“Ông trùm” Florentino Perez: Kẻ phản diện giữa chính và tà

Florentino Perez bị xem như kẻ phản diện của thế giới bóng đá. Nhưng bất kỳ ai cũng phải nể cái đầu của “ông trùm”, người điều hành tập đoàn lớn nhất Tây Ban Nha và CLB bóng đá lớn nhất hành tinh.

Một mình chống lại tất cả

Người duy nhất dám một mình “chống lại tất cả”, lớn tiếng thách thức cả UEFA lẫn FIFA ở vụ European Super League là ai? Đó chính là “ông trùm” Florentino Perez . Trong mắt nhiều người, vị Chủ tịch của Real Madrid đang hiện lên giống như nhân vật phản diện, chống lại chính nghĩa.

Ông trùm Florentino Perez: Kẻ phản diện giữa chính và tà - Hình 1

Florentino Perez sắm vai kẻ phản diện của thế giới bóng đá.

Nhưng Florentino Perez đâu có quan tâm tới điều đó. Bởi lẽ, ông sinh ra để sắm vai phản diện như vậy và cũng thành công nhờ “vai diễn” ấy.

Hơn một lần, khi nói về European Super League , Florentino Perez đã nhấn mạnh về việc “sự cải cách”, “cứu thế giới bóng đá”, “sự thiếu minh bạch của UEFA ” hay “các CLB sẽ chết nếu dựa vào UEFA ”.

Thực tế, nếu đọc những bài trả lời phỏng vấn của người đứng đầu European Super League trong những ngày qua, người ta cũng thấy được một vài luận điểm chính xác của “người đàn ông phản diện” này. Vấn đề tìm cái mới để cứu vãn kinh tế của nhiều đội bóng là điều bức thiết thời điểm này.

European Super League là siêu dự án viển vông? Điều này chính xác. Nhưng có chăng, sự viển vông của nó nằm ở tính “không chính thống” (giống như UEFA , FIFA ). Còn lại, về quan điểm, nhóm thành lập European Super League cũng chẳng sai. Chẳng phải Champions League ra đời vào năm 1992 cũng dựa trên ý tưởng gom tất cả đội bóng mạnh ở châu Âu của UEFA? Rồi dần dần sau đó, giải đấu mới mở rộng thêm suất vào vòng bảng cho các CLB yếu hơn.

Có chăng, ý tưởng European Super League có chút tương đồng với những môn thể thao của người Mỹ, khi các CLB không phải xuống hạng. Đây rõ ràng không phải là ý tưởng tồi bởi nó sẽ mang tới nguồn thu cực lớn cho các CLB mạnh. Mỗi đội tham gia sẽ nhận được 400 triệu euro (đội vô địch nhận 600 triệu euro). Nó là số tiền đủ để cứu các CLB lớn trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề ở Covid-19.

Kể cả khi European Super League thất bại, Florentino Perez đã khiến tất cả phải nể và sợ cái đầu của “ông trùm”. Người đàn ông 74 tuổi này luôn khiến người ta phải “rụt rè” mỗi khi tiếp xúc bởi cái đầu “nguy hiểm”.

Cái đầu lọc lõi của “ông trùm”

Một người điều hành tập đoàn lớn nhất Tây Ban Nha và một CLB bóng đá lớn nhất thế giới đương nhiên không phải là vừa. Tập đoàn xây dựng ACS do Florentino Perez đứng đầu đã thâu tóm việc thu phí ở những tuyến đường lớn nhất Italia. Mới đây, tập đoàn ACS vừa trúng gói thầu 10 tỷ euro để xây dựng mạng lưới cao tốc lớn nhất Italia.

Ông trùm Florentino Perez: Kẻ phản diện giữa chính và tà - Hình 2

Ông đã giúp Real Madrid bật dậy mạnh mẽ nhờ dự án Galacticos.

Dưới sự điều hành của Florentino Perez, ACS là đỉnh cao trong ngành xây dựng ở Tây Ban Nha. Đây là một trong số hiếm hoi công ty bất động sản có thể tồn tại qua cơn đại khủng hoảng ở Tây Ban Nha vào năm 2007-08.

Bên cạnh đó, “Bố già” Florentino Perez còn thành lập công ty Key Capital, chuyên tư vấn về thể thao và xây dựng có trụ sở ở Madrid. Một trong những đối tác của ông, Anas Laghrari, được cho là người sẽ giữ vai trò Tổng thư ký ở siêu dự án European Super League.

Nói về người đứng đầu Real Madrid , Jonathan Amouyal, người đứng đầu quỹ đầu tư TCI ở London, chia sẻ: “Đã có sự thay đổi nhất định trong cách Florentino Perez sử dụng khoản đầu tư. Ông ấy đã thiên về sự ổn định hơn, dễ dự đoán hơn và có khả năng quảng bá doanh nghiệp hơn”.

Theo đài Cadena Ser, sự “hung hăng” của Florentino Perez khi đặt mình vào thế đối đầu với UEFA, FIFA trong thời gian qua đều nằm cả trong tính toán của ông. Rõ ràng, ngay cả khi European Super League thất bại thì nó cũng góp phần tạo sức ép cho UEFA phải chia lại miếng bánh cho các CLB lớn.

Việc European Super League có nguy cơ sụp đổ là thất bại hiếm hoi trong cuộc đời đầu tư của Florentino Perez trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với Real Madrid cho biết: “Ông ấy chắc chắn sẽ trở lại với động thái mới”.

Florentino Perez được biết tới như người đã viết nên trang sử mới trong lịch sử Real Madrid. Trước khi ông xuất hiện, Los Blancos bị chi phối khá nhiều bởi giới chính trị gia và thượng lưu ở Tây Ban Nha. Thậm chí, theo những tờ báo nước này, Real Madrid gần “thượng tầng” tới mức nhà Vua Juan Carlos đã bắt đầu cuộc họp với các Bộ trưởng bằng những thông tin liên quan tới Real Madrid.

Và rồi, Real Madrid đã “lột xác” dưới bàn tay của Florentino Perez bằng mô hình Galacticos. Đó cũng là một trong viên gạch đầu tiên về mô hình kinh doanh bóng đá hiện tại. Mỗi năm, Los Blancos khiến thế giới chấn động bằng những hợp đồng “bom tấn” như Zidane , Luis Figo , Ronaldo “béo”, David Beckham , Owen

Florentino Perez đã đặt tên cho siêu đội hình của ông là “Dải ngân hà”. Ông rất biết cách quảng bá siêu đội hình này, mang tới nguồn thu khổng lồ, biến Real Madrid trở thành CLB giàu nhất thế giới trong nhiều năm.

Ông trùm Florentino Perez: Kẻ phản diện giữa chính và tà - Hình 3

Florentino Perez luôn khiến người ta phải nể và sợ vì sự lọc lõi của mình.

Một điểm khác cho thấy sự tinh quái của Florentino Perez. Cùng thời điểm ấy, tập đoàn ACS đã bán được nghìn căn hộ trong 4 tòa tháp được “ông trùm” đặt tên là “Tháp Zidane , tháp Ronaldo, tháp Beckham và tháp Figo”.

Lorenzo Bernaldo de Quirós, chủ tịch của Freemarket, từng trầm trồ: “Ông ấy quả là khôn khéo khi luôn gắn hoạt động kinh doanh của mình với hình ảnh của Real Madrid”.

Và khi trở thành trung tâm của những sự phản đối thời gian qua, “bố già” Florentino Perez cũng rất biết cách “thoát thân” (để không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của ACS): “Tôi không phải là người sở hữu Real Madrid. Tôi chỉ là một thành viên của đội bóng. Tất cả những gì tôi đang làm là vì bóng đá”.

Giải quyết nợ nần

Một điểm chung của Real Madrid và ACS lúc này chính là… nợ ngập đầu. Doanh thu của Real Madrid được cho là thâm hụt 400 triệu euro trong 2 năm qua. Bên cạnh đó, CLB còn đối diện với khoản nợ 575 triệu euro từ việc xây dựng sân Bernabeu và 200 triệu euro từ khoản vay khác được Chính phủ hậu thuẫn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Trong khi đó, tập đoàn ACS (có vốn hóa thị trường 8,4 tỷ euro) cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Hiện tại, tập đoàn đã nợ 8,4 tỷ euro và khoản nợ ngắn hạn 2,9 tỷ euro. ACS mô tả các giao dịch gần nhất (trong đó có thỏa thuận trị giá 5 tỷ euro với công ty Vinci của Pháp) như một phần trong nỗ lực để củng cố vị thế tài chính. Họ giờ đây đã phát triển sang thu phí đường bộ và năng lượng tái tạo.

Ông trùm Florentino Perez: Kẻ phản diện giữa chính và tà - Hình 4

Anas Laghrari, cánh tay phải của “ông trùm” Florentino Perez.

Một cựu nhân viên cấp cao từng làm việc với Florentino Perez chia sẻ: “Họ đang có một hoạt động kinh doanh tốt nhưng nó có tính chu kỳ. Họ đã gánh nợ quá nhiều trước khủng hoảng tài chính”.

Với Real Madrid, Florentino Perez cũng có kế hoạch tương tự. Ông từng khẳng định vào đầu tuần này: “Về bản quyền truyền hình, chúng tôi có nhiều người hâm mộ ở Singapore, Trung Quốc và trên khắp thế giới. Bạn sẽ thấy điều đó trên mạng xã hội .

Tôi bước vào thế giới bóng đá từ năm 2000 tới nay. Nó cũng vận động giống như các ngành kinh doanh khác. Bạn sẽ phải thay đổi để thích nghi. Điều tôi làm là muốn cứu bóng đá để chúng ta có thể sống khỏe trong ít nhất 20 năm nữa mà không phải 200 triệu euro”.

Thực tế, Florentino Perez đã chuẩn bị cho dự án European Super League trong nhiều năm qua thông qua việc móc nối và hợp tác với ngân hàng JP Morgan (ngân hàng đứng ra hỗ trợ tài chính cho giải đấu).

Trong đó, công ty môi giới Key Capital do Florentino Perez làm chủ chính đã thực hiện điều này. Một nhân viên ngân hàng có trụ sở ở Madrid cho biết: “Cách đây vài năm, tôi không hề nghe tới Key Capital nhưng giờ đây, nó xuất hiện ở mọi nơi. Florentino Perez rất coi trọng những người ông ấy tin tưởng”.

Florentino Perez có hai “cánh tay” đắc lực ở Key Capital. Một người là Anas Laghrari. Trong quá khứ, Florentino Perez từng làm chung với cha của Anas Laghrari trong nhiều dự án bất động sản hay làm đường ở Ma rốc. Đây là người mà Florentino Perez xem như người nhà và thường trò chuyện. Anas Laghrari thường xuyên đọc các hợp đồng và có sự tư vấn cho “ông trùm”.

Người còn lại là Borja Prado, cố vấn cho Florentino Perez trong hàng thập kỷ qua. Cả hai đã trải qua những thăng trầm và giống như những người anh em thân thiết. Borja Prado là người đã cùng Florentino Perez vực dậy ACS sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Florentino Perez chưa bao giờ là người dễ đầu hàng. Ông luôn kiên định với mục tiêu của mình và lèo lái con thuyền vượt qua khó khăn bởi cái đầu lọc lõi. Cũng chính điều đó, khiến người ta chưa bao giờ hết đề phòng “kẻ phản diện” này…

Florentino Perez: Tham vọng của nhà vua và những thách thức khổng lồ

Khi các CLB hàng đầu châu Âu từ bỏ dự án Super League, nó chẳng khác nào sự sỉ nhục với vị đạo diễn của giải đấu này: ông Florentino Perez, chủ tịch Real Madrid.

Florentino Perez: Tham vọng của nhà vua và những thách thức khổng lồ - Hình 1

Ảnh: Getty Images

Tham vọng của Florentino Perez là sử dụng Super League để tăng doanh thu cho các CLB tham gia, chặn dòng tiền đã bị đổ ra ngoài suốt cả một thập kỷ và cứu những CLB đang ngập trong nợ nần thậm chí là từ trước đại dịch. Nhưng tham vọng không chỉ gói gọn ở Real Madrid, các CLB lớn nhất châu Âu hay bóng đá.

Perez đang theo đuổi chiến lược tương tự - và làm việc với một nhóm cố vấn tài chính thân cận - để biến tập đoàn xây dựng ACS thành tổ chức vận hành trạm thu phí lớn nhất thế giới. Đầu tháng này, ông đã tiết lộ kế hoạch giúp ACS có nguồn thu nhập ổn định trong nhiều năm - thông qua thương vụ mua lại mạng lưới đường cao tốc lớn nhất Italy từ tay công ty Atlantia trị giá 10 tỷ euro.

Tầm nhìn của ông với Super League và ACS là kết tinh của hơn một thập kỷ lên kế hoạch và định vị bản thân của một doanh nhân đã tồn tại sau cuộc khủng hoảng bất động sản 2007-2008 ở Tây Ban Nha, một cuộc khủng hoảng đã khiến nhiều đối thủ của ông sụp đổ. Trong cả hai thương vụ này, doanh nhân 74 tuổi đều tìm đến Key Capital, công ty tư vấn và môi giới ở Madrid, để nhờ họ hỗ trợ. Ông Anas Laghrari, một trong những cổ đông của Key Capital, được cho sẽ là tổng thư ký của công ty mới được thành lập để điều hành Super League mà Perez là chủ tịch.

Ông Jonathan Amouyal, một đối tác của Perez ở quỹ đầu tư TCI, cho biết: "Đang có thay đổi trong cách Florentino tổ chức các khoản đầu tư. Ông muốn các khoản đầu tư vào doanh nghiệp của ông ổn định hơn, rõ ràng hơn và có thể dự báo được. Thực sự làm xây dựng rất khó khăn".

NHÀ MÔI GIỚI QUYỀN LỰC CỦA TÂY BAN NHA

Nhưng, như Perez đang phát hiện ra, phản ứng dữ dội về những nỗ lực cải cách bóng đá của ông ngày càng lớn. "Tôi khá buồn và thất vọng vì chúng tôi đã làm việc vì dự án này suốt 3 năm", Perez trả lời trên kênh phát thanh Candena SER vào tối thứ 4 vừa qua. Ông nhấn mạnh vào "sự hung hăng" và "được lên kế hoạch" trong cách đáp trả của các cơ quan quản lý như UEFA đồng thời cho rằng quyết định rút lui của các CLB Anh đã "ảnh hưởng" đến các đội khác.

Khi gần như toàn bộ 12 CLB sáng lập rút khỏi giải đấu, nó giống như một đòn chí mạng được giáng xuống. Tuy nhiên câu hỏi không chỉ là Perez và Real Madrid sẽ phản ứng thế nào mà còn là liệu tham vọng của ông với ACS có mất đi hay không.

"Tôi chắc chắn ông ấy sẽ trở lại với một điều gì đó. Không thể nào có chuyện bạn làm việc suốt 4 năm trời vì một dự án như thế và rồi từ bỏ nó một cách dễ dàng", một nguồn tin gần gũi với chủ tịch Real Madrid nói về tương lai của Super League.

Florentino Perez: Tham vọng của nhà vua và những thách thức khổng lồ - Hình 2

Florentino Perez là nhân vật quyền lực ở bóng đá Tây Ban Nha. Ảnh: Getty Images

Suốt nhiều thập kỷ, Perez là một trong những nhà môi giới quyền lực lớn nhất Tây Ban Nha vì những vai trò liên quan đến nhau trong cả kinh doanh và thể thao. Từ lâu trước khi ông xuất hiện, trụ sở Real Madrid là nơi các doanh nhân và chính trị gia Tây Ban Nha thương thảo, thực hiện các giao dịch. CLB thân với giới quyền lực đến nỗi Vua Juan Carlos từng bắt đầu những cuộc họp với các bộ trưởng bằng việc bình luận về kết quả các trận đấu gần nhất của Real Madrid.

Nhưng dưới thời Perez, Real Madrid trở thành thế lực thương mại lớn hơn bao giờ hết. Ban đầu, điều này được thể hiện thông qua sự xuất hiện của các ngôi sao "Galactico" như David Beckham và Luis Figo. Các thương vụ được thực hiện phần lớn nhờ hỗ trợ của một hợp đồng bất động sản trị giá nửa tỷ euro.

Tờ ABC của Tây Ban Nha từng dẫn lời Perez để nói về 4 tòa tháp xuất hiện trên sân của Real Madrid, một cách gọi các bản hợp đồng ngôi sao mà ông thực hiện: "Tòa tháp Figo, tháp Zidane, tháp Ronaldo và tháp Beckham". Dù ban đầu dự án Galactico không tạo ra một tập thể gắn kết nhưng trong thời gian Perez ở CLB, Real Madrid đã giành 5 chức vô địch Champions League.

"Chưa bao giờ ông ấy che đậy. Ông luôn gắn chặt hình ảnh công việc của mình với Real Madrid", ông Lorenzo Bernaldo de Quiros, chủ tịch công ty tư vấn Freemarket, chia sẻ. Tuy nhiên ACS từ chối quan điểm Perez gắn công việc làm ăn của mình với Real Madrid. "ACS có mặt trên khắp thế giới", một người có mối quan hệ gần với công ty chỉ ra rằng tập đoàn này có 180.000 nhân viên. "Nhưng nếu Real làm theo các mô hình kinh doanh của ACS, họ sẽ có một cầu thủ Australia, một cầu thủ Canada. Điều này thật vô nghĩa".

Khi Perez là trung tâm của những lời chỉ trích dành cho Super League, ông chia sẻ trên truyền hình như sau: "Tôi không sở hữu Real Madrid mà là các hội viên. Những gì tôi đang làm là vì lợi ích của bóng đá".

Florentino Perez: Tham vọng của nhà vua và những thách thức khổng lồ - Hình 3

"Dải ngân hà" mà Perez tạo ra ở Real Madrid. Ảnh: Real Madrid

GIẢI QUYẾT NỢ NẦN

Một đặc điểm chung nữa của Real Madrid và ACS chính là nợ. Real Madrid (theo lời Perez là thâm hụt ngân sách 400 triệu euro trong 2 mùa giải vừa qua) đang có khoản vay chưa trả là 575 triệu euro để cải tạo sân Bernabeu và một khoản vay 200 triệu euro do chính phủ hỗ trợ khẩn cấp vì COVID-19.

Giống như các công ty xây dựng đối thủ, ACS (có giá trị vốn hóa thị trường là 8,4 tỷ euro) đã vay và chi tiêu đáng kể trong khoảng thời gian khủng hoảng tài chính. Thời điểm hiện tại công ty có khoản nợ dài hạn trị giá 8,4 tỷ euro và khoản nợ ngắn hạn trị giá 2,9 tỷ euro. ACS mô tả các giao dịch gần nhất của mình - bao gồm thỏa thuận trị giá 5 tỷ euro trong tháng này với công ty Vinci của Pháp - là một phần trong nỗ lực dài hạn để củng cố vị thế tài chính và tập trung vào các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo cũng như trạm thu phí.

Một cựu nhân viên ngân hàng từng làm việc với ACS cho biết: "Họ có nền tảng kinh doanh tốt nhưng nó có tính chu kỳ và họ đã gánh quá nhiều nợ trước cuộc khủng hoảng tài chính. Florentino chưa có bảng cân đối kế toán để đáp ứng phù hợp những tham vọng của ông và có lẽ ông chưa có cách quản trị tập đoàn phù hợp để kiềm chế chúng".

Perez hy vọng ACS sẽ thu được lượng tiền ổn định từ phí cầu đường để tạo nền tảng cơ sở cho các hoạt động kinh doanh trong tương lai. Với Real Madrid, ông cũng có tham vọng tương tự.

"Về bản quyền truyền hình: Chúng tôi, những CLB lớn, có khán giả ở Singapore, Trung Quốc và khắp mọi nơi. Bạn sẽ thấy điều đó trên mạng xã hội. Đây là thứ tạo ra tiền. Tôi bước vào thế giới bóng đá từ năm 2000 cho đến nay. Nó phải phát triển, cuộc sống và các ngành kinh doanh phát triển, vì thế bóng đá phải thay đổi, thích nghi... Điều chúng tôi muốn là cứu bóng đá để ít nhất 20 năm nữa nó có thể sống ổn mà không mất 200 triệu euro", đây là lời khẳng định của ông vào đầu tuần này.

CÁC CỐ VẤN ĐÁNG TIN CẬY

Perez đã chuẩn bị cho nền tảng của Super League suốt nhiều năm thông qua việc hợp tác với JP Morgan, ngân hàng hỗ trợ tài chính cho giải đấu, và các CLB hàng đầu khác. Ông lập luận rằng thiệt hại về kinh tế mà đại dịch gây ra cho bóng đá là chất xúc tác cho dự án mà Key Capital là trung tâm.

"Cách đây vài năm tôi không hề nghe đến Key Capital và đột nhiên họ xuất hiện khắp nơi. Florentino là người rất coi trọng những người ông tin tưởng", một nhân viên ngân hàng cấp cao có trụ sở ở Madrid tiết lộ.

Florentino Perez: Tham vọng của nhà vua và những thách thức khổng lồ - Hình 4

Ông Anas Laghrari, cổ đông của Key Capital. Ảnh: Financial Times

Key Captial được thành lập vào năm 2010 và họ đã giúp thương vụ giữa ACS và Atlantia được hoàn thành. Cả hai công ty cùng mua công ty phu thí cầu đường Abertis vào năm 2018 mà không cần ACS chi đủ tiền. Ngược lại, ACS sẽ trao cho Atlantia một cổ phần trong công ty con Hochtief ở Đức.

Key Captial, cùng với Société Générale (SocGen), hiện đang giúp Perez thâu tóm ngành thu phí cầu đường của Atlantia trong khi công ty Italy muốn giao lại lĩnh vực này cho một quỹ đầu tư do nhà nước quản lý. Nếu thương vụ với Atlantia sẽ giúp thay đổi bộ mặt ACS thì chính vai trò của Key ở Super League đã đưa công ty này trở thành tâm điểm. Đặc biệt, hai cố vấn thân cận nhất của Perez chính là hai cổ đông lớn ở Key Capital.

Một người là Anas Laghrari, 37 tuổi, người Pháp gốc Morocco. Ông Laghrari từng là nhân viên ở SocGen trước khi gia nhập Key Capital vào năm 2013. Perez biết Laghrari từ khi Laghrari mới sinh ra bởi chủ tịch Real Madrid từng làm việc chung với cha của Laghrari trong các dự án xây dựng ở Morocco.

Một người từng làm việc gần với cả hai người cho biết Laghrari tuần nào cũng dành nhiều thời gian nói chuyện với Perez và trở nên gần gũi như người nhà: "Florentino hoàn toàn tin tưởng Anas. Nếu Anas không thích hay không tin điều gì, Florentino sẽ không thương thảo".

Perez, một người thiếu tự tin về khả năng sử dụng tiếng Anh, luôn nhờ Laghrari từ đọc hợp đồng cho đến tư vấn về các giao dịch có cấu trúc.

Florentino Perez: Tham vọng của nhà vua và những thách thức khổng lồ - Hình 5

Ông Borja Prado, một cố vấn nữa của Perez. Ảnh: Getty Images

Một cố vấn nữa mà Perez tin tưởng là Borja Prado, một quý tộc 65 tuổi và là cổ đông lớn thứ 3 ở Key Capital. Prado, cố vấn của Perez trong nhiều thập kỷ trong suốt quãng thời gian làm việc ở Rothschild, Lazard và Mediobanca, cũng từng là chủ tịch Endesa, tập đoàn điện lực Tây Ban Nha được công ty Enel của Italy mua lại vào năm 2009 mà trong đó ACS đóng vai trò quan trọng.

Một nguồn tin tiết lộ: "Nếu có thể quay ngược thời gian, bạn sẽ thấy Borja đã bỏ phiếu cho Perez trở thành chủ tịch Real Madrid. Họ rất thân nhau". Cả hai đã cùng nhau trải qua những thăng trầm, chẳng hạn như năm 2006 khi Perez từ chức chủ tịch Real Madrid sau khi kết quả thi đấu đội bóng không tốt hay khi khủng hoảng tài chính khiến ACS phải bán tài sản để duy trì vị thế.

Trước những thất bại như thế, Florentino Perez đều vượt qua: ông tái định hình ACS và vào năm 2009 thì trở lại Real Madrid, biến CLB trở thành thế lực lớn hơn bao giờ hết. Nhưng hiện tại, với việc Super League đang tàn và thương vụ mua lại Atlantia của ACS vẫn chưa được hoàn thành, chủ tịch Real Madrid đang phải đối diện hai thử thách khó khăn nhất cuộc đời.

Dịch từ bài viết của tác giả Daniel Dombey và Arash Massoudi trên tờ Financial Times.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chuyên gia chọn kèo Ukraine vs Bắc Macedonia: Khó bất ngờ
07:29:36 17/06/2021
HLV Nishino thừa nhận sai lầm ở tuyển Thái Lan
17:10:11 16/06/2021
MU chiêu mộ Ronaldo với mức lương khiến cầu thủ số 1 phải lo sợ
21:22:54 17/06/2021
AFC đưa ra thay đổi ở vòng loại World Cup, Trung Quốc "mừng húm" vì tránh được cường địch
10:31:26 18/06/2021
Tuyển Bỉ sẽ dừng thi đấu ở phút thứ 10 trận gặp Đan Mạch
06:57:22 17/06/2021
Giữ đúng lời hứa, tuyển Bỉ và Đan Mạch dừng bóng phút thứ 10 để tất cả cùng nhau vỗ tay tri ân Eriksen
09:38:24 18/06/2021
De Bruyne nã tên lửa vào lưới Đan Mạch và từ chối ăn mừng để tôn trọng Eriksen
08:19:22 18/06/2021
De Bruyne tỏa sáng giúp Bỉ lội ngược dòng ấn tượng trước Đan Mạch
06:23:07 18/06/2021
Hết xếp dưới ĐT Việt Nam lại bị Nhật, Hàn "xem nhẹ", báo Trung Quốc thốt lên lời cay đắng
13:44:49 17/06/2021
Nhận định Hà Lan vs Áo: Tranh chấp ngôi đầu
13:30:17 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Báo Trung Quốc nói về “cảnh tượng kỳ lạ” ở tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup
11:02:59 18/06/2021
TP.HCM: 5 bệnh nhân mắc COVID-19 ở quận Bình Tân chưa rõ nguồn lây
12:05:43 18/06/2021
Angela Baby đụng độ Từ Hy Viên: Ai mới là đỉnh cao nhan sắc?
10:59:39 18/06/2021
Sao Việt bênh Phi Nhung: "Nuôi dưỡng nhân phẩm, không phải 5, 10 tỷ"
11:39:55 18/06/2021
Thấy mẹ chồng trong phòng sếp bước ra, tôi kinh ngạc rồi bật khóc khi nghe sếp kể lại cuộc trò chuyện giữa hai người
11:22:26 18/06/2021
Nhật ký ngày đầu cách ly của ĐT Việt Nam: Ngập đồ ăn vặt, vui vẻ mở livestream kể chuyện đời
10:58:59 18/06/2021
Lộ loạt ảnh chồng cũ Triệu Lệ Dĩnh khóc thầm, cô đơn trốn trong góc buồn tủi, chuyện gì xảy ra thế này?
10:56:13 18/06/2021
Chồng ở lì trong nhà vệ sinh cả tiếng không ra, tôi lao vào nhìn thì đứng tim
10:17:44 18/06/2021
Cãi nhau với vợ sang nhà bạn thân ngủ, tôi chết khiếp nghe tiếng rên rỉ dưới gầm giường
13:31:17 18/06/2021
Kim Lý cõng Hồ Ngọc Hà chống đẩy dưới sự cổ vũ của con gái Lisa
11:33:57 18/06/2021

Tin mới nhất

Nội lực của xứ Wales

15:32:39 18/06/2021
Không phải ngôi sao số một Gareth Bale, mà chính tinh thần đoàn kết và phóng khoáng mới là yếu tố giúp xứ Wales nuôi hy vọng tiếp tục tiến lên tại Euro 2020.

Sự chuyển hóa của Kane ở tuyển Anh

15:30:32 18/06/2021
Việc đội trưởng Kane bị thay ra ở trận đấu giữa tuyển Anh và Croatia cho thấy HLV Gareth Southgate có nhiều sự lựa chọn trên hàng công, không phụ thuộc vào một cái tên nào.

Neymar không được đá phạt 11 m sau khi trọng tài xem VAR

15:28:05 18/06/2021
Trọng tài mất hơn 2 phút để xác định tình huống Neymar ngã trong khu vực cấm địa ở trận Brazil thắng Peru 4-0 tại Copa America sáng 18/6 (giờ Hà Nội).

Lý do khiến Ramos phải rời Real Madrid

15:24:17 18/06/2021
Tờ Marca chỉ ra mối quan hệ đóng băng giữa Sergio Ramos và Chủ tịch Florentino Perez là nguyên nhân dẫn đến sự chia ly của đôi bên.

Nghịch lý của tuyển Hà Lan

15:18:09 18/06/2021
Chia sẻ với Zing, nhà báo Maarten Elst của trang tin BN DeStem cho rằng hàng thủ là điểm tựa giúp tuyển Hà Lan sớm đi tiếp vào vòng knock-out của Euro 2020.

Hàng công là hơi thở của tuyển Bỉ

15:14:40 18/06/2021
Khi nào Kevin de Bruyne và Romelu Lukaku còn tỏa sáng, tuyển Bỉ có thể không cần quá lo lắng về vấn đề hàng thủ.

Vì sao UEFA nổi giận với sự cố của Ronaldo?

15:01:10 18/06/2021
Chỉ một hành động nhỏ, Cristiano Ronaldo đang tạo ra tiền lệ “xấu” ảnh hưởng tới các nhà tài trợ của UEFA ở vòng chung kết Euro 2020.

Neymar tỏa sáng giúp Brazil thắng đậm Peru

14:57:51 18/06/2021
Neymar đóng góp một bàn trong trận thắng 4-0 của Brazil trước Peru ở Copa America 2021 sáng 18/6 (giờ Hà Nội).

Nỗi ám ảnh trên chấm phạt đền tại Euro 2020

14:49:52 18/06/2021
Theo thống kê của UEFA, VCK Euro 2020 đang chứng kiến tỷ lệ các cầu thủ sút penalty thành công là 33,3%, thấp nhất lịch sử giải đấu.

Hà Lan và sức mạnh mới của lốc cam

14:45:34 18/06/2021
Thật dễ để hài lòng khi thấy Hà Lan tấn công và chiến thắng, nhưng để nhận định đó là lối chơi tổng lực hay những tính từ tương tự thì không.

Cảm xúc trái ngược của Depay trong trận thắng tuyển Áo

14:40:29 18/06/2021
Rạng sáng 18/6 (giờ Hà Nội), Memphis Depay góp dấu giày vào chiến thắng 2-0 của Hà Lan trước tuyển Áo. Dù vậy, tiền đạo này cũng bỏ lỡ không ít cơ hội ngon ăn.

De Bruyne phát thông điệp đến Euro 2020

14:37:30 18/06/2021
Kevin de Bruyne có màn trình diễn không thể tuyệt vời hơn trước tuyển Đan Mạch khi đóng góp 1 bàn và 1 kiến tạo giúp Bỉ có trận thắng thứ hai liên tiếp tại vòng bảng Euro 2020.

Ashley Young trở lại Premier League

14:34:01 18/06/2021
Tiền vệ người Anh đầu quân cho CLB cũ Aston Villa theo dạng chuyển nhượng tự do với bản hợp đồng có thời hạn một năm.

Tuyển Bỉ thực hiện lời hứa với Eriksen

14:31:32 18/06/2021
Romelu Lukaku, đồng nghiệp và người hâm mộ đã tạo nên bầu không khí đầy xúc động ở phút thứ 10 trận đấu giữa tuyển Đan Mạch và Bỉ đêm 17/6 (giờ Hà Nội).

Kevin De Bruyne làm cả thế giới trầm trồ; Hà Lan đoạt vé trong ngày lốc da cam hóa "tường thép"

11:48:01 18/06/2021
Kevin De Bruyne đã cho thấy tại sao anh là một trong những tiền vệ tấn công xuất sắc nhất thế giới dù chỉ chơi 45 phút trước Đan Mạch.

Thua Pháp, giờ gặp “cạ cứng”, tuyển Đức tập lạ

11:18:17 18/06/2021
Thua nhà vô địch World Cup- Pháp trên sân nhà, Đức chuẩn bị gì để tiếp nhà vô địch châu Âu - Bồ Đào Nha?

Copa America: Neymar ghi bàn không nghỉ, Brazil thể hiện sức mạnh hủy diệt

10:44:37 18/06/2021
Đội tuyển Brazil đang thể hiện rõ sức mạnh của ứng cử viên số một cho chức vô địch Copa America.

Thắng áp đảo tuyển Áo, Hà Lan chính thức bước tiếp vào vòng knock-out

06:20:15 18/06/2021
Hà Lan tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội của mình bằng chiến thắng 2-0 trước ĐT Áo.

HLV Đan Mạch chỉ trích UEFA

23:13:32 17/06/2021
Nhà cầm quân Kasper Hjulmand bất bình khi UEFA có thể hoãn trận đấu 48 tiếng vì Covid-19 nhưng với sự cố ngưng tim của Eriksen thì không.

Tuyển Ukraine vất vả vượt qua Bắc Macedonia

22:56:34 17/06/2021
Dẫn trước hai bàn từ sớm nhưng tuyển Ukraine phải trải qua những giây phút thấp thỏm mới có thể bảo toàn thắng lợi 2-1 trước Bắc Macedonia.

Lo sợ tình trạng "xem chùa", hàng trăm cảnh sát được tăng cường trước trận Anh- Scotland

22:30:55 17/06/2021
Trận quyết đấu nội bộ của Vương quốc Anh giữa chủ nhà Tam Sư và Scotland trên sân Wembley đang nóng dần lên ngay từ khi bóng còn chưa lăn.

ĐT Ý trả giá đắt sau chiến thắng trước Thụy Sĩ

21:42:09 17/06/2021
Italia đã có một trận đấu bùng nổ trước Thụy Sĩ, sau khi giành chiến thắng 3-0, Ý trở thành đội tuyển đầu tiên góp mặt ở vòng 1/16. Nhưng đội quân áo màu Thiên thanh phải chịu tổn thất lớn với chấn thương của đội trưởng Giorgio Chiellin...

Tiết lộ: Trước sự cố tại Euro 2020, Eriksen đã trải qua 11 năm "sức khỏe hoàn hảo"

21:39:01 17/06/2021
Trong 11 năm kể từ khi thi đấu chuyên nghiệp, Erikson luôn có trạng thái sức khỏe rất lý tưởng.

Truyền thông Indonesia "ngã ngửa" với thông tin 3 tuyển thủ nhiễm Covid-19

20:56:31 17/06/2021
Thông tin này đang khiến dư luận Indonesia khá hoang mang.

Buffon có bến đỗ mới

19:45:33 17/06/2021
Thủ thành Gianluigi Buffon trở lại khoác áo CLB Parma theo dạng chuyển nhượng tự do sau khi rời Juventus.

Có thể bạn quan tâm

Vẫn biết vô lý là 'đặc sản' của 'Penthouse', nhưng liệu biên kịch có đang đi quá xa?

Phim châu á

15:44:13 18/06/2021
Dường như đòi hỏi phim phải hợp lý và logic là một đòi hỏi quá đáng, vì ở Penthouse logic là thứ duy nhất không tồn tại.

Cá điển hình sống chậm: thọ trăm tuổi, mang bầu tới 5 năm, tồn tại từ trước thời khủng long

Chuyện lạ

15:42:46 18/06/2021
Coelacanth, biệt danh cá hóa thạch sống, có tuổi thọ lên đến 100 và cuộc sống của chúng hoàn toàn ngược lại quan niệm sống vội, chết trẻ, theo báo cáo mới đăng trên chuyên san Current Biology.

Huy Khánh và Cao Thái Hà cãi nhau suốt tập 2 ‘Bí mật 69’

Phim việt

15:39:54 18/06/2021
Tập 2 Bí mật 69 đem lại nhiều cảm xúc nghẹn ngào cho khán giả. Tập phim đề cao tình nghĩa gia đình bên cạnh vấn đề cơm áo gạo tiền hiện nay.

Thuê hot girl livestream, mời streamer lộ clip 18+ làm đại sứ, game thủ bị lừa bởi VLTK “chính chủ”

Game online

15:39:15 18/06/2021
Chỉ cần lượn lờ một vài vòng trên mạng xã hội Facebook, game thủ sẽ thấy rất nhiều phiên bản VLTK tự nhận chính chủ. Thậm chí là cả streamer lộ clip 18 làm đại sứ.

Thăm ''bảo tàng'' nghệ thuật đờn ca tài tử ở Bạc Liêu

Du lịch

15:31:59 18/06/2021
Bạc Liêu là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử gắn với tên tuổi của nhạc sĩ Cao Văn Lầu - tác giả của bản Dạ cổ hoài lang nổi tiếng.

Đã mắt với loạt mâm cơm ngon miệng của 'vợ nhà người ta', chị em nội trợ bớt băn khoăn mỗi ngày 'hôm nay nấu gì?'

Ẩm thực

15:31:11 18/06/2021
Mâm cơm nào của Thanh Xuân cũng vô cùng đẹp mắt, ngon miệng, bày biện hấp dẫn chẳng kém gì nhà hàng.

Lời khai chủ quán karaoke đón 42 khách đến bay lắc 

Clip hay

15:29:41 18/06/2021
Nguyễn Công Khởi khai nhóm bay lắc hôm 17/6 chủ yếu là khách quen. Quá trình lén lút hoạt động, quán này tắt điện để không bị cơ quan chức năng phát hiện.

Trụ sở UBND quận 7 vẫn duy trì hoạt động sau khi có ca mắc COVID-19

Đời sống

15:29:30 18/06/2021
Trụ sở UBND quận 7, TP.HCM vẫn duy trì hoạt động, chỉ có khu nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính được di dời qua khu Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận 7, sau khi một nhân viên mắc COVID-19.

Chuyển vạt da điều trị loét cùng cụt cho thanh niên trẻ

Sức khỏe

15:28:30 18/06/2021
Loét tỳ đè vùng cùng cụt là biến chứng nặng nề, thường gặp ở những bệnh nhân ở những bệnh nhân nằm lâu do chấn thương cột sống liệt tủy.

Hết hồn diện mạo Trang Trần 13 năm trước, 'thắm' quá nhận không ra

Sao việt

15:28:15 18/06/2021
Những ai đã quen với hình ảnh Trang Trần cá tính, tóc ngắn thì đều hết hồn với style cô gái xóm này.

Cụ ông đạo Hồi ở Ấn Độ bị đánh đập, cạo râu

Thế giới

15:27:06 18/06/2021
Cụ ông theo đạo Hồi ở bang Uttar Pradesh bị nhóm đàn ông bắt cóc vào rừng, nhốt trong căn phòng và hành hung, sau đó cạo râu của ông.

Những hành động 'điên rồ' chứng tỏ chàng yêu bạn tha thiết, đừng vội buông tay

Tình yêu

15:24:12 18/06/2021
Nếu bạn thấy những biểu hiện mất kiểm soát này ở đàn ông thì chứng tỏ đàn ông yêu bạn tha thiết, không gì sánh bằng.

Cuộc sống bước sang trang mới của bé gái Việt từng không nơi nương tựa

Netizen

15:19:50 18/06/2021
17 năm trước, bé gái Bùi Thị Hòa, khi ấy mới được 3 tháng tuổi, quê ở Thanh Ba, Phú Thọ trở thành trẻ mồ côi, không nơi nương tựa vì bị bố mẹ bỏ rơi.

Song Ji Hyo lộ quan hệ thật với Jeon So Min, liệu có thù ghét nhau ra mặt như lời đồn?

Sao châu á

15:18:23 18/06/2021
Kể từ khi gia nhập Running Man, Jeon So Min vẫn luôn là cái tên gây tranh cãi và thường xuyên vấp phải phản ứng trái chiều của cư dân mạng. Đặc biệt, nhiều khán giả cho rằng kể từ khi cô nàng xuất hiện, thời lượng lên sóng của Song Ji H...

Đàn cún chạy về ăn cơm khi nghe tiếng gõ 

Hài hước

15:12:59 18/06/2021
Nghe tiếng gõ quen thuộc của ông chủ, cả đàn chó con cùng mẹ chạy nhanh về dùng bữa.