Phát huy sự sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm từ các trường cao đẳng, trung cấp

Duy trì và phát huy phong trào sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm từ cơ sở để giúp sinh viên, học sinh nhanh chóng nắm bắt kiến thức, thực hành trên thực tế đang được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp) triển khai.

Học sinh, sinh viên dễ hiểu bài

Sau hội thi thiết bị đào tạo tự làm lần thứ 7 vừa qua, mô hình Hệ thống điều khiển phun dầu điện tử CRDI của Trường trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội đã được đưa vào giảng dạy cho học sinh khoá K17 ngay tại Khoa công nghệ ô tô của trường.

ADVERTISEMENT

Thầy Nguyễn Văn Đảm, Trưởng Khoa Công nghệ ô tô cho biết: Hệ thống phun dầu điện tử là công nghệ mới của ô tô nên trên thị trường khá đắt, nếu học trực tiếp trên xe sẽ khó tiếp thu nên từ năm 2021, trường đã có ý tưởng và xây dựng mô hình điều khiển phun dầu điện tử mang tính thị phạm dễ cho giảng dạy và học sinh cũng nhanh chóng tiếp thu công nghệ mới. Do là công nghệ mới và tích hợp cả yếu tố cơ điện và phần mềm điều khiển nên nhà trường lập nhóm nghiên cứu, thiết kế từ một số khoa, trong đó chủ lực là Khoa công nghệ ô tô.

Phát huy sự sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm từ các trường cao đẳng, trung cấp - Hình 1 ADVERTISEMENT
Thầy Nguyễn Văn Đảm giới thiệu mô hình điều khiển phun dầu điện tử. tới sinh viên trong trường.

Video đang HOT

Trong quá trình mô hình, phần khó lại đến từ nút bật, tắt điều khiển on-off gắn với bảng mạch điều khiển tự động. “Bảng mạch này có vai trò điều tiết dầu theo tốc độ mô phỏng xe đi trên đường. Ban đầu phần kết nối và điều khiển này không được như mong muốn. Sau nhiều lần thử nghiệm, rà soát, các thầy cũng đã hoàn chỉnh được phun dầu điện tử như mô phỏng tốc độ xe như trên thực tế”, thầy Đảm cho biết.

“Do tận dụng nhiều vật tư, thiết bị sẵn có, giá mô hình hệ thống điều khiển phun dầu điện tử CRDI rẻ hơn rất nhiều so với với thiết bị mua mới hoặc phải tháo dỡ hẳn một thiết bị trong xe để học sinh thị phạm. Đồng thời khi làm mô hình này, các thầy cũng hiểu rõ hơn về các chi tiết, nguyên lý hoạt động của xe phun dầu điện tử”, thầy Nguyễn Văn Đảm chia sẻ.

Từ khi có mô hình này, việc giới thiệu nguyên lý hoạt động phun đầu điện tử trở nên dễ dàng trong việc dạy học, thầy giáo không phải dạy quá nhiều lý thuyết mà học sinh vẫn nắm được kiến thức. “Mô hình này đã được giải Nhất về thiết bị đào tạo tự làm của Hà Nội và đạt giải Nhì hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc 2022″, thầy Đảm chia sẻ

ADVERTISEMENT

Em Nguyễn Minh Anh (học sinh khoá K17) cho biết: Nhìn mô hình trên một mặt phẳng sẽ dễ hình dung rất nhiều so với học lý thuyết là hình vẽ hoặc nhìn trên thực tế là buồng kín. Qua nắm nguyên lý, học sinh dễ áp dụng thực hành sửa chữa xe.

Mô hình điều khiển phun dầu điện tử của trường Trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội sẽ cùng với các mô hình khác của các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn cũng sẽ được giới thiệu tại chương trình hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động sẽ diễn ra vào ngày 11/12 tới.

Trong khi đó, thầy Mai Ngọc Phong, trường Cao đẳng Bách nghệ Hải Phòng cho biết: Mô hình mô phỏng hệ thống cứu sinh, cứu hỏa trên tàu thủy cũng đang được giới thiệu tới sinh viên học về hàng hải tại trường. An toàn trên tàu thủy, nhất là cứu sinh, cứu hỏa là những vấn đề sống còn đối với mỗi thuyền viên. Con tàu hoạt động trên biển độc lập hoàn toàn. Khi xảy ra sự cố, các thuyền viên phải tự cứu lấy tính mạng và tài sản của mình.

Phát huy sự sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm từ các trường cao đẳng, trung cấp - Hình 2
Thày Mai Ngọc Phong bên mô hình mô phỏng hệ thống cứu sinh, cứu hỏa trên tàu thủy.

“Do đó, người học cần được học qua mô hình với những thiết bị giống trên con tàu thật. Khi xuống tàu, các em có thể nhanh chóng vận hành, tìm ra và khắc phục các sự cố một cách an toàn nhất. Mô hình này bao gồm mọi chi tiết giống trên con tàu thật, các sự cố và hệ thống thiết bị cứu sinh, cứu hỏa được mô phỏng tương tự tình huống thực tế. Mô hình con tàu được làm bằng chất liệu mica có thể thả trên nước, người học quan sát được các hiện tượng bên trong”, thầy Mai Ngọc Phong chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Cần cơ chế khuyến khích

Kiểm nghiệm thực tế trong quá trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về tính sư phạm, các thiết bị đem đến hội thi toàn quốc lần thứ 7 được đ.ánh giá là những phương tiện hữu ích, giúp các thầy cô giáo đạt hiệu quả thiết thực trong giảng dạy. Việc tổ chức giảng dạy trên các mô hình thu nhỏ, các thiết bị đào tạo tự làm đã làm tăng tính trực quan, giúp người học nhanh chóng tiếp thu được kiến thức và hình thành kỹ năng nghề.

Phát huy sự sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm từ các trường cao đẳng, trung cấp - Hình 3
Học sinh, sinh viên tại trường Trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội được học gắn với thực tế tại xưởng của trường.

ADVERTISEMENT

Sự khác biệt của các thiết bị này còn tạo nên hứng thú cho người dạy, người học, trực quan hóa quá trình giảng dạy. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã phát huy khả năng sẵn có, thực hiện nhiệm vụ vừa giảng dạy, vừa nghiên cứu để sản xuất thiết bị, làm phong phú thêm nguồn trang thiết bị đào tạo trong nhà trường.

Các mô hình dạy học đơn giản đến các thiết bị ứng dụng công nghệ kỹ thuật vi xử lý, lập trình phức tạp, công nghệ AI, công nghệ IoT đã trở thành cầu nối giữa thực tiễn khoa học và đào tạo, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các cơ sở đào tạo.

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, mặc dù cuộc thi đã tạo được hiệu ứng tích cực trong việc khuyến khích, thúc đẩy phong trào sáng chế thiết bị đào tạo tại cơ sở, số lượng thiết bị đào tạo ở các ngành nghề dự thi đã tăng khoảng 10% so với kỳ thi trước. Tuy nhiên vẫn chưa đáng kể so với tổng ngành nghề hiện nay đang đào tạo.

Hiện nay, vẫn còn một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp có số giờ thực tập thấp, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên một thiết bị đào tạo còn cao, ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy của nhà giáo cũng như việc rèn luyện kỹ năng tay nghề cho người học. “Việc tự nghiên cứu, sản xuất thiết bị đào tạo trở thành nhiệm vụ quan trọng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Nếu làm tốt công tác này thì hàng năm sẽ cung cấp một số lượng đáng kể thiết bị đào tạo, không chỉ được sử dụng tại cơ sở đào tạo mà còn có thể cung cấp cho nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác, góp phần giảm áp lực đầu tư ngân sách cho giáo dục nghề nghiệp”, ông Đỗ Năng Khánh chia sẻ.

Để phong trào thiết bị tự làm tiếp tực lan toả, các cơ quan quản lý và cơ sở đào tạo sớm nghiên cứu tạo cơ chế phù hợp để thúc đẩy phong trào sản xuất thiết bị đào tạo ngày càng hiệu quả, chất lượng hơn; Xem xét việc hàng năm dành một phần kinh phí để hỗ trợ tự sản xuất thiết bị đào tạo, có chính sách để các thiết bị đào tạo tự làm đạt giải cao trong các hội thi toàn quốc có chỗ đứng trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Xây dựng chính sách để khuyến khích phong trào nghiên cứu, sáng tạo, tự thiết kế, chế tạo thiết bị đào tạo trở thành công việc thường xuyên trong hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Gần 5 ngày đêm nằm dưới vực sâu ở đèo Hải Vân, phượt thủ được cứu thế nào?01:34Cây mai nở từ gốc đến ngọn, gia chủ luôn tiếp khách vào xin chụp hình00:53CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ00:33CLIP: Ngỡ ngàng với 3 người đàn ông ngoại quốc đi xin tiền ở Phú Quốc01:28Tình tiết mới vụ bà Nguyễn Phương Hằng: 1 giảng viên và luật sư livestream cùng không bị khởi tố04:09Sương Nguyệt Anh - Nữ chủ bút đầu tiên của báo chí Việt Nam, vừa được Google tôn vinh là ai?05:00Vụ máy bay quân sự rơi ở Yên Bái: Truy thăng quân hàm cho phi công Trần Ngọc Duy03:33Bé trai 3 tuổi ở Đắk Lắk theo bà làm nương rơi xuống giếng, không có phép màu nào xảy ra03:36Nhân viên bảo vệ bị tạm đình chỉ vì nằm lên nắp ca pô ngăn lái xe gây phản cảm ở Yên Tử - Quảng Ninh03:01Vụ lật thuyền ở sông Đồng Nai: Chồng nạn nhân đau lòng vì mất vợ lẫn con, nhân chứng kể lại đầu đuôi03:46Chìm thuyền chở khách đi chùa ở Đồng Nai, nhiều người la hét cầu cứu, có người không qua khỏi03:54Cà Mau: Thầy hiệu trưởng thừa nhận nhắn tin 'gạ tình' nữ giáo viên02:18Cụ bà rút hết 80 triệu tiền chữa bệnh để mở căn bếp 0 đồng ở TP.HCM: "Ngộ vậy đó, ngộ mới làm được nghen"05:48Vụ chủ chó tác động vật lý, người nhà thách thức: "Chuyện này chút xíu, làm cũng không tới đâu".02:59Người phụ nữ kể lại phút kinh hoàng bị trâu điên húc văng xuống bờ đê01:49
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đồ tể m.ất m.ạng khi lợn trong lò mổ bất ngờ tỉnh lại
10:37:49 09/02/2023
Xe đưa rước lùi cán t.ử v.ong học sinh lớp 3 trước cổng trường
17:21:56 08/02/2023
Bị lừa hơn 100 triệu đồng khi mua bán trên mạng, nữ sinh viên đột ngột mất tích
15:55:22 08/02/2023
Bầu Đức chính thức đ.âm đơn kiện VPF, tuyên bố theo đến cùng
13:28:41 08/02/2023
Nhân viên cây xăng đổ nhầm dầu, chủ xe Mazda mất gần chục triệu tiền sửa
17:39:10 08/02/2023
Giám đốc 1 bệnh viện cấp tỉnh ở Kon Tum thừa nhận có con riêng
10:34:52 09/02/2023
Cháy tại tòa nhà cho thuê văn phòng ở TP.HCM
22:54:13 08/02/2023
Sản phụ ở Nghệ An đẻ bé trai nặng 4,1 kg giữa đường rừng
07:17:36 08/02/2023
Cụ bà rút hết 80 triệu tiền chữa bệnh để mở căn bếp 0 đồng ở TP.HCM: "Ngộ vậy đó, ngộ mới làm được nghen"
18:38:18 08/02/2023
Tiếp tục xảy ra động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum
23:18:55 07/02/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Quý tử nhà giàu bị thất lạc từ năm 2 tuổi, được bố mẹ tỷ phú nhận nuôi
14:08:02 09/02/2023
Khách xách lễ ra về khi cô đồng 'đúng nhận sai cãi' bị công an mời lên làm việc
14:10:36 09/02/2023
Việt kiều U60 2 đời vợ gây tranh cãi khi về Việt Nam tìm bạn gái, yêu cầu phải còn "zin", chung tình
14:59:24 09/02/2023
Thái độ của cô đồng bổ cau 'đúng nhận, sai cãi' khi làm việc với cơ quan chức năng
16:23:57 09/02/2023
Trước khi ngủ, làm động tác này 10 phút ngang 1 tiếng chạy bộ, vừa ngủ ngon lại giảm cân
14:08:40 09/02/2023
Yoo Ah In bị điều tra sử dụng chất cấm, bạn thân Song Hye Kyo lộ mặt thật
14:49:11 09/02/2023
Hôn nhân viên mãn của "vua cá Koi" và bà xã sau gần 1 năm về chung nhà
17:15:59 09/02/2023
Con gái Hà Hồ: Mới 2 tuổi đã thích cắm hoa, sơ hở là làm 1 việc khiến mẹ bất lực thốt lên câu này?
17:11:01 09/02/2023
Tạ Minh Tâm: Hôn nhân kín tiếng, là nghệ sĩ hiếm hoi được O Sen Ngọc Mai mời đám cưới trong quá khứ
15:14:31 09/02/2023
Ngọc Mai "vỗ ngực" tuyên bố: "Tôi không có hiền, cũng chưa bao giờ sợ hãi điều gì của thế gian này"
13:57:57 09/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cầu thủ Indonesia xấu hổ vì đóng kịch bẫy Văn Hậu nhận thẻ đỏ

18:53:31 09/02/2023
Tiền vệ Marc Klok thừa nhận anh và đồng đội nhận được chỉ đạo từ ban huấn luyện về việc phải bẫy cho Đoàn Văn Hậu phải nhận thẻ đỏ...

Người phụ nữ kể lại phút kinh hoàng bị trâu điên húc văng xuống bờ đê

16:48:29 09/02/2023
Đang đi đường bất ngờ chị T. bị con trâu từ đâu lao tới, hất tung lên không trung và rơi xuống triền đê, khiến chị này phải nhập viện cấp cứu...

5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất

16:34:24 09/02/2023
Chiều 9-2-2023, 5 cán bộ chiến sĩ (CBCS) thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TPHCM nhận nhiệm vụ hoả tốc lên đường bay sang Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ cứu nạn cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong thảm hoạ động đất...

Vụ phá rừng tại Sơn Động: Nhiều cán bộ bị kiểm điểm, phê bình

12:06:12 09/02/2023
Ban Quản lý (BQL) bảo tồn Tây Yên Tử vừa kiểm điểm, phê bình nhiều cá nhân liên quan đến vụ khai thác gỗ trái phép tại rừng đặc dụng xã Thanh Luận, huyện Sơn Động (Bắc Giang)...

Kinh hoàng trâu húc văng người đi đường xuống bờ đê ở Hà Nội

11:23:38 09/02/2023
Ghi lại hình ảnh đáng sợ khi một con trâu to lớn bất ngờ tấn công người đi đường không chỉ một mà có đến 2 lần khiến nạn nhân bị thương nặng...

Người Hà Nội 'vật lộn' với trời nồm

10:47:54 09/02/2023
Thời tiết nồm ẩm kéo dài khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều bất tiện, việc đi lại, sinh hoạt và công việc đều bị ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn...

Nhà hàng bị cháy lớn do đốt lửa hun thịt treo gác bếp

23:35:30 08/02/2023
Ngày 8/2, thông tin từ UBND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn có một vụ cháy xảy ra vào khoảng 10h30 cùng ngày. Nơi xảy ra cháy là nhà hàng Oanh Hiệu có địa chỉ tại số nhà 26, tổ 3, thị trấn Đồng Văn...

Cần xem xét lại quy trình kỷ luật nữ giáo viên bị đồng nghiệp 'khóa tay', đuổi khỏi lớp

23:11:20 08/02/2023
Nếu việc ra quyết định không đúng quy trình thì cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy sẽ phải chịu trách nhiệm đối với tổ chức Đảng cấp trên theo quy định tại Hướng dẫn số 02-HD/TW ngày 09/12/2021...
ADVERTISEMENT

Nhiều người ám đầy khói đen chạy ra từ đám cháy tại tòa nhà văn phòng

22:55:24 08/02/2023
Đến hơn 19 giờ ngày 8-2, lực lượng chức năng quận Tân Bình, TP.HCM đang điều tra vụ cháy tòa nhà văn phòng tại địa chỉ 40a-40b đường Út Tịch phường 4, quận Tân Bình...

Thót tim: 3 học sinh để lại đôi dép và tờ giấy ghi 'con xin lỗi cha mẹ' trên cầu

22:48:48 08/02/2023
Sau đó, Công an xã Hưng Trung xem lại camera ki ốt, nhà người dân bên cầu cho thấy, không có người nhảy cầu t.ự t.ử mà đây là ba học sinh THCS dàn dựng sự việc...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tôi thay đổi khi làm giảng viên

Sao việt

19:48:25 09/02/2023
Hoa hậu Lương Thùy Linh cho biết cô hướng đến hình ảnh gần gũi, thân thiện lúc ở trên giảng đường thay vì cá tính, gợi cảm như trên sàn diễn...

Charm gây thất vọng vì hàng loạt khuyết điểm, bị chê thua xa Miss Grand

Sao châu á

19:47:12 09/02/2023
Dù được khen ngợi về sự nhiệt tình, chăm sóc các thí sinh quốc tế cẩn thận. Tuy nhiên, khán giả cho rằng BTC nên làm việc lại với ekip quay phim để mang để mang đến trải nghiệm hình ảnh tốt hơn...

Vũ Ngọc Ánh từng stress, vỡ mộng sau khi kết hôn với diễn viên Anh Tài

Tv show

19:39:18 09/02/2023
Tham gia chương trình Mảnh ghép hoàn hảo, Vũ Ngọc Ánh và diễn viên Anh Tài có dịp trải lòng về cuộc sống hôn nhân, đặc biệt là giai đoạn khó khăn khi đón thêm thành viên mới...

Nổ khí gas tại chung cư ở Nga làm 5 người t.hiệt m.ạng

Thế giới

19:38:10 09/02/2023
Một vụ nổ khí đốt xảy ra ngày 9/2 tại một khu nhà lắp ghép 5 tầng ở thành phố Novosibirsk của Liên bang Nga đã làm 5 người t.hiệt m.ạng, trong đó có một trẻ em 2 tuổi...

Đừng mua những món đồ này vào buổi tối nếu không muốn rước họa

Trắc nghiệm

19:29:36 09/02/2023
Gương có tác dụng chuyển hóa năng lượng, tái tạo nguồn năng lượng tốt nên được xem là đồ vật không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên khi đi mua gương, bạn cần lưu tâm đến giờ giấc...

Phim 'Dưới bóng cây hạnh phúc' tập 13: Tố và Tơ có thuận lợi làm đám cưới?

Phim việt

19:29:28 09/02/2023
Phim Dưới bóng cây hạnh phúc tập 13: Tú bóng muốn Tố trả giá cho sự phản bội; Tố đưa Tơ 300 triệu đồng làm của hồi môn và họ đi chụp hình cưới...

BoA tổ chức solo concert kỷ niệm 20 năm vào tháng 3

Nhạc việt

18:59:35 09/02/2023
BoA sẽ tổ chức buổi hòa nhạc solo BoA 20th Anniversary Live THE BoA: Musicality để kỷ niệm 20 năm ra mắt. Concert diễn ra tại Seoul trong hai ngày từ 11 - 12/3...

'Cô vợ quốc dân' Tiểu Hý lộ nhan sắc gây giật mình

Người đẹp

18:45:03 09/02/2023
Sau thời gian bất ngờ nổi tiếng, thời gian gần đây netizen soi ra cô vợ quốc dân Tiểu Hý có những biến chuyển trong mảng nhan sắc...