Phát hiện hóa thạch của sinh hoàn toàn mới trong mỏ đá xứ Wales

Những hóa thạch biển nhỏ bé này có niên đại 460 triệu năm, khi một đại dương bao phủ toàn bộ xứ Wales. Trong khi khai quật một mỏ đá ở Llandrindod Wells, Powys, Wales, các nhà nghiên cứu đã bắt gặp hai hóa thạch vô cùng nhỏ bé, chúng có niên đại khoảng 460 triệu năm.

Phát hiện hóa thạch của sinh hoàn toàn mới trong mỏ đá xứ Wales - Hình 1 ADVERTISEMENT

Mặc dù các nhà khoa học tin rằng chúng giống với một dạng sinh vật biển đã tuyệt chủng được gọi là opabiniids, nhưng họ cho rằng những hóa thạch này đại diện cho một loài hoàn toàn mới.

Như phys.org giải thích, các nhà nghiên cứu Joseph Botting và Lucy Muir, đồng nghiệp tại Bảo tàng Quốc gia Wales, đã thực hiện phát hiện thú vị này trong thời gian phong tỏa do COVID-19.

Botting giải thích: “Khi lệnh phong tỏa bắt đầu, tôi nghĩ mình sẽ thực hiện một chuyến đi nữa để thu thập một số hóa thạch khác trước khi viết chúng ra”.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu giải thích rằng họ đã tìm thấy hai hóa thạch khi khai quật cánh đồng. Một cái dài khoảng nửa inch, trong khi cái kia chỉ dài 0,1 inch. Mặc dù mẫu vật nhỏ hơn chưa được đặt tên vì phải chờ nghiên cứu thêm, nhưng các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho hóa thạch lớn hơn là Mieridduryn bonniae.

Phát hiện hóa thạch của sinh hoàn toàn mới trong mỏ đá xứ Wales - Hình 2

Tiến sĩ Joseph BottingTiến sĩ Lucy MuirNghiên cứu sinh Danh dự tại Amgueddfa Cymru, Bảo tàng Quốc gia Wales.

Mieridduryn là tiếng Wales có nghĩa là “mõm gai” (mier, nghĩa là bụi gai, và duryn, nghĩa là mõm), ám chỉ chiếc mũi nhọn của sinh vật. Nửa sau ở tên của nó là sự tôn kính đối với Bonnie, cháu gái của chủ sở hữu cánh đồng nơi Botting và Muir tìm thấy hóa thạch.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

“Nhiều tên khoa học khác của sinh vật này cũng được đặt bằng các từ tiếng Latinh hoặc tiếng Hy Lạp”, Muir giải thích với phys.org, “nhưng chúng tôi thực sự muốn tôn vinh xứ Wales, nơi các mẫu vật được phát hiện, nên đã chọn sử dụng ngôn ngữ xứ Wales”. Cô ấy nói thêm rằng Bonnie đã hỗ trợ và đầu tư vào nghiên cứu của họ.

Phát hiện hóa thạch của sinh hoàn toàn mới trong mỏ đá xứ Wales - Hình 3 ADVERTISEMENT

Mẫu vật nhỏ hơn trong số hai mẫu vật, chỉ dài bằng 1/10 inch.

Vậy chính xác những hóa thạch mà Botting và Muir tìm thấy là gì? Theo Live Science, chúng có một số điểm giống với một sinh vật cổ đại được gọi là opabiniids, những sinh vật biển đã tuyệt chủng xuất hiện trong vụ nổ kỷ Cambri.

Nhưng loài được phát hiện tại xứ Wales lại sống trong kỷ Ordovic (khoảng 485,4 triệu đến 443,8 triệu năm trước), trẻ hơn opabiniids 40 triệu năm và có một số khác biệt quan trọng. Ví dụ, M. bonniae không có mắt, trong khi opabiniids thường có 5 mắt. Hơn nữa, M. bonniae có mõm nhọn, trong khi opabiniids có mõm nhẵn.

“Nó có thể là một opabiniid hoàn toàn mới”, Joanna Wolfe, cộng tác viên nghiên cứu tại Khoa Sinh học Sinh vật và Tiến hóa tại Đại học Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu mới, nói với Live Science. “Nhưng có lẽ nó không phải là opabiniid hay radiodont – bởi sinh vật này có những đặc điểm cho thấy rằng chúng là một loài nằm ở khoảng giữa của hai sinh vật cổ đại kia”.

Phát hiện hóa thạch của sinh hoàn toàn mới trong mỏ đá xứ Wales - Hình 4

Các mẫu vật gây tò mò đã được tìm thấy tại một mỏ đá ở xứ Wales nổi tiếng với việc phát hiện bọt biển cổ đại – và các nhà nghiên cứu rất mong muốn tiếp tục tìm kiếm thêm hóa thạch ở đó.

ADVERTISEMENT

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng những hóa thạch này đến từ một sinh vật có thể giống động vật chân đốt – một nhóm bao gồm cua, nhện và động vật nhiều chân hiện đại.

Stephen Pates của Đại học Cambridge, tác giả chính của nghiên cứu, nói với phys.org: “Những nghiên cứu ban đầu của chúng tôi cho thấy rằng dù được coi là một hay hai loài, thì chúng đều có quan hệ họ hàng gần với động vật chân đốt hiện đại hơn là với opabiniids”. Những phân tích này gợi ý rằng Mieridduryn và mẫu vật nhỏ hơn không phải là opabiniids.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng hóa thạch nhỏ hơn trong số hai hóa thạch có thể là ấu trùng của mẫu vật M. bonniae lớn hơn.

“Kích thước của mẫu vật nhỏ hơn có thể so sánh với một số ấu trùng động vật chân đốt hiện đại – chúng tôi phải tính đến khả năng này trong các phân tích của mình”, Wolfe giải thích với phys.org.

Dù hóa thạch được phát hiện ở xứ Wales là gì thì chúng vẫn đại diện cho một mắt xích quan trọng trong quá trình tiến hóa của sự sống trên Trái đất.

Hóa thạch ở Australia cho thấy bằng chứng lâu đời về sự sống trên Trái đất

Các nhà khoa học từ Vương quốc Anh đã chứng minh rằng những tảng đá được tìm thấy ở Australia và có niên đại gần 3,5 tỷ năm tuổi là tàn tích hóa thạch của thảm vi khuẩn, dấu vết của sự sống sớm nhất.

Ở Nam Phi và miền tây Australia, chỉ những tảng đá cũ mới nổi lên trên bề mặt, có thể là một phần nền tảng của siêu lục địa đầu tiên trên hành tinh. Tuổi của một số phần của nền cổ Pilbara ở Australia lên tới 3,6 tỷ năm.

Ngoài ra còn có những tảng đá gợi nhớ đến phần còn lại của thảm vi khuẩn - biocenoses nguyên thủy được hình thành bởi các màng vi khuẩn. Sự hình thành như vậy được gọi là stromatolites.

Hóa thạch ở Australia cho thấy bằng chứng lâu đời về sự sống trên Trái đất - Hình 1 ADVERTISEMENT
Đá stromatolite trong nền cổ Pilbara.

Thật không may, tìm bằng chứng chính xác về bản chất sinh học của những mẫu vật cổ đại như vậy là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Không có bằng chứng trực tiếp nào về sự sống còn sót lại trong chúng, và các nhà khoa học phải dựa vào "bằng chứng hoàn cảnh" chẳng hạn như hàm lượng của các đồng vị carbon khác nhau hoặc các đặc điểm cấu trúc.

ADVERTISEMENT

Do đó, tuổi của các đá stromatolite lâu đời nhất được xác định một cách đáng tin cậy được ước tính là 3,43 tỷ năm, mặc dù bản thân sự sống đã xuất hiện sớm hơn hàng trăm triệu năm so với niên đại này.

Công trình mới của các nhà cổ sinh vật học người Anh đã kết nối các tảng đá có tuổi 3,48 tỷ năm, thu được trong cùng một nền cổ Pilbara, với hoạt động của các vi khuẩn lâu đời nhất.

Bài viết của Kyron Hickman-Lewis và cộng sự đăng trên tạp chí Geology cho biết: "Khi các nhà khảo cổ học tìm thấy nền móng của một thành phố đổ nát, họ biết nó do con người xây dựng vì nó lưu giữ bằng chứng về công trình đó như: cửa, đường, gạch.

Tương tự như vậy, stromatolite có các yếu tố cấu trúc đặc trưng cho phép chúng tôi xác định quá trình hình thành và nguồn gốc. Có thể nhìn thấy các 'mái vòm' thu nhỏ trên bề mặt của mẫu phân lớp, điều này có thể cho thấy bản chất sinh học".

Các nhà khoa học đã kiểm tra các mẫu bằng nhiều phương pháp, bao gồm kính hiển vi quang học và Raman, kính hiển vi điện tử quét, phép đo khối phổ, chụp cắt lớp vi tính và chụp cắt lớp synchrotron. Dấu vết của vi sinh vật hoặc chất hữu cơ không được tìm thấy, tuy nhiên, nhiều chi tiết về cấu trúc vi mô của đá cho thấy mối liên hệ với sự sống cổ đại.

Stromatolites có thể đã xuất hiện trên Trái đất nhờ một loại virus

Một trong những dạng sống cổ xưa nhất mà hành tinh có được nhờ chứa đầy oxy, là stroma...

Tất cả điều này cho phép các tác giả của nghiên cứu tự tin nói về bản chất sinh học của stromatolites của nền cổ Pilbara, là bằng chứng lâu đời nhất về sự sống trên Trái đất cho đến nay. Tuy nhiên, có thể các nghiên cứu cẩn thận hơn sẽ bác bỏ những kết luận này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Video: Ngư dân bắt được cá khổng lồ nặng 150kg trên sông Mekong00:36Chú cún hết hồn khi nghe sen kể lái buôn hỏi mua thịt chó00:40Video: Kịch tính cuộc chiến "nảy lửa" giữa chuột với hai con chim và cái kết01:28Chàng trai "trốn nợ" có hành động khó đỡ mang lại tai họa cho hàng xóm03:48Mẹ ngơ ngác nhìn con trai chắp tay xin ông Địa bịch bánh00:31Bé trai giả tiếng máy cưa siêu đỉnh00:27Khoảnh khắc đoàn tụ cảm động của 2 mẹ con tinh tinh02:03Sư tử, báo đốm bị "đội quân" linh cẩu t.ruy s.át kinh hoàng03:43Cứ tưởng vớ được "khách sộp", gái xinh ngã ngửa khi biết sự thật01:01Chú mèo khổ sở vì bị bạn đời đ.ánh oan00:29Gấu bông cỡ lớn dành cho những trái tim cô đơn00:42Chàng trai FA quá lâu sinh "hoang tưởng" và cái kết thảm hại01:43Chưa kịp tặng hoa đồng nghiệp xinh đẹp, chàng trai nhận cái kết tê tái00:56Cổ động viên Saudi Arabia tháo cửa ăn mừng chiến thắng trước Argentina00:27Việc gì khó, có ba lo!00:42Cần thủ ngơ ngác vì bị cá giật mất cần00:27Cô gái "khiếp sợ" khi đi xem mắt gặp phải chàng trai keo kiệt03:175 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư c.hết người01:37Cần thủ đi câu đêm bị cá giật ngã cắm đầu xuống hồ00:33'Dân chơi' Hà Nội chi hàng trăm triệu nuôi bò sát khổng lồ làm thú cưng03:13
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nuôi tinh tinh cùng với trẻ sơ sinh thì sẽ như thế nào? Kết quả thí nghiệm khiến ai nấy xót xa
08:18:24 26/11/2022
Rợn người những điều siêu điên rồ từng xảy ra trong lịch sử
15:53:08 26/11/2022
Người phụ nữ bất ngờ phát hiện bí mật ẩn sâu dưới nền nhà cũ
10:53:05 25/11/2022
Phát hiện loài cá có thể cắn đứt đôi cơ thể của cá mập trắng lớn
08:26:35 26/11/2022
Kho báu cổ vật được tìm thấy sau khi Trung Quốc trục vớt thành công xác tàu cổ thời nhà Thanh
15:00:29 25/11/2022
Những khu rừng kỳ lạ nhất thế giới
09:59:30 26/11/2022
Những ngôi nhà ngụy trang chống cướp biển trên đảo Ikaria
15:44:20 26/11/2022
Phát hiện sinh vật lạ 'ngoài hành tinh' có bàn tay xương xẩu, ngón tay dài trên bờ biển
15:03:20 25/11/2022
Rái cá gây sốt do đoán đúng đội tuyển Nhật Bản chiến thắng Đức tại World Cup 2022
19:28:23 25/11/2022
Hồi sinh thành công một chủng virus có từ gần 50.000 năm trước
12:02:05 25/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hàng trăm ký cần sa ‘bốc hơi’ khỏi kho tang chứng, cảnh sát đổ lỗi cho chuột
08:34:16 27/11/2022
Cát Phượng: Tôi đã mở lòng với một người đàn ông khác
06:42:35 27/11/2022
Angelina Jolie trang điểm sắc sảo đi ăn tối tại nhà hàng xa hoa
06:31:26 27/11/2022
Cát Tường 14 năm trước xinh đẹp, vóc dáng nuột nà "chặt đẹp" cô dâu
07:08:56 27/11/2022
Nhan sắc vợ kém 26 tuổi của diễn viên Tiết Cương
06:16:26 27/11/2022
Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn
06:55:59 27/11/2022
Mỹ nhân Thiện Nữ U Hồn nhan sắc biến dạng do bệnh lại bị đổ tiếng oan
07:57:36 27/11/2022
Kim Hye Soo gây sốt với body cực phẩm trong phòng thử đồ, bộ mặc lên thảm đỏ Rồng Xanh chưa phải bộ đẹp nhất
06:22:24 27/11/2022
Lên bàn đẻ nặng đến mức 10 người khiêng, mẹ bỉm sữa tìm lại chính mình
07:51:24 27/11/2022
Chuyển giáo viên nhiều cống hiến về vùng thấp để giữ chân 'người gieo chữ' vùng cao
03:03:07 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

08:54:41 27/11/2022
NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng trong thập kỷ này . Không chỉ CEO Elon Musk của SpaceX, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cũng đồng tình cho rằng con người có thể sống trên Mặt trăng trong thập kỷ n...

Loài nhện đang tiến hóa để có tập tính xã hội hơn

19:25:23 25/11/2022
Các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra rằng một số loài nhện đang tiến hóa để có tập tính xã hội hơn. Theo kết quả nghiên cứu do Đại học quốc gia Australia (ANU) công bố ngày 25/11, các loài nhện, trong đó có nhện thợ săn Australia,...

4 chủng tộc ngoài hành tinh cực hung hăng, ủ mưu xâm lược Trái đất?

08:42:31 25/11/2022
Theo nghiên cứu của nhà thiên văn Alberto Caballero và các cộng sự, thiên hà chứa Trái đất Milky Way có chứa ít nhất 4 chủng tộc người ngoài hành tinh có thái độ thù địch với chúng ta. Họ có khả năng xâm lăng Trái đất

Kỳ bí những tảng đá chênh vênh khổng lồ chưa bao giờ đổ sập

08:38:38 25/11/2022
Những tảng đá chênh vênh nổi tiếng thế giới dưới đây khiến mọi người ngỡ ngàng khi nằm ở vị trí hiểm hóc cứ ngỡ sắp đổ sập. Chúng đứng hiên ngang giữa đất trời tạo nên cảnh quan ngoạn mục

Sự thật về thần c.hết của Ai Cập cổ đại, ai nghe cũng giật mình

08:34:28 25/11/2022
Người Ai Cập được biết đến là những người chú trọng tới cái c.hết và sự sùng kính đối với nhiều vị thần. Vậy bạn đã từng hỏi ai là thần c.hết của Ai Cập cổ đại chưa?

Honeypot: Loài kiến ​​duy nhất trên thế giới sản xuất mật

08:14:11 25/11/2022
Kiến Honeypot, hay kiến ​​mật, là những công nhân chuyên biệt của một số loài kiến ​​có công việc duy nhất là hút mật hoa và tích trữ, biến chúng trở thành mật ngọt

Cụ ông kiếm 2,8 tỷ đồng/năm bằng nghề trả lời câu hỏi người lạ trên Internet

08:08:21 25/11/2022
Kiếm được hàng trăm triệu USD nhờ làm trong lĩnh vực bất động sản, Randall Gibbons, 76 tuổi đã mất trắng và sống cảnh vô gia cư trong vài năm. Tuy nhiên giờ đây, công việc mới đã đem đến cho ông một mức thu nhập lý tưởng

Hành tinh khiến bạn nặng gấp 3 lần so với trái đất

20:54:59 24/11/2022
Nếu có thể đến được hành tinh TOI-1075 b, con người sẽ phát hiện sự thật phũ phàng tại đây: cân nặng khi đứng trên hành tinh này sẽ tăng gấp 3 lần so với trái đất, vì TOI-1075 b lớn hơn gấp 10 lần địa cầu
ADVERTISEMENT

Bay liên tục 13.500km trong 11 ngày, chú chim choắt lập kỷ lục Guinness mới

19:53:34 24/11/2022
Một chú chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn (bar-tailed godwit) 5 tháng tuổi vừa phá vỡ kỷ lục về di cư đường dài sau khi bay 13.560 km không ngừng nghỉ trong 11 ngày

Thần đồng tiên tri Ấn Độ dự báo sốc thế giới 20 năm tới

19:44:09 24/11/2022
Sau hơn 2 tháng, thần đồng tiên tri 16 tuổi ở Ấn Độ, Abhigya Anand mới đây lại tiếp tục đưa ra những dự đoán về tương lai. Thần đồng này cho rằng trong thời gian tới, nhiều người có thể không có đồ ăn

Giải độc đắc xổ số Powerball ở Mỹ đã lên tới 1 tỷ USD

19:14:10 24/11/2022
Theo thông cáo của Powerball, đây sẽ là giải độc đắc lớn nhất trong năm nay, đồng thời là giải có giá trị lớn thứ hai trong lịch sử giải Powerball

Chú chó 22 tuổi, chú mèo 27 tuổi đạt kỷ lục Guinness thế giới

16:51:16 24/11/2022
Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận Gino Wolf 22 tuổi là chú chó cao tuổi nhất thế giới. Nó sinh ra vào ngày 24/9/2000, được chủ nhân Alex Wolf 40 tuổi nhận nuôi từ năm 2002. Hiện tại, chú chó sống cùng gia đình chủ ở Colorado, M...

Sư tử quái vật gần nửa tấn 'hiện về' sau 11.000 năm tuyệt chủng

14:44:59 24/11/2022
Tàn tích của quái vật cổ đại với chiếc răng đen nhánh tự hiện hình giữa lòng sông Missisippi (Mỹ) hồi cuối tháng 10 vừa được xác định thuộc về một loài sư tử khổng lồ đã tuyệt chủng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Còn duy trì thói quen này khi giảm cân coi chừng nguy hiểm

Làm đẹp

10:04:41 27/11/2022
Giảm cân là điều nhiều chị em quan tâm nhưng giảm thể nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết đâu nhé

Tiêu chí để chọn trung tâm IELTS uy tín

Học hành

10:03:26 27/11/2022
Chọn đúng trung tâm IELTS uy tín, phù hợp là một trong những bước quan trọng trong quá trình ôn luyện cho việc thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế

Cách diện áo trench coat thật sang trọng

Thời trang

10:02:48 27/11/2022
10 cách diện áo trench coat của phụ nữ Pháp còn cho hiệu quả hack tuổi tốt, lý tưởng để áp dụng trong dịp Tết 2023

Cách làm cá hấp bia ngon nhất với 4 bước hướng dẫn đơn giản

Ẩm thực

09:56:00 27/11/2022
Cách làm cá hấp bia cũng rất đơn giản cùng các nguyên liệu quen thuộc, chỉ với 4 bước thực hiện dưới đây bạn sẽ có ngay món cá hấp bia ngon nhất để chiêu đãi cả nhà

Tàu vận tải đ.âm chìm tàu cá, 8 thuyền viên nhảy xuống biển

Đời sống

09:50:12 27/11/2022
Đang đ.ánh bắt hải sản cách bờ biển Phan Thiết khoảng 57 hải lý, tàu cá b.ị đ.âm chìm, 8 thuyền viên nhảy xuống biển được giải cứu an toàn

Messi ghi bàn, HLV Argentina rơi nước mắt ngay trên sân

Bóng đá thế giới

09:35:27 27/11/2022
Khoảnh khắc Lionel Messi ghi bàn giải tỏa bao áp lực cũng là lúc trợ lý HLV Pablo Aimar ôm mặt bật khóc trong khu vực kỹ thuật đội tuyển Argentina

Phạm Hương phủ nhận tin đồn bầu bí, khoe vóc dáng cực chuẩn

Sao việt

09:31:56 27/11/2022
Mới đây, Phạm Hương đã đăng tải đoạn clip tập luyện yoga trên Instagram cá nhân kèm dòng trạng thái: Tập bù cho bữa ăn tối qua, cây chuối hôm nay hơi chông chênh

Tiktoker Nờ Ô NÔ xin lỗi nhưng càng khiến cư dân mạng phẫn nộ, bức xúc hơn vì phát ngôn 'khó đỡ'

Netizen

09:28:53 27/11/2022
Nam Tiktoker xin lỗi nhưng không thể hiện thành ý, giọng điệu vẫn đầy thách thức khi nhấn mạnh không bao giờ tẩy chay được tôi

Triệu hồi nửa triệu xe Ford do nguy cơ hỏa hoạn

Ôtô

09:00:43 27/11/2022
Hơn 500.000 chiếc SUV của Ford đang bị triệu hồi tại thị trường Mỹ do vấn đề rò rỉ nhiên liệu khiến xe có thể tự bốc cháy

Hà Giang: Du khách cảnh giác với nạn lừa đảo 'đặt phòng ảo' mùa lễ hội

Du lịch

08:56:51 27/11/2022
Ngày 25/11, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Giang cho biết, Sở vừa ban hành công văn số 1781 cảnh báo về hiện tượng lừa đảo bán phòng lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Phản ứng của HLV Moriyasu khi CĐV Nhật Bản dọn rác

Bên lề sân cỏ

08:50:53 27/11/2022
Theo Sanspo, trong buổi họp báo trước trận tuyển Nhật Bản gặp Costa Rica, khi phóng viên người Mỹ đặt câu hỏi về việc cổ động viên Nhật Bản nhặt rác, huấn luyện viên Hajime Moriyasu trả lời: Đó là chuyện đương nhiên của người Nhật. Ngay...

Câu nói của con trai trước khi rời nhà ông nội khiến tôi trăn trở

Góc tâm tình

08:48:21 27/11/2022
Vì công việc nên vợ chồng tôi phải sống ở thành phố. Bố mẹ chồng ở quê, hiu quạnh chỉ có hai ông bà. Mấy năm trước, khi sức khỏe ông bà còn tốt, vợ chồng tôi thường đón hai người đến nhà mình chơi, ở lại vài hôm. Nhưng dạo gần đây, bố c...