Phát hiện mới ở tháp Hòn Chuông (Bình Định)

Theo dõi VGT trên

Đầu thế kỷ XX, đặc biệt quan tâm đến các kiến trúc đền tháp Champa, các nhà khoa học người Pháp đã điền dã, thống kê, khảo tả rất chi tiết, công phu về loại hình kiến trúc này, kể cả một số công trình vốn chỉ còn là phế tích, tàn tích.

Nhưng trong toàn bộ các danh mục, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học người Pháp, tuyệt đối không có tháp Hòn Chuông ở thôn Chánh Danh, xã Cát Tài, huyện Phù Cát.

Phát hiện mới ở tháp Hòn Chuông (Bình Định) - Hình 1

Bình Định vốn là kinh đô Vijaya của vương quốc Champa trong vòng 5 thế kỷ (998 – 1471), thế nên không có gì lạ khi di sản văn hóa Champa lại phân bố đậm đặc trên vùng đất này, nhất là các kiến trúc đền tháp. Do chiến tranh liên miên, mãi đến sau năm 1975, các nhà khoa học người Việt mới chính thức tổ chức nghiên cứu một cách bài bản các giá trị, công trình lịch sử, văn hóa Champa.

Tại Bình Định, năm 1986 Bảo tàng tỉnh Nghĩa Bình (nay là Bảo tàng tỉnh Bình Định) đã phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức nhiều đợt khảo sát, thống kê, nghiên cứu về các đền tháp và phế tích tháp Champa trên vùng đất này. Dựa trên tài liệu nghiên cứu của các học giả người Pháp và những đợt khảo sát sau này, các nhà khoa học đều nhận định: Bình Định có 7 cụm tháp, đó là: Bình Lâm, Bánh Ít, Cánh Tiên, Thủ Thiện, Phú Lốc, Tháp Đôi, Dương Long.

Đến năm 1993, trong đợt khảo sát, lập hồ sơ di tích Núi Bà – khu căn cứ t.iền phương của Tỉnh ủy Bình Định trong kháng chiến chống Mỹ, theo thông tin từ nhiều người dân địa phương, cán bộ Bảo tàng tỉnh Bình Định tổ chức khảo sát và phát hiện một kiến trúc hình tháp nằm trên một tảng đá to, cao sừng sững, người dân địa phương quen gọi là Hòn Chuông (vì hòn đá có hình dáng giống như một cái chuông), thuộc thôn Chánh Danh, xã Cát Tài. Cho đến khi ấy, chưa thấy có tư liệu nào đề cập đến kiến trúc này.

Phát hiện mới ở tháp Hòn Chuông (Bình Định) - Hình 2

Tháp tọa lạc ở vị trí cao khoảng 800 m so với mực nước biển, không có chỉ dấu về đường dẫn từ chân tảng đá lên tháp. Khảo sát dưới nền đất, vị trí xung quanh chân tảng đá, phát hiện rất nhiều mảnh gạch Chăm, cùng các mảnh ngói mũi lá, mảnh trang trí có hình dáng giống sừng bò – một loại vật liệu kiến trúc đặc trưng được sử dụng trong các đền tháp Champa. Bước đầu xác định, đây là một kiến trúc tháp, lấy tên tảng đá đặt cho tên tháp là tháp Hòn Chuông. Như vậy từ năm 1993, danh mục tháp Champa tại Bình Định nhiều thêm 1, thành 8 cụm cả thảy. Năm 2014, tháp Hòn Chuông được đưa vào hệ thống tra cứu trên website bản đồ khảo cổ học của Bảo tàng tỉnh Bình Định.

Năm 2020, với mục đích làm rõ về kiến trúc, vai trò của tháp Hòn Chuông, Bảo tàng tỉnh Bình Định tiến hành điều tra, khảo sát, thăm dò nghiên cứu địa điểm tháp Hòn Chuông. Đi men theo hông sườn núi và lối mòn để lại của những người đốt than, phải mất gần 3 tiếng đồng hồ từ điểm xuất phát là xã Cát Tài, đoàn khảo sát mới đến được chân của tảng đá mà tháp Hòn Chuông tọa lạc. Từ chân tảng đá lên đến tháp khoảng 200 m.

Từ vị trí tháp Hòn Chuông có thể nhìn thấy được cả một vùng rộng lớn, phía Đông là đường biển trải dài từ khu vực đầm Đề Gi đến đầm Thị Nại, phía Bắc và Nam nhìn thấy cả khu vực đồng bằng sông Côn và sông Latinh – hai đồng bằng lớn của Bình Định.

Video đang HOT

Sử dụng flycamera để quan sát, tháp Hòn Chuông hiện ra với một số chi tiết rất đặc biệt. Nếu các đền tháp Champa khác thường có tường tháp xây thẳng, có hệ thống cửa giả và bộ vòm mái ở cửa chính, trên các tầng tháp có họa tiết trang trí; thì ở tháp Hòn Chuông tường tháp lại được xây vát nghiêng vào trong, chân tháp choãi, thân thóp dần từ đáy l.ên đ.ỉnh tháp; không có hệ thống cửa giả và hoàn toàn không trang trí hoa văn. Tháp có bình đồ vuông, mỗi cạnh dài 8,5 m, cao chừng 7 m.

Tháp đã bị sụp đổ phần mái, cây cối mọc um tùm bao phủ; mặt phía Tây tháp bị sụp đổ khá nhiều; mặt phía Nam và phía Bắc bị mất một phần lớp gạch bên ngoài; mặt tường còn nguyên vẹn nhất của ngôi tháp là mặt phía Đông; chính giữa là cửa ra vào ngôi tháp. Khảo sát cho thấy lớp gạch ngoài được xây kiểu khớp mí, các lớp gạch trong xây kiểu so le câu móc vào nhau. Đây là kỹ thuật phổ biến trong xây dựng đền tháp của người Champa xưa.

Với những điểm khác biệt của ngôi tháp Hòn Chuông so với các ngôi tháp Champa khác, từ hình dáng đến vị trí xây dựng, có thể tin rằng tháp Hòn Chuông không mang ý nghĩa, chức năng tôn giáo, mà có tính chất như một đài viễn thám, một trạm canh gác quân sự cho kinh đô Vijaya. Và tính đến thời điểm hiện tại, tháp Hòn Chuông cũng là ngôi tháp Champa duy nhất còn tồn tại cho thấy chức năng về quân sự rõ ràng hơn cả. Xem xét về niên đại, căn cứ vào loại hình kiến trúc, vật liệu kiến trúc tìm thấy xung quanh tháp, rất khó xác định niên đại ngôi tháp này. Tuy nhiên, dựa vào những cứ liệu lịch sử, có thể ước đoán tháp Hòn Chuông nằm trong khung niên đại sau thế kỷ XI.

Để góp phần làm giàu thêm di sản văn hóa Champa nói chung, hy vọng tới đây các nhà khoa học, nghiên cứu sẽ đặt tháp Hòn Chuông trong góc quan sát, khảo tả của mình kỹ hơn.

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ

Điện gió không chỉ là một phần bức tranh kinh tế của Bình Định, những cánh đồng gió còn hòa mình vào thiên nhiên tạo nên một khung cảnh hùng vỹ, nên thơ ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát.

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 1

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 2

Những cánh quạt gió xen lẫn trong mây ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định). (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 3

"Cột gió" thuộc Công ty Phong Điện Phương Mai. (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 4

Cánh đồng gió của Công ty Phong Điện Phương Mai nằm cách không xa đường vào Khu Du lịch Kỳ Co-Eo Gió. (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 5

Khung cảnh hùng vĩ, nên thơ ở xã Cát Tiến. (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 6

Cánh đồng điện gió cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km theo tuyến Quốc lộ 19B về hướng xã Cát Tiến, huyện Phù Cát. (Ảnh: Ngọc Duy)

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 7

Từ Quy Nhơn, đi qua cầu vượt biển Thị Nại có thể thấy thấp thoáng các trụ quạt gió khổng lồ từ phía xa. (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 8

Cánh đồng gió nằm trên Bán đảo Phương Mai, xã Cát Tiến thuộc Khu Kinh tế Nhơn Hội. (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 9

Mỗi trụ quạt gió cao 114m với đường kính quạt rộng đến 132m, tất cả được lắp đặt trên diện tích hơn 120ha. (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 10

Theo người dân địa phương, cánh đồng quạt gió Quy Nhơn gần bãi biển Cát Tiến được nhiều bạn trẻ yêu thích tìm đến "check in" những tấm hình "so deep." (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 11

Đường tới những "cối xay gió." (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 12

Những "cối xay gió" tạo nên một "background" ấn tượng cho mỗi khung hình. (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 13

Các tay "phượt" gợi ý thời điểm đẹp nhất đến thăm cánh đồng gió Quy Nhơn là lúc sáng sớm khi nắng còn chưa quá gắt, hoặc chiều muộn khi những tia nắng cuối ngày tắt dần. (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Ngắm hình ảnh cánh đồng điện gió hùng vỹ, nên thơ trên miền Đất Võ - Hình 14

Với nhiều du khách, cánh đồng điện gió Phương Mai tại xã Cát Tiến, thành phố Quy Nhơn là một điểm đến "sống ảo" cực "chất." (Ảnh: Ngọc Duy/Vietnam )

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xây dựng tour khám phá Hòn Gai xưa
09:10:48 17/07/2024
Hải Hà chào đón du khách
08:31:47 18/07/2024
5 resort sang trọng tại 'thiên đường nghỉ dưỡng' Côn Đảo
14:47:35 18/07/2024
Săn mây mùa thu Đà Lạt
08:58:32 18/07/2024
Lăng Cô - "nàng tiên" đang tỉnh giấc
08:04:43 18/07/2024
Chấm điểm khu nghỉ dưỡng view triệu đô ở Hòa Bình
15:03:14 18/07/2024
Thảo nguyên xanh bạt ngàn hoa cỏ ít người biết ở Bắc Kạn
13:53:30 18/07/2024
5 điểm thú vị ở quần đảo Hawaii thu hút khách du lịch
09:34:44 18/07/2024

Tin đang nóng

Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc
23:26:40 18/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng đi Mỹ hát dù bị cấm diễn 9 tháng, Sở VHTT TP.HCM nói gì?
21:21:57 18/07/2024
Sau màn khoe visual gây bão MXH, con gái 18 t.uổi của diva Vương Phi lên bàn mổ lần 4
22:55:57 18/07/2024
Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam
22:24:11 18/07/2024
Hoàng Thùy livestream giữa thị phi, Miss Universe Vietnam liền có hành động cực gắt!
23:05:06 18/07/2024
Chồng cũ hé lộ lý do ly hôn 'nữ hoàng truyền hình Mỹ'
22:00:44 18/07/2024
Hà Trí Quang đưa bạn đời Thanh Đoàn đến mừng sinh nhật Lâm Khánh Chi
22:21:02 18/07/2024
Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại
23:15:31 18/07/2024

Tin mới nhất

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.

Bí quyết du lịch Mông Cổ mùa nào cũng có trải nghiệm đẹp

22:14:59 18/07/2024
Bất cứ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để du khách ghé thăm Mông Cổ này vì mỗi mùa đều mang đến những trải nghiệm đáng nhớ.

Khám phá Cao Bằng đẹp như tiên cảnh trong 3 ngày 2 đêm

22:08:46 18/07/2024
Nổi tiếng với non nước hữu tình và truyền thống cách mạng lâu đời, Cao Bằng trở thành một địa điểm du lịch ấn tượng với những du khách lần đầu đặt chân đến.

6 điểm check in đẹp nhất định phải tới ở Đà Lạt

22:05:00 18/07/2024
Đà Lạt là nơi dành cho những ai muốn chạy trốn khỏi ồn ào của cuộc sống hàng ngày, với những cảnh sắc thơ mộng như hồ Xuân Hương, thung lũng Tình Yêu...

4 ngày ăn ngon, chơi đã khắp miền Tây mùa nước nổi

21:59:27 18/07/2024
An Giang, Cần Thơ và T.iền Giang là những điểm dừng chân ở miền Tây hấp dẫn đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước mỗi mùa nước nổi.

Bật mí tháng đẹp nhất trong năm để du lịch Tokyo, Nhật Bản

21:57:21 18/07/2024
Với lượng khách du lịch vắng vẻ và giá cả phải chăng hơn, những tháng cuối năm chính là thời điểm vàng để tới Tokyo, Nhật Bản.

Michelin gợi ý địa điểm ăn chơi trong hai ngày ở Đà Nẵng

21:53:27 18/07/2024
Nếu chỉ có 48h tại Đà Nẵng - một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam, khách du lịch có đủ thời gian để thư giãn trên bãi biển ngập nắng, thăm bảo tàng, đền chùa, vui chơi về đêm....

Mùa hè ăn ngon chơi đã ở đảo Thanh Lân hoang sơ

21:50:58 18/07/2024
Quảng Ninh - Nếu đã quen thuộc với Hạ Long, Bãi Cháy..., du khách có thể thử ghé thăm những hòn đảo. Đảo Thanh Lân là một gợi ý.

Bỏ túi những điểm check-in ở Hội An cứ đứng vào là có ảnh đẹp

21:48:41 18/07/2024
Nếu muốn đem về album ảnh đẹp trong chuyến du lịch Hội An, du khách hãy lưu ngay loạt bí quyết đơn giản nhưng không phải ai cũng để ý.

2 ngày rong chơi khắp Pù Luông hết chưa đến một triệu đồng

21:44:41 18/07/2024
Chi khoảng một triệu đồng, du khách hoàn toàn có thể trải nghiệm những điều thú vị nhất, ngắm nhìn vẻ đẹp nguyên sơ của Pù Luông, Thanh Hóa.

Michelin bật mí lịch trình 48 giờ ăn ngon chơi đã ở Hà Nội

21:42:22 18/07/2024
Cẩm nang của Michelin gợi ý những địa điểm để tham quan, thưởng thức trong hai ngày ở Hà Nội, Việt Nam. Cẩm nang Michelin gợi ý những quán ăn, địa điểm không thể bỏ qua nếu chỉ có 48 giờ ở Hà Nội.

Trải nghiệm tắm cho voi không nên bỏ lỡ ở Buôn Ma Thuột

21:38:28 18/07/2024
Đắk Lắk - Thay vì cưỡi voi, khách du lịch đến Buôn Ma Thuột có thể chụp hình cùng voi trong trang phục dân tộc, mua thức ăn hay tắm cho voi...

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày mới 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 19/7: Kim Ngưu dễ mắc lỗi đáng tiếc, Cự Giải tính nóng như 'kem'

Trắc nghiệm

07:20:41 19/07/2024
Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 19/7 về tài lộc, tình yêu, công việc. Hôm nay, Cự Giải cần kiên nhẫn hơn khi giải quyết các công việc trong thời điểm này.

P.him 1.8+ gây tranh cãi của Jennie (BLACKPINK) bất ngờ nhận đề cử Emmy

Hậu trường phim

07:20:04 19/07/2024
Sự xuất hiện của The Idol ở hạng mục đề cử Primetime Emmy một lần nữa lại dấy lên tranh cãi về series phim từng bị chỉ trích thậm tệ.

Sam ở t.uổi 34: Hôn nhân kín tiếng bên chồng ngoại quốc, giảm 20kg sau sinh

Sao việt

07:14:01 19/07/2024
Cuộc sống hot girl, diễn viên Sam thay đổi nhiều sau khi cô chào đón cặp song sinh Ijin và Ijun. Cô được chồng hỗ trợ việc chăm con, ủng hộ trở lại hoạt động nghệ thuật.

Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS

Thế giới

07:09:04 19/07/2024
Các nhà nghiên cứu cho biết gần 6 năm sau, virus HIV không còn tồn tại trong m.áu của bệnh nhân và cũng không còn dấu hiệu của bệnh bạch cầu.

Bí quyết nào giúp Thanh Hằng duy trì nhan sắc tươi trẻ, vóc dáng săn chắc t.uổi tứ tuần?

Làm đẹp

06:50:02 19/07/2024
Sau hàng chục năm làm nghề, Thanh Hằng không chỉ có sự nghiệp vững chắc mà đường tình duyên cũng viên mãn. Cô luôn xuất hiện với vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp dù đã bước sang t.uổi tứ tuần.

"Bản sao Taeyeon" ở Đảo Thiên Đường: Style chuẩn gái Hàn, nhìn tủ đồ không khỏi ganh tị

Phong cách sao

06:48:12 19/07/2024
Là cô nàng điệu đà, nữ tính, Yuna Vũ thường xuyên diện những outfit nhẹ nhàng, ngọt ngào với 2 tone màu chính là hồng và trắng. Tuy vậy, nữ TikToker vẫn linh hoạt nhiều phong cách, kiểu dáng để luôn đổi mới bản thân.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

Lạ vui

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Hết Jennie đến Lisa (BlackPink) gặp 'sao quả tạ chiếu tướng'

Nhạc quốc tế

06:44:34 19/07/2024
Dù sản phẩm solo của Lisa (BlackPink) đạt thành tích khủng nhưng mới đây MV Rockstar của cô nàng lại bị tố đạo nhái.

Danh sách tướng mới trong DTCL Mùa 12 Hỗn Loạn Huyền Diệu

Mọt game

06:44:01 19/07/2024
Danh sách tướng mới và chi tiết bộ kỹ năng, tộc hệ của chúng trong Đấu Trường Chân Lý Mùa 12 Hỗn Loạn Huyền Diệu.

Nhạc Việt trên đường đua khốc liệt

Nhạc việt

06:43:58 19/07/2024
Việc nhiều ca sĩ ra mắt sản phẩm mới trong cùng thời điểm trước nay không hiếm. Nhưng đáng chú ý là các sản phẩm vừa trình làng đều được đ.ánh giá cao về chất lượng với những đột phá, mới mẻ.

Mực không chỉ có xào hay luộc, làm theo cách này ngon đỉnh chóp

Ẩm thực

06:09:04 19/07/2024
Mực nhồi thịt sốt chua ngọt chắc chắn sẽ trở thành món ăn được các bạn nhỏ đặt hàng mẹ nấu thường xuyên. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!