Phát hiện sự sống dưới 4km băng Nam cực

Theo dõi VGT trên

Phát hiện sự sống dưới 4km băng Nam cực - Hình 1

Hồ Vostok ở Nam cực

Các nhà khoa học Nga cho biết họ mới phát hiện loài vi khuẩn chưa từng được biết đến trong hồ nằm dưới dưới tầng băng phủ hàng triệu năm ở Nam cực, nơi được coi là khắc nghiệt nhất với sự sống trên Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu của Nga khoan xuống lớp băng dày 4km để lấy mẫu dưới hồ Vostok. Hồ Vostok lớn nhất ở Nam cực, được cho là bị băng phủ kín bề mặt từ nhiều triệu năm trước.

Phát hiện này cho thấy hồ Vostok có khả năng còn chứa nhiều dạng vi sinh vật khác mà khoa học chưa biết đến.

“Sau khi loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm, kiểm tra DNA cho thấy mẫu vi khuẩn đó không giống bất kỳ loại vi khuẩn nào trong kho dữ liệu toàn cầu”, chuyên gia di truyền Sergei Bulat tại Viện Vật lý hạt nhân St Peterburg, cho biết.

Hồ Vostok nằm ở trung tâm vùng băng phía đông của Nam cực, nên đây có thể là môi trường khắc nghiệt nhất cho sự sống trên Trái đất.

Các nhiệt kế tại đây đo được nền nhiệt độ thấp nhất trên trái đất (-89 độ C) vào ngày 21/7/1983.

Trạm Vostok được Nga lập ra vào năm 1956 và kết quả địa chấn thu được cho thấy có một vùng chất lỏng nằm dưới lớp băng dày. Tuy nhiên, mãi đến những năm 1990 thì nhóm nhà khoa học người Anh sử dụng radar mới xác định được phạm vi của hồ Vostok.

Với diện tích 15.000 km2 và độ sâu hơn 800m, hồ Vostok có diện tích tương đương hồ Baikal ở Siberia hay hồ Ontario ở Bắc Mỹ.

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ khoan xuống một hồ khác ở Nam cực, hồ Whillans. Họ cũng cho biết đã phát hiện một dạng vi khuẩn trong nước lấy lên từ hồ này. Tuy nhiên, hồ Whillans được cho là ít cô lập hơn hồ Vostok.

Chuyến thám hiểm của các nhà khoa học Anh nhằm khoan xuống lớp băng dày 3km ở hồ Ellsworth tại Nam cực bị hoãn lại vào năm ngoái vì lỗi kỹ thuật khoan.

Video đang HOT

Theo 24h

Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012

Năm 2012 là một năm đầy biến động với những bất ổn về mọi mặt kinh tế, địa chính trị diễn ra trên quy mô toàn cầu. Nhưng không vì thế mà nó kìm hãm sự phát triển của khoa học công nghệ. Một số thành tựu khoa học dưới đây đã nói lên điều đó.

Tàu không gian tư nhân

Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 1

Sự thành công của công ty SpaceX mở ra một tương lai mới
trong việc thương mại hóa các chuyến du hành vào vũ trụ

Vào tháng 5-2012, công ty SpaceX có trụ sở tại California đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng tàu không gian thành công lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Thành tựu này có thể giúp NASA giảm bớt nhiệm vụ thiết kế tàu không gian có thể rời quỹ đạo thấp từ trái Đất trong khi các công ty tư nhân tập trung vào nhiệm vụ vận chuyển các nguồn cung cấp cần thiết và con người lên trạm không gian và các mục tiêu gần đó. Mới đây, công ty này đã thử nghiệm thành công tên lửa đẩy Grasshopper có thể tái sử dụng đến chiều cao 12 tầng. Nếu thành công, loại tên lửa này có thể giúp giảm đáng kể chi phí các chuyến bay vào không gian.

Thám hiểm đáy sâu nhất của Thái Bình dương


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 2
James Cameron trở thành nhà thám hiểm đầu tiên đạt chân xuống đáy sâu nhất của đại dương

Vào tháng Ba, đạo diễn phim Avatar và Titanic James Cameron đã trở thành người đầu tiên một mình đặt chân xuống vực Mariana Trench, đáy sâu nhất của Thái Bình dương. Cameron trở thành người đầu tiên thám hiểm vực đại dương sâu gần 7 dặm kể từ khi Don Walsh và Jacques Piccard thực hiện chuyến thám hiểm vào năm 1960.

Xe hơi không người lái


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 3
Xe hơi không người lái
là một thành tựu lớn của khoa học nâng cao sự an toàn và tính chính xác


Các bang Nevada, Florida và California đều đã thông qua điều luật cho phép lưu thông các xe không người lái trên đường. Ông trùm Internet Google đang tích cực thử nghiệm chiếc xe tự động đầu tiên và đã di chuyển thành công quãng đường hơn 300.000 dặm mà chưa xảy ra vấn đề gì.

Hành tinh Kim cương


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 4
Hành tinh Kim cương là một trong những phát hiện khoa học thú vị nhất trong năm qua

Vào tháng 10-2012, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh lạ rất "giàu các-bon". Một hành tinh rất nóng, đủ khả năng biến các-bon thành kim cương. "Hành tinh kim cương" này cách trái đất khoảng 40 năm ánh sáng và lớn gấp đôi trái Đất nhưng do nó toàn kim cương nên có trọng lượng lớn gấp 8 lần trái Đất. Theo một bài phân tích của Forbes thì hành tinh này nếu tính ra t.iền sẽ có trị giá khoảng 26,9 nonillion USD tức là khoảng 26,9 USD với 30 số 0 phía sau, đủ để đưa vấn đề vách đá tài chính vào giấc ngủ yên trong nhiều triệu năm.

Thám hiểm dưới lớp băng dày 2,5 dặm ở Nam cực


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 5
Lần đầu tiên sau một thập kỷ
các nhà khoa học đã chạm tới được tầng dưới lớp băng của Nam cực

Năm 2012 là một năm đáng nhớ về các hoạt động thám hiểm Nam cực, đó là sau hơn một thập kỷ tiến hành khoan, các nhà khoa học Nga đã khoan thủng lớp băng dày 2,5 dặm để tiếp cận được dòng nước lỏng dưới hồ Vostok. Các thử nghiệm sự sống ban đầu dưới lớp nước này chưa cho ra nhiều kết quả nhưng ở tây Nam cực, một nhóm các nhà nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện được sự sống dước tầng nước dưới điểm kết đông ở hồ Vida. Phát hiện đó cho thấy sự sống có thể tồn tại ở những môi trường không mấy thân thiện trong không gian.

Nghiên cứu gây tranh cãi về virus cúm tổng hợp

Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 6

Virus H5N1 biến đổi gen còn đáng sợ hơn cả bệnh than

Vào tháng Sáu, các nhà nghiên cứu ở Hà Lan và Wisconsin, Mỹ đã công bố một nghiên cứu rất gây tranh cãi về virus cúm gia cầm H5N1 trong đó nói rằng họ có thể thay đổi gen di truyền của loại virus này để chúng có thể lây truyền ở động vật có vú. Loại virus mới được tạo ra được xem là "đáng sợ hơn bệnh than" và làm cho Tổ chức Y tế Thế giới yêu cầu dừng lại việc nghiên cứu virus cúm tổng hợp.

Kỷ lục mới về môn nhảy dù


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 7
Felix đã phá vỡ kỷ lục là người nhảy dù ở độ cao lớn nhất thế giới
khi khoảng cách so với mặt đất là 25 dặm


Sau nhiều năm bị trì hoãn và tiến hành không thành công, vận động viên nhảy dù của Áo Felix Baumgartner đã phá vỡ kỷ lục môn nhảy dù được duy trì trong 50 năm qua khi anh nhảy thành công từ máy bay ở độ cao cách mặt đất 24 dặm. Với thành tích này, Felix trở thành người đầu tiên phá vỡ rào cản âm thanh ngoài máy bay và chứng minh hiệu quả của bộ đồ chống áp lực toàn thân mà sau này có thể giúp các nhà du hành sống sót khi gặp sự cố trong lúc thực hiện nhiệm vụ.

Siêu virus chống kháng sinh


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 8
Rất có thể loại virus tổng hợp giữa bệnh lậu và HIV sẽ là vô phương cứu chữa

Cả hai tổ chức là Trung tâm kiểm soát bệnh và Tổ chức Y tế Thế giới đều cảnh báo rằng bệnh lậu và HIV có thể kết hợp với nhau và tạo ra một loại bệnh mới vô phương cứu chữa vì loại khuẩn mới nhanh chóng sản sinh ra chất kháng lại với hầu hết các loại kháng sinh hiện nay. Loại bệnh này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người mỗi năm và có thể gây ra bệnh vô sinh, tiểu buốt, dị tật khi sinh ở trẻ ở những phụ nữ mắc bệnh này.

Hạt cơ bản Higgs


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 9
Hạt Higgs hay Hạt của Chúa có thể giúp các nhà khoa học hiểu mọi thứ về sự tồn tại của vũ trụ

Vào ngày 4-7, các nhà khoa học tại cơ quan nghiên cứu hạt nhân châu Âu tuyên bố họ đã phát hiện ra một hạt mới lấy tên là hạt "Higgs Boson", loại hạt cơ bản trong toàn bộ vũ trụ. Phát hiện này được gọi là "nhân tố còn thiếu cuối cùng trong Mô hình Tiêu chuẩn của vật lý về các hạt" được dùng để mô tả mọi dạng vật thể đã biết trong vũ trụ có thể nhìn thấy. "Chúng tôi đã đạt đến một cột mốc mới trong nhận thức về tự nhiên", Tổng giám đốc Rolf Heuer của CERN nói.

Xe thám hiểm sao Hỏa tự hành Mars Curiosity Rover


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 10
Xe thám hiểm tự hành Mars Curiosity Rover
là một thành tựu lớn của ngành hàng không vũ trụ


Vào tháng 8-2012, NASA đã dốc t.iền v.ào một trong những canh bạc lớn nhất của mình trong thập kỷ qua khi đổ bộ thành công xe thám hiểm tự hành Mars Curiosity Rover lên hành tinh đỏ. Trong thời khắc mà họ gọi là "bảy phút kinh hoàng", chiếc xe tự hành tách khỏi tàu không gian và hạ xuống bề mặt hành tinh nhờ một cần trục chuyên dụng. Từ lúc đáp xuống, xe thăm dò đã chụp được những bức ảnh độ nét cao về bề mặt sao Hỏa và bắt đầu phân tích các mẫu đất. Nó thậm chí còn tìm thấy chứng cứ về sự tồn tại của một dòng sông cổ từng chảy rất mạnh trên bề mặt hành tinh này.

Bay vượt Đại Tây dương trong một giờ


Những phát hiện và thành tựu khoa học quan trọng năm 2012 - Hình 11
X51A Waverider thật đáng tiếc chưa vượt qua
được chuyến bay thử nghiệm vượt Đại Tây dương trong vòng một giờ


Vào tháng 8 năm nay, cả thế giới đều hồi hộp chứng kến cuộc thử nghiệm loại máy bay mới của không quân Mỹ X-51A Waverider, máy bay siêu thanh không người lái đầu tiên có khả năng đạt tốc độ hơn 4.500 dặm mỗi giờ, đủ nhanh để vượt qua Đại Tây dương trong vòng 1 giờ. Đáng tiếc là cuộc thử nghiệm đã thất bại sau chỉ chưa đến một phút.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
Hỏa hoạn dữ dội tại chợ thú cưng Thái Lan, hàng nghìn động vật c.hết cháy
17:58:52 11/06/2024
Đức tuyên bố không tổ chức bầu cử sớm
23:23:36 10/06/2024
Vaccine kết hợp phòng cúm và COVID-19 của Moderna cho kết quả thử nghiệm tích cực
06:17:04 11/06/2024
Pháp: Các đảng cánh tả hợp lực trước thềm bầu cử quốc hội
23:01:45 11/06/2024
Thị trấn Bảo Lâm ở Cao Bằng bị ngập lụt, nhiều nhà dân phải sơ tán
10:14:05 11/06/2024
Vụ máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích: Không ai sống sót
10:14:18 12/06/2024
T.rẻ e.m tiếp tục là nạn nhân của xung đột vũ trang
14:53:05 12/06/2024

Tin đang nóng

Ánh Viên "lột xác" làm mỹ nhân, visual cực phẩm, dụi mắt 3 lần vẫn không nhìn ra
16:40:48 12/06/2024
Huy Khánh bị soi dấu hiệu r.ạn n.ứt hôn nhân lần 2, vợ về Việt Nam nhưng né chạm mặt
17:49:06 12/06/2024
Có con bằng IVF: Bố U50 bỉm đáp trả lời dè bỉu, có thành viên mới cho vui
18:14:20 12/06/2024
Chồng 41 t.uổi chuyển giới, vợ ủng hộ, vẫn ở chung nhà, xem là "chị em"
17:45:02 12/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024
Một VĐV Quốc gia ẩn ý nói về về drama của Phạm Như Phương, dân tình đồng loạt tag tên hot girl TDDC "vào học tập"
18:45:25 12/06/2024
Trương Bá Chi hận Triệu Vy vì giúp Tạ Đình Phong hàn gắn với Vương Phi?
17:17:23 12/06/2024
Tài tử TVB lên tiếng khi vợ trẻ bị chỉ trích là kẻ hám t.iền
20:51:54 12/06/2024

Tin mới nhất

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Báo hoa mai béo phì trở thành 'hiện tượng mạng'

20:07:33 12/06/2024
Báo hoa mai đã khiến vườn thú Panzhihua luôn đông đúc du khách đến thăm. Doanh thu bán vé của sở thú đã tăng lên 190.000 nhân dân tệ (khoảng 666 triệu đồng), nhiều hơn so với năm 2023.

Lý do Nga điều tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân, mang tên lửa Zircon đến Cuba

20:05:59 12/06/2024
Các sự kiện ở vùng Caribe lần này khác với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba xảy ra hơn 60 năm trước. Cuộc khủng hoảng năm 1962 diễn ra sau khi Mỹ phát hiện ra các địa điểm phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân của Liên Xô ở Cuba.

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu

20:03:10 12/06/2024
Sự chuyển đổi sang thanh toán không dùng t.iền mặt của Trung Quốc đặc biệt ấn tượng. Quá trình này cũng đang diễn ra trên khắp thế giới, được đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19.

Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này

20:01:13 12/06/2024
Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ dự kiến cắt giảm lãi suất hai lần trong năm 2024 , nhà kinh tế Michael Gapen của Bank of America viết trong một báo cáo gửi khách hàng.

Google, Apple bị phạt tại Hàn Quốc vì vi phạm luật dữ liệu định vị

20:00:20 12/06/2024
Chi nhánh của Apple tại Hàn Quốc cũng bị phạt 210 triệu won vì thu thập dữ liệu định vị mà không có sự chấp thuận, vi phạm điều khoản liên quan tiết lộ chính sách về dữ liệu vị trí và các dữ liệu khác.

Slovakia nói chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là 'bất hợp pháp'

19:52:38 12/06/2024
Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Slovakia Igor Melicher cho biết Chính phủ trước đây ở Bratislava không có quyền tặng các máy bay chiến đấu MiG-29 thời Liên Xô cho Kiev.

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

19:47:47 12/06/2024
Các nhà khoa học dự báo Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Á cần chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó thời tiết nắng nóng cực kỳ khắc nghiệt trong mùa Hè 2024.

Tỉ phú Australia đề xuất hệ thống viện trợ mới cho Gaza

19:41:52 12/06/2024
Dự án SafeGates hướng đến việc lập ba điểm truy cập được giám sát từ xa tại các địa điểm không được tiết lộ nằm trên biên giới Israel-Gaza, tại đó sẽ trang bị thiết bị quét 3D các xe tải chở hàng viện trợ đến và rời đi.

Tương lai nào cho một nghị quyết ngừng b.ắn tại Gaza được HĐBA LHQ thông qua?

18:24:38 12/06/2024
Mặc dù Israel và Mỹ cùng nhau làm việc đề xây dựng đề dự thảo đề xuất ngừng b.ắn song câu trả lời cho việc Israel có chấp nhận ngừng b.ắn vĩnh viễn hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Tìm kiếm thỏa thuận 'sống chung'

18:14:02 12/06/2024
Phiên họp toàn thể đầu tiên của cơ quan lập pháp mới sẽ diễn ra từ ngày 16-19/7 tại Strasbourg. Trong thời gian này, EP sẽ tiến hành bầu chủ tịch và các phó chủ tịch, đồng thời quyết định số lượng đại biểu của mỗi ủy ban trực thuộc.

Quân đội Mỹ chi mạnh tay cho xe tăng Abrams lai điện

18:01:04 12/06/2024
Bài học từ cuộc chiến Ukraine đã cho thấy một số vấn đề với xe tăng Abrams ngày nay. Cho đến nay, người Nga đã hạ được 8 chiếc xe tăng loại này do Mỹ cung cấp (và một số lượng xe tăng còn lớn hơn với Leopard của Đức).

Có thể bạn quan tâm

MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm

Nhạc quốc tế

22:36:38 12/06/2024
Nhóm nhạc Cignature vừa phát hành bài hát mới mang tên Poongdung. Tuy nhiên, sản phẩm nhanh chóng vấp phải tranh cãi.

Phạm Tuấn Hải: T.iền đạo vượt qua sai lầm t.uổi trẻ xuất sắc nhất tuyển Việt Nam lúc này là ai?

Sao thể thao

22:22:44 12/06/2024
Đội tuyển Việt Nam bước vào trận đấu với đội tuyển Iraq rạng sáng ngày 12/6 thuộc vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với tâm thế đã bị loại. Dẫu vậy, các học trò của HLV Kim Sang-sik vẫn nỗ lực và quyết tâm cao.

Top quán bánh bèo hút khách ở Bình Dương

Ẩm thực

22:18:22 12/06/2024
Bánh bèo là món ăn bình dân được rất nhiều người yêu thích, nếu bạn ghé Bình Dương và đang tìm món này để thưởng thức, hãy tham khảo các địa chỉ dưới đây.

Tài tử giành giải Oscar rơi vào đường cùng, dù trắng án tấn công t.ình d.ục

Sao âu mỹ

21:45:48 12/06/2024
Nam diễn viên người Mỹ Kevin Spacey từng 2 lần giành giải Oscar. Từng là tài tử danh tiếng ở Hollywood, giờ đây, Spacey đ.ánh mất tất cả. Ông rơi vào cảnh đường cùng, sống túng quẫn.

Jennie bị chê catwalk, 1 đàn chị ra mặt bảo vệ, lộ lý do ai cũng yêu quý

Sao châu á

21:42:12 12/06/2024
Sau khi xuất hiện với vai trò vedette tại một sự kiện thời trang, Jennie tiếp tục trở thành tâm điểm chê bai của cộng đồng mạng. Màn catwalk của thành viên BLACKPINK được nhận xét là xấu và vô hồn, là điểm trừ của show diễn.

Dương Hoàng Phúc: Giọng ca Bolero triển vọng, cài định vị xe theo dõi bạn gái

Sao việt

21:29:51 12/06/2024
Dương Hoàng Phúc là học trò danh ca Ngọc Sơn và cũng là học trò Dương Ngọc Thái. Nam ca sĩ được chú ý từ cuộc thi Thần tượng Bolero 2019. Sau cuộc thi này, Dương Hoàng Phúc xuất hiện trên nhiều game show.

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

Tv show

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Lưu Diệc Phi được khen "tiến bộ về diễn xuất"

Hậu trường phim

21:21:36 12/06/2024
Lưu Diệc Phi nhận được nhiều lời khen về diễn xuất. Cô tạo ấn tượng từ ngoại hình xinh đẹp, cuốn hút cho đến những phân cảnh bộc lộ nội tâm nhân vật

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tử vi 3 ngày liên tiếp (13, 14 và 15/6), 3 con giáp phú quý tề tựu, tình t.iền xuôi thuận, sớm thành đại gia

Trắc nghiệm

20:39:12 12/06/2024
Theo tử vi, 3 con giáp sau được dự đoán công danh thăng tiến, t.iền bạc bội thu, cuộc sống một bước đổi đời. Thương Quan nhập mệnh, người t.uổi Mão được nhắc nhở rằng cần sớm lo

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 42: Nghĩa lên kế hoạch khiến An Nhiên lãnh đủ?

Phim việt

20:38:46 12/06/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 42: Vũ cầu hôn Ngân Hà; ông Trường khóc nức nở vì chuyện quá khứ ảnh hưởng đến con gái; Nghĩa ra tù và lên kế hoạch mới.