Phần Lan và những tiêu chí đánh giá “không giống ai” trong giáo dục

Phần Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới . Và bí quyết của sự thành công chính là việc họ dám cải cách toàn bộ hệ thống giáo dục của mình để kịp thích ứng với sự thay đổi của thời đại.

Đầu tháng 5/2021, Knnpello, một trường tiểu học nhỏ nằm ở phía đông Phần Lan đã vượt qua hàng ngàn ngôi trường khác trên khắp cả nước để được vinh danh là ”Ngôi trường của năm” cho năm học 2021 (School of the Year 2021).

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá không giống ai trong giáo dục - Hình 1

Trường Knnpello được bình chọn là ”Ngôi trường của năm 2021” – Ảnh: Yle

“Ngôi trường của năm” trông như thế nào?

Theo Hãng truyền thông quốc gia Yle của nước này, ngôi trường được công nhận không phải vì có nhiều học sinh giỏi nhất hay quy mô lớn (trường chỉ có 240 học sinh) mà bởi đây là “ví dụ xuất sắc về một hình mẫu giáo dục nơi mà cả học sinh và giáo viên đều được tận hưởng niềm vui nhờ môi trường học tập và làm việc hài hòa, tinh thần tập thể, cũng như những hoạt động gắn kết, hòa nhập giữa học sinh và cộng đồng”.

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá không giống ai trong giáo dục - Hình 2

Thạc sĩ Giáo dục Nguyễn Thị Kim Hằng trong một chuyến công tác tại các trường học thuộc thành phố Tampere (Phần Lan) – Ảnh: NVCC

Theo Thạc sĩ Giáo dục Nguyễn Thị Kim Hằng, người từng nghiên cứu học tập tại Đại học Tampere và hiện đang làm việc tại thành phố Espoo (Phần Lan), không chỉ trường Knnnpello mà hầu như toàn bộ hệ thống trường học toàn diện dành cho học sinh từ 7 đến 15 tuổi ( comprehensive school ) của quốc gia khu vực Bắc Âu này đều có chung mục tiêu: Xây dựng một môi trường học tập an toàn và hạnh phúc cho trẻ em.

“Trường học ở Phần Lan được xem như một “ cộng đồng học tập ”, là nơi mà mỗi thành viên trong trường đều được khuyến khích tham gia thảo luận, học tập, được tôn trọng và tin tưởng”, thạc sĩ Kim Hằng giải thích.

“Công thức vàng” biến trường học thành “ cộng đồng học tập

Thạc sĩ Kim Hằng cho biết thêm rằng, chương trình giáo dục của Phần Lan cũng xác định 6 nguyên tắc cốt lõi dùng để phát triển và vận hành hệ thống hơn 4.200 trường học, biến chúng thành những “cộng đồng học tập” toàn diện.

Những nguyên tắc này bao gồm:

1. Hạnh phúc và an toàn

Trường học cần được xây dựng theo hướng giúp học sinh được hạnh phúc về các mặt thể chất, tinh thần và xã hội .

Ngoài ra, trường học phải là nơi các em thật sự cảm thấy an toàn. Sự an toàn không chỉ đến từ việc đảm bảo cơ sở vật chất, mà còn là cách học sinh được lắng nghe và thấu hiểu, được bảo vệ khỏi những vấn đề như bắt nạt, bạo lực, quấy rối,…

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá không giống ai trong giáo dục - Hình 3

Học sinh Phần Lan xem trường học là nơi thật sự an toàn – Ảnh: globaleducationparkfinland

2. Tương tác và phương pháp làm việc linh hoạt

Tính “tương tác” cần được hướng đến nhiều đối tượng khác nhau, như: sự tương tác của học sinh với môi trường học, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất và không gian cho các em có mô trường sáng tạo , chơi đùa, khám phá, học hỏi cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển của từng học sinh.

Bên cạnh đó, cần có sự hợp tác giữa các thành viên trong trường và cộng đồng xã hội xung quanh trường để giúp học sinh phát triển khả năng hợp tác. Cuối cùng, các em cũng cần phát triển tính tương tác với công nghệ thông tin để hỗ trợ cho việc học của mình.

3. Đa dạng về văn hóa và nhận thức ngôn ngữ

Môi trường giáo dục ở Phần Lan nhấn mạnh tính đa dạng văn hóa. Theo đó, trường học là nơi giúp học sinh phát triển nhận thức, hiểu biết, đồng cảm và tôn trọng các nhóm văn hóa, sắc tộc khác nhau.

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá không giống ai trong giáo dục - Hình 4

Đọc sách là hoạt động được học sinh đặc biệt yêu thích ở các trường học tại Phần Lan – Ảnh: Esa Rinse/Yle

Ngoài ra, tính đa dạng về ngôn ngữ cũng rất được chú trọng. Bên cạnh việc phát triển ngôn ngữ văn hóa (như là song song với việc học tiếng bản xứ, có chương trình duy trì tiếng mẹ đẻ để giúp các em nhận thức và duy trì bản sắc văn hóa), phát triển ngôn ngữ học thuật cũng cần được chú ý.

4. Tham gia và dân chủ

Mỗi một học sinh được khuyến khích xây dựng kế hoạch học tập cho mình cũng như được tham gia vào các hội, nhóm, câu lạc bộ tại trường.

Đặc biệt, các trường cũng được khuyến khích tạo mối liên kết với những cơ sở giáo dục và trường học ở các quốc gia khác trên khắp thế giới nhằm phát triển hệ thống kỹ năng cần thiết trong môi trường toàn cầu.

5. Công bằng và bình đẳng

Ở Phần Lan, trường học phải là nơi tôn trọng và khuyến khích khả năng của mỗi học sinh. Trường học giúp các em xác định thế mạnh, tiềm năng của mình, hướng dẫn các em đưa ra lựa chọn và phương pháp tiếp cận các môn học khác nhau không dựa trên những định kiến về bất kỳ giới tính hay hoàn cảnh nào.

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá không giống ai trong giáo dục - Hình 5

Gắn kết cộng đồng và có trách nhiệm với môi trường là những điều mà học sinh Phần Lan được giáo dục từ sớm – Ảnh: Getty Images

6. Trách nhiệm với môi trường và sự bền vững cho tương lai

Trường học cần thể hiện thái độ và trách nhiệm với môi trường từ cách sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường tới tổ chức và thúc đẩy những hoạt động vì môi trường. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cũng cần chú trọng việc giúp các em học sinh có kiến thức, ý thức và thực hiện lối sống bền vững và thân thiện với môi trường ngay tại nơi mình đang sinh sống.

Đất nước với cách tiếp cận “không giống ai” trong giáo dục

Từ năm 2017, Phần Lan đã làm một “cuộc cách mạng” trong giáo dục khi là quốc gia đầu tiên trên thế giới “xóa sổ” các môn học như toán, lý, hóa, lịch sử… ra khỏi chương trình giảng dạy truyền thống của mình.

Bà Marjo Kyllonen, chuyên gia giáo dục hàng đầu của Phần Lan cho biết: “Nhu cầu của học sinh ngày nay thay đổi một cách chóng mặt, và vì vậy, phương thức giáo dục dựa vào các môn học riêng lẻ chỉ phù hợp với học sinh ở những năm 1900 mà thôi”.

Vị “kiến trúc sư trưởng” của sáng kiến táo bạo này còn khẳng định rằng, các kỹ năng mà học sinh cần được phát triển để có thể thành công trong thế kỷ 21 “không thể trang bị bằng phương pháp giáo dục quá lỗi thời này”.

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá không giống ai trong giáo dục - Hình 6

Phương pháp tiếp cận liên ngành đang được Phần Lan áp dụng vào các bài học thay vì phải học từng môn riêng lẻ như trước – Ảnh: iseworld

Như vậy, với cách tiếp cận mới thì học sinh không còn phải học từng môn toán, lý, hóa, hay văn học một cách riêng lẻ theo thời khóa biểu cố định như trước nữa. Thay vào đó, giáo viên sẽ chuẩn bị kế hoạch bài giảng theo hướng bao quát hơn với những chủ đề rộng hơn cùng phương pháp tiếp cận liên ngành.

Chẳng hạn như với chủ đề về Chiến tranh thế giới thứ 2, học sinh sẽ phải vận dụng kiến thức của nhiều môn học khác nhau như Toán, Địa lý và Lịch sử để thảo luận và phân tích. Hay như với module môn học có tên “Làm việc trong quán cà phê”, các em sẽ phải sử dụng kiến thức về kinh tế, kỹ năng giao tiếp và khả năng tiếng Anh của mình để giải quyết những vấn đề thực tế xảy ra trong môi trường làm việc.

Bằng cách này, giáo viên sẽ phải linh hoạt hơn trong việc chuẩn bị kế hoạch bài giảng còn học sinh thì có thể tự do lựa chọn phương thức học của mình cũng như hợp tác theo nhóm sao cho hiệu quả nhất.

“Sẽ không còn những tiết học mà thầy cô giảng giải còn học trò chủ yếu nghe và ghi chép, hay thậm chí phải lo lắng khi bị giáo viên khảo bài”, cô Anne Steinhoff, chuyên gia phụ trách mảng giáo dục của tổ chức Novak Djokovic Foundation cho biết.

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá không giống ai trong giáo dục - Hình 7

Một tiết học về kinh doanh ngành hàng thời trang của học sinh tiểu học Phần Lan – Ảnh: Gilda Venezia

Từ góc độ của người quản lý vĩ mô đối với sự phát triển đô thị của thủ đô Helsinki, ông Pasi Silander lý giải: “Những gì chúng tôi cần hiện nay là một loại hình giáo dục mới có khả năng đào tạo ra những con người sẵn sàng tham gia thị trường lao động một cách hiệu quả nhất”.

“Trước đây, các ngân hàng cần một số lượng lớn nhân sự chỉ để ngồi cộng trừ tính toán các con số, hiện nay điều này đã trở nên quá xa lạ. Chính vì vậy, chúng tôi cũng buộc phải thực hiện những thay đổi đột phá cho nền giáo dục của mình, bởi giáo dục chính là mấu chốt cần thiết cho sự phát triển của xã hội công nghiệp và hiện đại”, ông Pasi nhấn mạnh.

Quân đội Nga thiết lập ‘vùng chết’, tên lửa kẻ thù không thể xâm nhập

Quân đội Nga đang huấn luyện thiết lập "vùng chết" mà thiết bị bay không người lái (drone), tên lửa hành trình và các vũ khí chính xác của kẻ thù hoàn toàn không thể tiếp cận.

Quân đội Nga thiết lập 'vùng chết', tên lửa kẻ thù không thể xâm nhập - Hình 1
Hệ thống Polye-21M của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo đài Sputnik (Nga), các nguồn tin quân đội cho biết khái niệm vùng chết đã được nghiên cứu và áp dụng. Các đơn vị Binh sĩ Chiến tranh Điện tử ở một số quân khu đã thực hành triển khai khái niệm này thông qua diễn tập. Các tập trận quy mô lớn cấp quốc gia dự kiến bắt đầu vào năm tới.

Quân đội Nga muốn sử dụng khái niệm vùng chết để thiết lập phòng thủ không thể xâm nhập, chống các vũ khí kẻ thù và để bảo vệ không chỉ cơ sở hạ tầng quân sự mà còn cơ sở hạ tầng công nghiệp và xã hội.

Trung tướng Yuri Lastochkin, chỉ huy Binh sĩ Chiến tranh Điện tử xác nhận các cuộc tập trận điện tử chuyên môn hóa đã diễn ra ở hướng chiến lược Tây-Nam đầu năm nay. Trong đó, trên 20 đơn vị tham gia tập trận ở 15 khu vực, thực hành phòng thủ lãnh thổ ở quân khu miền Tây và Nam. Các quân khu này bao gồm phần lớn lãnh thổ cực tây của Nga, giáp với Phần Lan, Belarus và Ukraine.

Quân đội Nga không hé lộ về các vũ khí liên quan tới khái niệm vùng chết. Tuy nhiên, tuần trước, Bộ Quốc phòng đã có một thông tin quan trọng trong thông cáo báo chí, nói rằng đội quân hỗn hợp số 49 thuộc quân khu miền Nam đã triển khai trạm chiến tranh điện tử vô tuyến Polye-21M lần đầu tiên. Trong đó, các đơn vị chiến tranh điện tử di động xuất hiện cùng các lực lượng chiến thuật quy mô tiểu đoàn, thiết lập các vùng nhiễu liên tục, rộng tới 50km.

Poley-21M có khả năng can thiệp tín hiệu chống hệ thống vệ tinh nước ngoài, trong đó có hệ thống GPS của Mỹ, nhằm đánh lạc hướng drone.

Quân đội Nga thiết lập 'vùng chết', tên lửa kẻ thù không thể xâm nhập - Hình 2
Hệ thống chiến tranh điện tử-vô tuyến Murmansk-BN được triển khai ở Crimea. Ảnh: Sputnik

Cùng với Polye-21M, quân đội Nga cũng được trang bị Murmansk-BN, một hệ thống chiến tranh điện tử di động mạnh hơn, có khả năng làm nhiễu loạn liên lạc chiến lược-hoạt động giữa sở chỉ huy kẻ thù và tàu chiến/máy bay. Các hệ thống này có tầm hoạt động lên tới 5.000km, có thể can thiệp hệ thống liên lạc tần số cao, trong đó có hệ thống liên lạc toàn cầu tần số cao HEGCS - mạng lưới máy phát toàn thế giới dùng để liên lạc giữa các sở chỉ huy và tàu chiến, máy bay Mỹ. Ngoài Mỹ, hệ thống còn được các đồng minh NATO tiếp cận.

Nga đã dành nguồn lực đáng kể cho các hệ thống chiến tranh điện tử. Các đơn vị quân đội tiếp nhận hơn 20 công nghệ chiến tranh điện tử trong những năm gần đây. Các công nghệ có nhiều mục đích: từ làm nhiễm loạn trạm radar trên máy bay trinh sát và chiến đấu của kẻ thù, tới phòng thủ đặc biệt trước bom và tên lửa.

Sử gia quân sự Dmitry Boltnekov cho rằng các lực lượng chiến tranh điện tử Nga đã có khả năng nhằm vào các hệ thống riêng rẽ mà các tên lửa hành trình sử dụng, như thông qua can thiệp định hướng vệ tinh để giảm độ chính xác đáng kể. Ngoài ra, nếu tác động vào tín hiệu dụng cụ đo độ cao vô tuyến, vũ khí có thể bị biến thành một đống sắt vụn biết bay, không thể thực hiện chức năng chiến đấu hiệu quả. Drone còn dễ bị tổn thương hơn khi hệ thống kiểm soát mặt đất và vệ tinh bị nhiễu loạn.

Theo ông Boltnekov, các hệ thống chiến tranh điện tử mới đang được triển khai sẽ có khả năng tác động tới hệ thống điện tử của drone và tên lửa chỉ bằng một phát bắn.

Quân đội Nga thiết lập 'vùng chết', tên lửa kẻ thù không thể xâm nhập - Hình 3
Tàu khu trục USS Roosevelt của Mỹ trở về căn cứ Hải quân Rota ở Tây Ban Nha năm 2020. Ảnh:

Nga không phải là nước duy nhất có hệ thống chiến tranh điện tử chống tên lửa/drone. Tháng trước, tờ The Drive đưa tin các tàu khu trục Mỹ hoạt động ngoài khơi Tây Ban Nha đã được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm bí mật để phòng thủ tên lửa P-800 Oniks trên tàu ngầm, tàu chiến và hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion của Nga.

Phiên bản xuất khẩu của Oniks có tên Yakhont đã được bán cho Syria cuối những năm 2000. Syria có hai hệ thống tên lửa Bastion với 72 tên lửa để bảo vệ trước các cuộc tấn công của kẻ thù.

Trong khi đó, quân đội Nga đã thử thành công hệ thống chiến tranh điện tử ở Syria hồi tháng 1/2018. Khi đó, các đơn vị chiến tranh điện tử được triển khai ở căn cứ Nga tại Khmeimim đã đánh bật một cuộc tấn công của 13 drone cảm tử cỡ nhỏ do các tay súng thánh chiến phóng, buộc 6 chiếc hạ cánh và phá hủy số còn lại bằng hệ thống phòng không. Trong những tháng và năm sau đó, Nga còn thành công với hệ thống này nhiều lần nữa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Biden - Putin hội đàm00:22Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:3020 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:14Nhờ tiêm chủng, Mỹ thẳng tiến tới mục tiêu mở cửa hoàn toàn vào ngày 4/701:04

Tiêu điểm

Nga đáp trả ngay sau loạt đe dọa trừng phạt của Mỹ
21:56:47 21/06/2021
Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'
10:16:29 21/06/2021
Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích
23:49:27 20/06/2021
Mỹ viện trợ vaccine cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi ngừng thao túng
18:06:49 21/06/2021
Con trai Harry có thể không được làm hoàng tử Anh
19:19:09 20/06/2021
Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Liên Xô và sai lầm của giới khoa học Mỹ
22:03:40 21/06/2021
Chị em sinh đôi cưới anh em sinh đôi rồi sinh con cùng lúc, ngoại hình của 2 em bé gây bão mạng
20:38:38 21/06/2021
Bé gái vừa chào đời đã phải khâu 13 mũi vì bị bác sĩ rạch vào mặt trong lúc mổ đẻ
10:52:35 21/06/2021
Bà Suu Kyi cảm ơn người dân chúc mừng sinh nhật
23:49:30 21/06/2021
Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19
22:42:11 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhạc sĩ hit Lỡ Duyên bất ngờ tố bị Phi Nhung uy hiếp, doạ đưa ra toà và lên hẳn sóng truyền hình?
12:59:35 22/06/2021
SỐC: Cô gái lên show hẹn hò tuyên bố: “Chỉ yêu trai đẹp, phải chu cấp tiền, kiếm người khác nếu bố mẹ chồng đau ốm”
14:55:28 22/06/2021
Các con tíu tít trong lễ dạm ngõ của Thanh Lam
13:03:24 22/06/2021
Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn phát hiện 5 ca COVID-19 sau 4 giờ khám sàng lọc
12:39:54 22/06/2021
Trưa 22-6: TP.HCM có 37 ca COVID mới, Bình Dương 33 ca
12:52:09 22/06/2021
Thư Kỳ mất "cái ngàn vàng" vì bị ép đóng cảnh nóng thật 100%: Thủ phạm là tên trùm khét tiếng, thù lao chỉ có... 8 triệu đồng?
11:40:26 22/06/2021
Vợ về ngoại chơi một tuần, ngày cô ấy trở lại, tôi đờ người nhìn bộ dạng lạ lẫm của vợ, càng tê tái vì câu nói sau đó
12:27:23 22/06/2021
NÓNG: Bà Phương Hằng tuyên bố chấm dứt mọi hoạt động từ thiện sau 7 năm
15:37:42 22/06/2021
Tình cũ trở nên nóng bỏng bất ngờ, tôi vồ vập qua đêm rồi ngất lịm vào sáng hôm sau
11:39:43 22/06/2021
Tại sao Jang Ki Yong đủ tầm sánh đôi cùng Song Hye Kyo?
10:59:40 22/06/2021

Tin mới nhất

Chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm đe dọa các bang Mỹ chậm tiêm chủng

15:34:27 22/06/2021
Giới chuyên gia lo ngại biến chủng Delta đang có nguy cơ đe dọa nước Mỹ khi một số bang chậm tiêm vắc xin đang ghi nhận số ca bệnh gia tăng.

Đề nghị kỳ lạ của ông Trump khi đương chức với người mắc Covid-19

15:25:17 22/06/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng ủng hộ ý tưởng đưa người Mỹ mắc Covid-19 đến cách ly tại hòn đảo với nhà tù khét tiếng Guantanamo.

Dân chần chừ tiêm vắc xin, Nga đối mặt làn sóng Covid-19 mới

15:19:15 22/06/2021
Nga đang đối mặt với làn sóng Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, trong khi nhiều người dân vẫn chần chừ tiêm vắc xin.

Tờ báo 26 năm tuổi tại Hong Kong nguy cơ bị "khai tử"

15:14:57 22/06/2021
Đứng trước những rắc rối về tài chính và pháp lý ngày càng tăng, tờ báo 26 tuổi Apple Daily có tiếng tại Hong Kong có thể sẽ in bản cuối cùng vào cuối tuần này.

Hơn 63.000 người muốn tỷ phú Bezos "không trở về Trái đất"

15:03:57 22/06/2021
Hàng chục nghìn người đã ký ủng hộ việc tỷ phú Amazon Jeff Bezos không trở lại Trái đất sau khi ông dự kiến có chuyến du hành vũ trụ vào tháng 7 tới.

Do tiêm vắc xin COVID-19, các biến thể mới nguy hiểm xuất hiện?

12:55:45 22/06/2021
Kênh truyền hình France Info ghi nhận sự việc là từ nhiều tháng qua, một số người phản đối tiêm vắc xin ở Pháp đã phát tán tin đồn do tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đại trà nên nhiều biến thể nguy hiểm mới xuất hiện.

Mỹ: Số ca chết vì COVID chỉ còn dưới 300 nhờ tiêm vắc xin nhiều

12:37:49 22/06/2021
Nước Mỹ đã đạt được những cột mốc đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID-19 khi lần đầu tiên ghi nhận dưới 300 ca tử vong trong 24 giờ kể từ tháng 3-2020 và 150 triệu người đã tiêm đủ liều vắc xin.

WHO cảnh báo "kẻ thù" có thể chọc thủng lá chắn vắc xin của thế giới

12:35:57 22/06/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, kể cả khi ngày càng nhiều người được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, nhưng lá chắn đó vẫn có thể bị chọc thủng nếu thế giới không có những bước đi tiếp theo.

Ly kỳ vụ tỷ phú giàu thứ 2 châu Á bị bắt cóc, đòi tiền chuộc 2 triệu USD

12:34:30 22/06/2021
Gautam Adani, tỷ phú giàu thứ hai châu Á, từng bị bắt cóc và phải trả 2 triệu USD để được tự do.

Mắc bệnh viêm tủy xương, thí sinh tham gia kỳ thi trong phòng riêng, ngồi trên giường đặc biệt

12:22:10 22/06/2021
6h sáng hôm 20/6, nhà trường đã bố trí một chiếc xe đến nhà của thí sinh để đón cô gái đến trường một cách an toàn.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/6: Fed lo ngại, đồng USD tăng mạnh

10:09:07 22/06/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/6 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế treo cao sau khi có nhiều quan chức Fed lo ngại lạm phát Mỹ sẽ tăng cao. Lãi suất được dự báo sẽ sớm được nâng lên so với dự báo.

Vaccine COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc được phát triển thế nào?

09:33:40 22/06/2021
Sau hơn một năm nghiên cứu và phát triển, đến nay vaccine COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc được cung cấp cho hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Kén chọn vaccine đẩy Brazil lún sâu vực thẳm

09:04:37 22/06/2021
Dù Brazil đã vượt mốc 500.000 người chết vì Covid-19, người dân vẫn từ chối tiêm các vaccine họ nghĩ không đạt chuẩn, để chờ những mũi Pfizer khan hiếm.

Cuba khẳng định vắc xin Abdala hiệu quả hơn 92%

08:58:49 22/06/2021
Hãng tin Reuters ngày 22-6 dẫn nguồn tin từ Cuba cho biết vắc xin Abdala của nước này có hiệu quả đến 92,28% với virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Qatar dành 1 triệu liều vaccine cho người hâm mộ dự World Cup 2022

08:56:04 22/06/2021
Truyền thông Qatar ngày 20/6 dẫn thông báo của Thủ tướng Qatar Sheikh Khalid bin Khalifa bin Abdulaziz Al-Thani cho biết nước này đang hướng tới mục tiêu tiêm chủng 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho người hâm mộ tham dự World Cup 2...

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

08:46:42 22/06/2021
Quan chức cấp cao của Mỹ mới đây đã cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với nguy cơ bị cộng đồng quốc tế cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn chưa miễn dịch cộng đồng với Covid-19

08:30:02 22/06/2021
Chuyên gia dịch tễ ước tính, Trung Quốc phải cần hơn 2,2 tỷ liều vắc xin để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng với đại dịch Covid-19.

Bệnh nhân nằm hành lang bệnh viện, ông Putin cảnh báo dịch Covid-19 ở Nga

08:25:23 22/06/2021
Tình hình dịch Covid-19 tại một số khu vực ở Nga đang trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh nước này vẫn đang thúc đẩy chương trình tiêm chủng vắc xin để kiểm soát dịch.

Mỹ công bố cấp 55 triệu liều vắc xin cho các nước, trong đó có Việt Nam

08:21:37 22/06/2021
Trong đợt phân phối 55 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 này, 75% được cung cấp cho các nước châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Caribe thông qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc.

Ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, Indonesia gồng mình đối phó "bom hẹn giờ"

08:19:34 22/06/2021
Indonesia ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu dịch, khiến cuộc khủng hoảng y tế tại nước này có nguy cơ mất kiểm soát.

Thế giới cần vắc xin để dập biến chủng Delta

08:17:46 22/06/2021
Tính đến tháng 6-2021, biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 đã xuất hiện ở khoảng 80 quốc gia và lây lan với tốc độ báo động. Biến chủng này đang đe dọa những người chưa tiêm vắc xin.

Australia sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng vaccine phát triển theo công nghệ mRNA

07:32:01 22/06/2021
Quyền thủ hiến bang Victoria của Australia, ông James Merlino ngày 20/6 cho biết các cơ quan nghiên cứu của bang này đã sẵn sàng triển khai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 phát triển theo công nghệ mRNA. Dự kiến cuộc...

Cháy rừng, hạn hán khiến bệnh nhân COVID-19 ở Brazil càng khó hồi phục

07:28:12 22/06/2021
Các nhà khoa học dự báo sẽ có một mùa cháy rừng tồi tệ ở khu vực Amazon của Brazil, càng khiến nước này thêm khó khăn trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Trải nghiệm 'sóng gió' nơi 'rốn thông tin'

07:24:52 22/06/2021
Trong khoảng thời gian làm việc tại Cơ quan thường trú (CQTT) tại Mỹ từ năm 2018 tới nay, tôi nhận được khá nhiều lời động viên và chia sẻ của các đồng nghiệp từ các đơn vị thông tin của TTXVN ở trong nước, bởi cho rằng tôi đã có một nh...

Nơi người dân nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19

07:22:29 22/06/2021
Trong những ngày này, tại các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thủ đô Viêng Chăn (Lào), người ta dễ dàng bắt gặp những hàng người dài ngút mắt đang chờ đến lượt tiêm, điều gì đã giúp người dân Lào thay đổi thái độ với vaccine?

Ấn Độ phát hiện 20 trường hợp nhiễm biến thể 'Delta plus'

07:01:29 22/06/2021
Theo hãng tin Sputnik, bang Maharashtra của Ấn Độ đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tên gọi là Delta plus (B.1.617.2.1), là thể mới của biến thể Delta đã được phát hiện trước đó tại Ấn Độ.

Người lớn tiêm vaccine COVID-19 hết, trẻ em có thể trở thành ‘nạn nhân’ của biến thể Delta

06:59:19 22/06/2021
Kế hoạch tiêm chủng cho toàn bộ người trưởng thành trên 18 tuổi ở Anh có thể khiến số ca mắc COVID-19 tập trung ở trẻ em trong thời gian tới.

Lào bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 60 tuổi

06:55:54 22/06/2021
Ngày 21/6, Bộ Y tế Lào thông báo nước này vừa bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc) cho những công dân trên 60 tuổi và những người mắc bệnh nền.

Ấn Độ: Nổ tại cơ sở sản xuất lậu pháo hoa khiến nhiều người thương vong

06:50:05 22/06/2021
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra ngày 21/6 tại cơ sở sản xuất pháo hoa ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.

Israel cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu từ Gaza

06:38:39 22/06/2021
Ngày 21/6, Israel thông báo cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu thương mại từ Dải Gaza như một biện pháp có điều kiện một tháng sau khi ký kết thỏa thuận đình chiến giúp chấm dứt chuỗi 11 ngày giao tranh với Phong trào Hồi giá...

Có thể bạn quan tâm

Ca khúc 'Butter' của BTS lập kỷ lục mới

Nhạc quốc tế

17:09:39 22/06/2021
Nhóm nhạc nam đình đám của Hàn Quốc BTS đã lập kỷ lục mới khi tuần thứ 4 liên tiếp duy trì vị trí quán quân bảng xếp hạng đĩa đơn Hot 100 của Billboard (Mỹ) với Butter - ca khúc mới của nhóm được phát hành ngày 21/5 vừa qua.

Cải thảo tốt cho sức khỏe nhưng có 3 lưu ý khi ăn nó nếu không muốn rước thêm bệnh tật vào người

Sức khỏe

17:09:03 22/06/2021
Cải thảo vốn là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, nó không những ngon miệng, có nhiều cách chế biến mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cải thảo cần phải được ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

Người hùng tay không leo lên tầng 3 giải cứu cháu bé mắc kẹt trong đám cháy, cảnh tượng khiến dân tình nín thở vì hồi hộp

Netizen

17:07:40 22/06/2021
Nhờ sự nhanh nhẹn và dũng cảm mà người đàn ông này đã cứu được 2 nạn nhân trong đám cháy một cách an toàn.

Tháng sinh của bạn tương ứng với loài hoa nào?

Trắc nghiệm

17:06:35 22/06/2021
Người sinh tháng 1 tượng trưng là hoa cẩm chướng, có nghĩa là Loài hoa đến từ thiên đường, tượng trưng cho tình yêu, niềm kiêu hãnh, sự ngưỡng mộ.

Nữ chính bị phũ ở show tỏ tình: "Mình luôn chờ lời xin lỗi tử tế từ bạn nhưng không..."

Show việt

17:04:01 22/06/2021
Hot girl Quyên Qui đã có những chia sẻ thẳng thắn về những phát ngôn xoay quanh show tỏ tình mà cô nàng đã tham gia.

Châu Dương Thanh hẹn hò sau scandal đổ vỡ với La Chí Tường

Sao châu á

17:03:43 22/06/2021
Nữ người mẫu đã tìm được bạn trai mới sau hơn một năm chia tay La Chí Tường.

Thanh niên 32 tuổi chết trong khu cách ly tại Đồng Tháp

Sự kiện nóng

17:03:07 22/06/2021
Người đàn ông 32 tuổi chết trong khu cách ly tập trung tại Đồng Tháp trên nền bệnh lao, suy kiệt sau khi đã có kết quả xét nghiệm PCR lần đầu âm tính với SARS-CoV-2.

Nàng Tiên Cá lộ ảnh hậu trường khiến netizen "chết trân": Sai từ chi tiết nhỏ nhất, tạo hình Ariel toang đến tận cùng?

Hậu trường phim

17:01:52 22/06/2021
Tạo hình của nữ diễn viên da màu Halle Bailey trong vai Nàng Tiên Cá tiếp tục bị chỉ trích vì quá khác biệt so với bản gốc.

Tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả triển khai chương trình mới

Học hành

17:01:27 22/06/2021
Chính phủ ưu tiên bố trí kinh phí cho các địa phương miền núi, vùng cao kinh phí xây dựng phòng học bộ môn, mua sắm thiết bị tối thiểu phục vụ dạy và học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Smoothie là gì? 4 công thức chế biến smoothie ngọt mát đơn giản tại nhà

Ẩm thực

17:00:57 22/06/2021
Smoothie hay còn gọi là đá xay là một loại thức uống được chế tạo bằng cách dùng máy xay trái cây hoặc rau củ với đá đã trở nên phổ biến với rất nhiều người Việt bởi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Bức ảnh "huyền thoại" Vbiz: Cả dàn sao hot nhất thời còn "phèn", Đông Nhi - Bảo Thy hiếm hoi chụp chung và có 1 cặp chung nhóm rạn nứt

Sao việt

16:59:07 22/06/2021
Bức ảnh ngày ấy hội tụ toàn những gương mặt đình đám của Vbiz như Đông Nhi, Khởi My, Bảo Thy, Thu Thuỷ,... khiến người hâm mộ vô cùng ấn tượng.

Trải nghiệm thực tế máy giặt Samsung AI: Kết nối trực tiếp với điện thoại, đo được khối lượng độ bẩn quần áo, giá bán 14 triệu đồng 

Thế giới số

16:40:10 22/06/2021
Được trang bị thêm trí thông minh nhân tạo, liệu máy giặt Samsung AI Washer có thông minh như lời giới thiệu?

Cần được ưu tiên giảm lệ phí trước bạ cho ôtô điện

Ôtô

16:35:46 22/06/2021
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các bộ ngành chức năng về các chính sách ưu đãi thuế đối với ôtô điện chạy pin. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc ưu đãi thuế, phí cho ôtô điện là cần thiết, góp phần bảo vệ môi trường

Bán linh kiện súng tự chế qua bưu điện

Pháp luật

16:33:41 22/06/2021
Tổ công tác phát hiện 7 bưu kiện của H. có chứa linh kiện, phụ kiện có thể lắp ráp, chế tạo súng hơi, súng tự chế, không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Những bộ phận trên xe máy dễ bị hỏng nhất

Xe máy

16:33:06 22/06/2021
Những bộ phận của xe máy như má phanh, còi, bugi hay lốp... là những thứ hay bị hỏng mà bạn nên chú ý kiểm tra để tránh xảy ra những rắc rối và nguy cơ mất an toàn.