Paris ‘nóng’ hội nghị tài trợ quốc tế giúp Ukraine vượt qua mùa đông

Theo dõi VGT trên

Đại diện của hàng chục quốc gia và tổ chức quốc tế ngày 13/12 đã bắt đầu hội nghị quan trọng ở Paris nhằm thúc đẩy nỗ lực giúp Ukraine vượt qua một mùa đông “đen tối”.

Paris nóng hội nghị tài trợ quốc tế giúp Ukraine vượt qua mùa đông - Hình 1
Từ phải sang, Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska, Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna chụp ảnh khi tới dự hội nghị “Sát cánh với người dân Ukraine” ở Paris, ngày 13/12/2022. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, hàng chục quốc gia và các tổ chức quốc tế đã nỗ lực thúc đẩy một nỗ lực mới và khẩn cấp tại thủ đô của Pháp nhằm đảm bảo người Ukraine được cung cấp năng lượng, lương thực, được sưởi ấm và di chuyển khi đối mặt với các cuộc oanh tạc kéo dài của Nga, đẩy hàng triệu người vào cái lạnh giá và bóng tối trong mùa đông.

Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế tại Paris dự kiến sẽ quyên góp và giúp điều phối hàng chục triệu USD viện trợ – cả về tài chính lẫn hiện vật – được cấp tốc chuyển tới Ukraine trong những tuần và tháng tới nhằm giúp người dân nước này sống sót qua những đêm dài nhiệt độ đóng băng trong mùa đông.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích mạnh mẽ các cuộc oanh tạc của Nga nhằm vào các mục tiêu dân sự. Ông nói rằng Điện Kremlin tấn công cơ sở hạ tầng dân sự Ukraine vì quân đội của họ chịu thất bại trên chiến trường.

Phát biểu qua video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết 12 triệu người Ukraine đang bị mất điện. Ông nói rằng Ukraine cần máy phát điện khẩn cấp cũng như cần xe bọc thép và áo chống đạn cho quân đội.

Paris nóng hội nghị tài trợ quốc tế giúp Ukraine vượt qua mùa đông - Hình 2
Những chiếc xe tăng Nga bị phá hủy phủ đầy tuyết ở Kiev, Ukraine ngày 12/12/2022. Ảnh: AP

Video đang HOT

Khi nhiệt độ giảm mạnh và tuyết rơi, nhu cầu của Ukraine là rất lớn và cấp bách. Các đợt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái liên tiếp kể từ tháng 10 đã phá hủy khoảng một nửa cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine – theo Tổng thống Zelensky. Ông cáo buộc Nga đang cố gắng tạo ra một làn sóng người tị nạn mới đến châu Âu.

Ở Ukraine, cuộc sống của nhiều người đang trở thành một cuộc chiến sinh tồn. Yevhen Kaplin, người đứng đầu nhóm nhân đạo Proliska, chuyên cung cấp bếp nấu ăn, chăn và các viện trợ khác cho các khu vực t.iền tuyến, cho biết: “Chúng tôi cần mọi thứ”.

“Với các cuộc pháo kích, tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng, chúng tôi không thể nói liệu ngày mai có khí đốt hay không, chúng tôi không thể dự đoán có nên mua bếp gas hay không nữa. Tình hình mỗi ngày một thay đổi”, ông Kaplin nói.

Paris nóng hội nghị tài trợ quốc tế giúp Ukraine vượt qua mùa đông - Hình 3
Người phụ nữ đi qua các nhím chống tăng ở Kiev, ngày 12/12/2022. Ảnh: AP

Vì thế tại Paris, các nhà tài trợ sẽ tập trung vào việc giúp Ukraine đáp ứng nhu cầu về nước, điện, thực phẩm, y tế và giao thông trong thời gian đến cuối tháng 3/2023. Các nhà tổ chức hội nghị cho biết đợt viện trợ cũng sẽ gửi một thông điệp tới Điện Kremlin rằng cộng đồng quốc tế đang sát cánh cùng Ukraine chống lại các cuộc không kích đã tàn phá mạng lưới điện Ukraine và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Thụy Điển là một trong những quốc gia đầu tiên tham dự hội nghị Paris với cam kết viện trợ nhiều hơn. Bộ trưởng Ngoại thương Johan Forssell tuyên bố đóng góp 55 triệu euro (58 triệu USD) cho viện trợ nhân đạo và xây dựng lại trường học, bệnh viện và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Khi mùa đông đến, “chúng ta cần làm bất cứ điều gì có thể để giúp cải thiện điều kiện ở Ukraine… Chúng tôi sát cánh bên họ chừng nào còn cần thiết”.

Hội nghị ở Paris cũng nhằm thiết lập một hệ thống điều phối viện trợ quốc tế trong mùa đông này, giống như cách các quốc gia phương Tây đã phối hợp cung cấp hỗ trợ vũ khí cho Kiev. Một nền tảng web sẽ cho phép Ukraine liệt kê các nhu cầu viện trợ dân sự của mình và cho phép các nhà tài trợ đưa ra những gì họ sẽ cung cấp để đáp ứng.

Thống đốc Sevastopol: Nga đẩy lùi cuộc tấn công bằng UAV vào bán đảo Crimea

Thống đốc thành phố Sevastopol cho biết Ukraine đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn trong sáng ngày 29/10 vào cảng Sevastopol ở Crimea, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen Nga.

Thống đốc Sevastopol: Nga đẩy lùi cuộc tấn công bằng UAV vào bán đảo Crimea - Hình 1
Máy bay không người lái Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất của Lực lượng vũ trang Ukraine được trưng bày tại triển lãm Army-2022. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT (Nga), ông Mikhail Razvozhayev, Thống đốc Sevastopol, cho rằng đây là cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thành phố này kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Trong động thái đáp trả, hạm đội Biển Đen đã kích hoạt các hệ thống phòng không ở Sevastopol để đẩy lùi các máy bay không người lái bay tới khoảng 4giờ 30 phút sáng ngày 29/10 (theo giờ địa phương).

"Các tàu của Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Sevastopol. Không vị trí nào trong thành phố bị đ.ánh trúng. Tình hình đang trong tầm kiểm soát, tất cả lực lượng đều ở trạng thái sẵn sàng", ông Razvozhayev cho biết trên Telegram, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.

Vị quan chức này cũng nói thêm rằng cuộc tấn công diễn ra trong vài giờ, tất cả các UAV đều b.ị b.ắn hạ. Theo dữ liệu sơ bộ, một chiếc máy bay không người lái của hải quân cũng đã bị phá hủy ngoài khơi bờ biển Sevastopol. Cuộc tấn công không gây thiệt hại nào đối với cơ sở hạ tầng dân sự.

Thống đốc Sevastopol cũng kêu gọi công chúng không đăng video về những chiếc UAV này hoặc tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan đến vụ tấn công trên mạng xã hội, vì nó có thể giúp quân đội Ukraine hiểu rõ hơn về cách tổ chức phòng thủ trong thành phố.

Sevastopol nằm ở bán đảo Crimea và đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Moskva đã chỉ định Sevastopol là thành phố liên bang do có tầm quan trọng chiến lược. Truyền thông Nga cho biết trong những tháng gần đây, cảng Biển Đen thường xuyên là mục tiêu tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine

Hồi tháng 7, một chiếc UAV đã đ.âm vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol đã khiến 6 người đã bị thương. Cuộc tấn công diễn ra vào Ngày Hải quân Nga và khiến giới chức phải quyết định hủy bỏ các lễ kỷ niệm trong thành phố. Hồi tháng 8, một chiếc UAV khác đã va vào nóc của trụ sở này, nhưng không gây ra thiệt hại đáng kể nào.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố rằng Kiev sẽ giành lại quyền kiểm soát Crimea.

"Chúng tôi sẽ giành lại Crimea bằng bất kỳ cách nào mà chúng tôi cho là đúng, mà không cần tham khảo ý kiến của các quốc gia khác," ông Zelensky nói vào cuối tháng 8.

Ngay sau đó, cố vấn của ông Zelensky Mikhail Podoliak đã kêu gọi người dân ở Crimea chuẩn bị hầm trú ẩn, tích trữ nước và sạc dự phòng điện. Lời cảnh báo của Kiev được đưa ra sau nhiều tháng cảnh báo về một cuộc phản công ở miền Nam đất nước, tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ Donbass, một phần của các khu vực Zaporizhzhia và Kharkov hiện do lực lượng Nga kiểm soát, cũng như Crimea.

Về phần mình, Nga đã cảnh báo bất kỳ hành động khiêu khích nào đối với bán đảo này cũng đều sẽ bị đáp trả gay gắt. Đầu tháng này, Nga đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, sau vụ đ.ánh bom xe mà Moskva cho là do Kiev chủ mưu, làm hư hỏng cầu Crimea và khiến 3 người t.hiệt m.ạng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
07:48:13 25/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
John Conrad: Lời thú tội trước khi nhắm mắt
13:38:38 23/07/2024
Ông Trump chưa nắm quyền mà đã khiến nhiều người lo lắng
08:47:22 25/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức
07:48:23 24/07/2024

Tin đang nóng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:11:14 25/07/2024

Tin mới nhất

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

10:19:28 25/07/2024
Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại trưởng Dan Kritenbrink bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Nga thừa nhận một sự tương đồng với Ukraine, Vatican nói xung đột 'còn lâu' mới được giải quyết

10:16:38 25/07/2024
Tuy nhiên, nhận định kế hoạch này có thể giúp ích nhưng chưa đủ, Đức Hồng Y Pietro Parolin bày tỏ hy vọng có thể tìm ra những công thức khác để mở đường cho các cuộc đàm phán.

Siêu bão Gaemi khiến các nhà khí tượng ngạc nhiên, quần thảo Đài Loan (Trung Quốc)

09:24:38 25/07/2024
Nhật Bản cũng đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đi và đến các TP Miyako và Ishigaki ở tỉnh Okinawa (Nhật). Các khu vực này nằm trên đường đi dự kiến của bão Gaemi.

Tổng thống Biden giải thích lý do dừng tranh cử, 'truyền ngọn đuốc' cho thế hệ mới

09:21:29 25/07/2024
Trong bài phát biểu gửi tới toàn dân từ Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến nêu lên lý do vì sao ông chấm dứt chiến dịch tái tranh cử.

Kỳ nghỉ hè của học sinh ở Pakistan kéo dài thêm 2 tuần do nắng nóng

06:19:24 25/07/2024
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 75% số t.rẻ e.m ở Nam Á, tương đương 460 triệu trẻ, phải tiếp xúc với mức nhiệt trên 35 độ C trong ít nhất 83 ngày/năm.

Đức ấn định ngày tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2025

06:16:33 25/07/2024
Trong diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết ông sẽ tái tranh cử chức Thủ tướng Đức trong cuộc tổng tuyển cử tới, dù đảng của ông không được ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Bão Gaemi mạnh lên khi tiến gần Đài Loan (Trung Quốc)

06:13:52 25/07/2024
Nhà chức trách Đài Loan khẳng định 24 giờ tới là thách thức nghiêm trọng . Dự báo bão có thể mang theo lượng mưa lên tới 1.800 mm tại một số huyện miền núi ở Trung và Nam đảo Đài Loan,

Đắm tàu ngoài khơi Mauritania, trên 150 người mất tích

06:11:29 25/07/2024
Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã phản đối biện pháp trên, cho rằng việc đóng cửa các con đường có thể khiến người di cư có nguy cơ bị c.hết đ.uối.

Hàn Quốc có Bộ trưởng Môi trường mới

06:06:49 25/07/2024
Khi đứng đầu Văn phòng ngân sách của Bộ Tài chính, ông Kim Wan Sup đã giám sát việc chuẩn bị ngân sách năm đầu tiên của chính phủ thuộc Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Nga sẽ thảo luận kế hoạch xây dựng cấu trúc an ninh Á - Âu

20:31:18 24/07/2024
Nga coi ASEAN, với nền tảng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng tất cả các quốc gia và kết nối với nhau, là đối tác tự nhiên trong quá trình này.

Trung Quốc và Nga đang giành được ưu thế ở 'sân sau' của Mỹ

20:28:26 24/07/2024
Tướng Richardson lưu ý các khoản đầu tư của Trung Quốc bao phủ hầu hết toàn bộ khu vực trong các dự án từ nhà ga tàu điện ngầm đến đường sắt, viễn thông và cầu, cảng dưới vỏ bọc kinh tế .

Có thể bạn quan tâm

Dòng suối hoang sơ ít người biết tại xứ D'ran, Lâm Đồng

Du lịch

11:04:59 25/07/2024
Suối Hòa Bình nằm ở thôn Hòa Bình, thị trấn D ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 40km.

Summer 2024: Bộ sưu tập cá nhân hóa từ lụa, hoa và sự kiêu sa của phụ nữ

Thời trang

11:00:50 25/07/2024
Trong bối cảnh giếng trời rực ánh dương cùng vườn hoa khoe sắc, hòa cùng tiếng đàn violin du dương, nhà mốt Angeletta đã mang đến một khu vườn rạng rỡ sắc hoa từ lụa ngay trên sàn runway.

Vì sao hoa đại đẹp nhưng không được trồng trước nhà?

Sáng tạo

10:58:35 25/07/2024
Hoa đại vừa đẹp vừa thơm nhưng thường chỉ được trồng ở đình, chùa và nơi công cộng, ít ai trồng cây này trước cửa nhà, vì sao?

Màn nhảy sexy của nữ idol gốc Việt nhóm New Jeans gây tranh cãi

Nhạc quốc tế

10:42:59 25/07/2024
Giữa tranh cãi của Min Hee Jin và HYPE, clip nhảy sexy khi chưa đủ t.uổi của Hanni (New Jeans) trong quá khứ bị đào lại khiến fan nổi sóng.

LMHT: Tuyển thủ vô danh phá kỷ lục của Faker

Mọt game

10:35:54 25/07/2024
Bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Lee Faker Sang-hyeok đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại hơn một thập kỷ.

Sao Việt 25/7: NSND Thanh Lam tiết lộ về mẹ ruột từng được mệnh danh 'hoa khôi Nhạc viện'

Sao việt

10:35:51 25/07/2024
NSND Thanh Lam cho biết mẹ từng là nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng, từng được mệnh danh hoa khôi Nhạc viện nhờ nhan sắc kiều diễm

Nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt dù dưỡng da cầu kỳ

Làm đẹp

10:28:10 25/07/2024
Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt mà nhiều người thường bỏ qua.Nắm rõ những nguyên nhân khiến da xỉn màu, bạn sẽ xây dựng được quy trình làm sáng da đúng cách.

Về vùng xa xây nhà nhân ái

Netizen

10:28:05 25/07/2024
Đã quá giờ trưa nhưng các sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh của Trường ĐH Xây dựng miền Trung (Phú Yên) vẫn luôn tay trộn hồ, đẩy gạch để xây nhà nhân ái.

Tử vi thứ 7 ngày 29/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử xảy ra mâu thuẫn, Nhân Mã gặp chuyện nguy hiểm

Trắc nghiệm

10:15:37 25/07/2024
Chiếu theo bản đồ sao trong ngày hôm nay thứ Bảy 29/06/2024, Bạch Dương sẽ có một ngày làm việc nhẹ nhàng nhưng vẫn gặt hái được thành quả tốt đẹp.

Phim Việt vượt loạt bom tấn chiếm top 1 Netflix, hoá ra từng phải rời rạp vì lỗ nặng

Phim việt

09:28:27 25/07/2024
Bộ phim có doanh thu bết bát khi ra rạp, thậm chí từng bị chê phản cảm nay bất ngờ dẫn đầu lượt xem trên nền tảng trực tuyến.