Phát biểu gây sốc của của Phó Bí thư xã Na Loi về chuyện lạm thu ở trường học

Người ta tham ô những tiền tỷ, họ còn bảo vệ đảng viên, bảo vệ tổ chức. Trong khi ở đây có mấy đồng lẻ mà các đồng chí làm này nọ, chọc sau lưng người ta”.

Sau một loạt bài báo phanh phui việc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Na Loi huyện Kỳ Sơn , tỉnh Nghệ An thu tiền trái phép của giáo viên và học sinh khối 9 đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Ủy ban kiểm tra huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An đã về trường xác minh sự việc.

Phát biểu gây sốc của của Phó Bí thư xã Na Loi về chuyện lạm thu ở trường học - Hình 1

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Na Loi huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An (ảnh CTV)

Chiều 6/9/2019, Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung – Trưởng đoàn Ủy ban kiểm tra và ông Bùi Gia Lý thành viên đến gặp hội đồng giáo viên nhà trường để xác minh lần 2 việc Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh.

Có mặt trong hội đồng sư phạm nhà trường hôm ấy còn có ông Lương Phó Hoài và ông Vi Văn Tiến đại diện phụ huynh 2 lớp 9.

Thanh tra hỏi hội đồng giáo viên: “Báo phản ánh 2 nội dung đó (thu tiền trực Tết, trực hè của giáo viên và thu tiền xét tốt nghiệp của học sinh khối 9) có đúng không?

Việc thu tiền có được thông qua cuộc họp và được giáo viên phụ huynh đồng ý không?”

Một số giáo viên cùng 2 phụ huynh đều trả lời việc báo chí phản ánh là đúng và việc thu tiền đã được thông qua và nhất trí trong hội đồng.

Tuy thế, Ủy ban kiểm tra huyện Kỳ Sơn vẫn kết luận, việc thu tiền trực Tết, trực hè của giáo viên và thu tiền xét tốt nghiệp của học sinh là sai quy định dù đã thông qua và được nhất trí vì theo quy định là không được thu.

Bà Hà nói: “Các đồng chí thấy đấy, ngoài… người ta tham ô những tiền tỷ, họ còn bảo vệ đảng viên, bảo vệ tổ chức.Thế nhưng, đáng gây ngạc nhiên và bất bình cho tập thể giáo viên nhà trường lại là lời phát biểu của bà Pịt Thị Hà -Huyện ủy viên Phó Bí thư xã Na Loi huyện Kỳ Sơn.

Trong khi ở đây có mấy đồng lẻ mà các đồng chí làm này nọ, chọc sau lưng người ta”.

Chúng tôi có liên lạc với bà Hà hỏi vì sao trong cuộc họp hội đồng nhà trường, có mặt đoàn Thanh tra và đại diện phụ huynh, một người lãnh đạo thay mặt chính quyền địa phương lại có phát biểu nhằm chạy tội cho hiệu trưởng?

Bà Hà cho biết: “Mình nói thế vì nghe đài, xem báo chuyện tham ô ai cũng biết, đó chỉ là ví dụ không chỉ định ai đâu”.

Nói rồi bà Hà khẳng định: “Những vấn đề nội dung nhà trường từng làm đã đưa ra hội đồng nhà trường biểu quyết, thống nhất ở trong biên bản họp Chi bộ, họp hội đồng.

Thu tiền là có sự thống nhất của toàn bộ phụ huynh, người ta biểu quyết 100%, cũng có biên bản chứng nhận. Nếu tập thể không đồng ý thì một chắc thầy quyết định được?”

Khi nghe chúng tôi hỏi: “Tại sao tố cáo sai phạm mà lãnh đạo địa phương lại cho là chọc sau lưng?

Thấy thủ trưởng của mình làm sai phải chỉ ra ngay nhưng lại đưa thông tin cho báo chí”.Bà Hà cho biết thêm: “Trong nội bộ nhà trường có sự lục đục, một số đảng viên đang có uẩn khúc, không ưng không thích gì đấy…

Và bà Hà khẳng định: “Vấn đề nội bộ phải bảo vệ nội bộ”.

Chúng tôi nói rằng: “Nhiều giáo viên thấy lãnh đạo làm sai nhưng không dám nói vì sợ bị trù dập.

Họ đưa thông tin cho báo chí, và nhờ báo chí vào cuộc nên phụ huynh đã được trả lại tiền.

Và khá nhiều trường học nơi đây cũng vi phạm công tác thu như thế nhưng chưa bị vạch trần, chị có biết việc này không?

Bà Hà nói: “Nhiều trường khác thu sai em cũng biết. Sau khi trường này bị phát hiện, nhiều trường khác họ đã kịp thời khắc phục là trả lại số tiền thu sai”.

Chúng tôi nói, những thầy cô phanh phui sự việc lạm thu ra ánh sáng, họ đang vì con em của mình bao nhiêu năm đi học phải đóng tiền giá cao.

Lẽ ra, lãnh đạo xã phải cảm ơn họ chứ không phải đưa họ vào diện chọc sau lưng như thế”.

Nghe vậy, bà Hà ngừng giây lát và nói mình đang bận họp và cúp máy.

Phan Tuyết

Theo giaoduc.net

Giải pháp chống nạn lạm thu trong năm học mới: Đừng để văn bản một đàng, triển khai một nẻo

Những năm học trước, nhiều vụ việc liên quan đến lạm thu liên quan đến việc học tập của các cháu cũng như vận động các khoản tài trợ đầu năm tại một số địa phương sai quy định đã gây bức xúc trong dư luận.

Năm học mới này, mặc dù các ngành chức năng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chấn chỉnh công tác thu - chi, nhưng nỗi lo của phụ huynh về các khoản thu dịp đầu năm học vẫn chưa giảm.


Năm mới đã trôi qua được 2 tuần song câu chuyện lạm thu đầu năm học không phải đến bây giờ mới được đề cập. Năm nào lạm thu học phí cũng tái diễn với các mức độ và hình thức khác nhau. Trong đó, dư luận ghi nhận được không ít hoạt động biến tướng trên danh nghĩa "tự nguyện" hay "thu các khoản thu ngoài quy định của nhà nước" gây ra những phản ứng trong dư luận. Dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc, thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhưng lạm thu vẫn không chấm dứt.

Vấn nạn lạm thu

Còn nhớ năm học 2018 - 2019, phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) choáng váng trước 18 khoản thu đầu năm học. Theo đó, tổng số tiền phải nộp được liệt kê lên đến gần 8 triệu đồng/1 học sinh. Cụ thể: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng, quỹ lớp 300.000 đồng, quỹ học tập 150.000 đồng, tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng...

Giải pháp chống nạn lạm thu trong năm học mới: Đừng để văn bản một đàng, triển khai một nẻo - Hình 1


Ngay từ đầu năm học mới 2019 - 2020, Hà Nội đã có nhiều biện pháp cụ thể để ngăn chặn nạn lạm thu. (Ảnh minh họa)

Cũng trong năm học này, phụ huynh Trường THCS Nguyễn Huy Tưởng (huyện Đông Anh, Hà Nội) phản ánh bị thu 1.500.000 đồng để mua bàn ghế. Tại Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội), phụ huynh ở một số lớp bức xúc trước việc nhà trường tổ chức thu nhiều khoản vô lý. Sau khi xác minh, cơ quan chức năng đã yêu cầu nhà trường trả lại phụ huynh các khoản thu sai và nghiêm khắc xử lý đối với hiệu trưởng.

Để xảy ra lạm thu, theo nhận định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên nhân chủ yếu là do một số cơ sở giáo dục cố tình thực hiện sai quy định của Nhà nước. Các cơ sở đã vẽ ra nhiều hoạt động biến tướng, rồi mượn danh nghĩa "tự nguyện" hay "thu các khoản ngoài quy định của Nhà nước" để thu tiền học sinh, phụ huynh. Ban đại diện cha mẹ học sinh thì chưa làm hết trách nhiệm của mình. Trong khi đó, một số địa phương chỉ đạo và phân bổ ngân sách Nhà nước cho cơ sở giáo dục với tỷ lệ chi cho các hoạt động thấp hơn mức tối thiểu theo Quyết định số 46/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Về phía các địa phương lại chưa thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước về giáo dục; chưa thanh, kiểm tra kịp thời để xử lý các cơ sở giáo dục có sai phạm về thu chi tài chính. Việc này đã dẫn đến tình trạng không ít trường đã thu một số khoản ngoài quy định.

Còn theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội Khoa học, Tâm lý giáo dục Hà Nội), lý do chính dẫn đến lạm thu là do các trường học không thực hiện yêu cầu, chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời xã hội hóa giáo dục không đúng mức, thu những khoản không cần thiết. Tình trạng lạm thu xảy ra năm này qua năm khác do cơ chế giám sát của trường, cộng đồng đang bị buông lỏng. Chính vì vậy, theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, phải nâng cao trách nhiệm của Hiệu trưởng về các khoản thu. Các khoản thu phải công khai và được thông qua các phụ huynh trước khi thu. Khi xảy ra lạm thu, Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Do đó, cần tăng cường công tác giám sát hơn nữa và xử lý thật nghiêm khi xảy ra sai phạm mới dứt điểm được lạm thu.

Xử lý nghiêm người đứng đầu

Được biết, tại Hà Nội, để chấn chỉnh, ngăn chặn triệt để hiện tượng lạm thu, đặc biệt là việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh ở các trường học để thu các khoản ngoài quy định, ngày 6/5/2019, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản số 1772/UBND-KGVX về việc chỉ đạo điều hành giá và thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2019 - 2020. Trong đó quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban, không được thu 7 khoản, gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Đặc biệt yêu cầu xử lý nghiêm khắc đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng lạm thu.

Tiếp đến, ngày 29/7/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã ban hành Công văn số 3213/SGDĐT-KHTC về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2019 - 2020. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã thống nhất bằng văn bản về mức thu khác của các cơ sở giáo dục công lập theo phân cấp quản lý; chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện việc giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản thu trong cùng một thời điểm, thực hiện đầy đủ chế độ quản lý theo quy định.

Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định và có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với Hiệu trưởng những cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng quy định; công bố số điện thoại đường dây nóng để người học, cha mẹ học sinh và nhân dân kịp thời phản ánh những hiện tượng thu chi không đúng quy định.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu việc thu, chi của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và những cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Ghi nhận tại một số quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, năm học 2019 - 2020, để ngăn chặn tình trạng lạm thu, các Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn cho các trường, ban hành văn bản, nghị quyết, thành lập đoàn thanh kiểm tra công tác thu, chi... Tại quận Thanh Xuân, trước thềm năm học 2019 - 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã tham mưu Uỷ ban Nhân dân quận chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc việc thu học phí năm 2019 - 2020 theo Nghị quyết số 06 của Hội đồng nhân dân.

Đặc biệt, 100% giáo viên các trường trong quận đều ký cam kết với hiệu trưởng về việc thu các khoản và dạy thêm. Tương tự, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cũng có văn bản tham mưu Ủy ban Nhân dân quận về công tác thu, chi đầu năm. Theo đó, Phòng sẽ thực hiện mọi công tác thu, chi dựa theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ đó có căn cứ để chỉ đạo, xử lý nghiêm các trường xảy ra sai phạm.

Theo ông Lê Ngọc Quang (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội), để chấn chỉnh tình trạng lạm thu, các trường cần thực hiện tốt những văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Với những trường để xảy ra trong các khoản thu, trước hết, Sở yêu cầu phải trả lại cho học sinh và phụ huynh những khoản thu sai. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm theo quy định và không loại trừ trường hợp sai phạm nào.

Tháng 8/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019 - 2020. Trong đó yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng lạm thu. Đặc biệt, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu chi đầu năm học. Văn bản là thế, quy định là vậy, nhưng cũng giống như việc chống dạy thêm học thêm, văn bản thì nhiều song vấn nạn dạy thêm học thêm thì vẫn thế!

Phạm Thảo

Theo laodongthudo

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề
14:11:52 14/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021
Hãy nhìn cách đối xử với người thầy
20:33:39 15/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục
13:59:45 14/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?
12:02:33 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 16/5, ghi nhận 127 ca mắc mới trong khu vực cách ly, phong tỏa
06:16:21 16/05/2021
La Triệu Huy: Tỷ phú sở hữu gia sản 6000 tỷ từng "bao nuôi" Viên Vịnh Nghi, cặp kè hơn 30 mỹ nhân Cbiz nhận cái kết thảm cuối đời
05:53:07 16/05/2021
Rầm rộ tin đồn mẹ chồng ép Triệu Lệ Dĩnh phá thai, bản hợp đồng hôn nhân với Phùng Thiệu Phong cũng bị hé lộ?
05:56:21 16/05/2021
Hà Tăng an nhiên ôm con trai vào lòng, gây chú ý bởi đoạn hội thoại còn ngọt hơn mật với quý tử
06:13:58 16/05/2021
Hành động lạ của Cao Thái Sơn khi Hương Tràm vướng nghi vấn bầu bí
07:40:52 16/05/2021
Lần đầu lộ diện sau tin cưới Shin Min Ah, Kim Woo Bin khiến dân tình "gào thét" với visual lột xác, khác hẳn khi bị ung thư
06:10:37 16/05/2021
Hoa hậu Philippines dính lùm xùm ở Miss Universe: Quốc phục bị chê sau khi NTK qua đời, HHHV 2018 đồng hương nhưng không ủng hộ
06:18:35 16/05/2021
Vợ cũ Bằng Kiều: Sự nghiệp của anh Hoài Linh cũng bắt đầu từ tôi mà ra
08:50:40 16/05/2021
Hề Mộng Dao tự tin khoe dáng nuột sau xác nhận bầu lần 2
06:07:22 16/05/2021
Bà Phương Hằng "mạt sát" giới showbiz: Loạt nghệ sĩ bức xúc, kêu gọi chính quyền vào cuộc
09:26:44 16/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam theo 2 vòng

10:08:34 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc

10:06:52 16/05/2021
Gặp em trong giờ ra chơi, tôi thật sự bất ngờ với vẻ ngoài của Cù Đức Hiếu (lớp 11B8, Trường THPT Bỉm Sơn) - học sinh được vinh danh với nhiều giải cao trong các cuộc thi của nhà trường, thị xã, của tỉnh và Ngành Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu” tại các xã miền núi Hà Tĩnh

10:03:28 16/05/2021
 Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/52021), Hà Tĩnh tổ chức chương trình Vì đàn em thân yêu hướng tới các em học sinh, đội viên ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng phụ trách Đội duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng 'Cánh én hồng'

10:01:20 16/05/2021
Giải thưởng Cánh én hồng là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic

09:56:56 16/05/2021
Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa, phụ huynh mời thầy ăn bánh xèo, tiếng rán cá xèo xèo vọng vào mic... là những tình huống khiến cả thầy lẫn trò không nhịn được cười khi học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hà Nội: Xem xét đặc cách vào lớp 10 với học sinh bị cách ly trong thời gian thi

09:51:33 16/05/2021
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu thời điểm tổ chức thi lớp 10 vẫn có học sinh bị cách ly vì dịch Covid-19, Sở  sẽ báo cáo UBND TP xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.  

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường ĐH đã yêu cầu nộp phí giữ chỗ nhập học

09:42:22 16/05/2021
Một trường ĐH yêu cầu thí sinh đủ điều kiện xét tuyển phải nộp phí đăng ký giữ chỗ nhập học trong khi chờ đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Phí này sẽ không được hoàn lại nếu thí sinh không nhập học tại trường.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Quyền tự do của công dân

09:40:25 16/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 15.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ

21:47:23 15/05/2021
Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

Nuối tiếc chương trình tích hợp

21:42:12 15/05/2021
Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngưng tuyển lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022 tại 4 trường THPT vì thí sinh đăng ký quá ít khiến nhiều thí sinh và phụ huynh nuối tiếc.

Hà Nội: 29.335 lượt học sinh Ba Đình làm bài khảo sát tiếng Anh trực tuyến

21:40:52 15/05/2021
Tối 14/5, học sinh tiểu học, THCS quận Ba Đình, Hà Nội đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kì nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh. 

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Quan tâm dạng đề phân tích một đoạn trích

21:27:21 15/05/2021
Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì việc ôn luyện kiến thức sao cho đầy đủ, phù hợp là hết sức cần thiết, nhất là với thí sinh chọn môn này để xét tuyển đại học- cao đẳng. 

Cô giáo “đi ngược” ra… biển

21:21:35 15/05/2021
Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời. 

Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường

21:16:24 15/05/2021
Sau 5 ngày có văn bản yêu cầu trẻ mầm non nghỉ học, UBND TP Cần Thơ cho các em trở lại trường, tổng kết năm học 2020-2021.

Các Hiệu trưởng ở Vũng Tàu tâm tư gì khi được yêu cầu xuống dạy phụ đạo lớp 1?

21:13:53 15/05/2021
 Để cải thiện tốt hơn chất lượng của học sinh thì bất cứ ai cũng phải có tinh thần, trách nhiệm, không phân biệt người đó đang ở vị trí nào trong trường.

Ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Vừa điều chỉnh, vừa tăng tốc

21:09:37 15/05/2021
Hiện các trường THPT tại TP.HCM đã chuẩn bị các phương án để ôn tập hiệu quả cho khối 12 trong bối cảnh dịch Covid-19. Đa phần các trường chọn ôn tập trực tiếp, chia đôi lớp để đảm bảo công tác phòng dịch. 

Thi và kiểm tra học kỳ, gọi thế nào cho đúng?

21:04:00 15/05/2021
Chỉ tiếc, hiện nay có một số người do thói quen nên vẫn nói và viết là thi học kỳ vào dịp kiểm tra học kỳ I, kiểm tra học kỳ II của từng năm học.

Đừng đổ hết lên ngành giáo dục, cha mẹ cũng phải chữa hội chứng con nhà người ta

21:01:09 15/05/2021
Không chỉ riêng giáo dục cần phải đổi mới mà ngay chính mỗi người trong xã hội, mỗi một phụ huynh học sinh cũng cần phải thay đổi cách nghĩ, cách làm như hiện nay

Em Nguyễn Lê Hoàng Thái, tấm gương vượt khó học giỏi

20:49:20 15/05/2021
Sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ bị ung thư còn bố công việc không ổn định, em Nguyễn Lê Hoàng Thái đã vượt lên hoàn cảnh, trở thành tấm gương để các bạn học tập.

Hà Nội có khoảng 111.000 học sinh dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở

20:46:26 15/05/2021
Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời cho học sinh vào trước ngày 28/5/2021.

Bí quyết ôn tập môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT với 4 dạng đề thường gặp

20:43:58 15/05/2021
 Thầy Đặng Ngọc Khương cho rằng, để ôn tập tốt môn Ngữ văn, thí sinh nên ôn tập theo từng dạng đề, chia nhỏ đề thi làm 3 phần với thời gian tương ứng để luyện theo từng ngày cho đỡ áp lực và luyện đề tổng hợp cuối tuần như một bài thi t...

Nghỉ hè trước, kiểm tra học kỳ sau, ổn không?

20:40:51 15/05/2021
Trong khi nhiều tỉnh thành cho học sinh thi học kỳ xong hoặc thi trực tuyến mới nghỉ hè, thì Sở GD-ĐT Hà Nội cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2.

Đừng để thi đua thành áp lực

20:39:06 15/05/2021
Làm thế nào để khắc phục tình trạng học giả bằng thật? Tôi nghĩ ở đây cần phân biệt hai chuyện. Một là chuyện các em học sinh tuy học kém nhưng vẫn lên lớp, thậm chí vẫn là học sinh tiên tiến.

Những hậu tố quen thuộc trong tiếng Anh

16:51:07 15/05/2021
Hậu tố (suffix) là phần đứng cuối từ gốc và chi phối nghĩa của từ này, chẳng hạn sick (ốm) thêm hậu tố -ness sẽ thành sickness (bệnh tật).

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề tốt nghiệp THPT

16:47:20 15/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng (trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) hướng dẫn ôn tập chủ đề nguyên hàm - tích phần, giúp giành điểm cao phần này khi thi tốt nghiệp THPT.

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh duy nhất trong cả nước chỉ có 3 thị trấn?

Du lịch

10:11:17 16/05/2021
Theo danh sách đơn vị hành chính của Tổng cục Thống kê, Ninh Thuận hiện là tỉnh duy nhất trong cả nước chỉ có 3 thị trấn. Đó là thị trấn Tân Sơn (huyện Ninh Sơn), thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải) và thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phư...

Nữ doanh nhân bầu thai đôi dáng vẫn đẹp "đỉnh của chóp", đi đẻ phải mặc váy lồng lộn, mổ xong là đánh son ngay

Netizen

10:09:03 16/05/2021
Nữ doanh nhân Emily Dương tâm sự, chị là người yêu bản thân nên không để mình xấu một giây phút nào. Do đó trong lúc bầu bí và sau sinh, chị vẫn giữ được nhan sắc và thần thái riêng của mình.

Một số ý tưởng thiết kế không gian mở cho ngôi nhà

Sáng tạo

10:07:03 16/05/2021
Không gian mở có khả năng kết nối trực quan giữa các khu vực khác nhau trong cùng một công trình.

Man United có nên mạo hiểm với Maguire?

Bóng đá thế giới

10:06:45 16/05/2021
Chia sẻ với Squawka, tiến sĩ Rajpal Brar phân tích khả năng Harry Maguire kịp bình phục để tham dự trận chung kết Europa League và những rủi ro Man United có thể phải đón nhận.

Tự làm mì ramen sốt cà chua trứng ngon lạ

Ẩm thực

10:02:43 16/05/2021
Thay mì chế biến mì ramen theo cách thông thường, bạn thử đổi vị bằng cách sốt chung với cà chua trứng, đảm bảo món ăn thơm ngon khác lạ lại đầy đủ dưỡng chất.

2 người tử vong sau vụ hỗn chiến trên đường phố Hải Phòng

Pháp luật

10:02:20 16/05/2021
Sau khi xảy ra hỗn chiến, Đạt và Duy lên xe máy bỏ chạy. Nhóm nghi phạm trên ôtô tiếp tục truy đuổi, tông thẳng vào xe máy rồi lao vào tấn công khiến 2 nạn nhân tử vong.

Có giáo viên phải ghi hơn 500 phiếu nhận xét học sinh: Bộ GD-ĐT chấn chỉnh

Đời sống

09:55:03 16/05/2021
Trước phản ánh về việc giáo viên phải viết quá nhiều phiếu nhận xét học sinh, Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) vừa có hướng dẫn gửi các sở GD-ĐT xung quanh việc đánh giá học sinh bằng nhận xét sao cho đúng.

Tranh cãi BXH 15 Hoa hậu trình diễn bikini đẹp nhất Bán kết Miss Universe theo Missosology, đáng lo nhất là kết quả của Khánh Vân

Sao việt

09:53:27 16/05/2021
Đánh giá của Missosology dù không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chung cuộc của Khánh Vân nhưng vẫn khiến người hâm mộ quan tâm, bởi lẽ đây là chuyên trang sắc đẹp uy tín.

Ôtô tự lái gặp khó khi tới đoạn đường đang xây dựng

Clip hay

09:46:59 16/05/2021
Đoạn video ghi lại hình ảnh chiếc xe tự lái Waymo gặp sự cố khi đi đến khu vực đang xây dựng.

Harry bị dân Mỹ yêu cầu quay về Anh

Thế giới

09:44:46 16/05/2021
Harry bị người dùng mạng xã hội chỉ trích sau khi bình luận rằng điều khoản bảo vệ quyền tự do trong hiến pháp của Mỹ là điên rồ.

Loạt game chắc chắn sẽ gây bão nếu được chuyển thể thành anime

Game offline

09:42:49 16/05/2021
Hầu hết thương hiệu anime đình đám đều đến từ manga hoặc light novel, nhưng sẽ thế nào nếu các tựa game nổi tiếng cũng được chuyển thể? Mặc dù không phải lúc nào cũng thành công, nhưng các phiên bản chuyển thể của video games vẫn có sự ...

'Hoàng thượng' nhảy lên bếp, lấy bóng bay cho bé trai 

Hài hước

09:41:07 16/05/2021
Lấy bóng bay xong, bé Sen nhớ cho mèo cá nha!, chú mèo said.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 vị tướng bỗng nhiên trở thành "hot pick" tại bản 11.10 vì quá hợp meta

Esport

09:39:37 16/05/2021
Thực chất việc giảm 100 sát thương phép tại cấp độ 1 sao đối với kỹ năng của Brand không mang quá nhiều ý nghĩa. Vị tướng này vẫn có khả năng giảm kháng phép của đối thủ và giúp cho những chủ lực khác gây sát thương một cách hiệu quả.

“Ngã” ở VCSB, Thầy Giáo Ba lại tiếp tục tuyển người nhưng chỉ nhận về… những lời cà khịa

Game online

09:37:07 16/05/2021
Khép lại giải mùa xuân, SBTC Esports (SE) đã nhận về vô số lời chỉ trích trong làng VCS. Tưởng chừng ngã ở VCS thì có thể đứng lên ở VCSB nhưng mọi chuyện không dễ dàng với SE như vậy.

AirTag thành công cụ thực tập hack 

Đồ 2-tek

09:36:12 16/05/2021
Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng việc bẻ khóa AirTags và biến thiết bị này thành công cụ cho hacker là hoàn toàn khả thi.