Phát hiện ra hóa thạch khủng long cực hiếm 115 triệu t.uổi

Theo dõi VGT trên

Các nhà khảo cổ học và tình nguyện viên từ tiểu bang Maryland, trong quá trình khai quật tại Công viên Khủng long ở quận Prince George’s, thuộc tiểu bang Virginia (Mỹ) đã khám phá ra hóa thạch của loài khủng long chân thú lớn nhất ở vùng Đông Bắc nước này có niên đại 115 triệu năm.

Khám phá này, cùng với những hóa thạch khác được tìm thấy gần đó, đã nâng cấp phân loại của Công viên Khủng long ở Laurel, Maryland, thành một tầng hóa thạch, thuật ngữ này được sử dụng bởi các nhà khảo cổ học khi xác định được số lượng hóa thạch lớn trong cùng một tầng địa chất.

Đây không phải là lớp hóa thạch xương đầu tiên được khám phá ở Maryland, nhưng lại là trường hợp đầu tiên ghi nhận được khai quật ở tiểu bang này kể từ năm 1887, theo thông cáo báo chí từ Ủy ban Quy hoạch và Công viên Thủ đô Quốc gia Maryland (M-NCPPC), Bộ Công viên và Giải trí ở quận Prince George’s, thuộc tiểu bang Virginia.

Phát hiện ra hóa thạch khủng long cực hiếm 115 triệu t.uổi - Hình 1

Các nhà khảo cổ phát hiện ra hóa thạch khủng long chân thú lớn nhất tại Công viên và Giải trí, Quận Prince George.

Giáo sư khảo cổ học kiêm phụ trách chương trình của công viên, JP Hodnett cho biết: “Việc tìm thấy một lớp hóa thạch xương như thế này là mơ ước của rất nhiều nhà khảo cổ học vì nó có thể mang đến khối lượng thông tin khổng lồ về cách mà môi trường thời cổ đại đã bảo tồn các hóa thạch và cung cấp thêm chi tiết về các loài động vật đã tuyệt chủng mà trước đây có thể chỉ được biết đến từ một số ít mẫu vật. Hầu hết các nhà khảo cổ học phải di chuyển khám phá qua rất nhiều quốc gia để tìm được hóa thạch tương tự, thật tuyệt vời khi phát hiện hiếm có này lại được tìm ra ở gần đến vậy”.

Ông Hodnett là người đã tìm ra chiếc xương ống chân dài khoảng 91cm, được xác định là của một loài khủng long chân thú. Các loài khủng long chân thú bao gồm cả các loài khủng long ăn thịt như Khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex .

Phát hiện ra hóa thạch khủng long cực hiếm 115 triệu t.uổi - Hình 2

Hình đồ họa miêu tả con Edmontosaurus chưa trưởng thành đang bị ăn thịt bởi một con khủng long bạo chúa đang há miệng.

Nhà khảo cổ Hodnett đã đưa ra giả thiết rằng chiếc xương chân là của một con Acrocanthosaurus, có chiều dài khoảng hơn 1,1m, và là loài khủng long chân thú lớn nhất từ kỷ Phấn Trắng. Trước đây răng của loài này đã từng được tìm thấy tại Công viên Khủng long này.

Matthe Carrano, nhà cổ sinh vật học của Smithsonian, cho biết: “Hóa thạch khủng long cực kỳ hiếm ở miền đông Hoa Kỳ và trong số này, chỉ có Maryland là đã có đủ hóa thạch để tạo ra khủng long từ thời kỷ Phấn trắng sớm”. “Thường chỉ có một hoặc hai hóa thạch được tìm thấy một lúc, vì vậy khám phá mới về lớp xương hóa thạch rất quan trọng. Đây chắc chắn là phát hiện quan trọng nhất về hóa thạch khủng long được khám phá trên bờ biển phía đông trong trăm năm qua.”

Thomas Holtz, một nhà khảo cổ học tại Đại học Maryland, là người đầu tiên xác nhận phát hiện tại công viên và nói rằng khu khai quật khủng long ở Laurel “rõ ràng” là khu khai quật quan trọng nhất về phía đông sông Mississippi.

Phát hiện ra hóa thạch khủng long cực hiếm 115 triệu t.uổi - Hình 3

Dấu vết của một con Acrocanthosaurus được tìm thấy ở Công viên bang Dinosaur Valley ở Texas có từ 113 triệu năm trước.

Công viên Khủng long không chỉ là một trong những điểm khai quật hóa thạch khủng long đầu tiên được tìm thấy ở Mỹ, mà ông cũng nói rằng nó mang đến cái nhìn về các loại thực vật và động vật trong một giai đoạn quan trọng trong lịch sử Trái đất.

Một hóa thạch có chiều dài 4 feet bị mắc kẹt trong đá sắt là hóa thạch khủng long đầu tiên được tìm thấy trong lớp hóa thạch xương, tuy nhiên vẫn chưa rõ là của loài khủng long nào.

Kể từ năm 2018, các hóa thạch thực vật và động vật khác đã được phát hiện trong khu vực này, bao gồm một con khủng long nhỏ, một loài khủng long họ hàng của T-Rex; một con khủng long chân thú nhỏ và một răng cá sấu.

Nước bên trong viên hổ phách 99 triệu năm t.uổi: Thấy gì dưới kính hiển vi?

Viên hổ phách từ thời khủng long có chứa bí ẩn gì từ xa xưa lịch sử không?

Cuộc sống trên Trái Đất từ nhiều triệu năm trước ra sao là câu hỏi mà giới khoa học lâu nay tìm kiếm câu trả lời. Những bằng chứng giúp giải mã bí ẩn lịch sử đó phải kể tới các loại hóa thạch; trong đó, hóa thạch hổ phách nhiều khi mang tới điều bất ngờ.

Hổ phách thực chất là nhựa cây hóa thạch, đã trải qua hàng chục nghìn đến hàng triệu năm biến đổi về lý và hóa. Hổ phách có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng để nhựa cây trở thành hóa thạch thì cần tách biệt với các yếu tố khiến nó bị p.hân h.ủy, như oxy hay các loại sinh vật. Một trong những nơi khai thác hổ phách được biết đến nhiều nhất trên thế giới là tại Biển Ban-tích, phía bắc châu Âu.

Nước bên trong viên hổ phách 99 triệu năm t.uổi: Thấy gì dưới kính hiển vi? - Hình 1

Mẫu vật hổ phách chứa một con nhện. Ảnh: Wikimedia

Hổ phách xuất phát từ nhựa cây, một loại chất lỏng có tông đỏ, dính, chảy ra từ những cây bị bệnh hoặc có vết thủng ở thân. Không phải cây nào cũng cho ra loại nhựa có thể trở thành hóa thạch, mà chỉ một số cây ở một vài nơi đặc biệt mới có thể tạo ra nhựa cây mà khi hóa thạch trở thành hổ phách.

Khi cây tiết ra nhựa, dòng nhựa sẽ chảy xuống theo chiều hút của lực hấp dẫn, và nếu có một con côn trùng hay bất cứ thứ gì xuất hiện trên đường chảy xuống của nhựa cây, nó sẽ bị dính vào. Sau đó, nhựa cây bắt đầu pô-li-me hóa và cứng dần. Cũng cần nhắc rằng hiện chưa rõ các biến đổi về hóa khiến nhựa cây trở thành hổ phách. Trong một số trường hợp vô cùng đặc biệt, hổ phách có thể bao chứa cả nước. Loại hổ phách bao nước này thường được gọi là Amber Enhydro.

Nước bên trong viên hổ phách 99 triệu năm t.uổi: Thấy gì dưới kính hiển vi? - Hình 2

Nước bên trong viên hổ phách 99 triệu năm t.uổi: Thấy gì dưới kính hiển vi? - Hình 3

2 mẫu hổ phách trong thí nghiệm. Mẫu nhỏ có t.uổi ước tính khoảng 22 triệu năm, mẫu lớn ước tính khoảng 99 triệu năm. Nguồn: Walt (oneminmicro) / Youtube

Trải qua hàng ngàn, triệu năm, nước, hay bất kể thứ gì tồn tại trong giọt nước đó, cũng có thể bị giữ lại và bảo quản, tách biệt khỏi những yếu tố khiến nó p.hân h.ủy - như oxy hay sinh vật. Một trong những thí nghiệm có lẽ thú vị nhất là thí nghiệm đ.ập vỡ một viên hổ phách bao nước hàng triệu năm t.uổi rồi đưa giọt nước đó soi dưới kính hiển vi của một Youtuber tên là Walt - người Áo.

Thí nghiệm lần này sẽ nghiên cứu mẫu vật nước từ 2 khối hổ phách, một có t.uổi đời khoảng 20 triệu năm t.uổi, và một có t.uổi đời lên tới 99 triệu năm t.uổi. Để lấy được nước ra khỏi viên hổ phách, Walt đã dùng máy khoan, khoan đến gần nhất có thể nơi chứa nước, lấy kim đục thủng rồi dùng ống đưa nước lên tiêu bản.


Các mảnh vật chất có trong nước ở viên hổ phách 22 triệu năm t.uổi. Nguồn: Walt (oneminmicro) / Youtube

Viên hổ phách 20 triệu năm t.uổi có kích thước nhỏ hơn, chỉ có một khoang chứa nước; trong khi đó, viên hổ phách 99 triệu năm t.uổi có nhiều khoang chứa nước, có thể thấy bong bóng khí vẫn di chuyển khi lắc viên hổ phách. Thậm chí, viên hổ phách 99 triệu năm t.uổi cũng lưu giữ nhiều mảnh cơ thể côn trùng và cả một con côn trùng còn nguyên. Vì chứa nhiều nước, có thể phỏng đoán rằng viên hổ phách 99 triệu năm t.uổi này này hình thành khi một trận mưa lớn, hoặc thậm chí một cơn bão, đang xảy ra.

Dưới kính hiển vi, có thể thấy mẫu vật nước từ viên hổ phách 20 triệu năm t.uổi chứa nhiều vật thể rất nhỏ, nhiều khả năng là các mảnh thân của thực vật, cũng không loại trừ trường hợp đã từng có vi khuẩn tồn tại, ăn một phần các mảnh thực vật đó và sinh ra màng sinh học. Ngoài những vật thể này, dường như không tồn tại dạng sống nào trong mẫu vật. Đối với viên hổ phách 99 triệu năm t.uổi, mẫu nước bên trong cũng chứa các vật thể nhỏ, dường như cũng là những mảnh thân thực vật.

Một bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng có tên The Jurasic Park (Công viên kỷ Jura) đã sử dụng một chất liệu có liên quan đến hổ phách, đó là một con muỗi mang m.áu của khủng long được lưu giữ trong hổ phách 125 triệu năm t.uổi. Trong phim, các nhà nghiên cứu đã lấy ADN từ m.áu khủng long có trong muỗi rồi "hồi sinh" khủng long. Từ đây, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi liệu thực tế có làm được vậy hay không.

Nước bên trong viên hổ phách 99 triệu năm t.uổi: Thấy gì dưới kính hiển vi? - Hình 4

ADN rất nhanh hỏng, khó bảo tồn trong hổ phách.

Gần như chắc chắn, câu trả lời là không! Các loài côn trùng mắc kẹt trong hổ phách thoạt nhìn trông rất sống động, cứ như đ.ập vỡ hổ phách là chúng sẽ bay, chạy đi ngay. Nhưng thực ra, điều đó là nhờ phần vỏ được bảo quản rất tốt, nhưng phần lõi bên trong thì không. ADN thực tế rất nhanh hỏng.

Nhà cổ sinh vật học David Peris từng trả lời tờ Syfy Wire rằng ADN tồn tại thời gian dài trong nhựa cây là một điều rất khó tin, nhất là với một loại chất có tính thẩm thấu như vậy. Trên thực tế, các nhà khoa học đang nghiên cứu xem ADN có thể tồn tại bao lâu trong các chất như nhựa cây. Cũng đáng nhắc đến rằng ADN mà các nhà nghiên cứu từng thu thập được (một phần hoặc toàn phần) đến từ các mẫu vật đóng băng vĩnh cửu nhiều hơn từ các loài sinh vật mắc kẹt trong nhựa cây hay hổ phách.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?
06:43:19 20/07/2024
Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!
07:29:55 19/07/2024
Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia
22:49:30 19/07/2024
"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ
12:20:16 19/07/2024
"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời
17:52:39 20/07/2024
Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất
06:46:47 19/07/2024
Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh
18:19:33 20/07/2024

Tin đang nóng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:56:00 20/07/2024
Cô gái đi xe buýt chạy thận: không đủ t.iền vé, phụ xe nói 1 câu rơi nước mắt
19:54:00 20/07/2024
Trần Di Dung: Từng "trên cơ" Trần Kiều Ân, lụi tàn vì ngoại tình bác sĩ thẩm mỹ
21:43:10 20/07/2024
Con trai sao Vbiz dậy thì thành công, dung mạo điển trai ở t.uổi 12
20:03:13 20/07/2024
Lan truyền danh sách những cái tên bị loại đầu tiên ở show Chông gai, 1 anh tài tự tung hint khiến fan lo lắng!
22:16:19 20/07/2024
Nam NSND là Đại tá công an, nổi tiếng cả nước nhưng đời tư luôn là một bí mật
20:00:26 20/07/2024
Con gái Brad Pitt và Angelina Jolie đăng thông cáo báo chí bỏ họ bố
22:20:43 20/07/2024
Tốt bụng cho hàng xóm mượn sân kinh doanh miễn phí, 15 năm sau muốn lấy lại nhà, tôi ngã ngửa vì 1 câu nói
20:57:57 20/07/2024

Tin mới nhất

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?

10:27:36 18/07/2024
Sự tồn tại của các đường hầm trên Mặt Trăng, một phát hiện chấn động giới khoa học, có thể là chìa khóa cho giấc mơ định cư của loài người.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ

06:54:31 18/07/2024
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này có vai trò then chốt trong việc bảo tồn loài trăn Anaconda, loài động vật ăn thịt đầu bảng và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng trong hệ sinh thái của chúng.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.

Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời

06:36:56 17/07/2024
Thứ giúp sự sống tồn tại trên Trái Đất hóa ra có nguồn gốc từ cái c.hết của một loại hành tinh chưa toàn vẹn của vùng âm u trong hệ Mặt Trời.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Có thể bạn quan tâm

Katy Perry hoảng sợ khi Woman's world nhận phản ứng trái chiều

Nhạc quốc tế

01:10:00 21/07/2024
Katy Perry vừa trở lại với MV mang tên World world được đầu tư lớn và nhiều kỳ vọng, nhưng lại nhận về những hiệu ứng không mấy tích cực từ khán giả và giới chuyên môn.

Xác định 16 đội tham dự VALORANT Champions 2024

Mọt game

23:55:50 20/07/2024
Sau loạt trận vòng Play-off VCT Americas Stage 2, các khu vực đã xác định được đầy đủ 16 đội tuyển tham dự VALORANT Champions 2024.

Lamine Yamal đạt mốc kỷ lục chuyển nhượng sau Euro 2024

Sao thể thao

23:00:45 20/07/2024
Với màn trình diễn ấn tượng cùng hành trình đến ngôi vương của ĐT Tây Ban Nha, tài năng trẻ Lamine Yamal đã tạo nên những cột mốc đặc biệt cũng như xô đổ những kỉ lục trước đây trong lịch sử Euro.

2 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn nhẹ ngon nhất thế giới, nghe tên ai cũng bất ngờ

Ẩm thực

22:45:47 20/07/2024
Trong danh sách 100 món ăn nhẹ ngon nhất thế giới do TasteAtlas mới công bố, 2 món ăn của Việt Nam tiếp tục được vinh danh.

Nữ ca sĩ bỗng biến mất giữa đỉnh cao sự nghiệp, 4 năm chỉ hát nhạc quảng cáo khiến cả showbiz đòi "giải cứu"

Nhạc việt

22:33:08 20/07/2024
Bắt nguồn từ thắc mắc của một bộ phận fan nữ ca sĩ Gen Z AMEE về việc cô vắng bóng quá lâu trên đường đua âm nhạc, cư dân mạng đã dấy lên phong trào giải cứu AMEE được nhiều người hưởng ứng.

Tìm người đảm nhận vai Nam Phương Hoàng hậu trong phim điện ảnh 'Hoàng hậu cuối cùng'

Hậu trường phim

22:32:00 20/07/2024
Phim điện ảnh Hoàng hậu cuối cùng thông báo casting diễn viên, đi tìm gương mặt đảm nhận vai diễn Nam Phương Hoàng hậu.

Phim kinh dị Hàn Quốc tranh giải tại Canneseries 2024 ra rạp Việt Nam với tựa Việt 'Ba đêm kinh hoàng'

Phim châu á

22:28:21 20/07/2024
Tiếp nối loạt bom tấn Hàn Quốc chuẩn bị làm mưa làm gió phòng vé tháng 7, thêm một phim kinh dị rất đáng trông đợi của điện ảnh xứ Kim chi cũng sẽ sớm ra rạp tại Việt Nam.

'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép

Pháp luật

22:14:20 20/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an xác định Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã làm giả 6 tài liệu chứng thực của hai văn phòng công chứng.

Nữ diễn viên gây thất vọng với thời trang đời thường, sao khác lúc đi sự kiện quá!

Phong cách sao

22:08:38 20/07/2024
Ngô Cẩn Ngôn là một trong những nữ diễn viên Hoa Ngữ nổi tiếng, được nhiều người biết đến với siêu phẩm Diên Hi Công Lược, gần đây nhất là Mặc Vũ Vân Giang.

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin nổi bật

22:06:43 20/07/2024
Cuba sẽ để tang chính thức tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 6 giờ ngày 20/7 (giờ địa phương) tới 24 giờ ngày 21/7, trong khi nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày 22/7.

Không tin nổi mỹ nhân Hoa ngữ này đã U40, trẻ đẹp như mới đôi mươi đáng ngưỡng mộ

Sao châu á

22:06:18 20/07/2024
Những ngày qua, Mao Hiểu Đồng đã chiêu đã các fan một bữa đại tiệc nhan sắc đích thực. Cô gây ấn tượng với visual kẹo ngọt khi tham gia ghi hình cho chương trình Thanh xuân hoàn du ký mùa 5.