Phân luồng học sinh, triển khai mô hình vừa học văn hóa vừa học nghề

Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong giáo dục nghề nghiệp là phối hợp với Sở GD&ĐT tăng cường công tác phân luồng HS, triển khai hiệu quả mô hình vừa học văn hóa , vừa học nghề.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, tuy nhiên các hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại tỉnh Quảng Trị cơ bản đã triển khai đảm bảo theo đúng kế hoạch đã đề ra; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã nỗ lực khắc phục những khó khăn, chủ động phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển sinh, đào tạo tại đơn vị.

Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) các huyện, thị xã, thành phố tại Quảng Trị đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp huyện thực hiện công tác rà soát, khảo sát, tham mưu xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tham mưu UBND cấp huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 10 thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn.

Phân luồng học sinh, triển khai mô hình vừa học văn hóa vừa học nghề - Hình 1

Quảng Trị chú trọng công tác phân luồng học sinh

Theo báo cáo của ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, năm 2020 đã tuyển sinh, đào tạo nghề nghiệp cho hơn 14.500 lao động (đạt 86,2% kế hoạch). Trong đó: Cao đẳng 173 người; trung cấp 730 người; sơ cấp và đào tạo thường xuyên hơn 13.600 người (trong đó đào tạo nghề cho lao động nông thôn hơn 6.600 người).

Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65,88% (đạt 100% kế hoạch); tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 47% (đạt 94% kế hoạch); lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 31% (đạt 96,88% kế hoạch).

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, điển hình: Trường Cao đẳng Y tế trong công tác liên kết, hợp tác quốc tế trong đào tạo nhân lực ngành y dược ; Trường TC NN&PTNT trong công tác tuyển sinh, đào tạo hệ trung cấp;…

Tuy vậy, công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2020 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp, công tác phân luồng định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông ở một số địa phương thực hiện chưa tốt; việc gắn kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, bất cập…

Năm 2021, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục nghề nghiệp, như: phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo công tác phân luồng học sinh bậc học phổ thông; triển khai hiệu quả mô hình vừa học văn hóa , vừa học nghề; tổ chức “ngày hội tư vấn tuyển sinh học nghề và giới thiệu việc làm năm 2021″; giáo dục nghề nghiệp gắn với giải quyết việc làm, qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trao đổi, cung cấp nhu cầu về lao động, về đào tạo. Chuyển hướng đào tạo từ cung sang cầu theo thị trường lao động, nhất là đào tạo lao động chất lượng cao.

Rà soát, sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030 theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, có phân tầng chất lượng gắn với yêu cầu của hội nhập quốc tế.

Hỗ trợ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị sớm ổn định và triển khai đào tạo nhân lực các cấp trình độ trong giáo dục nghề nghiệp với quy mô, cơ cấu hợp lý về ngành, nghề, trình độ đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học và yêu cầu của thị trường lao động, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Triển khai bồi dưỡng, tập huấn cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp để đảm bảo chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo; hướng dẫn triển khai, thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội .

Triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, dự án giáo dục nghề nghiệp của tỉnh, các hoạt động giáo dục nghề nghiệp của các cơ sở…

Dạy văn hóa trong trường nghề như thế nào?

Luật giáo dục 2019 khẳng định các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được dạy các môn văn hóa. Tuy nhiên, nếu không đổi mới, hoạt động này lại rơi vào vết xe đổ và việc phân luồng học sinh sau THCS sẽ gặp thách thức.

Dạy văn hóa trong trường nghề như thế nào? - Hình 1

Học sinh hệ 9 Trường trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương TP.HCM trong giờ học văn hóa - Ảnh: NHƯ HÙNG

Các môn văn hóa theo cách hiểu chung gồm các môn học: toán, văn, vật lý, hóa học, sinh vật, địa lý, lịch sử, ngoại ngữ được dạy trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề trình độ trung cấp.

Không phù hợp

Từ nhiều năm qua, chương trình dạy các môn học nói trên được Bộ GD-ĐT thiết kế gọi là chương trình khung giáo dục trung cấp chuyên nghiệp theo thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT (TT16), được dạy ở hầu hết các cơ sở GDNN.

Tuy nhiên, chương trình này có hạn chế là được thiết kế theo hướng cho người học hướng đến học đại học trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông được rút gọn, nên không phù hợp cho học sinh theo học các trường nghề.

Các môn văn hóa chia theo ba nhóm mà không gắn với các môn học chuyên môn theo các nghề khác nhau. Học sinh học nghề hàn cũng học các môn văn hóa tương tự như nghề xây dựng hay kế toán là hoàn toàn không hợp lý, do mỗi nghề đòi hỏi các môn học này phải khác nhau về nội dung và thời lượng.

Một số kỹ năng cần cho việc làm lại không được dạy như: khả năng việc làm, kỹ năng về quản lý và khởi nghiệp, an toàn và vệ sinh, kiến thức chung về công nghệ.

Do phần lớn các em tốt nghiệp THCS năng lực học tập hạn chế, nay phải học những vấn đề mang tính lý thuyết (thiếu ứng dụng) gây tâm lý chán nản, không học được và bỏ học. Có trường học sinh bỏ học đến 40% do chán học vì bản thân các học sinh này đã có học lực khá yếu, không vào học được ở các trường THPT.

Việc tổ chức trình tự thực hiện chương trình cũng là một hạn chế khi thực hiện chương trình. Lẽ ra dạy một số kỹ năng nghề trước (mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết) sẽ tạo hứng thú hơn đối với các học sinh học nghề vì các em nhìn rõ hơn sản phẩm của chính mình làm ra trong quá trình học.

Tích hợp

Tại Mỹ và nhiều nước châu Âu, các cơ sở GDNN trung học đều thiết kế chương trình mang tính tích hợp giữa các môn văn hóa với các môn kỹ năng nghề nhằm rút ngắn thời gian đào tạo, giảm sự nhàm chán do học nặng lý thuyết nếu dạy tách riêng.

Phần Lan - quốc gia đứng hàng đầu về GDNN theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) - yêu cầu chương trình đào tạo phải giúp học sinh có khả năng học tập suốt đời, có năng lực giải quyết vấn đề, hợp tác, đạo đức nghề nghiệp, có sức khỏe, an toàn và khả năng làm việc mà không tách thành các môn học văn hóa một cách riêng biệt độc lập.

Một số chương trình dành cho các trường trung học kỹ thuật và trung học nghề ở các bang của Mỹ cũng có các chuẩn đầu ra đối với các môn học khoa học ứng dụng gắn với mỗi nhóm nghề. Xu hướng thiết kế và thực hiện chương trình tích hợp giữa các môn khoa học ứng dụng và kỹ năng nghề trở nên phổ biến ở các mô hình đào tạo nghề dựa trên nhà trường.

Cách tiếp cận xây dựng chương trình tích hợp gắn với nghề hoặc nhóm nghề mang nhiều ưu điểm như rút ngắn thời gian, tạo hứng thú cho người học do phù hợp với năng lực học sinh và hợp logic đào tạo nghề, gắn với cuộc sống nghề nghiệp hơn nên có thể coi là bước đổi mới căn bản trong GDNN.

Nhưng cách làm này gặp phải thách thức rất lớn. Đó là khó được chấp nhận kiến thức và kỹ năng trong chương trình tích hợp đạt trình độ văn hóa THPT theo quy định của Luật giáo dục và Luật GDNN.

Thêm nữa, chúng ta thiếu một đội ngũ chuyên gia thiết kế chương trình tích hợp cho nhóm nghề, đặc biệt là thiếu hẳn một đội ngũ giáo viên có thể dạy tích hợp giữa các môn khoa học ứng dụng tích hợp cho mỗi nhóm nghề khác nhau.

Cần sự hợp tác của 2 bộ

Để xây dựng chương trình tích hợp rất cần sự hợp tác của Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH để hình thành các nhóm chuyên gia xây dựng chương trình văn hóa cùng ngồi làm việc với các giáo viên dạy kỹ năng nghề. Nếu chỉ có giáo viên các môn văn hóa thuộc Bộ GD-ĐT thì khi thiết kế sẽ không hiểu nội dung nào cần thiết, thời lượng bao nhiêu để phù hợp với nhóm nghề đào tạo nào.

Ngược lại, giáo viên dạy kỹ năng nghề cũng hạn chế về thiết kế nội dung các môn văn hóa. Đồng thời có thể tham khảo các chương trình đào tạo nghề của châu Âu và một số bang của Mỹ để làm theo với những điều chỉnh cần thiết cho phù hợp bối cảnh Việt Nam.

Xây dựng đội ngũ giáo viên

Bộ LĐ-TB&XH, nếu muốn đổi mới căn bản đào tạo nghề và thực tâm muốn làm phân luồng hiệu quả, phải xây dựng được đội ngũ giáo viên dạy tích hợp các môn khoa học ứng dụng với kỹ năng nghề mà những người tốt nghiệp đại học sư phạm khó đảm đương được nếu không được bồi dưỡng.

Đây là bài toán đòi hỏi nỗ lực rất lớn, khi đó các cơ sở GDNN có thể dạy các môn văn hóa (hoặc khoa học ứng dụng) hiệu quả, gắn với chuẩn đầu ra trong khung trình độ Việt Nam mà không phải là chương trình dạy văn hóa THPT cắt xén như hiện nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28

Tiêu điểm

Năm 2021 Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ tuyển 1.920 sinh viên
09:06:08 09/04/2021
Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard?
09:32:44 09/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'
11:26:41 09/04/2021
Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Áp lực của học sinh Trung Quốc đến từ đâu?
09:00:50 09/04/2021
Học sinh lên lớp 6 chưa đọc thông, viết thạo: Sở GD-ĐT nói gì?
14:03:02 09/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Bảng quy đổi điểm IELTS của các trường đại học phía Bắc
09:28:08 09/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Ly thân vì chồng "say nắng" người khác, nửa năm sau anh ta đến xin vợ làm lành thì nhận về 8 chữ khiến bản thân "rụng rời chân tay"
01:10:43 11/04/2021
Vương Tử Văn công khai tình mới, profile nhà trai gây choáng ngợp
07:26:16 11/04/2021
Rapper gốc Việt ra phố cùng "bồ" mới bốc lửa
04:17:08 11/04/2021
Chồng cũ Lệ Quyên ôm và hôn tình trẻ kém 27 tuổi cực tình giữa show Rap Việt, như này tính là công khai chưa ta?
07:38:44 11/04/2021
Ôn Bích Hà khoe đường cong tuổi 54
06:01:15 11/04/2021
Cho 2 thanh niên thuê phòng, chủ khách sạn hoảng hốt trước những gì khách để lại sau đêm 'mây mưa' mặn nồng
06:12:25 11/04/2021
Bắt gặp Lâm Bảo Châu đi xem concert của Lệ Quyên: Kề cận từng li, còn trực tiếp đến cổ vũ thế này bảo sao nàng không mê! 
00:53:04 11/04/2021
Báo Thái "hốt hoảng" khi thấy HLV Kiatisak "giúp sức" đội tuyển Việt Nam
00:54:29 11/04/2021
Dàn sao "ngập phốt" của Trường Ca Hành: Triệu Lộ Tư - Nhiệt Ba thi nhau chèn ép đàn chị, Ngô Lỗi ngủ với Trần Kiều Ân?
05:55:13 11/04/2021
Phượng Chanel và Quách Ngọc Ngoan yêu nhau thế nào trong 7 năm?
06:43:43 11/04/2021

Tin mới nhất

Ngành công tác thanh thiếu niên: “Kén” thí sinh?

23:32:04 10/04/2021
Hiện, nhu cầu nhân nhân lực cán bộ làm công tác thanh thiếu niên khá lớn và có nhiều môi trường để làm việc. Tuy nhiên, do tính chất, yếu tố đặc thù công việc, ngành công tác thanh thiếu niên khá kén thí sinh. 

Những lưu ý giúp học sinh xét tuyển đại học “đúng và trúng”

23:29:01 10/04/2021
Thời điểm này, học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và tuyển sinh đại học. Làm sao để đăng ký đúng và trúng, đạt nguyện vọng là điều mọi thí sinh đều quan tâm. 

Thư của hiệu trưởng trường chuyên gửi học sinh giỏi

23:26:10 10/04/2021
Nhiều phụ huynh đánh giá cao việc hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐH Sư phạm (Hà Nội) gửi thư ngỏ chiêu sinh học sinh giỏi.

Tận tâm với học sinh nghèo nơi biên giới

23:22:16 10/04/2021
Những năm trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hầu như không biết chữ. Việc nương rẫy, lo đời sống hàng ngày khiến nhiều người không màng đến chuyện học hành.

Sinh viên Kinh tế hào hứng với tuần lễ nghề nghiệp

23:10:14 10/04/2021
Tuần lễ nghề nghiệp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hứa hẹn mang đến nhiều thông tin giá trị và cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội. 

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình!

23:06:19 10/04/2021
Với vẻ ngoài cá tính và phá cách, ít ai biết rằng Nguyễn Thanh Hà (sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm Hà Nội) lại sở hữu một bảng thành tích cực khủng. Đặc biệt, cô gái này còn được sinh ra trong một gia đình đúng chuẩn nhà gia giáo...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Thực nghiệm khách quan để có bản SGK tốt nhất

23:03:37 10/04/2021
Chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đi kiểm tra và dự giờ thực nghiệm sách giáo khoa lớp 10 Cánh Diều tại Trường THPT Tây Hồ (Hà Nội). 

"Ăn" điểm cao môn Sinh học: Tư duy nhanh, kiến thức vững

22:53:00 10/04/2021
Cô Phan Thị Thanh Huyền - Tổ phó môn Sinh học, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) lưu ý HS không nên căn cứ vào đề minh họa để loại trừ mảng kiến thức nào. Các em cần ôn tập đầy đủ và có hệ thống. 

TP Thanh Hóa khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp tỉnh

22:50:51 10/04/2021
Chiều 10-4, TP Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết và khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh (HS) giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh bậc THCS, THPT, GDTX năm học 2020 – 2021.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng): Trao bằng tốt nghiệp đợt I năm học 2020 - 2021

22:47:53 10/04/2021
Ngày 10/4, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã trao bằng tốt nghiệp cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học và SV đại học được công nhận tốt nghiệp đợt cuối học kỳ I năm học 2020-2021. 

Học sinh Trường chuyên Khoa học Tự nhiên chiếm hơn 1/3 đội tuyển Olympic quốc tế

22:45:33 10/04/2021
Trong danh sách các đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đóng góp 13 học sinh, chiếm hơn 1/3 số thành viên đội tuyển. 

Sôi động Ngày hội Hướng nghiệp - Dạy nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh

22:43:12 10/04/2021
Ngày 10/4, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp - Dạy nghề lần IX, năm 2021 cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

ĐH Kinh tế Quốc dân cho thí sinh đăng ký tới 54 nguyện vọng

22:35:03 10/04/2021
Nếu như năm ngoái, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ cho phép thí sinh đăng ký tối đa 10 nguyện vọng thì năm nay, trường không giới hạn số lượng đăng ký. Thậm chí, thí sinh có thể đăng ký tới 54 nguyện vọng ứng với 54 mã ngành.

Sơn La: Tập huấn cho hơn 500 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán

22:30:06 10/04/2021
Ngày 10/4, Sở GD&ĐT Sơn La phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) tổ chức tập huấn triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cho 500 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán. 

Trao giải cuộc thi Coding Olympics VietNam 2020 khu vực TP.HCM

22:27:56 10/04/2021
Ngày 10/4, tại Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) diễn ra Lễ trao giải và Tổng kết cuộc thi Coding Olympics VietNam 2020 khu vực TP.HCM. 

Vũng Tàu: Chủ động rà soát kiến thức học sinh trước kỳ thi học kỳ II

22:24:25 10/04/2021
Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẩn trương rà soát, phân loại và củng cố kiến thức học sinh. Sở đồng thời lên kế hoạch cho công tác chuẩn bị thi. 

Mong bộ sách lớp 2, lớp 6 mới đảm bảo chất lượng

22:21:40 10/04/2021
Dù năm học 2020-2021 mới đi được hơn 3/4 chặng đường nhưng những thông tin về việc bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sẽ thay mới trong năm học tới, đặc biệt giá sách cao gấp 3 lần so với bộ sách hiện hành đã thu hút sự quan tâm của...

Chàng trai bị đuổi vì học kém trở thành chủ 4 trung tâm tiếng Hàn

22:08:18 10/04/2021
Tốt nghiệp thủ khoa tiếng Hàn, ĐH Hà Nội, Mạnh Trung còn đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi viết văn ở xứ kim chi, làm chủ 4 trung tâm ngoại ngữ.

Sinh viên đại học được bảo vệ tốt nghiệp online từ 3-5-2021

21:03:10 10/04/2021
Thông tư 08/2021 về Quy chế đào tạo trình độ đại học cho phép sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Thay SGK lớp 2, lớp 6: Nhà trường chủ động, giáo viên sẵn sàng

21:00:04 10/04/2021
Chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT mới trong năm học 2021-2022, các trường tại Vĩnh Phúc đã chủ động về cơ sở vật chất. Đội ngũ giáo viên cũng sẵn sàng tâm thế cho giai đoạn mới. 

Trao bằng tốt nghiệp cho 307 sinh viên

20:56:55 10/04/2021
Ngày 10-2, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang tổ chức lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp cho 279 sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng khóa 12 niên khóa 2018 - 2021 và 28 sinh viên lớp liên thông cao đẳng công nghệ ô tô K13.

Học phí 5 trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh

20:30:51 10/04/2021
So với năm trước, những gương mặt ở 4 vị trí đầu tiên không thay đổi. Đáng chú ý là cú lội ngược ấn tượng từ vị trí 19 vượt lên góp mặt trong top 5 của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London.

Giáo dục chuyển động cùng số hóa

20:28:47 10/04/2021
Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) được xác định là một trong tám lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong Chương trình Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phụ huynh học sinh lựa chọn hình thức tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6

20:24:15 10/04/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích phụ huynh học sinh áp dụng hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến để bảo đảm an toàn. 

Khi các trường đại học nhập cuộc…

20:19:28 10/04/2021
Thế kỷ 21 cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đã trở thành động lực đổi thay cho các trường đại học.

Sinh viên Nhân Văn trở thành Á quân 'Siêu thủ lĩnh'

20:16:46 10/04/2021
Nguyễn Thành Gia (năm thứ hai, khoa Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã tự tin tỏa sáng trong đêm Chung kết Siêu thủ lĩnh năm 2020.

Du học ở Mỹ: Cơ hội trong tình hình mới

20:02:47 10/04/2021
Dịch bệnh Covid-19 và phong trào bài xích người gốc châu Á đang ảnh hưởng không nhỏ đến người Việt tại Mỹ.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng

19:47:17 10/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 10.4 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cậu bé sáng đi học, tối bán kem, phụ cha mẹ nuôi em

19:43:56 10/04/2021
Yaourt, kem chuối đây. Anh ơi nay có mua kem chuối giúp em không?, cậu bé Khoa vừa rao vừa đẩy xe đi dọc các con hẻm đường Nguyễn Duy, Q.8, TP.HCM.

Có thể bạn quan tâm

Chưa kịp vui mừng vì được chồng tự tay nấu ăn vào ngày sinh nhật, tôi đã phải chết ngất khi thấy cảnh tượng trong phòng bếp

Tâm sự

08:06:58 11/04/2021
Tôi nhìn cảnh tượng trong phòng bếp mà nổi máu nóng tận đầu.

Tôi đã đưa ra 5 quyết định cải tạo, trang trí nhà sai lầm, phí tiền mà giờ hối hận đến phát khóc

Sáng tạo

07:54:39 11/04/2021
Trang trí và cải tạo ngôi nhà sao cho hợp sở thích của bản thân lại tiện lợi khi sử dụng là điều không hề đơn giản.

Bị nghi ngờ đụng chạm "dao kéo", nữ YouTuber xinh đẹp đăng ảnh từ thời cấp 3 khiến CĐM khen hết lời

Netizen

07:51:36 11/04/2021
Có lẽ những màn bóc phốt nhan sắc thật của các hot girl, người nổi tiếng cũng không còn quá xa lạ với chúng ta nữa.

Chỉ số tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức gây hại cao

Đời sống

07:50:31 11/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, kể từ ngày 10 đến ngày 12/4 chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phía Bắc duy trì ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình; ở các tỉnh, thành miền Trung và miền Nam được dự báo đều n...

Nữ nhân sinh tháng âm lịch này, trời sinh càng khó khăn càng mạnh mẽ, năm 2021 thời đến cản không kịp, tiền bạc và tình cảm thăng hoa không ngừng

Trắc nghiệm

07:43:00 11/04/2021
Bên cạnh con giáp thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt là những người sinh vào tháng âm lịch này, năm 2021 này không chỉ thăng tiến trong công việc mà còn tìm được cơ hội kiếm n...

Ôtô điện giá rẻ thêm phiên bản cao cấp

Ôtô

07:41:45 11/04/2021
Wuling Hongquang Mini EV có phiên bản mới tên Macaron, thêm trang bị an toàn, giá bán tăng.

McLaren Artura hơn 5 tỷ đồng, chỉ 3 giây đạt 100km/h

Siêu xe

07:39:16 11/04/2021
McLaren Artura chính là mẫu xe tiên phong trong lĩnh vực điện hoá của thương hiệu Anh Quốc. Bên cạnh thiết kế đậm tính khí động học, McLaren Artura còn sở hữu những tuyệt kỹ mà khó có siêu xe nào làm được.

Tại sao ái nữ của Đông Nhi được 90 nghìn người follow? "Ăn vạ" cũng có 7749 biểu cảm gây sốt, bảo sao Winnie hot thế!

Sao việt

07:34:31 11/04/2021
Nói con gái Đông Nhi là thánh meme thế hệ mới quả không sai mà.

Xả vai "tiểu tam Penthouse", Eugene nhường hết spotlight cho con gái, còn bản thân tự dìm với ảnh selfie lộ khuyết điểm

Sao châu á

07:23:28 11/04/2021
Vẻ đáng yêu của 2 cô con gái nhà Eugene mới là điều khiến netizen đặc biệt thích thú.

Hướng dẫn làm tokbokki chuẩn vị Hàn Quốc cực kỳ đơn giản

Ẩm thực

07:15:14 11/04/2021
Món bánh gạo Hàn Quốc cay ngọt với những miếng bánh dai ngon, đây là một trong những món ăn đường phố ngon nhất của đất nước Hàn Quốc, đánh gục mọi trái tim các thánh ăn. Dưới đây là cách làm món bánh gạo vừa ngon miệng vừa vô cùng dễ l...

Cuộc sống ở một số thành phố tại châu Á ngày càng đắt đỏ

Thế giới

06:57:23 11/04/2021
Cuộc khủng hoảng Covid-19 tàn phá thế giới và khiến nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng khiến các tỷ phú, đại gia ngày càng giàu thêm, đặc biệt là những người hoạt động ngành công nghệ. Bởi lệnh phong tỏa đã giúp đẩ...

‘Phim Bố già đơn giản, ai cũng có thể làm được’

Phỏng vấn sao

06:48:31 11/04/2021
Trong giấc mơ lãng mạn nhất, Trấn Thành cũng không bao giờ tưởng tượng được phim của mình đạt doanh thu 400 tỷ đồng khi ra rạp, Vũ Ngọc Đãng nói.

Trần Danh Trung đến tập cùng Sài Gòn, chờ ngày sang Nhật Bản

Bóng đá việt nam

06:46:11 11/04/2021
Tiền đạo Trần Danh Trung sẽ tập luyện và chuẩn bị cùng câu lạc bộ Sài Gòn trong thời gian chờ sang Nhật Bản.

iOS 14.5 dự báo xấu cho Facebook và ngành quảng cáo 

Thế giới số

06:43:55 11/04/2021
Tỷ lệ khảo sát được đưa ra khi Apple chuẩn bị cập nhật App Tracking Transparency, một trong những tính năng quan trọng của iOS 14.5.

'Bom tấn' Havertz toả sáng, Chelsea đè bẹp Crystal Palace

Bóng đá thế giới

06:42:28 11/04/2021
Đoàn quân của HLV Tuchel đã có một thắng lợi đậm đà ngay trên sân Selhurst Park của Crystal Palace trong một ngày mà bản hợp đồng kỷ lục của đội bóng là Kai Havertz đã toả sáng rực rỡ.