Phát hiện protein có vai trò quan trọng trong chứng xơ vữa động mạch

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Radboudumc ở Hà Lan đã phát hiện ra một loại protein được gọi là prosaposin đóng vai trò quan trọng trong chứng xơ vữa động mạch .

Xơ vữa động mạch là do cholesterol tích tụ trong thành mạch, gây ra tình trạng viêm mạn tính và cũng là tình trạng cơ bản gây ra các cơn đau tim , đột quỵ. Ức chế viêm cũng có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Do vậy các nhà khoa học đã và đang nỗ lực tìm ra cách để ức chế tình trạng viêm trong xơ vữa động mạch .

Theo các nhà nghiên cứu: Các tế bào chịu trách nhiệm chính cho chứng viêm trong xơ vữa động mạch là các đại thực bào. Các đặc tính gây viêm của các tế bào này được quyết định bởi sự trao đổi chất của chúng thông qua công tắc chuyển hóa một phức hợp protein được gọi mTOR.

Phát hiện protein có vai trò quan trọng trong chứng xơ vữa động mạch - Hình 1

Protein prosaposin có vai trò quan trọng trong xơ vữa động mạch .

Bằng cách sử dụng các vi sinh vật nano , các nhà nghiên cứu dùng phương pháp tắt nguồn của công tắc này trong các đại thực bào và nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với chứng xơ vữa động mạch trên mô hình chuột. Điều tra các sửa đổi bản sao của các đại thực bào, các nhà nghiên cứu đã xác định được Psap, một gen mã hóa prosaposin của protein lysosome, có liên quan chặt chẽ với tín hiệu mTOR .

Kết quả cho thấy, những con chuột này không còn khả năng sản xuất prosaposin, dẫn đến sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch và viêm thành mạch cũng giảm đi đáng kể. Việc nhắm mục tiêu vào các đường truyền tín hiệu mTOR và protein ribosome S6 kinase-1 (S6K1) đã làm giảm nhanh chóng hoạt động viêm của các đại thực bào mảng bám.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu đã cung cấp những hiểu biết về sự phát triển của xơ vữa động mạch và khẳng định prosaposin đóng một vai trò quan trọng trong chứng xơ vữa động mạch, đồng thời phát hiện cũng đã mở ra một mục tiêu mới tiềm năng để điều trị chứng xơ vữa động mạch.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất các bệnh lý động mạch vành

Trái tim làm nhiệm vụ bơm máu nuôi các cơ quan trong cơ thể, nhưng bản thân trái tim lại được nuôi dưỡng bởi động mạch vành.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất các bệnh lý động mạch vành - Hình 1


Xơ vữa động mạch.

Động mạch vành có các bệnh lý điển hình là xơ vữa, thiếu máu hay thiểu năng vành. Dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh lý động mạch vành là cơn đau ở vùng tim, chuyên môn gọi là cơn đau thắt ngực.

Vị trí, cấu tạo và chức năng

Động mạch vành là một hệ thống động mạch chạy vòng quanh trái tim và có chức năng mang chất dinh dưỡng theo máu đến nuôi dưỡng trái tim. Động mạch vành nằm trên bề mặt trái tim chứ không chui sâu vào cơ tim. Động mạch vành "nứt nhánh" từ gốc của động mạch chủ.

Nó gồm có hai nhánh là động mạch vành trái và động mạch vành phải. Động mạch vành trái "đi" một đoạn rất ngắn, khoảng 1 - 3cm thì chia thành hai nhánh khác là động mạch mũ và động mạch liên thất trước.

Đoạn rất ngắn đó gọi là thân chung của động mạch vành. Như vậy, bề mặt trái tim được bao quanh bởi có 3 nhánh lớn là động mạch vành phải, động mạch mũ và động mạch liên thất trước. Từ 3 nhánh chủ lực này sẽ phát sinh nhiều nhánh nhỏ hơn như nhánh bờ, nhành vách, nhánh chéo...

Tất cả đều có chung một nhiệm vụ mang "nhiên liệu" cung cấp cho tim hoạt động. Nhiên liệu đó là nguồn máu giàu oxy và các chất cần thiết khác từ động mạch chủ đi nuôi dưỡng tế bào cơ tim và cấu trúc khác của tim.

Bệnh lý động mạch vành xảy ra khi nguồn cung cấp nhiên liệu cho tim bị giảm sút. Nghĩa là lưu lượng máu đến tim không đủ đáp ứng nhu cầu hoạt động của tim.

Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng xơ vữa động mạch vành gây hẹp đường dẫn máu hoặc do suy động mạch vành. Khi thiếu máu, trái tim sẽ ra lệnh "cảnh báo" bằng cơn đau vùng ngực, kết thúc bằng cơn nhồi máu cơ tim và tử vong nếu như không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Hiện tượng xơ vữa

Xơ vữa hay xơ cứng động mạch vành là hiện tượng các chất thải của cơ thể, đặc biệt là chất béo chứa nhiều cholesterol bu bám, lắng đọng trên thành động mạch vành. Sự lắng đọng này diễn ra lâu ngày làm cho động mạch mất dần độ mềm dẻo và co giãn. Nói khác hơn là động mạch vành bị xơ cứng và lòng mạch thì thu hẹp lại.

Điều này gây cản trở cho việc tuần hoàn cung cấp máu nuôi dưỡng trái tim. Các trường hợp nặng, lòng động mạch vành thu nhỏ, thậm chí là bít tắc khi các mảng xơ vữa bong tróc. Lúc đó, máu gần như không thể lưu thông qua được, gây ra những cơn đau tim dữ dội và nhồi máu cơ tim.

Ngoài nguyên nhân xơ vữa, động mạch vành bị hẹp còn do chứng co thắt mạch vành, hẹp động mạch vành bẩm sinh, viêm nội mạc mạch vành do bệnh lupus ban đỏ, bệnh cơ tim phì đại gây hậu quả suy mạch vành cơ năng. Tất cả đều gây khó khăn trong việc tuần hoàn cung cấp máu cho tim.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất các bệnh lý động mạch vành - Hình 2


Cơn đâu thắt ngực là dấu hiệu của bệnh tim.

Cơn đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực là biểu hiện điển hình của bệnh lý tim do động mạch vành không bảo đảm chức năng cung cấp máu nuôi dưỡng tim gây ra. Cơn đau thắt ngực là dấu hiệu cảnh báo của tim về tình trạng này.

Người bệnh có cảm giác nặng ngực, đau nhói ở ngực và thậm chí mô tả là trái tim như bị bàn tay vô hình nào đó bóp nghẹt. Khi xảy ra cơn đau tim, người bệnh thường ôm ngực và nín thở nhằm làm giảm cảm giác đau. Cơn đau tim thường có hướng lan vào trong cánh tay, lên vai, cổ hoạc xuyên ra sau lưng.

Trong chuyên môn, chia cơn đau thắt ngực ra làm hai loại là cơn đau thắt ngực không ổn định và cơn đau thắt ngực ổn định.

Cơn đau thắt ngực ổn định diễn ra với các đặc điểm giống nhau. Cơn đau có thể dự đoán sẽ xuất hiện khi bị stress về mặt tinh thần, sau các hoạt động gắng sức như tập thể dục, vận động mạnh, khiêng vác nặng, lên cầu thang nhà nhiều tầng... Cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất khi dùng thuốc giãn mạch hoặc chỉ đơn thuần là nghỉ ngơi.

Cơn đau thắt ngực không ổn định khó dự báo trước như cơn đau thắt ngực ổn định. Nó xuất kiện bất cứ lúc nào, kể cả khi đang nghỉ ngơi. Đặc điểm cơn đau không giống nhau ở mỗi lẫn xuất hiện, như lần trước đau ít, lần này đau nhiều hơn, lần trước cơn ngắn hơn, lần này cơn đau xảy ra dài hơn...

Cơn đau cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng cục máu đông đang hình thành trong lòng động mạch vành. Do đó, nếu cơn đau kéo dài quá 5 phút được xem như là một ca cấp cứu khẩn cấp về tim mạch.

Thiểu năng vành

Thiểu năng vành hay thiếu máu động mạch vành thường là hậu quả của bệnh xơ vữa động mạch vành. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự lắng đọng Cholesterol ở thành động mạch vành.

Bệnh thiểu năng vành xảy ra khi có một hoặc nhiều nhánh của hệ thống động mạch vành bị hẹp lại gây ra tình trạng giảm lưu lượng máu cung cấp để nuôi trái tim ngày đêm đang hoạt động không ngừng.

Người bệnh thiểu năng vành thường có các yếu tố liên quan như tiền sử gia đình, tuổi cao (thường nam 55 tuổi, nữ 65 tuổi), thừa cân nặng (béo phì), nghiện thuốc lá, mắc các bệnh như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường.

Thiểu năng vành là bệnh lý nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến hậu quả hay biến chứng nghiêm trọng là nhồi máu cơ tim và gây tử vong nếu như không được chẩn đoán xác định và xử lý kịp thời. Ngoài ra, tình trạng tim thiếu máu lâu ngày có thể dẫn đến suy tim hay rối loạn nhịp tim.

Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi thành động mạch vành bị xơ vữa, nứt gãy và bong tróc mảng lớn làm tắc dòng máu di chuyển trong lòng động mạch vành. Tình trạng này cũng xảy ra do hiện tượng hình thành cục máu đông trong lòng động mạch vành từ mảng xơ vữa nhỏ.

Nhồi máu cơ tim bệnh lý diễn ra cấp tính, khả năng gây tử vong cho người bệnh một cách nhanh chóng. Các mảng xơ vữa hoặc cục máu đông từ động mạch vành có thể di chuyển lên não làm tắc động mạch não gây ra cơn đột quỵ não.

Cơn nhồi máu cơ tim diễn ra trong bối cảnh người bệnh đau ngực dữ dội, cảm giác trái tim bị đè ép hay bị bóp nghẹt, suy hô hấp qua biểu hiện thở khó. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như vã mồ hôi, buồn nôn, nôn và nhất là kiệt sức. Do đó, những người có cơn đau ngực mà sử dụng thuốc giãn mạch sau 15 phút mà không thuyên giảm cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Hướng xử lý

Thuốc điều trị: Đa số người có bệnh lý động mạch vành thường dùng thuốc uống trong một thời gian khá dài. Nhiều trường hợp dùng suốt đời và chung sống yên ổn với bệnh lý này.

Thuốc uống có tác dụng là giãn mạch động mạch vành, tăng cường sự cung cấp máu cho tim làm giảm hay ngăn chặn cơn đau thắt ngực hạn chế tối đa nguy cơ xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim. Thuốc được kê đơn và theo dõi điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Nong hoặc đặt stent động mạch vành: Khi động mạch vành bị hẹp nhiều, thường khoảng từ 70 - 80% cần sự can thiệp để tăng cường lưu thông máu. Các phương pháp được thực hiện là nong rộng lòng động mạch hay đặt stent. Khuynh hướng đặt stent ngày càng được ưa chuộng và có nhiều cơ sở thực hiện.

Phẫu thuật cầu nối: Được thực hiện khi người bệnh không đáp ứng với các loại thuốc điều trị và cũng không thể can thiệp đặt stent hay tắc hẹp quá nhiều nhánh động mạch vành. Các chuyên gia sẽ "nắn dòng" một động mạch ngực hay động mạch đùi để bắc cầu thay thế, thực hiện vai trò cung cấp máu nuôi dưỡng tim.

Phòng tránh

Ngoài yếu tố tuổi tác, tiền sử gia đình là không thể thay đổi được, bệnh động mạch vành có thể phòng tránh nhờ hạn chế các yếu tố nguy cơ như không hút thuốc lá, tránh béo phì, kiểm soát tốt các bệnh lý liên quan như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.

Luôn luôn rèn luyện thể lực và trí lực để có một đời sống tốt cả về thể chất và tinh thần. Cần đi khám chuyên khoa tim mạch khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ bệnh lý động mạch vành hoặc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý và kiểm soát hiệu quả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vết bầm tím trên cơ thể, tưởng đơn giản nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
06:48:33 22/06/2021
Trời nắng nóng, bố mẹ thường dùng cách này để hạ nhiệt mà không biết đang làm hại đến con, sai lầm cuối có thể khiến trẻ mất mạng
08:23:14 22/06/2021
Trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?
15:25:53 22/06/2021
Chàng trai 15 tuổi bị suy thận nghiêm trọng, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là 2 món ăn khoái khẩu của nhiều người!
11:25:03 22/06/2021
5 loại thực phẩm đang âm thầm "đánh cắp" chất dinh dưỡng từ cơ thể bạn nhưng nhiều người không biết vẫn tiêu thụ hàng ngày
10:19:58 21/06/2021
Bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có được BHYT chi trả viện phí, điều trị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?
11:52:35 22/06/2021
Những lưu ý khi ăn mít nhất định bạn cần biết để tránh rước họa vào thân
09:04:11 22/06/2021
6 bộ phận trên cơ thể đổ nhiều mồ hôi đang cảnh báo bệnh tật, trong đó có cả dấu hiệu đột quỵ, đừng bỏ qua
17:51:05 22/06/2021
Rau dền đỏ được coi là "siêu thực phẩm" và những tác dụng của rau dền đỏ
20:32:32 22/06/2021
Cặp vợ chồng sinh năm 1985 đều phát hiện ung thư gan, bác sĩ cảnh báo: Loại quả này "nuôi lớn" ung thư cực nhanh, nên lập tức vứt bỏ
22:18:24 22/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 23/6 có 55 người mắc Covid-19 mới, TP.HCM 51 ca
06:10:24 23/06/2021
NS Hoài Linh nói gì khi bị khán giả nhắc nhẹ đừng ăn chặn Nhà thờ Tổ?
05:58:40 23/06/2021
Được hẳn CEO công ty lớn hỏi cưới, buổi gặp đầu tiên cả 2 bàng hoàng ngã ngửa khi biết thân phận thật sự của nhau
06:03:47 23/06/2021
Thương chị gái ở cữ phải ăn uống kham khổ, tôi và mẹ tay xách các thứ đến thăm, lúc nhìn mâm cơm mà chúng tôi tẽn tò
05:55:33 23/06/2021
Đôi chân dài của con gái Nhậm Đạt Hoa
06:13:43 23/06/2021
Dương Mịch "hack" nhan sắc đẳng cấp tại phim trường, visual lẫn đôi chân dài cực phẩm thành combo khiến Cnet ghen tị đỏ mắt
06:29:12 23/06/2021
Nam diễn viên vượt mặt đàn anh trở thành 'ông hoàng phim truyền hình'
06:52:02 23/06/2021
Hà Kiều Anh cùng ba con chơi trượt nước ở Mỹ
06:23:12 23/06/2021
Vẻ đáng yêu của Kendall Trần - con gái nhỏ của Trần Bảo Sơn
06:45:35 23/06/2021
Đàn ông thường thích thú và có cảm giác mãnh liệt hơn khi quan hệ với phụ nữ có những điểm này
06:48:54 23/06/2021

Tin mới nhất

10 quy tắc vàng cải thiện khả năng sinh sản

08:36:46 23/06/2021
Thực hành một chế độ ăn uống hợp lý, duy trì hoạt động thể chất đều đặn và lựa chọn sản phẩm bổ sung phù hợp góp phần đáng kể vào việc cải thiện khả năng sinh sản, cũng như tăng cơ hội thụ thai.

Những điều cần lưu ý để bầu song thai được mẹ tròn con vuông

08:35:31 23/06/2021
Niềm vui nhân đôi khi mẹ biết mình mang song thai nhưng lo lắng cũng từ đó mà tăng gấp bội. Để có thai kỳ khỏe mạnh và hai con chào đời an toàn, mẹ cần đọc kỹ những điều dưới đây.

Phát hiện mới về biến chứng sau khi mắc Covid-19

08:32:15 23/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy Covid-19 khiến người bệnh bị teo chất xám. Chính điều này là nguyên nhân gây hiện tượng sương mù não và mất mùi, vị.

Chế độ ăn phòng ngừa biến chứng cho bệnh nhân tăng huyết áp

08:30:41 23/06/2021
 Tăng huyết áp (THA) là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong bệnh lý tim mạch. Phát hiện và điều trị sớm, đúng bệnh THA sẽ góp phần làm giảm rõ rệt tỷ lệ các biến chứng về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận…

Người tuổi thọ ngắn sẽ có 5 biểu hiện vào buổi sáng, nếu bạn không có điểm nào thì xin chúc mừng bạn là người có sức khỏe rất tốt

08:08:28 23/06/2021
Nếu sáng nào thức dậy cũng thấy 5 dấu hiệu dưới đây, rất có thể bạn là người có nhiều bệnh tật, tuổi thọ ngắn.

8 thực phẩm cần tránh xa sau tuổi 45 để loại bỏ ung thư, duy trì sức khỏe để có cuộc sống vui trẻ

08:06:19 23/06/2021
Con người tuy coi lương thực là lộc trời cho nhưng tai họa từ miệng mà ra, vì vậy, muốn tránh xa ung thư, bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi thần kỳ nếu đi ngủ lúc 9 giờ tối và thức dậy lúc 5 giờ sáng

06:09:07 23/06/2021
Có nhiều lý do khiến bạn không thể đi ngủ sớm và dậy sớm, ví dụ như: Bạn thích ngủ nướng, bạn thường xuyên ngủ muộn… Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, ngủ sớm và dậy sớm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đàn ông sau 40 tuổi không nên quá tự phụ: Ăn đủ 4 loại thực phẩm này vừa bổ sung nội tiết tố, vừa giúp chống lão hóa, duy trì sức khoẻ quý ông

22:43:06 22/06/2021
Sức khỏe nam giới tuổi 40 là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quý ông. Độ tuổi 40 nằm trong khoảng tuổi trung niên và cũng là mốc thời gian của những sự thay đổi.

Dù trời nóng thế nào thì vào ban đêm, bố mẹ cũng không được làm những việc này để tránh con bị cảm lạnh

22:10:49 22/06/2021
 Cha mẹ cứ nghĩ trời nóng quá nên làm thế để con mát, nhưng vô tình lại khiến con bị cảm lạnh mà không hề hay biết.

6 dấu hiệu tưởng chừng rất nhỏ ở bàn tay nhưng là tín hiệu cảnh báo bạn đang dùng máy tính quá nhiều

21:54:11 22/06/2021
Sử dụng máy tính là đặc thù công việc của dân văn phòng. Thế nhưng, dùng máy tính với cường độ cao, ngày này qua ngày khác lại là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh từ nhẹ đến nặng.

Cách chữa đau lưng do ngồi máy tính nhiều, đơn giản dễ thực hiện tại nhà

21:33:00 22/06/2021
Ngồi lâu, ngồi máy tính trong thời gian dài có thể khiến lưng bị đau mỏi. Làm cách nào để giảm bớt tình trạng này?

Mẹ cần ghi nhớ "4 nên 2 không" khi ở cữ vào mùa hè, đặc biệt là việc số 2

20:30:44 22/06/2021
Nếu bầu bí trong mùa hè đã là cơn ác mộng của các mẹ bầu khi không thể ăn ngon ngủ yên vì nóng quá, thì ở cữ trong giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm mới khiến nhiều mẹ ngán ngẩm, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy sợ đến rùng mình.

Cô giáo trẻ “bỏ chạy” sau 3 tháng ăn chế độ Keto: Hôi mồm, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc

20:25:42 22/06/2021
Sau hơn 3 tháng ăn theo chế độ Keto, chị Minh đã phải từ bỏ vì những tác dụng phụ mà nó mang lại, dù mục đích giảm cân đã đạt được.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh

19:26:25 22/06/2021
Trẻ sau 6 tháng tuổi kháng thể được nhận từ mẹ sẽ dần yếu đi, vậy nên ngăn ngừa khả năng giảm miễn dịch cho trẻ ở giai đoạn này là rất quan trọng.

Người phụ nữ cứ “lên đỉnh” lại cười không ngừng phải nhờ BS tư vấn vì sợ có vấn đề

18:01:12 22/06/2021
Cứ mỗi khi lên đỉnh tôi lại cười sảng khoái và rất lâu, người phụ nữ bày tỏ nỗi lo lắng với chuyên gia trị liệu tình dục.

Gần 20% nữ giới trên 18 tuổi tại Việt Nam thuộc tình trạng thiếu cân, vấn đề ở chế độ dinh dưỡng chưa đúng và đủ?

17:34:43 22/06/2021
Vấn đề dinh dưỡng của người Việt đang phải chịu gánh nặng kép, khi tồn tại cả suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì. Điều này xuất phát từ cách ăn uống cảm tính và không tính toán cẩn trọng.

Vừa xem phim vừa nhỏ mắt, người phụ nữ phạm sai lầm tai hại suýt mù mắt, đau đớn cầu cứu hàng xóm đưa đi bệnh viện

17:25:26 22/06/2021
Bác sĩ cũng phải thốt lên rằng trong 17 năm làm nghề cô ấy chưa từng gặp trường hợp nào như vậy.

Cải thảo tốt cho sức khỏe nhưng có 3 lưu ý khi ăn nó nếu không muốn rước thêm bệnh tật vào người

17:09:03 22/06/2021
Cải thảo vốn là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, nó không những ngon miệng, có nhiều cách chế biến mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cải thảo cần phải được ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

WHO xếp hạng 5 thói quen giúp nam giới kéo dài tuổi thọ, cái thứ 4 chắc chắn khiến nhiều “đấng mày râu” phải cau mày

14:33:56 22/06/2021
Nhiều năm qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nghiên cứu trên diện rộng và đưa ra kết luận khoa học rằng nam giới có tuổi thọ thấp hơn nữ giới, do các đặc điểm tâm sinh lý cũng như cũng như sự khác biệt về thói quen sinh hoạt.

Bất ngờ số người mắc bệnh tâm lí tăng đột biến sau dịch Covid

11:04:58 22/06/2021
Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều người. Không chỉ tác động đến công việc và sức khỏe, tâm lí cũng gặp không ít vấn đề.

"Náo loạn" nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng

10:52:58 22/06/2021
Trong thời đại 4.0, tình trạng nghệ sĩ quảng cáo thuốc, sản phẩm chăm sóc sức khỏe bỗng nổi lên như một hiện tượng, người nghệ sĩ như một chuyên gia tư vấn thuốc thực thụ.

Ăn thịt cóc và nấm rừng, nhiều ca ngộ độc nhập viện

09:03:04 22/06/2021
Nấm rừng, nấm tự nhiên mùa này mọc nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Người dân tận dụng làm nguồn thức ăn nên đi săn hái. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã nhập viện hoặc nôn ói nhiều ngày vì ngộ độc.

Có thể bạn quan tâm

Giải Liên Quân Mobile quốc tế AWC 2021: Phá đảo bảng xếp hạng thịnh hành youtube ngay ngày khai mạc

Esport

08:49:20 23/06/2021
Sau thời gian dài chờ đợi, giải đấu Liên Quân Mobile thế giới AWC 2021 đã chính thức khởi tranh vào ngày 19/6 vừa qua. Khác với những năm trước, giải đấu năm nay sẽ được tổ chức hoàn toàn trực tuyến nhưng không vì thế sức nóng của giải ...

Tại sao mỗi ngày tôi rửa mặt thì da lại xấu đi? 3 lý do chính bạn cần biết!

Làm đẹp

08:49:16 23/06/2021
Hỏi kinh nghiệm chăm sóc da của 10 người nổi tiếng thì khoảng 8 người sẽ trả lời rằng rửa mặt là một trong những điểm mấu chốt, vì rửa mặt là loại bỏ dầu, bụi bẩn và mỹ phẩm tích tụ còn sót lại trên da, để lỗ chân lông thông thoáng.

Hai màn 'đùng phát có bầu' trên phim truyền hình Việt khiến khán giả ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa

Phim việt

08:48:20 23/06/2021
Hai nhân vật chẳng thấy có gì và này nọ với nhau, đùng phát thông báo có bầu rồi cưới, chuyện vô lý thế nhưng trên phim cái gì cũng có thể xảy ra.

'The Witch's Diner' tung teaser: Phù thủy Song Ji Hyo 'dụ dỗ' con người dâng hiến linh hồn để trao đổi... món ăn mình làm

Phim châu á

08:48:14 23/06/2021
TVING vừa phát hành một đoạn teaser cho bộ phim mới The Witchs Diner của Song Ji Hyo.

Nguyên Phó chánh Văn phòng Huyện ủy ở Lâm Đồng chiếm đoạt 7,3 tỷ ra trình diện

Pháp luật

08:46:07 23/06/2021
Mã Thị Ngọc Nga- nguyên Phó chánh Văn phòng Huyện ủy Đức Trọng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 7 tỷ đồng ra trình diện sau khi trốn ở một ngôi chùa.

“Phong cách cao cấp kiểu Pháp” đang thịnh hành trong mùa hè này. Bất cứ ai cũng có thể mặc!

Thời trang

08:46:07 23/06/2021
Phong cách cao cấp kiểu Pháp là gì? Thực tế phong cách này chưa bao giờ bị giới hạn trong một tone màu, kiểu cách nhất định, có thể lười biếng, giản dị, nhưng cũng có thể hoài cổ, hiện đại...

Những trò chơi open world dị nhất thế giới khiến game thủ sốc đến ngỡ ngàng

Game offline

08:45:16 23/06/2021
Game thủ không nói lên lời trước mức độ kỳ dị trong thiết lập lẫn cốt truyện ở các tựa game này. Các tựa game open-world vẫn được đánh giá cao nhờ cốt truyện sáng tạo cùng khả năng mô phỏng thế giới thực khá sát.

Phương Khánh mặc bikini bốc lửa khoe đường cong quyến rũ tại nhà

Phong cách sao

08:45:07 23/06/2021
Trong ngôi nhà của mình, Hoa hậu Phương Khánh luôn chọn những góc đẹp để chụp ảnh sống ảo.

Hậu trường 'Penthouse 3' tập 3: Han Ji Hyun 'mè nheo', Kim So Yeon bị Uhm Ki Joon 'cười vào mặt' vì tội diễn sâu

Hậu trường phim

08:44:08 23/06/2021
Vừa thoát khỏi máy quay, Han Ji Hyun lập tức vứt bộ mặt hung dữ của Seok Kyung đi và quay trở lại làm cô bé dễ thương đáng yêu mọi ngày.

Là bạn trai của Jennie nhưng trước khi BLACKPINK debut, G-Dragon chỉ dành lời khen ngợi thành viên này hết lời

Sao châu á

08:36:02 23/06/2021
Thành viên nào của BLACKPINK được G-Dragon yêu thích đến vậy?

Dẫn người yêu về nhà chơi nhưng chưa ngồi nóng chỗ, mẹ tôi đã lớn tiếng, quát ầm lên rồi bắt tôi chia tay

Tâm sự

08:35:59 23/06/2021
Tôi đang gọt trái cây dưới bếp, nghe tiếng mẹ giận dữ thì vội vã chạy lên. Cảnh tượng người yêu và mẹ tôi cãi nhau tay đôi, đúng là khiến người ta mở mang tầm mắt.

Bị cho là 'nóng vội' khi xin cấp phép khẩn cho Nano Covax, Nanogen nói gì?

Đời sống

08:33:20 23/06/2021
Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen lý giải việc gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine COVID-19 Nano Covax.

Hoàng Rapper bị Liêu Hà Trinh "tố" từng là học sinh cá biệt

Show việt

08:33:11 23/06/2021
Liêu Hà Trinh xúc động trước phần biểu diễn của gia đình nhân vật, Hoàng Rapper chia sẻ từng là học sinh cá biệt năm cấp hai.

Ngắm mỹ nhân Azur Lane da trắng, mặt xinh, diện bikini khoe tâm hồn lớn, game thủ nức nở "hết dịch chỉ muốn đi bơi"

Cosplay

08:29:52 23/06/2021
Loạt ảnh cosplay mỹ nhân USS Honolulu trong Azur Lane sẽ khiến anh em được một phen bổ mắt đấy nhé! Nếu còn nghi ngờ thì mời các bạn ngắm ngay loạt ảnh cosplay USS Honolulu do nữ coser Fork Baby thể hiện nhé! Đảm bảo chất đến từng bức ả...

Cách làm món trứng rán ngon nhất

Ẩm thực

08:26:25 23/06/2021
Trứng rán là món ăn rất đơn giản mà ngay cả những cô nàng vụng về nhất cũng có thể thực hiện được. Thế nhưng, trứng rán cũng có rất nhiều cách làm khác nhau mà ở mỗi cách lại đem đến một vị ngon riêng biệt.