PGS.TS Bùi Anh Tuấn: “Giáo dục đại học Việt Nam hội nhập mạnh mẽ với chuẩn mực quốc tế”

Vừa qua, Phí Lan Anh – sinh viên trường ĐH Ngoại thương đã xuất sắc giành được điểm số cao nhất toàn cầu ở môn Báo cáo Tài chính .

Đây là thành tích đáng tự hào cho thấy giáo dục đại học ở Việt Nam đang có bước tiến mới, theo sát chuẩn mực thế giới .

Nhân sự kiện này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương (FTU) xoay quanh vấn đề quốc tế hóa giáo dục đại học tại Việt Nam hiện nay.

Xin chào thầy! Chúc mừng thầy và nhà trường vì lần đầu tiên Việt Nam có một sinh viên được vinh danh ở vị trí đứng đầu trong kỳ thi của ACCA toàn cầu nói chung và tại môn Báo cáo Tài chính nói riêng. Thầy có thể chia sẻ cảm xúc lúc này được không ạ?

PGS.TS Bùi Anh Tuấn : Báo cáo Tài chính là môn học cung cấp cho học viên kiến thức chuẩn mực về lập báo cáo tài chính quốc tế. Để vượt qua, học viên không chỉ cần nắm rõ lý thuyết mà còn phải áp dụng vào tình huống thực tế. Theo thống kê của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA), tỷ lệ đỗ hàng kỳ của môn học trên toàn cầu chỉ xấp xỉ ở mức 50%.

Vì vậy thành tích của em Phí Lan Anh với điểm số đạt 97/100, xếp vị trí cao nhất thế giới không chỉ là niềm tự hào với cá nhân sinh viên, gia đình, mà còn là hạnh phúc của đội ngũ các thầy cô khoa Kế toán – Kiểm toán và trường ĐH Ngoại thương nói chung. Mới đây, chúng tôi đã kết hợp với ACCA Việt Nam tổ chức một buổi lễ trực tuyến trang trọng để tôn vinh thành tích đáng tự hào của Lan Anh.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn: Giáo dục đại học Việt Nam hội nhập mạnh mẽ với chuẩn mực quốc tế - Hình 1

PGS.TS Bùi Anh Tuấn: “Giáo dục đại học Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ với chuẩn mực quốc tế”.

Tiên phong đổi mới giáo dục, cách đây 6 năm, trường ĐH Ngoại thương đã bắt đầu đưa các môn của ACCA vào giảng dạy. Xin thầy có thể chia sẻ rõ hơn về định hướng đào tạo theo chuẩn nghề nghiệp quốc tế hiện đang được triển khai tại nhà trường?

PGS.TS Bùi Anh Tuấn : Để xây dựng một chương trình đào tạo theo sát thực tiễn chuẩn mực nghề nghiệp quốc tế, cách nhanh nhất chính là tích hợp với các chương trình đào tạo chứng chỉ nghề nghiệp được công nhận rộng rãi trên thế giới. Đầu năm 2015, ngay sau khi nhận trọng trách hiệu trưởng của trường ĐH Ngoại thương, tôi đã có buổi làm việc với ACCA Việt Nam và đến tháng 9/2015, tại Vương Quốc Anh, trường ĐH Ngoại thương cùng ACCA đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

Theo đó, FTU là ĐH đầu tiên tại Việt Nam tích hợp toàn bộ 9 môn cấp độ nền tảng của ACCA vào giảng dạy. Qua 6 năm, chương trình Kế toán – Kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA của trường đã tuyển sinh được gần 500 sinh viên, trong đó gần 250 sinh viên đã trải qua các kỳ thi của ACCA toàn cầu. Từ khi triển khai, số lượng sinh viên trường ĐH Ngoại thương có thành tích điểm thi cao nhất Việt Nam tăng mạnh mẽ, có tới 30 lượt Prize Winner – học viên ACCA có điểm thi cao nhất môn tính theo kỳ thi. Các em không chỉ có thành tích điểm cao nhất Việt Nam mà còn đứng thứ hạng rất cao trên thế giới, trong đó nhiều em thuộc Top10 thế giới.

Đặc biệt, rất nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đã được tuyển vào các doanh nghiệp hàng đầu, trong đó có hơn 60 sinh viên làm việc cho các công ty thuộc nhóm “Big 4″ về lĩnh vực kiểm toán. Từ thành công của chương trình ACCA, chúng tôi đã tự tin nhân rộng mô hình hợp tác, phát triển các chương trình đào tạo theo chuẩn nghề nghiệp quốc tế đáp ứng nhu cầu của xã hội .

Video đang HOT

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra sâu rộng trên toàn cầu, thầy có thể chia sẻ thêm về những định hướng đào tạo để bồi dưỡng, hình thành một thế hệ sinh viên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn “công dân toàn cầu” của tương lai?

PGS.TS Bùi Anh Tuấn : Quốc tế hóa giáo dục được coi là thế mạnh và trọng tâm phát triển tại trường ĐH Ngoại thương. Các chương trình đào tạo mới xây dựng đều có tính quốc tế hóa cao, định hướng nghề nghiệp rõ ràng nhằm giúp sinh viên tiếp cận với tiêu chuẩn của tổ chức nghề nghiệp quốc tế, đặc biệt nhà trường đang tích cực chuẩn bị vận dụng một cách linh hoạt chuyển đổi số trong hoạt động giảng dạy và học tập; tạo môi trường mở cho sinh viên; kích thích khả năng sáng tạo và đổi mới tư duy để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Bên cạnh mô hình giáo dục truyền thống, chúng tôi còn hợp tác với các đối tác nước ngoài xây dựng mô hình đại học “ảo” tận dụng những thành tựu từ cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Điển hình hiện nay chúng tôi đang xây dựng mô hình PAMS có sự tham gia của năm trường ĐH của 5 nước gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Trường ĐH Ngoại thương là thành viên sáng lập của liên minh này. Mô hình này hướng tới xây dựng trường đại học “ảo” dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại nhất thế giới. Hiện học phần đầu tiên đã được đưa vào giảng dạy là “Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh” với sự tham gia giảng dạy của những giáo sư hàng đầu thế giới. Chúng tôi kỳ vọng từ sự chuẩn bị chủ động này, nguồn nhân lực Việt Nam không chỉ đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước mà còn cả thị trường quốc tế.

Nhân lúc đang nói về “Tinh thần giáo dục”, theo thầy, giáo dục Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ giáo dục thế giới?

PGS.TS Bùi Anh Tuấn : Tôi cho rằng, mỗi nền giáo dục đều có một triết lý và quy chuẩn riêng phù hợp, song hành với văn hóa bản địa. Xếp hạng quốc tế cũng là cách giúp chúng ta biết mình đang ở đâu nhưng quan trọng hơn cả là phải hướng đến mục tiêu đào tạo đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của xã hội.

Tại trường ĐH Ngoại thương, chúng tôi coi giáo dục hướng tới khai phóng, gắn với thực tiễn, nuôi dưỡng tính trung thực, tinh thần trách nhiệm và năng lực sáng tạo là nền tảng cho triết lý. Tôi tin khi được đầu tư nghiêm túc thì chất lượng giáo dục của chúng ta không hề thua kém bất cứ quốc gia nào. Thành tích của em Lan Anh là một ví dụ! Với xu hướng quốc tế hóa giáo dục đồng thời vẫn đảm bảo cải tiến, phát triển để phù hợp với thực tế đất nước, giáo dục Việt Nam có thể tự tin sánh vai cùng thế giới.

Xin trân trọng cảm ơn thầy!

PGS.TS Bùi Anh Tuấn: Giáo dục đại học Việt Nam hội nhập mạnh mẽ với chuẩn mực quốc tế - Hình 2

Ông Pulkit Abrol – Giám đốc khu vực ASEAN ANZ, ACCA: “Mối quan hệ hợp tác giữa trường ĐH Ngoại thương và ACCA có ý nghĩa quan trọng giúp chúng tôi thực hiện sứ mệnh của mình trong việc hỗ trợ nhân sự ngành Kế toán – Kiểm toán nâng cao chất lượng chuyên môn đồng thời đóng góp cho nền kinh tế đất nước. Chúng tôi rất vinh dự khi được duy trì và mở rộng quan hệ chiến lược với trường. Với chất lượng đào tạo và giá trị văn bằng đã được chứng minh và công nhận trên toàn cầu, ACCA sẽ giúp sinh viên của trường chuẩn bị hành trang vững chãi cho sự nghiệp tương lai.”

Nữ sinh Ngoại thương đạt điểm cao nhất thế giới môn Báo cáo tài chính

Phí Lan Anh (sinh viên năm thứ 3 khóa 57 Trường ĐH Ngoại thương) vừa xuất sắc giành vị trí số 1 thế giới môn Báo cáo tài chính trong kỳ thi tháng 6/2021 do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tổ chức, được công nhận toàn cầu.

Theo thông báo mới nhất của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh, em Phí Lan Anh (sinh viên chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA Trường ĐH Ngoại thương đã vượt qua bài thi môn Báo cáo tài chính (Financial Reporting) của chương trình ACCA với điểm số 97/100 trong kỳ thi vừa diễn ra hồi tháng 6.

ACCA là chứng chỉ nghề nghiệp của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh, được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Nữ sinh Ngoại thương đạt điểm cao nhất thế giới môn Báo cáo tài chính - Hình 1

Phí Lan Anh (sinh viên năm thứ 3 khóa 57 Trường ĐH Ngoại thương) vừa xuất sắc giành điểm số cao nhất thế giới ở môn Báo cáo tài chính trong kỳ thi do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tổ chức.

Chia sẻ với VietNamNet , Lan Anh cho hay em bất ngờ khi biết mình có điểm số cao nhất toàn cầu ở môn học này.

Về mặt kiến thức, môn Báo cáo tài chính cung cấp cho học viên những hiểu biết về các chuẩn mực kế toán quốc tế. Tuy nhiên, việc chỉ ghi nhớ các chuẩn mực là chưa đủ, môn học này còn yêu cầu học viên phải áp dụng những kiến thức nắm được để lập các báo cáo tài chính riêng lẻ cho doanh nghiệp hoặc các báo cáo tài chính hợp nhất cho tập đoàn. Ngoài ra, bài thi cũng yêu cầu việc sử dụng những chỉ số tài chính để phân tích, đưa ra dự đoán về sự biến động, xu hướng phát triển của doanh nghiệp.

Lan Anh tâm sự, trong quá trình ôn thi, em khá lo lắng do khối lượng kiến thức của môn học khá lớn và tỷ lệ qua môn hàng kỳ trên toàn cầu chỉ xấp xỉ ở mức 50%. Do vậy, em không hề nghĩ đến việc mình có thể đạt số điểm cao nhất toàn cầu.

Nữ sinh Ngoại thương đạt điểm cao nhất thế giới môn Báo cáo tài chính - Hình 2

Lan Anh nhận giải thưởng thí sinh có điểm số cao nhất Việt Nam môn Quản trị hiệu quả hoạt động

Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực ôn luyện của bản thân, cộng thêm sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô trong Khoa Kế toán - Kiểm toán Trường ĐH Ngoại thương đã giúp Lan Anh đạt kết quả ấn tượng này.

Theo Lan Anh, yếu tố then chốt để đạt được điểm số cao trong môn Báo cáo tài chính là phải nắm chắc được các kiến thức của môn học. "Đối với từng chuẩn mực được đưa ra trong giáo trình, học viên sẽ cần phải hiểu được những nội dung chính và phải xem xét xem trong từng tình huống cụ thể thì một vấn đề phát sinh sẽ được xử lý ra sao".

Để làm được điều này, trong quá trình học, Lan Anh luôn tập trung cao độ trong mỗi bài giảng và cũng luôn chủ động hỏi thầy cô và các bạn nếu có điều gì còn chưa hiểu. Ngoài ra, em tự lên cho mình một lịch ôn tập hợp lý để có nhiều thời gian cho việc thực hành.

"Em không chỉ luyện tập cách làm bài thông qua sách bài tập mà còn chủ động tìm các đề của các kỳ thi trước được công bố trên mạng để có thể nhận biết được những phần kiến thức mình chưa chắc chắn và tìm cách lấp đầy. Em luôn có cho mình những ghi chú sau mỗi lần làm bài để không lặp lại sai lầm. Việc học thông qua cách này còn giúp em biết được cách thức trình bày cũng như cách cho điểm của môn thi, từ đó có chiến thuật làm bài hiệu quả", Lan Anh chia sẻ.

"Chúng em cũng luôn được các giảng viên của khoa Kế toán - Kiểm toán cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến giáo trình của môn học ở các đợt thi. Trong mỗi bài giảng, các thầy cô không chỉ dạy kiến thức mà còn dành thời gian cho chúng em thực hành các bài tập lớn, chia sẻ để hiểu rõ bản chất vấn đề, đồng thời hướng dẫn cách trình bày sao cho khoa học để có thể giành được điểm số cao nhất và luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc".

Nữ sinh Ngoại thương đạt điểm cao nhất thế giới môn Báo cáo tài chính - Hình 3

Không chỉ có thành tích học tập đáng nể, Lan Anh còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, giành giải thưởng của các cuộc thi và còn là một thành viên tích cực của Câu lạc bộ Kỹ năng sống của Trường ĐH Ngoại thương.

Ngoài việc được chuẩn bị tốt nhất về kiến thức chuyên môn theo chuẩn quốc tế trong chương trình Kế toán-Kiểm toán định hướng ACCA, Lan Anh cũng dành thời gian tham dự nhiều hội thảo, tọa đàm để lắng nghe các thầy cô và anh chị đi trước chia sẻ về các kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai.

Trước đó, Lan Anh cũng chứng minh được năng lực của mình khi từng đạt vị trí số 1 của Việt Nam với môn Quản trị hiệu quả hoạt động (Performance Management) trong kỳ thi hồi tháng 3 năm nay.

Cô bạn này cũng từng liên tiếp giành được nhiều học bổng khác nhau như: 4 kỳ đạt học bổng Khuyến khích học tập của Trường ĐH Ngoại thương; 2 năm liền đạt học bổng của Tập đoàn Lotte, 2 năm liền đạt học bổng của Ngân hàng ngoại hối Hàn Quốc KEB Hana,...

Nữ sinh Ngoại thương đạt điểm cao nhất thế giới môn Báo cáo tài chính - Hình 4

Lan Anh trong một buổi lễ nhận suất học bổng với thành tích học tập xuất sắc.

Không chỉ có thành tích học tập đáng nể, Lan Anh còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và giành giải thưởng của các cuộc thi khác nhau như: giải Nhất cuộc thi "Khơi nguồn sự nghiệp Kế-Kiểm" năm 2020; giành được suất thực tập tại EY Việt Nam-trong top 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới,...

Bên cạnh đó, Lan Anh còn là một thành viên tích cực, năng nổ của Câu lạc bộ Kỹ năng sống của Trường ĐH Ngoại thương. Em cũng tham gia tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, các tọa đàm về kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Lan Anh đặt mục tiêu sẽ hoàn thành việc thi tất cả các môn trong chương trình ACCA trong năm 2022 với kết quả tốt.

Sau khi tốt nghiệp, em mong muốn được trở thành một kiểm toán viên tại 1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới (Big 4).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
12 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22

Tiêu điểm

"Nóng" như họp phụ huynh trực tuyến
07:03:57 18/10/2021
10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới
04:06:08 18/10/2021
Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật
19:06:36 17/10/2021
Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình
05:56:50 17/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu
14:53:16 17/10/2021
Những trường đại học nào sắp mở cửa đón sinh viên?
10:44:27 18/10/2021
Xúc động "lời chưa nói" của học sinh Hải Phòng gửi mẹ nhân ngày 20.10
16:38:02 18/10/2021
Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên
18:32:45 17/10/2021
6 giáo viên cùng dạy Giáo dục địa phương thì kiểm tra, tính điểm sao đây?
10:48:53 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Quý Bình phản ứng căng đét sau khi bị CEO Đại Nam gọi tên trong danh sách 36 nghệ sĩ nghi ăn chặn tiền từ thiện!
15:11:46 18/10/2021
Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
19:42:07 18/10/2021
Độ khủng trong nhà hàng được cho là của "ông trùm showbiz" Color Man được bà Phương Hằng gần đây liên tục nhắc tới
16:08:45 18/10/2021
Shin Min Ah bị kêu gọi tẩy chay vì đóng MV xuyên tạc lịch sử Việt Nam
15:25:32 18/10/2021
Giật mình với bài tiên tri của Vượng Râu về Thủy Tiên, Quang Hà và bạn bè gật gù vì trúng 'phóc'
18:08:59 18/10/2021
Xuất hiện nhân vật chỉ đích danh Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, còn hé lộ hành động đáng ngờ của công ty quản lý
18:33:02 18/10/2021
Các thương hiệu rục rịch quay lưng Kim Seon Ho vì scandal
17:07:35 18/10/2021
Căng đét: Hình ảnh Trang Trần mặc áo đi tù giữa loạt drama khiến Netizen xôn xao
18:04:53 18/10/2021
Màn tăng cân sốc nhất lịch sử Kpop: Nữ idol đình đám Jungyeon (TWICE) phát phì nặng nề, nhưng nguyên nhân khiến bao người xót xa
15:07:46 18/10/2021
Con trai Thị đế TVB 'đốt' nửa tỷ trong 1 tháng
15:41:23 18/10/2021

Tin mới nhất

Hai quán quân của cuộc thi tranh biện

20:40:06 18/10/2021
D.A.T.A.B, Cacbon - CLB tranh biện DCD là hai đội giành 15 triệu đồng tiền mặt cùng 12.000 USD giá trị học bổng tại Swinburne Việt Nam trong chung kết The debate challenge.

Hà Nội: Các trường chủ động phương án kiểm tra giữa kỳ I trực tuyến

18:27:56 18/10/2021
Đã bước vào tuần học thứ 7 của năm học 2021 - 2022 và cũng là thời điểm các trường phổ thông công lập tại Hà Nội chuẩn bị ôn tập để kiểm tra giữa kỳ I.

Từ bài học tuyển sinh 2021: Cần đa dạng hóa phương thức tuyển sinh cho năm tới

17:06:35 18/10/2021
Trước mắt, các trường cần điều chỉnh cách thức tuyển sinh đại học theo hướng chỉ nên coi điểm thi tốt nghiệp THPT là bước sơ tuyển, sàng lọc bước đầu để tạo điều kiện cho người học có cơ hội vào trường.

Nhà giáo dạy học mùa dịch: Tìm đến với học trò

17:00:14 18/10/2021
Dạy học mùa dịch, bản thân học sinh, sinh viên hay giáo viên, giảng viên đều có khó khăn, áp lực riêng. 

Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho học sinh

16:57:48 18/10/2021
Tại chương trình, các em học sinh đã được thông tin về tình hình an ninh trật tự, trật tự ATGT 9 tháng qua; cách ứng xử văn hóa, xử lý tình huống khi tham gia giao thông

Bình Thuận: Học sinh các xã vùng cao háo hức đến trường

16:56:23 18/10/2021
Sau một thời gian dài nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 18/10, học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) phấn khởi, háo hức đến trường học trự...

Dự án khởi nghiệp của sinh viên gọi vốn thành công tại cuộc thi Business Challeges mùa 5

16:49:42 18/10/2021
Salework - một dự án của nhóm sinh viên cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online thích ứng với sự thay đổi liên tục về thuật toán tìm kiếm đã nhận được nhiều đề nghị góp vốn.

Kiểm tra online mùa dịch: Làm sao để công bằng và đạt chất lượng?

16:44:37 18/10/2021
Hiện các trường đang chuẩn bị kiểm tra, đánh giá giữa học kỳ 1. Tại những tỉnh học sinh phải học trực tuyến thì việc này sẽ khó hơn với những nơi học sinh đang học trực tiếp.

Học viện Kỹ thuật mật mã giành giải Nhất vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021

16:42:27 18/10/2021
Tại vòng thi sơ khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến, Học viện Kỹ thuật mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Quốc phòng) có 2 đội thi xuất sắc giành giải Nhất...

Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?

16:33:14 18/10/2021
Nhiều bạn Việt Nam học tập và sinh sống ở nước ngoài lâu dài nhưng không lấy tên tiếng Anh, đơn giản vì các bạn ấy muốn giữ nét đẹp trong tên khai sinh của mình.

Phụ huynh 'sẵn sàng với học online' khi hàng chục học sinh mắc Covid-19

16:22:58 18/10/2021
Trước các ca nhiễm trong trường học trên địa bàn tỉnh, nhiều phụ huynh chia sẻ, họ sẵn sàng với việc học online lâu hơn nhằm đảm bảo an toàn nhất cho các con.

Kiểm tra trực tuyến: Giáo viên có đặt niềm tin ở học sinh?

16:20:35 18/10/2021
Dạy học trực tuyến ngày một được nâng cao chất lượng thì việc kiểm tra trực tuyến, đánh giá kết quả học tập ở học sinh cũng được nhà trường, thầy cô và xã hội quan tâm.

ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ

16:11:16 18/10/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ có thêm trường ĐH thành viên mới với tên gọi Trường ĐH Tây Nam Bộ.

Tạo nguồn nhân lực cho vùng khó

15:52:33 18/10/2021
Thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, danh sách các xã vùng đặc biệt khó khăn và vùng khó khăn đã được điều chỉnh. Theo đó vùng và nguồn tuyển sinh vào các trường nội trú của tỉnh cũng giảm theo.

Khai phóng sẽ giúp giáo dục đại học đạt nhiều thành tựu mới

13:51:32 18/10/2021
Khi xã hội theo hướng công nghệ số và hội nhập quốc tế thì tinh thần giáo dục khai phóng sẽ càng được khẳng định trong chương trình giáo dục đại học nước ta.

Trường nghề gặp khó khăn trong tuyển sinh

13:50:27 18/10/2021
Hiện nay, các trường cao đẳng, trung cấp (gọi chung là trường nghề) tại thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu năm học 2021-2022 bằng hình thức học trực tuyến.

Thi đánh giá năng lực: Xu thế tuyển sinh của các trường ĐH

12:04:26 18/10/2021
Các ĐHQG, ĐH vùng và trường/nhóm trường ĐH đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để làm căn cứ xét tuyển

"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí

12:03:58 18/10/2021
Mai Hà Vy (Hà Nội) đã đỗ phương thức xét tuyển 2 (Phương thức xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên) của Đại học Ngoại thương (FTU) trong kỳ tuyển sinh năm 2021.

Đưa con từ cuộc sống 'số' về cuộc sống 'thật', cũng phải có 'quy trình'

10:41:21 18/10/2021
Sau nhiều tháng quanh quẩn trong nhà, làm bạn với tivi, điện thoại, máy vi tính, trẻ em ở nhiều nơi kiểm soát dịch tốt dần trở lại lịch sinh hoạt như trước đây. Cha mẹ cần làm gì để cùng con chuyển từ cuộc sống số sang cuộc sống thật?

Khổ như giáo viên mùa Covid: Học sinh hỏi nhiều, phụ huynh gọi điện mắng!

10:39:23 18/10/2021
Nhiều hôm, phụ huynh gọi điện mắng giáo viên, nào là cô dạy sao mà con tôi không hiểu bài. Cô giảng nhiều quá. Cô dạy kiểu gì mà khiến cháu chán học nằm ngủ...

"Đừng cố làm bài điểm 10" - Quan điểm giáo dục kì lạ của nữ giáo sư Trung Quốc có con đạt giải Nobel Vật lý

10:29:59 18/10/2021
Không ép buộc, không gây áp lực - chắc hẳn là một phương pháp giáo dục mà ít bậc phụ huynh nào làm được!

Đừng dồn dập cho học bù khi học sinh trở lại trường

07:52:22 18/10/2021
Nhiều tỉnh thành đang tính toán lộ trình an toàn để học sinh quay trở lại trường sau ngày dài giãn cách. 

Trường ĐH có kế hoạch dạy thực hành, thực tập ra sao?

07:50:26 18/10/2021
Do dịch Covid-19, sinh viên học trực tuyến từ học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 tới nay. Dù đã bắt đầu năm học mới nhưng nhiều học phần bắt buộc thực hành, thí nghiệm và thực tập vẫn chưa thực hiện được. 

GS Việt ở Mỹ: Học online, trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà quản lý

07:36:22 18/10/2021
Mới đây, GS Phan Văn Tuộc, GS Toán của Trường ĐH Tennessee (Mỹ) đã có những chia sẻ với VietNamNet về việc học trực tuyến tại Mỹ.

Du học sinh tuyệt vọng vì 2 năm vẫn chưa thể đến Úc

07:33:31 18/10/2021
Hàng chục nghìn sinh viên bị chậm trễ giấc mơ du học Úc gần 2 năm vì chưa thể nhập cảnh. Dịch Covid-19 đã gây tác động nặng nề đến ngành giáo dục và ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều sinh viên.

Tốn 7,2 triệu đồng học chỉ bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên cũng chỉ để cho có

07:28:26 18/10/2021
Tiếng là học Môn Khoa học tự nhiên nhưng lại ghi chép kiến thức của 3 môn ra 3 cuốn vở riêng biệt, bởi nếu ghi chung 1 cuốn vở học sinh sẽ không thể ôn tập được.

Có thể bạn quan tâm

Khánh Hòa: Thực hiện nghiêm phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường

Đời sống

21:05:14 18/10/2021
Sáng 18/10, học sinh Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Dạy nghề và các Trung tâm Tin học, ngoại ngữ một số địa phương của thành phố Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa và các huyện Cam Lâm, Diên Khán...

Xuất hiện con vật lạ trong cốc nước của một thương hiệu nổi tiếng, dân mạng tranh cãi nhau không biết lỗi này thuộc về ai?

Netizen

21:05:11 18/10/2021
Mới đây, một chàng trai đã đăng tải bức hình trong cốc nước của mình có một con vật lạ khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Hệ thống an toàn Honda Sensing tiếp tục được nâng cấp, hỗ trợ toàn diện cho người lái

Ôtô

21:04:59 18/10/2021
Honda vừa công bố các bản cập nhật mới nhất cho công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến sẽ được hỗ trợ bởi phần cứng mới được cài đặt trên các xe sắp ra mắt của hãng.

Clip người đàn ông đang chơi cờ thì bị phang hàng chục nhát búa vào đầu

Pháp luật

21:04:07 18/10/2021
Vờ đứng xem, đối tượng bất ngờ cầm búa đập tới tấp vào đầu người đàn ông đang chơi cờ.

Bỏ phố về rừng khởi nghiệp, từ hai bàn tay trắng, 2 năm sau chàng trai mua 1000m2 đất xây biệt thự

Sáng tạo

21:02:48 18/10/2021
Quyết định bỏ phố về rừng khởi nghiệp, chàng trai đến từ Sài Gòn sau 2 năm đã mua được 1000m2 đất, xây nhà hàng và dự kiến trong thời gian tới sẽ hoàn thành một khách sạn.

Nhật Bản: Thí điểm sử dụng chứng nhận tiêm vaccine tại các quán ăn

Thế giới

20:58:31 18/10/2021
Ngày 18/10, Chính phủ Nhật Bản cho hay tuần này sẽ bắt đầu thí điểm sử dụng chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 đối với người đến các nhà hàng, quán ăn.

Cách nấu cháo quả óc chó cho bé ăn ngon và dễ tiêu hóa

Ẩm thực

20:57:06 18/10/2021
Bạn đang muốn tìm một món ăn dễ làm nhưng phải giàu dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình? Món cháo quả óc chó thơm ngon sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn đấy.

Xe tay ga Yamaha Limi 125 giá 2.500 USD, dùng chung động cơ Mio M3

Xe máy

20:55:08 18/10/2021
Mẫu xe tay ga Yamaha Limi 125 sản xuất tại Đài Loan sở hữu thiết kế đơn giả n, trọng lượng nhẹ đi kèm động cơ 125 phân khối tương tự Yamaha Mio M3 tại Việt Nam, vừa được hãng xe Nhật mở bán với giá 2.500 USD.

Chúc mừng người sinh vào những khung giờ này sau 35 tuổi đổi đời trong chớp mắt, giàu sang phú quý kéo đến tận cửa

Trắc nghiệm

20:53:42 18/10/2021
Những người sinh vào khung giờ Sửu thường có tính cách mạnh mẽ, trung thực và luôn cầu tiến. Họ sinh ra và lớn lên trong sự yêu thương, chăm sóc và đùm bọc của mọi người xung quanh.

HLV Malaysia khuyên đội nhà bỏ "ông Tây", tin tưởng "vũ khí mới" sẽ làm khó Việt Nam tại AFF Cup

Bóng đá thế giới

20:52:43 18/10/2021
HLV người Malaysia - ông Datuk M.Karathu, khuyên đội nhà nên sử dụng nhiều cầu thủ trẻ tại AFF Cup 2021.

Công an TP.HCM nói bà Nguyễn Phương Hằng loan tin sai sự thật

Sự kiện nóng

20:51:22 18/10/2021
Trong buổi làm việc với cơ quan điều tra sáng 18/10, bà Nguyễn Phương Hằng cùng luật sư của mình xác nhận bản thân không bị ông Võ Hoàng Yên hành hung.

Chịu chi 48 tỷ đồng, chủ tịch Hữu Thắng vẫn "vỡ mộng" vì cựu sao Chelsea yêu cầu quá đáng?

Bóng đá việt nam

20:50:37 18/10/2021
CLB TP.HCM được cho là sẵn sàng chi 2,1 triệu USD (khoảng 48 tỷ đồng) tiền lót tay để thuyết phục Obi Mikel. Tuy nhiên, con số mà cựu tiền vệ Chelsea yêu cầu còn cao hơn rất nhiều.