Phát ngôn lệch chuẩn: ‘Đóng đinh’ vào mạng xã hội

Trao đổi với TG&VN, PGS.TS Phạm Văn Tình , Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng, những phát ngôn lệch chuẩn của các bạn trẻ đã ‘đóng đinh’, ‘ghim’ vào mạng xã hội là điều bất lợi đối với chính chủ nhân của nó.

Phát ngôn lệch chuẩn: Đóng đinh vào mạng xã hội - Hình 1

PGS.TS Phạm Văn Tình nhận định, những phát ngôn lệch chuẩn , dù ngoài đời hay trên mạng xã hội , những chuyện khác người, lạ lùng thường được tiếp nhận và được lan truyền nhanh. (Ảnh: NVCC)

Ngay sau khi đăng quang, Hoa hậu Việt Nam 2020 gặp thị phi khi những phát ngôn, bình luận thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội trong quá khứ bị “khui” ra. Bên cạnh phê phán, không ít ý kiến cho rằng đó là điều bình thường, ai chẳng có lúc văng tục . Ông suy nghĩ gì về câu chuyện này?

Thứ nhất, cần phải phân biệt, xem xét chuyện nói tục ấy ở góc độ nào, có nghiêm trọng lắm không? Nói tục, văng tục là hiện tượng ngôn ngữ không bình thường nhưng vẫn thường xảy ra trong cuộc sống. Trong một vài tình huống không kiềm chế, ai đó vì bực bội mà “văng” ra một câu nói tục (như một phản xạ bản năng) là có thể. Tuy nhiên, xét từ góc độ văn hóa thì đó là hành vi lệch chuẩn. Dù dưới bất cứ hình thức nào nó cũng thể hiện sự thiếu cẩn trọng và việc sử dụng ngôn ngữ không đẹp như vậy, xét cho cùng không phải là hành vi đúng mực .

Vài năm trước cũng từng xảy ra chuyện không hay: Dù đã nhanh tay đóng trang cá nhân sau khi đăng quang Hoa hậu nhưng một số status về phát ngôn “không đúng chuẩn” của cô gái vừa nhận vương miện năm đó vẫn bị dư luận bàn tán và phê phán (vì cư dân mạng đã nhanh chóng chụp lại màn hình và truyền cho nhau). Đáng chú ý, có những câu nói rất không đúng mực về chính cô giáo của mình.

Quay trở lại chuyện đang bàn, hiện nay có một số người đã nổi tiếng lại bị “khui” ra trong quá khứ đã có những hành vi không hay, như nói tục . Theo tôi, nếu nói tục trong tình huống bạn bè hẹp thôi, nói trong lúc đùa vui tếu táo thì có thể chấp nhận được. Nếu nói tục trong một bối cảnh rộng, đông người, đòi hỏi chuẩn nghi thức (và đã lưu lại và phát tán) thì khó chấp nhận.

Từ góc độ đạo đức và văn hóa, việc nói tục với những người ngang hàng đã không hay, nếu nói một câu tục tĩu chỗ đông người, nói trên mạng “giấy trắng mực đen”, hoặc trước những người phải coi trọng thì đó là hành vi bất kính. Tôi cho rằng trong những tình huống đó cần phải phê phán.

“Tôi nghĩ, không thể cho rằng nói bậy, nói tục là một sự tiêu khiển hồn nhiên, vui vẻ mà phải nhìn nhận đó là biểu hiện văn hóa của mỗi người. Hơn nữa, hành vi, lời nói trong quá khứ vẫn là một trong những tiêu chí đánh giá phẩm chất của mỗi cá nhân. Quá khứ gần hay xa thì họ cũng phải chịu trách nhiệm vì sản phẩm của chính mình. Do vậy, hành vi chửi bậy, nói tục lặp đi lặp lại sẽ là vết đen, làm cho các mảng màu của cá nhân đó bị hoen ố”, PGS. TS. Phạm Văn Tình.

Có người cho rằng, ngôn ngữ trên mạng xã hội là ngôn ngữ “không chính thức” của giới trẻ. Tuy nhiên, vẫn không thể “bình chân như vại” trước hiện tượng sử dụng ngôn ngữ lệch chuẩn của giới trẻ?

Mạng xã hội là một kênh giao tiếp ảo, một diễn đàn chung cho mọi người. Thường trên mạng xã hội người ta phát biểu cũng tự do, thoải mái hơn vì nghĩ rằng có thể ẩn danh, giấu được tung tích. Hoặc người ta coi đó là cái “bể” hỗn tạp, khá thoải mái, có thể tùy hứng tung ra những ngôn ngữ không cẩn trọng như lúc bình thường.

Nhưng mạng xã hội thực tế cũng có cái chuẩn của nó, cũng đòi hỏi những yêu cầu giao tiếp cần phải tuân thủ. Nói chung, mỗi tài khoản trên mạng khi viết trên đó cũng mang dấu ấn, phong cách của người nào đó. Rõ ràng, những phát ngôn lệch chuẩn đã “đóng đinh”, “ghim” vào mạng xã hội là điều bất lợi đối với chính chủ nhân của nó.

Có lẽ, chúng ta phải làm quen với cách ứng xử trên mạng xã hội. Đó là một diễn đàn hoàn toàn mới, dù ảo nhưng như thế không có nghĩa là không có cái chuẩn mực phải hướng tới. Chúng ta cũng cần hướng đến sử dụng ngôn từ một cách văn minh, “mình vì mọi người”.

Không ít đứa trẻ vẫn là con ngoan ở nhà, học sinh xuất sắc ở trường nhưng trên mạng xã hội lại chửi bậy, viết bậy. Có phải do công nghệ làm lan tỏa hành vi kiểu “hòa cả làng”, ảnh hưởng đến ngôn ngữ của giới trẻ, thưa ông?

Điều ngạc nhiên là có rất nhiều người, các em học sinh , kể cả những người trưởng thành dưới mắt mọi người là rất đáng trân trọng lại có những biểu hiện “không tương xứng”. Họ đã thành đạt hoặc được tôn vinh nhưng trên mạng xã hội vẫn bị “khai quật” lại những phát ngôn không chuẩn mực trong quá khứ.

Tôi nghĩ, không thể cho rằng nói bậy, nói tục là một sự tiêu khiển “hồn nhiên, vui vẻ” mà phải nhìn nhận đó là biểu hiện văn hóa của mỗi người. Hơn nữa, hành vi, lời nói trong quá khứ vẫn là một trong những tiêu chí đánh giá phẩm chất của mỗi cá nhân. Quá khứ gần hay xa thì họ cũng phải chịu trách nhiệm vì “sản phẩm” của chính mình. Do vậy, nếu hành vi chửi bậy, nói tục lặp đi lặp lại sẽ là vết đen, làm cho các mảng màu của cá nhân đó bị hoen ố.

Cái gì cũng có hai mặt, những phát ngôn đó cũng xuất phát từ tính cách của mỗi người nên không thể nói là bột phát. Do vậy, mỗi người phải tự kiểm tra, tự điều chỉnh hành vi, lời nói của chính mình.

Còn mạng xã hội hay công nghệ hiện nay làm cho các giá trị được “nhân bản” và lan tỏa rất nhanh. Những điều hay lẫn điều dở cũng nhanh chóng được tiếp nhận. Nhưng có một điều lạ không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới , những chuyện khác người, chuyện lạ lùng và “lệch chuẩn” lại thường được tiếp nhận khá nhanh nhạy và được lan truyền nhanh.

Thế mới thấy vai trò của giáo dục rất quan trọng. Bác Hồ từng nói “Hiền dữ phải đâu là tính sẵn/ Phần nhiều do giáo dục mà nên”. Mặt bằng xuất phát của mọi đứa trẻ như nhau nhưng có những đứa trẻ lớn lên có biểu hiện lệch lạc, rõ ràng trách nhiệm này đến từ giáo dục.

Vai trò của giáo dục có mặt ở khắp mọi nơi. Gia đình, nhà trường và xã hội là “ba chân kiềng”, ba môi trường tác động tới tính cách của mỗi người và trước hết nó hình thành nên phông văn hóa.

Ông nhận định gì về mối liên hệ giữa việc giới trẻ nói bậy và những cản trở nhất định trong tương lai nghề nghiệp sau này?

Người ta nói “Vàng thì thử lửa thử than, chuông kêu thử tiếng người ngoan thử lời”. Lời lẽ, ngôn từ cũng là một trong những biểu hiện tính cách con người. Ngoài ngoại hình, phát ngôn là một trong những tiêu chí đánh giá phẩm hạnh đó. Lời lẽ thể hiện tầm hiểu biết cũng như cách ứng xử.

Cho nên, mới có chuyện người ta đi xem mặt cô dâu. Nếu chỉ xem mặt thôi thì có lẽ nhà trai xiêu lòng. Nhưng nếu để cô dâu ra rót nước, mời trầu, nói đôi lời với các cụ thì người ta mới nhận ra cô này là người gia giáo, có giáo dục, nết na hay không. Nếu không đạt, cô sẽ bị loại trước “hội đồng tuyển chọn” của nhà trai.

Chúng ta cũng không thể khác với các thế hệ cha ông về việc nhìn nhận tư cách của con người. Công, dung, ngôn, hạnh luôn luôn là yếu tố làm nên thần thái và nét đẹp của mỗi một cô gái.

Mặc dù một hành vi, lời nói, cử chỉ trên mạng xã hội hay ngoài đời không đánh giá được hết phẩm cách của một người. Tuy nhiên, dưới góc độ ngôn ngữ học, ông nghĩ gì về phông văn hóa của những bạn trẻ dùng ngôn ngữ lệch chuẩn này?

Giới trẻ hiện nay có nhiều thuận lợi khác ngày xưa, điều kiện sống với những tiện ích tốt hơn, được tiếp cận với công nghệ thông tin phong phú, đa dạng hơn… Tuy nhiên, vì công nghệ quá phổ biến, quá hấp dẫn nên giới trẻ bị hút vào mà quên rằng, trong cuộc sống ta phải trở lại là một người bình thường.

Có không ít gia đình, trẻ con suốt ngày chúi mũi vào những trò chơi điện tử hoặc mải mê với mạng xã hội mà quên không trau dồi những kỹ năng khác. Trong khi đó, ngôn từ muốn hay phải tiếp xúc, phải va chạm, phải được trải nghiệm qua các cuộc trao đổi, ứng xử chứ không phải tự nhiên mà nói hay, nói tốt được. Chính những sự hoạt động đó làm cho người ta cảm thấy mình có trách nhiệm hơn, hình thành những kỹ năng giao tiếp, nhận ra những giá trị, những nét đẹp trong nhân cách cũng như ngôn ngữ.

Có người cho rằng nói tục là bản năng, vì hiệu ứng đám đông, được lây truyền, có những người cứ nói ra là tục. Nếu cả cộng đồng làm ngơ sẽ khiến cho cá nhân đó nhận thức sai lệch và từ đó dẫn tới hành vi lệch chuẩn.

Nhiều người quan niệm mạng xã hội như một nhật ký trực tuyến dành cho mỗi người, vậy theo ông, việc sử dụng chữ viết, ngôn ngữ sao cho đúng mực, đúng quy tắc quan trọng ra sao ?

Cái gì cũng có thang giá trị của nó. Thang giá trị trong ngôn ngữ thể hiện qua chữ viết, qua lời nói. Mình phải nhận ra được “chuẩn giá trị” đó thì mới điều chỉnh phù hợp với cộng đồng hiện nay đang hướng tới.

Cho nên, tôi muốn nói rằng không có cái gì tự nhiên có, nó phải qua một quá trình. Cũng giống như người thổi sáo hay chơi đàn, tưởng đơn giản “như chơi” nhưng thực tế họ phải trải qua các bước rèn luyện vất vả, mới thuần thục kỹ năng, từ sự gia công và trau dồi.

Trước thực trạng trên, việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt không chỉ giới hạn trên mạng xã hội mà cả đời thực thế nào, thưa ông?

Việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt có mặt ở khắp mọi nơi, trong nói năng hằng ngày, viết lách, trên các phương tiện truyền thông, báo chí… Mạng xã hội bây giờ trở thành diễn đàn lớn nhất, nhanh nhất và rất lợi hại. Nhiều nước cũng sợ mạng xã hội trở thành quyền lực gây ra những hiệu ứng kể cả mặt tích cực lẫn tiêu cực. Nó giống như con dao hai lưỡi, biết dùng thì tốt, không biết dùng thì đứt tay như chơi.

Tôi hy vọng chúng ta đang hướng tới sự giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Có lẽ ai cũng yêu tiếng Việt, vậy ta hãy thể hiện tình yêu bằng hành động cụ thể trong nói năng của mình.

Vậy lúc này, vấn đề chỉnh đốn lại ngôn ngữ giao tiếp của giới trẻ phải đi từ phông văn hóa, nền tảng gia đình và nhà trường?

Thực tế, hiện nay gia đình và nhà trường khó quản lý các bạn trẻ trong việc nói tục, nói bậy, nói thiếu lễ độ. Vì vậy, mỗi gia đình, nhà trường cần có định hướng giáo dục bài bản và hệ thống từ khi trẻ còn nhỏ.

Giống như chăm một cái cây. Dù gặp sâu bệnh hay thiên tai, cho dù rụng lá hay sâu cành, nhưng nếu cây khỏe, có nội lực mạnh thì kết quả cuối cùng là cây sẽ vẫn phát triển tốt chứ không tàn lụi. Người quen nói bậy hơn nói đúng mực thì thật khó trở thành người nói hay.

Giáo dục phải bắt đầu từ gia đình, sau đó đến nhà trường và xã hội. Gia đình vẫn là cái nôi, là tổ ấm, tế bào của xã hội, cái gốc của mọi sự giáo dục. Cho nên gia đình phải có sự lưu ý, cha mẹ phải quan tâm đến con cái. Cha mẹ phải coi những chuyện giáo dục con cái trong việc tiếp thu tri thức, trong đó có tiếp thu ngôn ngữ là hệ trọng. Và có một thực tế, hãy nhìn vào con cái, đó là bức tranh phản ánh rất rõ vai trò của cha mẹ, ông bà.

Điều quan trọng hiển nhiên, muốn một đứa trẻ có chuẩn mực trong ngôn ngữ, ngay chính các bậc cha mẹ phải có lời nói, ngôn ngữ chuẩn mực.

Xin cảm ơn ông!

Cộng đồng mạng bảo vệ tân Hoa hậu khi bị "đào mộ" quá khứ nói tục

Kỳ thi Hoa hậu nào cũng vậy, cứ mỗi lần tân Hoa hậu đăng quang xong là lại khối chuyện để nói, đặc biệt là màn "đào mộ" trang cá nhân của các cô gái.

Mới đây nhất, cư dân mạng lại được dịp xôn xao về tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà, người mới đăng quang vào tối 20/11. Cô nàng hiện đang phải đối mặt với rất nhiều bàn tán vì từng "nói tục".

Cộng đồng mạng bảo vệ tân Hoa hậu khi bị đào mộ quá khứ nói tục - Hình 1
Hoa hậu, Á hậu 1 và Á hậu 2 trong đêm chung kết diễn ra vào ngày 20/11. (Ảnh: FBNV).

Quá khứ nói tục bị dân mạng "đào bới"

Ngay sau khi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 công bố kết quả, rất nhiều hội nhóm đông thành viên đã đăng bài nhắc nhở các cô gái, rằng hãy sớm khóa Facebook để không bị cư dân mạng soi mói. Nhưng có vẻ Đỗ Thị Hà không lường trước được điều này, cô vẫn để trang cá nhân của mình ở chế độ công khai, và từ đó, cư dân mạng đua nhau vào "đào bới", xem tân Hoa hậu từng làm gì, nói gì.

Cộng đồng mạng bảo vệ tân Hoa hậu khi bị đào mộ quá khứ nói tục - Hình 2
Đỗ Thị Hà trở thành tân Hoa hậu Việt Nam 2020. (Ảnh: FBNV).

Chỉ sau một đêm, hàng loạt bài viết đăng tải cho biết nàng tân Hoa hậu có quá khứ... nói tục. Rất nhiều tấm ảnh chụp lại màn hình, cho thấy Đỗ Thị Hà từng có những câu bông đùa, thậm chí là hơi vô tư với bạn bè. Thực tế thì giới trẻ đã khá quen thuộc những câu nói đó, cũng dùng rất nhiều. Vậy nhưng đối với một số người, nếu là Đỗ Thị Hà thì lại không được, vì cô đang là tân Hoa hậu.

Cộng đồng mạng bảo vệ tân Hoa hậu khi bị đào mộ quá khứ nói tục - Hình 3
Đỗ Thị Hà bị "đào lại" bình luận chửi tục khi xưa. (Ảnh: 2sao).

Khi team "tốt đời đẹp đạo" bị dân mạng phản ứng

Xét cho cùng thì trước khi trở thành tân Hoa hậu, Đỗ Thị Hà cũng chỉ là một cô gái ngoài 20, còn là sinh viên đại học và cũng thuộc lớp trẻ 10X. Mà nếu đã là thuộc giới trẻ thì ai chẳng từng lên mạng xã hội hóng chuyện, ai chẳng từng đăng ảnh lên trang cá nhân và ai chẳng từng cùng bạn bè nói vài ba câu thông thường.

Cộng đồng mạng bảo vệ tân Hoa hậu khi bị đào mộ quá khứ nói tục - Hình 4
Trước khi trở thành Hoa hậu thì Đỗ Thị Hà cũng chỉ là cô sinh viên như bao bạn trẻ khác mà thôi. (Ảnh: FBNV).

Bởi thế mà khi Đỗ Thị Hà bị "đào mộ" lại trang cá nhân, rất nhiều cư dân mạng khác đã lên tiếng bênh vực cho tân Hoa hậu. Họ cho rằng, việc Hà nói tục trong thời gian trước là điều có thể hiểu được.

Chẳng ai có thể cam đoan mình chưa từng một lần nói tục, nhất là trên mạng xã hội. Hoa hậu cũng là người, cũng từng có tuổi trẻ nông nổi, và hơn hết, họ chẳng thể biết trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nếu biết, có lẽ Đỗ Thị Hà đã sớm khóa Facebook như các hội nhóm khuyên rồi.

Cộng đồng mạng bảo vệ tân Hoa hậu khi bị đào mộ quá khứ nói tục - Hình 5
Cư dân mạng để lại bình luận bênh vực Đỗ Thị Hà. (Ảnh: Chụp màn hình).

Cộng đồng mạng bảo vệ tân Hoa hậu khi bị đào mộ quá khứ nói tục - Hình 6
Tân Hoa hậu rạng rỡ bên Á hậu 1 và Á hậu 2. (Ảnh: FBNV).

Soi mói, chỉ trích tân Hoa hậu vì vấn đề ngày xưa từng nói tục, một bộ phận cư dân mạng "tốt đời đẹp đạo" đang bị phản ứng ngược vì đặt ra "tiêu chuẩn kép" cho Đỗ Thị Hà. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Màn vụng trộm dở khóc dở cười nhất MXH: Oẳn tù tì xem ai "kèo dưới" trong cuộc ái ân, thanh niên tắt ngay nụ cười khi thấy 1 vật00:59Clip: Bí quá làm liều, nam thanh niên có màn "thông chốt bằng cơm" khiến dân mạng cười xỉu lên xỉu xuống00:12Phẫn nộ: Chồng đi “khoan giếng” với tiểu tam còn dắt theo con nhỏ, bị vợ bắt tại trận liền hành hung01:00Nữ tiếp viên hàng không Indonesia bật khóc khi biết máy bay sắp rơi00:26Người trực tiếp dạy catwalk cho cô gái Lexus 570: 'Những ngày qua thật sự khủng khiếp với chúng tôi'00:22Tường Vi - Người đẹp chuyển giới bỏ nhà đi năm 17 tuổi: Xưa ham to sửa ngực một lần cho đáng, giờ nhìn lại thấy nó... quá đáng!05:41“Vã” quá rồi, mèo ta chủ động đi gạ gẫm chú chó cùng nhà và cái kết cười ra nước mắt00:33Phát lú vì hotgirl Tiktok lúc giọng nam lúc giọng nữ, thân phận thật sự được tiết lộ do bị thách banh vòng 1 khiến dân tình xỉu lên xỉu xuống00:30Hotgirl 'trứng rán cần mỡ' lần đầu nhảy sexy gợi cảm khoe eo 'con kiến', ngay lập tức nhận về bình luận: 'Nhìn đơ quá!'00:11Vừa tung poster comeback không lâu, Soytiet bỗng dầm mưa nhảy Hip-hop làm fan quốc tế lo lắng00:20Dỗi vợ, chồng nhất quyết ôm chăn nằm dưới đất nhưng chỉ 1 câu nói của chị nhà đã khiến anh "đầu hàng"00:15Ngân 98 bị chỉ trích mặc áo hình phản cảm, bạn trai đứng ra bênh vực00:25Chủ quán thịt nướng nổi tiếng Chùa Láng xin lỗi sau lùm xùm chửi bới shipper: "Em đã 30 tuổi nhưng vẫn còn dại"03:01Đi đổ rác gặp ngay anh chồng từ năm lớp 9, cặp đôi 2k 'chốt hạ' với đoạn clip đăng ký kết hôn triệu view00:20Đến giao pizza, nhân viên giao hàng phát hoảng khi thấy diện mạo của khách, dân mạng "căng mắt" nhìn rồi cũng ngỡ ngàng theo00:29Thanh niên tử vong thương tâm sau cú phanh đột ngột, camera bóc chi tiết gây bức xúc nhất00:29Soi mắm tôm dưới kính hiển vi, dân tình ngỡ ngàng vì vi khuẩn "bất tử"00:43Chú rể bỏ quên cô dâu tại khách sạn, dân mạng hài hước: "Đúng là cưới lần đầu"00:39Thử soi xem có gì trong tương ớt vỉa hè, tài khoản TikTok khiến cả triệu người sợ hãi: Từ nay chắc không dám ăn nữa quá!00:37CLIP: Người đàn ông suýt ngã sấp mặt và cú ngáng chân khiến cụ bà không thể chống đỡ00:49

Tiêu điểm

Nóng: Bị CA triệt phá vì bán hàng nhái, CEO chuỗi cửa hàng livestream “chốt đơn” đáp trả: “Đừng ép vào đường cùng”
17:05:39 20/01/2021
Kết cục của 2 bà cháu bán cháo lòng mang xe máy của nhà hảo tâm đi cầm cố rồi lý do vòng vo
13:19:42 20/01/2021
Cách đối xử ở chỗ đông người của đại gia Shark Hưng với vợ á hậu kém 16 tuổi
09:56:05 20/01/2021
Mẹ là tiểu thư Hà Nội lấy chồng châu Phi, sinh ra con gái càng lớn càng đáng yêu, nhưng lại bị bố nhận xét là sở hữu "làn da giả dối"
08:31:18 21/01/2021
Chân dung CEO livestream “chốt đơn” bán hàng nhái: “Khoe nhà lầu siêu xe, bạn thân Huấn hoa hồng”
18:03:37 20/01/2021
Anh chàng làm trai bao với mức lương gần 70 triệu/ tháng để mua bỉm cho con, sắm đồ hiệu cho vợ
18:13:24 19/01/2021
Video "mẹ đơn thân" hớ hênh phản cảm xuất hiện tràn lan trên YouTube
16:00:22 20/01/2021
Từ vụ gạ đi bar hóa chiêu booking bẩn, trai trẻ bật mí cách nhận diện các "gái đẹp Tinder" mượn cớ hẹn hò để moi tiền
09:20:17 20/01/2021
Hoa khôi bóng chuyền Việt Nam "gây sốt" vì quá xinh đẹp
20:51:45 19/01/2021
Khách chuyển nhầm 50 triệu đồng thay vì 25 nghìn đồng, tài xế mất hút
23:16:11 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Dàn sao Vbiz đồng loạt đăng status về “trà xanh” sau drama Tùng - Trâm: Thái Trinh gợi nhớ chuyện cũ, Trà Ngọc bỗng bị tấn công
10:54:10 21/01/2021
Sốc: “Trà xanh” Hải Tú bị khui lại quá khứ chụp ảnh “mát mẻ” với bạn trai, thả rông vòng 1 phản cảm
11:02:10 21/01/2021
Vân Navy tiết lộ Thiều Bảo Trâm ngoan và chung thủy, nhắn Sơn Tùng M-TP: 'Đừng giống lũ đàn ông tầm thường...'
11:33:25 21/01/2021
Hồ sơ tình ái của “trà xanh” Hải Tú - nghi vấn “tiểu tam”, chia tay bạn trai khi làm “gà” của Sơn Tùng
12:44:10 21/01/2021
Trịnh Sảng tung ảnh Trương Hằng ngoại tình với bạn thân trong giới?
11:17:46 21/01/2021
Các nhà chức trách phản ứng dữ dội với bê bối mang thai hộ của Trịnh Sảng: 'Chắc chắn không vô tội'
10:50:59 21/01/2021
Ngọc Lan: “Tôi nuôi con khó lắm, anh Bình chỉ gặp con từ 4h rưỡi đến 7h rưỡi là phải trả con cho tôi”
11:58:19 21/01/2021
Lạnh người nghe chuyện các 'quái xế' tự dọn xác bạn sau những tai nạn tàn khốc
11:27:08 21/01/2021
“Thánh soi” tìm ra hint chứng minh Hải Tú đến nhà Sơn Tùng: Áo mũ lọt vào ảnh, quay video đúng góc Thiểu Bảo Trâm từng chụp?
14:33:01 21/01/2021
Sau phốt căng của Trịnh Sảng, 7 ngôi sao bị réo tên vì nghi vấn mang thai hộ: Chuyện quá phổ biến trong giới giải trí?
10:50:47 21/01/2021

Tin mới nhất

6 năm trước nổi tiếng nhờ một bức ảnh thẻ: Cuộc đời nữ sinh TP.HCM thay đổi ngoạn mục, làm được điều đáng nể ở tuổi 25

16:25:21 21/01/2021
Cuối năm 2013, một nữ sinh ở TP.HCM bất ngờ nổi tiếng sau một đêm nhờ bức ảnh thẻ thuộc hàng cực phẩm của mình. Nhiều người vẫn nói ảnh thẻ là ác mộng của mọi thế hệ học sinh, sinh viên. Tuy nhiên cô bạn này lại là ngoại lệ.

Cả cõi mạng rần rần hóng drama Sơn Tùng vì "trà xanh" nên từ giã mối tình lâu năm, nhưng "trà xanh" là gì mà nguy hiểm thế, không phải là đồ uống ư?

16:23:39 21/01/2021
Tất nhiên rồi, trà xanh bây giờ là một thứ còn ghê gớm hơn cả đồ uống cơ, không gây ngộ độc nhưng lại dễ đốt nhà người khác!

Bị "đèn đỏ" giữa đường, cô gái ngượng chín mặt khi chàng trai cứu nguy bằng hành động bất ngờ

16:17:30 21/01/2021
Câu chuyện đặc biệt được cô gái chia sẻ trên Facebook cách đây không lâu. Con gái đến kì kinh nguyệt luôn gặp nhiều phiền toái. Kì đèn đỏ đến sớm hơn dự tính càng khiến chị em khó xử. Cũng vì rắc rối này mà cô gái khó nghĩ. 

Hết hồn 3 chiếc cọc dựng vô duyên giữa đường chẳng khác nào đặt bẫy

16:12:43 21/01/2021
Không rõ mục đích sử dụng của những chiếc cọc này là gì thế nhưng mọc ra giữa đường thế này thì thật sự nguy hiểm.

3 năm sau ngày "gây bão" MXH, chàng trai xấu xí hóa cô gái xinh đẹp giờ có diện mạo ngỡ ngàng, đặc biệt là mối tình với "phi công trẻ"

16:11:23 21/01/2021
Từng phải chịu sự xa lánh, coi thường của những người xung quanh và cả gia đình thân yêu nhưng chàng trai ấy đã mạnh mẽ vượt qua để làm cú đổi đời gây ngỡ ngàng cho tất cả.

Những màn đắp mặt nạ "siêu phẩm" của chị em khiến người nhìn hú hồn: Ai yếu tim chắc chết

16:06:40 21/01/2021
Vẫn biết rằng làm đẹp là đặc quyền của phái đẹp, thế nhưng cũng có đôi khi, các chị em phụ nữ lại có những màn chăm chút nhan sắc tương đôi gây... ám ảnh! Và chiếc mặt nạ phát sáng này có lẽ cũng nằm trong số đó.

Hằng Túi hé lộ hình ảnh mới nhất của con trai thứ 6, chỉ ra một điểm chứng minh Súp đúng là "con thất lạc" của mình

16:05:09 21/01/2021
Hình ảnh mới nhất của các con mà hot mom Hằng Túi đăng tải trên trang cá nhân đã nhận được đông đảo sự chú ý của mọi người.

Không chỉ có "trà xanh", đây là BST "em gái chơi hệ trà" bạn cần cảnh giác nếu không muốn bị cắm sừng

16:00:01 21/01/2021
Người chơi hệ tối cổ hẳn vẫn đang hoang mang lắm khi tỉnh dậy đã thấy newsfeed ngập tràn những từ khoá trà xanh, yêu 8 năm không công khai, người thứ 3,...

Sợ Elon Musk sa đà vào cãi nhau trên mạng, Tesla tuyển cả chuyên viên bảo vệ ông trên Twitter

15:57:29 21/01/2021
Hơn nữa, khi tài khoản Twitter của ông Musk đang là nơi duy nhất để khách hàng liên hệ với Tesla, rõ ràng công ty cần thêm ai đó để giải đáp các thắc mắc cho họ.

Hội gái xinh vừa chia tay bồ đồng cảm sâu sắc với Thiều Bảo Trâm giữa drama "trà xanh"

15:47:08 21/01/2021
Nghi vấn Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm toang vì có người thứ 3 đang là thông tin chiếm sóng MXH nhất lúc này.

Clip: Thanh niên trộm vào nhà dân lấy liền 2 xe máy "dễ như ăn cháo", camera bóc trần cảnh tượng không tưởng

15:45:02 21/01/2021
Cực kì chuyên nghiệp và mau lẹ, tên trộm chỉ mất khoảng một phút để đưa chiếc xe máy đi. Kế hoạch trộm trót lọt 2 chiếc xe máy ở 2 nơi khác nhau được camera ghi lại khiến ai nấy đều bất ngờ!

Chặn đầu ô tô, người phụ nữ còn có hành động phản cảm khiến tài xế "đỏ mặt"

15:37:47 21/01/2021
Toàn bộ diễn biến sự việc đã được camera hành trình của ô tô ghi lại trong một con ngõ nhỏ. Thời điểm đó, một người phụ nữ đang đi bộ lững thững trước đầu ô tô và dù tài xế bấm còi xin đường nhưng chị này nhất quyết không nhường.

Chồng tuyên bố “Tết về ngoại 2 ngày biếu 1 triệu được rồi” nhưng vừa dứt lời thì anh “á khẩu” trước màn vùng lên của vợ

15:37:17 21/01/2021
Anh ấy bảo về ngoại có hôm trước hôm sau đi luôn. Tính ra cùng lắm ăn 2 bữa, đưa ông bà 1 triệu là được..., người vợ kể.

YouTuber triệu view bất ngờ bị "phốt" tấn công tình dục bạn thân, chưa kịp truy ra danh tính thì "nam chính" xuất hiện rồi đăng tâm thư gây tranh cãi

15:29:54 21/01/2021
Một nam YouTuber nổi tiếng bất ngờ bị tố tấn công tình dục người bạn thân thiết vào cuối năm 2019.

Mặc váy ngắn cũn cỡn đứng ném phi tiêu, nàng hot girl hớ hênh lộ vòng 3 nhạy cảm, soi info lại càng thêm bất ngờ với đôi gò bồng đảo "ngoại cỡ"

15:22:08 21/01/2021
Những hình ảnh của cô nàng hot girl đang được cộng đồng mạng truyền tay với tốc độ chóng mặt.

Làm thử thách "ngửi ngực đoán người", nàng streamer khiến người xem choáng váng với dàn hot girl cực phẩm tham dự

15:18:01 21/01/2021
Với sự sáng tạo không ngừng nghỉ của mình, các nữ streamer giờ đây dường như đang ngày càng đột phá hơn trong việc tìm ra và thực hiện những ý tưởng mới khó lường thì phải.

Những món ăn được gọi tên nhiều nhất sau story Thiều Bảo Trâm đêm qua: Bữa sáng dành cho những ai lỡ đi ngủ sớm đây!

15:15:24 21/01/2021
Xoay quanh nghi vấn về chuyện của Thiều Bảo Trâm - Sơn Tùng và người thứ 3, các món ăn này bỗng dưng hot rần rần MXH.

6 tháng sau ca phẫu thuật tách rời Song Nhi: “Ê-kíp thỏa mãn khi đã chạm tới ước mơ, trả lại cho 2 con một cuộc đời lành lặn”

15:05:10 21/01/2021
Rồi mai đây, Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ tự hào khi được bước đi, được lựa chọn hạnh phúc trong một cơ thể nguyên vẹn như bao đứa trẻ khác.

Điểm "check in" kỳ ảo ở Đà Lạt đang được giới trẻ rần rần chia sẻ trên MXH

14:47:48 21/01/2021
Địa điểm nhắc đến ở đây chính là khu tổ hợp giải trí mới có tên Vườn Ánh Sáng, với những căn phòng bí ẩn lung linh được tạo nên bởi nghệ thuật trình chiếu 3D.

"Đá" người yêu để theo gái trẻ, chàng trai choáng váng khi rơi vào cái bẫy cực lớn, nhắn tin xin quay lại thì nhận "cú vả" sâu sắc

14:45:12 21/01/2021
Lúc mình phát hiện ra, mình có hỏi thì hắn thẳng thừng nhận. Hắn còn chẳng thèm bao biện hay chống chế điều gì và còn tuyên bố chia tay vì hết tình cảm, cô gái kể.

Vương phi xinh đẹp nhất Monaco chính thức lên tiếng về lý do lựa chọn mái tóc cạo nửa đầu, giải đáp nghi vấn hôn nhân rạn nứt

14:43:36 21/01/2021
Vào cuối năm ngoái, Vương phi xinh đẹp nhất Monaco đã gây sốc dư luận với mái tóc cạo nửa đầu làm dấy lên nghi vấn hôn nhân trục trặc.

Chú rể bật khóc nức nở vì không ai dự đám cưới, hành động của cô dâu được khen ngợi

14:39:00 21/01/2021
Không một ai tới dự đám cưới, kể cả người thân và bạn bè, chú rể đã vỡ òa, bật khóc nhưng biết lý do, ai cũng thương cảm.

Ly Kute xưa bụng bầu lên chùa, giờ con sắp lớp 1, nhìn bàn học là biết sống đủ đầy

14:30:34 21/01/2021
Nhiều năm qua Ly Kute một mình nuôi con, làm mẹ đơn thân vất vả nhưng đến khi con vào lớp 1, cô vẫn luôn cho bé cuộc sống đủ đầy nhất.

Du khách vẽ bậy lên điểm tham quan ở Mỹ, ban quản lý truy tìm danh tính

14:19:19 21/01/2021
Hành vi vẽ bậy một số chữ (nghi là tiếng Việt) lên điểm tham quan nổi tiếng ở Mỹ khiến nhiều người phẫn nộ.

Bộ Giáo dục vừa thay mẫu mới, chợ giáo án online lập tức trở nên nhộn nhịp

14:07:52 21/01/2021
 Việc giáo viên hỏi mua trên các cộng đồng vô hình trung đã hình thành một “chợ online” bán Kế hoạch bài dạy theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH.

Bí quyết giữ gìn hạnh phúc 54 năm của cụ ông: Thấy ai đẹp chỉ nắm tay

14:05:51 21/01/2021
Ông cụ trên sóng truyền hình gây sốt cộng đồng mạng với bí quyết giúp gìn giữ hạnh phúc gia đình bấy lâu nay khi quyết hứa với vợ sẽ không lấy thêm vợ bé.

Xúc động hình ảnh song Nhi có thể tự bước đi đầy vững chãi

13:11:40 21/01/2021
Không còn cần người dìu dắt, song Nhi giờ đây đã có thể tự mình bước đi, thậm chí là chạy nhảy, vui đùa, vấp ngã bé cũng sẽ tự đứng lên.

Tên trộm "giàu" nhất năm: Lái BMW đến siêu thị, giấu đồ vào túi Gucci

13:00:46 21/01/2021
Đi xe hơi của thương hiệu lớn, đeo túi Gucci cả chục triệu đồng, chàng trai tại Trung Quốc vẫn khiến nhiều người ngỡ ngàng khi lén lút đi ăn trộm.

Linh Ka diện váy 'xẻ đùi' cuốn hút, 'đốt mắt' với điệu nhảy gợi cảm khó cưỡng

12:57:37 21/01/2021
Lâu lâu Linh Ka lại thể hiện sự sexy của mình trong những bước nhảy cực ngầu cùng thần thái không phải dạng vừa.

Có thể bạn quan tâm

MU mua Musiala, Arsenal lấy Odegaard

Bóng đá thế giới

16:24:22 21/01/2021
MU mua Jamal Musiala, Arsenal mượn Odegaard, Real Madrid hỏi ký Aouar là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 21/1.

Nghệ An: 7 học sinh nhập viện sau khi ăn sáng ngoài cổng trường

Sức khỏe

16:20:54 21/01/2021
Sau khi ăn sáng cùng 1 địa điểm gần trường học, nhiều học sinh Trường Tiểu học Tiền Phong 1 (huyện Quế Phong, Nghệ An) bị đau bụng, nghi ngộ độc thực phẩm và được thầy cô đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

Vụ nam sinh bị đánh vỡ sọ não: Sẽ trưng cầu giám định để căn cứ xử lý

Pháp luật

16:20:34 21/01/2021
Liên quan đến vụ nam sinh lớp 11, Trường THPT Lang Chánh nghi bị bạn cùng trường đánh vỡ sọ não, Trưởng Công an huyện Lang Chánh cho biết, sẽ trưng cầu giám định pháp y để lấy căn cứ xử lý.

Thiết bị giúp lính Mỹ chống rung khi ngắm bắn

Thế giới

16:20:12 21/01/2021
Lục quân Mỹ đang thử nghiệm tay cầm công nghệ cao chống rung cho súng trường nhằm nâng cao độ chính xác khi khai hỏa.

Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu ngon nhất

Ẩm thực

16:19:05 21/01/2021
Khi nhắc đến thịt kho tàu không ai là không biết đến đây là món thịt kho được nhiều người thích nhất và hay ăn vào mùa lạnh.

Hai xe máy điện VinFast giá 24,9 triệu và 81,1 triệu đồng

Xe máy

16:16:32 21/01/2021
Feliz thuộc phân khúc phổ thông, giá 24,9 triệu đồng, trong khi Theon ở dòng scooter cao cấp, giá 63,9 triệu, chưa tính 17,2 triệu tiền mua pin.

Phí Phương Anh bắt ‘trend’ cực mạnh khi lần đầu hát live ca khúc ‘cắm sừng’!

Nhạc việt

16:14:32 21/01/2021
Nàng Phí gây bất ngờ khi lần đầu ‘khoe’ giọng hát live bài hát đầu tay của mình.

Vẻ đẹp bốc lửa của nàng mẫu Mỹ giống hệt bạn gái 'Người vận chuyển'

Người đẹp

16:11:19 21/01/2021
Meredith Mickelson sở hữu nét đẹp lạ với đôi môi dày mọng quyến rũ, mang nhiều nét hao hao siêu mẫu xứ sương mù Rosie Huntington-Whiteley.

Diễm My, Hà Kiều Anh khoe nhan sắc "không tuổi" trong trang phục màu hồng tươi tắn

Phong cách sao

16:09:47 21/01/2021
Hoa hậu Hà Kiều Anh và diễn viên Diễm My khéo léo phối những trang phục tông màu hồng với phụ kiện thời trang ấn tượng.

Những nàng giáp bướng bỉnh nhưng lại được yêu chiều như bà hoàng

Trắc nghiệm

16:07:36 21/01/2021
Dù nổi tiếng là bướng bỉnh nhưng những con giáp này lại chiếm được cảm tình của đàn ông, khiến họ si mê.

Thảm họa quần jeans “khó đỡ” của gái xinh xuống phố

Thời trang

16:05:10 21/01/2021
Vốn là trang phục phổ biến nhất, với sự sáng tạo quá đà, quần jean cũng có ngày trở thành thảm họa thời trang bởi bàn tay của cả nhà tạo mốt lẫn người mặc.

Báo Thái Lan ấn tượng với hình ảnh Công Phượng mua vé bóng đá

Sao thể thao

15:45:43 21/01/2021
Tấm ảnh Công Phượng xếp hàng trước quầy vé ở sân Pleiku, trước buổi tập của đội HA Gia Lai, nhanh chóng xuất hiện trên báo Thái Lan và được bình luận rằng Công Phượng mua vé cho vợ.

H’Hen Niê gây khó hiểu với gương mặt trầm tư, ít cười trong chuyến thăm Côn Đảo cùng các nghệ sĩ

Sao việt

15:44:55 21/01/2021
Vừa qua, tham gia chương trình Mùa xuân biển đảo lần thứ 10, Hoa hậu HHen Niê xúc động khi có dịp viếng thăm và tưởng niệm tại các di tích lịch sử ở Côn Đảo.

Cầu thủ triệt hạ Đỗ Hùng Dũng nhận án phạt đầu tiên ở V-League 2021

Bóng đá việt nam

15:42:25 21/01/2021
Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa ra thông báo án phạt treo giò hai trận và phạt 7,5 triệu đồng đối với hậu vệ Đinh Văn Trường của CLB Nam Định.

Hoa đậu biếc được nhiều người săn lùng vì vừa tốt cho sức khỏe lại giúp dưỡng nhan: Chuyên gia nhận định thế nào?

Làm đẹp

15:40:12 21/01/2021
Trong hoa đậu biếc có nhiều hợp chất hóa học hữu cơ, đáng chú ý là 2 hoạt chất: anthocyanin (một loại chất chống oxy hóa flavonoid) tạo nên màu xanh rực rỡ của hoa và cliotide.