Phát hiện thiên hà khổng lồ có thể làm lay chuyển hiểu biết về vũ trụ

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra một thiên hà khổng lồ khiến các nhà khoa học phải xem xét lại cách cấu trúc lớn nhất trong vũ trụ đã hình thành thế nào.

Trong những ngày đầu kính viễn vọng Hubble được sử dụng, các nhà thiên văn học rất háo hức muốn biết họ có thể xem vũ trụ đến bao xa và quay ngược thời gian đến thời điểm nào.

Những gì họ thu được là hình ảnh vũ trụ tràn ngập thứ nhà thiên văn học Alan Dressler của Đài thiên văn Carnegie gọi là “mảnh vỡ hỗn loạn”: những đám mây khí bất thường, bị phân mảnh và những vệt sao sáng nằm rải rác. Những thứ này còn được gọi là thiên hà nguyên thủy.

Cảnh tượng này rất phù hợp với ý tưởng về cách vũ trụ phát triển theo thời gian. Các nhà khoa học cho rằng các mảnh vật chất nhỏ như khí, bụi và ánh sao từ từ tụ lại ráp thành các cấu trúc lớn hơn và cuối cùng tạo ra các thiên hà xoắn ốc hùng vĩ như dải Ngân Hà của chúng ta, thứ có đường kính 100.000 năm ánh sáng và chứa hàng trăm tỷ ngôi sao.

Phát hiện thiên hà khổng lồ có thể làm lay chuyển hiểu biết về vũ trụ - Hình 1
Ảnh: New York Times.

Minh hoạt của một nghệ sĩ về thiên hà đĩa khổng lồ trong vũ trụ sơ khai vừa được tìm thấy. Thiên hà này được phát hiện khi kính viễn vọng ALMA kiểm tra ánh sáng từ một chuẩn tinh ở xa hơn (trên cùng bên trái).

Tuy nhiên, một khám phá mới cho thấy quan điểm về sự phát triển vũ trụ này có thể cần phải sửa đổi.

Hôm 20/5, các nhà thiên văn vô tuyến sử dụng dãy kính thiên văn lớn nhất thế giới ALMA (Altacama Large Millim Array) đặt ở Chile tuyên bố đã phát hiện ra một đám mây khí nằm ở bờ xa của vùng thời gian.

Đó dường như là một thiên hà sơ sinh có kích thước tương tự Ngân Hà của chúng ta và xuất hiện từ thời vũ trụ mới 1,5 tỷ năm tuổi, chỉ bằng 1/10 tuổi hiện tại của vũ trụ, theo New York Times.

Phát hiện bất ngờ

Thiên hà trên có tên chính thức là ALMA J081740.86 135138.2. Đây là một bánh xe khí, bụi và ánh sao mờ khổng lồ xoay tròn được gọi là thiên hà đĩa. Thiên hà này có đường kính 100.000 năm ánh sáng trên vũ trụ nguyên thủy, tương đương 70 hoặc 80 tỷ Mặt Trời.

“Thật bất ngờ khi tìm thấy nó”, ông J. Xavier Prochaska thuộc Đại học California, một trong các tác giả của bài nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature, mô tả phát hiện.

Các nhà khoa học thường cho rằng các thiên hà đĩa không thể trở nên to như vậy quá sớm.

“Hầu hết thiên hà chúng ta tìm thấy ở giai đoạn nguyên thủy trong vũ trụ trông giống các mảnh vỡ vì chúng thường xuyên trải qua quá trình hợp nhất dữ dội giữa các khối khí”, ông Neeleman của Viện Thiên văn học Max Planck ở Heidelberg, Đức và là tác giả chính của bài nghiên cứu, cho biết. “Quá trình hợp nhất mãnh liệt này khó mà hình thành thiên hà hình đĩa quay một cách có trật tự như chúng ta quan sát được ở ALMA J081740.86 135138.2″.

Ông Prochaska nói các mảnh vỡ hỗn loạn vẫn chiếm tới 90% hoạt động trong vũ trụ nguyên thủy. Nhưng việc phát hiện ra thiên hà kỳ lạ này cho thấy các thiên hà đĩa lớn cũng là một phần của vũ trụ nguyên thủy và các nhà thiên văn học rất có thể sẽ tìm thấy chúng nhiều hơn, ông Prochaska nói.

Nếu chuyện này xảy ra, các nhà thiên văn học sẽ cần phải sửa đổi một số lý thuyết về cách các thiên hà xuất hiện.

Tiến sĩ Dressler, người gọi phát hiện mới này là “công trình tốt”, nói mô phỏng máy tính chưa bao giờ tái tạo đầy đủ các chi tiết về sự hình thành của thiên hà và ngôi sao mà không cần phải liên tục sửa chữa để phù hợp với dữ liệu mới.

“Tôi rất vui khi thấy kết quả từ các quan sát hiện đại một lần nữa thách thức quan điểm chính thống”, ông Dressler nói với New York Times.

Đối với một nhà vũ trụ học, thiên hà là công dân thực thụ của vũ trụ. Nhưng chúng đến từ đâu và phát triển thế nào luôn là vấn đề đầy tranh cãi. Và câu chuyện này diễn ra chủ yếu trong bóng tối.

Các nhà khoa học đồng ý rằng câu chuyện này bắt đầu từ 13,8 tỷ năm trước, khi vũ trụ xuất hiện sau Vụ nổ Big Bang dưới dạng các hạt và năng lượng hỗn loạn.

Đáng buồn cho các nhà thiên văn học, những nguyên tử cấu thành các ngôi sao và chính chúng ta chỉ là thành phần thiểu số của những gì đang tồn tại. Vật chất hữu hình này hoàn toàn bị vật chất tối bí ẩn chưa được xác định lấn át và thứ này dường như chỉ tương tác với chúng ta thông qua trọng lực.

Trong quan điểm tiêu chuẩn của khoa học vũ trụ, vật chất tối tạo nên khung lực hấp dẫn của các thiên hà và các cấu trúc lớn khác. Theo các mô phỏng máy tính, các bất thường nhỏ trong sự phân bố vật chất tối kết tụ thành những đám mây dày đặc và chúng được kết nối với nhau bởi các sợi vật chất tối nhỏ.

Những mạng lưới vật chất tối này này từ từ thu hút những vật chất nguyên tử thông thường vào lực hấp dẫn của chúng.

Đây là lúc mọi thứ trở nên lộn xộn. Khi khí rơi vào một thiên hà, nó nóng lên và trở nên không ổn định. Nó cũng va đập với những đám mây khí và bụi khác và gây ra “mảnh vỡ hỗn loạn”.

Trước khi khí trở nên đủ dày đặc để tạo thành các ngôi sao, những mảnh vỡ này phải hạ nhiệt. Quá trình này có thể mất rất lâu – đến hàng tỷ năm – để trở nên ổn định và hình thành một thiên hà đĩa lớn như dải Ngân Hà.

“Đĩa Wolfe”

Lý thuyết tiêu chuẩn là như thế. Nhưng lĩnh vực này có đầy những phát hiện khác biệt đòi hỏi phải chỉnh sửa lý thuyết. Có một hiện tượng gọi là thu nhỏ kích thước mà theo đó tiến sĩ Dressler mô tả rằng các thiên hà phát triển sớm nhất đã trở thành những thiên hà lớn nhất có thể nhìn thấy ngày nay.

Một số nhà thiên văn học đã nghi ngờ rằng có thể khí lạnh đi vào thiên hà theo một cách khác, ví dụ như dọc theo mạng lưới vật chất tối. Trong số những nhà thiên văn học đó có Arthur Wolfe thuộc Đại học California, San Diego. Ông đặt cho mình sứ mệnh tìm kiếm các thiên hà hoặc các thiên hà nguyên thủy hình thành khi vũ trụ chỉ mới 1 tỷ năm.

“Chúng tôi không nói rằng ngành vũ trụ học đã sai”, Tiến sĩ Wolfe tuyên bố vào năm 1997. “Chúng tôi nói rằng một phần quan điểm liên quan đến sự hình thành thiên hà cần phải được thay đổi”.

Phát hiện thiên hà khổng lồ có thể làm lay chuyển hiểu biết về vũ trụ - Hình 2

Ảnh chụp thiên hà ALMA J081740.86 135138.2 từ ba kính viễn vọng ALMA, Hubble và VLA. Ảnh: Phys.

Những ngôi sao từ những vật ở rất xa sẽ rất khó để tìm thấy. Do đó, tiến sĩ Wolfe tập trung vào việc phát hiện khí trong các thiên hà đĩa nguyên thủy bằng cách xem nó ảnh hưởng đến ánh sáng từ các chuẩn tinh (quasar) xa hơn như thế nào.

“Chuẩn tinh hoạt động như đèn pin để chúng ta quan sát vũ trụ giữa chúng ta và chuẩn tinh”, tiến sĩ Prochaska nói. Các khí như hydro sẽ hấp thu quang phổ của chuẩn tinh ở các bước sóng đặc trưng nhất định. Đây là cách gián tiếp để tìm ra sự tồn tại của một thiên hà mở nhạt.

Sử dụng kính viễn vọng Keck II trên núi Mauna Kea, Hawaii, và kính viễn vọng tại Đài thiên văn Apache Point ở New Mexico, tiến sĩ Wolfe tìm kiếm các ánh sáng của chuẩn tinh có kiểu hấp thụ cho thấy sự tồn tại của một thiên hà.

Tiến sĩ Wolfe qua đời vào năm 2014, nhưng các học sinh của ông, tiến sĩ Prochaska và tiến sĩ Neeleman đã tiếp tục công việc này. Năm 2018, họ hướng kính viễn vọng ALMA vào một vật thể được gọi là DLA0817g, thiên hà họ coi là tốt nhất trong danh sách tiến sĩ Wolfe đã tập hợp.

Trong một giờ, họ đã ghi lại dấu hiệu không thể nhầm lẫn của một đĩa khí quay lớn và ổn định – một thiên hà được tìm kiếm từ lâu.

Họ đặt tên cho nó là “đĩa Wolfe” để vinh danh người hướng dẫn của họ. Đây có thể là thiên hà đầu tiên như vậy được tìm thấy. Ông Prochaska cho biết họ còn 20 thiên hà trong danh sách vật thể.

Năm ngoái, nhóm nghiên cứu cũng báo cáo về thứ giống như một cặp thiên hà hợp nhất trong vũ trụ nguyên thủy.

“Lời giải thích rằng những chiếc đĩa này được tạo ra bởi dòng khí lạnh lớn ở thời điểm rất sớm của vũ trụ có vẻ khá hợp lý”, ông Dressler nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Đói mồi' hổ mang chúa kéo bạn tình từ dưới hang lên xơi tái06:44Xem phút giây “lâm bồn” của cá voi mẹ Beluga00:52Đằng sau cách làm đẹp đau đớn của 'phụ nữ hươu cao cổ' ở Myanmar01:423 triệu lượt xem chỉ sau 48h: Video quạ giúp nhím qua đường sẽ khiến bạn mỉm cười!00:28Quái vật 580 triệu năm săn "tàu vũ trụ" dưới đáy biển sâu02:53Rợn người chứng kiến động vật đẻ ra... quái vật hình người00:57Húc mạnh sư tử để cứu nghé con, chính trâu rừng suýt nữa bị đoạt mạng02:19Tình bạn kỳ lạ giữa quạ và mèo khiến mọi trái tim tan chảy02:05Đàn lợn bơi giỏi, thân thiện với con người ở Bahamas01:224 'băng đảng' vượn cáo đuôi chuông hỗn chiến giành lãnh thổ02:33Cá sấu khổng lồ "quần" nhau hơn 2 tiếng đồng hồ giữa sân golf01:03Kinh hoàng cá sấu khổng lồ "ủ mưu" tóm gọn ngựa vằn trong tích tắc02:13Khám phá thiên hà dày đặc nhất trong vũ trụ09:31Kinh ngạc chú vẹt lông xám với tài bắt chước giọng cực đỉnh05:01Kỳ dị những tảng đá có khả năng lớn dần, "biết đi"03:09Nam quân nhân dạy rắn hổ mang chúa đọc sách, chơi bóng đá03:43Phục dựng "bộ mặt thật" của Vua Henry VII nổi tiếng nước Anh01:44Diều hâu hùng hổ lao vào cướp gà con thì bị gà mẹ đánh cho 'lên bờ xuống ruộng'!03:50Báo mẹ đánh đuổi bầy chó rừng để bảo vệ đàn con03:13Kỳ lạ tập tục an táng trên cây giúp linh hồn lên thiên đường13:34Chiếc cốc đổi màu của vua La Mã và những thứ bí ẩn cổ đại khó lý giải02:52Sự thật rùng mình về gần 4.000 bộ hài cốt mới phát hiện ở Berlin04:02Trái Đất thay đổi ra sao khi lượng oxy tăng gấp đôi?04:15Con đường lên ngôi đẫm máu của nhà vua Ba Tư01:46Bí ẩn “dấu chân của quỷ” reo rắc nỗi ám ảnh ở Anh00:49Tung thế võ gia truyền bọ ngựa đánh lừa nhện độc khổng lồ04:08Chàng trai du lịch khắp thế giới cùng gà mái02:40Thị trấn “quỷ ám” rùng rợn - nơi người dân không dám gọi thẳng tên01:19Giật mình những xác ướp nguyên vẹn tìm thấy trong băng tuyết01:39Lần đầu tiên các nhà thiên văn phát hiện 1 hành tinh đang “chào đời“02:24

Tiêu điểm

Phụ nữ Trung Hoa thời cổ đại khi sinh con cần nước nóng liên tục là vì nó rất lợi hại hay là vì nguyên nhân nào khác?
16:11:46 05/06/2020
Rợn người chứng kiến động vật đẻ ra... quái vật hình người
14:22:22 05/06/2020
Những cái chết vì lý do không tưởng của người nổi tiếng thế giới
20:10:59 05/06/2020
Clip: Bị giằng xé suốt 5 giờ, trâu rừng 'lật kèo' ở phút chót khiến sư tử điêu đứng
19:15:07 05/06/2020
Vì sao Pharaoh Ai Cập xây dựng kim tự tháp từ lúc lên ngôi?
08:21:51 05/06/2020
5 bí ẩn cực lớn mất cả ngàn năm mới giải đáp được
17:17:36 06/06/2020
Clip: Cận cảnh 'quái vật' khổng lồ xẻ đá chỉ trong nháy mắt
19:00:31 05/06/2020
Những cặp song sinh đặc biệt nhất thế giới
17:03:01 06/06/2020
Loài khỉ siêu tý hon có kích thước bằng ngón tay cái, nặng 15 gram
17:35:14 06/06/2020
Phát hiện một hành tinh giống y hệt Trái Đất
14:27:47 05/06/2020

Thông tin đang nóng

Vụ bé trai mầm non xâm hại bạn học, nhà trường cho biết: "Em chưa ngủ đã tò mò xem quần chíp của bạn"
22:39:57 06/06/2020
Sốc: Lộ clip nhạy cảm của CEO màu tím trong ‘Người ấy là ai'
00:29:31 07/06/2020
Động thái đầu tiên của Son Ye Jin sau một đêm cùng Hyun Bin gây bão mạng xã hội, nhìn thôi cũng thấy đẹp hút hồn
22:06:36 06/06/2020
Thái Vũ FAPtv phát hành MV "Muốn Nói Với Em" do chính mình sáng tác
21:07:44 06/06/2020
Hà Tăng hiếm hoi dự sự kiện, diện đồ đơn giản mà vẫn nổi nhất khung hình: Thần thái “ngọc nữ” là đây!
22:33:09 06/06/2020
Lê Tư đưa em trai tàn tật đi du lịch
20:57:27 06/06/2020
Hé lộ ngọn nguồn chuyện tình các cặp vợ chồng nổi tiếng Kbiz: Người yêu nhau qua tấm ảnh tạp chí, đôi nên duyên vì... quảng cáo
21:50:40 06/06/2020
Lần đầu MC Hoàng Oanh kể chuyện gặp gỡ ông xã ngoại quốc: Ngôn tình đời thực mà bất kì cô nàng nào cũng ước ao đây!
23:10:36 06/06/2020
Chồng đi làm về thấy đĩa vịt nướng trên bàn thì lớn tiếng chửi mắng, vợ quay đầu giải quyết vấn đề khiến anh ta hối hận không kịp
21:58:54 06/06/2020
Chi Pu: "Mọi người nói tôi hát không kỹ thuật, nhưng đấy là chủ đích của tôi"
21:08:00 06/06/2020

Tin mới nhất

Dòng sông Bắc Cực bỗng nhuộm màu đỏ rực như máu, và lý do đằng sau sẽ khiến bạn cảm thấy đau lòng

21:49:42 06/06/2020
Dòng sông nhuộm máu này thực chất là một vụ tai nạn cực kỳ nghiêm trọng đối với môi trường.

Sinh vật biển sâu qua ống kính thợ lặn

20:41:27 06/06/2020
Nhà sinh vật học Alexander Semenov đã lặn trong điều kiện dưới 0°C để chụp hình các sinh vật tuyệt đẹp dưới Biển Trắng ở độ sâu 150 m.

Công viên cho gấu bông ngồi tàu lượn

19:14:04 06/06/2020
Clip quay 22 gấu bông ngồi tàu lượn siêu tốc trong công viên giải trí thu hút gần 300.000 lượt xem.

Bí ẩn ngôi làng không bao giờ có muỗi ở Trung Quốc

16:40:12 06/06/2020
Gần một thế kỷ trôi qua, ngôi làng Ding Wuling, Trung Quốc chưa từng xuất hiện bất cứ một con muỗi nào.

Những phát minh cổ đại vẫn được sử dụng đến... ngày nay

15:53:49 06/06/2020
Những phát minh cổ đại này vẫn giữ nguyên được hình dạng cũng như chức năng nguyên bản từ lúc được phát minh ra hàng nghìn năm trước.

Hình ảnh ấn tượng của nguyệt thực đêm 6/6

15:43:25 06/06/2020
Vào đêm 6/6 (giờ Việt Nam), người dân tại nhiều quốc gia đã được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú mang tên nguyệt thực nửa tối.

Phát hiện tại Colombia loài cây mới thuộc họ Cúc có khả năng giữ nước

14:35:27 06/06/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 5/6, các nhà khoa học công bố phát hiện một loài cây mới thuộc chi Espeletia

Xúc động với những bức tranh tưởng niệm voi mẹ chết thảm tại Ấn Độ

14:27:08 06/06/2020
Cộng đồng mạng đã vẽ những bức tranh chia sẻ nỗi đau trước cái chết thống khổ và bi thảm của voi mẹ đang mang thai khi ăn phải quả dứa chứa thuốc nổ do chính con người tạo ra tại Ấn Độ.

Những 'thánh nhịn ăn' trong tự nhiên, không ăn vài năm vẫn sống khỏe

14:20:30 06/06/2020
Bởi môi trường sống khắc nghiệt hay nguồn thức ăn hiếm hoi, một số loài động vật có thể nhịn ăn vài tuần, thậm chí là vài năm mà vẫn sống khỏe mạnh và sống thọ.

Những bảo tàng khoa học nổi tiếng nhất thế giới

12:40:14 06/06/2020
Bảo tàng là nơi lưu giữ tư liệu khoa học và sự hiểu biết của nhân loại, nhưng không phải tất cả các bảo tàng khoa học đều giống nhau.

Kỳ quan bầu trời đêm có nguy cơ bị xóa sổ vì các vệ tinh của Elon Musk!

12:35:38 06/06/2020
Các nhà thiên văn học đã lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa khi mà bầu trời nguyên sơ ở New Zealand

Thả rùa biển 15kg về môi trường tự nhiên

12:31:23 06/06/2020
Ngày 6/6, lực lượng chức năng huyện Hải Hà đã thả 1 con rùa biển nặng 15 kg về môi trường tự nhiên.

Những bãi biển độc lạ giống như ở hành tinh khác

12:27:51 06/06/2020
Những bãi biển này không chỉ đẹp mà còn cực hút khách bởi vẻ ấn tượng và độc đáo không tưởng.

Đuôi sao chổi dài hơn một tỷ km lập kỷ lục

12:12:58 06/06/2020
Đuôi ion của sao chổi 153P/Ikeya-Zhang dài ít nhất gấp 7,5 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời, gần gấp đôi kỷ lục cũ của sao chổi Hyakutake.

Siberia trải qua tháng 5 nóng nhất lịch sử

11:00:08 06/06/2020
Cơ quan khí hậu châu Âu ghi nhận nhiệt độ tăng vọt trong tháng 5 ở khu vực Siberia, nơi chứa phần lớn tầng đất đóng băng vĩnh cửu.

Tranh luận 'nảy lửa' về nguồn gốc tượng Nhân sư nổi tiếng Ai Cập

10:49:55 06/06/2020
Tượng Nhân sư nổi tiếng Ai Cập có niên đại khoảng 800.000 năm tuổi.

Nghé 2 đầu 8 chân: Còn đột biến kỳ bí nào ở Việt Nam?

10:41:48 06/06/2020
Bên cạnh chú nghé 8 đầu 2 chân vừa phát hiện, Việt Nam cũng sở hữu không ít những động vật đột biến kỳ lạ khác.

Kỳ bí bùa thiêng Ai Cập Amulet

09:46:39 06/06/2020
Amulet (bùa) là cách người Ai Cập gọi bất cứ đồ vật gì được đeo hoặc mang theo bên người nhằm mục đích bảo vệ hay đem lại may mắn

Những phát minh khoa học cười 'chảy nước mắt' (P3)

09:41:32 06/06/2020
Áo ngực đựng rượu, mũi sữa tắm, USB rắn, ô laser, rượu có mã khóa... là những sáng chế hài hước và tuyệt vời của con người.

Phát hiện kinh ngạc về những con người lai giữa 2 loài khác nhau

09:35:04 06/06/2020
Các sinh vật lai khác loài thường gặp nhiều rắc rối về sự phát triển, nhất là về khả năng sinh sản, trừ những con người lai.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào 'tự ăn thịt mình'?

09:31:43 06/06/2020
Trong khi nhiều loài vật tìm mọi cách để sinh tồn, một số loài lại có tập tính tự ăn chính các bộ phận cơ thể của chúng

Phát hiện mới Sao Hỏa đã từng hình thành 'siêu mặt trăng' và vành đai bản sao như Sao Thổ

08:38:35 06/06/2020
Nghiên cứu khoa học mới cho thấy sao Hỏa có thể đã hình thành một vành đai như sao Thổ và siêu mặt trăng lớn gấp 20 lần.

Nauy: Lở bùn kinh hoàng khiến tám ngôi nhà sụt xuống biển

08:34:40 06/06/2020
Một trận lở bùn kinh hoàng ở Nauy đã làm sụt một mảnh đất cùng tám ngôi nhà trên đó xuống biển, chìm vào vùng nước xoáy.

Cá sấu hỏa tiễn không 'góp mặt' top cá sấu hiếm nhất thế giới

08:30:54 06/06/2020
Cá sấu được ví là loài khủng long hiện đại đã tồn tại hàng trăm triệu năm

Những tên tuổi gốc Việt nổi tiếng trong giới thiên văn quốc tế

08:17:09 06/06/2020
Bằng những đóng góp và thành tựu đáng kể cho thiên văn học đương đại

Chiếc cốc đổi màu của vua La Mã và những thứ bí ẩn cổ đại khó lý giải

07:58:36 06/06/2020
Các nền văn minh cổ đại đã sử dụng những công nghệ độc đáo để tạo ra vũ khí như súng phun lửa Hy Lạp

Bí ẩn bên trong ngôi mộ cổ 4.400 tuổi ở Ai Cập

07:48:20 06/06/2020
Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.

Trái đất trải qua tháng 5 ấm nhất trong lịch sử

07:42:21 06/06/2020
Thế giới vừa ghi nhận tháng 5 ấm nhất trong lịch sử khi nhiệt độ tại khu vực Siberia

Xả thân cứu chủ nhân, chú chó bị rắn đuôi chuông cắn sưng cả miệng

07:38:25 06/06/2020
Chó được biết đến như một loài vật có trực giác cực kỳ nhanh nhạy, có thể nhận biết được những thứ nguy hiểm

Lịch quan sát 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú sắp xuất hiện tại Việt Nam

07:34:11 06/06/2020
Theo lịch sự kiện thiên văn đáng chú ý năm 2020, sẽ có 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 6 năm nay.

Yên ngựa nguyên vẹn 1.600 năm tuổi bằng gỗ

17:52:07 05/06/2020
Yên ngựa cổ xưa chôn trong khu mộ của người Nhu Nhiên được chế tạo để phục vụ mục đích quân sự.

Top 5 hội chứng tâm lý bí ẩn nhất mà con người từng ghi nhận

17:30:34 05/06/2020
Đến nay, những hội chứng tâm lý kỳ quái như hội chứng bàn tay người ngoài hành tinh

Argentina phát hiện hóa thạch của một loài khủng long mới

17:04:21 05/06/2020
Các nhà khoa học thuộc Đại học La Matanza của Argentina cho biết hóa thạch có chiều dài chưa đến 1,5 mét

Giải mã bí ẩn mực khổng lồ 'quái vật' biển sâu

17:00:02 05/06/2020
Một nhóm các nhà khoa học phân tích giải mã về một trong những sinh vật bí ẩn nhất đối với con người, mực khổng lồ, loài quái vật biển sâu.

Cá chình xuyên thủng dạ dày kẻ săn mồi để chạy trốn

15:12:48 05/06/2020
Dù chui được ra khỏi dạ dày, cá chình rắn vẫn không thể thoát khỏi xương lồng ngực trong cơ thể động vật săn mồi và cuối cùng trở thành xác ướp.

40 con rắn non chui trong điều hòa

15:09:25 05/06/2020
Sau khi liên tiếp thấy rắn non trên nền nhà và giường ngủ, một nông dân ở Uttar Pradesh bất ngờ phát hiện ổ rắn hàng chục con bò ra từ điều hòa.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

15:05:26 05/06/2020
Hóa thạch 90 triệu năm tuổi ở tỉnh Río Negro, Argentina tiết lộ một loài khủng long ăn thịt giống chim chỉ dài khoảng 1,5 m.

Có thể bạn quan tâm

Suất vốn đầu tư bình quân cao tốc Bắc - Nam khoảng 115,8 tỷ đồng/km

Đời sống

06:57:35 07/06/2020
Ngày 6-6, Bộ GTVT cho biết, suất vốn đầu tư 1km cao tốc Bắc - Nam được phê duyệt thấp hơn so với mức quy định tại Quyết định 44/2020 của Bộ Xây dựng.

6 điều mà phụ nữ không nên làm với vùng kín của mình

Kiến thức giới tính

06:56:04 07/06/2020
Có những việc làm tưởng chừng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Để tránh rước bệnh vào người chị em cần lưu ý tuyệt đối không được làm 6 điều sau đây đối với cô bé.

Vì sao HAGL bị CLB Hà Nội đè bẹp, Tuấn Anh im tiếng

Bóng đá việt nam

06:55:13 07/06/2020
Trận thua 0-3 chưa hẳn là tỷ số để có thể ví von là đè bẹp, nhưng thất bại như HAGL trước CLB Hà Nội tối 6/6 lại hoàn toàn đúng với cách gọi này.

Nắng nóng chán cơm, làm bún riêu ốc tuyệt ngon, cả nhà 'đánh bay' trong chớp mắt

Ẩm thực

06:47:36 07/06/2020
Với vị ngọt rất đặc trưng của ốc, thơm béo của nước xương cùng với vị cay cay của ớt hòa quyện vào nhau sẽ khiến bạn bị nghiện ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Real hỏi mua Havertz với giá kỷ lục cho cầu thủ Đức

Bóng đá thế giới

06:45:57 07/06/2020
Real Madrid gia nhập cuộc đua giành chữ ký của tiền vệ Kai Havertz cùng Barcelona, MU và nhiều ông lớn ở châu Âu. “Bầy kền kền” có thể phải chi 100 triệu euro cho thương vụ này.

Porsche 911 Targa 4 GTS độc nhất Việt Nam của đại gia Đà Lạt tái xuất trên đường phố Sài Gòn sau nửa năm vắng bóng

Siêu xe

06:39:54 07/06/2020
Chiếc Porsche ấn tượng với tùy chọn màu trắng ánh kim Carrara White Metallic với giá gần 3.000 USD.

Người mà bạn nghiêm túc thích rất lâu, hiện tại bạn đã quên được chưa?

Netizen

06:37:29 07/06/2020
 Rất dễ để yêu một người nhưng để quên họ thì không dễ chút nào, nhất là người mà bạn nghiêm túc thích rất lâu.

AFC bất ngờ nhắc đến V-League, CĐV Việt Nam bình luận "bá đạo"

Bên lề sân cỏ

06:36:01 07/06/2020
Liên đoàn Bóng đá châu Á bất ngờ nhắc đến trận thắng nghẹt thở của CLB Viettel ở vòng 3 V-League.

Vespa 98 Concept - xe điện mang thiết kế hoài cổ

Xe máy

06:34:22 07/06/2020
Chiếc Vespa 98 Concept mang trên mình thiết kế hoài cổ của mẫu xe ra đời vào năm 1946. Bên cạnh đó, xe sử dụng động cơ điện và trang bị hàng loạt tính năng hiện đại.

Djokovic vượt Federer trở thành tay vợt “số 1 của các số 1”

Sao thể thao

06:23:19 07/06/2020
Federer có số Grand Slam ấn tượng hơn nhưng người hâm mộ lại chọn Djokovic, trong cuộc khảo sát của Eurosport để tìm ra tay vợt vĩ đại nhất lịch sử tennis.

Nam diễn viên hài đánh bạc nợ 3 tỷ phải trốn chui lủi suốt 7 tháng giờ ra sao?

Sao việt

06:22:36 07/06/2020
Sinh ra trong gia đình có điều kiện nhưng nam nghệ sĩ này lại vướng vào trò đỏ đen.

Bi Rain có gì ở tuổi 38?

Sao châu á

06:12:51 07/06/2020
Ở tuổi 38, Bi Rain được khán giả mến mộ bởi ngoại hình săn chắc, hôn nhân hạnh phúc cùng mỹ nữ Kim Tae Hee.

Không tin vào mắt mình trước bộ ảnh chụp Sài Gòn từ trên cao đang “gây bão” MXH: Xem hình, bạn đoán được đúng tên bao nhiêu địa điểm?

Du lịch

06:06:30 07/06/2020
Đã bao giờ bạn tự hỏi Sài Gòn của chúng ta khi nhìn từ trên cao trông sẽ ra sao không?