quyết tâm xây dựng thêm khu nuôi tôm công nghệ cao tại xã Hoằng Phụ có diện tích khoảng 3 ha, chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng với nhiều hạng mục như: ao trải bạt, hệ thống oxi, ao lắng nước, xử lý nước đầu vào; ao xử lý nước đầu ra... Tổng chi phí đầu tư khoảng 6 tỷ đồng.

Với một người trẻ như anh, đây quả thật là một bước đi đầy táo bạo, thể hiện ý chí, nỗ lực, khát vọng vươn lên làm giàu chân chính. Bởi lẽ, ngoài chi phí đầu tư cao, so với nuôi tôm truyền thống, nuôi tôm theo hướng công nghệ cao đòi hỏi đảm bảo nghiêm ngặt quy trình, kỹ thuật. Để đảm bảo quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, anh Giang thuê kỹ sư chuyên ngành, được đào tạo bài bản. Nhờ những nỗ lực đó, giờ đây, tại khu nuôi tôm công nghệ cao ở xã Hoằng Phụ, mỗi vụ, anh Giang thu hoạch khoảng 25 tấn tôm thẻ chân trắng, lợi nhuận đạt khoảng 700 triệu đồng - 1 tỷ đồng; tạo việc làm cho 30 - 40 lao động thường xuyên và khoảng 20 lao động thời vụ. Mức thu nhập dao động khoảng 7 triệu đồng/tháng/người đối với lao động thường xuyên; khoảng 300 nghìn đồng/ngày/người đối với lao động thời vụ... Ngoài địa bàn xã Hoằng Phụ, anh Giang còn xây dựng khu nuôi tôm công nghệ cao tại xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa) và xã Quảng Thái (Quảng Xương). Được biết, bên cạnh việc nuôi tôm, anh Giang còn cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi và tổ chức thu mua tôm của bà con trong vùng nhập cho các chợ đầu mối, các công ty xuất nhập khẩu thủy sản trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ phát triển sản xuất, kinh doanh, với tấm lòng yêu mến quê hương, anh Giang và gia đình nhiệt tình tham gia đóng góp cho các phong trào, hoạt động tại địa phương như: xây dựng nông thôn mới, từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi... Đặc biệt, hằng năm, anh Giang và gia đình đều dành các suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập, cuộc sống tại các trường trên địa bàn xã với trị giá 500 nghìn đồng/cháu. Ngoài ra, anh Giang phối hợp, kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh (vốn là các đối tác sản xuất, kinh doanh của gia đình) trao các suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã và các vùng lân cận... Anh Giang chân thành chia sẻ: "Bản thân luôn cố gắng, nỗ lực phát triển nghề truyền thống quê hương với mong mỏi làm sao xây dựng được một mô hình điểm cho bà con, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên trong làng, xã và rộng hơn thế có thêm tự tin, động lực phấn đấu".

Khi thành công bắt đầu từ tình yêu với cây cói

Sinh ra và lớn lên trên quê hương chiếu cói - Nga Sơn, trong gia đình nhiều đời nay sản xuất và buôn bán chiếu cói nên ngay từ thời sinh viên, anh Nguyễn Văn Hùng (32 tuổi), chị Nguyễn Thị Huyền (29 tuổi) đã nuôi ước mơ được tiếp tục kế thừa và phát huy nghề truyền thống của cha ông. Xuất phát từ ý nghĩ ấy, với mong muốn tìm kiếm thị trường, lan tỏa giá trị, thương hiệu nghề truyền thống quê hương, anh Hùng, chị Huyền mở một văn phòng bày bán, giới thiệu, giao dịch và tìm đối tác thu mua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ sản phẩm cói Nga Sơn trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, do nguồn hàng cung cấp không ổn định, nhiều sản phẩm do đối tác cung cấp không đảm bảo chất lượng, yêu cầu nên văn phòng hoạt động không ổn định, doanh số không cao, giá bán thấp. Hiệu quả kinh doanh không cao nhưng chính quãng thời gian hoạt động, đồng hành với nhau tại Văn phòng Cói xanh, anh Hùng và chị Huyền ngày càng gắn bó, hiểu và cảm mến nhau hơn. Tình yêu bắt đầu từ cây cói xanh mà dần đơm hoa, kết trái. Hai người tiến đến hôn nhân, sau đó, cùng nhau thành lập Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Xuất khẩu Cói Xanh (xã Nga Liên, Nga Sơn). Đôi bạn trẻ mạnh dạn vay vốn ngân hàng, xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại, thuê nhân công... mở xưởng sản xuất có tổng diện tích khoảng 400m2 với tổng chi phí đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng. Xưởng tập trung sản xuất mặt hàng chiếu cói.

Lựa chọn về quê lập nghiệp với nghề truyền thống quê hương, đôi vợ chồng trẻ vừa có điều kiện thuận lợi về nguồn nguyên liệu, nhân lực tại chỗ, sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của các cấp, các ngành nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, chính bản lĩnh, quyết tâm, thái độ cầu tiến, ham học hỏi và nhạy bén thị trường đã trở thành những nấc thang vững chắc đưa đôi vợ chồng trẻ từng bước gặt hái thành công. Từ việc chỉ tập trung sản xuất mặt hàng chiếu cói, cung cấp chủ yếu cho các trường học, bệnh viện, các siêu thị mẹ và bé... Đến nay, công ty đã sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ cói như: túi xách, hộp, giỏ đựng... Ngoài ưu thế về thẩm mỹ, các sản phẩm từ cói do công ty sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, độ bền cao nên được đông đảo khách hàng ưa chuộng, là mặt hàng xuất khẩu sang một số nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản... Bình quân mỗi tháng, công ty sản xuất khoảng 3 nghìn sản phẩm, trong đó, sản lượng xuất khẩu đạt khoảng 1 nghìn sản phẩm. Doanh thu đạt khoảng 400 - 500 triệu đồng/tháng; giải quyết việc làm cho 12 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhưng chị Huyền vẫn luôn trăn trở: "Các sản phẩm từ cói của công ty sản xuất tuy có ưu thế xuất khẩu nhưng do tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cùng lĩnh vực nên giá thành sản phẩm chưa cao. Thị trường bấp bênh, thiếu tính ổn định, bền vững cũng là điều tác động không nhỏ đến việc phát triển ngành, nghề". Do đó, trong thời gian tới, công ty sẽ cố gắng mở rộng xưởng, đầu tư cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị hàng hóa trên thị trường. Song song với đó, công ty tìm kiếm cơ hội, đẩy mạnh liên kết sản xuất, mở rộng thị trường nhằm đưa các sản phẩm từ cói của quê hương ngày càng vươn xa hơn, có mặt ở nhiều nước trên thế giới.

Người trẻ khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp với nghề truyền thống của quê hương nói riêng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Việc thiếu nguồn vốn, thiếu kinh nghiệm, kỹ năng... là "bài ca muôn thuở". Dẫu vậy, bằng tất cả tình yêu với quê hương, trân trọng giá trị văn hóa truyền thống mà các thế hệ cha ông đã nặng lòng dựng xây, gìn giữ và tinh thần xung kích, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, trên khắp miền quê Thanh, "những đứa con của làng" vẫn không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vươn lên làm chủ chính mình, làm giàu cho mình, cho gia đình và quê hương, đất nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Công an tặng xe máy mới cho nữ lao công bị cướp ở Hà Nội01:43Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Hà Nội: Hàng trăm người chen lấn để xét nghiệm COVID-1901:42Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18Xếp hàng nhận gạo, mì tôm miễn phí ở Hà Nội trong ngày đầu giãn cách xã hội02:32TP.HCM: Q.3 lập 'chốt bảo vệ vùng xanh', kiểm soát người dân và shipper để phòng dịch04:14

Tiêu điểm

Bệnh viện FV kiến nghị thu phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19
16:08:10 02/08/2021
Công an tặng xe máy mới cho nữ lao công bị cướp ở Hà Nội
10:48:07 04/08/2021
Bình Dương nóng ruột xin tiêm vắc xin Nano Covax cho 200.000 công nhân
21:20:52 02/08/2021
Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính, Công ty Coca-Cola tạm dừng hoạt động
11:18:06 03/08/2021
Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người
11:31:51 03/08/2021
Gần 200 y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lên đường chi viện TPHCM
18:20:09 02/08/2021
Hai công nhân thi chạy đua trong giờ giải lao, 1 người tử vong
19:28:41 02/08/2021
"Người từ các tỉnh góp phần xây dựng TPHCM, lúc khó khăn cần quan tâm họ"
20:55:07 02/08/2021
Vaccine Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả với COVID-19 thế nào?
08:22:40 03/08/2021
Lãnh đạo TPHCM nói về một triệu liều vắc xin Vero Cell vừa tiếp nhận
11:10:46 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Cảnh sát Nhật công bố kết quả khám nghiệm tử thi nam thanh niên người Việt bị dìm chết
10:52:23 04/08/2021
Tiết lộ tình hình trớ trêu của bố mẹ Ngô Diệc Phàm sau khi nam ca sĩ dính bê bối hiếp dâm chấn động showbiz
09:40:38 04/08/2021
Thanh niên ra đường sau 18 giờ nhưng khi nghe được lý do, chiến sĩ công an tức tốc hộ tống qua các chốt kiểm soát
12:10:53 04/08/2021
CĐM xôn xao trước tin đồn Lê Bống lộ clip nóng, chính chủ phản ứng đầy gay gắt: "Có hẳn clip 20 phút đây này"
12:16:13 04/08/2021
Mẹ lên nhà anh chị 'tiếp tế' lương thực, mới 3 ngày đã về với bộ dạng khiến tôi ngỡ ngàng
09:58:53 04/08/2021
Đâu chỉ chăm Lisa - Leon, Subeo còn rất kiên nhẫn khi đút Suchin ăn
09:29:43 04/08/2021
Tóc Tiên nhảy vũ điệu cồng chiêng trước 2.000 bệnh nhân Covid-19
12:15:06 04/08/2021
Hồ Hạnh Nhi - Bị mẹ bỏ rơi, Huỳnh Tông Trạch tổn thương nhiều lần và hôn nhân viên mãn 
10:11:10 04/08/2021
Biểu cảm đối lập của hai nhóc tì nhà Hà Hồ khi phụ huynh đưa đi tiêm
13:12:06 04/08/2021
Đáp trả chuyện livestream chơi game với học sinh, cô Minh Thu nói gì mà netizen đồng loạt "quay xe"?
12:24:48 04/08/2021

Tin mới nhất

Hà Nội thực hiện '3 tại chỗ' trong Khu Công nghiệp Thăng Long

15:08:09 04/08/2021
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên địa bàn Thủ đô khiến nhiều doanh nghiệp bị phong tỏa, người lao động phải ngừng việc, mất việc làm, UBND huyện Đông Anh đã chấp thuận phương án sản xuất an toàn 3 ...

Bộ Công Thương chuẩn bị nhiều phương án để đối phó với mọi tình huống

15:02:23 04/08/2021
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Trưởng ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vừa chủ trì cuộc làm việc với các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công Thương ngày 3/8 trên tinh thần chuẩ...

An Giang bàn giải pháp tiêu thụ hơn nửa triệu tấn lúa Hè Thu

14:59:50 04/08/2021
Chiều 3/8, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp trực tuyến với 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các doanh nghiệp thu mua lúa trên địa bàn tỉnh An Giang nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thu hoạch, lưu thông, tiê...

TP.HCM cần 210.000 liều vắc xin Covid-19 mỗi ngày, kể từ ngày 5.8 đến cuối tháng

14:51:03 04/08/2021
Với năng lực tiêm hiện tại, TP.HCM cần 210.000 liều vắc xin mỗi ngày đến hết tháng 8 để tiêm cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi đang sinh sống ở thành phố, không phân biệt thường trú hay tạm trú.

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng: Giải bài toán khó trước mắt cho doanh nghiệp

14:37:12 04/08/2021
Ngừng hoạt động do không có đơn hàng, thế nhưng doanh nghiệp vẫn phải trả lương để giữ chân người lao động.

Tổng số ca xuất viện TP HCM lên hơn 43.000

14:34:14 04/08/2021
2.778 người tại các bệnh viện Covid-19 TP HCM xuất viện trong ngày 3/8, nâng tổng số điều trị khỏi từ khi đại dịch xuất hiện lên 43.751.

Người nước ngoài bỡ ngỡ đi chợ thời giãn cách ở TP.HCM

14:23:42 04/08/2021
Lần đầu dùng phiếu đi chợ, xếp hàng dài để mua đồ ăn, chấp nhận “có gì ăn nấy” là những trải nghiệm không thể quên của người nước ngoài sống ở TP.HCM thời dịch.

Nhiều tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 để tạo miễn dịch cộng đồng

14:16:47 04/08/2021
Nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân để sớm tạo miễn dịch cộng đồng.

TP.HCM có thêm 2.778 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện

14:13:44 04/08/2021
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, TP.HCM đã điều trị và chữa khỏi cho 43.751 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Bác sĩ quân đội nghỉ hưu đăng ký tham gia chống dịch ở TP.HCM

14:10:53 04/08/2021
Sau lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Thiếu tá, bác sĩ Trần Văn Thành xung phong vào TP.HCM chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 dù đã nghỉ hưu.

Hành trình chiến thắng Covid-19 của đôi vợ chồng ở TP.HCM

14:06:10 04/08/2021
Cặp vợ chồng theo dõi sức khỏe tại nhà dưới sự hướng dẫn tận tình của nhân viên y tế.

Nhiều lao động bỏ việc về quê

14:01:19 04/08/2021
Tạm nghỉ không lương thì sống chật vật còn đi làm lại sợ F0 xuất hiện tại nhà máy, nhiều công nhân quyết định nghỉ việc về quê và chưa có ý định quay lại.

Nam sinh viên khiếu nại việc bị phạt vì 'ra đường không cần thiết'

13:56:46 04/08/2021
Cho rằng việc ra ngoài rút tiền là chính đáng, nam thanh niên 24 tuổi tạm trú ở Cần Thơ đã gửi đơn khiếu nại biên bản xử lý vi phạm hành chính.

Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên

13:51:44 04/08/2021
Dự định vài ngày tới sẽ đẩy con gái 20 tuổi bị bại não đi bộ từ TPHCM về Phú Yên, vợ chồng bà Nguyễn Thị Yên thức trắng đêm nghẹn ngào mừng rỡ khi được Hội Đồng hương hỗ trợ 3 vé xe giường nằm về quê.

Chủ tịch Bình Định: Tận dụng "2 tuần vàng" để khống chế dịch Covid-19

13:43:36 04/08/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu người đứng đầu chính quyền các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh không chủ quan, lơ là, tận dụng cơ hội người về từ TPHCM giảm để khống chế dịch trong 2 tuần tới.

Mô hình xe bán hàng lưu động mùa dịch lần đầu tiên hoạt động tại Hà Nội

13:41:36 04/08/2021
Một siêu thị lớn tại Hà Nội đã triển khai mô hình xe bán hàng lưu động đi tới các khu dân cư phục vụ nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu của người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Những người "bỏ gia đình lại phía sau" để lên tuyến đầu chống dịch

13:33:07 04/08/2021
Sau 3 tuần ở trong bệnh viện dã chiến, món ăn mà bác sĩ Tuấn chờ đợi nhất là miếng bánh kem mừng sinh nhật trễ với con gái. Ngày anh vào bệnh viện dã chiến chống dịch cũng là ngày sinh nhật cô con gái tròn 2 tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tiêm chủng ngừa Covid-19 ở quận Cầu Giấy

13:30:28 04/08/2021
Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại một số điểm tiêm lưu động trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Nở rộ khóa học làm bánh trung thu, chị em choáng ngợp như bước vào ma trận

12:05:33 04/08/2021
Các khóa học làm bánh trung thu online đang nở rộ khi Tết Trung thu tới gần. Chỉ cần bỏ ra 300.000 đồng là chị em có thể đăng ký một khóa học làm bánh dễ dàng.

Lập trung tâm ICU lớn nhất miền Tây

12:03:43 04/08/2021
Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) điều trị Covid-19 quy mô 200 giường, được lập tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, sẽ hoạt động đầu tuần tới.

Doanh nghiệp Ấn Độ sẽ cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

11:55:17 04/08/2021
Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, các doanh nghiệp Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Nâng cấp, bổ sung mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn theo hướng tự động

11:52:32 04/08/2021
Ngành Khí tượng Thủy văn đã và đang được đầu tư nâng cấp mạng lưới quan trắc khí tượng tự động, đồng bộ với mục đích chuyển dần từ đo thủ công sang tự động .

Đề phòng chỉ số tia cực tím cao đến rất cao tại các thành phố

11:35:30 04/08/2021
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 5-7/8, ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) tại các thành phố từ cao đến rất cao.

Bình Dương: Gần 2.000 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

11:16:30 04/08/2021
1.933 người mắc Covid-19 ở Bình Dương đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Tỉnh này đang nỗ lực tiêm hết vắc xin được phân bổ trong tuần này.

Người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin chỉ cách ly tập trung 7 ngày

10:43:31 04/08/2021
Theo hướng dẫn mới nhất, người nhập cảnh vào Việt Nam chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày nếu có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 và đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc từng mắc Covid-19.

Chiếc xe 0 đồng của mẹ 1 con tặng người đi bộ về quê tránh dịch

10:41:20 04/08/2021
Thương cảm cho những hoàn cảnh khó khăn phải đi bộ về quê tránh dịch, chị N.T.T. ở Phú Yên đã tặng lại chiếc xe máy mình đang sử dụng cho người thực sự cần.

Những "nữ chiến binh" thầm lặng trong phòng xét nghiệm SARS-CoV-2

10:35:16 04/08/2021
Với khối lượng công việc lớn, đội ngũ nhân viên của phòng xét nghiệm CDC phải thay phiên nhau túc trực 24/24, chạy đua với thời gian để nhanh chóng có kết quả từng mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đề nghị truy tặng huân chương Thượng úy Công an hy sinh khi chống dịch

10:30:30 04/08/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì tới Thượng úy Phan Tấn Tài (Công an quận 6), người đã hy sinh trên đường tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức tham gia chia lửa trong trận chiến với Covid-19

10:26:12 04/08/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ vừa đưa Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức vào hoạt động tại thành phố Thủ Đức, chia lửa với hệ thống y tế thành phố trong nỗ lực điều trị và cứu sống những người bệnh ...

Có thể bạn quan tâm

Lửa Chùa mạnh tới mức tổ chức Esports huyền thoại của CS:GO cũng quyết định gia nhập “sơn súng”

Game online

15:28:13 04/08/2021
Vào những ngày đầu tháng 8 vừa qua, Natus Vincere đã gây bất ngờ cho người hâm mộ trên toàn thế giới với thông báo liên quan đến việc mua lại đội tuyển Esports Team Silence Free Fire.

Ái nữ nhà Minh Nhựa được fan tiếp tế lương thực mùa dịch

Netizen

15:28:02 04/08/2021
Là con gái của đại gia Minh Nhựa, Joyce Phạm nhận được nhiều sự quan tâm từ công chúng. Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, cô vẫn thường xuyên trò chuyện với khán giả qua Instagram.

Cùng chiêm ngưỡng những quốc gia đẹp nhất hành tinh do độc giả bình chọn.

Du lịch

15:27:52 04/08/2021
Canada là sự pha trộn giữa vẻ đẹp hoang sơ và cảnh quan hùng vĩ. Yukon là một nơi hoang sơ tuyệt vời, với những ngọn núi thu hút hàng nghìn người trượt tuyết.

Chia sẻ cách nấu vịt om sấu khoai sọ đậm đà hương vị miền bắc

Ẩm thực

15:27:08 04/08/2021
Với cách làm vịt om sấu khoai sọ chua thanh, mát thơm, bữa cơm của gia đình bạn sẽ có thêm một món ngon mỗi ngày đậm đà và ngon miệng.

Lộ cảnh Thu Quỳnh bị cưỡng bức ở Hương Vị Tình Thân, tưởng Thy phải trả nghiệp hóa ra khán giả đã lầm?

Hậu trường phim

15:25:52 04/08/2021
Câu hỏi lớn nhất của fan Hương Vị Tình Thân mấy ngày nay cuối cùng cũng có lời giải đáp.

Nerf khả năng trụ đường của nhiều Đấu sĩ nhưng lại bỏ qua Irelia, Riot bị cộng đồng LMHT đặt dấu hỏi lớn

Esport

15:22:39 04/08/2021
Nếu như các bạn để ý thì Riot Games trong thời gian vừa qua đã có những đợt nerf từ nặng đến nhẹ đối với khả năng trụ đường của nhiều tướng Đấu sĩ.

Vừa ra mắt trên Steam, "God of War phiên bản co-op" đã thu hút được hơn 250.000 người chơi

Game offline

15:19:58 04/08/2021
Trong thời gian gần đây, ngành công nghiệp game đã bị cuốn theo một loạt các tựa game được lấy cảm hứng và xây dựng trên thần thoại Bắc Âu.

Đời thực của nữ diễn viên bị ghét nhất "Hương vị tình thân"

Sao việt

15:19:47 04/08/2021
Khác với hình tượng người mẹ thực dụng trong Hương vị tình thân, NSƯT Thu Hạnh ngoài đời thực là người phụ nữ ấm áp.

Nóng: Inter Milan gật đầu, Romelu Lukaku tái hợp Chelsea?

Bóng đá thế giới

15:19:39 04/08/2021
Trước lời đề nghị hấp dẫn từ nước Anh, Inter Milan dường như đã xiêu lòng và sẵn sàng bán Romelu Lukaku.

Preview tập 6 Hương Vị Tình Thân 2: Thiên Nga lộ rõ bản chất, Long chốt một câu biết luôn số phận vợ sắp cưới

Phim việt

15:19:09 04/08/2021
Những diễn biến mới nhất trong tập 6 Hương Vị Tình Thân phần 2 đang thu hút sự chú ý.

Vu Đồ ăn chửi khắp MXH vì từ chối lời yêu của Kiều Tinh Tinh, Nhiệt Ba còn đích thân đăng đàn hờn dỗi nữa cơ!

Phim châu á

15:18:20 04/08/2021
Đêm nay Vu Đồ tiên sinh (Dương Dương) xác định bị ném đá khắp MXH vì từ chối Kiều Tinh Tinh (Địch Lệ Nhiệt Ba).

Đề xuất điều chỉnh chương trình ưu đãi thuế đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Ôtô

15:17:15 04/08/2021
Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện Chương trình ưu đãi thuế sau năm 2022. Đồng thời, đề xuất giữ nguyên điều kiện về sản lượng đối với các doanh nghiệp tham gia Chương trình ưu đãi thuế.

Vừa tới Barca, Aguero tiêu nửa triệu USD mua xế hộp

Bên lề sân cỏ

15:17:14 04/08/2021
Dù mới chân ướt chân ráo tới Barca nhưng tiền đạo Sergio Aguero đã cho thấy sự chịu chơi của mình.

Ngột ngạt với “vòng một căng tròn” của cô nàng Nagatoro qua bộ ảnh cosplay của nàng coser Việt 

Cosplay

15:13:39 04/08/2021
Đối với những ai chưa biết thì Riribonni hay còn có tên là Riri Nguyễn là một trong những cosplayer nổi tiếng và được nhiều người biết đến với những màn biến thân bốc lửa và ảo diệu.

McLaren ra mắt siêu xe mui trần mạnh nhất từ trước tới nay - 765LT Spider

Siêu xe

15:12:34 04/08/2021
Sau khi ra mắt, McLaren 765LT được cho là chiếc xe mui xếp mạnh nhất của hãng xe Anh Quốc ở thời điểm hiện tại và rất có thể sẽ là mẫu xe cuối cùng của dòng sản phẩm 720S.