Phát giấy khen đại trà và những tư duy buồn cười trong xã hội

Bức ảnh học sinh duy nhất trong lớp không nhận giấy khen cho thấy tư duy vô lý trong xã hội .

Nếu nhìn dưới góc độ của Maria Montessori , nhà sư phạm giáo dục trẻ em người Italy, bức ảnh học sinh duy nhất trong lớp không có giấy khen là vũ khí nguy hiểm, có thể bóp chết tâm hồn những đứa trẻ vô tội.

Bà từng khẳng định: “Điều trẻ con nhìn thấy được chúng ghi nhớ, trở thành một phần tâm hồn của đứa trẻ”.

Video đang HOT

Tôi và nhiều người ủng hộ quan điểm này. Đây là bức ảnh phản cảm, không có tính giáo dục, lên án cách hành động của người chụp bức ảnh. Tuy nhiên, nhờ nó, tôi phát hiện nhiều tư duy vô lý, buồn cười, đang tồn tại trong cộng đồng của chúng ta.

Phát giấy khen đại trà và những tư duy buồn cười trong xã hội - Hình 1

Bức ảnh học sinh duy nhất trong lớp không nhận giấy khen khiến nhiều người trăn trở.

Không học sẽ thành lãnh đạo, tỷ phú?

Nhiều người khi nhìn thấy bức ảnh thì ngay lập tức đã thể hiện quan điểm: “Những đứa trẻ học dở hoặc bỏ học giữa chừng sau này sẽ làm sếp hoặc trở thành tỷ phú, sẽ lãnh đạo những đứa trên tay cầm tờ giấy khen…”.

Họ lấy Bill Gates Mark Zuckerberg để làm dẫn chứng. Hai nhân vật này đã thôi học ở ĐH Harvard khi chưa hoàn thành hết học phần năm hai, nhưng giờ lại là tỷ phú.

Đây là một ngộ nhận nguy hiểm và sai lầm, nếu trẻ con tin và làm theo. Trên thực tế, không ai dốt, học hành có thể thành công hay làm tỷ phú.

Họ có thể không tiếp tục học tập ở trường lớp, nhưng tự học ở hình thức khác. Họ tự nghiên cứu và học tập qua sách , trải nghiệm để trau dồi kiến thức và kỹ năng của bản thân.

Tất cả người thành công mà tôi biết và từng tiếp xúc đều có tinh thần tự học tuyệt vời, luôn biết khi nào sẽ buông bỏ trường lớp để tự trải nghiệm.

Ông chủ Facebook thôi học ở Harvard vào năm hai để tập trung nghiên cứu và hoàn thành dự án của mình.

Trong khi đó, Bill Gates dừng học ở Harvard để lập công ty và phát triển dự án phần mềm máy tính khi chứng kiến sự ra đời của “MITS Altair 8800″ trên nền vi xử lý Intel 8080, với cơ hội quá tiềm năng dành cho các dự án liên quan phần mềm.

Rõ ràng, cả hai vị tỷ phú đều có cái đầu đầy kiến thức, khả năng tư duy đột phá và tầm nhìn trước thời đại.

Thành công không bao giờ rơi vào tay của những kẻ đầu rỗng tuếch, thiếu quyết tâm và tầm nhìn. Cho nên ai đang ngộ nhận về điều này, hãy thôi mộng mị.

Phát giấy khen đại trà và những tư duy buồn cười trong xã hội - Hình 2

Suy nghĩ trẻ học dở, bỏ học giữa chừng sau này làm sếp và so sánh với Bill Gates, Mark Zuckerberg rất buồn cười. Ảnh: Wired.

Từ bỏ Harvard sẽ thành tỷ phú?

Theo nghiên cứu và thống kê của “College facetual”, 98% sinh viên Harvard hoàn thành năm nhất để tiếp tục theo học năm hai ở hệ cử nhân. Có nghĩa, khoảng 2% sinh viên thôi học hoặc chuyển ngành.

Với tỷ lệ này, Harvard được xem là trường đại học giữ chân sinh viên tốt nhất nước Mỹ. Vì trong phạm vi cả nước, tỷ lệ này chỉ có 68%.

Một thống kê khác cho thấy với 3.656 sinh viên nhập học vào Harvard, 101 sinh viên thôi học.

Nếu tính trong 10 năm, không dưới 1.000 người rời bỏ Đại học Harvard khi chưa tốt nghiệp như hai tỷ phú Bill Gates và Mark Zuckerberg.

Có ai biết thêm người nào khác từng bỏ học khỏi Harvard mà thành tỷ phú như ông chủ Microsoft hay ông chủ Facebook không? Số phận của những con người còn lại đi về đâu rồi?

Vậy, chúng ta tin vào điều gì? Niềm tin của con người giống như con chim sẻ với đôi cánh khỏe mạnh đậu trên một cành cây mỏng manh. Tại sao con chim sẻ ấy không sợ ngã? Vì nó đặt niềm tin vào đôi cánh chứ không phải tin tưởng vào sự chắc chắn của cành cây.

Trong khi đó, đứa trẻ tin vào những thứ mà bố mẹ, thầy cô và những người được gọi là trưởng thành.

Khi trưởng thành, bạn nghĩ và hành động sai, bạn tự chịu trách nhiệm. Nhưng đối với một đứa trẻ con, cái giá phải trả là một tâm hồn và tương lai phía trước.

Nói theo cách Thomas Carlyle: “Tuổi thơ của đứa trẻ bị phá nát bởi người lớn, ít khi, người thầy và bố mẹ chứng minh rằng mình vô can”.

Phát giấy khen đại trà và những tư duy buồn cười trong xã hội - Hình 3

Phản ứng của dư luận trước việc phát giấy khen đại trà còn nhiều mâu thuẫn.

Ít ai nhận ra mâu thuẫn trong chính mình

Mọi người đều đồng cảm và chia sẻ với đứa trẻ không có giấy khen trong bức ảnh. Đây là một hành động rất nhân văn.

Nhưng tôi buồn cười khi nhiều người dùng lời lẽ khiếm nhã với những đứa trẻ còn lại trong bức ảnh, chỉ vì chúng cầm trên tay tờ giấy khen.

Mọi người hành xử theo kiểu bọn nhỏ không trung thực, đi cướp lấy thành tích chứ không phải nỗ lực học tập.

Bạn bảo vệ một đứa trẻ rồi làm tổn thương những đứa trẻ khác. Ai cũng từng là trẻ con, nhưng phần lớn người trưởng thành không còn nhớ điều này.

Suốt 12 năm học phổ thông, tôi chưa từng vinh dự nhận bất cứ một tờ giấy khen nào. Thậm chí, trong 12 năm học ấy, có đến 7 năm, tôi xếp loại yếu, một năm ở lại lớp và cấp 3 phải học bổ túc.

Tôi có tuổi thơ đầy tổn thương, trở thành đứa trẻ không nhận được bất cứ sự đồng cảm và chia sẻ nào từ người lớn… Điều này tồi tệ đến mức tôi trầm cảm nghiêm trọng.

Vì thế, tôi thấu hiểu cảm xúc của đứa trẻ ấy trong bức ảnh nhưng không vì thế mà phủ nhận tầm quan trọng của việc khen thưởng hay đánh giá thấp tờ giấy khen trong môi trường giáo dục. Bất cứ sự nỗ lực nào của trẻ cũng phải được ghi nhận.

Nhiều bạn nói với tôi họ nghi ngờ sự trung thực của những tờ giấy khen. Nhiều người dùng quyền lực, mối quan hệ, thậm chí là tiền bạc để con cái họ có được những tờ giấy khen đó.

Tôi tin có điều này trong xã hội chúng ta nhưng nó chỉ là số ít, không phải là số đông. Nếu học sinh nào nhận giấy khen, bạn cũng nghĩ do bố mẹ nó quyền lực, dùng tiền và mối quan hệ để mua, hóa ra, xã hội nhiều “con ông cháu cha”, nhiều người “quyền lực” và lắm người giàu tiền bạc thế à?

Nếu một đứa trẻ được khen thưởng không phải vì chúng có nỗ lực trong học tập, mà vì mối quan hệ hay quyền lực, tôi xin chia buồn với chính phụ huynh của những đứa trẻ ấy. Các vị đang giết chết tương lai của con mình.

Phát giấy khen cho cả lớp là phản giáo dục

Trong bài viết gửi Zing, co Thai Le, giáo viên truong Marie Curie Hà Nội, cho rang giay khen thoi xua hiem nen co y nghia, gio phát đai tra, giam gia tri.

Bức ảnh "cậu bé không được nhận giấy khen" khiến tôi nghĩ mãi. Tôi gửi bức ảnh này trong nhóm giáo viên với lời bình: "Mình hay khen học sinh kịp thời, đúng lúc để khuyến khích các con. Nhưng khen như bức ảnh này thì phản cảm quá".

Cả lớp giơ giấy khen chụp ảnh không phải để tuyên dương, mà đang phô trương, trình bày, sắp đặt, có thể là theo ý muốn của cô giáo.

Phát giấy khen cho cả lớp là phản giáo dục - Hình 1

Bức ảnh ai cũng được giấy khen, trừ một bạn trong lớp, đang được chia sẻ trên mạng với nhiều bình luận trái chiều. Ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT - cho rằng nếu bức ảnh này có thật, giáo viên đã làm sai quy định.

Giấy khen trở thành đại trà

Thời của chúng tôi, giấy khen hiếm lắm. Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, giấy khen dần bị giảm giá trị thực của nó. Ngay cả những học sinh nhận được giấy khen cũng không bất ngờ hay vui mừng nữa, vì gần như đã biết trước trong quá trình học.

Những lời khen kịp thời mỗi ngày có ý nghĩa thiết thực hơn nhiều so với tờ giấy khen tổng kết mỗi kỳ hay năm học mà đa số học sinh trong lớp đều có. Giấy khen không còn là món quà bất ngờ với trẻ.

Có người ví "giấy khen bây giờ như tờ rơi quảng cáo" khiến tôi chạnh lòng, nhưng không thể nói thế là sai. Giấy khen có giá trị riêng của nó nhưng khi trở thành "đại trà", sẽ không còn ý nghĩa trong việc khuyến khích hay tạo động lực cho trẻ học tập, rèn luyện.

Nhiều học sinh tiểu học còn "quên" mang giấy khen về hoặc vô tình đánh rơi ở đâu đó sau lễ bế giảng. Giấy khen trở nên phổ biến đến mức có phụ huynh thắc mắc trên mạng xã hội: "Con tôi viết không nên câu mà cũng được nhận giấy khen?".

Giả sử là mẹ của cậu bé không nhận được giấy khen trong bức ảnh đang được chia sẻ trên mạng, tôi sẽ đau đớn vì con mình trở nên "nổi tiếng" bất đắc dĩ. Cô giáo (nếu đúng là người chụp và đăng bức ảnh) đã vô tình, hồn nhiên bạo lực tinh thần đứa trẻ.

Thật xót xa khi thấy con mình trở nên lạc lõng giữa "rừng" giấy khen của cả lớp. Hình ảnh đó cho thấy sự phản cảm, phản giáo dục, thể hiện tinh thần phô trương, chuộng hình thức.

Phát giấy khen cho cả lớp là phản giáo dục - Hình 2

Trẻ cần được khích lệ nhưng không phải bằng những tờ giấy khen được phát đại trà, chạy theo thành tích. Ảnh: Như Ý.

Khen trẻ bằng nhiều hình thức

Nhiều năm đi dạy, tôi luôn đưa ra lời khen kịp thời, đúng cho học trò. Tôi cho rằng lời khen không nên tiết chế đối với trẻ.

Việc chú trọng và tôn trọng lời khen vô cùng quan trọng trong giáo dục. Với những học sinh giỏi, tự bản thân các bạn ấy vươn lên mà không cần nhiều những tác động của người thầy. Vì thế, tôi luôn chú trọng những học sinh chậm hơn, tìm điểm tốt của các bạn ấy để khen, động viên, khuyến khích.

Tôi luôn nhắc các em giỏi không nên tự mãn, đừng bao giờ quay đầu chê cười bạn sau mình. Quan điểm của tôi là luôn ghi nhận sự tiến bộ của từng học sinh, so với chính bạn ấy, chứ không đánh đồng và so sánh trẻ với nhau.

Một lời khen đúng lúc, đúng thực tế sẽ khiến đứa trẻ tiến bộ hơn chính bản thân chúng ngày hôm qua.

Giấy khen là một trong những hình thức của lời khen trong giáo dục. Thành tích của một đứa trẻ là sự nỗ lực trong cả quá trình. Chúng có thể tự hào với thầy cô, bố mẹ, bạn bè về những cố gắng, điều ghi trong giấy khen đó. Đặc biệt, đối với trẻ tiểu học, lời khen rất quan trọng khi giúp các con khơi dậy đam mê, sở thích, khả năng bên trong.

Việc dùng giấy khen để lấy tiền thưởng, học bổng hay khoe trên mạng xã hội, là điều tự nhiên, không có gì sai trái. Tuy nhiên, nếu giấy khen dần trở thành đại trà, là áp lực, đòi hỏi từ chính cha mẹ học sinh với thầy cô, nó đã trở thành méo mó, gây ra cái nhìn phiến diện trong dư luận.

Dường như xu hướng giáo dục đang "chiều lòng" phụ huynh, chạy theo hình thức, thành tích nên giấy khen trở nên phổ biến, phát như tờ rơi quảng cáo như vậy?

Có người cho rằng nên chăng bỏ giấy khen. Tôi nghĩ thay vì bỏ, hãy trả lại giá trị thực cho nó. Giấy khen phải được ghi nhận đúng thực lực của đứa trẻ, để mọi người hiểu và tôn trọng.

Chúng ta cần có nhiều hình thức khen khác nhau. Ví dụ, thư khen hay giấy khen cũng cần chú trọng ghi nhận sự tiến bộ của đứa trẻ so với chính bản thân chúng.

Tôi nghĩ giáo dục cần có những hình thức khen linh hoạt. Bởi, trẻ luôn cần được khen. Dù bạn thành công bằng con đường nào, hành trình ấy đều cần đến lời khen, sự khích lệ, động viên đúng lúc của người khác.

Trên đây là bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của cô Thái Lê - giáo viên dạy Ngữ văn, trường Marie Curie Hà Nội - liên quan bức ảnh cậu bé duy nhất trong lớp không được nhận giấy khen, đang được chia sẻ nhiều trên mạng.

Chia sẻ về bức ảnh không rõ nguồn gốc này, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT - khẳng định: "Bức ảnh nếu có thật, giáo viên đang làm sai hướng dẫn và sai quan điểm của Bộ GD&ĐT trong đánh giá học sinh. Đó là không được so sánh học sinh này với học sinh khác".

Ông Tài cho hay giáo viên không phê bình, nhắc nhở mà cần gặp riêng, vì độ tuổi này nhạy cảm. Điều đó thể hiện nghiệp vụ, lương tâm nghề nghiệp của giáo viên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:161 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51

Tiêu điểm

Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D
14:58:57 30/07/2021
20 điểm khối D, nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương được không?
16:14:48 30/07/2021
Đừng để điểm cao vẫn rớt đại học
14:03:18 30/07/2021
Tuyển sinh ĐH 2021: Mức điểm chuẩn đã rõ
09:58:35 31/07/2021
Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên
16:06:04 30/07/2021
Nghệ An: Nhiều trường vùng cao, dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%
09:57:22 31/07/2021
Năm học mới và bài toán thiếu giáo viên
10:04:14 31/07/2021
Sáng suốt trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
10:07:02 31/07/2021
Từ ngày 29-8 đến 5-9, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ
16:52:04 31/07/2021
Nữ sinh dân tộc Tày đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
17:07:42 31/07/2021

Thông tin đang nóng

3 mỹ nhân Việt lấy chồng Ấn Độ có cuộc sống ra sao?
09:56:27 01/08/2021
Chân dung hot girl Lê Phương Anh - Gái xinh vướng nghi vấn lộ clip 'chống đẩy'
12:30:12 01/08/2021
Sau đám cưới ở Mỹ, Hoa hậu Thu Hoài gặp sự cố nứt xương chân
10:14:31 01/08/2021
Con gái 3 tuần tuổi của Võ Hạ Trâm lần đầu xem món quà mẹ dành tặng
08:53:58 01/08/2021
Tang lễ ca sĩ Phi Hải: Không nhang khói, không kèn trống vì Covid, Hương Giang xót xa ôm ghì di ảnh in vội của chồng
08:19:45 01/08/2021
Con gái 30 tuổi chẳng màng chuyện chồng con, tôi hoảng loạn khi nghe được cuộc nói chuyện lúc đêm muộn
11:38:15 01/08/2021
Sốc: Quản lý cũ “quay xe” vạch trần Park Yoochun tái nghiện ma túy, cờ bạc, đứng ra làm chứng lật lại vụ án cưỡng dâm
10:02:37 01/08/2021
Hay tin Ngô Diệc Phàm đối mặt với án tử hình nếu phạm tội hiếp dâm trẻ vị thành niên, netizen Hàn có phản ứng bất ngờ
12:43:07 01/08/2021
Biến căng: Không chỉ hiếp dâm, Ngô Diệc Phàm còn vướng vào đường dây ma tuý "thuốc vâng lời"?
08:30:31 01/08/2021
1001 câu chuyện của nhà Hồ Ngọc Hà: Con biết đứng, ba mẹ tập thể dục
08:51:05 01/08/2021

Tin mới nhất

Hà Nội trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện

08:00:31 01/08/2021
Hà Nội sẽ trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS – THPT, bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện.

Nam sinh đạt điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh

07:57:14 01/08/2021
Học sinh có điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh là Trương Quang Đạt, lớp 12 Toán 2, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh với tổng điểm 29,3 (Toán 10, Vật Lý 9,5 và Anh 9,8).

Thủ khoa khối C Vĩnh Phúc được 10 điểm Sử: buồn vì nhiều bạn đã 'bỏ rơi' môn học

07:54:43 01/08/2021
Với điểm Ngữ văn 8,75, Sử 10 và Địa 9,75, tổng khối C00: 28,5, em Trần Ánh Dương là một trong ba thủ khoa khối C của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bồi dưỡng giáo viên: Tự tin bắt nhịp chương trình mới

07:52:48 01/08/2021
Trải qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới nhận nhiệm vụ dạy học theo chương trình (CT) mới, thời điểm này, nhiều thầy cô cho biết đã khá tự tin sau khi được đào sâu về CT, SGK mới qua các đợt bồi dưỡng, tập huấn. 

Giáo dục truyền thống cho học sinh ở Trường THPT Cẩm Phả

07:50:24 01/08/2021
Bên cạnh hoạt động dạy và học chính khóa, giáo dục truyền thống luôn là một nhiệm vụ được Trường THPT Cẩm Phả đặc biệt coi trọng và tổ chức có nền nếp trong nhà trường.

Vụ điểm cao trượt, điểm thấp lại đậu: Quảng Bình tăng học sinh, tăng lớp

07:47:56 01/08/2021
 Việc tăng số lượng học sinh lớp 10 tại nhiều trường trung học phổ thông nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh, học sinh.

3 quy định mới về đào tạo, chuẩn đầu ra có hiệu lực từ tháng 8/2021

07:46:11 01/08/2021
Quy định về chuẩn đầu ra đào tạo đại học, thời gian và hình thức đào tạo trình độ tiến sĩ là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Trường ĐH Tài chính - Marketing: Marketing, Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất

18:13:20 31/07/2021
Trường ĐH Tài Chính - Marketing vừa công bố điểm chuẩn học bạ và điểm chuẩn xét kết quả thi đánh giá năng lực. Kết quả cho thấy ở cả 2 phương thức xét tuyển này, ngành Marketing và Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất.

Điểm nhận hồ sơ của Trường Đại học Ngoại ngữ có ngành lên tới 28 điểm

17:19:36 31/07/2021
Ngày 30/7, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học chính quy.

Ngành giáo dục Thủ đô đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh

17:14:19 31/07/2021
Trước những lo ngại của dư luận về việc thiếu trường học, phòng học cho học sinh đầu năm học mới, đặc biệt khi những khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư ngày càng nhiều thì Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đ...

Nam sinh bán trà sữa trở thành thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Khánh Hòa

17:12:25 31/07/2021
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Trần Trọng Thắng (học sinh lớp 12C2, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Khánh Hòa) trở thành thủ khoa của tỉnh.

UFM công bố điểm chuẩn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL

17:06:13 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing (UFM) vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển phương thức xét học bạ THPT và điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TPHCM. 

Lớp học trường làng ở Nghệ An có 37 em đạt trên 26 điểm thi THPT quốc gia

16:57:44 31/07/2021
Không phải là trường chuyên danh tiếng, nhưng Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Trường THPT Tân Kỳ có một lớp học đạt tỷ lệ điểm xét tuyển đại học rất cao. 37/44 học sinh đạt điểm xét tuyển 3 môn trên 26 điểm.

Hà Nội đảm bảo đủ chỗ cho học sinh

10:12:57 31/07/2021
Đã kết thúc thời gian tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội, câu chuyện làm thế nào tính toán phương án đủ chỗ học cho học sinh ở các khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư vẫn chưa năm nào hết nóng.

Các mốc thời gian quan trọng xét tuyển đại học

10:11:30 31/07/2021
Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, thời gian để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9. Trước 17h ngày 16/9, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Giáo viên đã khổ vì chứng chỉ lắm rồi, sao còn phải bỏ tiền học 2 môn tích hợp?

09:49:49 31/07/2021
 Việc ban hành quy định học bồi dưỡng 2 môn tích hợp mới giáo viên có thể phải đóng góp kinh phí là hết sức vô lý, gây bức xúc cho giáo viên.

Nỗi buồn môn Lịch sử

09:47:59 31/07/2021
Ngày 26-7, Bộ GD-ĐT công bố kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo thống kê, môn Lịch sử tiếp tục có điểm dưới trung bình “đội sổ”, điểm thi thấp nhất trong tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nỗi buồn môn Lịch sử lặp ...

Cô gái Việt du học trường công giáo từ 15 tuổi, giành học bổng toàn phần ở Mỹ

09:42:41 31/07/2021
Quyết định du học Mỹ ở tuổi 15, ngay trước kỳ thi lớp 10; từ một cô bé với nhiều bỡ ngỡ trở thành học sinh quốc tế đầu tiên giữ vị trí quản lý Hội đồng học sinh trường, với Hà, đó đều là những trải nghiệm thú vị.

Dù bị can ngăn vì làm báo 'nguy hiểm', nữ sinh vẫn nhất quyết bám nghề

16:16:25 30/07/2021
 Thấy con gái nguy hiểm khi đi tác nghiệp và chạm chán với đầu gấu, bố mẹ yêu cầu Phan Thị Quỳnh chuyển nghề khác, nhưng nữ sinh này nhất quyết theo nghề.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục

16:11:06 30/07/2021
Kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 đã tác động đến việc điều chỉnh quá trình dạy học và kiểm tra, đánh giá ở địa phương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ “blouse trắng”

16:09:32 30/07/2021
Thế nhưng, gia đình em lại đang bộn bề lo lắng khi không biết rồi đây, bố mẹ già sẽ xoay sở thế nào để cùng con thực hiện giấc mơ.

Mua sách giáo khoa lớp 2, 6 ở đâu?

16:04:48 30/07/2021
Nếu năm học 2021-2022 bắt đầu đúng thời gian như các năm thì còn hơn một tháng nữa học sinh sẽ tựu trường. Nhưng đến nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, 6 cho chương trình mới.

Có thể bạn quan tâm

MU sẽ mua Saul nếu mất Pogba

Bóng đá thế giới

14:14:59 01/08/2021
Báo chí Anh cho biết MU đang xúc tiến đàm phán với tiền vệ Saul Niguez phía Atletico Madrid nhằm thế chỗ Paul Pogba - người có thể ra đi vào hè này.

Siêu mẫu áo tắm Heidi Klum diện váy xẻ cao dự tiệc cùng chồng kém 16 tuổi

Phong cách sao

14:12:04 01/08/2021
Cựu thiên thần nội y Heidi Klum diện váy xẻ cao gợi cảm cùng người chồng kém 16 tuổi dự bữa tiệc từ thiện diễn ra ở Capri, Italy ngày 31/7.

Siêu mẫu Hề Mộng Dao công khai gương mặt quý tử

Sao châu á

14:10:16 01/08/2021
Hiện tại cậu nhóc nhà Hề Mộng Dao đã được 1 tuổi rưỡi, sở hữu vẻ ngoài thông minh, nhanh nhẹn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM cơ bản kiểm soát được các ca lây lan mới

Sự kiện nóng

14:08:43 01/08/2021
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho hay thành phố đã cơ bản kiểm soát được các ca lây lan mới, trong đó có sự chung tay, đồng hành của người dân thông qua các mô hình tự quản, bảo vệ vùng xanh.

Đặc sản mắm bò hóc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ

Ẩm thực

14:08:40 01/08/2021
Mắm bò hóc (hay còn gọi là prahok hoặc pro hoc) là một nguyên liệu nấu ăn truyền thống của người Khmer. Đây là loại mắm được làm từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt, thường là cá linh hoặc cá lóc.

Phillip Nguyễn - Linh Rin kỷ niệm 2 năm hẹn hò, Hà Tăng có động thái đặc biệt

Sao việt

14:05:58 01/08/2021
Chỉ qua 1 chi tiết nhỏ, Hà Tăng phần nào thể hiện thái độ đối với cặp đôi Linh Rin và Phillip Nguyễn.

5 mẫu SUV có giá bán dưới 1 tỷ đồng đáng mua nhất hiện nay

Ôtô

14:05:45 01/08/2021
Kia Sorento 2.2D Deluxe, Toyota Fortuner 2.7AT 4x4, Mitsubishi Outlander CVT 2.0 hay Mazda CX-8 2.5L Deluxe là những mẫu SUV đa dụng có giá bán dưới 1 tỷ đồng được nhiều người lựa chọn.

Yêu cầu kiểm điểm giám đốc sở y tế vì ưu tiên doanh nghiệp bất động sản tiêm vắc xin

Đời sống

14:04:43 01/08/2021
Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu ban giám đốc Sở Y tế làm kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sau vụ việc lập danh mục ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho một số doanh nghiệp không phù hợp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

Nhóm nhạc Hàn gặp sự cố khi quay MV ở nghĩa trang

Nhạc quốc tế

13:56:34 01/08/2021
Ngày 31/7, khi tham gia chương trình Official Request, nhóm nhạc nữ Dreamcatcher đã tiết lộ về sự cố nhóm gặp phải khi quay MV ở nghĩa trang trong rừng.

F0 ở TP.HCM khỏi bệnh sau 10 ngày tự điều trị tại nhà

Sức khỏe

13:56:15 01/08/2021
Bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần lạc quan, chàng trai ở TP.HCM đã chiến thắng Covid-19 sau 10 ngày tự điều trị.

Bị "gắn cờ" ăn cắp nhạc, Kim Tiểu Long bức xúc: Tôi hiền nên bị ăn hiếp

Nhạc việt

13:55:32 01/08/2021
Nghệ sĩ Kim Tiểu Long vừa thể hiện sự bức xúc, cho biết anh bị một số đàn em chơi xấu. Trong chia sẻ thông qua clip trên YouTube, anh cho biết mình là người bị ăn hiếp rất nhiều. Tuy nhiên, anh vẫn chịu được. Nhưng anh muốn lên tiếng để...

Ngày đầu tháng 8/2021, có 3 con giáp vướng phải ‘hung tinh’, sự nghiệp trắc trở, thị phi bủa vây tứ phía

Trắc nghiệm

13:54:03 01/08/2021
Tử vi của 12 con giáp ngày 1/8/2021 cho thấy, Chủ Nhật hôm nay có 3 con giáp vướng phải Hung Tinh khiến cho bản mệnh gặp nhiều khó khăn.

Các CLB ở V.League đồng loạt ngồi chơi xơi nước

Bóng đá việt nam

13:53:27 01/08/2021
Sau khoảng thời gian duy trì tập chay, hàng loạt đội bóng khác như HAGL, Nam Định, Thanh Hoá, Bình Định... tiếp tục cho quân xả trại về nhà nghỉ ngơi, chờ quyết định về việc tổ chức phần còn lại của V.League 2021 từ phía VPF.

Vương Nhất Bác cùng dàn sao Cbiz đổ bộ PUBG Mobile, fan đồng loạt cảm thán: "Chơi game thôi mà, có cần phải đỉnh vậy không?"

Game online

13:52:56 01/08/2021
Dàn sao Hoa Ngữ gồm Vương Nhất Bác, Hoa Thần Vũ, Ngô Tuyên Nghi và Lý Chấn Ninh đã góp mặt tại sự kiện mới đây của PUBG Mobile.

5 lọ kem mắt trị thâm tốt nhất: Nhận được vô vàn lời khen về hiệu quả nhanh chóng, chân thật

Làm đẹp

13:49:18 01/08/2021
5 lọ kem mắt trị thâm dưới đây sẽ giúp chị em có được diện mạo trẻ trung, rạng rỡ.