Phản ứng của Tổng thống Ukraine trước tối hậu thư đầu hàng ở Kursk
Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố chiến dịch quân sự của Ukraine ở tỉnh Kursk của Nga “đã đạt được mục tiêu” trong bối cảnh Nga kêu gọi đầu hàng.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).
“Tình hình ở Kursk rõ ràng rất khó khăn. Mục tiêu của chiến dịch Kursk là đánh lạc hướng lực lượng đối phương khỏi Pokrovsk, mặt trận Kharkov và Sumy. Các binh lính của chúng tôi rất anh dũng. Họ đã phải chịu một đòn nặng nề”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói với các phóng viên hôm 14/3.
Theo ông Zelensky, lực lượng phòng vệ Ukraine đã đạt được mục tiêu chính của chiến dịch Kursk là kéo quân Nga ra khỏi các thành phố Pokrovsk và Sumy cũng như mặt trận Kharkov.
“Mục tiêu đầu tiên là giảm bớt áp lực lên mặt trận Kharkov. Nga đã di chuyển nhiều quân nhất có thể từ Kharkov đến Kursk. Sau đó, họ bắt đầu rút quân khỏi mặt trận phía Đông nhưng không từ bỏ mục tiêu chính của họ là Pokrovsk. Chúng tôi hiểu tất cả những điều này”, ông Zelensky nói thêm.
Tổng thống Zelensky lưu ý rằng tình hình ở mặt trận Pokrovsk và Kharkov đã ổn định nhờ chiến dịch Kursk.
Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảm ơn các binh lính vì những nỗ lực của họ trong chiến dịch Kursk, tuyên bố rằng họ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ông Zelensky dường như ngụ ý đến việc hoàn thành giai đoạn tác chiến tích cực của chiến dịch Kursk.
“Tôi tin rằng họ đã đạt được mục tiêu. Tôi nghĩ rằng tình hình ở mặt trận Pokrovsk hiện đã ổn định và sẽ rất khó khăn đối với Nga để tìm một cơ hội khác kiểm soát Pokrovsk”, ông Zelensky nói thêm.
Trong khi đó, Tổng tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrskyi thừa nhận “tình hình khó khăn” ở Kursk nhưng cho biết Ukraine sẽ duy trì phòng thủ “miễn là hợp lý và cần thiết”.
Video đang HOT
Vị trí các vùng Kursk, Kharkov và Pokrovsk (Ảnh: Economist).
Tuyên bố của Tổng thống Zelensky về chiến dịch Kursk được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tục đưa ra “tối hậu thư” đối với lực lượng Ukraine ở Kursk.
“Nếu họ hạ vũ khí và đầu hàng, chúng tôi sẽ đảm bảo mạng sống của họ và đối xử tôn trọng với họ theo luật pháp quốc tế cũng như quy định pháp lý của Nga”, Tổng thống Putin gửi thông điệp tới Ukraine trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga hôm 14/3.
Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra rằng lực lượng Ukraine đã phạm “nhiều tội ác chống lại dân thường” trong cuộc xâm nhập vào tỉnh Kursk của Nga.
Tổng thống Putin cho biết các cơ quan thực thi pháp luật của Nga coi hành động của Ukraine ở Kursk là “khủng bố”.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo các binh lính Ukraine còn lại ở Kursk sẽ bị hạ gục nếu vẫn tiếp tục chiến đấu.
“Nếu họ từ chối hạ vũ khí, tất cả họ sẽ bị hạ gục không thương tiếc”, cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo.
Tổng thống Putin hôm 13/3 cho biết việc lực lượng Ukraine tìm cách rút khỏi tỉnh Kursk đang trở nên bất khả thi và họ chỉ còn 2 lựa chọn là “đầu hàng hoặc chết”. Nhà lãnh đạo Nga xác nhận quân Ukraine đang bị bao vây hoàn toàn ở Kursk.
Ông Putin tuyên bố số phận của binh lính Ukraine ở Kursk là một trong những vấn đề quan trọng cần giải quyết trước khi đạt được bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào giữa Moscow và Kiev.
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, vào thời điểm này, “hàng nghìn binh lính Ukraine đang bị quân đội Nga bao vây hoàn toàn và ở trong tình trạng rất tồi tệ, dễ bị tổn thương”.
“Tôi đã khẩn thiết đề nghị Tổng thống Putin bảo đảm tính mạng cho họ. Đây sẽ là một vụ thảm sát khủng khiếp, chưa từng thấy kể từ Thế chiến II”, ông Trump cho biết thêm.
Ukraine mở chiến dịch tấn công vào tỉnh biên giới Kursk của Nga từ tháng 8/2024.
Đây là một phần trong nỗ lực của Kiev nhằm chuyển hướng tập trung của Nga khỏi mặt trận miền Đông Ukraine, nơi phòng thủ của Ukraine bị kéo căng sau các đợt tấn công liên tiếp. Ngoài ra, chiến dịch Kursk cũng nằm trong tính toán của giới chức Ukraine nhằm cải thiện vị thế trên bàn đàm phán trong tương lai với Nga.
Tổng tư lệnh quân đội Ukraine nêu ưu tiên tại chiến trường Kursk
Cùng với cam kết giữ vững phòng tuyến tại Kursk "chừng nào còn cần thiết", Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Tướng Oleksandr Syrsky đã làm rõ ưu tiên tại khu vực chiến trường này.
Tướng Oleksandr Syrsky (bên phải), người đang giữ chức Tổng tư lệnh quân đội Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Báo The Kyiv Post ngày 13/3 cho biết mặc dù có các báo cáo cho thấy các lực lượng của Ukraine có thể đang rút lui khỏi tỉnh Kursk của Liên bang Nga, nhưng vẫn chưa có xác nhận chính thức nào từ Kiev về việc này.
Về phần mình Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Tướng Oleksandr Syrsky, đã tuyên bố rằng các lực lượng của nước này sẽ tiếp tục bảo vệ khu vực Kursk chừng nào còn cần thiết, bất chấp các cuộc tấn công ngày càng gia tăng từ phía Liên bang Nga.
Tính đến tối 11/3, theo Tướng Syrsky, quân đội Ukraine đã đẩy lùi tám cuộc tấn công của Liên bang Nga theo hướng Kursk. Các trận chiến ác liệt đang diễn ra trong và xung quanh thị trấn Sudzha, nơi các lực lượng Liên bang Nga đang cố gắng đẩy lùi quân đội Ukraine về các khu vực Sumy và Kharkiv.
Trong bối cảnh như vậy, Tướng Syrsky cho biết: "Ưu tiên hàng đầu của tôi vẫn là bảo vệ tính mạng của các binh sĩ chúng ta" và "nếu cần thiết, các đơn vị của chúng ta sẽ di chuyển đến các vị trí chiến lược hơn.
Bất chấp áp lực gia tăng từ phía Liên bang Nga và bên thứ ba, Tướng Syrsky nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ bảo vệ khu vực Kursk chừng nào còn cần thiết".
Tướng Syrsky tuyên bố rằng, trong nỗ lực đạt được các mục tiêu chính trị, Liên bang Nga đã phải chịu tổn thất nặng nề.
Theo The Kyiv Post, các lực lượng Ukraine đã chiếm giữ một số khu định cư tại Kursk trong chiến dịch tấn công vào đầu tháng 8/2024, và giao tranh vẫn tiếp diễn kể từ đó.
Tuy nhiên, các bước tiến gần đây của Liên bang Nga đã giúp họ giành quyền kiểm soát 24 khu định cư kể từ đầu tháng 3, sau khi Mỹ đình chỉ việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine.
Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy dường như các lực lượng Ukraine đã rút khỏi thị trấn biên giới Sudzha.
Vào ngày 12/3, một số kênh tuyên truyền thân Moskva (Moscow) đã chia sẻ một video được cho là ghi lại cảnh binh sĩ Liên bang Nga có mặt tại trung tâm thành phố, với hình ảnh được cho là quảng trường Sovetskaya. Tuy nhiên, thời gian và ngày quay video vẫn chưa được xác định.
Báo The Kyiv Post đã liên hệ với Bộ Tổng tham mưu Ukraine để yêu cầu bình luận. Phản hồi chính thức từ Bộ Tổng tham mưu là: "Chúng tôi hiện chưa có thông tin về tình hình chiến sự," tuy nhiên, họ hứa sẽ cung cấp thông tin cập nhật khi có thêm chi tiết.
Kể từ khi Ukraine phát động chiến dịch tại khu vực Kursk, các lực lượng Nga được cho là đã mất 54.900 binh sĩ, mặc dù con số này chưa được các nguồn tin độc lập xác minh.
Trong khi đó, theo hãng thông tấn Liên bang Nga TASS ngày 13/3, Ukraine đã mất hơn 67.000 binh sĩ, bao gồm cả những quân nhân tinh nhuệ và lính đánh thuê nước ngoài. Khu vực mà quân đội Ukraine chiếm đóng đã thu hẹp hơn 2,5 lần so với trước đây.
Cùng ngày, đài RT của Liên bang Nga, khi báo cáo Tổng thống Vladimir Putin tại Kursk vào hôn trước (12/3), Tổng Tham mưu trưởng, Đại tướng Valery Gerasimov cho biết các lực lượng Liên bang Nga đã giải phóng hơn 1.100 km, tương đương 86% diện tích ban đầu do Kiev chiếm giữ kể từ khi bắt đầu xâm nhập vào Kursk hồi đầu tháng 8 năm ngoái.
Điện Kremlin công bố video Tổng thống Putin lần đầu đến Kursk trực tiếp chỉ đạo quân đội Trong video do Điện Kremlin công bố có thể thấy Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin mặc quân phục và gặp Tướng Gerasimov trước một tòa nhà được sử dụng làm sở chỉ huy rồi ông đi vào bên trong để gặp các sĩ quan và chỉ huy quân sự khác. Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ ra tối hậu thư về hòa bình Nga - Ukraine: Đột phá hay chỉ là ngoại giao?

Pakistan sẵn sàng hợp tác điều tra quốc tế về vụ tấn công khủng bố tại Ấn Độ

IMF đánh giá hội nghị mùa Xuân với WB mang tính xây dựng

'Hội đồng Bảo an châu Âu' Giải pháp mới cho khủng hoảng an ninh của EU?

Tổng thống Zelensky muốn Ukraine nhận được hỗ trợ 'kiểu Israel' từ Mỹ

Ông Trump nói Crimea thuộc về Nga

Nỗ lực như "muối bỏ biển" của Ukraine khi tìm cách hút thanh niên nhập ngũ

Những chiến lợi phẩm thúc đẩy bước tiến lớn về công nghệ quân sự

Triều Tiên phá bỏ những đồn đoán khi hạ thủy tàu khu trục cỡ lớn nặng 5.000 tấn

Nước Mỹ đứng trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền vào nền kinh tế, chuyện gì đang xảy ra?

Đột phá hay tính toán sai lầm với xe tăng Challenger 3 mới nhất của Anh?
Có thể bạn quan tâm

Mai Ngọc giảm cân thần tốc sau sinh, clip vài giây flex độ giàu có đáng nể của nhà chồng
Sao việt
14:56:30 26/04/2025
Cậu bé lớp 3 đi lạc ở Hà Nội do muốn đạp xe vào TPHCM xem diễu binh, diễu hành
Tin nổi bật
14:54:50 26/04/2025
Mỹ nữ thảm nhất "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt": Làm công nhân nhà máy, xoay xở với 7 công việc để kiếm sống
Sao châu á
14:51:31 26/04/2025
Lời kể tiết lộ sự kín tiếng của cặp vợ chồng giúp Bùi Đình Khánh bỏ trốn
Pháp luật
14:42:15 26/04/2025
Phim có Tiến Luật, Hồng Vân đột ngột rút khỏi rạp, đạo diễn nói lời xin lỗi
Hậu trường phim
14:42:00 26/04/2025
Bảo Trâm Idol: "Âm nhạc là để sưởi ấm, không phải để ganh đua"
Nhạc việt
14:35:54 26/04/2025
Vì sao từng hẹn hò với nhiều bóng hồng nổi tiếng nhưng Quang Hải lại chọn cưới Chu Thanh Huyền?
Sao thể thao
14:29:22 26/04/2025
Cố vượt qua rào chắn tàu hỏa, người đàn ông khiến vợ gặp họa, camera an ninh ghi lại cảnh đáng sợ
Netizen
14:17:33 26/04/2025
Tranh cãi khán giả bỏ về tại sân khấu Coachella của Jennie, ùa đi xem sao nữ hot nhất lễ hội biểu diễn
Nhạc quốc tế
13:53:29 26/04/2025
Tử vong khi chơi Pickleball: Không phải lần đầu gặp, nguyên nhân là gì?
Sức khỏe
12:26:07 26/04/2025