Phát hiện xương bò sát hóa thạch 100 triệu năm t.uổi

Theo dõi VGT trên

Việc phát hiện ra bộ xương hóa thạch của một loài bò sát biển khổng lồ 100 triệu năm t.uổi ở Australia đã được các nhà nghiên cứu ca ngợi là một bước đột phá có thể cung cấp manh mối quan trọng về sự sống thời t.iền sử.

Phát hiện xương bò sát hóa thạch 100 triệu năm t.uổi - Hình 1
Các nhà khảo cổ học bên bộ xương hóa thạch.

Phần còn lại của con plesiosaur cổ dài chưa trưởng thành cao 6 mét, còn được gọi là elasmosaur, được tìm thấy bởi bộ ba nhà sinh vật học cổ nghiệp dư (được biết đến với cái tên “Những chú gà con hóa thạch”) tại một trạm gia súc ở vùng hẻo lánh phía tây Queensland vào tháng 8.

Ông Espen Knutsen, người phụ trách sinh vật học cao cấp tại Bảo tàng Queensland, đã ví phát hiện này với Đá Rosetta – khối đá granit Ai Cập cổ đại được tái phát hiện vào năm 1799 giúp các chuyên gia giải mã chữ tượng hình.

Ông Knutsen cho biết, phát hiện này có thể giúp các nhà sinh vật học hiểu rõ hơn về nguồn gốc, sự tiến hóa và hệ sinh thái Kỷ Creta trong khu vực.

“Bởi vì những con plesiosaur này có 2/3 chiều dài cơ thể là cổ, nên thường thì đầu sẽ tách ra khỏi cơ thể sau khi c.hết, điều này khiến rất khó tìm thấy một hóa thạch nguyên vẹn cả hai bộ phận cùng nhau”, ông Knutsen nói.

Phát hiện xương bò sát hóa thạch 100 triệu năm t.uổi - Hình 2

Khủng long đầu rồng dài từ 8 đến 10 mét, sống ở biển Eromanga, bao phủ phần lớn nội địa Australia với vùng nước sâu 50 mét khoảng 150 triệu năm trước. Trước đây, hộp sọ hóa thạch khổng lồ của loài ichthyosaur – một loài bò sát biển đã tuyệt chủng – từng được phát hiện ở dãy núi Augusta của Nevada

Video đang HOT

Ông Knutsen chia sẻ trên CNN cho biết, khi một con khủng long đầu rồng c.hết, cơ thể đang p.hân h.ủy của nó sẽ phồng lên cùng với khí khiến nó nổi lên mặt nước và thường thì đầu sẽ gãy ra khi những kẻ săn mồi nhặt xác – khiến cho những khám phá toàn thân rất hiếm.

Ông Knutsen nói thêm rằng, vì phát hiện mới nhất là một mẫu vật còn non nên nó sẽ làm sáng tỏ hình dạng cơ thể của khủng long đầu rồng thay đổi như thế nào từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. “Chúng tôi sẽ xem xét thành phần hóa học của răng và điều đó có thể cho chúng tôi biết điều gì đó về hệ sinh thái của nó, liệu nó có di cư trong suốt cuộc đời hay không, hay liệu nó có ở trong cùng một môi trường sống hay không, đồng thời cũng làm sáng tỏ chế độ ăn uống của nó”, ông nói.

Các loài bò sát biển cổ đại như plesiosaur và ichthyosaur không được phân loại là khủng long mặc dù chúng sống cùng thời. Plesiosaur tiến hóa từ tổ tiên sống trên cạn, do đó không có mang và thỉnh thoảng phải nổi lên mặt nước để lấy không khí. Vẫn chưa biết nó có thể ở dưới nước trong bao lâu.

Phát hiện xương bò sát hóa thạch 100 triệu năm t.uổi - Hình 3

Đây là khám phá lớn mới nhất về thời t.iền sử được thực hiện ở Australia trong những năm gần đây.

Vào tháng 6 năm ngoái, các nhà khoa học đã xác nhận rằng, bộ xương hóa thạch được phát hiện năm 2007 ở Queensland là loài khủng long lớn nhất tại Australia. Con khủng long có biệt danh là “Cooper” cao khoảng hai tầng lầu và dài bằng một sân bóng rổ.

Hai tháng sau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng đã từng có một loài “rồng” biết bay bay vút qua Australia 105 triệu năm trước. Thằn lằn bay được các nhà nghiên cứu mô tả là một “con thú đáng sợ” ăn thịt khủng long con.

Công cụ đá cổ đại tiết lộ con người ăn thịt hà mã

Các hóa thạch và đồ tạo tác được khai quật ở Kenya cho thấy tổ tiên của chúng ta đã sử dụng công cụ đá để làm thịt các loài động vật lớn.

Bên bờ hồ Victoria ở Kenya, các nhà khảo cổ học đã khai quật được hàng trăm công cụ bằng đá và hóa thạch có niên đại lên đến 3 triệu năm trước cùng với răng người và h.ài c.ốt hà mã cổ đại. Đây là bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy loài người từng sử dụng công cụ bằng đá để xẻ thịt và ăn động vật lớn. Nghiên cứu mô tả phát hiện được công bố vào ngày 9/2 trên tạp chí Science.

Với phát hiện mới, khu vực khảo cổ này trở thành một trong số ít khu vực có các công cụ từ đầu thời kỳ đồ đá.

Hominin - tông người bao gồm tổ tiên loài người ngày nay là Homo sapiens và các họ hàng - lần đầu tiên bắt đầu sử dụng các công cụ đá ít nhất 3,3 triệu năm trước. Các nhà nghiên cứu biết thông tin này nhờ các công cụ bằng đá được khai quật tại một địa điểm khác ở miền bắc Kenya.

Nhưng bộ công cụ bằng đá tiếp theo được biết đến, được gọi là công cụ Oldowan, lại xuất hiện sau đó những 700.000 năm. Oldowan phổ biến khắp châu Phi và châu Á. Đến nay vẫn chưa rõ công cụ đá được tạo ra và sử dụng như thế nào trong khoảng trống 700.000 năm này.

Công cụ đá cổ đại tiết lộ con người ăn thịt hà mã - Hình 1

Các công cụ bằng đá được tìm thấy ở Kenya có niên đại lên đến 3 triệu năm.

Khu khai quật bên bờ hồ Victoria ở Kenya đem lại một số thông tin chi tiết mới. Vào đầu những năm 2000, một công nhân làm việc gần đó nói với các nhà nghiên cứu rằng anh nhìn thấy các công cụ bằng đá và hóa thạch động vật trồi lên khỏi mặt đất. Các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật địa điểm này vào năm 2015. Qua nhiều mùa thực địa, họ đã khai quật được 330 đồ tạo tác, trong đó có 42 công cụ Oldowan nằm rải rác xung quanh xương của một con hà mã cổ đại. Một số xương hà mã, cũng như h.ài c.ốt động vật khác tại đây có dấu hiệu bị cắt và cạo bằng các dụng cụ đá.

Các phương pháp xác định niên đại cho thấy h.ài c.ốt có niên đại từ 2,6 triệu đến 3 triệu năm, do đó, các công cụ từng tác động lên h.ài c.ốt trở thành các công cụ Oldowan cổ nhất từng được tìm thấy, "lấp" vào khoảng trống 700.000 năm. Ngoài ra, phân tích vi mô một số công cụ chỉ ra, chúng còn được dùng để nghiền nguyên liệu thực vật, có thể là rễ hoặc củ cứng.

Những phát hiện này gợi ý rằng các công cụ bằng đá đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý thực phẩm, Thomas Plummer - nhà cổ sinh vật học tại Đại học Queens, Đại học TP New York, đồng tác giả bài báo đăng trên Science -cho biết. Những người vượn người ban đầu chỉ có thể ăn những gì họ có thể xé bằng tay và răng, các công cụ bằng đá giúp họ xử lý thức ăn theo một cách khác, Plummer giải thích

"Một con hà mã giống như một chiếc bao da khổng lồ. Bên trong chứa đầy những thứ có thể ăn được, nhưng không có công cụ bằng đá, không thể tiếp cận được", ông nói thêm.

Công cụ đá cổ đại tiết lộ con người ăn thịt hà mã - Hình 2

Một bộ xương hà mã hóa thạch được tìm thấy cùng với các công cụ.

Khu vực này còn đem lại những mẫu vật giá trị khác, ngoài công cụ bằng đá và xương động vật. Khi một cơn giông ập đến vào ngày cuối cùng của mùa thực địa năm 2017, các nhà nghiên cứu tình cờ tìm thấy một chiếc răng thuộc về một họ hàng cổ xưa của con người, thuộc chi Paranthropus. Một chiếc răng Paranthropus khác sau đó lại được tìm thấy tại đây. Vì vậy, có thể các thành viên của chi Paranthropus, chứ không phải chi Homo như người hiện đại, đã sử dụng một số công cụ bằng đá để mổ thịt động vật lớn.

Harmand cho rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi các chi vượn người khác tạo ra công cụ đá, vì các công cụ đầu tiên được biết đến có trước khi chi Homo xuất hiện. Nhưng những người khác không nghĩ như vậy.

"Cá nhân tôi không tin rằng Paranthropus đã tạo ra các công cụ Oldowan", Mohamed Sahnouni, nhà khảo cổ học thời kỳ đồ đá cũ tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha về Sự tiến hóa của Loài người, nói. Giải phẫu cho thấy chi này thích nghi tốt với việc ăn thức ăn thô và có thể không cần phải thành thạo việc sử dụng công cụ. Tuy nhiên, Sahnouni cho biết thêm rằng phát hiện này vẫn là "một bước đột phá lớn" giúp "làm sáng tỏ hành vi của những người chế tạo công cụ Oldowan thời kỳ đầu".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?
13:24:12 22/07/2024
Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon
06:42:01 23/07/2024
Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa
05:13:33 23/07/2024
Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster
21:15:57 22/07/2024
Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?
22:47:25 23/07/2024
Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể
22:03:53 22/07/2024
"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ
06:42:04 23/07/2024
Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh
07:01:23 22/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba
20:58:39 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'
22:21:25 23/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện phân tử nước trong khoáng chất lấy từ Mặt trăng

22:45:20 23/07/2024
Phát hiện này mở ra những khả năng mới cho việc phát triển và sử dụng tài nguyên nước trên Mặt trăng trong tương lai.

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?

22:17:42 21/07/2024
Bên nào cũng đẹp mã, tự tin ấn tượng, có hậu thuẫn, tướng tá ngon lành, còn có cả xe nữa, chuẩn môn đăng hậu đối , một người phân tích.

Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã

21:33:27 21/07/2024
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 7 đến tháng 10, một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ nhất hành tinh diễn ra tại châu Phi: cuộc di cư vĩ đại.

Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng

18:41:29 21/07/2024
Các xét nghiệm X-quang dường như cho thấy mẫu vật không phải là kim loại đã biết trên Trái Đất, nhà nghiên cứu người Nga khẳng định nó có thể là từ UFO của người ngoài hành tinh bị rơi.

Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?

17:56:16 21/07/2024
Cá piranha, được biết đến với biệt danh sói nước , là một loài cá nước ngọt ăn thịt sống chủ yếu trong các con sông và hồ thuộc lưu vực sông Amazon.

Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ

06:44:00 21/07/2024
Một nghiên cứu mới của giới khoa học Mỹ có thể giúp giải thích lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc - cơn bão gió lớn nhất trong hệ mặt trời - đang thu hẹp dần.

Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh

18:19:33 20/07/2024
Một nhóm nhà khoa học từ NASA và Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã có khám phá quan trọng khi phân tích 2 mục tiêu hàng đầu trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh của NASA: Europa và Enceladus.

"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời

17:52:39 20/07/2024
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chíkhoa họcNature Communicationscho thấy một lớp kim cương dày tới 15 km ẩn trongSao Thủycó thể giúp giải quyết những bí ẩn về thành phần và từ trường đặc biệt của hành tinh này.

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

Thế giới

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.