Phát hiện thứ “không thể tồn tại” ở Sao Hải Vương

Theo dõi VGT trên

Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Ở sâu trong hệ Mặt Trời của chúng ta, các nhà khoa học vừa báo cáo về khả năng tồn tại của của một phân tử được gọi là aquodiium ở Sao Hải Vương và có thể cả Sao Thiên Vương, thứ mà các quy luật hóa học trên Trái Đất không cho phép hiện hữu.

Phát hiện thứ không thể tồn tại ở Sao Hải Vương - Hình 1

Sao Thiên Vương (trái) và Sao Hải Vương trong sắc màu gần như giống hệt được NASA điều chỉnh gần đây – Ảnh: NASA

Theo Space.com, aquodiium là một họ hàng khó nắm bắt của ion amoni, có thể giải thích những điều kỳ lạ trong từ trường của Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương.

Aquodiium ổn định, bao gồm bốn nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy (H4O2 ), chưa từng được quan sát thấy trước đây do hàng rào năng lượng cao liên quan đến việc thêm proton thứ hai vào phân tử hydronium (H3O ), là cách duy nhất để aquodiium hình thành.

Đối với mọi loại môi trường trên địa cầu, sự hình thành đó không thể xảy ra.

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các mô hình máy tính tiên tiến, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nankai, Đại học Thiên Tân, Đại học Yanshan, Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) và Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo (Nga) đã xác định được môi trường sống tiềm năng cho aquodiium.

Video đang HOT

Đó là lõi của các hành tinh băng giá khổng lồ như Sao Hải Vương hay Sao Thiên Vương, vốn có áp suất cực lớn.

Quan trọng hơn, sự hiện diện của aquodiium sẽ giúp giải thích một câu đố lâu đời đối với giới thiên văn, là trục quay nghiêng cực lớn đi kèm với một từ trường quái dị của cả hai thiên thể này.

Do có kích thước và khối lượng tương tự nhau nên lõi của Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương gần như giống hệt nhau.

Cả hai đều có lõi đá giống như Sao Mộc và Sao Thổ, nhưng áp suất bên trong của chúng không đủ để chuyển đổi hydro phân tử thành kim loại lỏng dẫn điện.

Thay vào đó, một lớp phủ lớn gồm nước băng giá và amoniac hình thành ở độ sâu khoảng 20.000 km bên dưới bề mặt của những hành tinh này.

Đây là lúc mọi thứ trở nên thú vị: các tác giả của nghiên cứu cho rằng từ trường bất thường của các hành tinh có thể được tạo ra bởi các ion đóng vai trò là chất mang điện.

Ion là các nguyên tử hoặc phân tử có tổng điện tích do mất đi hoặc thu thêm một hoặc nhiều electron.

Các ion liên quan đến từ trường của Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương không nhất thiết phải tồn tại dưới dạng proton độc lập mà còn có thể bao gồm hydronium, amoni, và tất nhiên là aquodiium, thứ đã ra đời trong môi trường áp suất lớn khuyến khích sự liên kết giữa các ion oxy và hydro.

Sắp quan sát được 6 hành tinh xếp thẳng hàng kỳ thú trên bầu trời

Bắt đầu từ ngày 4/6, Sao Mộc và Sao Thiên vương sẽ gia nhập vào màn trình diễn và cùng với các hành tinh khác trên bầu trời tạo thành một đường thẳng kéo dài từ Sao Mộc ở sát đường chân trời.
Hiện tượng thiên văn kỳ thú đầu tháng 6

Những ngày đầu tháng 6 này ngay trước khi mặt trời mọc, người dân ở bắc bán cầu (gồm cả Việt Nam) có thể thấy được 6 hành tinh gần như thẳng hàng nhau trên bầu trời hướng đông.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), hiện tượng 6 hành tinh xếp thẳng hàng trên bầu trời sẽ diễn ra vào ngày 4/6. Bắt đầu vào ngày 4/6, Sao Mộc và Sao Thiên vương sẽ gia nhập vào màn trình diễn và cùng với các hành tinh khác trên bầu trời tạo thành một đường thẳng kéo dài từ Sao Mộc ở sát đường chân trời hướng đông lên đến Sao Thủy, Sao Thiên Vương, Sao Hỏa, Sao Hải Vương và kết thúc ở Sao Thổ đang nằm cao phía trên bầu trời hướng tây.

Sắp quan sát được 6 hành tinh xếp thẳng hàng kỳ thú trên bầu trời - Hình 1

6 hành tinh xếp thẳng hàng là hiện tượng thiên văn kỳ thú diễn ra những ngày đầu tháng 6.

Khoảng 20 phút trước khi Mặt Trời mọc, tất cả sáu hành tinh đã xuất hiện, mặc dù Sao Thiên Vương (độ sáng biểu kiến là 5,9) và Sao Hải Vương (độ sáng biểu kiến là 7,8) sẽ không thể quan sát bằng mắt thường mà cần đến sự hỗ trợ của một chiếc ống nhòm hay kính thiên văn. Các hành tinh còn lại là Sao Mộc, Sao Thủy, Sao Hỏa và Sao Thổ đều nổi bật ngay cả khi quan sát bằng mắt thường trên một đường thẳng kéo dài khoảng 73° trên bầu trời

Hơn nữa, Mặt Trăng lưỡi liềm mỏng manh cuối tháng cũng sẽ tham gia vào màn trình diễn. Vệ tinh này cũng sẽ không thẳng hàng hoàn toàn do quỹ đạo của nó nghiêng khoảng 5° so với mặt phẳng hoàng đạo.

Đến ngày 5/6, Sao Thủy sẽ đổi chỗ cho Sao Mộc, thay thế hành tinh khí khổng lồ này trở thành điểm cực đông trên đường thẳng dài nối các hành tinh. Trước đó, khoảng tối ngày 04 tháng 06, hai hành tinh này tiến đến vị trí giao hội khi chỉ cách nhau 7'40", tuy nhiên, lúc này chúng đang nằm dưới đường chân trời và không thể nhìn thấy. Cùng trên bầu trời buổi sáng ngày 05, Trăng tàn cuối tháng khi đó cũng được tìm thấy nằm ngay cạnh Sao Thiên Vương

Hết tháng 6, Sao Thủy sẽ nhanh chóng biến mất khỏi tầm nhìn của chúng ta khi nó đi sát Mặt Trời hơn. Lúc này, chỉ còn năm hành tinh tỏa sáng trên bầu trời trước bình minh. Chúng vẫn tiếp tục ở đó tạo thành một đường thẳng đẹp, kéo dài dần 80° từ Sao Mộc đến Sao Thổ (với Sao Thiên Vương, Sao Hỏa và Sao Hải Vương nằm ở giữa). Và trong những ngày cuối tháng, sự trở lại của Mặt Trăng cũng khiến màn trình diễn trở nên thú vị hơn

Việc các hành tinh xếp thẳng hàng với nhau như vậy không phải là một sự kiện quá hiếm gặp nhưng chúng luôn thu hút người nhìn bởi vẻ đẹp riêng mà mỗi hành tinh mang lại. Thật đáng để dành ra chút thời gian, dậy thật sớm, đi ra ngoài và tận hưởng cái nhìn bao quát về Hệ Mặt Trời từ chính sân nhà của bạn.

Quan sát hiện tượng 6 hành tinh thẳng hàng từ Việt Nam

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cựu chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM, thời điểm từ 5 giờ đến 5 giờ 15 phút sáng các ngày từ 3-5/6 là thời điểm tốt nhất để quan sát hiện tượng này trước khi Mặt Trời ló dạng.

"Để quan sát được các hành tinh có độ sáng cao như sao Mộc, sao Thủy, Hỏa Tinh, sao Thổ, chúng ta hoàn toàn có thể dùng mắt thường để nhận ra chúng như một ngôi sao sáng, bên cạnh đó các hành tinh có đặc tính đặc biệt là hầu như không nhấp nháy so với các ngôi sao thông thường khác", ông Tuấn nói.

Qua một kính thiên văn nhỏ phổ thông, chúng ta có thể nhận thấy được vành đai của sao Thổ, 4 vệ tinh của sao Mộc, màu đỏ trên bề mặt đặc trưng của sao Hỏa hay dạng khuyết của Thủy tinh. Đối với sao Thiên Vương và sao Hải Vương, rất khó để quan sát ngay cả với kính thiên văn nhỏ, bạn có thể phải cần công cụ bản đồ sao cùng với kỹ thuật chụp ảnh để nhận ra chúng trong ảnh chụp như một đốm sáng nhỏ có màu xanh da trời.

Tuy nhiên vào thời điểm đầu tháng 6, sao Mộc và sao Thủy ở vị trí rất sát chân trời, chỉ xuất hiện khi trời đã ửng sáng, nên có thể phải cần tới ống nhòm nhỏ để nhận ra chúng trong làn mây hoặc bụi ô nhiễm ở các thành phố lớn.

Chuyên gia cho biết để có thể quan sát được tốt nhất, chúng ta nên chọn vị trí có thể nhìn thông thoáng sát chân trời đông, càng xa thành phố lớn càng tốt để không bị ảnh hưởng bởi khói bụi sát chân trời. Cũng như các quan sát thiên văn khác, chúng ta cũng cần phải có thời tiết ủng hộ, ngay cả các hành tinh sáng nhất như sao Mộc, sao Thổ cũng khó có thể xuyên qua lớp mây dày.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết khác với đồn đại trên không gian mạng, hiện tượng các hành tinh thẳng hàng nhau trên bầu trời không quá hiếm. Các hành tinh có chu kỳ chuyển động khác nhau quanh mặt trời và đôi khi chúng sẽ gần nhau, cùng một phía với tâm là mặt trời khi nhìn từ trái đất.

"Đây chỉ là hiện tượng thẳng hàng trên bầu trời do phối cảnh góc nhìn từ trái đất, vài năm sẽ diễn ra một lần với các hành tinh khác nhau. Vào giữa tháng 6, sao Thủy sẽ di chuyển sát về hướng mặt trời mà chúng ta sẽ không còn có thể thấy được nó nữa, tuy nhiên sao Mộc sẽ càng ngày càng lên cao xa khỏi mặt trời và hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng sẽ còn diễn ra vài tháng sau đó", ông Tuấn nói thêm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con sư tử gan dạ nhất thế giới và hành trình phi thường vượt qua dòng sông đầy cá sấu để tìm bạn đời
06:42:28 15/07/2024
Ảnh vui 14-7: Lúc nhỏ ước mơ lớn lên làm nghề 'gõ đầu trẻ'
18:11:44 14/07/2024
Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc
06:47:50 14/07/2024
"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay
20:45:01 13/07/2024
Một loài người cổ ẩn giữa chúng ta, không thực sự tuyệt chủng?
19:59:28 13/07/2024
Khám phá mới về chim hải âu: Cưỡi sóng đạp bão để kiếm ăn!
15:04:26 14/07/2024
Nghiên cứu cho thấy hà mã có thể chạy nhanh đến mức có thể bay lên không trung
14:52:34 14/07/2024
Bảy dấu hiệu lạ: Lộ diện "quái vật bóng tối" gần Trái Đất nhất
19:58:25 13/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga: Bạn diễn ăn ý của Xuân Bắc, qua đời vì ung thư ở t.uổi 47
13:38:22 15/07/2024
Team châu Phi lên tiếng gắt về O Huyền Sầu Riêng, hé lộ tình cảnh của Quang Linh
15:27:07 15/07/2024
Chủ tịch Miss Universe Vietnam yêu cầu dừng lại drama, Hoàng Thùy liền đáp trả
15:14:49 15/07/2024
Midu lần đầu xác nhận thời đ.iểm gặp gỡ Minh Đạt
15:09:31 15/07/2024
Vợ hại cả nhà bằng Xyanua: Lãnh 800 triệu bảo hiểm, chồng vừa mất quen trai lạ
17:17:20 15/07/2024
Doãn Hải My trốn con, lên đồ đi "xõa", CĐM mỉa mai con dâu đối xử bố mẹ chồng
13:31:35 15/07/2024
Đỗ Thị Hà "duyên nợ" nhiều năm với Tân Nam vương Tuấn Ngọc, thời thế thay đổi
13:41:09 15/07/2024
Loạt "anh trai chị gái" giả mạo O Huyền Sầu Riêng, chính chủ tá hoả lên tiếng
14:29:26 15/07/2024

Tin mới nhất

Cuộc chạm trán giữa người chăn cừu và sói hoang: Sói có thực sự đáng sợ như những gì người ta vẫn nói?

14:28:34 14/07/2024
Vào tháng 12 năm 2016, một người chăn cừu ở Thanh Hải, Trung Quốc đã phải đối mặt với cuộc chiến sinh tử khi bị một con sói xám tấn công.

2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam ở Lý Sơn

18:40:45 13/07/2024
Phần xương cá voi lớn nhất Việt Nam tồn tại suốt hàng trăm năm ở đảo Lý Sơn đã được các chuyên gia tỉ mẩn phục dựng khiến nhiều người choáng ngợp.

Cá vàng: Kẻ thông minh bị hiểu lầm với trí nhớ 3 giây!

21:20:33 12/07/2024
Cá vàng (Carassius auratus) là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến, trí nhớ của chúng không chỉ giới hạn trong 3 giây ngắn ngủi.

Mỹ: Quái vật lạ 99 triệu năm t.uổi "trỗi dậy" từ lòng đất

21:15:49 12/07/2024
Theo Sci-News, quái vật Fona herzogae thực ra là một loài khủng long thescelosaurine, nhưng có vẻ ngoài quái dị hơn nhiều so với các loài cùng nhóm.

Trung Quốc xác định loài mực ma cà rồng hoàn toàn mới

08:00:56 12/07/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc xác định được một loài mực mới. Đây là loài mực ma cà rồng thứ 2 được biết tới trên thế giới.

Tim dơi đ.ập 900 nhịp/phút khi bay

06:34:49 12/07/2024
Vào mùa hè dơi đực lại không ngủ ngắn. Thời tiết ấm áp khiến thức ăn trở nên dồi dào, chúng thức suốt ngày để dùng năng lượng tạo t.inh t.rùng sẵn sàng g.iao p.hối với dơi cái.

Phát hiện loài mực ma cà rồng mới

06:34:28 12/07/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được một loài mực ma cà rồng mới. Đây là loài mực ma cà rồng thứ 2 được biết tới trên thế giới.

Động vật giữ kỷ lục về... nhiều chân

23:41:35 11/07/2024
Nhóm ba giáo sư là Francisco A Solís Marín, Andrea A Caballero Ochoa, Carlos A Conejeros-Vargas của Viện Khoa học Biển và Đầm hồ học ở Mexico đã phát hiện loài động vật mới với hơn 200 chân ở đáy biển sâu của vịnh Alaska.

Gần 80 năm mới có một lần: Bằng mắt thường nhìn thấy vụ nổ tân tinh cách chúng ta 3.000 năm ánh sáng

23:20:41 11/07/2024
T Coronae Borealis, còn được gọi là T CrB hoặc Ngôi sao rực lửa , lần cuối cùng sáng lên là vào năm 1946 và các nhà thiên văn học dự đoán nó có thể sáng trở lại trong khoảng thời gian từ bây giờ cho đến tháng 9/2024.

Sự thật về các đấu sĩ đấu với 'quái thú' trên các đấu trường La Mã cổ đại!

23:15:57 11/07/2024
Đấu trường La Mã - biểu tượng của Rome cổ đại - từ lâu đã nổi tiếng với những trận chiến đẫm m.áu giữa các đấu sĩ.

Trăn tự cắn c.hết chính mình, hiện tượng cực hiếm này được chuyên gia giải thích thế nào?

11:29:21 11/07/2024
Các chuyên gia từ Đội bắt rắn Sunshine Coast 24/7 (Úc) đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội liên quan đến việc họ nhận được tin báo một con trăn thảm ven biển (Coastal Carpet Python) nằm bất động sau một vụ tai nạn ô tô.

Hành tinh quái dị "nhãn cầu băng" có thể có sự sống

05:52:44 11/07/2024
Hành tinh LHS-1140b giống như rơi ra từ phim kinh dị nhưng có thể chứa đựng sự sống ngay trên con ngươi màu xanh của nó.

Có thể bạn quan tâm

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 96: Đức Anh có tiết lộ chuyện Hân mang thai?

Phim việt

19:37:47 15/07/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 96: Bà Giang khăng khăng cho rằng con gái mang thai; Lâm và Ngọc chính thức yêu nhau.

'Anh hùng xạ điêu' bản 2024 bị chê, ngừng chiếu giữa chừng

Phim châu á

19:34:38 15/07/2024
Bộ phim Anh hùng xạ điêu bản 2024 (hay còn gọi: Thế giới võ hiệp Kim Dung) bất ngờ ngừng chiếu dù chỉ mới phát sóng được nửa thời lượng.

NATO lên tiếng về khả năng Ba Lan b.ắn hạ tên lửa Nga trên không phận Ukraine

Thế giới

19:27:50 15/07/2024
Tổng thư kí NATO lưu ý rằng các quốc gia khác nhau đã áp đặt các hạn chế khác nhau đối với việc sử dụng vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine .

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 16/7/2024

Trắc nghiệm

19:26:24 15/07/2024
Con số may mắn hôm nay 16/7 theo 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ... là số nào? Đâu là cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn

Hoạt hình gia đình siêu điệp viên và nhiệm vụ giải cứu bà ngoại

Phim âu mỹ

19:24:39 15/07/2024
Nội dung bộ phim mở đầu với bối cảnh cậu bé Lincoln và cả nhà Louds đang tổ chức buổi lễ cưới linh đình đầy màu sắc cho ông ngoại với cô dâu mới là bà Myrtle. Cả nhà vô cùng phấn khởi chào đón bà ngoại mới vào gia đình bằng buổi lễ sôi ...

Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy

Pháp luật

18:53:09 15/07/2024
Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ tài xế ô tô vi phạm tín hiệu đèn giao thông, hất một cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy.

Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"

Netizen

18:46:38 15/07/2024
Vào cuối triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái hậu luôn được coi là một nhân vật đứng trên vạn người , là người nắm quyền vương triều nhà Thanh. Sở hữu quyền lực tối cao, Từ Hi khiến cho không ít người phải kiêng sợ và dám làm trái ý bà.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối không cầu kỳ nhưng cực ngon

Ẩm thực

18:09:36 15/07/2024
Cơm tối không cầu kỳ nhưng cực ngon. Món ăn nào cũng đơn giản và dễ nấu nhưng thơm ngon, hấp dẫn, hợp thời tiết.

Những thiết kế khiến các tín đồ không yêu gam xanh cũng phải xiêu lòng

Thời trang

17:57:03 15/07/2024
Xanh là một trong số không nhiều gam màu phổ biến và được ưa chuộng trong bảng màu. Những thiết kế mang gam xanh nhẹ nhàng, tích cực, mới mẻ của mùa thu 2024 đang tiếp tục chứng minh điều đó.

Mang 20 cây vàng nhà chồng tặng ngày cưới đi bán mới phát hiện hóa ra toàn đồ giả

Góc tâm tình

17:53:17 15/07/2024
Kinh hãi hơn là thái độ của mẹ chồng khi bị phát hiện. Tôi không biết mọi người thấy thế nào về chuyện nhà chồng cho gì vào ngày cưới nhưng với tôi nó khá là quan trọng.

32 người vào viện sau va chạm giữa xe khách với ô tô tải ở Vĩnh Phúc

Tin nổi bật

17:46:32 15/07/2024
Chiều 15/7, Phòng CSGT (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) thông tin về diễn biến vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và ô tô tải, xảy ra lúc rạng sáng ngày 14/7, tại địa phận thôn Hưng Thịnh, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương.