Phân biệt 9 tình trạng bệnh giống tự kỷ

Tuy các triệu chứng có vẻ giống nhau, nhưng những tình trạng bệnh này thực sự không phải là tự kỷ. Dưới đây là cách phân biệt.

Phân biệt 9 tình trạng bệnh giống tự kỷ - Hình 1

Tự kỷ là gì?

Tình trạng này thường xuất hiện sớm ở ở trẻ nhỏ, thậm chí là trẻ dưới một tuổi, với đặc điểm là trẻ gặp khó khăn với việc nói, giao tiếp phi ngôn ngữ và hành vi lặp đi lặp lại, theo Hội Tâm thần Mỹ (APA). Các triệu chứng của rối loạn phổ tự kỷ có thể thuộc hai loại:

Các vấn đề về giao tiếp tương tác xã hội : Theo APA, những vấn đề này có thể bao gồm khó khăn trong giao tiếp qua lại và không thể chia sẻ mối quan tâm hoặc cảm xúc.

Khó khăn liên quan đến con người, sự vật và sự kiện : Có thể bao gồm nhầm lẫn các tín hiệu xã hội , gặp khó khăn trong việc kết bạn và không thể đọc được biểu cảm trên khuôn mặt hoặc duy trì giao tiếp bằng mắt.

Số người bệnh tự kỷ có thể cao hơn con số mà các chuyên gia thừa nhận: Mặc dù số liệu gần đây nhất từ CDC chỉ ra rằng cứ 59 trẻ thì có 1 trẻ bị tự kỷ, một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Pediatrics cho thấy 1/40 số trẻ em ở Mỹ có tình trạng này.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Các triệu chứng của OCD, chẳng hạn như không thể cưỡng lại việc rửa tay, lau chùi hoặc sờ vào các đồ vật như tay nắm cửa, có thể giống với những động tác lặp đi lặp lại trong bệnh tự kỷ. Những người mắc OCD khó hướng sự tập trung ra khỏi nỗi ám ảnh của họ, một hiện tượng cũng gặp trong bệnh tự kỷ.

Sự khác biệt chính là những người mắc OCD thường cảm thấy khó chịu, bận tâm hoặc dằn vặt bởi sự cưỡng bạch của mình, trong khi những suy nghĩ lặp đi lặp lại hoặc gây phiền hà không phải lúc nào cũng khiến những người bệnh tự kỷ bận tâm. Không giống như tự kỷ, OCD có thể tấn công ở mọi lứa tuổi và xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, và nó có thể được quản lý bằng liệu pháp nói chuyện và thuốc.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội biểu hiện mô hình coi thường hoặc xâm phạm quyền của người khác, có thể khiến một người hành động bừa bãi và coi thường các quy tắc xã hội .

Điều này nghe có vẻ giống với tự kỷ, nhưng điểm khác biệt chính là những người mắc bệnh rối loạn nhân cách chống đối xã hội hành động theo kiểu đeo đuổi mục tiêu, sử dụng bất kỳ phương tiện nào để thực hiện mục tiêu phục vụ cho bản thân họ.

Nói cách khác, hành vi của họ là để tiếp tục một lịch trình; với chứng tự kỷ, không có lịch trình hay động cơ thầm kín nào. Một điểm khác biệt nữa là tuổi thơ bị lạm dụng, bỏ bê và bạo hành có thể đóng một vai trò trong việc hình thành rối loạn nhân cách chống đối xã hội và điều đó chắc chắn không đúng với bệnh tự kỷ.

Tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần nghiêm trọng này được đặc trưng bởi tư duy rời rạc hoặc phi logic, hành vi và lời nói kỳ quái, hoang tưởng hoặc ảo giác, như nghe thấy tiếng nói. Nó giống với tự kỷ ở chỗ cả hai tình trạng đều bao gồm những vấn đề về nhận thức và xử lý cảm giác, cả hai dường như đều có tính gia đình và cả hai đều liên quan đến sự phát triển não không điển hình.

Và cả hai tình trạng đều có thể dẫn đến sự cách ly với xã hội và thiếu nhạy cảm về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, tâm thần phân liệt hay được chẩn đoán hơn ở tuổi trưởng thành; Ngoài ra, tự kỷ không bao gồm hoang tưởng và ảo giác.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực (lưỡng cực I và lưỡng cực II) là những rối loạn ở não gây ra những thay đổi về tâm trạng, năng lượng và khả năng hoạt động của một người, theo APA. Người bị rối loạn lưỡng cực phải chịu các trạng thái cảm xúc cực đoan và dữ dội được gọi là các cơn cảm xúc; có thể là hưng cảm, thờ ơ hoặc trầm cảm.

Trong cơn trầm cảm, người mắc chứng rối loạn lưỡng cực sẽ cách ly khỏi xã hội, dễ bị phân tâm và hành động bột phát – tất cả đều là những đặc điểm có thể gặp trong bệnh tự kỷ. Sự khác biệt là ở chỗ các cơn này lúc có lúc hết ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, những người bị rối loạn lưỡng cực có thể được điều trị thông qua kết hợp giữa liệu pháp trò chuyện và thuốc.

Lo âu

Rối loạn lo âu toàn thể (GAD) bao gồm lo lắng dai dẳng và quá mức cản trở các hoạt động hàng ngày. Theo APA, tình trạng lo lắng và căng thẳng liên tục này có thể đi kèm với các triệu chứng thực thể, như bồn chồn, cảm giác khó chịu hoặc dễ mệt mỏi, khó tập trung, căng cơ và các vấn đề về giấc ngủ. Điểm khác nữa với tự kỷ là GAD cực kỳ phổ biến, 18% người Mỹ bị rối loạn lo âu, theo Hội lo âu và trầm cảm Mỹ. Và, không giống như tự kỷ, GAD dễ tấn công phụ nữ hơn nam giới.

Các rối loạn học tập

Về cơ bản, đây là bất kỳ khuyết tật nào cản trở việc đọc, viết và làm toán, theo APA. Trong khi trẻ tự kỷ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học, nhưng trẻ có khả năng tập trung cao độ và hiểu sâu sắc về chủ đề mà trẻ hứng thú. Đối với trẻ tự kỷ, cuộc chiến đấu chủ yếu bao gồm hiểu biết xã hội, giao tiếp và các thói quen hoặc hành vi lặp đi lặp lại, bao gồm cả những sở thích hẹp và ám ảnh. Những triệu chứng này là không điển hình ở trẻ có vấn đề về học tập và chú ý.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Có thể có sự chồng lấn giữa các triệu chứng tự kỷ và ADHD – khó tập trung, tăng động và cưỡng bách. Nhưng trong khi trẻ ADHD sẽ phản kháng lại trật tự và sự lặp lại, thì những điều như vậy lại có thể dễ chịu đối với một đứa trẻ tự kỷ.

Trẻ tự kỷ có thể rất miễn cưỡng khi phải nói chuyện hoặc giao tiếp với người khác trừ khi họ nói về chủ đề mà trẻ hứng thú; với ADHD, trẻ sẽ nói chuyện không cưỡng lại được, thường xuyên và ngắt lời người khác. Theo ước tính của APA, có khoảng 8,4% trẻ em và 2,5% người lớn mắc ADHD và giống như tự kỷ, bệnh hay gặp ở nam giới.

Rối loạn stress hậu chấn thương (PTSD)

PTSD có thể bao gồm những hành vi tương tự một số triệu chứng của tự kỷ – ác mộng, bùng nổ cảm xúc, cảm giác tách biệt hoặc lạnh nhạt. Nhưng như APA chỉ ra, PTSD thường là kết quả của một sự kiện gây sang chấn, cộng với việc nó hay tấn công phụ nữ gấp đôi so với nam giới. (Bệnh tự kỷ phổ biến ở trẻ em nam hơn trẻ em nữ.) Ngoài ra, PTSD có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý và liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT) và thuốc.

Hội chứng Tourette

Theo Hội Bệnh Tourette Mỹ, rối loạn này có thể bao gồm máy giật cơ như nháy mắt, nhún vai liên tục, lẩm bẩm hoặc nói một số cụm từ không muốn. Sự thiếu kiểm soát về chuyển động và phát âm cũng xuất hiện trong bệnh tự kỷ, nhưng sự khác biệt lớn nhất giữa tự kỷ và rối loạn tic là rối loạn tic có thể giảm hoặc hết khi trẻ lớn lên, theo Hội Tâm lý Trẻ em và vị thành niên Mỹ.

Cẩm Tú

Theo RD

Thêm bằng chứng khẳng định vắcxin không gây tự kỷ

Một nghiên cứu chỉ ra trẻ em tiêm vắcxin phối hợp sởi, quai bị và rubella (MMR) không hề bị tăng nguy cơ tự kỷ.

Theo Live Science , kết quả nghiên cứu công bố ngày 4/3 trên Annals of Internal Medicine là một trong những công trình lớn nhất phủ nhận mối liên hệ giữa tự kỷ và vắcxin phối hợp sởi, quai bị và rubella (MMR).

Để đưa ra kết luận, các nhà khoa học Đan Mạch xem xét dữ liệu của hơn 657.000 người sinh từ năm 1999 đến 2010 bao gồm 6.500 trường hợp được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ.

Kết quả cho thấy không hề tồn tại mối liên hệ nào giữa vắcxin và tự kỷ, thậm chí ở những nhóm sẵn có nguy cơ tự kỷ cao. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ sinh từ năm 1999 đến 2000 tiêm vắcxin bị tự kỷ ít hơn trẻ không tiêm vắcxin.

"Người chăm sóc không nên từ chối tiêm phòng cho trẻ vì mối liên hệ vô lý này giữa vắcxin MMR và tự kỷ", ông Anders Hviid từ Khoa Nghiên cứu Dịch tễ Viện Statens Serum tham gia nghiên cứu trên nhấn mạnh.

Thêm bằng chứng khẳng định vắcxin không gây tự kỷ - Hình 1

Vắcxin MMR không gây tự kỷ. Ảnh: AP.

Ý tưởng vắcxin MMR liên quan đến tự kỷ bắt nguồn từ nghiên cứu nhỏ của Andrew Wakefield (Anh) trên tờ The Lancet năm 1998. Công trình này xem xét 12 trẻ chậm phát triển, trong đó tám em bị tự kỷ.

Do thiếu cơ sở khoa học, nghiên cứu của Wakefield nhanh chóng bị The Lancet rút lại, tác giả cũng mất giấy phép hành nghề bác sĩ. Đến nay, nhiều nhà khoa học vẫn chỉ trích đây là "trò lừa đảo y khoa gây thiệt hại nhất 100 năm qua".

Từ năm 1998, hàng loạt nghiên cứu đã khẳng định vắcxin MMR không liên quan đến tự kỷ, trong đó có công trình năm 2002 tiến hành trên 537.000 cá nhân sinh từ năm 1991 đến 1998 ở Đan Mạch.

Đến nay, khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân sinh học dẫn đến tự kỷ. Tuy nhiên, một số nhóm có nguy cơ tự kỷ cao hơn là trẻ trai, trẻ sinh từ năm 2008 đến 2010, trẻ không được tiêm vắcxin và trẻ có anh chị bị tự kỷ. Vài yếu tố khác có thể dẫn đến nguy cơ tự kỷ như bố mẹ lớn tuổi, trẻ nhẹ cân, trẻ sinh non và mẹ hút thuốc trong thai kỳ.

Minh Nguyên

Theo VNE

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái 27 tuổi có dấu hiệu lạ ở "phần dưới" sau khi quan hệ với nhiều bạn trai, điều mà bác sĩ tiết lộ khiến cô bàng hoàng
13:02:04 18/01/2021
Lập trình viên 32 tuổi đột nhiên bị buồn nôn, nói lắp rồi nhồi máu não cấp tính, nguyên nhân chỉ vì mê... tẩm quất massage
18:53:56 17/01/2021
Sốc về mức độ tàn phá hai lá phổi của Covid-19
21:53:22 18/01/2021
Cứu người phụ nữ nước ngoài bị tai nạn gãy 10 xương sườn, 'nát' gan, lách
11:07:28 18/01/2021
3 loại gia vị ngấm ngầm hại gan nhà nào cũng dùng
09:20:49 17/01/2021
Đau bụng ngày “đèn đỏ”: Nguyên nhân và cách điều trị
15:12:36 17/01/2021
Sai lầm trong thói quen vệ sinh bình sữa của nhiều mẹ Việt gây hại đến sức khỏe của trẻ
21:31:41 17/01/2021
Nghiên cứu chỉ ra lượng cà phê tối đa bạn nên uống mỗi ngày
23:02:19 18/01/2021
Một sản phụ tử vong khi sinh mổ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt
17:46:16 18/01/2021
Bị suy tim nặng do không tái khám, tự mua thuốc uống theo đơn cũ
13:50:22 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam diễn viên xấu nhất Hồng Kông: Vừa phá sản thì vợ khăn gói trốn đi mất, điều ông làm cho con trai sau đó khiến ai cũng nể
06:14:54 19/01/2021
Hương Giang bị tố vô ơn, Thu Hoài lên tiếng gây chú ý
07:38:07 19/01/2021
Sốc: Lee Jong Suk bất ngờ bị réo tên giữa bê bối của Trịnh Sảng, nghi vấn là "bạn sex", lộ dấu vết ở cổ lúc ngoại tình
08:08:24 19/01/2021
Hí hửng tưởng được dự tiệc tất niên công ty của chồng, nào ngờ bị quát 'Cho đi để mất mặt à', vợ liền tạo bất ngờ khiến anh ta điếng người
06:47:32 19/01/2021
Trịnh Sảng có bị xử lý hình sự khi nhờ mang thai hộ?
07:24:35 19/01/2021
Vợ doanh nhân tháp tùng Quý Bình đi diễn
06:06:17 19/01/2021
Trịnh Sảng: "Trà xanh" EQ thấp, liên tục vạ miệng thích đóng vai nạn nhân, lộ tâm địa đáng sợ vì scandal đòi phá thai
06:19:06 19/01/2021
Hương Giang khẳng định kiên quyết giữa loạt lùm xùm tại sự kiện, Matt Liu có ngay hành động đáng chú ý sau đó
06:31:08 19/01/2021
Trương Thế Vinh: Tôi khá xấu hổ vì tuổi này rồi mà chưa cưới vợ
08:04:40 19/01/2021
Hoa hậu Hong Kong mất sự nghiệp vì tai tiếng "giật chồng", bỏ thai ra sao ở tuổi U50?
08:00:30 19/01/2021

Tin mới nhất

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông

09:00:40 19/01/2021
Bệnh nhân đang tham gia giao thông thì xuất hiện tình trạng cương dương vật. Bệnh nhân bị một xe máy khác đâm vào, chấn thương, gãy dương vật.

Phát hiện thứ này trong nhà bếp giúp diệt giun sán hay hơn thuốc

08:49:14 19/01/2021
Tỏi từ lâu đã được công nhận là một loại siêu thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe, và được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên có dược tính mạnh, theo Natural News.

Rửa tay thực sự có thể phòng tránh được những bệnh nào?

08:46:20 19/01/2021
Khi chúng ta tiếp xúc với nhiều người, động vật, thực phẩm và các bề mặt khác nhau, tay chúng ta sẽ dính phải rất nhiều vi khuẩn, virus và các loại chất bẩn có thể khiến cơ thể bị bệnh.

3 loại thức uống này có thể dẫn đến táo bón

08:42:59 19/01/2021
Táo bón thường là kết quả của thói quen ăn uống và lối sống kém. Nhiều người có thể cảm thấy táo bón sau khi ăn một số loại thức ăn cụ thể nhưng có một số người bị táo bón mạn tính.

4 ngôi sao này giảm cân tuyệt vời, có gì hay để học hỏi?

08:39:37 19/01/2021
Các ngôi sao này đều giảm cân rất tuyệt mà bạn có thể tham khảo hoặc bắt chước cách giảm cân của họ.

Mộng du nguy hiểm đến mức nào, phải làm gì?

08:37:17 19/01/2021
Mộng du có thể khá đáng sợ, như trường hợp kinh hoàng của Kenneth Parks (24 tuổi, người Canada) đã lái xe hơn 22 km và giết mẹ vợ của mình trong cơn mộng du.

Sưởi ấm an toàn trong những ngày rét đậm

08:33:10 19/01/2021
Người dân lưu ý không sưởi ấm bằng bếp  than trong phòng đóng kín, vì nguy cơ bị ngộ độc khí rất lớn.

Những sai lầm trong ăn uống khiến bạn giảm thọ

08:31:24 19/01/2021
Bạn thực sự là những gì bạn ăn, câu ngạn ngữ cổ có thể khó hiểu, nhưng đó là sự thật: chế độ ăn uống của chúng ta ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta, đặc biệt là về tuổi thọ.

6 lợi ích tuyệt vời của cà rốt đen có thể bạn chưa biết

08:27:53 19/01/2021
Cà rốt đen (ở Ấn Độ gọi là Kaali Gajar) thường được tìm thấy và ăn nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.

5 tác dụng phụ cần biết nếu bạn uống sinh tố mỗi ngày

08:22:11 19/01/2021
Bạn sẽ không bao giờ đoán được những gì một ly sinh tố hằng ngày có thể làm được.

Ánh nắng mặt trời giúp giảm cân như thế nào?

08:20:20 19/01/2021
Tất cả chúng ta đều biết rằng ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất, một chất dinh dưỡng có trách nhiệm nâng cao tâm trạng của chúng ta, tăng cường khả năng miễn dịch và giữ cho xương của chúng ta khỏe mạnh.

Làm đủ cách mà vẫn không ngủ được, bạn hãy thử 5 cách này!

08:16:12 19/01/2021
Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, vì vậy, bạn cần phải ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đã ở mức cân nặng lý tưởng

08:13:16 19/01/2021
Khi nói đến sức khỏe và thể chất, giảm cân thường được quan tâm nhất của bạn. Một mặt, béo phì có thể khiến bạn muốn giảm cân, mặt khác, đó có thể là mong muốn được trông đẹp và hấp dẫn đối với người khác.

Người bị cao huyết áp nên tập thể dục như thế nào?

07:04:41 19/01/2021
Huyết áp cao là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hơn 1/4 dân số. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp bằng cách đảm bảo việc tập thể dục thường xuyên, theo Express.

Ăn quả này rất tốt cho sức khỏe gan của bạn

07:04:36 19/01/2021
Quả nam việt quất thường được sử dụng để thêm một chút hương vị ngọt ngào và mùi vị cam quýt vào món tráng miệng, món salad hoặc đồ uống của bạn.

Dự đoán nguy cơ tự kỷ ở trẻ từ mẫu tinh trùng

06:27:10 19/01/2021
Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Washington (Mỹ) cho biết các dấu ấn sinh học trong tinh trùng có thể giúp xác định những người đàn ông có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ.

Bác sĩ cũng sốc: Phát hiện nấm ma thuật phát triển trong máu bệnh nhân

06:24:37 19/01/2021
Một người đàn ông 30 tuổi đã trực tiếp tiêm dung dịch nấm ma thuật vào tĩnh mạch của mình. Một thời gian sau, các bác sĩ phát hiện nấm bắt đầu phát triển trong mạch máu của ông.

9 sai lầm khi đi bộ mà bạn không biết

06:21:17 19/01/2021
Đi bộ là một loại hình tập thể dục đơn giản và hiệu quả, nhưng một số sai lầm phổ biến có thể cản trở mục tiêu và thậm chí làm tăng nguy cơ chấn thương, theo The Healthy.

Tin vui cho những người thích ăn trái cây, rau quả

06:18:38 19/01/2021
Có thể bạn đã biết rằng bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và E. Ngoài việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, bạn có biết chúng còn có những sức mạnh nào khác không?

Cô gái 26 tuổi bị đột quỵ, liệt nửa người vì món ăn nhiều chất béo nhưng lại phổ biến nhất hiện nay

06:01:07 19/01/2021
Sau 2 tiếng phẫu thuật cấp cứu, cô gái mới chỉ 26 tuổi tuy giữ được tính mạng nhưng đã bị liệt nửa người.

Phụ nữ mang thai phải thận trọng khi ăn cá, không được ăn 4 loại cá này

05:59:47 19/01/2021
Theo Reuters, các nhà nghiên cứu ở Hong Kong, Trung Quốc, phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai ăn nhiều cá trong thời gian dài sẽ truyền thủy ngân vào thai nhi qua nhau thai, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của em bé sau khi chào đời.

Nhiệt độ giảm sâu, người bệnh mắc bệnh cơ xương khớp càng đau hơn với những thói quen ai cũng mắc này?

05:54:02 19/01/2021
Vào mùa lạnh khi nhiệt độ giảm sâu, người bệnh thoái hóa khớp thường có cảm giác đau tăng hơn.

Độc đáo điệu nhảy dành cho mẹ bầu hỗ trợ sinh con tự nhiên

05:21:42 19/01/2021
Labor Dance là điệu nhảy dành cho mẹ bầu hỗ trợ sinh con tự nhiên, giảm căng thẳng, giảm đau trong chuyển dạ.

Thanh niên ở Bình Dương thích ăn kim loại: Bác sĩ lý giải nguyên nhân

05:01:57 19/01/2021
Bệnh viện Quân Y 175 TP.HCM vừa tiếp nhận và phẫu thuật lấy ra 1 kg đồ vật kim loại trong bụng bệnh nhân 27 tuổi.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép tay và vai

04:56:28 19/01/2021
 Anh Felix Gretarson, 48 tuổi, đã trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật cấy ghép cả 2 cánh tay và 2 vai. Ca mổ được thực hiện tại Bệnh viện Edouard Herriot ở Lyon, Pháp.

Những người ngủ với tư thế này, cột sống sẽ ngày càng “nhô ra”

21:58:30 18/01/2021
Sau khi ngủ dậy, nhiều người cảm thấy mệt mỏi khắp người, đau mỏi lưng, vấn đề có lẽ là do tư thế ngủ bị sai.

Ghi nhận 106 trường hợp mắc mới HIV/AIDS

21:55:16 18/01/2021
Thông tin từ Sở Y tế cho biết, trong tháng 1-2021, toàn tỉnh ghi nhận 106 trường hợp mắc mới HIV/AIDS, trong đó có 42 trường hợp có địa chỉ thường trú tại tỉnh, giảm 6 trường hợp so với tháng trước đó, ghi nhận 1 trường hợp tử vong.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều vào buổi tối?

21:48:46 18/01/2021
Ăn quá no và quá khuya có thể khiến bạn chán ăn và có thể bỏ bữa sáng. Hơn nữa, bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mãn tính, bệnh tiểu đường tuýp 2, ung thư, đau nửa đầu.

Có thể bạn quan tâm

Messi có thể bị cấm thi đấu 12 trận

Bóng đá thế giới

09:22:19 19/01/2021
Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha có thể đưa ra án phạt nặng nhất dành cho Messi, sau tình huống chơi xấu với đối thủ ở trận tranh Siêu cúp ngày 18/1.

Cách làm bánh xốp nướng dâu tây 'cực' đơn giản tại nhà

Ẩm thực

09:21:23 19/01/2021
Bánh xốp nướng dâu tây là món ăn khá dễ làm và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang tìm một món ăn nhẹ ít carb, lành mạnh hơn, hãy thử chúng.

Điều tra vụ thi thể người đàn ông bị xe container kéo đi 60 km

Sự kiện nóng

09:21:18 19/01/2021
Sáng 19/1, đại tá Đinh Kim Lập, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ vụ thi thể người đàn ông bị xe container kéo đi 60 km sau tai nạn.

Dương Mịch quá đẹp và gợi cảm khiến fan ngất ngây

Sao châu á

09:20:09 19/01/2021
Sau một năm 2020 phủ sóng hình ảnh nhiều đến chóng mặt, bước sang năm mới 2021, mỹ nhân phim Tam sinh tam thế tiếp tục càn quét hàng loạt ấn phẩm danh tiếng.

Bắt đầu chinh phục cơ hội vào đại học

Học hành

09:19:29 19/01/2021
Nhiều trường đại học đã mở cửa đón thí sinh đăng ký xét tuyển ngay đầu năm 2021. Theo đó, kỳ thi sớm nhất và hot nhất là kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM đang được nhiều thí sinh quan tâm.

Bí quyết giúp nam giới ngăn ngừa sẹo mụn

Làm đẹp

09:18:51 19/01/2021
Sẹo mụn sẽ khó được khắc phục nếu chăm sóc da không đúng cách.

Ông Trump bỏ một loạt thông lệ trong ngày chuyển giao quyền lực

Thế giới

09:18:25 19/01/2021
Vào sáng 20/1, Tổng thống Trump và vợ sẽ rời Nhà Trắng mà không có nghi lễ chuyển giao truyền thống: mời người kế nhiệm tới Nhà Trắng rồi đi chung xe cùng họ tới Điện Capitol.

Đạo diễn nghệ thuật Hollywood tiết lộ tính cách thật của Hương Tràm khi quay MV "Đi trở về 5"

Sao việt

09:15:59 19/01/2021
Thời gian qua, Vincent Trần có dịp hợp tác cùng Hương Tràm và thú nhận mình cũng là một người hâm mộ, yêu thích giọng hát cùng những bài hát của cô như là “Em gái mưa”. Khi có dịp làm việc cùng thì ấn tượng đầu tiên của anh về Hương Trà...

Năm Canh Tý khó khăn sắp qua, năm Tân Sửu nhiều khởi sắc đang đến, 3 con giáp này sau Tết sẽ may mắn và ngày càng phát tài

Trắc nghiệm

09:15:45 19/01/2021
Chỉ còn không bao lâu nữa năm Canh Tý sẽ kết thúc, mọi khó khăn trắc trở cũng đã đến hồi kết. Năm 2021 tới đây sẽ là một năm mỹ mãn với 3 con giáp sau, cuộc sống không những may mắn mà tài vận cũng dồi dào.

Trịnh Sảng ngày càng mặc đẹp hơn

Phong cách sao

09:15:20 19/01/2021
Gu thời trang của nữ diễn viên Trung Quốc được nhận xét có tiến bộ so với trước đây.

Maguire khẳng định vị thế trung vệ đắt nhất thế giới

Sao thể thao

09:15:02 19/01/2021
Harry Maguire thi đấu trọn vẹn 18 trận từ đầu mùa, góp công lớn để giúp Man Utd dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League 2020/21.

Romeo Beckham làm người mẫu ảnh

Sao âu mỹ

09:10:52 19/01/2021
Con trai của David Beckham vừa xuất hiện trên trang bìa tạp chí LUomo Vogue. Trong một số khoảnh khắc, Romeo Beckham khoe cơ bụng săn chắc.

Rich kid Philippines chuyên sưu tầm bát đĩa Hermès

Thời trang

09:08:08 19/01/2021
Heart Evangelista sở hữu hàng chục bộ ly tách cao cấp, trong đó nhiều bộ của thương hiệu Hermès có giá hàng nghìn USD.

Chồng đi công tác để thẻ ATM ở nhà cho vợ đi shopping nhưng xem qua mật khẩu đến sinh viên đại học cũng phải quỳ lạy

Netizen

08:59:19 19/01/2021
Toán học là bộ môn khoa học thiên biến vạn hóa, có nhiều công thức, định lý, quy luật được tìm ra hằng năm, qua mỗi cấp học, học sinh cũng phải làm quen với những kiến thức mới mẻ.

Bắt quả tang 10 đối tượng đánh bạc trong ngôi nhà nhiều ổ khóa

Pháp luật

08:58:16 19/01/2021
Ngày 19-1, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng để điều tra về hành vi “Đánh bạc”.