Phát huy “sức mạnh mềm” trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam

Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra cuộc khủng hoảng chưa từng có trên toàn cầu. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào việc đại dịch kéo dài trong bao lâu cũng như phản ứng ở cả cấp độ quốc gia lẫn quốc tế của các chính phủ.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, không thể chỉ dùng sức mạnh kinh tế, quân sự, mà cần phải phát huy cả “sức mạnh mềm” để giải quyết.

Phát huy sức mạnh mềm trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam - Hình 1

Các doanh nghiệp đầu tiên ủng hộ công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 tại miền Trung vừa qua. Ảnh: Báo Công Thương.

“Sức mạnh mềm” và “sức mạnh mềm” Việt Nam

“Sức mạnh mềm” là khái niệm mới do Joseph Nye – nguyên Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – chính thức đưa ra vào đầu thập niên 90 của thế kỷ XX để đối lập với “sức mạnh cứng” và nó xuất phát từ sức hấp dẫn về bản sắc văn hóa, tư tưởng chính trị và các chính sách, đặc biệt là chính sách đối ngoại của một quốc gia. Nếu như “sức mạnh cứng” thường được hiểu là việc sử dụng quân sự, bạo lực, vũ trang để áp đặt, cưỡng bức,… thì “sức mạnh mềm” là hình thức sử dụng các biện pháp phi quân sự, phi bạo lực, nó mang tính giáo dục, thuyết phục, động viên, khuyến khích,… để mọi người tự giác tin tưởng, làm theo. Đây là sức mạnh có sức hấp dẫn và là sự lựa chọn mà trong điều kiện hiện nay nhiều quốc gia đang nghiên cứu, tin tưởng và thực hiện. Có thể hiểu: “Sức mạnh mềm” là khả năng tạo ra sức mạnh bằng tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, đối ngoại, khuyến khích,… để hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút đối phương (có thể là các nước, giai cấp, dân tộc, cộng đồng…) tự nguyện thay đổi hành vi, chính sách phù hợp với điều mình muốn, thay vì sức mạnh quân sự hoặc gây sức ép kinh tế.

“Sức mạnh mềm” thường xuất phát từ ba nguồn: giá trị chính trị (tính đúng đắn của các chính sách điều hành, quản lý, phát triển kinh tế – xã hội); giá trị về bản sắc văn hóa (đạo đức truyền thống, tính thống nhất, gắn kết cộng đồng dân tộc, sự đồng thuận của nhân dân) và chính sách đối ngoại của quốc gia (sự linh hoạt mềm dẻo, khôn khéo của các chính sách ngoại giao). Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những cách thức đề cao, khai thác, phát huy “sức mạnh mềm” khác nhau.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam được tạo dựng trên các yếu tố: 1- Thể chế chính trị (trong đó chủ yếu là hệ tư tưởng chính trị và nền dân chủ xã hội chủ nghĩa Việt Nam); 2- Đường lối đối ngoại (chính sách ngoại giao của đất nước); 3- Tinh thần đoàn kết dân tộc, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc, đồng thuận xã hội và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị. Trong đó, thể chế chính trị, đoàn kết dân tộc, đồng thuận xã hội, bản sắc truyền thống văn hóa được coi là cốt lõi “sức mạnh mềm” của Việt Nam hiện nay. Thành công của gần 35 năm đổi mới vừa qua có vai trò to lớn của việc chúng ta đã khai thác, phát huy “sức mạnh mềm” và hiện nay; trong phòng, chống đại dịch COVID-19 cũng đã và đang khai thác, phát huy sức mạnh này.

Diễn biến đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng đến toàn cầu

Hiện nay, cả thế giới đang dồn tâm, dồn lực vào chống đại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Dịch bệnh này bùng phát vào tháng 12-2019, nay đã nhanh chóng lan rộng ra toàn cầu với 215 quốc gia có nguời nhiễm bệnh và số nạn nhân của COVID-19 tăng từng ngày. Trước mức độ nguy hiểm của đại dịch, ngày 31-1-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Đến ngày 11-3-2020, WHO chính thức công bố COVID-19 là “đại dịch toàn cầu”.

Tính đến ngày 23-9-2020, số ca nhiễm trên toàn thế giới là gần 32 triệu người, số ca tử vong là gần 1 triệu người. Nhưng số ca nhiễm chưa có dấu hiệu dừng lại mà vẫn tăng nhanh. Theo các nhà nghiên cứu dự báo, số ca bệnh vẫn tăng khó lường và số người thiệt mạng không chỉ dừng lại ở con số gần 1 triệu người.

Phát huy sức mạnh mềm trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam - Hình 2

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Los Angeles, ngày 20-7-2020_Ảnh: Tư liệu

Các chuyên gia kinh tế của Oxford Economics ước tính, dịch COVID-19 có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD do năng suất lao động giảm, sản xuất đình đốn, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, thương mại và đầu tư giảm, ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề…

Một số nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh:

Một là, sự vào cuộc chưa quyết liệt của chính phủ nhiều nước trong việc dập dịch, chưa coi dịch COVID-19 là mối đe dọa nghiêm trọng, dẫn tới các biện pháp chưa đủ mạnh. Nhiều nhà khoa học đã nhận định, Mỹ và các nước châu Âu chưa có sự chuẩn bị tốt để ứng phó với COVID-19, ở cả lĩnh vực xét nghiệm, thực hiện giãn cách xã hội và xử lý tình trạng lây nhiễm. Ngoài ra, Mỹ và các nước châu Âu lo ngại, nếu mạnh tay chống dịch sẽ làm tổn thương đến kinh tế và động chạm đến các vấn đề chính trị nhạy cảm.

Hai là, sự thờ ơ, chủ quan, thiếu hợp tác của người dân trong phòng, chống dịch COVID-19. Do đề cao quyền riêng tư và tự do cá nhân, nên khi các biện pháp chống dịch được thực hiện, nhiều người dân ở các nước phương Tây đã không cộng tác, thậm chí còn chống đối, kêu gọi đòi biểu tình. Vì vậy, những biện pháp, như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang đến nơi cộng cộng, vệ sinh cá nhân… không phát huy tác dụng…

Hiệu quả của việc sử dụng “sức mạnh mềm” trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam

Với những tổn thất về con người, kinh tế, chính trị mà COVID-19 đang gây ra cho toàn thế giới đã cho thấy, không phải lúc nào sức mạnh quân sự, sức mạnh kinh tế cũng giải quyết được mọi vấn đề của cuộc sống đang đặt ra. Những vũ khí tối tân nhất của nhân loại cũng không thể loại bỏ được một virus vô hình. Cơn dịch bệnh gây chết người hàng loạt đang cho thấy nền tảng tôn thờ “sức mạnh cứng”, tôn thờ quyền lực, lợi lộc, danh vọng, sức mạnh của đồng tiền,… không phải là triết lý sống của nhân loại. Virus không phải là một “loài siêu thông minh”, cũng không có bất cứ “mưu lược tính toán” nào để lây lan, hãm hại loài người, vì thế, mức độ phát tán của nó phụ thuộc chính vào cách ứng xử của con người. Nếu loài người nắm chặt tay nhau, đồng thuận cùng nhau hướng đến triết lý nhân sinh, chính phủ các nước đặt giá trị sinh mạng con người ở mức tối thượng thì hoàn toàn có thể vượt qua đại nạn này. Nói cách khác, tác hại nhiều hay ít của COVID-19 đến con người phụ thuộc rất nhiều vào thể chế chính trị, vào sự đồng thuận của người dân và vào việc sử dụng “sức mạnh mềm” của mỗi quốc gia.

Ở Việt Nam, Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi đã từng khẳng định, chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân, sức dân như nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng cho rằng: “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”(1). Mọi việc đều bắt nguồn từ dân, lấy dân làm gốc, sinh mạng của người dân là quan trọng nhất, là bài học lớn được đúc kết suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Điều này cũng đã được Đảng ta vận dụng thành công trong hơn 90 năm qua. Vì thế, một trong năm bài học mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đúc kết là: “Đổi mới phải luôn luôn quán triệt quan điểm “dân là gốc”, vì lợi ích của nhân dân, dựa vào nhân dân, phát huy vai trò làm chủ, tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo và mọi nguồn lực của nhân dân; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc”(2). Bài học lịch sử đó một lần nữa đã được chứng minh, được phát huy trong phòng, chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam hôm nay. Đây là giá trị văn hóa và “sức mạnh mềm” vô cùng quý báu, là đường lối chiến lược mang tính lâu dài, là quy luật sinh tồn và phát triển của toàn dân tộc Việt Nam.

Phát huy sức mạnh mềm trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam - Hình 3

Bộ đội Biên phòng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn cho người dân các sử dụng _Ảnh: TTXVN)

Với dân số gần 100 triệu người, có đường biên giới dài với Trung Quốc (quốc gia đầu tiên xuất hiện dịch bệnh), Việt Nam là nước có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt và sự đồng thuận của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, hiện nay về cơ bản chúng ta đã kiểm soát và dập dịch tốt, được các nước trên thế giới và khu vực ca ngợi, thừa nhận, lấy làm gương trong phòng, chống đại dịch. Để có thành công đó là do chúng ta biết khai thác “sức mạnh mềm” Việt Nam. Điều đó được thể hiện:

Thứ nhất, công tác ứng phó và chủ động phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị Việt Nam.

Khi có thông tin về ca bệnh ở đầu tiên ở Vũ Hán và nguy cơ lây lan của COVID-19, ngày 16-1-2020, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế (phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới – WHO) khẩn trương xây dựng các kịch bản, phương án phòng, chống dịch; chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác cách ly, xét nghiệm, khám, điều trị. Đến ngày 23-1-2020 khi phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 121/CĐ-TTg và liên tiếp các ngày 28 và 31-1-2020, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28-1-2020 “Về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra”, Chỉ thị số 06/CT-TTg, ngày 31-1-2020 “Về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra”, trong đó quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch được thành lập.

Ngày 30-1-2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng có Công văn số 79-CV/TW “Về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra”, yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân khẩn trương vào cuộc. Xác định phòng, chống dịch là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân khẩn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trước diễn biến nhanh, phức tạp của tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 11-3-2020, “Về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới” tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, bố trí nguồn lực cho các hoạt động y tế, bảo đảm môi trường, hỗ trợ kiểm soát phòng, chống dịch.

Ngày 21-3-2020, Bộ Chính trị ban hành Thông báo kết luận số 172-TB/TW “Về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19″, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cần tiếp tục tập trung phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, đồng thời, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, duy trì sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho người dân, chủ động chuẩn bị các phương án phục hồi nền kinh tế. Động viên nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, cùng tham gia phòng, chống dịch. Đặc biệt, ngày 30-3-2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19. Toàn hệ thống chính trị tập trung cao độ để tiếp tục chủ động ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; không quá hốt hoảng nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng; nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấu nhất, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lan rộng lây nhiễm. Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, mỗi địa phương cần bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, chủ động và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện các công việc phòng, chống dịch; ưu tiên nguồn lực, thời gian và công sức cho công tác chống dịch… Nhờ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bằng nhiều giải pháp cụ thể, đến nay, về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Hai là, sự đồng thuận của người dân Việt Nam.

Quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong chống dịch COVID-19 đã nhận được sự đồng lòng, chung sức, đồng thuận cao của người dân, thực sự là “ý Đảng – lòng dân”, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân. Mọi người dân Việt Nam đa số đều nghiêm túc thực hiện việc phòng, chống dịch, đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng; thực hiện các biện pháp theo dõi lịch trình, khai báo y tế; vệ sinh cá nhân cẩn thận; cách ly tập trung và thực hiện cách ly toàn xã hội. Các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh hàng hóa không thiết yếu đều đóng cửa, người dân hạn chế ra khỏi nhà… Theo điều tra của Viện Dư luận và Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương với 21.277 lượt người tham gia trả lời, có 85% người dân hoàn toàn tin tưởng Việt Nam sẽ khống chế, dập tắt dịch COVID-19(3). Bởi, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đặt sức khỏe của người dân lên trên hết, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

Phát huy sức mạnh mềm trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam - Hình 4

Người dân đoàn kết một lòng, mỗi người dân đều là chiến sĩ chống dịch, tạo nên sức mạnh tập thể, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 (Trong ảnh: Người dân nhận gạo miễn phí tại một cây ATM gạo dành cho người nghèo)_Ảnh: Tư liệu

“Sức mạnh mềm” được phát huy trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã và đang diễn ra, để mọi người đoàn kết một lòng, mỗi người dân đều là chiến sĩ chống dịch, tạo nên sức mạnh tập thể, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Chính phủ đã ký Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9-4-2020, của Chính phủ “Về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19″ chi 62 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ người dân khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng thời, với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện góp tiền, góp gạo hỗ trợ người nghèo, nhiều câu chuyện đẹp và cảm động, như ATM gạo, tin nhắn điện thoại, các doanh nhân ủng hộ hàng trăm triệu đồng đến cụ già đạp xe cả chục cây số đến ủng hộ 20.000 đồng,… đã được lan tỏa không chỉ trong nước mà cả cộng đồng quốc tế.

Những thành công lớn bước đầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 là tổng hợp sức mạnh của cả dân tộc ta, trong đó cần nhấn mạnh “sức mạnh mềm” của cả đất nước đã được phát huy đúng mức và đúng lúc. “Sức mạnh mềm” lúc này là một thứ tài sản vô cùng quý báu. Kết quả của sự đồng thuận xã hội, đoàn kết dân tộc, đồng lòng, chung sức trong cuộc chiến chống đại dịch cũng minh chứng cho sức mạnh mềm Việt Nam. Với bài học này, chúng ta càng thấy ý nghĩa sâu sắc và giá trị nhân văn lớn lao từ những quyết sách của Đảng, Chính phủ, từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quân đội, công an đến các bộ, ngành chức năng và nhân dân. Trong khó khăn, thử thách, “sức mạnh mềm” của người Việt càng tỏa sáng./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phụ huynh 'phanh phui' trường bớt xén thức ăn: 'Ngót' đi hàng chục ký thịt mỗi ngày00:35Người Hà Tĩnh dầm mưa cứu kè biển trước khi bão 'mạnh nhất từ đầu năm' đổ bộ00:59Tiếp tế trong vùng lũ Quảng Trị: Xót lòng trẻ nhỏ chênh vênh trên bè chuối01:38Nha Trang: Lập đoàn kiểm tra trường tiểu học bị tố bớt xén bữa ăn học sinh00:19Lũ ở Quảng Bình nguy cơ vượt mốc “đại hồng thủy” năm 197901:46Trường bị tố bớt xén thức ăn thông báo tạm ngưng bếp ăn bán trú04:50Phút cân não dời quân trước khi dãy nhà đổ sập của vị đồn trưởng01:33Trường mới xây, chưa bàn giao nhưng cứ mưa lại ngập lút sân00:10Chủ tiệm thuốc được cứu trong đống đổ nát do ôtô tải tông00:47Mưa trắng trời, Quảng Trị - Huế tái gặp lụt lịch sử sau vài ngày nước rút02:2051 ngày Việt Nam không có ca COVID-19 mới trong cộng đồng02:10Dân Quảng Nam đổ hàng trăm tấn sắn ra ruộng01:00Tông trực diện trên quốc lộ 1A, 2 ô tô bốc cháy ngùn ngụt00:31Việt Nam chữa khỏi cho 1.031 bệnh nhân mắc COVID-1901:27Phó Thủ tướng: 'Sơ tán dân ở các thuỷ điện đang thi công'00:31Lũ lụt miền Trung: Cầu nguyện cho người thân được an toàn07:05Người miền Tây gói đến 10.000 đòn bánh tét gửi đồng bào miền Trung ruột thịt03:46Quảng Bình: Người dân vùng lũ khóc ròng trước hàng nghìn tấn thóc giống đóng thành bánh, vón cục nảy mầm01:27Hồ Kẻ Gỗ tăng lưu lượng xả tràn, người Hà Tĩnh ôm gà, lợn chạy lũ00:14

Tiêu điểm

Đã tìm thấy nữ sinh mất tích 4 ngày trong trạng thái hoảng loạn
22:33:26 27/10/2020
Bão số 9 giật cấp 15, học sinh 6 tỉnh nghỉ học hôm nay
05:51:02 28/10/2020
Nhìn lại sức tàn phá khủng khiếp của bão số 12 Damrey mạnh tương đương bão số 9
01:00:34 28/10/2020
Bão số 9 bắt đầu gây mưa và gió giật mạnh tại Đà Nẵng
23:46:17 27/10/2020
Trai Đồng Tháp 12 năm trồng thứ sâm cây thấp tè, hoa rực rỡ, lời hơn 1 tỷ mỗi năm, vườn đông khách tới xem
05:55:37 29/10/2020
Chùm ảnh bão số 9 bắt đầu quần thảo ở Đà Nẵng
15:03:37 28/10/2020
Bão số 9 sắp đổ bộ, Đà Nẵng phong tỏa những cây cầu lớn bắc qua sông Hàn
04:41:25 28/10/2020
Người dân Quảng Ngãi xếp hàng mua đèn cầy, máy phát điện
23:06:39 28/10/2020
Phương tiện cố tình đi vào vùng nguy hiểm khi bão đổ bộ sẽ bị phạt nặng
01:04:01 28/10/2020
Đà Nẵng: Người dân đổ xô "săn" vật dụng đón siêu bão đổ bộ
17:02:48 27/10/2020

Thông tin đang nóng

Hương Giang “vượt mặt” Phạm Hương trở thành Hoa hậu bị ghét nhất showbiz: Chuyên nói đạo lý, sống 2 mặt?
12:20:01 29/10/2020
Sau tin nhắn thúc giục, truyền thông Hàn tiếp tục vạch trần lý do thật sự khiến Song - Song ly hôn: Không có kẻ thứ ba, mâu thuẫn với gia đình chồng
10:24:46 29/10/2020
Sáng nay - Công Vinh, Thủy Tiên than trời vì đếm tiền “liệt tay” gửi cho 13.000 hộ dân miền Trung
09:27:49 29/10/2020
Ái nữ của Đường Nhuệ chúc mừng sinh nhật bố trong tù, gọi bố là “siêu anh hùng”
11:25:23 29/10/2020
Lộ clip Thủy Tiên chỉ tay, quát lớn tiếng, không chịu phát tiền vì dân mất trật tự ở Quảng Bình
14:19:21 29/10/2020
Bạn trai chuyển giới của Miko Lan Trinh tự tin khoe vòng 1 sau khi cắt bỏ
09:51:23 29/10/2020
Sao Đài Loan bị xe tông chết khi chờ đèn đỏ
09:56:19 29/10/2020
Hot lại clip Hà Hồ ríu rít cùng Kim Lý tại hậu trường sự kiện, hành động vô tư của đàng trai gây tranh cãi
10:04:38 29/10/2020
'Triệu Mẫn' An Dĩ Hiên sinh con gái
13:00:32 29/10/2020
Vừa định cầm đũa gắp con tôm hùm bỏ vào bát liền bị mẹ chồng tương lai nói 1 câu ngượng mặt, cô gái có pha xử lý cực rắn khiến ai nấy đều hả hê
09:28:57 29/10/2020

Tin mới nhất

Sạt lở 17 điểm trên đèo Lò Xo, giao thông ùn tắc

15:06:33 29/10/2020
Sáng ngày 29/10, dù cơn bão số 9 đã qua đi nhưng trên QL 14 đoạn qua đèo Lò Xo (Kon Tum) vẫn bị sạt lở 17 điểm khiến giao thông ùn tắc. Cũng trong sáng cùng ngày, hàng trăm hộ dân tại huyện Kon Rẫy (Kon Tum) phải đi tuyến đường phụ do l...

Nhiều thiệt hại do mưa bão tại Quảng Nam

12:31:42 29/10/2020
Đến 21h00 ngày 28/10, mưa bão tại Quảng Nam đã làm 01 người chết, 02 người mất tích và 05 người bị thương; 13 nhà bị sạt lở, vùi lấp (huyện Phước Sơn); 01 nhà bị sập (huyện Duy Xuyên)....

Hơn 100 công an sẵn sàng cứu hộ ở Quảng Nam

11:52:27 29/10/2020
Bên cạnh nhân lực, Công an tỉnh Quảng Nam cũng chuẩn bị các phương tiện kỹ thuật để khi thông tuyến, thông đường sẽ di chuyển lên hiện trường nhanh nhất có thể.

Rình rập đá tảng rơi trên QL279D qua Sơn La

11:46:27 29/10/2020
QL279D thường xuyên xuất hiện đá lăn, rơi từ mái taluy xuống nền, mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bình Dương: Lao vào gốc cây trên đường, nam thanh niên tử vong tại chỗ

11:05:38 29/10/2020
Sáng 29/10, lực lượng chức năng đã hoàn tất khám nghiệm vụ tai nạn xảy ra tại phường An Thạnh, TP Thuận An, khiến 1 nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Giải cứu thành công 13 công nhân mắc kẹt giữa sông ở Quảng Ngãi

11:01:57 29/10/2020
Nhóm công nhân mắc kẹt ở khu vực nhà container giữa sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) vừa được lực lượng chức năng cứu thành công.

Chết vì bị chó nhà cắn

10:40:32 29/10/2020
Người đàn ông 45 tuổi đau đầu, sợ gió và ánh sáng, rồi tử vong do bệnh dại sau hơn một tháng kể từ khi bị chó nhà cắn.

Tốt nghiệp bác sĩ nhiều năm nhưng vẫn hưởng lương y sĩ

10:17:20 29/10/2020
Nhiều y sĩ ở TP.HCM cố gắng học lấy bằng bác sĩ nhưng tới nay vẫn chưa được hưởng ngạch lương bác sĩ.

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

10:14:05 29/10/2020
Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung, bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay.

Hàng không mở cửa loạt sân bay sau bão số 9

10:10:42 29/10/2020
Các sân bay Pleiku, Phù Cát, Tuy Hoà, Phú Bài mở cửa lại từ 6h sáng nay, riêng sân bay Chu Lai bị bão làm tốc mái tiếp tục đóng cửa đến chiều 30/10.

Trung bộ mưa rất to, lũ các sông lên cao, nhiều nơi ngập sâu

10:08:29 29/10/2020
Sáng sớm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu ảnh hưởng cơn bão số 9, Trung bộ mưa rất to.

Hiệu trưởng trường Ngư Lộc được bổ nhiệm lại một cách kỳ lạ

10:01:38 29/10/2020
Đang trong thời gian đề nghị bị kỷ luật, chưa được chấp nhận xếp loại viên chức nhưng ông Sơn vẫn được bổ nhiệm 3 ngày trước khi Hậu Lộc có chủ tịch huyện mới.

Giá lợn hơi hôm nay 29/10: Tăng không ngừng, sắp cán mốc 80.000 đồng/kg

09:26:17 29/10/2020
Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay (29/10) tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 66.000 - 79.000 đồng/kg.

Tài xế đạp nhầm chân ga, ô tô tông chiến sĩ cảnh sát trọng thương

09:14:19 29/10/2020
Một tài xế ô tô đạp nhầm chân ga tông vào chiến sĩ cảnh sát đi xe máy khiến người này bị thương nặng.

Khẩn trương ứng phó lũ trên các sông ở miền trung và khu vực Tây Nguyên

08:41:46 29/10/2020
Tối 28-10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa ra công điện yêu cầu các chủ hồ trên lưu vực sông tại các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon...

Cần chấn chỉnh tình trạng chợ đêm lấn đường

08:37:18 29/10/2020
Thỉnh thoảng tôi có công việc hay phải đi sớm qua khu vực trạm trung chuyển xe buýt cạnh cầu Long Biên thuộc địa bàn quận Ba Đình. Quan sát thấy tình trạng họp chợ lấn chiếm đường ở đây khá phức tạp, khi xe chở hàng hóa đỗ kín mặt đường...

Toàn dân hướng về biên giới thân yêu

08:35:17 29/10/2020
Nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai có 90km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia. Khu vực biên giới của tỉnh hiện có 48 thôn, làng thuộc 7 xã của 3 huyện biên giới, với tổng dân số gần 50 nghìn người t...

Quảng Nam thiệt hại 1.000 tỷ đồng do bão số 9

08:33:23 29/10/2020
Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam vào tối 28/10, toàn tỉnh Quảng Nam,bão số 9 gây hư hại hàng loạt công trình, nhà dân với thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Huy động tổng lực, xuyên bão, cứu ngư dân như cứu người thân của mình

08:31:15 29/10/2020
Quân chủng Hải quân quyết tâm sử dụng tất cả lực lượng, trang bị hiện đại nhất có trong biên chế, sẵn sàng huy động thêm tàu thuyền, máy bay để cứu bằng được ngư dân gặp nạn trong bão số 9.

Lãnh đạo các nước gửi thư, điện thăm hỏi về lũ lụt miền Trung

08:28:29 29/10/2020
Được tin lũ lụt và sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung nước ta, lãnh đạo các nước Mông Cổ, Campuchia đã gửi thư/điện thăm hỏi tới lãnh đạo Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Dùng thẻ BHYT của người đã tử vong để khám chữa bệnh

08:26:29 29/10/2020
Theo ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam, tình trạng gian lận, trục lợi quỹ BHYT ngày càng phức tạp, tinh vi, gây tổn hại cho quỹ cũng như quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng này, cơ quan...

Không khí lạnh tăng cường và mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

07:12:11 29/10/2020
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.

Sửa một ly sẽ “lệch đi” một dặm

07:01:58 29/10/2020
Trước thực trạng một số đảng viên đi làm ăn xa xin ra khỏi Đảng vì không thể tham gia sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng, có ý kiến cho rằng, Đảng ta cần sửa đổi quy định về điều kiện kết nạp đảng viên và nhiệm vụ đảng viên trong Điều ...

Góp ý Văn kiện Đại hội XIII: Chủ nghĩa quan liêu dung dưỡng nạn tham nhũng

06:53:10 29/10/2020
Chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra tệ độc đoán, chuyên quyền, duy ý chí, gia trưởng phong kiến, xa dân, thói đặc quyền, đặc lợi, là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng lãng phí.

Dự báo thời tiết 29/10: Miền Bắc mưa lạnh, miền Trung đề phòng lũ quét

06:50:00 29/10/2020
Dự báo thời tiết 29/10, nền nhiệt thấp nhất tại Bắc Bộ có nơi dưới 17 độ. Tại Trung Bộ nhiều nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Sáng 29/10: 0 ca mắc mới COVID-19, 1.062 ca bệnh nhân bình phục

06:44:00 29/10/2020
Theo Bản tin 6h ngày 29/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, 14.216 người đang được cách ly, 1.062 bệnh nhân bình phục.

TP Cần Thơ: Nông dân khá giả, làm giàu nhờ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu tư trồng trọt, chăn nuôi

05:58:23 29/10/2020
Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, thời gian qua TP.Cần Thơ đã xuất hiện nhiều mô hình làm giàu, vươn lên khá giả, làm ăn hiệu quả, tạo được chỗ dựa và niềm tin cho hội viên, nông dân vào tổ chức Hội, góp phần thực hiện hiệu quả vai trò ...

Sầu riêng, khoai lang sẽ đường đường... “xuất ngoại” vào Trung Quốc

05:51:49 29/10/2020
Tại hội thảo quốc tế Trao đổi thông tin các quy định thị trường, kiểm soát xuất nhập khẩu rau quả Việt Nam - Trung Quốc diễn ra ngày 27/10 tại TP.HCM, ông Tạ Quang Kiên - đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTN...

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trụ cột đồng ý ở lại với đội bóng xứ Thanh trong mùa giải 2021

Bóng đá việt nam

15:29:15 29/10/2020
Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ trụ hạng, CLB Thanh Hóa đã ngay lập tức tập trung giữ chân các cầu thủ trụ cột quan trọng để chuẩn bị cho V.League 2021.

Ba mẫu xe Volkswagen nhận ưu đãi phí trước bạ

Ôtô

15:29:02 29/10/2020
Tiguan Allspace, Passat và Polo hatchback là ba mẫu xe được nhà phân phối chính hãng ưu đãi lệ phí trước bạ đến 100%.

Buông bỏ để bình yên

Tâm sự

15:28:36 29/10/2020
Sống trên đời có những lúc bản thân chúng ta muốn yên mà chẳng được. Ai cũng muốn có một cuộc sống thật vui vẻ và hạnh phúc, nhưng đa phần đều không như ý.

Châu Đông Vũ - Ảnh hậu mới của Trung Quốc thắng lớn tại LHP châu Á 2020

Sao châu á

15:28:14 29/10/2020
Nữ diễn viên trẻ Châu Đông Vũ được chọn là Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại lễ trao giải điện ảnh châu Á 2020.

500 Apple Watch Series 6 và SE “cháy hàng” sau 30 phút mở bán tại FPT Shop 

Đồ 2-tek

15:26:51 29/10/2020
Với sức nóng của ưu đãi Mua 1 tặng 1 và giảm 50% từ FPT Shop, nhiều khách hàng đã đến xếp hàng nhận ưu đãi từ 1 - 2 giờ sáng. Tính đến hiện tại, hơn 500 sản phẩm hết veo chỉ sau 30 phút mở bán tại 2 điểm sự kiện.

Tử vi tháng 11/2020: Dự đoán vận hạn của 12 con giáp

Trắc nghiệm

15:25:18 29/10/2020
Hãy cùng xem tử vi tháng 11/2020 nói gì về cuộc sống của 12 con giáp.

Tổ chức kỷ niệm ngày cưới tập thể ở ... nghĩa trang

Chuyện lạ

15:23:47 29/10/2020
Bảy cặp đôi đã trên 80 tuổi quyết định kỷ niệm ngày cưới theo một cách vô cùng đặc biệt đó là chọn nghĩa trang làm nơi tổ chức.

Bãi lau Liên Hà (Đan Phượng): Điểm check - in mới cho giới trẻ Hà Thành

Du lịch

15:23:12 29/10/2020
Cách trung tâm TP. Hà Nội gần 20km, bãi lau ở xã Liên Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đang trở thành điểm sống ảo mới thu hút sự quan tâm giới trẻ.

Giá xăng dầu hôm nay 29/10: Tiếp đà giảm khi châu Âu thiết lập hạn chế mới

Kinh tế

15:21:21 29/10/2020
Giá xăng dầu hôm nay 29/10: Giao dịch tiếp tục xu hướng giảm, WTI ngưỡng 37,62 USD/thùng; Dầu Brent ngưỡng 39,32 USD/thùng.

Hồ Bích Trâm kêu gọi, ủng hộ tiền cho bà con Quảng Ngãi bị bão số 9

Sao việt

15:19:29 29/10/2020
Nữ diễn viên quá đau lòng khi biết quê nhà ở Quảng Ngãi bị bão thổi tốc mái, bếp và nơi nuôi gia súc cũng thiệt hại nặng nề, hoang tàn sau thiên tai.

Vợ chồng Hùng Dũng mừng con trai tròn một tuổi

Sao thể thao

15:15:12 29/10/2020
Sinh nhật con trai trùng vào ngày thi đấu nên tiền vệ Hùng Dũng và bà xã Triệu Mộc Trinh tổ chức sớm một ngày.

Đập hộp PS5 và Xbox Series X: vẻ ngoài khác biệt từ vỏ hộp tới thiết kế

Game offline

15:13:08 29/10/2020
Hai dòng gaming console đình đám nhất cuối năm nay đang trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội với chỉ kích thước, ngoại hình.

Siêu phẩm Bugatti Bolide ra mắt, gây sửng sốt với tốc độ trên 500 km/h

Siêu xe

15:10:08 29/10/2020
Trọng lượng siêu nhẹ, động cơ có sức mạnh khủng khiếp, thiết kế ấn tượng từ trong ra ngoài..., vừa ra mắt Bugatti Bolide đang khiến các tín đồ tốc độ bấn loạn.

Thử ngay những cách này để kiềm chế cảm xúc tức giận

Sức khỏe

15:08:13 29/10/2020
Trong cuộc sống, công việc hàng ngày, có nhiều nguyên nhân khiến con người ta bị stress, tức giận. Việc cáu gắt tức giận, mất bình tĩnh thường xuyên có thể dẫn đến các bệnh tim, gan, đột quỵ... thậm chí ảnh hưởng đến các mối quan hệ xun...

Windows 10 cuối cùng đã khai tử Flash Player 

Thế giới số

15:07:36 29/10/2020
Sau rất nhiều năm chung đường, ngày Flash Player và Windows đường ai nấy đi đã tới.