Opioid là gì? Từ A đến Z về chứng nghiện Opioid

Opioid là gì? Là một chất, một nhóm thuốc hay một loại bệnh? Cùng tìm hiểu về thuật ngữ này thông qua bài viết dưới đây!

Opioid là gì? Từ A đến Z về chứng nghiện Opioid - Hình 1

Opioid là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người. Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau. Việc nắm được kiến thức cơ bản về y học sẽ giúp chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

1. Opioid là gì?

Opioid là gì? Thực chất, Opioid là một nhóm thuốc giảm đau. Nhóm thuốc Opioid có nguồn gốc đến từ các thành phần tự nhiên và tổng hợp. Nhóm thuốc Opioid bao gồm các nhóm thuốc phiện. Đa phần là các loại thuốc có gốc thuốc phiện như morphine.

2. Tác dụng và tác dụng phụ của Opioid

2.1. Tác dụng của nhóm thuốc Opioid

- Nhóm thuốc giảm đau Opioid có tác dụng giảm và cắt nhanh những cơn đau một cách hiệu quả.

- Ngoài ra các loại thuốc thuộc nhóm thuốc này còn được sử dụng với mục đích gây mê.

- Opioid còn có tác dụng điều trị ho và tiêu chảy .

Opioid là gì? Từ A đến Z về chứng nghiện Opioid - Hình 2

Opioid là một nhóm thuốc giảm đau (Ảnh Internet)

2.2. Tác dụng phụ của các loại thuốc thuộc nhóm Opioid là gì?

- Sử dụng thuốc thuộc nhóm Opioid dễ gây ra cảm giác buồn ngủ. Vì vậy cần tránh sử dụng trước khi thực hiện một việc gì đó cần sự tập trung cao. Ví dụ như lái xe hoặc vận hành máy móc,…

- Opioid dễ gây cảm giác chóng mặt và buồn nôn sau khi sử dụng;

- Opioid có thể gây ra tình trạng suy hô hấp ở người sử dụng nên cần chú ý liều lượng;

- Nó cũng là một tác nhân có thể gây nên tình trạng táo bón;

- Một tác dụng nguy hiểm của Opioid là gây ra ảo giác. Nếu lạm dụng còn sẽ gây nghiện, lờn, phụ thuộc vào Opioid;

3. Các nhóm chính của Opioid

Opioid được chia làm hai nhóm chính. Bao gồm nhóm thuốc giảm đau Opioid yếu và nhóm thuốc giảm đau Opioid mạnh.

3.1. Nhóm thuốc giảm đau Opioid yếu

Chất được xếp vào loại yếu thuộc nhóm Opioid là chất gì? Codein và tramadol là hai chất đại diện cho nhóm thuốc giảm đau này. Các chất này được sử dụng phổ biến để điều trị những cơn đau ở mức trung bình. Để đạt hiệu quả tốt nhất, chúng được kết hợp với một vài loại thuốc giảm đau ngoại biên.

Nhóm thuốc này được áp dụng đối với những tình huống:

- Dùng thuốc giảm đau ngoại biên không mang đến hiệu quả;

- Cắt nhanh cơn đau trong một vài tình huống cần thiết của bệnh lý ở người bệnh;

- Sau khi sử dụng morphine bằng cách tiêm thẳng vào mạch máu. Opioid được sử dụng như một liệu pháp thay thế cho đường uống.

Opioid là gì? Từ A đến Z về chứng nghiện Opioid - Hình 3

Nhóm thuốc giảm đau Opioid yếu – Ảnh Internet

3.2. Nhóm thuốc giảm đau Opioid mạnh

Nhóm thuốc này chỉ được sử dụng đối với các cơn đau dữ dội và nghiêm trọng. Trong những trường hợp cấp cứu, cần thiết hoặc không phản ứng với nhóm thuốc giảm đau nhẹ.

Nhóm thuốc giảm đau Opioid mạnh bao gồm morphine và fentanyl. Đây là nhóm thuốc cần được sử dụng theo đơn bởi có nguy cơ gây nghiện, suy hô hấp.

4. Những ảnh hưởng xấu khi quá lạm dụng Opioid

4.1. Lạm dụng Opioid dễ gây tình trạng nhờn thuốc

Lạm dụng Opioid dễ gây hiện tượng nhờn thuốc Opioid, hay còn gọi là nguy cơ dung nạp thuốc. Hiện tượng nhờn thuốc xảy ra do Opioid làm chậm quá trình sản sinh endorphin của cơ thể. Endorphin có tác dụng ngăn cản sự truyền tín hiệu đau. Dùng Opioid trong thời gian dài sẽ gây ức chế việc sản xuất endorphin. Và người ta gọi đây là hiện tượng nhờn thuốc.

4.2. Nguy cơ lệ thuộc Opioid

Nguy cơ này sẽ xảy ra sau quá trình sử dụng Opioid kéo dài với liều lượng cao. Việc này sẽ khiến cơ thể thay đổi dần và sẽ quá lệ thuộc vào thuốc.

Người bị lệ thuộc vào Opioid khi ngưng sử dụng Opioid sẽ có các biểu hiện như: Run rẩy toàn thân; Ói mửa; Khó ngủ hoặc mất ngủ dễ dẫn đến trầm cảm ; Hiện tượng tiêu chảy ;…

Opioid là gì? Từ A đến Z về chứng nghiện Opioid - Hình 4

Lạm dụng Opioid có thể dẫn đến tử vong (Ảnh Internet)

4.3. Nguy cơ nghiện Opioid là gì?

Nguy cơ nghiện Opioid được coi là một dạng bệnh lý. Nguy cơ này sẽ xảy ra khi người ta lạm dụng Opioid để tìm khoái cảm. Lâu dần, người nghiện Opioid sẽ tìm mọi cách để được sử dụng thuốc nhằm thỏa mãn cơn thèm.

Nghiện Opioid khiến người nghiện không thể dừng sử dụng loại thuốc này. Người nghiện sử dụng thuốc giảm đau nhóm Opioid mà bất chấp tác hại của nó. Nếu bị cưỡng ép cai Opioid, người bệnh cũng xuất hiện các triệu chứng như người lệ thuộc Opioid.

4.4. Quá lạm dụng Opioid có khả năng dẫn đến tử vong

Fentanyl thuộc nhóm Opioid mạnh vẫn đang lưu thông bất hợp pháp trên thị trường. Việc người bệnh nghiện Opioid sẽ khiến họ luôn bị thôi thúc để tăng liều dùng. Nhưng chính điều này sẽ gây ra khả năng tử vong rất cao cho người bệnh.

5. Cách phòng tránh tình trạng nghiện Opioid

Opioid là gì? Từ A đến Z về chứng nghiện Opioid - Hình 5

Cần tuân theo chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng Opioid (Ảnh Internet)

- Chỉ sử dụng Opioid trong một thời gian ngắn để chữa bệnh;

- Luôn tuân theo toa thuốc cũng như dặn dò của bác sĩ, không tự ý tăng liều dùng;

- Không dùng Opioid cho những căn bệnh có các cơn đau mãn tính. Tìm đến bác sĩ để được kê toa và sử dụng các liệu pháp giảm đau an toàn hơn;

- Tuân thủ đúng quy định về việc sử dụng Opioid. Không chia sẻ thuốc cho người khác;

- Không sử dụng những loại thuốc Opioid trôi nổi trên thị trường. Chỉ mua Opioid theo toa và ở những nhà thuốc được cấp quyền bán Opioid.

Có những dấu hiệu này, nên đến viện khám ngay kẻo cơ thể đang 'chứa khối u'

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu này, bạn nên đến bệnh viện ngay để được khám và điều trị kịp thời, bởi rất có thể bạn đang gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí là ung thư.

Có những dấu hiệu này, nên đến viện khám ngay kẻo cơ thể đang chứa khối u - Hình 1


Ảnh minh họa: Internet

Chán ăn, thay đổi khẩu vị: Việc chán ăn, thay đổi khẩu vị có thể xảy ra do sự thay đổi của tâm lý, stress, trầm cảm... Tuy nhiên nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể có bệnh. Khi các tế bào phát triển bất thường ở dạ dày, tuyến tụy, ruột kết và buồng trứng, nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể và gây áp lực lên dạ dày, tạo ra cảm giác no lâu hơn. Dù ăn một lượng thức ăn nhỏ cũng có thể tạo ra cảm giác no, thậm chí cảm thấy sợ thức ăn.

Chán ăn là một trong những triệu chứng đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Nó có thể đi kèm với hiện tượng mệt mỏi. Lúc đó, bạn cần cảnh giác với việc phát triển của các khối u trong cơ thể. Do đó, khi gặp bất cứ sự thay đổi bất thường nào về vị giác, ảnh hưởng tới khả năng ăn uống, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám.

Khó nuốt, buồn nôn khi ăn: Sự phát triển của các khối u ở vùng thực quản có thể dẫn tới việc khó nuốt ngay cả khi uống nước.

Ngoài ra, khối u ở hệ tiêu hóa có thể khiến người bệnh thường xuyên bị khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi sau khi ăn.

Cơ thể mệt mỏi: Dù bạn ăn đủ chất nhưng cơ thể vẫn thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi thì hãy cảnh giác. Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có bệnh. Các tế bào tăng sinh bất thường cần sử dụng đến một lượng lớn chất dinh dưỡng để phát triển. Do đó, lượng dưỡng chất mà người bệnh nạp vào trong ngày không đủ để nuôi dưỡng cơ thể. Việc bị các khối u "đánh cắp" dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Nếu thấy các triệu chứng trên diễn ra trong một thời gian dài hoặc ngày một nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc đi kèm với các biểu hiện như sút cân, sốt, chảy máu bất thường, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, việc khám sức khỏe định kỳ là một biện pháp giúp phòng và phát hiện sớm các loại bệnh nguy hiểm.

Ho dai dẳng, ho ra máu: Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi hay ung thư đầu cổ có thể nhầm lẫn với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Khàn tiếng: Khàn tiếng được xác định không do viêm nhiễm đường hô hấp hoặc kéo dài hơn 3 - 4 tuần. Nó có thể dẫn đến ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Thức ăn và nước uống có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài như: táo bón, tiêu chảy, phân dẹp, bụng đau âm ỉ sau khi đi tiểu,... nhưng không do thực phẩm.

Tiểu tiện bất thường: Các triệu chứng bất thường như đi tiểu thường xuyên, tiểu lắt nhắt, tiểu ra máu, bí tiểu, lưu lượng nước tiểu yếu hoặc thay đổi chung về chức năng co thắt bàng quang có thể dấu hiệu của bệnh ung thư đường tiết niệu.

Thiếu máu không rõ nguyên nhân: Phần lớn lý do gây thiếu máu do mất máu, đặc biệt trong bệnh lý ung thư, mất máu thường gặp nhất qua đường tiêu hóa (ung thư đại tràng, ung thư dạ dày).

Khối u bất thường ở vú hoặc núm vú tiết dịch: Hầu hết các khối u vú là khối u lành tính như u xơ hoặc nang. Nhưng tất cả các khối u vú cần phải được kiểm tra định kỳ đề phòng khả năng tiến triển thành ung thư.

Khối u bất thường trên cơ thể: Các khối u tồn tại dai dẳng hoặc sưng trên 4 tuần.

Tinh hoàn to bất thường: Ung thư tinh hoàn được nhận biết bằng sự xuất hiện một khối bất thường ở tinh hoàn, hay tinh hoàn sung to. Trong đó, 90% các trường hợp không đau vùng tinh hoàn lại có phát hiện bất thường.

Xuất hiện nốt ruồi, mụn cóc bất thường: Những thay đổi rõ ràng trong mụn cóc hoặc nốt ruồi như màu sắc không đồng nhất, ngày càng phát triển về kích thước, có bờ không đều hoặc chảy máu có thể là dấu hiệu ung thư da.

Khó tiêu, khó nuốt: Cảm giác khó nuốt tăng dần dù là thức ăn lỏng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản. Ngoài ra, các triệu chứng như khó tiêu, ợ nóng, ợ chua, ợ hơi kéo dài mặc dù sử dụng thuốc kháng axit cần được nội soi tiêu hóa trên nhằm kiểm tra và loại trừ khả năng ung thư thực quản, dạ dày.

Xuất huyết âm đạo bất thường: Như xuất huyết từ đường âm đạo sau mãn kinh, hoặc giữa chu kỳ kinh nguyệt bình thường và trong giao hợp có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc tử cung.

Cảm giác khó chịu tầng sinh môn, âm hộ dai dẳng: Cảm thấy ngứa, rát, nóng, châm chích...vùng tầng sinh môn, quanh hậu môn cùng dấu hiệu biến đổi màu sắc da (viêm đỏ, mảng trắng, mảng loét...) là cảnh báo ung thư âm hộ hoặc ống hậu môn.

Vết thương không lành: Các vết loét trên da, trong niêm mạc má, lưỡi..., kéo dài nhiều tuần là dấu hiệu ung thư biểu mô dễ gây nhầm lẫn với biến chứng bệnh lý đái tháo đường.

Đau đầu: Đây là triệu chứng rất thường gặp trong đời sống hằng ngày của con người. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng nếu triệu chứng đau đầu dai dẳng, dữ dội, không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau, kèm theo nhìn mờ, buồn nôn hoặc nôn.

Một số triệu chứng bất thường khác: Sụt cân không rõ nguyên nhân, sốt nhẹ về chiều tối, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ hoặc ngủ li bì... cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh ung thư.

Dễ chảy máu và mệt mỏi: Nếu bỗng dưng cơ thể bạn trở nên xanh xao, giống như các triệu chứng thiếu máu, dễ cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, chán ăn hoặc dễ bị chảy máu (chảy máu mũi hoặc do đánh răng... Có nhiều đốm tím và đốm đỏ trên cơ thể mà không rõ lý do, đó có thể là dấu hiệu của chức năng tiểu cầu và đông máu kém.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu
07:46:00 23/01/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá cõng ‘mai rùa’ suốt 30 năm
07:31:18 23/01/2021
Những loại rau nào không nên dùng để ăn lẩu?
12:16:48 22/01/2021
Vỡ mộng vì “gắn bi”
17:01:55 22/01/2021
Ăn thế nào để khỏe và duy trì cân nặng hợp lý?
12:41:48 22/01/2021
Cách pha sữa bột đúng cách và điểm sai lầm trong khi pha cần tránh
22:08:27 22/01/2021
Có dấu hiệu này bạn tuyệt đối không nên ăn rau bắp cải, dù ngon nhưng sẽ khiến cơ thể thêm ốm yếu
08:55:11 23/01/2021
Ung thư giai đoạn muộn do bụng căng lên mà không đi khám
18:55:29 23/01/2021
Ăn ngay những thực phẩm này nếu đang bị viêm loét dạ dày
10:48:25 22/01/2021
Chuyên gia chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng khi ăn giá đỗ, cần loại bỏ ngay
11:38:53 22/01/2021

Thông tin đang nóng

Khéo sinh như Hà Hồ: Con gái giống mẹ, con trai giống bố, đều thừa hưởng nhan sắc 'cực phẩm'
17:53:06 23/01/2021
NÓNG: Bố ruột ra mặt tiết lộ lý do vì sao Trịnh Sảng thuê mang thai hộ, Cnet bức xúc đỉnh điểm
16:56:10 23/01/2021
Lộ thêm loạt bằng chứng khẳng định Hải Tú cố tình bắt chước Sơn Tùng để chọc tức Thiều Bảo Trâm
17:49:50 23/01/2021
Lâm Tâm Như mang bầu lần 2 sau hơn 4 năm kết hôn cùng Hoắc Kiến Hoa?
20:57:21 23/01/2021
Mẹ ruột Trịnh Sảng quyết "đổ thêm dầu vào lửa": Tung loạt tin nhắn Trương Hằng thừa nhận ngoại tình
21:18:01 23/01/2021
Châu Bùi hóa 'trà xanh' trên thảm đỏ, nhận được cơn mưa lời khen vì pha 'cà khịa' Hải Tú 'chất như nước cất'
17:41:11 23/01/2021
3 hoa hậu Đỗ Hà - Tiểu Vy - Mỹ Linh gây tranh cãi với ý thức đi sự kiện
21:12:59 23/01/2021
So gia cảnh của các cô nàng tên Trâm của Vbiz: Ai là người giàu nhất?
18:06:50 23/01/2021
Cái khó của Thiều Bảo Trâm
19:41:14 23/01/2021
Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh dự cưới Á hậu Thúy An
18:02:31 23/01/2021

Tin mới nhất

Cách lựa chọn ánh sáng phù hợp để phòng tránh cận thị hiệu quả

21:30:17 23/01/2021
Chiếu sáng không đúng cách có thể gây ra các bệnh như đỏ mắt, ngứa, chảy nước mắt... lâu dài có thể dẫn đến cận thị. Do đó, chỉ sáng thôi chưa đủ, để phòng tránh cận thị bạn cần lựa chọn ánh sáng phù hợp.

Phụ nữ dễ mắc bệnh gì ở tuổi 40?

18:54:15 23/01/2021
Phụ nữ bước qua tuổi 40 là giai đoạn gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh. Mọi thứ thường đã đi vào quỹ đạo nhưng sức khỏe lại sang trang mới ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và nhan sắc.

Đột quỵ não sau chầu nhậu

17:26:36 23/01/2021
Sau chầu rượu với bạn bè, người đàn ông 54 tuổi, ở Cao Bằng, bị đột quỵ, được chuyển từ bệnh viện tuyến huyện đến Bệnh viện 103 cấp cứu.

Bệnh rối loạn chuyển hóa hiếm gặp khiến trẻ chết dần

17:24:32 23/01/2021
Bé được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương khám, được chẩn đoán viêm phổi nặng. Siêu âm tim phát hiện cơ tim phì đại - tình trạng rối loạn cơ tim, khiến tim giảm khả năng co bóp lưu thông máu, gây rối loạn nhịp tim.

Cấp cứu kịp thời bé gái 10 tuổi trong chuyến khám bệnh nhân đạo

17:19:58 23/01/2021
Trong chuyến khám chữa bệnh nhân đạo tại Quảng Nam, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng kịp thời cấp cứu bé gái 10 tuổi bị viêm amidan cấp mủ.

Bị hô và cười hở lợi niềng răng có hết?

17:08:11 23/01/2021
 Có hai dạng hô: hô do răng và hô do xương hàm. Hô do xương hàm thì niềng răng không có tác dụng chữa hết hô, mà phải phẫu thuật xương hàm.

Ai không nên chơi trò cảm giác mạnh?

17:03:57 23/01/2021
Vụ một học sinh tử vong và hai học sinh khác bị thương nặng khi văng khỏi tàu lượn siêu tốc ở Phú Thọ khiến nhiều phụ huynh hoang mang về sự an toàn của các trò chơi mạo hiểm tại Việt Nam.

Thuốc đông y có kéo dài 'sung mãn' như lời đồn?

16:20:34 23/01/2021
Cảm thấy mình ngày càng giảm ham muốn tình dục, anh Th. tìm đến nhiều loại thuốc giúp sung mãn, nhà tôi 3 đời chữa khỏi... nhưng sau 3 tháng, mọi thứ vũ như cẩn.

Cần làm gì đầu tiên ngay sau khi thức dậy vào mùa đông?

16:16:56 23/01/2021
Thức dậy vào mỗi sáng mùa đông thực sự là cơn ác mộng với nhiều người, đặc biệt là trong thời tiết lạnh, rét của Việt Nam hiện tại. Vậy, bạn đã biết điều đầu tiên cần làm sau khi mở mắt thức dậy trong thời tiết này chưa?

8 sai lầm khi nuôi con rất tai hại mà nhiều phụ huynh mắc phải

16:14:30 23/01/2021
Có một sự thật là chúng ta học được rất nhiều kiến thức từ trường học nhưng không ai dạy chúng ta cách làm cha mẹ. Đó là lý do tại sao các cặp vợ chồng trẻ thường loay hoay khi có em bé.

5 loại củ quả tuyệt đối không nên ăn cả vỏ

16:10:48 23/01/2021
Rau củ quả mọc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe vì chúng hấp thu tinh túy từ thiên nhiên. Không chỉ phần thịt mà phần vỏ cũng chứa dưỡng chất đa dạng không kém. Tuy nhiên, có một số loại rau củ nếu ăn cả vỏ có thể gây bệnh hoặc chứa độc tố...

Trà xanh và các loại thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa giúp bạn trẻ lâu

16:08:47 23/01/2021
Ăn uống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ, vẻ đẹp. Nhưng đâu là thực phẩm tốt? Dưới đây là những thực phẩm chống lão hóa hàng đầu được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Tuyệt chiêu tự chữa "nước ăn chân"

16:04:41 23/01/2021
Hiện tượng “nước ăn chân” gây không ít lo lắng cho những người có làn da mỏng và yếu. Dưới đây là những cách trị nước ăn chân đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà.

Những loại thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn

16:02:39 23/01/2021
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Thực phẩm muối chua gây hại thế nào nếu ăn sai cách?

15:59:41 23/01/2021
Dưa muối không chỉ giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn mà nó đã trở thành một món ăn kèm quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt, giải ngán cho những món ăn nhiều dầu mỡ.

Mùa đông ngứa ngáy cào xước da, dễ nhiễm khuẩn: Chuyên gia chỉ 6 cách đơn giản để hết ngứa

15:56:39 23/01/2021
Tình trạng ngứa ngáy vào mùa đông rất hay gặp ở nhiều người, nếu cố gãi mạnh làm xước da thì nguy cơ vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn là rất lớn.

Các loại nước tốt nhưng uống nhiều giảm tuổi thọ

15:40:47 23/01/2021
Nước trái cây, sữa, sinh tố protein đều đem lại lợi ích cho cơ thể nhưng nếu uống quá nhiều sẽ gây hại. 

Vì sao sữa đậu nành là ‘khắc tinh’ của đàn ông?

15:20:13 23/01/2021
Hiện nay có nhiều quan điểm đàn ông không nên uống sữa đậu nành vì sữa đậu nành gây suy giảm chức năng sinh lý của nam giới.

Những sai lầm khi ăn rau cải chíp cần được sửa chữa ngay

15:18:18 23/01/2021
Quả thực đáng ngạc nhiên trước những công dụng siêu tuyệt vời của rau cải chíp tuy nhiên nếu sử dụng sai cách, cải chíp có thể hủy hoại sức khỏe của bạn.

Không nên tự ý dùng thuốc trị hói đầu

15:15:11 23/01/2021
Hói đầu là một tình trạng rất phổ biến ở nam giới, xảy ra khi nồng độ hormon thay đổi khi có tuổi (là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa), do thiếu hụt dinh dưỡng, nhiễm trùng, di truyền...

Dùng thuốc trị viêm họng cấp: Một số sai lầm hay gặp

15:13:20 23/01/2021
 Viêm họng cấp khởi phát đột ngột với các triệu chứng đau rát họng, sốt 39-40 độ C, ho, nghẹt mũi khiến người bệnh khó chịu.

Uống nước trà xanh thế nào để có lợi cho sức khỏe

15:07:10 23/01/2021
 Một tách trà xanh mỗi ngày không những giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường sinh lực mà còn ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều lại gây phản tác dụng.

Các món ngon, bài thuốc từ hạt sen

15:05:28 23/01/2021
Hạt sen là thực phẩm cao cấp dùng cho người già yếu, trẻ em hoặc dùng làm các món ăn có chất lượng cao: mứt, chè sen; là phụ liệu cho nhiều món ăn dân tộc: phồng tôm...

7 loại trái cây tốt để ăn nếu bạn bị tiểu đường

15:01:21 23/01/2021
Một số loại trái cây chứa hàm lượng chất xơ cao như táo, lê, dâu tây, đào… rất tốt cho bệnh tiểu đường.

Sáng dậy làm 5 việc này trong 2 phút chống đột quỵ và ung thư

15:00:04 23/01/2021
Theo các bác sĩ, buổi sáng là thời điểm vàng để chúng ta chăm sóc sức khỏe cho một ngày mới. Chỉ dành 2 phút mỗi sáng với vài động tác đơn giản, các bạn đã nắm trong tay bí kíp chữa bách bệnh.

Trẻ bị ốm thường xuyên vào mùa đông có nguy hiểm?

14:56:33 23/01/2021
Không ít bậc phụ huynh đều có cảm giác bất lực khi con mình giống như thỏi nam châm hút tất cả virus trên trái đất.

Thuốc trị rối loạn mỡ máu làm tăng đường huyết?

14:55:05 23/01/2021
Thuốc có chứa atorvastatin là thuốc hạ lipid máu tổng hợp, thuộc nhóm statin - một nhóm thuốc được kê đơn phổ biến nhằm làm giảm lượng LDL-cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Bé trai 11 tuổi bị cành cây đâm xuyên đùi

13:20:27 23/01/2021
Ngày 23/1, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ (BVNĐCT) cho biết, các bác sỹ (BS) của BV vừa tiếp nhận cấp cứu, phẫu thuật thành công cho bé trai 11 tuổi bị cành chanh đâm xuyên đùi, từ sau ra trước.

Vì sao tập thể dục ngoài trời lạnh lại giảm cân nhanh hơn?

10:52:01 23/01/2021
Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã tăng vài ký trong mùa đông, đó không chỉ là tưởng tượng của bạn.

Có thể bạn quan tâm

BXH groups Kpop tháng 1: BTS, BlackPink giữ phong độ, Twice lội ngược dòng 

Nhạc quốc tế

00:49:57 24/01/2021
Viện nghiên cứu kinh doanh Hàn Quốc mới đây đã công bố bảng xếp hạng danh tiếng tháng 1 của tất cả các nhóm nhạc Idols, tổng hợp số liệu đánh giá từ chỉ số tham gia, độ phủ sóng truyền thông, chỉ số tương tác và độ nhận diện công chúng ...

Dịch COVID-19: Cuba đạt bước tiến trong thử nghiệm lâm sàng vaccine

Thế giới

00:44:05 24/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 22/1, giám đốc Viện nghiên cứu vaccine Vaccine Finlay (IFV) của Cuba, ông Vicente Verez cho biết vaccine tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do nước này phát triển mang tên Sobera...

Chơi game tự dưng thấy mắt mờ, game thủ như chết lặng khi cầm tờ kết quả xét nghiệm trên tay 

Game offline

00:33:27 24/01/2021
Mới đây, một game thủ không may đã chia sẻ câu chuyện của mình tới cộng đồng về căn bệnh mà mình đang mắc phải.

Hiệp Nghĩa Giang Hồ - Siêu phẩm kiếm hiệp chính tông đầu tiên mở màn 2021: Ngũ đại môn phái, tái hiện hoàn hảo ký ức VLTK 

Game online

00:27:08 24/01/2021
Hiệp Nghĩa Giang Hồ - siêu phẩm kiếm hiệp chính tông đầu tiên của 2021 sẽ chính thức được phát hành tại Việt Nam trong thời gian tới

Cướp 2 con Baron, SofM vẫn không thể giúp Suning thoát khỏi trận thua thứ 3 liên tiếp 

Esport

00:11:32 24/01/2021
Trong một ngày thi đấu quá cháy của Siêu nhân Doinb và Nuguri, FunPlus Phoenix đã nhanh chóng đè bẹp Suning bằng thắng lợi 2-0.

Dàn sao Cbiz quy tụ tại thảm đỏ: Diva Trương Lương Dĩnh nổi bật như công chúa giữa dàn mỹ nam đình đám

Sao châu á

23:39:45 23/01/2021
Sự kiện mới của Tencent đã nhận được sự quan tâm lớn của giới truyền thông và khán giả.

Điều tra nghị sĩ Mỹ tìm cách mang súng vào phòng họp Hạ viện

Pháp luật

23:38:34 23/01/2021
Nghị sĩ đảng Cộng hòa Andy Harris đang bị cảnh sát quốc hội điều tra sau khi ông này tìm cách mang súng vào phòng họp Hạ viện và đã kích hoạt hệ thống máy dò kim loại tại đây.

Cha mẹ "rình rập" bên ngoài canh chừng con trong ngày đầu tiên đi học

Netizen

23:33:10 23/01/2021
Không chỉ những nhân vật chính bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên đi học, cha mẹ còn hồi hộp hơn gấp nhiều lần khi phải xa, không nỡ rời khỏi con.

Tăng cường đảm bảo an ninh mạng cho tương lai làm việc từ xa 

Thế giới số

23:32:29 23/01/2021
Theo báo cáo, nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu chưa chuẩn bị kỹ cho quá trình chuyển đổi đột ngột sang làm việc từ xa một cách an toàn.

Con gái 16 tuổi của Lưu Thiên Hương gây chú ý khi hội tụ đủ sắc vóc

Sao việt

23:31:57 23/01/2021
Thêm một nhân vật con nhà nòi được CĐM khuyên đi thi Hoa hậu sau khi xuất hiện tại thảm đỏ sự kiện.

Con gái vua Bảo Đại qua đời ở Pháp, hưởng thọ 83 tuổi

Đời sống

23:24:29 23/01/2021
Công chúa Mai Phương - con gái lớn của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu đã qua đời tại Pháp ở tuổi 83.

HLV Chu Đình Nghiêm: "Hà Nội FC có thể rơi top 8 tranh trụ hạng"

Bóng đá việt nam

23:19:07 23/01/2021
Chia sẻ sau trận thua thứ 2 tại V-League 2021, HLV trưởng Hà Nội FC thừa nhận đội bóng Thủ đô có thể rơi vào top 8 đội tranh trụ hạng ở V-League 2021.

Dàn sao mặc đẹp - xấu trên thảm đỏ: Chi Pu 'đổi vai' với Ngọc Trinh, bạn trai chuyển giới của Miko Lan Trinh khoe ngực vừa cắt

Phong cách sao

23:03:01 23/01/2021
Đụng độ với dàn mỹ nhân lồng lộn váy áo trên thảm đỏ, bạn trai chuyển giới của Miko Lan Trinh tuy mặc áo lưới mỏng tang nhưng vẫn khiến người ta phải chú ý.

Áo dài thêu cho nam giới

Thời trang

22:47:09 23/01/2021
Áo dài Tết Tân Sửu dành cho phái mạnh được nhà thiết kế Nguyễn Trần Đức Long xây dựng trên vải gấm, lụa và họa tiết thêu làm điểm nhấn.

Alessandra Ambrosio diện áo tắm khoe hình thể nóng bỏng trên bãi biển

Sao âu mỹ

22:46:39 23/01/2021
Alessandra Ambrosio diện áo tắm khoe hình thể nóng bỏng, vui vẻ chơi đùa trên bãi biển ở quê nhà Florianopolis (Brazil) vừa qua.