Phá đường dây thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng

Theo dõi VGT trên

Cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoánNguyễn Khánh Toàn (SN 1979, trú tại KĐT Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội).

Bằng việc thao túng thị trường chứng khoán, Toàn đã thu lời bất chính số t.iền gần 10 tỷ đồng.

Thông tin về vụ án trên, ngày 21/6, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 2/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Toàn về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”. Hiện, vụ án vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra, mở rộng.

Trước đó, qua công tác quản lý nghiệp vụ, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên đã phát hiện nghi vấn về hoạt động thao túng thị trường chứng khoán…

Để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng nghi vấn, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội; Ủy ban chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan để thu thập tài liệu.

Phá đường dây thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng - Hình 1
Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn.

Qua trình đấu tranh, Cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập tài liệu từ nhiều nguồn để xác định dòng t.iền; xác định sự luân chuyển chứng khoán giữa những tài khoản có nghi vấn để xác định và chỉ ra mối quan hệ của những tài khoản chứng khoán trong cùng một đội nhóm; xác định chủ thể điều hành và trực tiếp thực hiện hành vi mua/bán chứng khoán trong đội nhóm nhằm mục đích thao túng giá cổ phiếu trên thị trường để xác định đối tượng điều tra đúng người, đúng tội.

Video đang HOT

Từ đó, đã xác định được đối tượng cầm đầu ổ nhóm là Toàn; phương thức hoạt động của các đối tượng trong đường dây. Cụ thể, các đối tượng đã tìm mua, chuyển nhượng lại các doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng có kết quả kinh doanh yếu kém mà cổ phiếu có thị giá thấp (hay gọi là “xác doanh nghiệp” trên sàn chứng khoán). Sau đó, làm gian dối báo cáo tài chính và hoạt động của doanh nghiệp rồi tiến hành công bố thông tin để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư… Cùng với đó, để nâng giá cổ phiếu, sau đó bán ra thị trường thu lợi bất chính, nhóm đối tượng còn sử dụng nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau để tiến hành mua bán trong nội bộ của nhóm.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên xác định, từ tháng 3 đến tháng 12/2021, Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên của nhiều người khác nhau để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM (Là mã chứng khoán của Công ty CP Tổng Công ty Phát triển Khu đô thị Dân cư mới; nay đối tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn GCL), tạo ra cung, cầu giả tạo; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu KDM với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu KDM, thao túng giá của cổ phiếu KDM trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 12- 2021. Thông qua hành vi phạm tội, tính đến thời điểm này, Toàn cùng đồng bọn đã thu lợi bất chính hơn 9,8 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã làm cho giá của cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực của doanh nghiệp, gây ra sự bất công cho các nhà đầu tư trên thị trường; ảnh hưởng đến tính công bằng, minh bạch của thị trường chứng khoán; làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên thông báo để các nhà đầu tư có giao dịch cổ phiếu KDM từ ngày 18/3 đến ngày 7/12/2021 bị thiệt hại do hành vi thao túng của các bị can trong vụ án liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên (liên hệ Trung tá Đỗ Thái Dương – SĐT: 099.363.1962 hoặc Thiếu tá Phạm Trần Hoàng Long – SĐT 099.330.2393) để cung cấp tài liệu phục vụ việc điều tra, giải quyết vụ án.

Cơ sở không xử lý hình sự 210 người liên quan vụ thao túng chứng khoán ở FLC

Sau khi xem xét tính chất và mức độ hành vi vi phạm, Cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự với 210 người thuộc Công ty Faros, các công ty trong hệ sinh thái FLC và người thân trong gia đình ông Trịnh Văn Quyết.

Cụ thể, có 210 người thuộc Công ty Faros và các công ty trong hệ sinh thái FLC, là người thân trong gia đình ông Trịnh Văn Quyết liên quan đến hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản và thao túng thị trường chứng khoán.

CQĐT chỉ ra rằng: Từ năm 2016- 2022, có 187 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật, nhân viên các công ty thuộc hệ sinh thái Tập đoàn FLC và các công ty liên quan; người thân, bạn bè của ông Trịnh Văn Quyết và em gái Trịnh Thị Minh Huế có hành vi ký các chứng từ (ủy nhiệm chi, giấy rút t.iền, giấy nộp t.iền, sec) để bà Huế dùng làm thủ tục nộp t.iền, rút t.iền, chuyển t.iền v.ào, ra khỏi tài khoản của Công ty Faros và nhiều công ty khác nhau.

Việc này nhằm tạo dòng t.iền chạy qua các tài khoản để giúp ông Quyết và bà Huế cùng đồng phạm hạch toán kế toán, hợp thức việc thu hồi nợ công, thu hồi các khoản đầu tư cũ, tạo các khoản công nợ, đầu tư tài chính mới nhằm hợp thức, che giấu số vốn góp khống trước khi niêm yết tại Faros.

CQĐT cho rằng, hành vi của những người trên có dấu hiệu của tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản hoặc Che giấu tội phạm. Tuy nhiên, khi các cá nhân này ký chứng từ kế toán đều có các giao dịch chuyển t.iền qua tài khoản của công ty mình mà không biết, bản chất các giao dịch chuyển t.iền chỉ là thủ đoạn tạo dòng t.iền chạy qua các tài khoản, chứ không phải các giao dịch kinh tế có thật.

Cơ sở không xử lý hình sự 210 người liên quan vụ thao túng chứng khoán ở FLC - Hình 1
Ông Trịnh Văn Quyết. Ảnh: Hoàng Hà

Các cá nhân này không biết rõ tổng thể, toàn bộ dòng t.iền liền mạch mà chỉ thực hiện ở từng khâu đơn lẻ, trong phạm vi từng giao dịch của từng doanh nghiệp.

Bản thân họ không được trao đổi, không biết, không tham gia vào lập hồ sơ góp vốn khống tại Faros, không biết mục đích ký các chứng từ là để hợp thức che giấu số vốn góp khống để thực hiện hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, các chứng từ chủ yếu được sử dụng vào việc hạch toán kế toán chạy dòng t.iền qua các khâu trung gian nhằm hợp thức, che giấu việc góp vốn khống và sử dụng vốn góp tại Faros. Bản thân các cá nhân này thực hiện hành vi với vai trò thứ yếu, lệ thuộc, là nhân viên làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì từ việc làm của mình.

Theo CQĐT, có 23 người là nhân viên các công ty thuộc hệ sinh thái FLC, là người thân, họ hàng trong gia đình ông Trịnh Văn Quyết, có hành vi giúp sức cho bà Huế thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

23 cá nhân này đều cho bà Huế mượn chứng minh nhân dân và giấy tờ tùy thân để bà Huế làm hồ sơ mở tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng, sau đó giao cho bà Huế quản lý, sử dụng để thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, theo đề nghị của bà Huế, 23 người kể trên đều ký khống sẵn các chứng từ mang tên mình để bà Huế sử dụng thực hiện các giao dịch ngân hàng trong việc thanh toán mua bán cổ phiếu, trong việc sử dụng t.iền thu lợi bất chính từ hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Do đó, xét tính chất, mức độ hành vi vi phạm, phân hóa, CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này mà kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm về hành chính.

Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét xử lý

Kết luận điều tra bổ sung cũng nhắc đến 13 kiểm soát viên và giao dịch viên Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội. Theo CQĐT, có đủ căn cứ xác định, từ năm 2014- 2016, ông Trịnh Văn Quyết chỉ đạo em gái Trịnh Thị Minh Huế nhờ các cá nhân là lãnh đạo, nhân viên các công ty thuộc hệ thống FLC và là người thân đứng tên cổ đông góp vốn, ký sẵn các chứng từ để bà Huế dùng làm thủ tục nộp t.iền, chuyển t.iền, rút t.iền, tạo dòng t.iền qua tài khoản, hợp thức việc góp khống vốn điều lệ vào Công ty Faros.

Hầu hết các cá nhân đều không trực tiếp đến ngân hàng để làm thủ tục nộp t.iền, chuyển t.iền, rút t.iền, nhưng các giao dịch viên, kiểm soát viên của Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Thanh Xuân vẫn đồng ý thực hiện các giao dịch nộp t.iền, chuyển t.iền, rút t.iền theo chứng từ đã được ký sẵn để bà Huế hợp thức tạo dòng t.iền góp vốn khống.

Việc này vi phạm khoản 2, Điều 12 Quy định số 6440/QĐ-NHBL của Ngân hàng BIDV. Nhưng khi thực hiện, các giao dịch trong tài khoản của các cá nhân có đủ số t.iền để thực hiện giao dịch, chứng từ đầy đủ về hình thức, nội dung, đầy đủ chữ ký của chủ tài khoản theo quy định.

CQĐT cho rằng, các giao dịch viên không biết mục đích của việc nộp t.iền, rút t.iền, chuyển t.iền để nhằm mục đích nâng khống vốn, niêm yết, bán chiếm đoạt t.iền của các nhà đầu tư. Hơn nữa họ cũng không được hưởng lợi ích gì từ hành vi của mình mà chỉ được hưởng lương hàng tháng.

Do đó, CQĐT khẳng định, không có căn cứ xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với 13 giao dịch viên, kiểm soát viên nói trên, nhưng cho rằng cần kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét xử lý nghiêm các sai phạm nêu trên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
09:48:40 22/07/2024
Bắt tạm giam 2 cán bộ ở Bắc Kạn thẩm định hồ sơ đất trái pháp luật
08:04:26 21/07/2024
Khởi tố đối tượng đ.âm trọng thương 1 người do tranh giành bỏ nem, chả
08:21:02 21/07/2024
Đại án đăng kiểm: Ngày mai xét hỏi hai cựu cục trưởng Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà
22:00:45 22/07/2024
Xét xử 'đại án' Cục Đăng kiểm Việt Nam: Cựu Trưởng Phòng Tàu sông đang bỏ trốn nhận hối lộ bao nhiêu?
10:36:17 22/07/2024
Chủ tịch UBND TP Cam Ranh thua kiện, phải trả tài sản tạm giữ cho người dân
20:52:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Thanh Hằng nhận quà và lời nhắn từ "mr V" - chủ tịch Miss Universe Vietnam
17:58:20 22/07/2024
Hồ Ngọc Hà có động thái gây chú ý, sẵn sàng nhường Kim Lý cho người khác?
19:55:29 22/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Một ca sĩ chuyển giới: Phẫu thuật nhiều nên sức khỏe yếu, mắt mờ đi, hát không nổi
20:01:14 22/07/2024
Nam diễn viên bị hắt hủi, bỏ diễn về quê trồng lúa giờ thành triệu phú
21:11:42 22/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu", visual nam diễn viên phụ sáng bừng
18:16:21 22/07/2024

Tin mới nhất

Phú Quốc: Bắt nhân viên ngân hàng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng để trả nợ

22:41:02 22/07/2024
Cần t.iền trả nợ, Tuấn đã huy động vốn làm đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt số t.iền trên 5 tỷ đồng của 1 người phụ nữ ở Phú Quốc

Bắt tạm giam đối tượng nhận t.iền chuyển nhầm nhưng không trả

22:37:44 22/07/2024
Ngày 22/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tiến Lực

Giải cứu thành công 3 nạn nhân bị bán ra nước ngoài

22:26:58 22/07/2024
Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Tương Dương phát hiện đường dây mua bán t.rẻ e.m sang nước ngoài xảy ra trên địa bàn với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Không khởi tố vụ 42 căn nhà phố "mọc" trái phép ở Vĩnh Long

22:23:03 22/07/2024
Qua điều tra, vụ việc không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không khởi tố vụ án. Cơ quan điều tra không có căn cứ để ra quyết định cấm xuất cảnh đối với giám đốc Công ty địa ốc P&G là chủ đầu tư khu phố Khang Thị.

Trinh sát Đồng Nai xuống Long An bắt bị can truy nã đặc biệt

22:11:59 22/07/2024
Khi có thông tin bị can truy nã đặc biệt, ngay trong đêm, Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã triển khai lực lượng xuống Long An truy bắt.

Gã đàn ông cướp giật chiếc iPhone của người phụ nữ đi tắm biển

21:53:40 22/07/2024
Thấy người phụ nữ đi bộ từ bãi biển về khách sạn, gã đàn ông đã áp sát cướp giật chiếc điện thoại iPhone mà người này đang cầm trên tay.

Xét xử Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm: Các bị cáo trần tình...

21:46:23 22/07/2024
Ngày đầu xét xử vụ án FLC Trịnh Văn Quyết, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã dành phần lớn thời gian để Viện kiểm sát công bố cáo trạng.

Dừng đèn đỏ, người đàn ông bị 3 thanh niên đ.ánh bất tỉnh, cướp tài sản

20:47:15 22/07/2024
Ngày 22/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa bắt giữ Hồ Thanh Tâm (SN 2004), Nguyễn Ngọc An (SN 2003, cùng trú TP Tam Kỳ) và Nguyễn Tiến Dũng (SN 2000, trú huyện Tiên Phước) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Bắt đối tượng g.iết n.gười sau cuộc nhậu

20:43:56 22/07/2024
Ngày 22/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Công (SN 1997, trú xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My) để điều tra về hành vi g.iết n.gười .

Nhiều nhân sự cấp cao của FLC bị... nhờ ký

20:41:32 22/07/2024
Sau gần một ngày làm thủ tục phiên tòa và công bố bản cáo trạng dài hơn 100 trang vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC, chiều muộn 22/7, TAND TP Hà Nội tiến hành thẩm vấn các bị cáo.

Điều khiển mô tô không bằng lái, gây tai nạn c.hết người

20:35:28 22/07/2024
Mặc dù không có bằng lái xe nhưng Hiếu điều khiển xe mô tô và cho xe vượt không đúng quy định dẫn đến va chạm với xe mô tô do bà Trần Thị M. đi phía trước cùng chiều.

Mới đi tù 16 năm về lại bị bắt vì mua bán 5 bánh h.eroin

20:33:04 22/07/2024
Khoảng 11h ngày 22/7, tại xã Sa Lông (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên), Phòng CSĐT tội phạm về m.a t.úy, Tổ 1-1266 Công an tỉnh Điện Biên phối hợp các lực lượng chức năng bắt 1 đối tượng, thu giữ 5 bánh h.eroin cùng nhiều tang vật liên qua...

Có thể bạn quan tâm

Joao Felix tìm thấy lối thoát cho sự nghiệp

Sao thể thao

23:49:56 22/07/2024
Guardian đưa tin Aston Villa sẵn sàng chi 60 triệu euro (50,5 triệu bảng), con số ban lãnh đạo Atletico Madrid yêu cầu cho thương vụ Felix.

S.úng đạn bò là gì? Cách chế biến món s.úng đạn bò hầm thuốc bắc vừa ngon, lại cực kỳ tốt cho quý ông

Ẩm thực

22:45:50 22/07/2024
S.úng đạn bò là một món ăn được nhiều nam giới ưa chuộng vì vừa ngon vừa bổ, giúp tăng cường sinh lực và tráng dương.

Washington hiện có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

Thế giới

22:37:50 22/07/2024
Báo cáo giải mật của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ mới đây tiết lộ về quy mô của kho dự trữ hạt nhân nước này tính đến tháng 9/2023. Theo đó, Mỹ vẫn là cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

Lạ vui

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Harry Lu lần đầu xuất hiện trên mạng xã hội sau thông báo vắng mặt tại lễ cưới của người bạn 10 năm Midu

Sao việt

22:02:21 22/07/2024
Mới đây, Harry Lu đã chia sẻ lên trang cá nhân bài đăng mới nhất của mình lên trang cá nhân 1 triệu người theo dõi của mình.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

Tin nổi bật

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Xuất hiện thêm một game bom tấn phiêu lưu mới quá đẹp, đang được giảm giá trên Steam

Mọt game

21:02:56 22/07/2024
Cơ chế chiến đấu của Flint Gun: Siege of Dawn cũng nhận về vô số lời khen, đặc biệt ở sự đa dạng. Trò chơi cho phép các game thủ mở khóa nhiều kỹ năng thú vị.

Cuộc hôn nhân khiến 'đệ nhất hiệp nữ' Trịnh Bội Bội từ bỏ hào quang

Sao châu á

20:58:20 22/07/2024
Khi đang là đả nữ hàng đầu làng phim ảnh Hồng Kông, Trịnh Bội Bội vẫn quyết định rời bỏ hào quang, danh vọng để làm tròn bổn phận mà bà cho là quan trọng nhất trong đời: làm vợ, làm mẹ.