Phát hiện mới về sức khỏe tâm thần của trẻ em trong khủng hoảng COVID-19

Các nghiên cứu trên khắp thế giới đang đo lường tác động của đại dịch đối với trẻ em thanh thiếu niên .

Phát hiện mới về sức khỏe tâm thần của trẻ em trong khủng hoảng COVID-19 - Hình 1

Trẻ em và sơ đồ tâm lý người lớn

COVID-19 đã tạo ra một loạt các yếu tố phức tạp (sự không chắc chắn, sự cô lập trong xã hội và sự tức giận của cha mẹ) có tác động đến sức khỏe tâm thần của trẻ em thanh thiếu niên .

Trẻ em có nhiều lo lắng liên quan đến hậu quả của COVID-19 như liệu chúng sẽ gặp bạn bè và người thân, đi học hay bị ốm. Các bậc cha mẹ thường khó xoa dịu nỗi lo lắng của con cái họ vì sự không chắc chắn trong cuộc sống của chúng.

Các bậc cha mẹ thường rất thành thạo trong việc lập kế hoạch cho con cái của họ, nhưng các kế hoạch tương lai hiện đang bị đình trệ.

Những thách thức mà cha mẹ phải đối mặt có thể cản trở khả năng thông thường của họ trong việc giải quyết các nhu cầu tình cảm của con cái.

Kết quả nghiên cứu liên quan đến COVID-19

Một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi trực tuyến đã được thực hiện cho 359 trẻ em và 3254 thanh thiếu niên từ 7 đến 18 tuổi trong thời gian lây lan COVID-19 ở Trung Quốc.

Bảng câu hỏi bao gồm thang điểm trầm cảm , thang điểm lo lắng và thang điểm phong cách đối phó. Kết quả: 22,3% thanh thiếu niên có điểm số cho thấy các triệu chứng trầm cảm lâm sàng, cao hơn tỷ lệ ước tính 13,2% của bệnh trầm cảm thanh niên ở Trung Quốc. Mức độ triệu chứng lo âu cũng cao hơn sau COVID-19 so với báo cáo trước đây.

Những thanh niên có thành viên gia đình hoặc bạn bè mắc COVID-19 có mức độ lo lắng cao hơn những người không mắc bệnh.

Sức khỏe tâm thần của trẻ em được đánh giá trong thời gian bị cách ly ở Bangladesh thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến với 384 phụ huynh có con từ 5 đến 15 tuổi. Điểm số trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ của trẻ được phân thành các loại mức độ nghiêm trọng.

Mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ phần trăm của các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em như sau: dưới ngưỡng (43%), nhẹ (30,5%), trung bình (19,3%) và nặng (7,2%).

Tác động tinh thần của việc cách ly COVID-19 đã được đánh giá đối với trẻ em và thanh thiếu niên từ Ý và Tây Ban Nha. Những người tham gia bao gồm 1143 phụ huynh có con từ 3 đến 18 tuổi đã hoàn thành cuộc khảo sát về tác động của việc cách ly đối với con cái của họ, so với trước khi thời kỳ cách ly tại nhà.

Nghiên cứu cho thấy, 85,7% phụ huynh báo cáo những thay đổi trong cảm xúc và hành vi của con cái họ trong thời gian cách ly. Những thay đổi quan sát được thường xuyên nhất là khó tập trung (76,6%), buồn chán (52%), cáu kỉnh (39%), bồn chồn (38,8%), lo lắng (38%), cô đơn (31,3%).

Khoảng 75% phụ huynh cho biết họ cảm thấy căng thẳng về tình hình cách ly. Sự căng thẳng của cha mẹ có liên quan đến việc gia tăng các báo cáo về các triệu chứng cảm xúc và hành vi ở con cái của họ.

Trong một đánh giá có hệ thống, Loades và các đồng nghiệp đã xem xét tác động của sự cô lập và cô đơn trong xã hội đối với sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần trong tương lai, tổng quan bao gồm 63 nghiên cứu với tổng số 51.576 người tham gia. Sự cô lập và cô đơn với xã hội làm tăng nguy cơ trầm cảm lên đến 9 năm sau đó. Những phát hiện từ tổng quan tài liệu này về sự cô đơn và cô lập xã hội có những tác động tiềm tàng đối với đại dịch COVID-19 hiện nay.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự cô đơn của thanh niên trong thời gian áp dụng các biện pháp hạn chế đối với COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần trong tương lai của thanh niên. Họ khuyến nghị hỗ trợ phòng ngừa và can thiệp sớm để giải quyết các nhu cầu về sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên trong đậi dịch COVID-19.

Nên làm gì?

Nhìn chung, nghiên cứu chứng minh rằng COVID-19 đang ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên, trầm cảm và lo lắng đang phổ biến. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để đánh giá tác động ngắn hạn và dài hạn của COVID-19 đối với sức khỏe tâm thần tổng thể của trẻ em. Vì vậy, bác sĩ lâm sàng có thể làm gì cho bệnh nhân của họ?

Đối với các bác sĩ điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên, hãy nói chuyện với họ về tác động của COVID-19 đối với cuộc sống và đánh giá mối quan hệ tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe tâm thần hiện tại.

Đối với một số thanh niên, tác động tâm lý xã hội của COVID-19 có thể liên quan đến việc khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần hiện tại. Đối với những thanh thiếu niên khác, đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội, việc ở nhà và học trực tuyến có thể tạm thời giảm bớt lo lắng, nhưng đây không phải là giải pháp lâu dài và có thể dẫn đến lo lắng quá mức khi cần phải trở lại trường học.

Đối với các bác sĩ điều trị cho cha mẹ của trẻ em và thanh thiếu niên, điều quan trọng là phải hỏi về sức khỏe tâm thần của con cái họ trong thời kỳ đại dịch này.

Sức khỏe tâm thần của cha mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi sức khỏe tâm thần của con cái họ. Khuyến khích cha mẹ tìm kiếm đánh giá cho trẻ nếu họ có bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe tâm thần của con. Can thiệp sớm có thể ngăn ngừa hậu quả lâu dài về sức khỏe tâm thần do đại dịch COVID-19 gây ra.

"Giai đoạn vàng" điều trị trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý

Theo chuyên gia về sức khỏe tâm thần trẻ em, các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến "giai đoạn vàng" trong can thiệp điều trị chứng tự kỷ cho trẻ. Nếu qua "giai đoạn vàng", hiệu quả điều trị giảm đáng kể.

Giai đoạn vàng điều trị trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý - Hình 1

Một chương trình thể thao nhân ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ

Tự kỷ là một nhóm những hội chứng phức tạp, do nhiều yếu tố gây nên. Người bị chứng tự kỷ có thể gặp khó khăn trong học tập, giao tiếp và làm ảnh hưởng đến người khác. Để làm rõ vấn đề này, PNVN trao đổi với Ths.Lê Công Thiện, Phó trưởng Bộ môn Tâm thần (Đại học Y Hà Nội), kiêm Trưởng khoa Tâm thần Nhi, Viện sức khỏe tâm thần (BV Bạch Mai).

2 yếu tố chính dẫn đến trẻ tự kỷ

Thưa bác sĩ, dấu hiệu gì để có thể phụ huynh có thể nhận biết trẻ bị tự kỷ?

Ths.Lê Công Thiện : Nói một cách dễ hiểu, tự kỷ là tự thân, tự thu vào trong. Trẻ bị tự kỷ có triệu chứng điển hình là kỹ năng giao tiếp có vấn đề. Theo đó, trẻ giảm giao tiếp bằng mắt, ít đáp ứng khi gọi tên, không dùng những cử chỉ điệu bộ để giao tiếp như không biết chỉ tay, không biết chìa tay xin thứ cần, không biết khoe, cần thứ gì trẻ thường kéo tay người khác lấy giúp, không có chú ý chung với người khác.

Trẻ không chơi tương tác với trẻ cùng tuổi, không mỉm cười đáp lại người khác. Sự thiếu hụt trong phát triển cảm xúc và xã hội thường có thể phát hiện từ khi trẻ được 1 tuổi.

Trẻ không để ý đến thái độ và tâm tư của người khác, không hiểu người khác, không biết chia sẻ tình cảm với người khác.

Bên cạnh đó trẻ có những bất thường trong ngôn ngữ giao tiếp và những bất thường trong hành vi với tính chất lặp đi lặp lại, rập khuôn, các mối quan tâm cũng bị thu hẹp.

Giai đoạn vàng điều trị trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý - Hình 2

Điều trị cho trẻ tự kỷ

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tự kỷ, thưa bác sĩ?

T hs.Lê Công Thiện : Có hai yếu tố chính, đó là di truyền và môi trường. Y khoa đã xác định có một vài gen được xác định có thể gây tự kỷ. Tuy nhiên, nếu được can thiệp sớm và phát hiện sớm thì có thể khỏi.

Như vậy, yếu tố môi trường vẫn là then chốt. Việc người thân ít tương tác với trẻ cũng có khả năng khiến bé tự kỷ. Ví như, ông bà trông cháu thì rất mệt, có thể ít nói chuyện, tương tác với cháu; Với sự phát triển của công nghệ, cả ngày bé chúi đầu vào mạng, tivi khiến bé cả càng làm cho bé ít tương tác hơn. Hậu quả là bé không tương tác, kỹ năng tương tác kém, ảnh hưởng đến khả năng học tập, trí tuệ không phát triển.

Thưa bác sĩ, tự kỷ ngày nay có khác trước đây không ?

Ths.Lê Công Thiện: Tự kỷ có từ lâu, từng có nhiều quan điểm khác nhau để nhận biết đó là tự kỷ hay triệu chứng của nhóm bệnh lý khác. Tuy nhiên, về bản chất thì tự kỷ không có sự thay đổi. Ngoài ra, có một nhóm là nhóm là trẻ tự kỷ chức năng cao rất dễ bị nhầm lẫn.

Trẻ tự kỷ dậy thì có khác biệt với trẻ bình thường không, thưa bác sĩ?

Ths.Lê Công Thiện: Về mặt sinh học thì trẻ tự kỷ với trẻ bình thường (cấu trúc tim phổi, não, bộ phận sinh dục) thì bản chất không có sự khác nhau. Tuy nhiên, về mặt tâm lý, tâm thần thì có sự khác nhau. Theo đó, trẻ tự kỷ thì kỹ năng tương tác kém, kéo theo sự tiếp nhận thông tin kém, dẫn đến khả năng hiểu biết (trí tuệ) thấp. Từ đó, dẫn đến khả năng bản thân, chăm sóc bản thân kém.

Như thế, dậy thì là một trong những thách thức của gia đình, xã hội bởi người tự kỷ có thể không biết chăm sóc bản thân. Thực tế, có nữ bệnh nhân tự kỷ đã 15-16 tuổi nhưng có kinh nguyệt không biết. Thậm chí, có trường hợp bị lợi dụng tình dục nhưng không biết. Đó là chưa kể nhóm trẻ tự kỷ thường kèm theo có các rối loạn về hành vi, cảm xúc.

Giai đoạn vàng điều trị trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý - Hình 3

Ths.Lê Công Thiện, Phó trưởng Bộ môn Tâm thần (Đại học Y Hà Nội), kiêm Trưởng khoa Tâm thần Nhi, Viện sức khỏe tâm thần (BV Bạch Mai).

Trẻ tự kỷ - đừng đổ lỗi cho cha mẹ

Có ý kiến cho rằng, trẻ bị tự kỷ cũng có thể do gia đình, bố mẹ ít quan tâm, quan điểm của bác sĩ như thế nào?

Ths.Lê Công Thiện : Như đã nói, trẻ bị tự kỷ phần lớn là do gen và môi trường. Do đó, đừng đổ lỗi cho bố mẹ nhiều quá. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần sát sao để phát hiện sớm nguy cơ và biểu hiện tự kỷ của trẻ. Ví như, khi thấy trẻ có các biểu hiện không tương tác người thân, tự chơi đồ một mình, hoặc trẻ "ngoan quá" thì gia đình cần đưa con đi khám, tư vấn.

Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên cho trẻ xem tivi, youtube nhiều quá mà cần kiểm soát nội dung và thời lượng, ánh sáng, khoảng cách khi xem. Ngoài ra, khi cho trẻ xem xong thì phụ huynh cũng cần phải hỏi trẻ về nội dung đã xem để tăng sự tương tác.

Trong điều trị tự kỷ, có "giai đoạn vàng" không, thưa bác sĩ ?

Ths.Lê Công Thiện : Đối với trẻ tự kỷ, phát hiện càng sớm, can thiệp càng sớm thì điều trị càng hiệu quả. "giai đoạn vàng" để điều trị tự kỷ là từ 0-3 tuổi. Sau thời điểm đó, việc điều trị vẫn có hiệu quả nhưng sẽ được như trong thời gian trẻ từ 0-3 tuổi.

Theo bác sĩ, việc phát hiện, điều trị trẻ tự kỷ hiện gặp khó khăn gì?

Ths.Lê Công Thiện : Khó khăn lớn nhất là hiện nay, cha mẹ ít đưa con đến bệnh viện vì "ngại". Thay vào đó, họ đưa con đến các cơ sở khác như nhà tâm lý, xã hội. Điều này, luật không cấm nhưng như thế sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị sau này của trẻ. Do đó, cần phải có quy trình và được quy định rõ.

Theo đó, liên quan đến sức khỏe cần phải có xác nhận của cơ sở y tế thì mới được tư vấn, điều trị. Nếu làm được như vậy, thì cha mẹ sẽ đưa con đi khám trước, khi đã xác định được trẻ có bị tự kỷ hay không thì việc can thiệp bằng tâm lý, xã hội sẽ tốt hơn, đúng phương pháp và quan trọng hơn là có sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế, giáo dục, gia đình và hỗ trợ xã hội

Y học đã có những phát hiện mới nào trong điều trị trẻ tự kỷ, thưa bác sĩ?

Ths.Lê Công Thiện : Gần đây, y học đã có một số nghiên cứu, phát hiện có giá trị trong điều trị tự kỷ. Ví như, những phát hiện mới về gen có thể can thiệp sớm; một số nước đã nghiên cứu về vai trò tế bào gốc trong điều trị tự kỷ. Tất nhiên, hiện tại mới chỉ đang dừng ở nghiên cứu, còn áp dụng trong thực tế thì chưa phải nhiều.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11

Tiêu điểm

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 đặc điểm chung trong giấc ngủ, sau 45 tuổi hãy cố gắng để không mắc phải điểm nào
07:44:51 16/06/2021
Bao nhiêu tuổi không quan trọng, phụ nữ càng "lười" thực hiện 3 việc này thì cơ thể càng trẻ trung, khỏe mạnh so với tuổi thật
07:20:31 17/06/2021
Người phụ nữ bị tê liệt tứ chi sau khi ăn sam biển hiện ra sao?
21:23:29 15/06/2021
Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải
14:11:54 16/06/2021
Các triệu chứng phổ biến của Covid-19 đã thay đổi
18:10:03 16/06/2021
Từ vụ ăn mối có nguy cơ sốc phản vệ: Làm sao để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, sốc phản vệ do ăn ấu trùng, côn trùng?
17:16:20 15/06/2021
Bé 13 ngày tuổi nhiễm virus RSV, mẹ quặn lòng nhìn con trong tình trạng "người xanh ngắt, lủng lẳng dây xông cắm vào miệng"
12:58:53 17/06/2021
Ăn rau hẹ có tác dụng gì và thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ
21:16:32 15/06/2021
Người đàn ông 38 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ thẳng mặt 3 loại thực phẩm gây hại gan nên ăn càng ít càng tốt
15:53:59 16/06/2021
Ăn gì để bệnh trĩ bớt "hành"?
08:57:32 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ bà Hằng đang bị hãm hại, hai chị em sẽ dừng lại tất cả
11:24:33 17/06/2021
Nhân cách thực sự của Lâm Tâm Như được bộc lộ qua 2 lần Triệu Vy - Phạm Băng Băng gặp nạn
12:10:58 17/06/2021
Người đàn ông 8 năm chăm chồng cũ của vợ
13:00:16 17/06/2021
Trưa 17-6: Thêm 220 ca COVID-19, TP.HCM 30 ca, Bắc Giang 178 ca
12:33:49 17/06/2021
45 ca COVID-19 mới ở TP.HCM có 24 ca từng xét nghiệm âm tính
12:32:02 17/06/2021
Cưới nửa tháng vợ vẫn ngượng chưa tân hôn, tôi uất trào nước mắt gặp cô ấy trong bệnh viện
11:42:08 17/06/2021
Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi nhân dân
13:34:09 17/06/2021
Hai vợ chồng diễn viên nổi tiếng bị bắt gặp 'mây mưa' giữa thiên nhiên
13:14:56 17/06/2021
Rộ tin Phi Nhung sẽ sang Mỹ vào tháng tới, tưởng liên quan đến loạt scandal với Hồ Văn Cường nhưng lý do thật sự là gì?
10:29:46 17/06/2021
Công Phượng, Quang Hải tranh thủ sắm đồ ở sân bay
10:33:12 17/06/2021

Tin mới nhất

Đi khám vì đau chân suốt nửa năm, người phụ nữ choáng váng nghe bác sĩ kết luận bị ung thư cổ tử cung

16:22:57 17/06/2021
Nghe kết quả, cô liền chất vấn bác sĩ: Làm sao mà từ đau chân lại liên quan đến ung thư cổ tử cung? Bác sĩ có nhầm lẫn gì không?

Người Nhật sống lâu nhờ uống trà nhưng có 3 thói quen uống trà không những không có lợi cho sức khỏe mà còn hại thận, nên tránh xa

16:18:54 17/06/2021
Một trong những bí quyết sống lâu của người Nhật là uống trà vì nó chứa nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng chống lại gốc tự do. Tuy nhiên, nếu cứ giữ 3 thói quen uống trà này, lợi đâu không thấy mà chỉ thấy hại thận.

Người phụ nữ suy kiệt sức khỏe trầm trọng do uống thực phẩm giảm cân nhanh bán trôi nổi trên mạng

14:57:34 17/06/2021
Giảm cân để vóc dáng nuột nà, thon gọn hơn là điều ai cũng ao ước. Nhưng giảm cân phản khoa học như người phụ nữ 41 tuổi này, chẳng mấy rồi bạn cũng suy thận, thậm chí tử vong.

Thiếu kẽm làm chậm quá trình dậy thì ở bé trai

09:14:05 17/06/2021
ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm từ 81,5% (năm 2010) xuống 69,4% (năm 2015) và h...

Cách cải thiện biếng ăn ở trẻ

08:51:10 17/06/2021
Trẻ biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Với mỗi loại nguyên nhân, cha mẹ cần có cách xử trí phù hợp.

Chữa bệnh thời Covid-19

08:49:29 17/06/2021
Mới đây, tại miền Trung, một người đàn ông trong tình trạng thập tử nhất sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyên môn trực tuyến kịp thời

Hoa đậu biếc rất tốt cho sức khỏe nhưng có những người càng dùng càng độc, đặc biệt là 5 đối tượng này

08:30:24 17/06/2021
Hoa đậu biếc nổi tiếng là loại hoa giàu chất chống oxy hóa nhưng sự thật là không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại hoa này.

Đồng tử càng lớn thì trí thông minh càng cao, mối quan hệ giữa mắt và não có thể phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều

07:20:15 17/06/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy đường kính đồng tử của một người càng lớn lúc thì chỉ số thông minh của người đó càng cao. Điều này có thể liên quan đến khu vực trong não của chúng ta điều khiển hoạt động của đồng tử.

4 món ngon quen thuộc nhưng lại rất dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh, cần phải chế biến kỹ trước khi ăn

06:35:20 17/06/2021
Một số thực phẩm được coi là “tổ” của ký sinh trùng, nếu bạn không chế biến kỹ, đun sôi nấu chín thì rất có thể sẽ bị nhiễm bệnh từ đó.

Bà bầu ăn rong biển: Không chỉ tốt sức khỏe mà còn đẹp da

06:25:21 17/06/2021
Rong biển là thực phẩm ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà nhiều gia đình lựa chọn vào thực phẩm hằng ngày. Vậy bà bầu ăn rong biển tốt như thế nào cho sức khỏe mẹ và bé?

Rau đay không chỉ ăn cho mát, nếu biết cách chế biến còn là “thuốc quý” trong nhà

22:31:00 16/06/2021
Rau đay ngoài việc làm thực phẩm trong bữa ăn còn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh điển hình là say nắng, táo bón…

Phát hiện virus nCoV trên sàn phòng bệnh nhân Covid-19

17:51:51 16/06/2021
Các nhà khoa học phát hiện virus nCoV bên cạnh giường, sàn nhà và bên ngoài phòng bệnh nhân Covid-19.

Loại quả giúp cơ thể chống lại các gốc tự do hiệu quả

17:22:31 16/06/2021
Nước cam tươi là đồ uống chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng chống oxy hóa và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch

Trị mụn nhọt mùa hè bằng thức ăn thanh mát

17:07:58 16/06/2021
 Tình trạng mụn nhọt thường dễ xuất hiện hơn khi thời tiết nắng nóng. Các đối tượng dễ bị mắc mụn nhọt mùa hè là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên.

Cô gái 25 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do lạm dụng thuốc paracetamol trong 6 ngày

17:04:16 16/06/2021
Các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày. Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Hệ lụy khó lường cho sức khỏe nếu lạm dụng thuốc an thần trị mất ngủ

17:02:42 16/06/2021
 Ngày nay, người trẻ bị mất ngủ thường có xu hướng tìm tới các loại thuốc an thần tây y được bán phổ biến ngoài thị trường. Tuy nhiên, họ không biết rằng việc lạm dụng thuốc an thần chứa rất nhiều hiểm họa.

Đau tức thắt lưng: Coi chừng dị tật hệ tiết niệu!

16:51:12 16/06/2021
Niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới là một dị tật hiếm gặp của tiết niệu. Đây là một bệnh lý cần được phát hiện sớm để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến thận.

Bé trai xuất huyết nội nhãn do sợ COVID-19

16:46:49 16/06/2021
Chuyên khoa Mắt - BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận cháu Nguyễn B.A. 7 tuổi huyện Lập Thạch - Vĩnh Phúc. Cháu A, bị quả cầu lông đập vào mắt trái khi đang xem đánh cầu lông. Sau đó mắt trái đau nhức, nhìn mờ.

Dùng mỹ phẩm giả khiến chị em nhận trái đắng: Đừng để bàn trang điểm là nơi chứa đầy chất độc hủy hoại dung nhan và sức khỏe

15:48:46 16/06/2021
Việc sử dụng mỹ phẩm giả, từ kem dưỡng, làm trắng đến những sản phẩm chống nắng khiến chị em gặp họa đáng tiếc với mặt tiền bị hủy hoại vô cùng thương tâm.

6 thói quen trang điểm của nhiều người đang từng ngày làm hại sức khỏe đôi mắt, thậm chí gây mù lòa

10:39:11 16/06/2021
Thói quen trang điểm sai cách có thể khiến bạn dễ gặp phải những vấn đề như kích ứng, nhiễm trùng mắt.

Dùng thuốc gì khi bị phản ứng stress cấp với đại dịch COVID-19?

10:24:37 16/06/2021
Đại dịch COVID - 19 đã khiến nhiều người bị phản ứng stress cấp. Phản ứng này thường rơi vào các hoàn cảnh như: Sợ bệnh nặng, đe dọa tính mạng, không thể cứu chữa; sợ bị lây bệnh, bị cách ly dài ngày; sợ mất việc làm, mất thu nhập, cuộc...

Khi ung thư vấp phải dịch COVID-19:Những lưu ý đặc biệt với người bệnh

10:23:32 16/06/2021
Trong làn sóng đại dịch COVID-19 lần này, có một số cơ sở điều trị nội trú dành cho bệnh nhân ung thư đã bị bệnh dịch tấn công, bị phong tỏa. Người đang mắc bệnh ung thư đồng mắc COVID-19 sẽ tiến triển nặng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Những sai lầm khi giảm cân mà nhiều người thừa cân hay mắc phải

10:19:45 16/06/2021
Khi nói đến giảm cân, nhiều người mắc phải rất nhiều sai lầm ngớ ngẩn. Họ tin vào những điều hoang đường và những quan niệm sai lầm đang lan truyền giữa mọi người hoặc tin vào lời của ai đó mà họ biết.

8 lý do bạn nên biết nhóm máu của mình

10:18:38 16/06/2021
Việc nắm được mình thuộc nhóm máu nào sẽ giúp bạn nhận thức được rủi ro mắc một số loại bệnh của mình.

Có thể bạn quan tâm

Quang Lê "vạch trần" bí mật showbiz, dân mạng lại rần rần nhắc tên Trấn Thành

Sao việt

16:38:27 17/06/2021
Nhiều ngày nay showbiz Việt căng thẳng hơn bao giờ hết vì loạt sao Vbiz bị tố. Nổi cộm nhất và nhận được sự quan tâm của dư luận là câu chuyện lùm xùm giữa Phi Nhung và Hồ Văn Cường, với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

TP.HCM: Trạm Y tế ở quận Bình Tân ngừng hoạt động do nhân viên nghi mắc COVID-19

Sự kiện nóng

16:36:06 17/06/2021
Trạm Y tế phường An Lạc, quận Bình Tân tạm ngưng hoạt động do 3 nhân viên y tế từng tham gia chống dịch tại nhiều điểm nóng trên địa bàn TP nghi mắc COVID-19.

Zoom cận cảnh quân đoàn cầu thủ hóa thân thành... Doraemon: Nam tính vẫn nam tính mà còn dễ thương!

Bên lề sân cỏ

16:35:41 17/06/2021
Muốn manly có manly mà muốn đáng yêu cũng có đáng yêu luôn.

Dương Tử sờ đùi Đặng Luân 15 lần trên sóng trực tiếp, mỹ nam né tránh fan thì “ngứa mắt”?

Sao châu á

16:29:55 17/06/2021
Nữ chính Hương mật tựa khói sương được cho là liên tục có những cử chỉ trượt tay trên đùi của Đặng Luân.

Nữ streamer Thái Lan chơi lớn, đăng ảnh buông lơi khiến dân tình được phen "chảy máu mũi"

Game online

16:29:34 17/06/2021
Đường cong nóng bỏng của nữ streamer 9x khiến nhiều người không khỏi thổn thức vì quá sexy.

"Cười ngất" ảnh chế ĐT Việt Nam đấu với cầu thủ thế giới ở World Cup

Netizen

16:26:30 17/06/2021
Dù không chiến thắng ở trận đấu cuối cùng của vòng loại thứ 2 World Cup 2022, nhưng ĐTVN vẫn lọt vào vòng loại cuối với tư cách đội nhì bảng xuất sắc nhất.

Chân dung lập trình viên giỏi nhất Trung Quốc: 'Cậu IT' sở hữu số tài sản hơn 400 triệu USD chỉ nhờ viết code 

Thế giới số

16:25:06 17/06/2021
Ngành IT hiện nay ở đầu của sự phát triển. Có thể nói IT là vua của các nghề. Vừa có tiền, vừa có quyền, lại được xã hội trọng vọng..., những thứ tưởng như chỉ có trong các dòng văn mẫu hóa ra vẫn tồn tại ngoài thực tế.

7 màn khoe body siêu "mlem" của nam thần màn ảnh Hàn, siêng cởi cỡ Park Seo Joon thì ai chịu cho nổi!

Phim châu á

16:24:20 17/06/2021
Các nam diễn viên hàng đầu màn ảnh Hàn không ngại chiều lòng khán giả bằng những màn khoe body đốt cháy cả màn hình.

FIFA đưa Tiến Linh vào nhóm cầu thủ nổi bật

Bóng đá việt nam

16:24:15 17/06/2021
Ghi bàn trong cả ba loạt trận cuối vòng loại thứ hai World Cup 2022, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh được vinh danh trong bài trên trang chủ FIFA.

Những trang phục mang thông điệp của đệ nhất phu nhân Jill Biden

Phong cách sao

16:16:21 17/06/2021
Đệ nhất phu nhân Jill Biden thường truyền đi những thông điệp tinh tế thông qua thời trang của mình.

Thị trường áo chống nắng “nóng” cùng thời tiết

Thời trang

16:13:21 17/06/2021
Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C. Để bảo vệ sức khỏe mỗi khi ra đường, người dân đều trang bị đồ chống nóng khiến thị trường này vào mùa sôi động.

Cách nấu canh mọc thập cẩm hấp dẫn đưa cơm

Ẩm thực

16:12:21 17/06/2021
Cách nấu canh mọc vốn là công thức chỉ được áp dụng trong các bữa cỗ, tiệc. Tuy nhiên hiện nay, canh mọc đã trở thành món ăn thường thức, phổ biến trên nhiều mâm cơm gia đình.

Nghệ An: Kết quả xét nghiệm 74 F1 của 3 ca Covid-19 tại Nghệ An

Đời sống

16:11:04 17/06/2021
CDC Nghệ An cho biết, tính đến 11h ngày 17/6, trong số 250 mẫu F1 của 3 ca Covid-19 tại thành phố Vinh và huyện Diễn Châu, đã có kết quả của 74 trường hợp.

Cuộc gọi chưa từng tiết lộ của ông Biden sau khi "nặng lời" với ông Putin

Thế giới

16:07:52 17/06/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, ông đã nhận được cuộc gọi thanh minh của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi ám chỉ nhà lãnh đạo Nga là kẻ sát nhân.

Tôi suy sụp khi biết mẹ đẻ của đứa bé mà vợ tôi nhận làm con nuôi suốt 2 năm nay

Tâm sự

16:07:51 17/06/2021
Khi em vợ đưa đứa nhỏ đến nhờ nuôi giúp, tôi kiên quyết phản đối. Thế mà vợ tôi lại giang tay ra nhận làm con nuôi.