Ông Trump tiết lộ đặc quyền cho Canada nếu sáp nhập vào Mỹ

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Donald Trump nêu những đặc quyền mà công dân Canada được hưởng nếu họ trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

Ông Trump tiết lộ đặc quyền cho Canada nếu sáp nhập vào Mỹ - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: AFP).

Trong cuộc họp báo ở North Carolina hôm 24/1, Tổng thống Donald Trump một lần nữa tuyên bố ông muốn Canada trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

“Nếu kịch bản đó xảy ra, công dân Canada sẽ được giảm thuế rất nhiều, một khoản giảm thuế rất lớn vì họ đang phải chịu mức thuế rất cao”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng tuyên bố, người dân Canada sẽ không phải lo lắng về quân đội của họ hoặc nhiều vấn đề khác.

“Họ cũng sẽ có bảo hiểm y tế tốt hơn, thực tế là bảo hiểm y tế tốt hơn nhiều. Tôi nghĩ người dân Canada sẽ thích điều đó nếu giải thích cho họ”, ông Trump khẳng định.

Trong và sau chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, ông Trump nhiều lần dọa sẽ áp thuế đối với hàng hóa của Canada. Ông cho rằng biện pháp này sẽ củng cố nền kinh tế Mỹ.

Tuần này, ông Trump tuyên bố vẫn có kế hoạch đánh thuế 25% đối với hàng hóa Canada, bắt đầu từ ngày 1/2.

Video đang HOT

Theo ông Trump, việc Canada sáp nhập vào Mỹ sẽ vô hiệu hóa mọi mức thuế và tạo ra các cơ hội kinh doanh.

Trong cuộc họp báo, ông Trump nhấn mạnh Mỹ đang “mất 200 tỷ USD mỗi năm” cho nước láng giềng phía bắc. Ông đổ lỗi cho “việc quản lý yếu kém, đặc biệt là trong 4 năm qua”, khiến tình hình trở nên “mất cân bằng”.

Ông Trump tuyên bố Mỹ không cần ô tô, gỗ xẻ và các sản ph ẩm thực phẩm của Canada “vì chúng tôi sản xuất những thứ tương tự ngay bên kia biên giới”.

Ông Trump tiết lộ đặc quyền cho Canada nếu sáp nhập vào Mỹ - Hình 2

Bản đồ Canada và Mỹ (Ảnh: BBC).

Đầu tháng này, Tổng thống Trump đã chia sẻ 2 bản đồ trên mạng xã hội cho thấy Canada là một phần lãnh thổ của Mỹ, sau khi Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Canada, ông Justin Trudeau, bác bỏ đề xuất sáp nhập hai quốc gia.

Ông Trudeau, nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ từ chức thủ tướng và lãnh đạo đảng Tự do với lý do “xung đột nội bộ”, cho biết Canada sẽ không bao giờ trở thành một phần của Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump tuyên bố Mỹ có thể sử dụng “sức mạnh kinh tế” để sáp nhập Canada, nơi mà ông đe dọa sẽ đánh thuế nặng đối với hàng hóa của họ.

Thủ tướng Trudeau hôm 23/1 cảnh báo Canada sẽ đáp trả bằng các mức thuế trả đũa và “giá cả cho người tiêu dùng Mỹ đối với hầu hết mọi thứ sẽ tăng lên”.

Ông Trudeau gọi những lời đe dọa của ông Trump về việc biến Canada thành bang thứ 51 của Mỹ là động thái nhằm đánh lạc hướng khỏi những vấn đề cấp bách hơn.

Thủ tướng Trudeau nhắc lại cuộc tranh chấp thương mại song phương năm 2018, khi Canada áp thuế đối với tương cà Heinz, bài tây, rượu và xe máy Harley Davidson. Đây vốn là những mặt hàng gây ảnh hưởng đến người lao động Mỹ khi bị áp thuế.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, nước này tiêu thụ khoảng 20 triệu thùng dầu mỗi ngày, trong khi sản xuất trong nước khoảng 13,2 triệu thùng, khoảng 25% dầu Mỹ tiêu thụ hàng ngày đến từ Canada.

Canada cũng là điểm xuất khẩu hàng đầu của 36 bang của Mỹ. Gần 3,6 tỷ đô la Canada (2,7 tỷ USD) hàng hóa và dịch vụ giao thương qua biên giới mỗi ngày.

Thủ tướng Trudeau từ chức, ông Trump lại gợi ý "sáp nhập" Canada vào Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục cho rằng nếu sáp nhập, Mỹ và Canada có thể trở thành một "quốc gia vĩ đại".

Thủ tướng Trudeau từ chức, ông Trump lại gợi ý sáp nhập Canada vào Mỹ - Hình 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (Ảnh: Getty).

"Nhiều người ở Canada muốn (Canada) trở thành bang thứ 51 của Mỹ. Mỹ không còn thể chấp nhận được mức thâm hụt thương mại và trợ cấp khổng lồ mà Canada cần để tồn tại. Ông Justin Trudeau biết điều này và đã từ chức", Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bình luận trên mạng xã hội Truth Social ngày 6/1.

Ông Trump nói thêm rằng nếu Canada "sáp nhập" với Mỹ, sẽ không có thuế quan, người Canada chỉ phải trả thuế thấp hơn và cả 2 sẽ hoàn toàn an toàn trước các mối đe dọa.

"Cùng nhau, đó sẽ là một quốc gia vĩ đại!!!", ông Trump viết.

Gần đây, ông Trump liên tục đề cập đến ý tưởng Canada trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

Tháng trước, ông bình luận: "Nếu Canada trở thành bang thứ 51 của chúng ta, họ sẽ được cắt giảm thuế 60%, quy mô doanh nghiệp của họ sẽ ngay lập tức tăng gấp đôi và họ sẽ được bảo vệ về mặt quân sự mà không quốc gia nào khác trên thế giới có được".

Trong một bài đăng khác, ông Trump cho biết, ông đã khuyến khích cựu ngôi sao khúc côn cầu chuyên nghiệp Wayne Gretzky tranh cử thủ tướng Canada.

Trước đó, ông dọa áp thuế 25% đối với hàng hóa từ Canada và Mexico cho đến khi 2 nước này siết chặt tình trạng buôn bán trái phép chất ma túy, đặc biệt là fentanyl, cũng như giảm dòng người di cư vượt biên bất hợp pháp.

Ông Trudeau đã cố gắng thảo luận trực tiếp vấn đề này với Tổng thống đắc cử Trump với chuyến thăm tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida vào đầu tháng 12. Tuy nhiên, trong bữa tối tại Mar-a-Lago, ông Trump đã đùa gọi ông Trudeau là "thống đốc" và nói đùa rằng Canada nên trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

Kể từ đó, ông Trump tiếp tục nói đùa, suy đoán rằng Canada thậm chí có thể bị chia thành 2 bang, gồm một bang bảo thủ và một bang tự do. Ông cũng đã nói về việc mua lại Greenland, đảo lớn nhất thế giới ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc Canada và là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Bình luận về Canada mới nhất của ông Trump được đưa ra sau khi Thủ tướng Justin Trudeau thông báo từ chức, chấm dứt 9 năm lãnh đạo đất nước.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada cần có một sự lựa chọn thực sự trong cuộc bầu cử tiếp theo và ông tự nhận thấy bản thân không thể là lựa chọn tốt nhất. Ông Trudeau sẽ tiếp tục lãnh đạo Canada cho đến khi đảng Tự do chọn được lãnh đạo mới.

Trong gần một thập niên lãnh đạo của ông Trudeau, đảng Tự do đã đạt được nhiều thành tựu, như đưa ra các chính sách tiến bộ, bảo vệ quyền phụ nữ. Tuy nhiên, những thách thức trong giải quyết vấn đề nhập cư và các mâu thuẫn nội bộ cũng như đại dịch Covid-19 đã khiến uy tín của ông sụt giảm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát sốt khoảnh khắc tỉ phú Elon Musk dắt con trai đến Phòng Bầu dụcPhát sốt khoảnh khắc tỉ phú Elon Musk dắt con trai đến Phòng Bầu dục
20:09:29 13/02/2025
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thẩm quyền 'chiếm' GazaTổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thẩm quyền 'chiếm' Gaza
13:20:37 12/02/2025
Lại lật tàu cá có thuyền viên người Việt tại Hàn QuốcLại lật tàu cá có thuyền viên người Việt tại Hàn Quốc
23:21:13 13/02/2025
Ba phán quyết lịch sử của Tòa án Tối cao Mỹ về quyền Công dân theo nơi sinhBa phán quyết lịch sử của Tòa án Tối cao Mỹ về quyền Công dân theo nơi sinh
15:14:40 12/02/2025
Muốn mua cả bãi rác để tìm ổ cứng chứa Bitcoin trị giá hơn 700 triệu USDMuốn mua cả bãi rác để tìm ổ cứng chứa Bitcoin trị giá hơn 700 triệu USD
07:28:26 13/02/2025
Hệ lụy khi tự ý dùng Tamiflu điều trị cúmHệ lụy khi tự ý dùng Tamiflu điều trị cúm
06:18:56 12/02/2025
Tổng thống Trump nói về địa điểm gặp Tổng thống Putin lần đầu trong nhiệm kỳ 2Tổng thống Trump nói về địa điểm gặp Tổng thống Putin lần đầu trong nhiệm kỳ 2
11:57:35 13/02/2025
8 tổng thanh tra liên bang Mỹ khởi kiện Tổng thống Trump vì bị sa thải 'bất hợp pháp'8 tổng thanh tra liên bang Mỹ khởi kiện Tổng thống Trump vì bị sa thải 'bất hợp pháp'
12:00:34 13/02/2025

Tin đang nóng

Một bị cáo trong đường dây ma túy Oanh 'Hà' tử vong ngay sau khi tòa tuyên ánMột bị cáo trong đường dây ma túy Oanh 'Hà' tử vong ngay sau khi tòa tuyên án
19:20:24 13/02/2025
Cháy tại khuôn viên trường mầm non ở trung tâm TP.HCMCháy tại khuôn viên trường mầm non ở trung tâm TP.HCM
19:52:57 13/02/2025
Chồng cũ của Từ Hy Viên đang nợ hàng nghìn tỷ đồng, bị đối tác "quay lưng"?Chồng cũ của Từ Hy Viên đang nợ hàng nghìn tỷ đồng, bị đối tác "quay lưng"?
21:15:40 13/02/2025
Cuộc sống hiện tại của nam nghệ sĩ nợ cả tiền uống trà đá, phải vay lãi 5 triệu đồng để chi tiêuCuộc sống hiện tại của nam nghệ sĩ nợ cả tiền uống trà đá, phải vay lãi 5 triệu đồng để chi tiêu
22:57:34 13/02/2025
Doanh thu 4 bộ phim hơn 1700 tỷ đồng, Trấn Thành lãi bao nhiêu?Doanh thu 4 bộ phim hơn 1700 tỷ đồng, Trấn Thành lãi bao nhiêu?
22:49:48 13/02/2025
Tiệc đầy tháng của ái nữ sao Vbiz: Tổ chức tại biệt thự sân vườn, lóa mắt vì loạt trang sức bằng vàng đắt đỏTiệc đầy tháng của ái nữ sao Vbiz: Tổ chức tại biệt thự sân vườn, lóa mắt vì loạt trang sức bằng vàng đắt đỏ
21:01:32 13/02/2025
Thanh Hằng thay đổi thế nào sau khi cưới nhạc trưởng Trần Nhật Minh?Thanh Hằng thay đổi thế nào sau khi cưới nhạc trưởng Trần Nhật Minh?
21:19:57 13/02/2025
Vì sao nghệ sĩ Minh Sang phải xin lỗi Bình Tinh?Vì sao nghệ sĩ Minh Sang phải xin lỗi Bình Tinh?
22:27:50 13/02/2025

Tin mới nhất

Úc và Trung Quốc chỉ trích nhau về vụ bắn pháo sáng tại Biển Đông

Úc và Trung Quốc chỉ trích nhau về vụ bắn pháo sáng tại Biển Đông

00:06:23 14/02/2025
Úc tố cáo chiến đấu cơ Trung Quốc đã có hành động không an toàn với máy bay tuần biển Úc tại Biển Đông, trong khi Bắc Kinh có phát ngôn phản đối.
Đâm xe làm 20 người bị thương ở Đức trước thềm Hội nghị an ninh Munich

Đâm xe làm 20 người bị thương ở Đức trước thềm Hội nghị an ninh Munich

00:03:57 14/02/2025
Cảnh sát Đức ngày 13.2 cho biết một chiếc xe đã lao vào nhóm người biểu tình ở thành phố Munich thuộc tây nam nước Đức, khiến ít nhất 20 người bị thương.
Nổ lớn tại Đài Loan, 4 người chết, 26 người bị thương

Nổ lớn tại Đài Loan, 4 người chết, 26 người bị thương

00:00:39 14/02/2025
AFP dẫn thông tin từ Cơ quan cứu hỏa Đài Loan cho biết vụ nổ xảy ra tại khu ăn uống ở tầng 12 của tòa nhà trung tâm thương mại Shin Kong Mitsukoshi, thành phố Đài Trung.
Lộ diện quốc gia đầu tiên mua tiêm kích Su-57 của Nga?

Lộ diện quốc gia đầu tiên mua tiêm kích Su-57 của Nga?

23:55:33 13/02/2025
Truyền thông nhà nước Algeria vừa thông báo nước này là khách hàng đầu tiên nhận tiêm kích Su-57 do Nga xuất khẩu.
Ông Trump muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ 'ngay lập tức'

Ông Trump muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ 'ngay lập tức'

23:52:29 13/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12.2 nói rằng muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ, một trong những cam kết của ông khi tranh cử.
Tổng thống Putin lần đầu nói chuyện với lãnh đạo mới của Syria

Tổng thống Putin lần đầu nói chuyện với lãnh đạo mới của Syria

23:48:15 13/02/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12.2 có lần đầu tiên điện đàm với người đứng đầu chính quyền mới của Syria là ông Ahmed Hussein al-Sharaa.
Ông Trump nói gì với ông Zelensky sau khi điện đàm với ông Putin?

Ông Trump nói gì với ông Zelensky sau khi điện đàm với ông Putin?

23:32:40 13/02/2025
Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra ngay sau khi chủ nhân Nhà Trắng gọi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.
IS đánh bom liều chết nhắm vào Taliban ở Afghanistan

IS đánh bom liều chết nhắm vào Taliban ở Afghanistan

23:30:10 13/02/2025
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 12.2 đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết tại một ngân hàng ở miền bắc Afghanistan khiến 8 người thiệt mạng.
Tài xế đưa 10 người Việt vào Mỹ trong xe chở nông sản nhận án tù

Tài xế đưa 10 người Việt vào Mỹ trong xe chở nông sản nhận án tù

23:18:53 13/02/2025
Tài xế đưa 10 người Việt từ Canada vào Mỹ hồi tháng 8.2024 vừa bị tòa án tại Mỹ tuyên án 3 năm tù giam kèm 1 năm giám sát.
Đề cử Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ được thông qua, thêm chiến thắng cho ông Trump

Đề cử Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ được thông qua, thêm chiến thắng cho ông Trump

23:17:08 13/02/2025
Thượng viện đã thông qua với tỷ lệ 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống, xác nhận bà Gabbard trở thành Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (DNI)
Ông Trump điện đàm với lãnh đạo Nga và Ukraine, nói hòa đàm lập tức bắt đầu

Ông Trump điện đàm với lãnh đạo Nga và Ukraine, nói hòa đàm lập tức bắt đầu

22:48:49 13/02/2025
Sau 2 cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến sự Ukraine sẽ bắt đầu ngay lập tức .
Washington muốn Ấn Độ dùng công nghệ hạt nhân Mỹ

Washington muốn Ấn Độ dùng công nghệ hạt nhân Mỹ

22:46:10 13/02/2025
Trong cuộc gặp tại Paris (Pháp) ngày 11.2, Phó tổng thống Mỹ JD Vance và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã trao đổi về cách Mỹ có thể hỗ trợ Ấn Độ đa dạng hóa nguồn cung năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Cặp tình nhân gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy ở Tiền Giang

Cặp tình nhân gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy ở Tiền Giang

Pháp luật

00:09:30 14/02/2025
Nguyễn Minh Tiến (SN 1990) và Nguyễn Mộng Thùy Dương (SN 1992, ngụ tỉnh Tiền Giang) lái xe máy chạy quanh các tuyến đường nông thôn tìm sơ hở và gây ra 5 vụ trộm cắp xe máy.
Va chạm vỏ lãi trên sông, bé trai 5 tuổi ở Cà Mau mất tích

Va chạm vỏ lãi trên sông, bé trai 5 tuổi ở Cà Mau mất tích

Tin nổi bật

23:37:32 13/02/2025
Khi người đàn ông ở Cà Mau đang dùng vỏ lãi chở vợ con đến trụ sở ủy ban xã làm giấy tờ thì bất ngờ tông vào phương tiện khác, khiến bé trai 5 tuổi rơi xuống sông mất tích.
Những sao nữ Việt từng công khai người yêu đồng giới

Những sao nữ Việt từng công khai người yêu đồng giới

Sao việt

23:18:34 13/02/2025
Trước Vũ Cát Tường, không ít sao nữ trong showbiz Việt can đảm thừa nhận giới tính thật của mình để được sống đúng với bản thân và ở bên người mình yêu.
Khung cảnh hỗn loạn ngay trước mặt các Anh Trai Say Hi gây kinh ngạc vì 1 điều

Khung cảnh hỗn loạn ngay trước mặt các Anh Trai Say Hi gây kinh ngạc vì 1 điều

Nhạc việt

23:08:17 13/02/2025
Quy mô họp báo của Đức Phúc, với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng fan choáng ngợp không kém bất kỳ sự kiện công khai nào của sao Kpop
Mỹ nam cổ trang đẹp nhất Đêm Hội Nguyên Tiêu 2025: Nhan sắc xuất thần khen bao nhiêu cũng không đủ

Mỹ nam cổ trang đẹp nhất Đêm Hội Nguyên Tiêu 2025: Nhan sắc xuất thần khen bao nhiêu cũng không đủ

Sao châu á

22:55:05 13/02/2025
Lưu Vũ xuất hiện tại chương trình Đêm Hội Nguyên Tiêu 2025. Khi hóa thân thành một mỹ nam cổ trang, Lưu Vũ còn khiến người xem thích mê trước nhan sắc của anh.
Phụ nữ độc thân Trung Quốc thoát mác gái ế

Phụ nữ độc thân Trung Quốc thoát mác gái ế

Netizen

22:48:54 13/02/2025
Mỗi dịp Tết, Huang Jue, phụ nữ độc thân ở Thượng Hải (Trung Quốc), lại trở thành người cô/dì yêu thích của các cháu trong dòng họ bởi nói chuyện thời thượng, hợp gu giới trẻ.
Phim Hoa ngữ gây bão toàn cầu với 35.000 tỷ, khán giả đang truyền nước biển cũng trốn viện đi xem

Phim Hoa ngữ gây bão toàn cầu với 35.000 tỷ, khán giả đang truyền nước biển cũng trốn viện đi xem

Hậu trường phim

22:45:48 13/02/2025
Ngày 13/2, Sina đưa tin bộ phim hoạt hình Na Tra: Ma Đồng Náo Hải đã chính thức cán mốc 10 tỷ NDT (gần 35.000 tỷ đồng) chỉ sau 16 ngày công chiếu.
NASA đẩy nhanh việc đưa phi hành gia mắc kẹt về trái đất

NASA đẩy nhanh việc đưa phi hành gia mắc kẹt về trái đất

22:41:52 13/02/2025
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và tập đoàn SpaceX ngày 11.2 cho biết họ đang gấp rút điều chỉnh lịch trình phóng sứ mệnh Crew-10 lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và đưa 2 phi hành gia bị mắc kẹt thời gian dài ở đây trở về trái đất.
Ben Affleck muốn bắt đầu mối quan hệ lãng mạn với Jessica Alba?

Ben Affleck muốn bắt đầu mối quan hệ lãng mạn với Jessica Alba?

Sao âu mỹ

21:59:21 13/02/2025
Ben Affleck vừa mới ly hôn Jennifer Lopez. Thời gian qua, nam diễn viên giữ im lặng về chuyện hẹn hò nhưng giờ đây anh có thể đã sẵn sàng bước tiếp.
Hồng Vân 'sốc' trước chàng diễn viên lên kịch bản 'cưa đổ' đàn chị hơn 5 tuổi

Hồng Vân 'sốc' trước chàng diễn viên lên kịch bản 'cưa đổ' đàn chị hơn 5 tuổi

Tv show

21:45:44 13/02/2025
Hành trình hôn nhân của cặp đôi chị em Huỳnh Nhu - Huỳnh Ngân được chia sẻ trong Mảnh ghép hoàn hảo khiến NSND Hồng Vân thích thú.
Chu Thanh Huyền lộ mặt mộc ở quê chồng, đáp trả thẳng mặt khi bị chê "nhàm" vì hay khoe tình cảm với Quang Hải

Chu Thanh Huyền lộ mặt mộc ở quê chồng, đáp trả thẳng mặt khi bị chê "nhàm" vì hay khoe tình cảm với Quang Hải

Sao thể thao

21:28:12 13/02/2025
Mới đây, nàng WAG Chu Thanh Huyền nhận về nhiều sự chú ý khi chia sẻ về các hoạt động du xuân tại quê chồng - tiền vệ Nguyễn Quang Hải. Về Đông Anh chơi đầu năm, Chu Thanh Huyền cùng mẹ chồng - bà Dương Thị Cúc