Phát hiện ‘thành phố ngọc trai mất tích’ 1.700 t.uổi

Theo dõi VGT trên

Phế tích vừa được tìm thấy trên hòn đảo Al Sinniyah có thể chính là ‘thành phố mất tích’ Tu’am từng được nhắc đến trong cổ văn Ả Rập.

Theo Heritage Daily, cổ văn Ả Rập có ghi chép về một thành phố cổ mang tên Tu’am được lập nên từ thế kỷ thứ IV, nhanh chóng trở thành đô thị trung tâm của khu vực bờ biển vùng Vịnh trong thế kỷ thứ V và IV, nổi tiếng với ngành đ.ánh bắt ngọc trai và buôn bán đá quý.

Thế nhưng qua hàng thế kỷ, thành phố vĩ đại này mất tích bí ẩn trong các ghi chép lẫn hồ sơ khảo cổ.

Phát hiện thành phố ngọc trai mất tích 1.700 t.uổi - Hình 1

Phế tích được cho là một phần của thành phố cổ Tu’am – Ảnh: Sở Du lịch và khảo cổ học Umm Al Quwain

Giờ đây, tại hòn đảo Al Sinniyah, một hòn đảo nhỏ phía Tây bán đảo Khor Al Bidiyah của Tiểu vương quốc Umm Al Quwain thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), các nhà khoa học đã gặp bất ngờ.

Nhóm nghiên cứu từ Sở Du lịch và khảo cổ học Umm Al Quwain đã phát hiện dấu vết của các tòa nhà chung cư bán đô thị hóa rộng 30 m2, chật cứng xung quanh các lối đi hẹp.

Các dấu vết cho thấy nơi đây giống như một làng nghề ngọc trai. Một phần của một tu viện cũng được phát hiện trong khu vực.

Trước đó, người ta đã biết đến một nghĩa trang cổ ở khu vực lân cận, nơi các bộ xương không có bằng chứng về chấn thương hay cái c.hết dữ dội dù nhiều người c.hết trẻ.

Đối chiếu với cổ văn, Tu’am là câu trả lời duy nhất, cho dù không có dòng chữ nào xác nhận điều đó được tìm thấy.

Video đang HOT

Tuy nhiên, không có tàn tích đô thị nào khác được xác nhận ở vùng bờ biển này, nơi cổ văn cho biết Tu’am từng tọa lạc.

Thành phố cổ đại rộng lớn hơn rất nhiều, có thể bao quát phần phế tích làng nghề ngọc trai cho đến tận nghĩa trang cổ được tìm thấy trước đó.

Cái c.hết bí ẩn, không có dấu hiệu thương tích của những người nơi nghĩa trang cũng khớp với các ghi chép cho biết thành phố Tu’am đã bị dịch hạch tấn công, sau đó dân số suy giảm nhanh chóng.

Vệ tinh nhân tạo mất tích 40 năm bất ngờ quay trở lại khiến giới khoa học hoang mang

Trong không gian tối tăm và vô biên, một vệ tinh nhân tạo đã mất tích 40 năm đã quay trở lại một cách ngoạn mục, khiến các nhà khoa học trên thế giới hết sức bàng hoàng và lo lắng.

Vệ tinh nhân tạo mất tích 40 năm bất ngờ quay trở lại khiến giới khoa học hoang mang - Hình 1

Sự trở lại bí ẩn của một vệ tinh nhân tạo đã mất tích 40 năm đã làm dấy lên mối lo ngại và lo lắng lớn của các nhà khoa học

Mới đây, một sự kiện chấn động đã gây chấn động giới khoa học: Một vệ tinh nhân tạo mất tích 40 năm bất ngờ quay trở lại Trái Đất. Sự việc bất ngờ này đã làm dấy lên sự lo lắng và lo lắng lớn trong giới khoa học, đồng thời những bí mật khoa học ẩn giấu đằng sau sự trở lại này cũng khiến người ta đưa ra rất nhiều suy đoán.

Vệ tinh nhân tạo đã thất lạc 40 năm này có tên là X-224, ban đầu nó là một vệ tinh thời tiết được triển khai vào những năm 1970. Do trục trặc kỹ thuật và lỗi liên lạc, X-224 biến mất vào năm 1980 và bị cộng đồng khoa học lãng quên từ lâu, tuy nhiên sự trở lại bất ngờ này đã làm đảo lộn hoàn toàn hiểu biết của mọi người về nó.

Vệ tinh nhân tạo mất tích 40 năm bất ngờ quay trở lại khiến giới khoa học hoang mang - Hình 2

Ảnh minh họa.

Bằng cách phân tích dữ liệu liên lạc của nó, các nhà khoa học đã phát hiện ra điều bất ngờ. Đầu tiên, giao thức truyền dẫn dự định của vệ tinh không được kích hoạt khi quay trở lại mà được truyền qua một tần số không xác định, điều này làm dấy lên nghi ngờ của các nhà khoa học. Thứ hai, dữ liệu do vệ tinh trả về hoàn toàn khác với dữ liệu vệ tinh thời tiết được sử dụng hồi đó, cho thấy một công nghệ tiên tiến chưa từng có.

Các nhà khoa học lo ngại sự cố X-224 có thể gây ra những hậu quả khó lường. Trước hết, sự xuất hiện của công nghệ tiên tiến này có nghĩa là các quốc gia hoặc thế lực khác có thể đã vượt qua sự hiểu biết của chúng ta và có thể tạo ra những đột phá lớn về khoa học công nghệ và quân sự. Thứ hai, công nghệ đột phá này có thể cho phép chúng ta đ.ánh giá lại bản chất của vũ trụ và kiến thức của chúng ta về nó. Đối với các nhà khoa học, đây là cơ hội thú vị nhưng cũng là thách thức rất lớn.

Ảnh minh họa.

Trước sự cố bất ngờ này, cộng đồng khoa học quốc tế đã nhanh chóng thành lập một nhóm nghiên cứu đặc biệt để cố gắng giải thích sự trở lại bất ngờ của X-224. Mục tiêu đầu tiên của nhóm là xác định nguyên nhân khiến vệ tinh quay trở lại và bản chất của động lực đằng sau nó. Các nhà khoa học hy vọng sẽ tiết lộ những giá trị và rủi ro tiềm ẩn mà X-224 có thể mang lại cho nền văn minh nhân loại thông qua phân tích chuyên sâu về cấu trúc của vệ tinh và dữ liệu thu về.

Tuy nhiên, sự việc này cũng gây ra nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng đây có thể chỉ là một thí nghiệm khoa học thất bại và không có nhiều ý nghĩa. Họ nhấn mạnh các nhà khoa học không nên thổi phồng quá mức sự việc này mà nên dành nhiều tâm huyết hơn cho việc nghiên cứu những vấn đề khoa học có ý nghĩa thực tiễn hơn. Các nhà khoa học cho rằng đằng sau sự kiện này có thể ẩn chứa sự tồn tại của sự sống thông minh hoặc những nền văn minh tiên tiến khác mà chúng ta chưa biết đến, bằng cách nghiên cứu dữ liệu quay về của vệ tinh, chúng ta có thể có được cái nhìn thoáng qua về những bí ẩn của vũ trụ.

Vệ tinh nhân tạo mất tích 40 năm bất ngờ quay trở lại khiến giới khoa học hoang mang - Hình 3

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân và tác động của sự trở lại của vệ tinh

Vệ tinh bị mất tích này đột ngột mất liên lạc với mặt đất cách đây 40 năm và sự biến mất của nó luôn là một bí ẩn khoa học. Bây giờ, câu hỏi mà chúng ta phải đối mặt là tại sao vệ tinh này lại đột ngột quay trở lại? Các nhà khoa học đã đề xuất một số lý do có thể:

Sửa chữa trục trặc kỹ thuật: Vệ tinh có thể đã sửa chữa trục trặc của nó bằng một số phương pháp chưa xác định trong suốt 40 năm và thiết lập lại liên lạc với mặt đất.

Nhiễu bên ngoài: Mất vệ tinh có thể do nhiễu bên ngoài. Giờ đây, những sự can thiệp đó có thể được dỡ bỏ, cho phép các vệ tinh quay trở lại.

Sự kiện không xác định: Chúng ta không thể loại trừ rằng một số sự kiện hoặc lực chưa xác định đã can thiệp vào hoạt động bình thường của vệ tinh và sau đó loại bỏ sự can thiệp.

Trên đây chỉ là những suy đoán sơ bộ của các nhà khoa học, tuy nhiên chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu, dữ liệu để khẳng định nguyên nhân thực sự của vụ việc này.

Vệ tinh nhân tạo mất tích 40 năm bất ngờ quay trở lại khiến giới khoa học hoang mang - Hình 4

Ảnh minh họa.

Sự quay trở lại của vệ tinh có thể gây ra những hậu quả quan trọng đối với khoa học, công nghệ và nhân loại. Dưới đây là một số tác động có thể xảy ra:

Tiến trình nghiên cứu khoa học: Vệ tinh này có thể mang theo những dữ liệu và quan sát khoa học có giá trị, có thể thay đổi hiểu biết của chúng ta về một số vấn đề khoa học quan trọng. Sự trở lại này mang đến những cơ hội và đột phá mới cho nghiên cứu khoa học.

Những đột phá trong phát triển công nghệ: Sự trở lại của vệ tinh có thể đồng nghĩa với sự tiến bộ về trình độ công nghệ. Bằng cách nghiên cứu lý do và cách thức sửa chữa vệ tinh, chúng ta có thể đạt được những đột phá và đổi mới công nghệ mới, điều này sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển của công nghệ hàng không vũ trụ trong tương lai.

Sự phát triển của nền văn minh nhân loại: Sự kiện vệ tinh quay trở lại này nhắc nhở chúng ta rằng dù công nghệ có phát triển nhanh và tiên tiến đến đâu thì chúng ta vẫn không thể kiểm soát hoàn toàn mọi thứ. Sự việc này có thể khiến con người phải suy nghĩ sâu hơn về sự phụ thuộc vào công nghệ và sự tôn trọng thiên nhiên, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền văn minh nhân loại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ
06:54:31 18/07/2024
Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!
07:29:55 19/07/2024
"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ
12:20:16 19/07/2024
Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?
10:27:36 18/07/2024
Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim
18:18:43 18/07/2024
Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia
22:49:30 19/07/2024
Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta
07:04:52 18/07/2024

Tin đang nóng

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến
18:34:15 19/07/2024
Xuân Bắc, Tự Long và đông đảo nghệ sĩ xúc động tiễn đưa NSƯT Phương Nga
20:52:43 19/07/2024
Chưa xác định được tên công ty có công nhân đi bộ về quê vì không được trả lương
19:43:53 19/07/2024
Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?
21:06:23 19/07/2024
Em chồng đến nhà tôi ở nhờ một đêm, ngay sáng hôm sau tuyên bố nộp đơn ly hôn làm cả nhà ngã ngửa
20:20:34 19/07/2024
Vụ Hoàng Thùy nghi vấn chèn ép Bùi Quỳnh Hoa: Nhân chứng lên tiếng tung "cú twist" bất ngờ!
18:22:25 19/07/2024
BTV Minh Trang VTV chia sẻ xúc động những ngày cuối đời của NSƯT Phương Nga
21:17:55 19/07/2024

Tin mới nhất

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.

Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời

06:36:56 17/07/2024
Thứ giúp sự sống tồn tại trên Trái Đất hóa ra có nguồn gốc từ cái c.hết của một loại hành tinh chưa toàn vẹn của vùng âm u trong hệ Mặt Trời.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?

23:25:41 16/07/2024
Nhóm nghiên cứu cho biết, việc xây dựng môi trường sống từ đầu sẽ tốn nhiều thời gian và thách thức hơn, ngay cả khi tính đến nhu cầu gia cố các bức tường hang động để ngăn chặn sự sụp đổ.

Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng

22:19:24 16/07/2024
Mấy bà quay TikTok bữa cơm 5.000 đồng chắc phải thích mê , một người đùa.Những bức ảnh sau giúp mọi người giảm stress, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Hành trình sinh tử: Vượt qua muôn trùng thử thách trên con đường di cư của cá hồi!

20:03:06 16/07/2024
Cá hồi nổi tiếng với hành trình di cư ngoạn mục, chúng phải vượt qua hàng nghìn cây số từ đại dương mênh mông để trở về vùng nước ngọt nơi chúng được sinh ra để sinh sản hàng năm.

Có thể bạn quan tâm

Ten Hag lần đầu nói về cuộc đàm phán gia hạn kéo dài 4 tiếng với Man Utd

Sao thể thao

00:18:54 20/07/2024
HLV Erik ten Hag trải qua cuộc họp căng thẳng với ban lãnh đạo Man Utd trước khi đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm một năm.

"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần

Sáng tạo

00:12:33 20/07/2024
Sau vài năm trải qua ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian cách ly, mối quan tâm của người dân đối với việc trồng rau ngày càng cao. Tuy nhiên, đó không chỉ là trào lưu mà còn trở thành xu hướng của nhiều người dân ở thành phố lớn.

Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài

Phong cách sao

23:53:34 19/07/2024
Nữ diễn viên, ca sĩ Chi Pu và danh ca Trung Quốc Cung Lâm Na cùng diện áo dài, tươi tắn ở Nha Trang. Cả hai quen biết nhau khi Chi Pu tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng ở Trung Quốc năm 2023.

Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào

Sao việt

23:13:19 19/07/2024
Phương Oanh tiếp tục chia sẻ công thức nấu ăn và lần này là món gà hầm hạt sen táo đỏ. Mẹ bỉm không để lộ bất cứ dấu hiệu gì liên quan đến những ồn ào hôn nhân gần đây.

Rơi trực thăng du lịch tại Indonesia

Thế giới

23:08:47 19/07/2024
Những bức ảnh do Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia công bố cho thấy chiếc trực thăng chở 5 người trên máy bay - bao gồm phi hành đoàn và hành khách - đã đ.âm phải một vách đá vôi.

Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ

Sao châu á

23:04:29 19/07/2024
Mới đây, một diễn đàn mạng có đăng tải chủ đề tổng hợp những giây phút vô tình nhưng xuất sắc tới mức trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thác Thung (Hoà Bình)

Du lịch

22:53:31 19/07/2024
Vào mùa hè thác Thung thực sự là một điểm du lịch dã ngoại hấp dẫn, khi mùa mưa tới giúp con thác có nhiều nước và cảnh sắc trở nên hùng vĩ.

NSƯT Kim Tuyến, Đoàn Minh Tài làm giám khảo cuộc thi sản xuất phim ngắn

Hậu trường phim

22:36:02 19/07/2024
NSƯT Kim Tuyến, Đoàn Minh Tài cùng ngồi ghế nóng cuộc thi phim ngắn với mong muốn tìm kiếm thế hệ trẻ tiềm năng, triển vọng cho lĩnh vực phim ảnh, truyền thông.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Tin nổi bật

22:03:42 19/07/2024
Tối 19/7, các chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Đang làm việc trong vườn, người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

Sức khỏe

22:00:39 19/07/2024
Do đó, khi gặp các tổn thương do kim khí, người dân nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và lấy dị vật kịp thời, tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nữ ca sĩ có bản hit đạt gần 50 triệu view nhưng cũng... không hiểu mình đang hát cái gì

Nhạc việt

21:59:31 19/07/2024
Cách đây 9 năm, Tóc Tiên tung ra MV Ngày Mai - một sáng tác của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương như bước đệm đ.ánh dấu chặng đường nghệ thuật khi từ nước ngoài trở về Việt Nam.