Phát hiện thủy tổ của mọi sự sống?

Các nhà khoa học vừa tìm ra bộ gen được cho là tổ tiên của mọi sự sống trên trái đất sau một quá trình dài sàng lọc gen.

Phát hiện thủy tổ của mọi sự sống? - Hình 1

Luca là sinh vật đơn bào

Theo đó, chân dung tổ tiên muôn loài dần hé lộ là một vi khuẩn đơn bào, được đặt tên là Luca, sống cách đây 4 tỷ năm trước, khi trái đất mới chỉ 560 triệu năm tuổi.

Phát hiện này sẽ quyết định giả thuyết nào đúng: sự sống bắt đầu trong môi trường khắc nghiệt như miệng núi lửa và đứt gãy khí dưới biển, hay có nguồn gốc từ “một chiếc ao nhỏ ấm áp” như Darwin đề xuất.

Từ trước tới nay, giới khoa học vẫn chưa thống nhất được nguồn gốc của các sinh vật sống là từ đâu, các sinh vật nhân sơ như vi khuẩn, khuẩn cổ (không có màng nhân) hay sinh vật nhân chuẩn (có màng nhân và nhân con). Khuẩn cổ hoạt động giống như vi khuẩn hiện đại, chỉ khác quá trình trao đổi chất, còn sinh vật nhân chuẩn có mặt trong hầu hếtđộng vật và thực vật.

Phát hiện thủy tổ của mọi sự sống? - Hình 2

Luca phát triển ra vi khuẩn, sinh vật nhân chuẩn, nấm và cả đông thực vật

Các chuyên gia thống nhất rằng vi khuẩn và khuẩn cổ xuất hiện đầu tiên rồi tới nhân chuẩn, mở đường cho các nhà sinh vật học tiến hóa, trong đó có William F. Martin từ Đại học Heinrich Heine tại Dsseldorf, Đức, cố gắng tìm ra và phân biệt bản chất của vi khuẩn và khuẩn cổ. Nhóm nghiên cứu do ông phụ trách bắt đầu với gen mã hóa protein trên hàng nghìn vi khuẩn tại các ngân hàng dữ liệu DNA.

Video đang HOT

Cũng giống như một số gen có vai trò tương tự trên người và chuột đều có mặt trên tổ tiên động vật có vú, tiến sĩ Martin và các đồng nghiệp đã tách được 335 trên 6 triệu gen chung được cho là có nguồn gốc từ thủy tổ vi khuẩn và khuẩn cổ mang tên Luca.

Phát hiện thủy tổ của mọi sự sống? - Hình 3

Miệng núi lửa dưới biển

Gen thích nghi với môi trường, nên tiến sĩ Martin cũng hy vọng tìm ra được nơi mà Luca từng sống. Kết quả làm ông sửng sốt, vì cả 335 gen này đều của sinh vật sống trong điều kiện khắc nghiệt nơi đứt gãy phun nham thạch và kim loại nặng cùng khí hóa học dưới đáy đại dương.

Với điều kiện đó dường như Luca đã chuyển hóa hydro làm năng lượng. Kết quả này càng vững chắc khi có mặt enzyme gyrase ngược chỉ có ở vi khuẩn sống ở nhiệt độ cực cao. Giảng viên James O. McInerney từ Đại học Manchester đã bình luận rằng đây là bước tiến lớn, cung cấp cái nhìn sâu sắc vào sự sống 4 tỷ năm trước.

Tuy nhiên, giới khoa học mặc dù công nhận Luca, họ vẫn chưa chấp nhận rộng khẳng định của Martin cho rằng Luca là thủy tổ sự sống, vì Luca sống dựa trên cả kim loại và hydro chứ không có dấu hiệu thích nghi trên đất liền.

Phát hiện thủy tổ của mọi sự sống? - Hình 4

Khí trào từ mạch đại dương

Những người ủng hộ Martin lại cho rằng Luca là sinh vật tinh vi tiến hóa từ nguồn gốc không giống với cơ chế sinh học hiện giờ, tức là hình thành từ các chất hóa học trên trái đất.

Bằng chứng cho thấy Luca có thể tổng hợp các protein phức tạp, nên các chất khác không phải là vấn đề lớn, nhưng lại chưa có bằng chứng cho điều đó. Nghiên cứu sinh Steven A.Benner từ Viện Tiến hóa phân tử ứng dụng nhận xét: “Điều đó giống như là bạn có thể đóng máy bay Boeing nhưng lại không thể chế biến sắt vậy”.

Nhà hóa học John Sutherland từ ĐH Cambridge (Anh) cho rằng ánh nắng mặt trời có vai trò làm năng lượng thúc đẩy phản ứng trao đổi chất, nên sự sống phải bắt đầu từ các hồ nước thay vì sâu dưới đại dương. Ông cũng cho rằng dưới biển sâu khó mà có tác động nào để các phân tử hóa học biến đổi thành tế bào sinh học.

Tuy nhiên, ông không tham gia bác bỏ kết luận của Martin vì quá trình tiến hóa rất phức tạp, khó có thể nghiên cứu chính xác từng giai đọan suốt 4 tỷ năm nên chưa thể đưa ra kết luận chính thức.

Theo Mẫn Di – NY Times (Dân Việt)

Lần quan hệ tình dục đầu tiên do gen quyết định

Nghiên cứu sâu thêm về bộ gen người mang lại nhiều phát hiện bất ngờ.

Một nghiên cứu mới đây được in trên tạp chí Natural Genetics cho biết gen có thể dự đoán được các mốc hoạt động tình dục, bao gồm tuổi hành kinh đầu, tuổi quan hệ tình dục đầu và tuổi có con.

Độ tuổi xuất hiện lần kinh đầu tiên ở nữ giới trở nên sớm hơn theo thời gian

Năm 1880, trung bình độ tuổi này là 18 tuổi. Đến những năm 80 của thế kỉ trước, nó giảm xuống chỉ còn 12.5 tuổi. Nguyên nhân đằng sau sự thay đổi này còn chưa được hiểu rõ. Có người tin rằng đây là kết quả khi dinh dưỡng được cải thiện và tầm vóc con người lớn hơn. Các nhà khoa học khác đã lập luận rằng sự thay đổi về độ tuổi có thể là do sự gia tăng các chất thải vào môi trường khi ngành công nghiệp được mở rộng và phát triển.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên kết giữa tuổi hành kinh sớm với lần quan hệ tình dục đầu và lần sinh đầu tiên sớm hơn. Vì lý do này, sự hiểu biết các yếu tố ảnh hưởng đến các mốc hoạt động tình dục là điều vô cùng quan trọng.

Lần quan hệ tình dục đầu tiên do gen quyết định - Hình 1

Gen có ảnh hưởng tới tuổi quan hệ tình dục

Di truyền và sự quan trọng của lần hành kinh đầu tiên

Các nghiên cứu đã phát hiện 123 biến đổi gen khác nhau có liên quan với thời gian của lần kinh nguyệt đầu; các gen này cũng ảnh hưởng đến tuổi dậy thì của nam giới.

Một nghiên cứu mới, được thiết kế để đưa ra những phát hiện này, được thực hiện tại tại Đơn vị Dịch tễ học của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa tại Đại học Cambridge tại Anh. Sử dụng dữ liệu di truyền từ hơn 380.000 người, nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi TS. Jon Perry, thực hiện để điều tra thêm các biến đổi di truyền liên quan đến thời gian lần kinh nguyệt đầu và tuổi dậy thì. Mục đích để hiểu xem liệu những gen thúc đẩy lần kinh nguyệt đầu có ảnh hưởng đến tuổi quan hệ tình dục đầu tiên, tuổi sinh con đầu tiên, số lượng con và các thông số khác có liên quan.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra 38 biến đổi gen liên quan tới tuổi giao hợp đầu tiên; rất nhiều các biến đổi trước đây đã được nghiên cứu và được biết là đóng vai trò trong sự phát triển não bộ và các kết nối thần kinh. TS. Perry nói: 'Trong khi các yếu tố xã hội và văn hóa rõ ràng là có liên quan, chúng tôi thấy rằng tuổi quan hệ tình dục đầu tiên cũng bị ảnh hưởng bởi các gen hoạt động vào thời kì phát dục và bởi các gen góp phần vào sự khác biệt tự nhiên của chúng ta về các kiểu tính cách'.

Di truyền ảnh hưởng đến tuổi quan hệ đầu tiên

Một trong số các gen được lưu ý - CADM2 - có vai trò kiểm soát các kết nối giữa các tế bào não và hoạt động của não. Theo TS. Perry, họ cũng thấy rằng CADM2 'liên kết với một khả năng lớn hơn của việc có một nhân cách chấp nhận rủi ro, vàtuổi quan hệ tình dục đầu tiên sớm hơn.'

Trước đây, tuổi quan hệ tình dục đầu tiên và tuổi ở lần sinh đầu tiên đã được cho là chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi các mối quan hệ bạn bè cùng trang lứa và phụ huynh, thiếu sự giám sát của bố mẹ, thiếu niềm tin tôn giáo hoặc một loạt các thông số xã hội và văn hoá khác.

Nghiên cứu này cho thấy rằng, có lẽ đáng ngạc nhiên, các gen cũng có ảnh hưởng tới độ tuổi mà chúng ta có lần quan hệ tình dục đầu tiên. Các nhà nghiên cứu tin rằng những gen này có thể gây ảnh hưởng đến 'đặc điểm thể chất, chẳng hạn như thời gian tuổi dậy thì, hoặc đặc điểm nhân cách, chẳng hạn như xu hướng chấp nhận rủi ro', cả hai đều có thể đóng một vai trò trong các quyết định liên quan đến quan hệ tình dục.

Nghiên cứu trước đây, được thực hiện bởi TS. Perry và các đồng nghiệp, liên kết tuổi dậy thì sớm với sự tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim. TS. Ken Ong, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: 'Chúng tôi đã chỉ ra rằng dậy thì sớm và sự tăng trưởng nhanh chóng ở trẻ ảnh hưởng xấu đến nguy cơ bệnh tật trong giai đoạn sau của cuộc sống, nhưng giờ đây chúng tôi đã chỉ ra rằng các yếu tố tương tự có thể có một tác động tiêu cực ở độ tuổi trẻ hơn nhiều, bao gồm cả quan hệ tình dục sớm hơn và trình độ học vấn kém hơn.'

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách dần dần làm sáng tỏ các kết nối giữa các gen, môi trường và sự trưởng thành tính dục, họ sẽ có thể truyền cảm hứng cho một cách tiếp cận hiệu quả hơn để can thiệp và thúc đẩy các hoạt động lành mạnh.

Theo Dương Duy/Suckhoedoisong.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Lũ bắt đầu rút ở châu Âu: Chạy đua tìm người mất tích, người dân xắn tay dọn dẹp01:19

Tiêu điểm

Nghiên cứu khiến Mỹ thay đổi quy định đeo khẩu trang
11:46:06 31/07/2021
Trung Quốc xác định nguồn lây nhiễm ổ dịch ở Nam Kinh
01:01:22 31/07/2021
Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?
16:47:03 30/07/2021
Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19
21:52:06 30/07/2021
Mỹ: Ca Covid-19 tăng gấp đôi, ca tử vong tăng 300% vì Delta hoành hành
22:22:25 31/07/2021
CDC Mỹ công bố phát hiện mới về biến thể Delta
01:34:11 01/08/2021
Bé sơ sinh mang phôi thai trong bụng
22:54:09 31/07/2021
Giới trẻ Trung Quốc đua nhau 'lên bờ' để vào nhà nước
11:42:31 31/07/2021
Cách Mỹ giải bài toán vaccine COVID-19 sắp hết hạn
01:29:01 01/08/2021
Mỹ cảnh báo mới về mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta
16:40:51 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Con gái 8 tuổi ngủ một mình một giường mà sáng ra cứ than chật, xem camera mẹ khóc ngất
06:14:15 01/08/2021
Drama thêm căng: Ngô Diệc Phàm khai thêm đồng bọn với cảnh sát, 2 cái tên bị tình nghi nhiều nhất rơi vào tầm ngắm
07:11:27 01/08/2021
Rủ con dâu đi đánh ghen với mình nhưng sau khi nhìn thấy mặt tiểu tam, mẹ chồng lập tức ép con trai ly hôn vợ
05:56:18 01/08/2021
Rộ tin rúng động: Ngô Diệc Phàm thừa nhận ngủ với trẻ em dưới 14 tuổi, ép phá thai, chính ekip ghi lại clip bằng chứng?
06:54:47 01/08/2021
Tháp tùng bà xã tỷ phú đi sự kiện, "Đường Tăng" Trì Trọng Thuỵ bị chế giễu và nhắc lại tin đồn "đào mỏ" vì hành động này
06:26:26 01/08/2021
MXH "nổ" vì ảnh Hyun Bin - Son Ye Jin lần đầu cùng dự sự kiện hậu công khai hẹn hò, đã mặc đồ đôi còn ôm ấp như phu thê?
06:33:49 01/08/2021
Hồ Ngọc Hà hết hồn khi phát hiện ảnh 'tự sướng' của Lisa
07:14:03 01/08/2021
Bồ nhí của chồng bỗng nhắn tin xin căn nhà 2 tầng, còn rao giảng đạo lý nhưng hành động "siêu ngầu" của cô vợ mới hả hê!
06:39:20 01/08/2021
3 mỹ nhân Việt lấy chồng Ấn Độ có cuộc sống ra sao?
09:56:27 01/08/2021
Sáng 1/8, thêm 4.374 ca Covid-19, tổng số gần 39.000 ca đã điều trị khỏi
06:18:45 01/08/2021

Tin mới nhất

Gia tăng trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ

09:10:39 01/08/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhấn mạnh rằng, Ấn Độ và Việt Nam cần phải tận dụng sức mạnh kinh tế của nhau để gia tăng quan hệ kinh doanh giữa hai quốc gia đồng thời tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu của đôi bên để sử dụng mạng ...

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Thái Lan, Việt Nam đều giảm

08:57:24 01/08/2021
Giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan trong tuần này giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do thiếu người mua và đồng baht suy yếu. Trong khi đó, các quy định hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đã khiến giá gạo giảm xuốn...

Đi tắm đêm, du khách bị cá sấu ngoạm chân

08:44:03 01/08/2021
Hôm xảy ra tai nạn, Hummel ra biển lúc nửa đêm để tắm. Khi cô vừa xuống biển, con cá sấu dài khoảng 3,6 m bất ngờ trồi lên từ mặt nước và lao tới tấn công Hummel.

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

08:41:17 01/08/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn gia tăng sức ép đối với Iran trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân bị đình trệ và Tehran đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn gia tăng do làn sóng biểu tình.

Thế giới đã tiêm 4 tỷ liều vaccine Covid-19, hãy ưu tiên cho nước nghèo

06:49:22 01/08/2021
Các hợp đồng giao vaccine Covid-19 cho các nước nghèo hơn đang bị trì hoãn và hiện mới chỉ có khoảng 5% số lượng vaccine theo hợp đồng được chuyển tới các nước.

Không thể đi du lịch, người Singapore đổ xô sưu tầm cây cảnh quý hiếm

06:45:11 01/08/2021
Thay vì sở hữu thêm xe hơi, đồng hồ hay đi du lịch, sưu tầm cây cối quý hiếm trở thành thú vui của nhiều gia đình Singapore trong bối cảnh đại dịch.

COVID-19 tại ASEAN hết 31/7: Cả khối thêm 2.341 ca tử vong; Thái Lan lập kỷ lục về ca mắc

01:56:21 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 31/7, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.066 ca mắc COVID-19 và 2.341 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.309.086 ca, trong đó 147.607 người tử vong.

Thế giới ghi nhận 198,1 triệu ca mắc, 4,2 triệu ca tử vong do COVID-19

01:53:51 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 31/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 198.198.164 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.228.243 ca tử vong.

Anh khuyến cáo thai phụ cần tiêm vaccine phòng COVID-19

01:47:25 01/08/2021
Các thai phụ cần nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19 do biến thể Delta có thể khiến họ có nguy cơ cao hơn xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

WHO và các tổ chức tài chính lớn hối thúc ưu tiên vaccine cho các nước nghèo

01:43:01 01/08/2021
Bốn trong số những tổ chức y tế, thương mại và tài chính lớn nhất thế giới đã đề nghị các hãng bào chế vaccine ngừa COVID-19 ưu tiên cung cấp cho các nước nghèo hơn để có nguồn lực đối phó với tình trạng thiếu (vaccine) nghiêm trọng và ...

Forbes: Tỷ phú Ai Cập, Liban đứng đầu giới siêu giàu Arab

01:41:36 01/08/2021
Theo tạp chí Forbes, Ai Cập và Liban là hai quốc gia có các tỷ phú giàu nhất thế giới Arab trong năm 2021.

Tổng thống Joe Biden nhận định về đàm phán chiến lược cấp cao Mỹ - Nga

01:38:56 01/08/2021
Ngày 31/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng về cuộc đàm phán ổn định chiến lược hạt nhân giữa nước này với Nga.

WHO cảnh báo Campuchia đang ở thời điểm then chốt để ngăn chặn dịch

01:36:35 01/08/2021
Ngày 31/7, báo Khmer Times dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia cho rằng quốc gia Đông Nam Á này đang ở thời điểm then chốt để chống dịch bệnh.

Lý do châu Âu bất ngờ vượt Mỹ trong tiêm vaccine COVID-19 dù khởi đầu chậm

01:32:39 01/08/2021
Mới chỉ vài tháng trước đây, chiến dịch tiêm chủng tại Liên minh châu Âu (EU) rối như tơ vò, nhưng đó chỉ là khó khăn tạm thời và chủ yếu liên quan nguồn cung vaccine. EU nhanh chóng vượt Mỹ về tiêm vaccine.

Trung Quốc đồng loạt báo động trước biến thể Delta

01:25:06 01/08/2021
Trung Quốc từng được coi là một hình mẫu thành công trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi liên tiếp đẩy lùi một loạt làn sóng dịch rải rác trong hơn một năm rưỡi qua.

Bài học chống dịch COVID-19 từ Israel và Hà Lan khi mở cửa trở lại

01:18:19 01/08/2021
Nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong quyết định chính xác thời điểm mở cửa trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng của đại dịch COVID-19, với nguyên nhân chủ yếu là do biến thể Delta dễ lây lan.

EU thông qua khuôn khổ pháp lý trừng phạt đối với Liban

01:13:02 01/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đại diện của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/7 đã thông qua một khuôn khổ pháp lý áp đặt trừng phạt với những cá nhân liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Liban.

Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

01:08:01 01/08/2021
Ngày 30/7, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ đưa ra trước đó cùng ngày nhằm vào lực lượng Cảnh sát cách mạng quốc gia (PNR) và 2 lãnh đạo chủ chốt của đơn vị này.

Trung Quốc có thêm 55 ca nhiễm mới - Số ca nhiễm và tử vong tại Thái Lan lập các mốc mới

01:03:38 01/08/2021
Ngày 31/7, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục ngày 30/7 ghi nhận thêm 55 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 gồm 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 25 ca nhập cảnh.

Israel nới lỏng một số hạn chế tại Dải Gaza

00:01:59 01/08/2021
Israel ngày 30/7 thông báo sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế đang được áp đặt tại Dải Gaza, trong đó có việc mở rộng khu vực được phép đánh bắt cá.

Có thể xuất hiện biến thể COVID-19 siêu đột biến, khiến 1/3 số người mắc tử vong

00:00:20 01/08/2021
Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh vừa cảnh báo về một loại biến thể mới của SARS-CoV-2 trong tương lai, có thể giết chết 1/3 số người mắc.

'Bóng ma' COVID-19 ám ảnh New York

23:48:21 31/07/2021
Từng là tâm dịch COVID-19 của thế giới năm ngoái, New York đã mở cửa lại hoàn toàn từ trung tuần tháng 5 vừa qua.

Walmart, Disney thông báo các biện pháp chống dịch mới

23:47:04 31/07/2021
Walmart ngày 30/7 thông báo sẽ một lần nữa yêu cầu một số nhân viên người Mỹ đeo khẩu trang, trong khi Disney đã yêu cầu các nhân viên không thuộc các tổ chức công đoàn tại Mỹ phải tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Dịch COVID-19: Thế giới cần có những ý tưởng vaccine mới

23:45:18 31/07/2021
Tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Moskva mang tên Pletnev (Bệnh viên số 57) ở thủ đô nước Nga, phóng viên TTXVN mới đây đã có cuộc trao đổi với Viện sĩ Hàn lâm Khoa học LB Nga, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Alexander Chuchalin về những biến ch...

Trái đất ấm lên khiến 83 triệu người có nguy cơ chết vì nhiệt độ cao

23:43:27 31/07/2021
83 triệu người, tương đương với nền dân số của Đức, có thể thiệt mạng vì tình trạng nhiệt độ tăng cao do khí thải nhà kính trong thế kỷ này.

Nguy cơ xuất hiện những biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2

23:42:04 31/07/2021
Các nhà khoa học đang cảnh báo thế giới đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới của đại dịch COVID-19, khi làn sóng dịch thứ ba đang tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển của các biến thể mới dễ lây lan và có khả năng kháng vaccine.

Từ bài toán công bằng đến chủ động sử dụng hiệu quả vaccine

23:40:35 31/07/2021
Hơn 1 tháng trở lại đây, tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại hầu hết các nước trên thế giới đều được đẩy nhanh.

Chiến lược 'ngăn chặn mềm' chống COVID-19 ở Israel

23:36:34 31/07/2021
Israel ngày 30/7 đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine nhắc lại mũi thứ ba cho những người trên 60 tuổi nhằm tăng khả năng đề kháng đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao bệnh trở nặng và tử vong nếu mắc COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

4 món ăn từ lạc đúng tiêu chí ngon bổ rẻ, rất thích hợp để chế biến mùa dịch

Ẩm thực

11:11:00 01/08/2021
Lạc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà nhiều người không ngờ tới.

Vợ nào thấy khổ thực hiện 7 điều sau sẽ được chồng yêu chiều, cả nhà vui vẻ, hạnh phúc

Tình yêu

11:10:52 01/08/2021
Than vãn, đau buồn, oán trách số phận không giúp khỏe lên, giàu lên, nhưng hiểu được 7 điều sau sẽ có sức mạnh và thấy ánh sáng ở cuối con đường để bước tiếp và hạnh phúc.

Alex Morgan: Vừa làm mẹ, vừa mơ lấy vàng Olympic

Sao thể thao

11:10:49 01/08/2021
Nữ tiền đạo Alex Morgan của đội tuyển Mỹ là một trường hợp đặc biệt. Cô mới sinh con năm ngoái và trở thành bà mẹ duy nhất trong số các nữ cầu thủ ở Olympic. Và bây giờ, cô đang hướng đến tấm huy chương vàng.

Nổi tiếng với tài vẽ tranh bằng đường

Clip hay

11:06:58 01/08/2021
Chỉ với một chiếc thìa và đường nấu chảy, Zhao Haiqiang (Hà Nam, Trung Quốc) đã tạo nên nhiều bức tranh ấn tượng như vẽ nhân vật trong Thủy hử, VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020.

HLV Park Hang Seo hy vọng gia hạn hợp đồng với ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

11:06:57 01/08/2021
Trong cuộc trả lời với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo úp mở hy vọng sẽ gia hạn hợp đồng với VFF trên cương vị HLV trưởng ĐTQG Việt Nam.

Nhóm cướp cầm kiếm chặn người đi đường

Pháp luật

11:06:55 01/08/2021
Vung kiếm dọa chém, nhóm của Điệp yêu cầu người đàn ông đi xe máy phải nộp tiền và điện thoại di động.

TP Hồ Chí Minh mở rộng ‘vùng xanh’ để đẩy lùi COVID-19

Đời sống

11:03:56 01/08/2021
Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phong trào Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19 (khu vực không có ca mắc COVID-19) cùng với việc giảm các khu vực nguy cơ cao trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng C...

Suga BTS tiết lộ sự khác biệt lớn nhất giữa rap tiếng Anh và tiếng Hàn

Nhạc quốc tế

11:02:23 01/08/2021
BTS là những nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc nhưng thời gian gần đây họ đã phát hành một số bài hát tiếng Anh như Dynamite, Butter và Permission To Dance.

Thót tim vì vợ giao cho trách nhiệm... tránh thai

Kiến thức giới tính

11:02:11 01/08/2021
Mỗi lần thấy vợ chậm tới kỳ hàng tháng, anh Hoàng lại đứng ngồi không yên sợ vỡ kế hoạch, nếu vỡ kế hoạch lần nữa chắc anh sẽ bị vợ cấm vận cả năm

Lã Phong Lâm tri ân bác sĩ chống dịch bằng MV ca nhạc đong đầy cảm xúc

Nhạc việt

11:01:09 01/08/2021
Lã Phong Lâm - ca sĩ sở hữu chất giọng hát lạ khàn vừa cho ra mắt MV Đời cho đi còn mãi do chính anh sáng tác để tri ân những y bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

F0 từng nguy kịch: 'Được sống là kỳ tích, tôi cứ ngỡ mình đã chết'

Sự kiện nóng

11:00:33 01/08/2021
Anh Danh Hoàng Xa là một trong 17 bệnh nhân Covid-19 từng tiên lượng nặng, nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 vừa được trao giấy xuất viện.

Bố sống chết đòi cưới người giúp việc, con trai kịch liệt phản đối, đến khi đọc được di thư của ông thì ngã quỵ vì biết sự thật

Tâm sự

10:57:13 01/08/2021
Sự thật ấy đã khiến cho người đàn ông này đau đớn và hối hận vô cùng.

Gia đình gấu đen rủ nhau đại náo hồ bơi để giải nhiệt mùa hè 

Hài hước

10:54:40 01/08/2021
Giữa cái nắng nóng của mùa hè, đại gia đình gấu đen rủ nhau đại náo hồ bơi để giải nhiệt khiến gia chủ được phen tá hỏa. Sự việc được ghi lại tại bang New Jersey (Mỹ).

ICD chính thức lên tiếng về tin đồn "đi cửa sau": Khẳng định không mua giải, biếu xén lén lút!

Show việt

10:50:04 01/08/2021
ICD đã giải đáp tất cả những nghi ngờ của netizen về ngôi vị Quán quân King Of Rap.

Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19 như thế nào?

Sức khỏe

10:49:24 01/08/2021
Từ đợt dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh, y học cổ truyền đã được áp dụng khá thành công với F0 và nhân viên y tế ở các bệnh viện dã chiến, khu công nghiệp.