Pfizer thử nghiệm lâm sàng vaccine mRNA phòng cúm mùa

Ngày 27/9, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) thông báo đã bắt đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine phòng bệnh cúm mùa sử dụng công nghệ mRNA , tương tự như vaccine phòng COVID-19 mà hãng này đã phát triển thành công.

Pfizer thử nghiệm lâm sàng vaccine mRNA phòng cúm mùa - Hình 1

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vaccine của Pfizer Kathrin Jansen nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là yếu tố thôi thúc hãng này tận dụng lợi ích khoa học của công nghệ mRNA để phát triển các loại vaccine phòng bệnh khác.

Bà Jansen cho hay Pfizer nhận thấy cần nâng cao mức độ hiệu quả của các loại vaccine phòng cúm mùa hiện nay và tin tưởng rằng mRNA là công nghệ lý tưởng để giải quyết thách thức này. Các loại vaccine phòng cúm mùa hiện nay chỉ có mức hiệu quả phòng bệnh từ 40%-60% và ước tính, mỗi năm bệnh cúm mùa có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 650.000 người.

Thông báo của Pfizer nêu rõ giai đoạn đầu của nghiên cứu vaccine mRNA phòng cúm mùa sẽ sự tham gia của hơn 600 người Mỹ từ 65-85 tuổi. Trong nghiên cứu này, Pfizer sẽ so sánh mức độ an toàn và phản ứng miễn dịch giữa vaccine mRNA với vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành hiện nay. Các tình nguyện viên sẽ được tiêm 1 mũi, hoặc 2 mũi hoặc 4 mũi vaccine với liều lượng thuốc khác nhau.

Đối với các loại vaccine phòng cúm mùa thông thường, các nhà khoa học nuôi cấy virus trong trứng gà hoặc các tế bào động vật có vú, sau đó giảm độc lực của virus này trước khi bào chế thành vaccine. Trong khi đó, vaccine mRNA sử dụng mã di truyền RNA, đưa ra chỉ dẫn cho các tế bào của cơ thể con người cách tạo ra một loại protein hoặc thậm chí chỉ là một phần của protein và protein này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể con người. Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra kháng thể giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm bệnh nếu virus thực sự xâm nhập vào cơ thể con người.

Từ năm 2018, Pfizer đã “bắt tay” hãng dược BioNTech của Đức để nghiên cứu vaccine mRNA phòng cúm mùa. Trong tương lai, Pfizer có kế hoạch nghiên cứu thuốc mRNA phòng chống các virus gây bệnh hô hấp khác, ung thư và bệnh di truyền.

Trong khi đó, một hãng dược phẩm khác của Mỹ là Moderna cũng đang nghiên cứu một loại vaccine mRNA phòng bệnh cúm và vaccine phòng chống virus hợp bào hô hấp (RSV).

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là "hiệu quả" của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau?

Bởi lẽ sự so sánh ấy là hoàn toàn vô nghĩa. Chúng ta không thể so sánh Pfizer với Moderna, Johnson & Johnson, AstraZeneca hoặc Sinopharm được.

Đầu tháng 3/2021, thành phố Detroit (Michigan, Mỹ) chuẩn bị nhận được lô hàng 6200 liều vaccine từ Johnson & Johnson. Nhưng thật bất ngờ, thị trưởng thành phố - ông Mike Duggan thẳng thừng từ chối. Ông bảo rằng ông sẽ chỉ tin tưởng vào vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna, vì đó là những loại tốt nhất.

Ý của Duggan liên quan đến những con số gọi là "tỉ lệ hiệu quả ngăn ngừa" của vaccine. Theo đó, vaccine của Pfizer có chỉ số này lên tới 95% vào 7 ngày sau mũi thứ 2. Của Moderna là 94% vào ngày thứ 14 sau mũi thứ 2. Để so sánh, Johnson & Johnson là 66%, sau 28 ngày.

Video đang HOT

Và nếu như chỉ nhìn vào các chỉ số như vậy, có thể thấy AstraZeneca và Johnson & Johnson có hiệu quả kém nhất, nếu so với nhóm đầu bảng như trong bức hình dưới đây!

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 1

Nguồn ảnh: Vox

Nhưng vấn đề là giả định về sự hiệu quả của vaccine nếu chỉ dựa vào chỉ số này thì hoàn toàn không đúng. Mọi thứ không đơn giản chỉ có như vậy, và chúng ta đã hiểu sai về "hiệu quả" của vaccine là như thế nào.

Cách các hãng tính "chỉ số hiệu quả" của vaccine

Chỉ số hiệu quả của vaccine được tính thông qua thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, khi các hãng tiến hành thử nghiệm trên hàng chục ngàn người. Những người tham gia sẽ được chia làm 2 nhóm: Một nửa được tiêm vaccine, và nửa còn lại được tiêm giả dược (placebo).

Sau khi tiêm, tất cả trở lại cuộc sống bình thường nhưng được các chuyên gia theo dõi sát sao trong vài tháng, để xem liệu họ có nhiễm Covid-19 hay không!

Như thử nghiệm lâm sàng của Pfizer được thực hiện trên 43.000 người. Đến cuối cùng, 170 người dương tính với Covid-19. Nhưng điều quan trọng nằm ở việc 170 người này phân bổ thế nào vào 2 nhóm trên mới ra được chỉ số hiệu quả của vaccine.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 2

Sự hiệu quả của vaccine nằm ở tỉ lệ nhiễm được phân bổ ở nhóm được tiêm và không được tiêm (Ảnh: Vox)

Nếu như tỉ lệ phân bổ là 50-50 (mỗi nhóm có 85 người), có nghĩa người được tiêm có rủi ro nhiễm bệnh chỉ ngang ngửa người không tiêm, và chỉ số hiệu quả là 0%. Nếu nhóm placebo chiếm trọn, tỉ lệ hiệu quả là 100%. Trong trường hợp của Pfizer, có đến 162 người nhiễm bệnh ở nhóm không tiêm, và chỉ có 8 người thuộc nhóm đã tiêm, nên tỉ lệ hiệu quả là 95%.

Nhưng con số 95% này cũng có sự hiểu nhầm. Nó không có nghĩa cứ 100 người được tiêm sẽ có 5 người nhiễm bệnh. Đây là tỉ lệ áp dụng cho từng cá nhân - người được tiêm sẽ có ít rủi ro nhiễm bệnh hơn người không tiêm 95% nếu không may tiếp xúc với mầm bệnh. Đây cũng là cách mà toàn bộ các hãng vaccine hiện nay áp dụng để tính toán tỉ lệ hiệu quả của mình.

Tại sao không thể so sánh chỉ số hiệu quả của các loại vaccine?

Đơn giản là vì thử nghiệm lâm sàng của mỗi loại vaccine được thực hiện trên các điều kiện khác nhau hoàn toàn.

"Một trong những điều đáng chú ý nhất khi chúng ta nhìn vào những con số này (tỉ lệ hiệu quả), đó là thời điểm thực hiện thử nghiệm lâm sàng," - Deborah Fuller, chuyên gia sinh học từ ĐH Washington (Mỹ) lên tiếng.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 3

Lấy ví dụ từ 3 loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Biểu đồ dưới đây cho thấy thử nghiệm lâm sàng của Pfizer và Moderna rơi vào tháng 8 - 11/2020, giai đoạn dịch bệnh tại Mỹ đang hạ nhiệt. Johnson & Johnson thì khác, họ thử nghiệm lâm sàng từ giữa tháng 11 cho đến cuối tháng 1/2021, thời điểm ca nhiễm tăng vọt, nghĩa là khả năng tiếp xúc với ca bệnh của các ứng viên tham gia là nhiều hơn hẳn.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 4

Biểu đồ ca nhiễm và giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của 3 hãng vaccine tại Mỹ (Nguồn: Vox)

Thêm vào đó, Johnson & Johnson còn thực hiện thử nghiệm lâm sàng tại các nước khác như Nam Phi và Brazil. Những nơi ấy không chỉ có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn, mà chủng bệnh cũng khác biệt (như biến chủng B.1.351 của Nam Phi, và P.2 của Brazil). Thử nghiệm của Johnson & Johnson rơi vào đúng thời điểm các biến chủng xuất hiện và trở thành chủng chiếm ưu thế tại các quốc gia được lựa chọn, và đó đều là các chủng có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

Số liệu cho thấy, 67% các ứng viên tham gia thử nghiệm lâm sàng bị nhiễm bệnh tại châu Phi là tác phẩm của biến chủng mới, chứ không phải chủng bệnh hoành hành tại Mỹ suốt mùa hè năm 2020. Nhưng bất chấp như vậy, tỉ lệ hiệu quả vẫn ở mức 64%.

"Nếu muốn so sánh 2 loại vaccine với nhau, chúng ta sẽ cần so chúng ở cùng thử nghiệm, cùng điều kiện, cùng thời điểm và địa điểm," - chuyên gia Amesh Adalja từ ĐH Johns Hopkins nhận định.

"Nếu yêu cầu Pfizer và Moderna thực hiện lại thử nghiệm lâm sàng ở cùng điều kiện với Johnson & Johnson, chúng ta sẽ thấy tỉ lệ hiệu quả rất khác biệt," - Fuller bổ sung thêm.

Nói cách khác, chỉ số hiệu quả của vaccine chỉ cho chúng ta thấy chuyện gì đã xảy ra trong thử nghiệm lâm sàng của mỗi loại, chứ không hoàn toàn là những gì sẽ xảy ra khi áp dụng vào thực tiễn.

Chỉ số hiệu quả ngăn ngừa không phải mục đích thực sự của vaccine Covid-19

Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng đây không phải là các chỉ số tốt nhất để đánh giá sự hiệu quả của một loại vaccine. Bởi lẽ, việc chặn đứng toàn bộ khả năng nhiễm bệnh không phải là mục đích chính của các chương trình tiêm chủng.

"Mục đích của các chương trình tiêm chủng Covid-19 hiện nay không phải là để đưa thế giới về mức không có ca nhiễm, mà là để kìm hãm virus, khiến nó bớt nguy hiểm hơn, giảm khả năng gây ra triệu chứng nghiêm trọng, giảm mức cần thiết phải nhập viện, và giảm ca tử vong," - trích lời Adalja.

Lấy ví dụ với một người bình thường, tình huống lý tưởng nhất là không nhiễm bệnh, và xấu nhất là nhiễm bệnh rồi chết. Nhưng đại dịch không đơn giản như vậy. Ở giữa nó là nhiều mốc khác: Nhiễm bệnh mà không có triệu chứng, có triệu chứng nhẹ, có triệu chứng nặng, rồi nhập viện và tử vong.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 5

Trong tình huống lý tưởng nhất, vaccine sẽ giúp chúng ta hoàn toàn ngăn chặn được khả năng nhiễm bệnh. Nhưng trong thực tế, nó hoàn toàn không khả thi và cũng không phải là mục đích các chương trình tiêm chủng nhắm đến. Mục tiêu thực sự là cung cấp đủ miễn dịch cho con người nhằm tránh được 3 kịch bản xấu nhất, đưa Covid-19 trở về một căn bệnh giống như cảm cúm, thay vì một thứ có thể khiến bạn buộc phải nhập viện rồi không thể trở về nữa.

Và đoán xem, mục tiêu ấy là thứ mà toàn bộ các loại vaccine hiện nay đều làm được, thậm chí là rất tốt. Ở toàn bộ các thử nghiệm lâm sàng, trong khi nhóm không tiêm chủng có người phải nhập viện, có người tử vong, thì những người đã tiêm mà nhiễm bệnh không một ai phải nhập viện cả (và cũng không ai chết).

"Một điều tôi muốn mọi người hiểu là toàn bộ các loại vaccine đều hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn tử vong," - Fuller chia sẻ.

Sự hiệu quả trong khả năng ngăn chặn virus của vaccine có quan trọng, nhưng không phải là vấn đề quan trọng nhất. Thứ bạn nên quan tâm không phải là vaccine nào sẽ giúp ngăn ngừa dịch bệnh, mà là vaccine nào giúp bạn sống sót, hoặc không phải nhập viện nếu nhiễm bệnh. Và câu trả lời là toàn bộ các loại vaccine hiện nay, dù là Pfizer, Moderna của Mỹ, AstraZeneca của Anh, hay Sinopharm của Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Yếu tố khiến người đã tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm Covid-19
14:45:00 19/10/2021
Nghiên cứu về 69 ca nhiễm nCoV sau tiêm vaccine lên tạp chí quốc tế
10:32:43 18/10/2021
Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em: Chưa được hướng dẫn dùng loại nào
23:14:43 18/10/2021
Quả mâm xôi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư như thế nào?
12:04:38 18/10/2021
Gắp 2 mảnh xương trong phế quản bé 20 tháng tuổi
15:47:08 19/10/2021
Ăn trứng gà có giúp chữa yếu sinh lý, làm quý ông có trở nên sung mãn?
07:35:12 18/10/2021
Tiêm vắc xin cho trẻ tại TP.HCM trong 5 ngày
11:02:32 18/10/2021
Phụ huynh muốn biết loại vắc xin tiêm cho trẻ, có những 'ứng viên' nào?
11:16:12 18/10/2021
Không phải "đau", đây mới là dấu hiệu chỉ điểm ung thư vú quan trọng nhất
12:01:01 18/10/2021
Tỷ lệ mắc bệnh khớp ở người trẻ tăng
15:08:08 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng khẳng định nói đúng sự thật, nhấn mạnh nhóm ông Võ Hoàng Yên "hành hung tinh thần", tung clip ghi âm để chứng minh
14:51:15 19/10/2021
Xôn xao tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
12:08:22 19/10/2021
NÓNG: Bà P.Hằng tung đoạn ghi âm khẳng định bị Võ Hoàng Yên hành hung, được CA khuyến khích phủ nhận
15:38:28 19/10/2021
3 con gái nuôi Phi Nhung được mời sang Mỹ biểu diễn tưởng nhớ mẹ, Hồ Văn Cường bị cho "ra rìa" vì nguyên nhân gì?
13:44:43 19/10/2021
Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
12:11:51 19/10/2021
Tro cốt của cố ca sĩ Phi Nhung sẽ được đưa về Việt Nam 1 lần trước khi rải xuống biển theo di nguyện của người quá cố
13:42:25 19/10/2021
Đại gia “Bầu” Thụy bênh vực Hồ Văn Cường khi bị trách vô ơn: “Ai là đạo diễn việc làm trên”
12:01:04 19/10/2021
Triệu Vy bất ngờ hỏi Vương Phi có điểm nào thua kém Trương Bá Chi, Tạ Đình Phong đáp trả ra sao?
12:11:47 19/10/2021
Bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương: Công an huyện phát thông báo 'khẩn', người dân nhìn thấy đôi nam nữ khả nghi
12:17:54 19/10/2021
Cho anh đồng nghiệp khờ "đổ vỏ", ngày nhà tôi đến “bắt vạ” phải tê tái trước một bí mật
14:13:32 19/10/2021

Tin mới nhất

Tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em cần thận trọng điều gì?

13:40:04 19/10/2021
Ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trên thế giới như thế nào?

13:29:40 19/10/2021
Hiện cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ em 12-15 tuổi (sử dụng cùng liều lượng như người lớn).

Trẻ con không là người lớn thu nhỏ

09:47:24 19/10/2021
Trên phương diện dùng thuốc, hoàn toàn không thể xem trẻ con là người lớn thu nhỏ. Bởi vì nếu xem trẻ con là người lớn thu nhỏ sẽ đi đến chỗ cho rằng bất cứ thuốc gì người lớn dùng được thì trẻ con sẽ dùng được, chỉ có việc giảm liều.

5 đặc điểm chung của các bệnh nhân ung thư vú

09:26:39 19/10/2021
Ung thư vú có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn hơn.

Các nước tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ thế nào, độ tuổi quy định ra sao?

08:55:38 19/10/2021
Các nước trên thế giới đã tiêm vaccine COVID-19 trong nhiều tháng, nhưng độ tuổi và các khuyến cáo mà mỗi quốc gia đưa ra có sự khác biệt.

Phân biệt dấu hiệu sốt xuất huyết và Covid-19

11:58:28 18/10/2021
Covid-19 và sốt xuất huyết đều là các bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể lây lan thành dịch. Cả 2 bệnh đều có các biểu hiện ban đầu giống nhau dễ gây nhầm lẫn vì vậy người dân cần hết sức lưu ý.

Xu hướng đa dạng hóa thiết bị y tế trong xét nghiệm và điều trị

11:54:29 18/10/2021
Ngành y tế vẫn đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Các hệ thống, cơ sở y tế trên toàn cầu đã và đang phải trải qua nhiều hạn chế khác nhau từ việc cung ứng vật tư y tế, phương tiện y tế đến các biện pháp y tế trong thời kỳ đạ...

Sớm có quyết sách khôi phục kinh tế

09:52:45 18/10/2021
Theo ông Trương Văn Phước - thường trực Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cần có quyết sách để khôi phục kinh tế, đó là nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp với Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 2 sắp khai mạc.

Dấu hiệu điển hình phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết

18:22:18 17/10/2021
Trong khoảng một tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội gia tăng nhanh, trong đó có nhiều ca bệnh nặng.

Trẻ em béo phì, có bệnh nền cần tiêm vaccine Covid-19 thế nào cho an toàn?

12:52:09 17/10/2021
Theo bác sĩ, phụ huynh không nên quá lo lắng mà hãy xem việc tiêm vaccine Covid-19 với trẻ béo phì, có bệnh nền là cơ hội sống cho con và cho cả xã hội.

Hơn 1,6 triệu người TP HCM cần tiêm vaccine Covid-19 mũi hai

12:22:57 17/10/2021
Sở Y tế TP HCM chiều 16/10 yêu cầu các quận huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19, trong bối cảnh hơn 1,6 triệu người trên 18 tuổi cần chích mũi hai.

Chạy thận nhân tạo giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân

12:19:18 17/10/2021
Nếu phải chạy thận nhân tạo, người bệnh suy thận mạn có thể phải phụ thuộc vào phương pháp này suốt đời hoặc tới khi được ghép thận.

Tại sao đau nhức xương khớp khi hết giãn cách?

12:14:24 17/10/2021
Có phải do mấy tháng ở nhà, ít vận động khiến tôi bị đau nhức xương khớp nhiều hơn không hay vì trời mưa nên tôi mới bị thế?

Điều trị F0 tại nhà trong bình thường mới

12:04:00 17/10/2021
Nhận cuộc gọi báo một gia đình trong xóm trọ công nhân bị ho, sốt, nghi mắc Covid-19, nhân viên trạm y tế xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, lập tức tới lấy mẫu xét nghiệm.

Bào chế vaccine từ loài cây quý của Chile

12:02:03 17/10/2021
Quillay là loài cây thường xanh quý hiếm tại Chile, chứa hai phân tử saponin quan trọng đóng vai trò tá dược để bào chế vaccine Covid-19, vaccine sốt rét, zona.

Liệu pháp miễn dịch- hy vọng mới điều trị ung thư

10:48:08 17/10/2021
Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị ung thư giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư. Nó đang được xem là cứu cánh cho bệnh nhân di căn, tái phát.

Nghiên cứu mới khẳng định vaccine COVID-19 hiệu quả lâu hơn mong đợi

07:37:02 17/10/2021
Vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson vẫn tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau 8 tháng tiêm.

Đau nhức cơ thể sau tiêm vaccine, ứng phó thế nào?

06:34:26 17/10/2021
Đau nhức cơ thể là một bất lợi khi tiêm vaccine. Vậy ứng phó và dùng thuốc như thế nào?

8 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả lựu, đặc biệt cho nam giới

01:37:21 17/10/2021
​Quả lựu có khả năng chống ung thư, tốt cho tim mạch, giảm huyết áp, giảm mỡ máu - được các bác sĩ Harvard gọi là Hạt giống của hy vọng, theo Timesnownews.

Trẻ em nhiễm Covid-19 tương tự người lớn nhưng có đến 1/2 không có triệu chứng

01:34:06 17/10/2021
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Đại học Utah và Đại học Columbia (Mỹ) đã thu thập dữ liệu từ các hộ gia đình ở Utah và New York.

Có thể bạn quan tâm

Thất nghiệp, gã trai lập nhóm "Sugar baby Hà Nội" để môi giới mại dâm

Pháp luật

17:54:02 19/10/2021
Nhận thấy nhu cầu của nhiều quý ông ham của lạ, Hà Trọng Thắng lập nhóm facebook Sugar baby Hà Nội để môi giới cho các cặp đôi gặp gỡ yêu thương, thực chất là mua bán dâm.

Pancake dứa hạnh nhân

Ẩm thực

17:53:46 19/10/2021
Chỉ từ món Pancake cơ bản, Mẹ có thể biến hóa thành muôn vàn món tráng miệng hấp dẫn khác nhau. Cùng tham khảo cách thực hiện và trổ tài ngay món Pancake Dứa Hạnh nhân đủ vị béo-ngọt-chua ngon khó chối từ này nhé!

Tử vi ngày 20/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải mong manh, Nhân Mã sợ hãi

Trắc nghiệm

17:51:59 19/10/2021
Về phương diện tình cảm, một ngày lễ như hôm nay cả hai nên dành thời gian ở bên cạnh nhau và chia sẻ những câu chuyện sau một thời gian dài xa cách. Điều đó sẽ giúp vun đắp tình cảm và mang đến cho cả hai sự quan tâm và chăm sóc nhiều ...

Lâm Tâm Như bị "đào" lại quá khứ nổi loạn, chơi xấu bạn bè, đăng ảnh hé lộ ngày yêu Hoắc Kiến Hoa?

Sao châu á

17:51:34 19/10/2021
Trên trang cá nhân vừa qua, Lâm Tâm Như có chia sẻ một bức ảnh được chụp từ năm 2015 kèm dòng trạng thái gây chú ý.

AirPods 3 sẽ không tương thích với iPhone, iPad và iPod đời cũ 

Đồ 2-tek

17:50:57 19/10/2021
Để sử dụng AirPods 3, người dùng buộc phải cập nhật lên iOS mới, thậm chí là bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua một chiếc iPhone đời mới.

Buồn của các Quán quân: Người phải bắt đầu từ số 0, người đánh mất sự nghiệp vì tình cảm phức tạp, kẻ "ngụp lặn" trong showbiz

Nhạc việt

17:47:43 19/10/2021
Sự việc làm dấy lên sự phẫn nộ trong dư luận, bởi quấy rối tình dục là vấn đề nhức nhối và đang được xã hội quan tâm đặc biệt, huống hồ lại xảy ra với một người có tiếng tăm như Phạm Anh Khoa.

Lexus LX 600 thêm phiên bản mới có trang bị khoá vi sai như Land Cruiser

Ôtô

17:47:07 19/10/2021
Lexus LX 600 2022 được bổ sung thêm biến thể mới tại Nhật Bản tập trung nâng cấp khả năng off-road, đi kèm một số thay đổi về ngoại thất.

Adele dính "lời nguyền flop" thật rồi, debut ở vị trí siêu thấp trên Billboard Hot 100: Vì đâu nên nỗi?

Nhạc quốc tế

17:46:06 19/10/2021
Vì BXH Billboard Hot 100 tính điểm cho 1 tuần bắt đầu từ 0h00 ngày thứ sáu tuần này cho đến hết ngày thứ năm tuần sau thế nên Easy On Me ra mắt vào một khung giờ cực kì tréo ngoe: chỉ còn đúng 5 tiếng là kết thúc tính điểm của tuần cũ, ...

Gợi cảm hết cỡ, Vũ Thảo My "đốt mắt" người xem trong bộ ảnh mới

Sao việt

17:40:52 19/10/2021
Vũ Thảo My dần trưởng thành và nhuận sắc hơn khi đã đăng tải lên trang cá nhân những hình ảnh cô nàng thả dáng vô cùng sexy và bốc lửa.

Nội bộ Man Utd rối bời: Rashford 'không vui', Sancho bị đồng đội nghi ngờ

Bóng đá thế giới

17:38:37 19/10/2021
Man Utd đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn. Thành tích bết bát trên sân cỏ khiến nội bộ đội bóng lục đục.

macOS Monterey bản chính thức và iOS 15.1 sẽ được phát hành vào ngày 25/10 

Thế giới số

17:37:13 19/10/2021
Sau hơn 4 tháng phát hành các phiên bản beta, macOS Monterey cuối cùng cũng sẽ được Apple tung ra bản cập nhật chính thức.

Người chồng suy thận khóc nhớ vợ bại não khi đang truyền dịch trên đường về quê

Sự kiện nóng

17:33:03 19/10/2021
Thời gian qua, người dân các tỉnh đã hồi hương về quê tránh dịch ngay khi chính phủ có quy định nới lỏng giãn cách. Để không bỏ rơi ai ở phía sau, nhiều mạnh thường quân và các nhà hảo tâm vẫn túc trực tại các điểm dừng chân phát quà, l...