Ôtô cũ – ít công nghệ, nhiều niềm vui

Trên những cỗ xe không có hệ thống an toàn hỗ trợ, bạn phải là người chỉ huy, bạn phải biết mình đang làm gì.

Christopher Jensen viết về niềm say mê của những người mê xe cỗ, những cỗ máy thuần cơ khí trên New York Times.

Ôtô cũ - ít công nghệ, nhiều niềm vui - Hình 1

Phil Bell, người sở hữu bộ sưu tập 28 chiếc ôtô, hầu hết từ các đời những năm 50, 60 và 70. Ảnh: The New York Times

Những chiếc xe luôn luôn khoan dung với chúng ta, ngay cả khi ta mắc những lỗi lầm ngớ ngẩn nhất, như tăng tốc khi vào cua, hành động có thể gây tai nạn bất cứ lúc nào. Nhưng có những tài xế vẫn luôn thích các thử thách và các rủi ro tiềm tàng của những cỗ xe cổ, họ thấy như mình đang có trải nghiệm lái xe thuần tuý hơn cả.

Lái những cỗ xe cũ khiến ta cảm thấy sướng hơn, mặc dù không dễ dàng, Chris Seely, người có chiếc sedan thể thao BMW 2002 đời 1971, gấp đôi tuổi anh, nói. “Cảm giác tay lái chân thực đến nỗi bạn và chiếc xe là một, bất kể khi cua với tốc độ nào đi nữa”, Seely, 22 tuổi, sống tại Kirkland, Washington, bày tỏ.

Lái một cỗ máy cũ yêu cầu bạn phải có hiểu biết về điều khiển máy móc, những kiến thức hơi khó tiếp thu trong thời đại ngày nay, nhờ công nghệ ôtô ưu việt, bao gồm các tính năng an toàn như hệ thống cân bằng điện tử, giúp chống trượt bánh và đưa ôtô trở về trạng thái cân bằng.

Nhưng những chiếc xe cũ lại có sự mộc mạc thu hút riêng, không phụ thuộc quá nhiều vào máy tính và “chỉ là kỹ thuật cơ khí đơn thuần”, Robert Jones, quản trị viên một trang Facebook dành cho những chủ xe Toyota MR2, mẫu xe thể thao được đông đảo mọi người hâm mộ với động cơ đặt ngay sau hai ghế ngồi, nói.

Ôtô cũ - ít công nghệ, nhiều niềm vui - Hình 2

Bell trong chiếc xe Ford Mustang phiên bản 1967 Shelby GT500 của anh. Ảnh: The New York Times

Jones ngờ rằng hầu hết mọi người không hiểu được sự cuốn hút của một cỗ xe cổ. “Điều này không thể diễn dịch ra được”, anh nói. Đó là ngôn ngữ bí mật giữa những người đam mê lái xe.

“Bạn phải có sự tôn trọng đối với chiếc xe ở mức cực kỳ cao”, anh nói, “bởi chiếc xe chẳng có gì để cứu bạn cả. Không có hệ thống hỗ trợ kiểu “trông trẻ”. Chỉ có bạn với chiếc vô-lăng, bàn chân phải và con đường”.

Năm 1969, ôtô không có bản năng tự bảo vệ, khi tôi học được rằng những thứ tồi tệ có thể xảy đến rất nhanh. Với một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hiểu biết đó vận vào chiếc Rover 2000 của tôi. Chiếc Rover đó là chiếc xe đầu tiên của tôi, là một món quà của một người bạn, và tôi đã yêu quý nó. Tôi đã nghĩ chúng tôi là bạn. Tôi không bao giờ tưởng tượng được rằng nó lại trở nên căm thù tôi theo nghĩa đen đến vậy.

Vào lúc đó, tôi đang đóng quân ở Fort Hood và tham gia câu lạc bộ xe thể thao Fort Hood. Trong một thế giới toàn xe cơ bắp và bán tải, những người đam mê xe thể thao khá hiếm, cho nên ngay cả chiếc British 1963 kỳ cục, dẫn động cầu sau của tôi cũng được chào đón.

Sự việc không may đó xảy ra trong lần đầu tiên tôi lái xe ở con đường nhỏ, quanh co tại câu lạc bộ. Tôi đang luyện để trở thành một người lái xe vô lăng-bên trái thật thành thạo, nhấc chân ga và nhấn bàn đạp phanh. Đột nhiên chiếc xe quay vòng vòng và tôi đang thụt lùi, lao vụt vào bụi rậm.

Chuyện đó làm tôi choáng váng và trở thành trò cười cho những người còn lại. Tệ hơn nữa là đèn hậu của chiếc xe và hình tượng cá nhân của tôi đã đồng thời sụp đổ hoàn toàn.

Ôtô ở thời đại đó – và hàng thập kỷ sau – thường mang đặc tính ít thân thiện với người lái, chỉ rình khi ta khinh suất, hoặc vụng về, hoặc cả hai.

Ôtô cũ - ít công nghệ, nhiều niềm vui - Hình 3

Xưởng sửa chữa ôtô của Bell ở Bethlehem, New Hampshire. Ảnh: The New York Times

Trong trường hợp chiếc Rover, tôi phát hiện ra rằng căn nguyên nỗi xấu hổ của tôi nằm ở cái gọi là giảm tốc quá đà (trail-throttle oversteering): dùng phanh (hoặc đôi khi chỉ nới lỏng chân ga) trong quá trình cua sẽ khiến trọng lượng lốp sau nhẹ đi, khiến chúng bị mất lái và làm ôtô quay tròn.

Giảm tốc quá đà không phải chuyện gì xa lạ đối với những mẫu xe dẫn động cầu sau ở những năm 60 và 70. Một tài xế hiểu được nguyên lý này có thể khiến chiếc xe vào cua bén hơn. Bằng cách: Khi vào cua, nới lỏng chân ga để đuôi xe dịch ra bên ngoài đường cua. Cũng có nghĩa là mũi xe nhận sâu hơn vào đường cua. Lấy lại ga để xe không trật hướng. Do vậy giảm tốc quá đà có thiếu an toàn hay không còn phụ thuộc vào sự thành thạo của tài xế.

“Gọi giảm tốc quá đà là tính năng hay là lỗi kỹ thuật chỉ là vấn đề sở thích”, Chris Gerdes, giáo sư chế tạo máy và đồng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ôtô tại Đại học Stanford, nơi ông giảng dạy động lực học ôtô, nói.

“Đó là công cụ trong tay của một tài xế lành nghề để điều chỉnh tư thế xe và có khả năng khiến việc vào cua trở nên nhanh hơn một chút”, Gerdes nói. “Đó cũng là một ví dụ cho việc, kỹ năng này trong tay những người thành thục thì hữu ích. Còn đối với tay mơ thì nguy hiểm”.

Khi phải lựa chọn giữa giúp cho số ít các tài xế thoả mãn đam mê hay là an toàn cho đa số, ngành công nghiệp ôtô ưu tiên phương án an toàn, Gerdes nói.

Nhưng lái những chiếc xe cũ như vậy đi đôi với việc tinh thông thành thạo.

Ôtô cũ - ít công nghệ, nhiều niềm vui - Hình 4

Mẫu Shelby Mustang . Ảnh: The New York Times

“Các hệ thống hiện đại giúp con người rất nhiều, nhưng trên những chiếc xe cũ, bạn được là tài xế. Bạn là người chỉ huy. Bạn phải biết bạn đang làm gì”, Phil Bell, chủ xưởng sửa chữa ôtô ở Bethlehem, New Hampshire, nói. Bell sở hữu bộ sưu tập 28 chiếc ôtô, hầu hết là xe từ những năm 50, 60 và 70. Trong đó có một báu vật hiệu suất cao, phiên bản 1967 Shelby GT500 của Ford Mustang.

Jones, người đàn ông 40 tuổi sống ở Layton, Utah, đã sở hữu và nâng niu một chiếc MR2 Turbo 1991 trong 20 năm. Đối với anh, nó là một người bạn đường hoàn hảo. Được sản xuất giữa các đời 1985 và 2005, chiếc MR2 động cơ đặt giữa được ưa chuộng vì khả năng xử lý nhạy bén của nó. Tuy nhiên, mong muốn tột cùng thành thục kỹ năng trượt vào cua sẽ đi cùng nguy cơ xe bị xoay tít nếu đạp phanh thừa lực.

Hàng ngày, Jones lái một chiếc sedan BMW. Ngoài hệ thống treo được thiết kế hoàn hảo, chiếc xe cũ ng được trang bị các thiết bị an toàn, bao gồm hệ thống cân bằng điện tử. “Cho nên bạn sẽ có cảm giác như vô địch khi lái chiếc xe đó”, anh nói. “Là một tài xế, bạn biết rằng nó sẽ hỗ trợ mình”.

Nhưng điều này không đúng với MR2 Turbo của anh.

“Hầu hết bạn sẽ có ấn tượng rằng MR2 thật sự là một chiếc xe hai mặt. Rất khó để điều khiển chiếc xe trong giới hạn”, anh nói. “Tôi chưa bao giờ mất lái. Nhưng tôi biết có người sẽ như thế. Tôi để một anh bạn lái chiếc xe, và anh ta trở lại với khuôn mặt trắng bệch “cắt không ra máu” do vừa mất lái. May là anh ấy không bị thương và xe cũ ng không sao , nhưng anh ta đã tự phụ và cuối cùng mất lái”.

Những người đã quen với ôtô và tự tin lái xe khiến Bell trở nên e dè khi ai đó chưa bao giờ lái xe cũ đề nghị lái thử một trong số các xe của anh.

Những chiếc xe cũ không dễ điều khiển như xe mới, nhưng chính điều đó lại thú vị, Seely nói. Chiếc xe hàng ngày anh lái là Audi A4 Avant 2000, có thể tự tin đi rất nhanh qua đoạn cua. Thử làm tương tự trên chiếc BMW là bạn sẽ thấy “vui hết nấc” bởi cảm giác sẽ như thể chiếc xe vượt quá năng lực điều khiển của bạn, anh nói.

“Bạn sẽ có cảm giác kết nối với chiếc xe hơn”, anh nói. “Khi bạn đang trên đoạn cua và cảm thấy trọng lượng thay đổi. Nó sẽ năng động hơn. Như thể bản thân chiếc xe đang nói với bạn khi nào thì đi và khi nào thì dừng vậy”.

Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang!

Flying Mustang không chỉ là chiếc xe mở đầu cho dòng Shelby mà còn là một trong những dấu mốc quan trọng nhất lịch sử của Shelby Mustang nói riêng và Ford Mustang nói chung.

Chiếc xe này được coi là câu trả lời từ Shelby dành cho mong ước của Ford về một chiếc Mustang hiệu năng cao - thứ có thể làm thay đổi quan niệm của công chúng về "ngựa hoang" như là một chiếc xe chỉ dành cho thư ký (secretary's car). Với bề dày kinh nghiệm của mình, Shelby đã tạo nên một chiếc Ford Mustang không chỉ tuân theo tiêu chuẩn của Câu lạc bộ xe thể thao Mỹ (SCCA) để tham gia vào các giải đấu dành cho xe thể thao thương mại, mà còn thống trị các cuộc đua này.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 1

Với tên mã khung gầm SFM5R002 (gọi tắt là 5R002), model này đã trở thành chiếc Shelby Mustang đầu tiên tham gia các giải đấu và mang về danh hiệu đầu tiên. Không những vậy, 5R002 còn đóng vai trò là công cụ thử nghiệm cho nhiều ý tưởng khác nhau. Cũng từ đây, chiếc xe đua thứ 2 của Shelby Mustang đã ra đời (5R001), bên cạnh đó là 34 chiếc R-Model dành cho các khách hàng.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 2

Trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm, 5R002 đã được điều khiển bởi hàng loạt tay đua hàng đầu thế giới như Ken Miles, Bob Bondurant, Chuck Cantwell, Peter Brock hay Jerey Titus... Trong bộ phim '$1.000.000 Mustang', Carroll Shelby cho biết chỉ riêng bộ đôi Ken Miles và Chuck Cantwell đã cầm lái 5R002 hơn 80.000km. Thậm chí, Cantwell còn khẳng định là quãng đường mà họ đã di chuyển cùng 5R002 vượt xa con số 80.000km.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 3

Ngoài mục đích thử nghiệm, 5R002 còn có nhiệm vụ thu hút các khách hàng tiềm năng cho những chiếc Shelby Mustang R-Model tương lai. Nhưng trên thực tế, 5R002 là chiếc xe độc nhất, sở hữu một số thành phần phần cứng cũng như như thuộc tính thiết kế mà những chiếc R-Model chính thức không hề có.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 4

5R002 bắt đầu chinh phục giới truyền thông vào ngày 27/1/1965 tại sự kiện Riverside International Raceway - nơi mà chiếc GT350 được giới thiệu. Sự xuất hiện của 5R002 đã giúp Ford đạt thành công về mặt truyền thông với nhiều đánh giá tích cực sau đó. Vào đúng ngày lễ tình nhân năm ấy, chiếc xe này cũng có màn lâm trận tại trường đua Green Valley Raceway, gần Dallas, Texas. Tại đây, GT350 Competition hay GT350R đã làm nên lịch sử khi cùng tay đua Ken Miles bước lên vị trí cao nhất.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 5

Sau chiến tích này, Ford ngay lập tức tung ra một chiến dịch truyền thống lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc Mustang đang lướt trên không. Đó cũng là nguồn gốc ra đời cho tên gọi Flying Mustang nổi tiếng. Về sau, bức hình này đã trở thành một tư liệu marketing không thể thiếu của Ford, đi kèm với câu nói đầy tự hào: "Nhìn này, những chiếc Mustang của chúng tôi bay thật rồi!"

Chỉ 2 tuần sau chiến thắng của Miles, Jerry Titus đã cùng 5R002 làm nên những kỳ tích khác. Trong các cuộc đua diễn ra trong tháng 3, 4 và 5, Titus cùng ngựa chiến 5R002 đã giành thêm 4 chiến thắng ở hạng B Production (BP). Sau đó, chiếc xe này tiếp tục nối dài bảng thành tích với Chuck Cantwell và xuất hiện nhiều hơn trên cấc phương tiện truyền thông. Đặc biệt, 5R002 còn tham gia bộ phim tài liệu 'Shelby Goes Racing with Ford'.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 6

Đến khi 5R001 được hoàn thiện, 5R002 quay trở lại với vai trò nguyên mẫu phát triển của dự án GT350R. Nhưng cũng chỉ được vài tháng, 5R002 đã quay lại với đường đua tại ARRC cùng Cantwell. Ở cuộc đua lần này, Jerry Titus đã cùng với chiếc 5R001 giành chức vô địch ở nhóm BP.

Vào ngày 12/2/1966, 5R002 quay trở lại với Green Valley cùng với Jerry Titus. Ở vòng đua khu vực, Titus về đích thứ 12 chung cuộc và đứng nhất ở phân khúc BP. Nhưng khi tiến vào vòng đua toàn quốc, ông chỉ cán đích ở vị trí thứ 2 ở phân khúc này, xếp sau Pedro Rodriguez cùng một chiếc GT350R khác. Đến ngày 31/3/1966, Shelby American đã bán 5R002 cho Bill Clawson và thu về 4000 USD. Được biết, Clawson khi ấy đang là một kỹ sư tại bộ phận Ford Performance Division.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 7

Ray Geddes - người đứng đầu bộ phận này lúc bấy giờ đóng góp không nhỏ vào thành công của thương vụ trên. Ông đã thuyết phục Ford hỗ trợ một phần kinh phí, bao gồm cả tiền vận chuyển. Geddes cũng là người sắp xếp để Ford bí mật tài trợ cho Clawson trong các cuộc đua cùng 5R002.

Về phần Clawson, ông cũng giữ lại toàn bộ tài liệu liên quan đến 5R002 - những thông tin có giá trị lịch sử rất cao. Ngoài ra, ông cũng có nhiều đóng góp vào bảng thành tích của 5R002. Có một chuyện về việc Clawson từng nhờ Geddes thuyết phục Ford cung cấp một động cơ đáng tin cậy sau hai lần gặp vấn đề với trái tim của 5R002. Và Geddes chỉ cho Clawson tìm đến nhà thầu của Ford là Kar Kraft để tìm kiếm thứ mình muốn.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 8

Vận may đã đến với ông khi Clawson đã nhận được động cơ của GT40 ở cấu hình xe đua. Được biết, đây còn là một bảo vật luôn được Ford cất giữ để tránh lọt vào tay của GM. Cho đến nay, các tài liệu chi tiết và cỗ máy này vẫn song hành cùng chiếc xe. Chỉ trong 2 tháng 5 và 6 của năm 1966, Clawson đã liên tiếp chinh phạt các cuộc đua ở Michigan thuộc hệ thống của SCCA Midwest với hàng loạt chiến thắng cùng 5R002. Ngay cả con trai của Clawson là Scott cũng giành một chiến thắng ở hạng BP với 5R002.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 9

Theo thống kê, trong vòng 2 năm 1966 và 1967, cha con nhà Clawson đã tham dự tổng cộng 25 cuộc đua cấp khu vực và quốc gia. Trong đó, họ có 5 lần về nhất, 4 lần về nhì, 2 lần về 3, 1 lần về thứ 4 và 1 lần về thứ 6. Scott Clawson góp mặt ở 6 sự kiện, đem về 2 chiến thắng ở cuộc đua Novice và 2 lần về thứ 3 tại các cuộc đua hạng BP thông thường.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 10

Đến năm 1968, Bill Clawson đã bán 5R002 cho Dale Wood và Russell Fish. Trong năm 1969, Fish đã cùng chiếc xe thống trị cả mùa giải SCCA ở khu vực Southwest với 18 lần về trên tổng số 21 cuộc đua. Sau mùa giải thành công mỹ mãn, bộ đôi này đã bán 5R002 cho Blanq-Cacaux đến từ Monterrey, Mexico với mức giá 3500 USD.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 11

5R002 đã cùng với Blanq-Cacaux tranh tài ở Mexican Trans Am Series và có 3 lần về nhất, 3 lần về nhì và 3 lần về thứ 3. Sau đó, chiếc xe tiếp tục thử sức ở Mexico 1000 cùng với sự tham gia của Gerardo Martinez. Sau 2 năm chinh chiến cùng Blanq-Cacaux, 5R002 đã được cho về hưu. Blanq-Cacaux đã sơn lại chiếc xe cất nó gần Monterrey. Mãi đến năm 1989, 5R002 mới được Mark Gillette phát hiện.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 12

Gillette đã ngay lập tức mua lại chiếc xe và đưa về Mỹ. Sau đó, ông đã bán lại con chiến mã già nua này cho đối tác làm ăn có tên Rick Nagel. Không dừng lại ở đó, 5R002 tiếp tục đổi chủ và về tay Steve Volk - người đã mang nó về bảo tàng Shelby American ở Colorado. 5R002 đã dừng chân ở đó trong suốt 14 năm.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 13

Đến năm 2010, Volk lại bán 5R002 cho John Atzbach - nhà sưu tập xe Shelby. Khi ấy, chiếc xe vẫn duy trì trạng thái như lúc được tìm thấy. Sau một số lần tham dự các sự kiện dành cho xế cổ, 5R002 đã được Atzbach lên kế hoạch để khôi phục trạng thái nguyên bản như lần trình làng tại Green Valley 1965. Để thực hiện công việc này, Atzbach đã tìm đến John Brown tới từ Thoroughbred Restorations.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 14

Được biết, phải mất 4 năm, mọi việc mới được hoàn thành. Đó là thành quả của rất nhiều nỗ lực nghiên cứu, phân tích các tài liệu cùng vô số chuyến đi trên khắp đất Mỹ để tìm kiếm những người có liên quan đến chiếc xe, bao gồm cả những cựu nhân viên của Shelby American từng trực tiếp tham gia dự án.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 15

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày sinh của Mustang, 5R002 phiên bản phục dựng đã được trưng bày tại triển lãm Amelia Island Concours 2014. Chuck Cantwell là người đích thân điều khiển chiếc xe lên bục nhận giải thưởng 'Best in Class' tại sự kiện này. Cũng trong năm 2014, 5R002 đã xuất hiện tại sự kiện National Shelby Convention và được SAAC (Shelby American Automobile Club) cho điểm số hoàn hảo.

Cũng trong năm ấy, chiếc xe cổ này đã được góp mặt trong một show đặc biệt dành cho những nguyên mẫu quan trọng trong lịch sử của Ford. Tại sự kiện này, Shelby GT350 5R002 đã sánh bước cùng những model nổi tiếng khác, ví dụ như Mustang I, Mustang II, Mustang III cũng như Shelby GT350 5S003 - chiếc GT350 đầu tiên. Sau đó, nó tiếp tục du hành khắp nước Mỹ để tham gia hàng loạt sự kiện dành cho xe cổ, bao gồm các triển lãm nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của ngựa hoang Mustang.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 16

Trong năm 2015, 5R002 tiếp tục trở thành khách mời không thể thiếu trong lần kỷ niệm 50 năm của Shelby GT350 cũng như chính bản thân chiếc xe này. Một lần nữa, 5R002 lại trở thành tâm điểm chú ý tại những sự kiện mà nó tham dự. Đặc biệt, hãng đồng hồ xa xỉ Rolex còn lựa chọn 5R002 để tham gia chiến dịch PR của mình. Cũng trong năm này, tạp chí Road & Track đã bình chọn GT350 5R002 là chiếc xe được mong muốn trải nghiệm nhất.

Đây là chiếc xế hộp đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! - Hình 17

Với bảng thành tích đồ sộ trên khắp các đấu trường tốc độ và đã thay đổi quan niệm không mấy hay ho về những chiếc Mustang, 5R002 xứng đáng thực sự là một biểu tượng, một trong những chiếc xe quan trọng bậc nhất trong lịch sử của Ford. Mustang có thể đã có một số phận khác, thậm chí là biến mất hoàn toàn trước khi trở thành một huyền thoại như ngày nay. Không quá khi nói các thế hệ Mustang về sau có thể 'bay' được cũng là nhờ công lao của nguyên mẫu này - 'Flying Mustang'.

Theo Xehay.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Duy Phương: Lùm xùm vừa qua, nhiều nghệ sĩ trẻ lên nói tào lao, bảo vệ bất chấp đúng sai49:01Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Lê Minh - Tài tử đẹp trai nhất “Tứ đại Thiên Vương” từng yêu Thư Kỳ, bị vợ gốc Việt tố hám tiền08:06Đường Yên tiết lộ Dương Mịch từng muốn ở bên Lưu Khải Uy cả đời, vì sao lại ly hôn?04:46'Nỗi khổ khi xem bóng đá cùng với vợ' 02:58NS Quang Minh khóc nghẹn xin lỗi con gái, tâm sự về hôn nhân đổ vỡ với NS Hồng Đào42:23Phi Nhung cuối cùng đã tái xuất MXH giữa drama với Hồ Văn Cường, có động thái lạ ngay và luôn!04:53Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Ngọc Trinh ra vlog nấu ăn, dân mạng soi chiếc chảo 'như đồng nát'21:48Hà Hồ khoe khoảnh khắc Lisa tập thể dục00:15Thành Long rộ nghi vấn đã ly hôn bà xã Lâm Phụng Kiều và âm thầm rút khỏi công ty vợ03:11Hài hước chó thua gà: Chẳng qua là tôi nhường đó thôi! 02:40Bộ Y tế tung MV "Vũ điệu 5K", có khả năng thành "Ghen Cô vy" thứ hai?00:31Ronaldo làm xiếc với trái bóng, trêu đùa hai hậu vệ kỳ cựu tuyển Đức nhưng rồi bị cho "ăn hành" tơi tả00:16Triệu Lệ Dĩnh hợp tác với Trương Triết Hạn chứ không phải Tiêu Chiến trong bom tấn cổ trang02:27Quý tử 4 tuổi nhà Đan Trường lần đầu trải nghiệm trực thăng14:01Vừa ra mắt, "bom sex" Elite 4 đã bị netizen chê nhạt nhòa, lạm dụng cảnh nóng dày đặc để che lấp thiếu sót01:41Dùng xe máy thoát nước 00:32Diệp Uẩn Nghi - Mỹ nữ từ chối Lâm Chí Dĩnh chạy theo đại gia và cái kết bị cả nhà chồng khinh miệt06:18Người kết nối Phi Nhung nhận con nuôi Hồ Văn Cường hé lộ cuộc gọi với sao nhí, mỉa mai thẳng mặt “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ"04:53

Tiêu điểm

Giá rẻ bậc nhất tại Việt Nam, vì sao chiếc Suzuki Ciaz vẫn ít người mua?
07:24:35 22/06/2021
Vì sao xe Mercedes có thể ‘nhún nhảy’ trên phố?
15:59:42 20/06/2021
Subaru Forester 2021 phiên bản nâng cấp mới lộ diện
20:42:14 20/06/2021
Hyundai Santa Fe ‘soán ngôi’ Toyota Fortuner
19:38:58 20/06/2021
BMW iX 'đặt lốp' tới Đông Nam Á, giá từ 4,4 tỷ đồng tại Thái Lan
20:16:15 20/06/2021
Top 10 xe sedan cỡ lớn tốt nhất năm 2021
05:42:21 21/06/2021
Subaru Impreza 2022 ra mắt, giá không đổi
08:26:11 22/06/2021
Top 10 xe SUV cỡ trung an toàn nhất: Gọi tên Hyundai Santa Fe
11:53:51 21/06/2021
Bán tải Ford Maverick nhận 36.000 đơn đặt hàng chỉ sau 10 ngày mở bán
14:51:21 21/06/2021
Xe an toàn nhất thế giới Volvo dính lỗi bơm nhiên liệu tại Mỹ
20:10:04 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Giữa ồn ào, NS Hoài Linh bị soi lại BST trầm hương trăm tỷ ở phòng riêng, đặc biệt có cả loại gỗ quý hiếm nhất Việt Nam
09:29:32 22/06/2021
Nhạc sĩ hit Lỡ Duyên bất ngờ tố bị Phi Nhung uy hiếp, doạ đưa ra toà và lên hẳn sóng truyền hình?
12:59:35 22/06/2021
Dàn sao Việt động viên đàn em trầm cảm do mắc bệnh tuyến giáp, méo môi
09:25:26 22/06/2021
Phi Nhung cuối cùng đã tái xuất MXH giữa drama với Hồ Văn Cường, có động thái lạ ngay và luôn!
10:39:15 22/06/2021
Các con tíu tít trong lễ dạm ngõ của Thanh Lam
13:03:24 22/06/2021
Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn phát hiện 5 ca COVID-19 sau 4 giờ khám sàng lọc
12:39:54 22/06/2021
Trưa 22-6: TP.HCM có 37 ca COVID mới, Bình Dương 33 ca
12:52:09 22/06/2021
Vợ về ngoại chơi một tuần, ngày cô ấy trở lại, tôi đờ người nhìn bộ dạng lạ lẫm của vợ, càng tê tái vì câu nói sau đó
12:27:23 22/06/2021
Long An: Cách ly cả xóm trọ sau khi công nhân dương tính với SARS-CoV-2
09:24:25 22/06/2021
Thư Kỳ mất "cái ngàn vàng" vì bị ép đóng cảnh nóng thật 100%: Thủ phạm là tên trùm khét tiếng, thù lao chỉ có... 8 triệu đồng?
11:40:26 22/06/2021

Tin mới nhất

Đại lý tư nhân chào hàng Toyota Land Cruiser 2022 bản Trung Đông

14:38:29 22/06/2021
Toyota Land Cruiser 2022 ra mắt đầu tiên tại Trung Đông nên không lạ khi những chiếc xe đầu tiên về nước được nhập từ thị trường này.

Toyota Tundra thế hệ mới chính thức lộ diện lần đầu

14:35:05 22/06/2021
Mẫu bán tải cỡ lớn Toyota Tundra thế hệ tiếp theo được kỳ vọng sẽ chia sẻ nhiều chi tiết kỹ thuật từ Land Cruiser 300 vừa ra mắt.

Ra phiên bản mới, Hyundai SantaFe vượt mặt hàng loạt "ông kẹ" phân khúc SUV

14:31:27 22/06/2021
Với 1.288 xe bán ra tháng 5/2021, Hyundai SantaFe giữ vững ngôi vương phân khúc SUV 7 chỗ và bỏ xa các đối thủ còn lại.

Loạt ô tô giảm giá sốc lên đến 160 triệu đồng

14:29:03 22/06/2021
Một số mẫu xe đang được các đại lý ưu đãi lên đến 160 triệu đồng cho khách hàng mua xe.

Gạt nỗi lo lệ phí trước bạ khi mua VinFast Fadil

13:35:38 22/06/2021
Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast tiếp tục áp dụng chính sách tặng 100% lệ phí trước bạ cho người mua xe Fadil từ nay đến hết tháng 7/2021.

Thời gian sử dụng một đời xe của người Mỹ lên tới hơn 12 năm

13:33:37 22/06/2021
Đại dịch Covid-19 là một phần nguyên nhân khiến người tiêu dùng Mỹ giảm nhu cầu đổi xe mới, làm tăng thêm thời gian sở hữu xe so với trước đây.

Mua bơm dự phòng ô tô thế nào cho phù hợp?

12:01:32 22/06/2021
Nếu đã từng điều khiển xe với bộ lốp mềm (thiếu hụt hơi) thì có thể dễ dàng nhận ra cảm giác đảo lái và chòng chành. Điều này chứng tỏ rằng 4 chiếc lốp cao su của xe bạn đang cõng trên lưng sự an toàn của tất cả những người ngồi trên xe...

Ô tô Trung Quốc xuất sang Việt Nam tăng vọt

11:56:45 22/06/2021
Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, lượng ô tô nguyên chiếc có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam tăng 6,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi tiết Hyundai Alcazar vừa ra mắt, giá từ 506 triệu đồng

11:53:48 22/06/2021
Mẫu SUV hoàn toàn mới Hyundai Alcazar đã chính thức ra mắt tại Ấn Độ với 14 phiên bản có giá từ 506 - 619 triệu đồng.

Thaco giảm giá BMW 3-series lên tới 130 triệu đồng

11:49:39 22/06/2021
Hai trong số 3 phiên bản của dòng sedan hạng sang BMW 3-series đang được các đại lý Thaco bán dưới giá niêm yết, với giá trị lên đến 130 triệu đồng.

Peugeot 3008 và 5008 được đại lý giảm tới 150 triệu đồng

11:39:24 22/06/2021
Cặp đôi Peugeot 3008 và 5008 đang được các đại lý giảm giá sâu cực sâu trong tháng 6/2021 để ra hàng.

Xe hiệu suất cao Hyundai Elantra N 2022 sắp ra mắt, 'bom tấn' khi về Việt Nam

11:35:56 22/06/2021
Hyundai vừa tung ra hai hình ảnh teaser đầu tiên về mẫu sedan hạng C Elantra N 2022 trước ngày ra mắt thị trường.

Cách căn làn đường cực chuẩn cho tài xế mới

11:30:51 22/06/2021
Giữ xe ô tô ở chính giữa làn đường là một kỹ năng quan trọng và thiết yếu giúp xế mới lái xe an toàn và không vi phạm luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên không phải lái mới nào cũng có kinh nghiệm.

Kia Sorento Signature AWD - SUV mang đến những trải nghiệm toàn diện và vượt trội trong phân khúc

10:28:40 22/06/2021
Từ thiết kế tới tiện nghi, trang bị vận hành đến công nghệ an toàn và giá trị sử dụng, Kia Sorento phiên bản cao cấp nhất được đánh giá là mẫu xe số một trong phân khúc SUV 7 chỗ.

Xe Kia ngày càng đẹp xuất sắc và đây mẫu còn có thông số ngang hàng siêu xe

10:25:57 22/06/2021
Kia là một trong những hãng xe đã vươn mình từ đáy chuỗi thức ăn lên vị thế hàng đầu trong phân khúc xe phổ thông.

DS 9 - SUV Pháp tham vọng lấy khách của loạt xe sang Đức, Hàn

10:23:16 22/06/2021
DS 9 là dòng xe sang có sức nặng đầu tiên trên thị trường tới từ Pháp trong nhiều thập kỷ trở lại đây

Vì sao nên chọn xe số sàn để làm dịch vụ?

10:11:10 22/06/2021
Hiện nay, xe số tự động (AT) đang ngày càng chiếm ưu thế so với xe số sàn (MT). Nhưng điều làm mọi người thắc mắc, tại sao khi chạy dịch vụ nhiều tài xế lại lựa chọn xe số sàn.

Thương hiệu ô tô Trung Quốc MG ZS 2021 giảm giá tại đại lý

10:07:24 22/06/2021
Sau đợt đại hạ giá MG ZS nhập khẩu Trung Quốc, mới đây, các phiên bản nhập khẩu từ Thái Lan cũng được giảm giá từ 15 - 25 triệu đồng.

Những tính năng thường bị ẩn trên ôtô bán tại Việt Nam

09:26:49 22/06/2021
Nhiều ôtô bán tại Việt Nam bị nhà sản xuất loại bỏ một vài tính năng, tuy nhiên người dùng có thể kích hoạt bằng phần cứng hoặc phần mềm.

Top 10 xe sedan hiệu suất cao tốt nhất năm 2021

09:20:12 22/06/2021
Theo bầu chọn của trang True Car, Tesla Model 3, BMW 2 Series, Audi S6, BMW M3, Audi S4, Genesis G70… là những mẫu xe sedan hiệu suất cao tốt nhất trên thị trường thế giới năm 2021.

Volkswagen Teramont 2021 sắp về Việt Nam, cạnh tranh Ford Explorer và VinFast Lux SA2.0

08:34:02 22/06/2021
Vượt mặt Kia Telluride và Hyundai Palisade, Volkswagen Teramont 2021 sẽ là mẫu SUV hạng sang cỡ lớn mở bán tại Việt Nam vào tháng tới.

Land Rover Station Wagon – xế cổ hàng hiếm tại Việt Nam

08:22:42 22/06/2021
Mẫu xe được coi là tiền thân của chiếc Defender 110 ngày nay, kiểu dáng vuông vức, dài gần 4,5 mét, có thể chở được 9 người.

Chi tiết Subaru Forester 2022 vừa trình làng, cạnh tranh với Honda CR-V

05:54:38 22/06/2021
Subaru Forester 2022 vừa ra mắt ở Nhật Bản với diện mạo mới ấn tượng hơn. SUV này bán ra từ tháng 8 tới nhưng giá chưa được hé lộ.

Khám phá Mercedes-AMG GT 4-Door Coupe 2022, đối thủ của Porsche Panamera

05:52:19 22/06/2021
Mercedes-AMG GT 4-Door Coupe 2022 vừa được giới thiệu với những nâng cấp đáng giá cùng nhiều tuỳ chọn về động cơ.

Elon Musk huy động tất cả nhân viên đi làm

05:49:14 22/06/2021
Trong bức thư nội bộ, giám đốc điều hành của Tesla yêu cầu nhân viên hãng tất cả đi làm để đạt kỷ lục mới.

Nhiều đại lý phải đóng cửa phòng dịch, "cơn bão" ô tô giảm giá tiếp diễn

21:51:34 21/06/2021
Bước vào tuần cuối tháng 6, những khó khăn từ dịch Covid-19 tiếp tục khiến làn sóng giảm giá trên thị trường ô tô không có dấu hiệu chững lại, thậm chí bùng nổ mạnh mẽ với quy mô chưa từng có. 

Lynk & Co 09 - xe Trung Quốc dùng chung nền tảng với Volvo XC90

21:49:57 21/06/2021
Lynk & Co 09 có nhiều trang bị công nghệ hiện đại, được định vị hướng tới nhóm khách hàng trẻ tuổi.

Toyota Land Cruiser thế hệ mới gia nhập đội xe cảnh sát Dubai

20:39:40 21/06/2021
Toyota Land Cruiser đời 2022 vừa được phân phối đến những khách hàng đầu tiên tại UAE, trong đó có lực lượng cảnh sát Dubai và Abu Dhabi.

Có thể bạn quan tâm

Dân chần chừ tiêm vắc xin, Nga đối mặt làn sóng Covid-19 mới

Sự kiện nóng

15:19:15 22/06/2021
Nga đang đối mặt với làn sóng Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, trong khi nhiều người dân vẫn chần chừ tiêm vắc xin.

Caribbean và Địa Trung Hải - hai vùng biển mơ ước

Du lịch

15:18:38 22/06/2021
Hai vùng biển nổi tiếng thế giới có những đặc điểm riêng, phù hợp với các tiêu chí khác nhau của du khách. Vùng Caribbean có những bãi biển thuộc top đẹp nhất thế giới.

Sau khi bị chỉ trích vì chửi tục trên livestream, Lê Dương Bảo Lâm quyết định thay đổi 1 điều liền bị loạt sao Vbiz phản ứng

Sao việt

15:18:23 22/06/2021
Nhanh như chớp, Lâm Vỹ Dạ - Anh Đức,... đã đồng loạt vào cà khịa Lê Dương Bảo Lâm sau khi nam diễn viên có thay đổi mới.

Báo Thái: 'Park Hang Seo là HLV tuyệt vời nhất trong kỷ nguyên bóng đá hiện đại'

Bóng đá việt nam

15:18:08 22/06/2021
Báo Thái Lan đã lên tiếng ca ngợi những thành tích mà HLV Park Hang Seo đã đạt được cùng với ĐTQG Việt Nam trong những năm tháng mà ông dẫn dắt.

Hóa ra "bóng hồng" của Mr. Xuân Hoàn là người đứng sau thành công của The Voice, The Face, Thách Thức Danh Hài...

Netizen

15:16:17 22/06/2021
Bà xã của Mr. Xuân Hoàn - Tay sales Mẹc khét tiếng cũng rất quyền lực trong giới truyền thông.

Giải mã vết bầm tròn lạ gây tò mò trên lưng bà xã Justin Bieber trong loạt ảnh gặp Tổng thống gây tranh cãi

Sao âu mỹ

15:14:41 22/06/2021
Sau khi loạt ảnh 2 vợ chồng Justin Bieber đến gặp Tổng thống Pháp được công bố, nhiều khán giả đã thắc mắc về 2 vết bầm lớn trên lưng Hailey.

VGA DG2 mới mạnh ngang ngửa RTX 3070 và Radeon RX 6700XT

Game offline

15:12:21 22/06/2021
Chiếc VGA DG2 mới thấp hơn một chút so với phiên bản cao cấp nhất trong gia đình có 512 EU. Hiệu năng của thiết bị đã bị rò rỉ trên các trang benchmark, ngang ngửa với RTX 3070 và RX 6700XT.

Cách làm tôm luộc chấm nước tương đơn giản mà ngon

Ẩm thực

15:10:56 22/06/2021
Hàng ngày chúng ta ăn các món được chế biến cầu kì từ tôm như rang, tẩm bột, rim hoặc nấu canh. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ đến món tôm luộc cho những ngày vô cùng bận rộn.

Phim Hương vị tình thân tập 46: Vì sao Nam không đến dự đám cưới Thy?

Phim việt

15:09:40 22/06/2021
Phim Hương vị tình thân tập 46: Nam bị Long gặng hỏi lý do không đến ăn cưới Thy và Huy; Diệp khoe người yêu với bà Bích.

Huyết Chiến - Tính năng ‘cày’ nguyên liệu trong Tân OMG3Q để up tướng Kim và Thần Binh

Game online

15:08:57 22/06/2021
Một trong các hoạt động được game thủ Tân OMG3Q trông đợi nhất những ngày vừa qua đó chính việc tăng phẩm lên Kim của các tướng Đỏ trong bản big update Kỷ Nguyên Kim Tướng.

Yêu thầm đồng nghiệp, hôm đó thấy cô ấy đi thẳng vào nhà vệ sinh nam, tôi choáng váng đi theo để rồi chết lặng

Tâm sự

15:08:20 22/06/2021
Chuyện phía sau làm tôi không dám nghĩ tới. Đứng trước bồn tiểu của nam, Trang như một người đàn ông thực thụ.

Trần Kiều Ân đã kết hôn bí mật với người yêu kém 9 tuổi?

Sao châu á

15:04:50 22/06/2021
Liên tiếp nhiều bằng chứng cho thấy Trần Kiều Ân gạo nấu thành cơm với bạn trai kém 9 tuổi.

Hơn 63.000 người muốn tỷ phú Bezos "không trở về Trái đất"

Thế giới

15:03:57 22/06/2021
Hàng chục nghìn người đã ký ủng hộ việc tỷ phú Amazon Jeff Bezos không trở lại Trái đất sau khi ông dự kiến có chuyến du hành vũ trụ vào tháng 7 tới.

Cận cảnh 'biệt phủ' xây 2 tỷ đồng Hà Đức Chinh tặng mẹ ở Phú Thọ

Bên lề sân cỏ

15:03:07 22/06/2021
Căn nhà 3 tầng khang trang được Hà Đức Chinh hoàn thiện vào Tết Nguyên đán 2019.

LMHT: TheShy giải thích lý do chưa thể thi đấu tại LPL Mùa Hè 2021, phủ nhận tin đồn "vô trách nhiệm"

Esport

15:02:46 22/06/2021
Tại giải đấu LPL Mùa Hè 2021, Invictus Gaming có lẽ là đội tuyển gây sự chú ý lớn nhất khi họ từng đưa ra thông báo rằng siêu sao TheShy sẽ vắng mặt trong một vài trận đầu mùa.