Phát hiện mới: Tập thể dục làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư

Một nghiên cứu mới, được đăng trên tạp chí eLife , cho thấy tập thể dục có thể làm chậm sự phát triển của ung thư, ngăn các tế bào ung thư phát triển và di căn, theo The Science Times .

Phát hiện mới: Tập thể dục làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư - Hình 1

Tập thể dục có thể làm chậm sự phát triển của ung thư – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tác giả nghiên cứu, nhà nghiên cứu ung thư Helene Rundqvist, từ Đại học Y khoa Karolinska (Thụy Điển), cho biết nghiên cứu này cho thấy tập thể dục làm tăng một số chất giúp kích hoạt các tế bào miễn dịch chống ung thư và do đó ức chế sự phát triển của ung thư.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh vận động nhiều làm giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột , ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày .

Nhiều bằng chứng mạnh mẽ cho thấy vận động mạnh có thể giúp bệnh nhân đối phó và chữa bệnh tốt hơn, đồng thời cũng kéo dài tuổi thọ.

Các nghiên cứu trên vật nuôi cũng cho kết quả tương tự, với việc gắng sức hằng ngày có thể làm giảm sự phát triển của khối u ác tính.

Tập thể dục càng nhiều, ung thư phát triển càng chậm

Các nhà nghiên cứu đã chia những con chuột bị ung thư thành 2 nhóm: một nhóm được cho vận động mạnh mẽ và một nhóm không hoạt động thể chất.

Kết quả đã phát hiện ra rằng những con chuột thường xuyên vận động cho thấy sự phát triển ung thư chậm hơn và có tỷ lệ sống sót cao hơn, theo The Science Times .

Tại sao vận động mạnh mẽ làm chậm sự phát triển của ung thư?

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện lý do tại sao vận động mạnh mẽ làm chậm sự phát triển của ung thư.

Đó là nhờ vào lactate, một chất chuyển hóa được hình thành trong cơ, trong quá trình tập luyện, lactate sau đó ngấm vào máu, “nuôi” các tế bào T gây độc tế bào. Đây là loại tế bào bạch cầu chuyên biệt ở khắp cơ thể để tấn công ung thư, theo The Science Times .

Các tác giả viết: “Những kết quả này chứng minh rằng vận động làm thay đổi tế bào T gây độc tế bào, từ đó cải thiện hiệu quả chống lại khối u”.

Phát hiện mới: Tập thể dục làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư - Hình 2

Vận động làm thay đổi tế bào T gây độc tế bào, từ đó cải thiện hiệu quả chống lại khối u – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Kết quả còn cho thấy, những con chuột vận động mạnh đã tăng các chất chuyển hóa như lactate lên 8 lần, khiến cho sự hấp thu các chất này của các tế bào T trong máu được tăng lên đáng kể.

Các phát hiện một lần nữa xác nhận kết quả của một nghiên cứu trước đây cho thấy, lactate có thể giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào T trong máu, có thể tăng cường “chức năng chống khối u”.

Mặc dù thử nghiệm cho đến nay chủ yếu tập trung vào các mô hình động vật, nhưng thử nghiệm sơ bộ mới nhất được thực hiện trên người, cũng đã cho kết quả tương tự.

Sau khi lấy mẫu máu của 8 người đàn ông khỏe mạnh trước khi tập thể dục và 30 phút sau khi tập thể dục, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng của một số chất chuyển hóa tương tự, theo The Science Times .

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng các chất sản sinh trong quá trình tập thể dục như lactate có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, làm cho tế bào T hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt ung thư ở người.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu thêm ở người.

Họ hy vọng rằng những kết quả này mở ra những con đường hứa hẹn nhất cho các liệu pháp điều trị ung thư tiềm năng.

Hơn nữa, tổ chức y tế cũng nhấn mạnh rằng hoạt động thể chất thường xuyên là chìa khóa để ngăn ngừa và giúp kiểm soát bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 1/4 người trưởng thành và 4/5 thanh thiếu niên không hoạt động thể chất đầy đủ.

Mới đây, WHO khuyến cáo, tập thể dục hằng ngày có thể cứu 5 triệu người mỗi năm.

Hướng dẫn mới của WHO đề xuất ít nhất 150 – 300 phút tập thể dục vừa phải đến gắng sức mỗi tuần cho tất cả người lớn, kể cả người mắc bệnh mạn tính hoặc khuyết tật, và trung bình 60 phút mỗi ngày cho trẻ em và thanh thiếu niên, theo The Science Times .

Vì sao tập thể dục thường xuyên giúp phòng ngừa căn bệnh ung thư "tử thần", lý giải của chuyên gia khiến ai cũng muốn vận động ngay

Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến khích mọi người tập thể dục để phòng tránh các bệnh tật nói chung, nhất là bệnh ung thư.

Hoạt động thể chất có khả năng làm thay đổi hệ thống miễn dịch của cơ thể

Những người bị ung thư thường xuyên tập thể dục có sự tiến triển tốt hơn những người ít vận động hơn. Có nhiều cơ chế khả thi để giảm thiểu rủi ro này. Và hôm nay, tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn một số nghiên cứu mới, rất thú vị đến từ Karolinska Institute ở Thụy Điển.

Các hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư xuất phát từ những nguyên lý việc rèn luyện thể chất có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bằng cách hiểu rõ đặc điểm sinh học, là cơ sở chứng minh cho việc tập thể dục để thúc đẩy sức khỏe, chúng ta có thể phát triển các chiến lược chống ung thư tốt hơn. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã sử dụng chuột để làm một nghiên cứu sâu hơn về cách các hoạt động thể chất cải thiện tiên lượng của nhiều bệnh, bao gồm cả một số loại bệnh ung thư.

Vì sao tập thể dục thường xuyên giúp phòng ngừa căn bệnh ung thư tử thần, lý giải của chuyên gia khiến ai cũng muốn vận động ngay - Hình 1

Các nhà khoa học Thụy Điển đã thực hiện nghiên cứu với chuột, chia chúng thành hai nhóm:

Nhóm thứ nhất là những con chuột được cho tập thể dục với bánh xe quay cổ điển.

Nhóm thứ hai là những con chuột không hoạt động gì.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi những con chuột ở nhóm 1 có hệ thống miễn dịch tốt hơn nhóm 2, và có khả năng làm chậm sự phát triển của ung thư và giảm tỷ lệ tử vong cao hơn nhóm 2.

Một phát hiện khác được các nhà nghiên cứu nhận thức được là, hệ thống miễn dịch của tế bào T có thể làm trung gian cho khả năng chống ung thư của các hoạt động rèn luyện thể chất.

Sau đó, các nhà nghiên cứu chuyển sang lĩnh vực sinh học. Họ đã xem xét một thành phần cốt lõi trong hệ thống miễn dịch của chuột. Cụ thể hơn, họ đã kiểm tra các tế bào T - thành phần của hệ miễn dịch trung gian - hàng rào bảo vệ thứ 2 của các loại động vật có xương sống.

Các nhà khoa học đã tiêm kháng thể loại bỏ các tế bào T này ở cả chuột được chạy bánh xe ở nhóm 1 và chuột không hoạt động ở nhóm 2. Đáng chú ý, các kháng thể cũng lấy đi tác động tích cực của việc tập thể dục đối với sự phát triển và sống sót của ung thư. Có vẻ như tế bào T có thể đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn chặn ung thư thông qua việc vận động.

Họ đã tiến xa hơn một bước, chuyển các tế bào T từ những con chuột nhóm 1 sang những con chuột nhóm 2 có khối u. Sự di chuyển này của các tế bào T đã cải thiện kết quả sức khỏe của những con chuột không được hoạt động.

Vậy làm thế nào những phát hiện này có thể áp dụng đối với con người?

Vai trò của phản ứng viêm sau hoạt động trong "ức chế" tế bào ung thư

Các nhà điều tra Thụy Điển đã lấy máu của 8 người đàn ông khỏe mạnh sau khi họ hoàn thành 30 phút đạp xe cường độ cao. Họ tìm thấy các chất liên quan đến việc rèn luyện thể chất tương tự (có trong những con chuột được huấn luyện) từ việc tập thể dục cho con người.

Một nghiên cứu nhỏ của các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland ở Brisbane, Úc được công bố vào tháng 2/2019 trên The Journal of Physiology cho thấy tác động của hoạt động thể chất đối với tế bào ung thư có thể nằm ở những thay đổi trong máu sau khi tập thể dục. Các nhà nghiên cứu chọn ra 20 người đàn ông đã được chữa khỏi ung thư ruột kết. Nghiên cứu không khảo sát phụ nữ vì kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Vì sao tập thể dục thường xuyên giúp phòng ngừa căn bệnh ung thư tử thần, lý giải của chuyên gia khiến ai cũng muốn vận động ngay - Hình 2

Theo đó,nhóm 1 gồm 10 người đàn ông bắt đầu luyện tập 3 lần/tuần: đạp xe đạp tại chỗ trong bốn phút, nghỉ ba phút và lặp lại như vậy 3 lần. 10 người đàn ông này tập luyện như vậy trong một tháng. Sau khi họ hoàn thành tháng tập luyện, các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu.

Nhóm 2 gồm 10 người đàn ông còn lại cũng thực hiện bài tập đạp xe tương tự, nhưng chỉ duy nhất một lần trong suốt thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu lấy máu của nhóm này trước, ngay sau và hai giờ sau lần tập luyện duy nhất đó.

Khi các nhà khoa học đưa một lượng nhỏ máu của những người đàn ông này vào các đĩa thí nghiệm chứa tế bào khối u ung thư ruột kết (thường được sử dụng để nghiên cứu sự phát triển ung thư). Các nhà nghiên cứu đếm số lượng tế bào ung thư trong mỗi đĩa trong vòng 72 giờ sau khi nhỏ máu vào tế bào ung thư. Họ nhận thấy kết quả khác biệt đáng kể giữa các loại máu trước và sau khi luyện tập.

Trong đĩa chứa máu lấy ngay sau tập luyện (của nhóm những người đàn ông thuộc nhóm 2), các nhà khoa học đã đếm được số lượng tế bào ung thư ít hơn nhiều so với những đĩa chứa máu lấy hai giờ sau khi tập thể dục.

Không có sự suy giảm tương tự trong các đĩa chứa máu lấy từ nhóm tập luyện liên tục trong một tháng (nhưng lấy máu vài ngày sau).

Tiếp tục phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự tăng mạnh các phân tử liên quan đến phản ứng viêm trong máu lấy ngay sau khi tập thể dục. "Phản ứng viêm có thể làm chậm sự tăng trưởng và sinh sản của tế bào. Vì vậy, sự gia tăng tạm thời các dấu hiệu viêm sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u", Tina Skinner, một nhà sinh lý học, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

"Những thay đổi trong máu của người tập thể dục là mạnh mẽ nhưng chỉ thoáng qua trong một thời gian ngắn", Skinner nói. Vì vậy, các hoạt động tập luyện cần được duy trì lặp đi lặp lại thường xuyên để cung cấp sự bảo vệ liên tục.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa rõ mức độ tập thể dục lý tưởng (về cường độ và thời gian) để phòng chống ung thư, hay các tác động của luyện tập đối với từng loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe đều khuyên tất cả mọi người, bao gồm cả những người đang chung sống với ung thư và những người đã vượt qua bệnh ung thư đều nên tập thể dục.

Tina Skinner cũng cho biết, có lẽ đây không phải bằng chứng chắc chắn, nhưng nó sẽ là một gợi ý về một cơ chế khác mà việc tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông
09:00:40 19/01/2021
Một sản phụ tử vong khi sinh mổ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt
17:46:16 18/01/2021
Những loại thực phẩm giúp cho nam giới tăng cân nhanh
04:54:57 20/01/2021
Người sống lâu thường có 3 biểu hiện sau đây khi đi đại tiện
11:57:42 20/01/2021
Đua nhau làm 'tai Phật' mong đổi vận số, nhiều chị em ôm hận
13:34:21 19/01/2021
Sốc về mức độ tàn phá hai lá phổi của Covid-19
21:53:22 18/01/2021
Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ
11:20:48 19/01/2021
Những người ngủ với tư thế này, cột sống sẽ ngày càng “nhô ra”
21:58:30 18/01/2021
Nghiên cứu chỉ ra lượng cà phê tối đa bạn nên uống mỗi ngày
23:02:19 18/01/2021
Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn
19:25:41 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Lễ an táng ca sĩ Vân Quang Long tại Đồng Tháp: Con gái lớn ôm tro cốt, vợ cũ để tang, Linh Lan khóc nghẹn ôm con gái
10:50:25 20/01/2021
Triệu Lệ Dĩnh, Tiêu Chiến và loạt sao hạng A bị 'chết sóng' vì Trịnh Sảng
08:53:16 20/01/2021
Sao Trung phẫn nộ Trịnh Sảng vì scandal đẻ thuê, bỏ con bị phanh phui
08:56:23 20/01/2021
Cách đối xử ở chỗ đông người của đại gia Shark Hưng với vợ á hậu kém 16 tuổi
09:56:05 20/01/2021
Trịnh Sảng lần đầu xuất hiện giữa bê bối chấn động: Không dám ngẩng cao đầu
10:25:36 20/01/2021
Phan Như Thảo tự tin khoe sự thay đổi sau một tháng: Vóc dáng thon gọn, gương mặt V-line 'thần tốc'
12:08:07 20/01/2021
Lý Hải về Đồng Tháp đưa tiễn Vân Quang Long lần cuối
12:20:37 20/01/2021
Bảo Chung tiết lộ lý do trở về Việt Nam sau thời gian sống ở Mỹ
09:11:02 20/01/2021
Từ vụ gạ đi bar hóa chiêu booking bẩn, trai trẻ bật mí cách nhận diện các "gái đẹp Tinder" mượn cớ hẹn hò để moi tiền
09:20:17 20/01/2021
Tro cốt của cố ca sĩ Vân Quang Long về đến Đồng Tháp, gia đình tổ chức lễ an táng ấm cúng
10:47:48 20/01/2021

Tin mới nhất

Căn bệnh ung thư nhiều người mắc nhất ở Việt Nam

14:50:51 20/01/2021
Với 26.418 ca mới trong năm 2020, ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhất tại Việt Nam.

Tuyệt đối không được mắc 5 sai lầm cực nghiêm trọng này khi luộc trứng

14:48:50 20/01/2021
Luộc trứng tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều người mắc phải sai lầm tai hại khiến món trứng luộc không những không bắt mắt mà còn độc hại.

9 chế độ ăn đặc biệt và 5 lưu ý giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng

14:42:50 20/01/2021
Tìm hiểu về các chế độ ăn đặc biệt vừa giúp cho những bữa ăn không nhàm chán, vừa bảo vệ sức khỏe và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Dấu hiệu sớm của bệnh cường giáp

14:40:04 20/01/2021
Cường giáp là hội chứng bệnh khá phổ biến, nhất là ở nữ giới. Nếu phát hiện sớm, điều trị sẽ nhanh khỏi và ít tái phát. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nhận biết kịp thời dấu hiệu của bệnh này.

BV Đa khoa Sóc Trăng giúp bệnh nhân thoát án tử bằng kỹ thuật ECMO

14:36:30 20/01/2021
BV Đa khoa Sóc Trăng vừa cho biết đã cứu kịp thời bệnh nhân thoát án tử bằng kỹ thuật tim, phổi nhân tạo (ECMO).

Tia cực tím gây hại rất cao ở các tỉnh, thành phố từ Nha Trang đến Cà Mau

14:34:02 20/01/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ngày 20/1, ở các tỉnh, thành phố trên cả nước ở mức trung bình đến rất cao và tập trung trong khoảng 11-13 giờ hàng ngày.

Có chữa khỏi dị ứng thời tiết?

14:30:52 20/01/2021
Bệnh viêm mũi họng dị ứng hay xuất hiện khi thời tiết thay đổi ở những người có cơ địa dị ứng. Một số người bệnh xuất hiện gần như có tính chất quy luật vào một mùa nhất định của năm.

Ngừa viêm âm đạo ở phụ nữ

14:28:55 20/01/2021
Viêm âm đạo là tình trạng ngứa, ra khí hư đặc có mùi hôi và đau đớn khi quan hệ tình dục. Đây là một bệnh phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tan máu bẩm sinh

14:21:00 20/01/2021
Thalassemia (còn được gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) là một bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Do đó, Thalassemia gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến giống nòi, ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân và cả cộng đồng.

Xử trí và phòng ngộ độc khí than khi sưởi ấm

14:17:51 20/01/2021
Thời tiết miền Bắc và miền Trung đang rét đậm rét hại, người dân tại một số địa phương thường đốt than củi, than hoa... để sưởi ấm. Đây là thói quen nguy hiểm, đã làm nhiều người tử vong.

Trẻ em có mắc viêm loét dạ dày?

14:14:08 20/01/2021
Loét dạ dày tá - tràng là bệnh ít gặp ở trẻ, bệnh được chia làm 2 loại: tiên phát và thứ phát. Trong đó hay gặp nhất là loét dạ dày thứ phát, do các tác nhân gây ảnh hưởng cấp tính đến niêm mạc dạ dày.

Ảnh hưởng của sâu răng sữa

14:12:19 20/01/2021
Sâu răng sữa là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ. Sâu răng nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm khuẩn tại chỗ gây sưng đau hoặc nguy cơ lưu giữ vi khuẩn có thể dẫn đến các bệnh toàn thân như: viêm phổi, viêm khớp... và những biế...

Chế độ ăn giảm thiểu triệu chứng bệnh tiền đình

14:08:23 20/01/2021
Rối loạn tiền đình gây khó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Bài thuốc chữa bệnh từ đậu tương

14:06:55 20/01/2021
Hạt đậu có vô vàn màu sắc đa dạng khác nhau, người ta cũng thường dựa theo màu sắc để đặt tên cho nó như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh...

'Sốt xình xịch' hoa đậu biếc giá bạc triệu, có phải thần dược?

14:02:44 20/01/2021
Hoa đậu biếc vốn được xem là hoa dại nhưng gần đây loại hoa này trở nên hot, được nhiều người săn lùng thậm chí còn có thể chữa bệnh được.

Bài tập kéo giãn cơ tốt cho người bị cao huyết áp

14:00:20 20/01/2021
Những người có thói quen vận động thường thực hiện các bài tập kéo giãn cơ để giúp cho cơ thể dẻo dai hơn, hạn chế những chấn thương do căng hay rách cơ.

Bát cháo của bà khiến cháu nhập viện cấp cứu ngay giữa đêm, bố mẹ tuyệt đối không thêm thứ này vào cháo của con

11:55:00 20/01/2021
Trong không ít gia đình, mâu thuẫn xảy ra giữa các thế hệ ông bà và cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái bởi khác biệt về thói quen và quan điểm. Mâu thuẫn có thể đến từ những việc nhỏ nhất như chuyện ăn của trẻ.

4 biểu hiện tưởng bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng cho thấy trí não trẻ kém phát triển, bố mẹ cần sớm phát hiện

11:52:40 20/01/2021
Một số biểu hiện sớm ở trẻ sơ sinh cho thấy trí não bé chậm phát triển hơn so với trẻ cùng tuổi.

Chuyên gia nói gì về uống bia mùa lạnh làm tăng nguy cơ đột quỵ?

11:36:27 20/01/2021
Uống bia trong mùa lạnh được nhiều người lựa chọn. Hầu hết mọi người đều bỏ qua nguy cơ làm tăng đột quỵ từ thói quen uống bia trong mùa lạnh. Tìm hiểu thông tin uống rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ dưới đây!

Triển vọng chữa liệt chi do chấn thương thần kinh cột sống

11:32:19 20/01/2021
Các nhà khoa học Đức đã tạo ra một protein truyền tín hiệu đặc biệt và tiêm nó vào não những con chuột bị liệt hoàn toàn do chấn thương tủy sống, giúp chúng khôi phục khả năng đi lại - theo nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature Com...

Tiêm vitamin C làm trắng da cấp tốc, coi chừng mất mạng

11:29:03 20/01/2021
Việc tiêm vitamin C làm trắng da cấp tốc không đúng sẽ có nguy cơ sốc phản vệ. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn thích nghi với giá lạnh?

11:26:48 20/01/2021
Khi nhiệt độ giảm xuống, nhất là vào ban đêm và sáng sớm bạn sẽ gặp phải chút khó khăn khi ra khỏi giường để chạy bộ, đi làm hay đơn giản chỉ là dậy chuẩn bị bữa sáng.

Thực đơn ăn kiêng bằng các loại trái cây

11:22:53 20/01/2021
Steve Jobs, sáng lập viên của hãng Apple, là người áp dụng nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng bằng trái cây.

Điều gì xảy ra nếu ngày nào bạn cũng ăn tỏi?

11:19:32 20/01/2021
Mùi tỏi khó ngửi khiến nhiều người có chút lo lắng khi thường xuyên ăn thực phẩm.

Những nguyên nhân gây tình trạng bốc hỏa ở phụ nữ

11:16:53 20/01/2021
Ngoài nguyên nhân phổ biến như mãn kinh, tình trạng bốc hỏa ở phụ nữ còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra.

10 thói quen thường ngày hủy hoại sức khỏe nghiêm trọng

11:15:03 20/01/2021
10 thói quen xấu này gây hại sức khỏe nhưng nhiều người vẫn mắc phải hàng ngày.

Từ 2050, sẽ có 10 triệu người chết mỗi năm do kháng thuốc kháng sinh

11:06:06 20/01/2021
Giáo sư Louise Richardson, Đại học Oxford, nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã cho thấy nhu cầu cấp bách cần phải đối phó với mối đe dọa mà kháng kháng sinh gây ra đối với y tế cộng đồng.

Biến chứng nặng vì hiểu sai về đột quỵ, cảnh báo sai lầm cần bỏ ngay

10:55:47 20/01/2021
Theo bác sĩ, nguyên tắc cấp cứu cho người đột quỵ là nhanh chóng, tận dụng từng giây, từng phút, càng điều trị sớm càng làm giảm thiểu các tổn thương não.

Muốn sinh con khoẻ mạnh đạt chuẩn, mẹ bầu cuối thai kỳ chớ nên ăn những thực phẩm này

10:52:52 20/01/2021
Gần đến ngày sinh nở, các bà mẹ cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mình. Bạn nên tránh xa những thực phẩm dưới đây để quá trình sinh nở được thuận lợi.

Có thể bạn quan tâm

Jadon Sancho đàm phán rời Dortmund, MU được gọi tên

Bóng đá thế giới

14:54:14 20/01/2021
Tuyển thủ Anh xác định rời nước Đức và sẽ có các cuộc đàm phán với Borussia Dortmund trong những tuần tới. MU chính là điểm đến tiềm năng.

Peugeot 3008, 5008 sẽ có phiên bản hiệu suất cao, đe nẹt Honda CR-V, Toyota Fortuner

Ôtô

14:54:13 20/01/2021
Có vẻ những phản hồi tích cực xoay quanh 508 PSE đang thúc đẩy Peugeot hiệu suất cao cả đội hình.

Kiều bào tại Australia tự hào và hãnh diện về tấm hộ chiếu Việt Nam

Thế giới

14:54:06 20/01/2021
Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, nhiều dấu ấn nổi bật và đột phá sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, khiến uy tín, vai trò và vị thế của Việt Nam được nâng lên và được đánh giá rất cao trên trường qu...

Bắt giữ 4 phụ nữ nhập cảnh trái phép qua sông biên giới ở Quảng Ninh

Pháp luật

14:53:38 20/01/2021
Đang nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên khu vực sông biên giới, 4 phụ nữ bị lực lượng biên phòng Quảng Ninh phát hiện và bắt giữ.

Thủy Tiên là 'Ngôi sao Cống hiến 2020'

Sao việt

14:52:20 20/01/2021
Ca sĩ Thủy Tiên được trao giải Ngôi sao Cống hiến trong gala Ngôi Sao của năm 2020, tối 19/1.

Đi đâu Tết này: Đà Nẵng có thêm điểm “check-in” sống ảo, kỳ quan Á - Âu gì cũng có! 

Du lịch

14:51:58 20/01/2021
Công viên nằm trên đường Lê Văn Duyệt, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng (gần cầu Thuận Phước), hiện được ví như Châu Âu trong lòng Đà Nẵng là điểm đến đang được teen check-in rần rần.

5 câu nói của vợ giống như ''liều thuốc'' vô giá giữ lửa hôn nhân, gia đình hạnh phúc

Tình yêu

14:50:19 20/01/2021
Đây cũng là bí quyết của những người vợ khôn khéo trong việc giữ lửa hôn nhân, vợ chồng lúc nào cũng thuận hòa vui vẻ đấy các chị em ạ.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh diện váy cúp ngực cực sâu, đọ sắc cùng Đỗ Thị Hà, Lương Thùy Linh trên thảm đỏ Ngôi sao

Phong cách sao

14:48:25 20/01/2021
Đêm Gala trao giải Ngôi Sao Của Năm diễn ra tối 19/1 quy tụ hàng trăm ngôi sao của showbiz Việt. Dàn Hoa hậu, Á hậu đình đám lại có dịp khoe nhan sắc cùng những thiết kế váy áo đẹp lộng lẫy cực kỳ quyến rũ.

Phan Văn Đức bế con gái yêu xuống sân cỏ, “bỏ mặc” vợ bơ vơ trên khán đài

Bên lề sân cỏ

14:47:53 20/01/2021
Khoảnh khắc thú vị của gia đình cầu thủ trẻ đang được cư dân mạng xuýt xoa vì quá dễ thương.

Chi tiết Yamaha MT-07 2021, giá gần 180 triệu đồng

Xe máy

14:47:40 20/01/2021
So với đời cũ, Yamaha MT-07 2021 có một số nâng cấp về khả năng vận hành, trang bị. Naked bike cỡ trung này có giá niêm yết 7.699 USD (tương đương 178,43 triệu đồng).

Đám cưới gây chú ý với màn 2 xe rước dâu đổi hoa cho nhau, nhưng nhan sắc "cực phẩm" của chú rể mới "hút like" rần rần

Netizen

14:47:22 20/01/2021
Chú rể đẹp trai quá, chú rể nhìn như tổng tài, có ai chỉ nhìn chú rể như tôi không,... là những bình luận có cánh của dân mạng dành cho vẻ đẹp trai lịch lãm của chàng rể.

Cưới được tình đơn phương 8 năm nhưng chồng chỉ là "người thay thế" cho tình cũ của vợ

Tâm sự

14:47:14 20/01/2021
Tình yêu vốn dĩ không có lỗi, nhưng điều khiến con người đau khổ nhất vẫn là trái tim.

V-League khởi đầu ấn tượng: Thầy Park hân hoan nơi quê nhà

Bóng đá việt nam

14:41:29 20/01/2021
Thầy Park cập nhật diễn biến khai màn V-League 2021 từ quê nhà Hàn Quốc và dù còn những âu lo thì niềm vui vẫn cứ lớn hơn...

Năm mới sắp đến, 4 điềm báo gia chủ sắp đón hỷ tín, tin vui tới tấp trong mùa xuân này

Trắc nghiệm

14:40:12 20/01/2021
4 dấu hiệu dưới đây cho biết gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới, cuộc sống thăng hoa không ai sánh bằng

Những Idols can đảm thừa nhận mình mắc bệnh... hói đầu 

Nhạc quốc tế

14:40:08 20/01/2021
Nhiều Idols chẳng hề ngần ngại mà tự nhận luôn bản thân bị hói với những câu chuyện hài hước để đời.