Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh

Mỗi năm, Đồng Nai có khoảng 30 ngàn học sinh hoàn thành chương trình THCS . Sau bậc học này, phần lớn học sinh đều được phụ huynh định hướng tiếp tục thi tuyển hoặc xét tuyển vào các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên mà chưa quan tâm nhiều đến việc chuyển hướng vừa học văn hóa , vừa học nghề.

Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh - Hình 1

Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền trao đổi sau khi kết thúc môn thi Toán ngày 4-6. Ảnh: Huy Anh

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch: “Để có thể thu hút học sinh sau khi hoàn thành chương trình THCS chuyển hướng vừa học văn hóa, vừa học nghề còn rất nhiều việc phải làm, nhất là phải chứng minh được những lợi ích cụ thể của lựa chọn này để nhiều học sinh và cả phụ huynh đều tin đây là một lựa chọn tốt”.

* Thay đổi cách nhìn của phụ huynh

Sau khi con hoàn thành chương trình THCS, thi tuyển vào lớp 10 công lập không đậu, chị Nguyễn Thị Lan Thanh đã quyết định nộp hồ sơ cho con vào Trường THPT Lê Quý Đôn (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) với dự định sau này con học xong bậc THPT sẽ tiếp tục thi lên đại học. Khi được hỏi lý do không đăng ký cho con vừa học chương trình văn hóa THPT vừa học nghề để sau 3-5 năm nữa con vừa có bằng THPT vừa có bằng cao đẳng nghề, chị Thanh cho biết: “Tôi không biết có hệ vừa học văn hóa, vừa học nghề. Vả lại, con mới học hết lớp 9, chuyện ăn mặc, học hành cha mẹ còn phải nhắc nhở thì sao mà đủ tự giác vừa học văn hóa, vừa học nghề”.

Còn một giáo viên chủ nhiệm lớp tại Trường THCS Tân Tiến (TP.Biên Hòa) cho hay, cuối năm học nhà trường có tổ chức họp phụ huynh để thông báo kết quả học tập cuối cấp, phổ biến kế hoạch thi vào lớp 10. Giáo viên chủ nhiệm lớp cũng tuyên truyền cho phụ huynh về chương trình phân luồng học sinh sau THCS, vừa học văn hóa, vừa học nghề. Khi bắt đầu giới thiệu về chương trình học này, nhiều phụ huynh ồn ào tỏ ý không muốn nghe tiếp, vì gần như tuyệt đại đa số phụ huynh chỉ muốn con sau khi hoàn thành chương trình THCS sẽ phải học lớp 10, không thi được trường công thì xét tuyển vào trường tư để sau này còn thi đại học.

Video đang HOT

Ngày 14-6, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ LĐ-TBXH tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT cho học sinh THCS. Chú trọng hơn nữa công tác đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Gắn kết và huy động doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp gắn với giải quyết việc làm cho công nhân lao động; đồng thời, đáp ứng nhu cầu dịch chuyển lao động giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Theo nhiều phụ huynh, có rất nhiều nguyên nhân khiến họ không muốn lựa chọn con đường vừa học văn hóa, vừa học nghề cho con mình mà luôn muốn đi theo tuần tự là học hết THPT thì lên đại học. Anh Phạm Ngọc Trường (ở P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) cho hay: “Mỗi gia đình ở thành phố bây giờ chỉ có 1-2 con, điều kiện kinh tế cũng khác nhiều năm trước, nhà nào cũng phải phấn đấu cho con vào THPT rồi thi lên đại học chứ không muốn đi học nghề, sợ con “tủi thân” và thiệt thòi so với bạn bè”.

Bên cạnh đó, không ít phụ huynh ở thành thị lẫn nông thôn thiếu đi những góc nhìn thiện cảm về môi trường học tập của trường nghề. Trong lúc đợi đón con dự thi tuyển sinh lớp 10 trước cổng Trường THPT Ngô Sĩ Liên, anh Nguyễn Phú Bình (ngụ xã Quảng Tiến, H.Trảng Bom) nhận được một tờ rơi giới thiệu chương trình vừa học văn hóa, vừa học nghề của một trường cao đẳng nghề ở H.Trảng Bom. Sau khi nhận và đọc lướt, anh Bình vội kết luận: “Môi trường học trường nghề phức tạp lắm, sợ cho con vào đó học rồi không quản lý được”.

Dù được nhân viên tuyển sinh của trường cao đẳng nghề xin thêm thời gian để giải thích lợi ích của việc vừa học nghề, vừa học văn hóa nhưng anh Bình vẫn không thay đổi cách nhìn của mình về trường nghề.

* Nhiều lợi ích phụ huynh chưa biết

Trên địa bàn tỉnh đang có khá nhiều trường trung cấp, cao đẳng nghề tuyển sinh và đào tạo hệ vừa học văn hóa THPT, vừa học nghề cho học sinh mới hoàn thành chương trình THCS. Chương trình này còn có tên là chương trình 9 dành riêng cho đối tượng học sinh sau khi hoàn thành chương trình THCS.

Bên cạnh đó, còn có chương trình học nghề dành cho đối tượng đã hoàn thành chương trình THPT, bổ túc văn hóa. Thời gian đào tạo đối với học sinh tốt nghiệp THCS là 36 tháng (3 năm). Sau thời gian này, học sinh vừa có bằng tốt nghiệp THPT, vừa có bằng trung cấp nghề và có thể học lên cao đẳng. Riêng với học sinh đã tốt nghiệp THPT, chỉ mất 18 tháng (1,5 năm) là có được bằng trung cấp nghề.

Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh - Hình 2

Học sinh hệ trung cấp nghề cơ khí của Trường cao đẳng Công nghệ Lilama 2 thực hành trên máy. Ảnh: C.Nghĩa

Nói về những lợi ích của chương trình 9 , TS Lê Quang Trung, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Quốc tế Lilama 2 (H.Long Thành) cho biết, sau khi hoàn thành chương trình THCS, nếu học sinh học tiếp lên bậc THPT rồi mới học trung cấp, cao đẳng sẽ cần quãng thời gian 5-6 năm. Trong khi đó, học theo mô hình giáo dục nghề nghiệp 9 , học sinh tốt nghiệp THCS theo học chưa tới 3 năm sẽ cùng lúc có cả kiến thức văn hóa lẫn nghề. Sau đó, học sinh chỉ cần học thêm 18 tháng nữa sẽ có bằng cao đẳng. Với học sinh theo chương trình 9 , nếu chuyên tâm học thì chỉ cần bước vào độ tuổi 19-20 là đã có thể đi làm kiếm tiền bằng chính tay nghề của mình.

TS Lê Quang Trung cho biết thêm, hiện nay Trường cao đẳng Quốc tế Lilama 2 đang tuyển sinh chương trình 9 , học sinh được miễn học phí học nghề, chỉ phải đóng học phí học chương trình văn hóa với số tiền 850 ngàn đồng/học kỳ.

Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh - Hình 3

Học sinh Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai thực hành nghề may công nghiệp

Để đa dạng chương trình đào tạo, thay vì chỉ đào tạo hệ cao đẳng, trong 2 năm trở lại đây, Trường cao đẳng Công nghệ và quản trị Sonadezi (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) đã có thêm hình thức đào tạo mới, đó là chương trình đào tạo 9 . Theo lãnh đạo nhà trường, chương trình giáo dục hệ 9 có nhiều ưu điểm, lợi ích to lớn, hướng tới mục tiêu giúp người học vừa hoàn thành chương trình THPT, vừa lấy được bằng cao đẳng, đại học trong thời gian ngắn. Chương trình này còn giúp người học sớm gia nhập thị trường lao động đồng thời góp phần thực hiện chủ trương phân luồng học sinh sau THCS của Chính phủ.

Theo cán bộ tuyển sinh của Trường cao đẳng Công nghệ và quản trị Sonadezi, để thu hút người học đối với chương trình 9 , nhà trường đã xây dựng chương trình cụ thể bao gồm 10 ngành học gắn với nhu cầu của thị trường lao động, định hướng cho người học lộ trình học tập cụ thể. Người học sẽ định hình được chặng đường học tập của mình, đó là 18 tuổi sẽ hoàn thành chương trình THPT và trung cấp nghề, 19 tuổi sẽ hoàn thành chương trình cao đẳng và 21 tuổi sẽ hoàn thành chương trình đại học. Bên cạnh đó, nhà trường còn có nhiều chính sách hỗ trợ như linh hoạt xét tuyển bằng học bạ THCS, kết quả điểm thi vào lớp 10, có chính sách học bổng, học sinh khi đi thực tập sẽ được doanh nghiệp trả lương…

Thực tế đã có khá nhiều học sinh sau khi hoàn thành chương trình THCS tham gia chương trình 9 đã xây dựng cho mình những bước đi ban đầu vững chắc.

Em Đoàn Thị Như Quỳnh, hiện vừa học văn hóa, vừa học nghề tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai cho biết: “Khi học hết lớp 9, hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, nếu học lên THPT thì cha mẹ không lo nổi, do đó em đã đăng ký vừa học văn hóa vừa học nghề may công nghiệp. Hiện tại, em đã bắt đầu đi thực tập, doanh nghiệp có trả lương. Khoảng 1 năm nữa em sẽ có bằng trung cấp nghề may và nếu cố gắng em có thể đậu tốt nghiệp THPT như bình thường”.

Trường Á Châu trả hồ sơ học sinh: Vi phạm hợp đồng

Không có căn cứ để Trường Quốc tế Á Châu đơn phương chấm dứt hợp đồng cung ứng dịch vụ với các phụ huynh có kiến nghị chưa tăng học phí.

Chuyện "cơm không lành, canh không ngọt" giữa Trường Quốc tế Á Châu (TP.HCM) và một số phụ huynh vừa xảy ra là điều lấy làm đáng tiếc trong môi trường giáo dục.

Không có căn cứ pháp lý để từ chối học sinh

Nếu xem giáo dục như một dịch vụ thì ở đây hai bên (phụ huynh và nhà trường) đã thiết lập một hợp đồng (HĐ) cung ứng dịch vụ và đương nhiên trong quá trình thực hiện HĐ, nếu có những khác biệt thì các bên có quyền thương lượng, hòa giải.

Tuy nhiên, một bên trong HĐ chỉ có quyền đơn phương chấm dứt HĐ nếu có các căn cứ pháp lý. Cụ thể, đó là: Xảy ra hành vi vi phạm mà các bên thỏa thuận là căn cứ chấm dứt HĐ, trong trường hợp không có thỏa thuận thì phải có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của HĐ (Điều 428 BLDS 2015).

Trường Á Châu trả hồ sơ học sinh: Vi phạm hợp đồng - Hình 1

Sự việc ở trường á châu đang được nhiều người quan tâm theo dõi.

Rõ ràng ở đây, phía phụ huynh chưa có hành vi vi phạm nghĩa vụ đóng học phí như đã thỏa thuận. Do đó, hành vi đơn phương chấm dứt HĐ cung ứng dịch vụ bằng cách không tiếp tục tiếp nhận học sinh (HS) theo học là hành vi không có căn cứ pháp lý, vi phạm HĐ.

Chưa kể, giáo dục là một dịch vụ đặc biệt với mục tiêu "... phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp; có phẩm chất, năng lực và ý thức công dân..." (Điều 2 Luật Giáo dục năm 2019). Do đó, ngay cả trường hợp phụ huynh có vi phạm nghĩa vụ đóng học phí thì nhà trường - với tư cách là bên cung ứng dịch vụ giáo dục - cũng nên có những phương án xử lý hợp tình, hợp lý hơn, thay vì trả hồ sơ HS và từ chối tiếp nhận học phí.

Hành xử không phù hợp môi trường giáo dục

Vì vậy, đối với cách hành xử nêu trên của Trường Á Châu, theo quan điểm cá nhân của tôi là hành vi không phù hợp với môi trường giáo dục.

Bởi lẽ dù chuyện gì xảy ra cũng nên đặt quyền lợi của HS, của trẻ lên hàng đầu. Một đứa trẻ đi học, ngoài kiến thức còn có rất nhiều mối quan hệ như trường lớp, thầy cô, bạn bè... Việc đột ngột thay đổi trường lớp là chuyện chẳng đặng đừng bởi nó ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý HS, chưa kể việc đổi trường, đổi lớp trong trường hợp này lại không vui vẻ, chủ động gì.

Cần nói thêm rằng, cho con theo học tại trường tư thục được thực hiện dựa trên cơ sở là HĐ cung ứng dịch vụ. Trong quá trình thực hiện HĐ, các bên có quyền đề xuất sửa đổi, bổ sung HĐ. Trong trường hợp không đạt được sự đồng thuận thì các bên sẽ tiếp tục thực hiện HĐ như đã thiết lập ban đầu.

Do đó, việc kiến nghị về mức học phí của phụ huynh không được sự chấp thuận từ phía nhà trường thì phụ huynh vẫn có quyền tiếp tục cho con theo học tại trường với mức học phí đã được thỏa thuận trước đó, cũng như nguyên tắc, lộ trình tăng học phí đã được các bên ghi nhận tại thời điểm đăng ký cho con theo học.

Nói cách khác, trường hợp này nhà trường không có căn cứ để đơn phương chấm dứt HĐ cung ứng dịch vụ bằng thư thông báo không nhận học phí năm học mới và trả hồ sơ HS như thế. Lý do là ở đây, từ phía phụ huynh và HS không có bất kỳ hành vi nào vi phạm HĐ hay nội quy của nhà trường.

Nói tóm lại, hành vi gửi thư thông báo không nhận học phí năm học mới và trả hồ sơ HS của Trường Á Châu có thể xem là hành vi vi phạm HĐ, vi phạm nguyên tắc, mục tiêu của giáo dục.

(*) TS Bùi Thị Hằng Nga hiện đang công tác tại Khoa luật kinh tế, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM.

TP.HCM đề nghị trường tư không tăng học phí

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, vào tháng 5, hơn 1.000 phụ huynh ký tên vào đơn kiến nghị Trường Quốc tế Á Châu về việc chưa tăng học phí khi dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của họ. Trường này đã mời một số phụ huynh gặp mặt hai lần để trao đổi nhưng hai bên không thống nhất. Sau đó, bất ngờ ba phụ huynh nhận được thư của trường thông báo sẽ không nhận học phí và sẽ trả hồ sơ của con em họ (sáu em HS).

Các phụ huynh này đã gửi đơn phản ánh sự việc đến Thanh tra Sở GD&ĐT TP.HCM.

Trong một diễn biến khác, ngày 11-6, Sở GD&ĐT TP.HCM có văn bản gửi các trường ngoài công lập yêu cầu thực hiện ổn định mức thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022.

Theo sở, trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống và thu nhập của phần lớn người dân, nhằm ổn định và chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, HS, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị ngoài công lập cân nhắc tình hình và cố gắng giữ nguyên mức học phí, các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 ổn định, không tăng so với năm học 2020-2021.

Ngoài ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ học, chuyển trường do không đủ điều kiện đóng học phí, sở cũng lưu ý các đơn vị cần huy động các nguồn lực dự phòng, tài trợ, vận động nếu có để hỗ trợ học phí cho HS mà gia đình gặp khó khăn kinh tế trong thời gian vừa qua để ổn định việc học tập và sinh hoạt của HS.

"Đây là lúc cần thiết cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đơn vị giáo dục ngoài công lập đối với các phụ huynh HS gặp khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra chưa có tiền lệ trong thời gian qua. Không để phát sinh tranh chấp, khiếu nại làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục" - văn bản của Sở GD&ĐT nêu rõ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:561 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Phù dâu nói muốn thoát kiếp FA, chú rể lập tức hành động khiến hội trường cười vang00:40

Tiêu điểm

Người phụ nữ U40 đạt 27 điểm thi Đại Học khiến nhiều người nể phục
16:21:46 29/07/2021
Nam sinh Thái Nguyên đạt điểm cao tốp 3 toàn quốc khối A00
08:23:40 30/07/2021
Nữ sinh Quảng Ninh 'ẵm trọn' 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2021
13:07:14 29/07/2021
Cô học trò nghèo Nghệ An lọt Top 10 khối C toàn quốc
19:28:50 29/07/2021
Đồng Nai: Thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT được xét đặc cách
13:42:26 30/07/2021
Điểm thi tốt nghiệp THPT thấp hơn học bạ: Sự thật buồn...
08:32:37 29/07/2021
49 thí sinh được tuyển thẳng vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
08:37:20 29/07/2021
Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D
14:58:57 30/07/2021
Thí sinh đạt 25 - 26 điểm vẫn có thể trượt đại học
12:55:27 29/07/2021
Hàng loạt trường đại học "tốp đầu" công bố điểm sàn thấp bất ngờ
17:31:18 29/07/2021

Thông tin đang nóng

2 lần mang thai đều sảy ngay sau đó, nghi ngờ lén lắp camera theo dõi, người phụ nữ sững sờ khi phát hiện ra thủ phạm
22:31:30 30/07/2021
HLV Nishino được đền bù số tiền kếch xù, sắp có bến đỗ mới sau khi bị LĐBĐ Thái Lan sa thải
22:42:42 30/07/2021
Phạm Băng Băng từng giật vai của Ngô Cẩn Ngôn vì diễn quá dở?
21:47:00 30/07/2021
Phùng Thiệu Phong “chịu lỗ” hậu ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh?
21:53:54 30/07/2021
Lén gặp bạn trai cũ khi chồng đi công tác, người phụ nữ vô tình phát hiện sự thật khủng khiếp về chồng nhờ 1 cuộc gọi đến máy của tình cũ
22:13:11 30/07/2021
Chồng lấy cớ tăng ca nhưng lại đến nhà bạn thân của vợ, nghi ngờ bám theo sau, vợ ngỡ ngàng phát hiện 1 chuyện ngoài tưởng tượng
22:34:05 30/07/2021
Leon hào hứng giỡn với ba, đến khi cạnh mẹ Hà Hồ lại đầy vẻ nghiêm túc
22:39:51 30/07/2021
Trời ơi showbiz có ai được như Yoona: Sắp được cặp với 7 tài tử hạng A cực phẩm, Hyun Bin và Lee Dong Wook chưa phải hot nhất
21:54:50 30/07/2021
Vì sao Tử Cấm Thành 6 năm vắng bóng người vẫn có quạ ghé thăm?
23:25:15 30/07/2021
3 cặp sao Việt tranh thủ "sống chung" mùa giãn cách?
22:44:54 30/07/2021

Tin mới nhất

Dù bị can ngăn vì làm báo 'nguy hiểm', nữ sinh vẫn nhất quyết bám nghề

16:16:25 30/07/2021
 Thấy con gái nguy hiểm khi đi tác nghiệp và chạm chán với đầu gấu, bố mẹ yêu cầu Phan Thị Quỳnh chuyển nghề khác, nhưng nữ sinh này nhất quyết theo nghề.

20 điểm khối D, nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương được không?

16:14:48 30/07/2021
Trường ĐH Ngoại thương thông báo với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển, điểm sàn cho mọi tổ hợp xét tuyển tại cơ sở Quảng Ninh là 20, tăng 2 điểm so với năm trước.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục

16:11:06 30/07/2021
Kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 đã tác động đến việc điều chỉnh quá trình dạy học và kiểm tra, đánh giá ở địa phương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ “blouse trắng”

16:09:32 30/07/2021
Thế nhưng, gia đình em lại đang bộn bề lo lắng khi không biết rồi đây, bố mẹ già sẽ xoay sở thế nào để cùng con thực hiện giấc mơ.

Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên

16:06:04 30/07/2021
Hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao trình độ chuẩn của giáo viên theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Mua sách giáo khoa lớp 2, 6 ở đâu?

16:04:48 30/07/2021
Nếu năm học 2021-2022 bắt đầu đúng thời gian như các năm thì còn hơn một tháng nữa học sinh sẽ tựu trường. Nhưng đến nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, 6 cho chương trình mới.

Thủ khoa khối A1 toàn quốc thích chinh phục dạng bài khó

15:55:11 30/07/2021
 Với tổng điểm 29,55, Thân Trọng An - HS lớp 12A1 Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang) là thủ khoa khối A1 của cả nước.

Đừng để điểm cao vẫn rớt đại học

14:03:18 30/07/2021
Thí sinh đạt 25-26 điểm vẫn có thể không trúng tuyển đại học nếu không cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn nguyện vọng

Sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học

13:55:36 30/07/2021
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2820/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

Điều chỉnh nguyện vọng: Hãy thực tế!

13:54:30 30/07/2021
Đừng đâm đầu vào các ngành hot khi điểm thi không cao, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, nguyên hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ với các thí sinh năm nay.

Điểm chuẩn 27 ngành học của Đại học Khoa học Tự nhiên qua các năm

13:49:07 30/07/2021
Từ 2017 đến 2020, điểm chuẩn Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhiều biến động.

Sức hấp dẫn của công nghệ 4.0 với giáo dục

13:46:02 30/07/2021
Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ, đột phá của những công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt là công nghệ 4.0) đã góp phần kết nối, xóa nhòa mọi khoảng cách và thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của xã h...

Đổi mới tư duy giáo viên - ‘chìa khóa’ cải thiện chất lượng giáo dục mầm non vùng cao

13:41:17 30/07/2021
5 năm qua, dự án hướng tới nâng cao chất lượng mầm non tại các huyện khó khăn, dân tộc thiểu số của tổ chức VVOB góp phần đổi mới tư duy từ các quản lý đến giáo viên, từ đó tạo nên thay đổi tích cực trong lớp học.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển 50 chỉ tiêu ngành Trí tuệ nhân tạo

13:38:07 30/07/2021
Trường ĐH Khoa học tự nhiên (thành viên ĐHQG TP HCM) vừa quyết định mở ngành Trí tuệ nhân tạo thuộc chương trình ĐH chính quy.

Sinh viên Đại học Văn Lang có cơ hội học chuyển tiếp sang đại học hàng đầu tại Úc

13:37:05 30/07/2021
Với chương trình 2+2 ngành “Quản trị kinh doanh”, sinh viên sẽ học năm nhất, năm 2 ở trường Đại học Văn Lang và được chuyển tiếp học ở Đại học Victoria (Úc) trong năm 3, năm 4.

Lào Cai dồn lực cho giáo dục vùng cao

13:26:56 30/07/2021
Tại các huyện vùng cao Lào Cai, thời điểm này, bên cạnh hỗ trợ đồng bào gặp khó do thiên tai bão lũ, dịch COVID-19 phức tạp, tỉnh còn ban hành một số chính sách hỗ trợ ngành Giáo dục cùng chính quyền địa phương từng bước tháo gỡ khó khă...

Quảng Ngãi: Thí sinh vùng cách ly y tế dự thi tốt nghiệp THPT tại địa phương

13:25:23 30/07/2021
Dự kiến, Quảng Ngãi sẽ có thêm 2 điểm thi tốt nghiệp THPT tại thị xã Đức Phổ dành cho thí sinh thuộc phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu – vùng phong tỏa theo Chỉ thị 16 - được dự thi tại địa phương. 

Phải có phương án chủ động để đảm bảo quyền lợi thí sinh

13:20:50 30/07/2021
Đó là thông tin tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường ĐH phía Nam và 2 ĐH Quốc gia, do Bộ GD&ĐT tổ chức vào chiều 29.7.

45 học sinh cùng lớp ở Hà Nội được tuyển thẳng đại học

13:19:01 30/07/2021
Trước khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, 45 học sinh lớp 12A1 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đã được tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu.

Đại học Western Sydney thăng hạng trên trường giáo dục quốc tế

10:35:27 30/07/2021
Đại học Western Sydney đã thăng hạng lên vị trí thứ 34 của thế giới và đứng thứ 6 tại Úc trên Bảng xếp hạng các trường đại học trẻ tuổi có tầm ảnh hưởng toàn cầu theo Times Higher Education (THE) năm 2021.

Tham khảo điểm chuẩn Đại học Luật Hà Nội 4 năm qua

08:34:18 30/07/2021
Phụ huynh, học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn Đại học Luật Hà Nội 4 năm qua để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Á khoa khối B cả nước muốn trở thành bác sĩ giúp đời

08:33:27 30/07/2021
 Hiện nay, dịch bệnh bùng phát, nhiều căn bệnh vẫn chưa tìm được thuốc điều trị, em cũng muốn mình được góp một ít sức lực của mình cho ngành y.

Có phương án để bảo đảm thí sinh đặc cách tốt nghiệp được xét tuyển đại học

08:28:41 30/07/2021
Chiều 29-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường đại học phía Nam và 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG) về việc xét tuyển đại học đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét tốt n...

Tự hào là học sinh Thủ đô

08:27:18 30/07/2021
Gương mặt góp phần tô thắm thêm thành tích của ngành Giáo dục Thủ đô trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm 2021 (diễn ra vào ngày 7 và 8-7) là em Trần Ngọc Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Biến động điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 5 năm qua

08:22:28 30/07/2021
Năm 2021, Đại học Y Hà Nội tuyển 1.150 chỉ tiêu. Trường sử dụng hai phương thức chính để xét tuyển, gồm: dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT áp dụng với tất cả ngành và xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp quốc tế đối với ngà...

Mách thí sinh mẹo điều chỉnh nguyện vọng tránh 'điểm cao vẫn trượt'

08:19:00 30/07/2021
Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT thì từ 7/8 đến 17h ngày 17/8, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021.

Nữ sinh từ 'sợ hãi' học tiếng Anh đến khi được 4 đại học top đầu tuyển thẳng

08:17:08 30/07/2021
Nguyễn Kim Ngân – cựu học sinh lớp 12A16 trường THPT Kim Liên, Hà Nội là nữ sinh đang hot mạng xã hội khi từng bắt đầu việc học từ con số 0 đến được tuyển thẳng vào 4 trường đại học top đầu.

Có thể bạn quan tâm

Phạm Hương đứng kế Ngọc Trinh, nhan sắc lộ rõ chênh lệch

Sao việt

07:23:27 31/07/2021
Không quen biết nhưng vô tình chung khung hình, Phạm Hương và Ngọc Trinh tạo nên màn đọ sắc thú vị.

TP.HCM không thiếu thực phẩm, nhưng cần thêm kênh phân phối hàng hóa

Đời sống

07:22:59 31/07/2021
Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM khẳng định nguồn hàng cung ứng cho thành phố không thiếu, vấn đề khó khăn hiện nay là thiếu điểm bán và kênh phân phối đến người dân.

BMW R 18 đời 2022 có thêm biến thể touring

Xe máy

07:22:52 31/07/2021
BMW R 18 vừa được bổ sung 2 phiên bản cao cấp ở đời xe 2022 là Transcontinental và Bagger, cạnh tranh cùng các dòng touring của Harley-Davidson.

Toyota Tundra 2022 nhận được nội thất nâng cấp và chế độ lái mới

Ôtô

07:20:26 31/07/2021
Mới đây, Toyota tiếp tục cung cấp thông tin nhỏ giọt về chiếc Tundra 2022 sắp tới của mình với việc phát hành một loạt các hình ảnh chính thức sau các hình ảnh rò rỉ trước đó.

Gà rang gừng đưa cơm ngày mưa

Ẩm thực

07:17:23 31/07/2021
Trời mưa mà có món gà rang gừng ăn kèm cơm nóng hổi thì thật là hấp dẫn.

Phụ nữ có nốt ruồi ở 4 vị trí này, cả đời không lo cơm áo gạo tiền, dù có lúc gặp sóng gió nhưng cuối cùng vẫn được ban phước lành

Trắc nghiệm

07:15:32 31/07/2021
Trong nhân tướng học, gò má tượng trưng là quyền lực và sự giàu có của một người. Nhiều người cho rằng, phụ nữ sở hữu gò má cao là những người cao số, nhưng nếu có nốt ruồi trên gò má lại là một câu chuyện khác

Mỹ nam Lee Dong Wook và những 'bóng hồng' lướt qua đời: Toàn người đẹp có tiếng

Sao châu á

07:13:22 31/07/2021
Dù vướng nhiều nghi vấn yêu đương nhưng nam tài tử chỉ công khai với một người duy nhất.

Vận động viên Olympic Tokyo hâm mộ cuồng nhiệt Jennie, BTS

Nhạc quốc tế

07:13:20 31/07/2021
Những gương mặt nổi bật của đoàn thể thao Hàn Quốc như Sun Woo, An San, Shin Yu Bin tiết lộ họ là khán giả trung thành của nhóm nhạc Kpop.

“Xuýt xoa” bộ sưu tập “xế hộp” của anh em làng game: 10 điểm về độ sang - xịn - mịn!

Game online

07:09:26 31/07/2021
Streamer, game thủ Việt không chỉ được fan yêu thích mỗi khi lên sóng mà còn khiến không ít người ngưỡng mộ khi sở hữu ôtô giá trị hàng tỷ đồng.

"Ông lớn" Amazon bị châu Âu phạt 887 triệu USD

Thế giới

07:09:16 31/07/2021
Cơ quan giám sát quyền riêng tư của châu Âu vừa tuyên phạt Tập đoàn thương mại điện tử Amazon 746 triệu EUR (tương đương 887 triệu USD) vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu.

Bí quyết giữ dáng của siêu mẫu U60

Phong cách sao

07:03:12 31/07/2021
Ở tuổi 56 và đã qua 2 lần sinh nở, Paulina Porizkova vẫn giữ gìn được vóc dáng nuột nà, cơ bụng săn chắc cùng thần thái không thua kém thời đỉnh cao.

5 lỗi chăm sóc da thường gặp khi ở nhà nhiều

Làm đẹp

06:59:23 31/07/2021
Ở nhà nhiều khiến chị em lười chăm sóc da, thoa kem chống nắng, có thể khiến da xấu đi, dễ xuất hiện nếp nhăn.

Đây là kiểu váy hè phổ biến của phụ nữ tuổi 40. Hợp thời trang, tân tiến, không lỗi mốt và phù hợp với lứa tuổi

Thời trang

06:56:19 31/07/2021
Mặc dù phụ nữ có thể mạnh dạn thử nhiều phong cách khi bước qua tuổi 40 nhưng nếu muốn phát huy tối đa khí chất của mình, chúng ta vẫn cần lựa chọn cách ăn mặc phù hợp nhất thay vì mù quáng theo đuổi mốt thời trang khó hiểu.

Cơm nhà một mình mùa giãn cách thì ăn gì?

Netizen

06:54:31 31/07/2021
Đừng vì chỉ có một mình mà lười, hãy học cô nàng Phụng Cơ này để trong mùa dịch vẫn ăn ngon nhé!

16 viện bảo tàng có thiết kế siêu thực nhất thế giới, chưa cần vào đã thấy tỏa ra chất nghệ

Sáng tạo

06:32:04 31/07/2021
Thông thường, mọi người thường đến bảo tàng để xem những tác phẩm nghệ thuật bên trong chúng và không phải lúc nào cũng để ý đến lối kiến trúc mà những bảo tàng sở hữu.