Ông Tập và bài toán lòng trung thành của ‘hồng nhị đại’

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoa Quốc Phong , tầng lớp hậu duệ các khai quốc công thần Trung Quốc đã nhận một thông điệp chính trị quan trọng.

Hoa Quốc Phong , người từng được kỳ vọng sẽ tiếp bước Mao Trạch Đông lãnh đạo Trung Quốc , có thời điểm giữ mọi chức vụ quan trọng nhất trong hệ thống chính trị nước này: chủ tịch đảng, chủ tịch quân ủy trung ương và thủ tướng. Sau khi rời khỏi mọi vị trí quyền lực, ông rời xa chính trị, sống cuộc đời gần như ẩn danh. Cựu thủ tướng Trung Quốc qua đời khi Olympics Bắc Kinh 2008 đang diễn ra. Ông cũng ít khi được truyền thông nhắc đến kể từ ngày đó.

Khi tưởng chừng cái tên đã chìm vào dĩ vãng, Bắc Kinh bất ngờ tổ chức tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày sinh cho Hoa Quốc Phong .

“Ông Hoa là một đảng viên kiệt xuất của đảng Cộng sản Trung Quốc, một chiến sĩ Cộng sản trung kiên và tài ba, một nhà cách mạng vô sản từng giữ những vị trí quan trọng nhất trong đảng và chính phủ”, Tân Hoa xã dẫn lại nội dung tọa đàm.

Ông Tập và bài toán lòng trung thành của hồng nhị đại - Hình 1

Ông Tập phát biểu tại Bắc Kinh hôm 25/1. Ảnh: AFP .

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đến sự kiện. Tuy nhiên, Bộ chính trị Trung Quốc có đến 5 đại diện tham gia, trong đó hai người là ủy viên thường vụ. Tiếng nói chính trị từ buổi tọa đàm rõ ràng rất “nặng ký”.

Sự kiện ngày 20/2 gây ra không ít xôn xao trên chính trường Trung Quốc khi được tổ chức giữa bối cảnh đất nước đang tiến đến hai cột mốc quan trọng: Kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc trong năm 2021 và đại hội đảng toàn quốc năm 2022.

Ông Hoa là người trung thành tuyệt đối với cố lãnh tụ Trung Quốc Mao Trạch Đông , ngay cả trong giai đoạn Cách mạng Văn hóa đầy sóng gió. Sau khi ông Mao qua đời vào năm 1976, Trung Quốc bước vào kỷ nguyên cải cách và mở cửa với sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình. Cũng trong thời gian cải cách, ông Hoa lần lượt rời khỏi những chức vụ quan trọng trong đảng, đầu tiên là ghế thủ tướng vào năm 1980, sau đó là hai vị trí chủ tịch đảng và chủ tịch Quân ủy Trung ương vào năm 1981. Một năm sau, ông rời khỏi Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc.

Sự thay đổi cấu trúc quyền lực ở thượng tầng lãnh đạo Trung Quốc, từ tập trung cá nhân sang lãnh đạo tập thể, cũng diễn ra trong cùng giai đoạn. Điều lệ đảng được điều chỉnh để không một nhà lãnh đạo nào có thể nắm quyền lực trọn đời. Chủ nghĩa “tôn sùng cá nhân” bị cấm và vị trí chủ tịch đảng cũng không còn.

Trong hiến pháp cải cách, nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình giới hạn chủ tịch nước chỉ được giữ hai nhiệm kỳ 5 năm. Điều này đã thay đổi vào tháng 3/2018, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy thành công điều chỉnh hiến pháp cải cách thời ông Đặng và xóa giới hạn nhiệm kỳ, đánh dấu một giai đoạn mới trên chính trường Trung Quốc và quá trình tập trung quyền lực của ông Tập.

Năm 2018 cũng là thời điểm CCTV bắt đầu chạy chương trình nhiều kỳ Bình Dị Cận Nhân – hiền họa dễ gần – gồm những trích dẫn của ông Tập. Một cách trùng hợp, ngày diễn ra tọa đàm Hoa Quốc Phong , truyền hình quốc gia Trung Quốc đêm đó chọn chủ đề “Trung thành” cho Bình Dị Cận Nhân.

Một điểm cần lưu ý nữa trong sự kiện ngày 20/2 là thành phần tham gia. Ngoài các ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc, một số lượng đáng kể những “hồng nhị đại” – hậu duệ các bậc khai quốc công thần, thế hệ lãnh đạo đầu tiên của đất nước – cũng góp mặt. Đây là nhóm có tiếng nói “nặng ký” trên chính trường Trung Quốc.

Nổi bật trong nhóm “hồng nhị đại” đến dự có tướng về hưu Lưu Nguyên, con trai cựu Chủ tịch Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ. Ông là một người bạn thâm niên của ông Tập và từng có vai trò quan trọng với chiến dịch chống tham nhũng “Đả hổ, diệt ruồi” với các quan chức quân đội. Một gương mặt đáng chú ý khác là Mao Tân Vũ, cháu của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, hiện mang hàm thiếu tướng lục quân.

Ông Tập và bài toán lòng trung thành của hồng nhị đại - Hình 2

Cựu thủ tướng Trung Quốc Hoa Quốc Phong. Ảnh: AFP .

Bản thân ông Tập cũng thuộc nhóm “hồng nhị đại”, có phụ thân là cựu phó thủ tướng Tập Trọng Huân. Khi khởi động chiến dịch chống tham nhũng đầy tham vọng, ông đã nhận được sự ủng hộ quan trọng từ những người cùng nhóm. Nhiều người quyền lực trên chính trường đã sa lưới, trong đó có cả cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, chỉ một vài thành viên trong tầng lớp “hồng nhị đại” chịu kỷ luật.

Giới quan sát chỉ bắt đầu hoài nghi về sóng ngầm trong mối quan hệ giữa ông Tập và nhóm “hồng nhị đại” trong kỳ đại hội đảng toàn quốc năm 2017. Số thành viên trong nhóm chính trị được chọn cho những vị trí then chốt trong đảng ở mức thấp ngoài mọi dự đoán. Thay vào đó, đội ngũ thân cận với ông Tập là những cộng sự có thâm niên và được ông tin tưởng, trong đó nhiều người là thân tín từ thời ông làm lãnh đạo ở Chiết Giang. Bước cải cách hiến pháp năm 2018 và nỗ lực củng cố hình ảnh cá nhân ông Tập thời gian qua cũng khó mà hợp ý nhóm hậu duệ thế hệ lãnh đạo thứ nhất, vốn trải qua vô số gian truân bởi đấu đá chính trị trong giai đoạn Cách mạng Văn hóa.

Giữa bối cảnh chính trị này, thông điệp từ Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Vương Hỗ Ninh – người được xem là lãnh đạo quyền lực thứ 5 trong hàng ngũ lãnh đạo đảng – càng thêm đáng chú ý. Trước những “hồng nhị đại”, ông Vương chọn ca ngợi ba đức tính của cựu thủ tướng Hoa Quốc Phong: trung thành, chân thành và tuân thủ kỷ luật đảng.

Vương nhắc lại thời kỳ Cách mạng Văn hóa, nói Hoa Quốc Phong đã “bất kể an toàn cá nhân” để hành động dũng cảm, không chấp nhận “chủ nghĩa bè phái trong hàng ngũ đảng” và hợp tác dẹp nạn “Tứ nhân bang” thâu tóm quyền lực. Cách ông Vương đề cập đến “hoạt động chủ nghĩa bè phái” có thể mang hàm ý chính trị đương đại đáng kể.

Thông điệp này tương tự lần ông Tập Cận Bình tuyên bố đảng viên không thể đứng ngoài cuộc khi chống tham nhũng và chờ xem bên nào thắng cuộc. Dường như tầng lớp “hồng nhị đại”, ngay trước thềm hai cột mốc quan trọng của chính trị Trung Quốc, đang được nhắc nhở thêm lần nữa rằng “hoạt động bè phái” sẽ không tiếp tục được chấp nhận.

Sách viết cách đây 30 năm về Mỹ bỗng có giá 2.500 USD ở Trung Quốc

Sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1, tại Trung Quốc bỗng xuất hiện cơn sốt cuốn sách xuất bản các đây 30 năm có nội dung xoay quanh Mỹ. Hiện cuốn sách có mức giá trên 2.500 USD.

Sách viết cách đây 30 năm về Mỹ bỗng có giá 2.500 USD ở Trung Quốc - Hình 1
Cuốn sách hiện ở mức giá 16.000 nhân dân tệ. Ảnh: Bloomberg

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết cuốn sách đang được các học giả "lùng mua" có tiêu đề "Nước Mỹ đối đầu Nước Mỹ" nói về các xung đột trong nội bộ xứ cờ hoa.

Một trong những yếu tố khiến cuốn sách được quan tâm bắt nguồn từ tác giả Vương Hỗ Ninh (Wang Huning) hiện là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Một số cuốn "Nước Mỹ đối đầu Nước Mỹ" được bán với giá 16.600 nhân dân tệ (trên 2.500 USD) trên trang bán đồ cổ Kungfuzi, gấp 3.000 lần so với mức giá niêm yết năm 1991.

Ông Vương Hỗ Ninh đã viết cuốn sách trong một chuyến thăm Mỹ năm 1988.

Ông Wang Wen tại Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang thuộc Đại học Nhân dân Trung Hoa phân tích rằng điều khiến cuốn sách thu hút là nhu cầu hiểu hơn về nước Mỹ.

Ngày 6/1, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump gây hỗn loạn tại Tòa nhà Quốc hội. Thời điểm đó, Quốc hội Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử mà chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Đã có 5 người tử vong trong vụ việc, trong đó có một cảnh sát Điện Capitol. Truyền thông Trung Quốc đã đặc biệt chú ý về sự kiện này.

Nước Mỹ hiện trải qua quá trình chuyển giao chính quyền quan trọng. Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát chủ tiệm quần áo01:15Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip01:09Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị08:42Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ00:21Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Johnny Đặng - Vua kim hoàn gốc Việt ở Mỹ, cha đẻ của "bộ răng nạm kim cương" Grillz07:00Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình00:27Tiêm kích Mỹ lộ điểm yếu trên Biển Đông01:00

Tiêu điểm

Nhật Bản không can dự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan
01:07:02 22/04/2021
Cận cảnh siêu biệt thự trị giá 10 triệu đô của con trai ông Trump và bạn gái
09:09:09 22/04/2021
Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát chủ tiệm quần áo
02:55:46 22/04/2021
Chị gái mất tích, em gái dành 20 năm đi tìm công lý, phát hiện sự thật ngay cạnh mình
16:15:10 22/04/2021
6 người Israel bị zona nghi do tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer
15:44:22 21/04/2021
Tướng Campuchia vận chuyển trái phép người Trung Quốc
23:21:32 22/04/2021
Bị bạn gái cũ bắn chết giữa đường phố New York
19:32:49 22/04/2021
Mỹ áp thêm trừng phạt với Myanmar
13:18:44 22/04/2021
Người đàn ông cùng lúc hẹn hò với 35 phụ nữ
13:24:43 23/04/2021
'Áo 6 múi' cháy hàng ở Trung Quốc
15:22:07 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Đại gia ngầm: Ngày làm bảo vệ, đêm về nhà vài chục tỷ đi tìm vợ khiến dân tình ngỡ ngàng
09:48:05 23/04/2021
NÓNG: Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong chính thức ly hôn sau bê bối ngoại tình
09:29:36 23/04/2021
Bữa "dạ tiệc tiền tỷ" dành cho giới thượng lưu của Nathan Lee bỗng nhiên bị chê không như “quảng cáo”
09:33:16 23/04/2021
Hậu ly hôn, báo chí xác nhận Phùng Thiệu Phong ngoại tình lúc vợ đang mang thai, nghi vấn đánh vợ đến nhập viện 
10:23:53 23/04/2021
Phùng Thiệu Phong ngoại tình hot girl, từng trốn trong vali nhờ quản lý đẩy đến chỗ 'tiểu tam'
12:05:09 23/04/2021
CHẤN ĐỘNG: Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong tuyên bố ly hôn sau 3 năm bên nhau
09:18:42 23/04/2021
Vén màn bí mật ly hôn của Dương Mịch và Lưu Khải Uy: Cả nhà chồng đều giữ tư tưởng này bảo sao cô nhất quyết "dứt áo ra đi"
10:38:29 23/04/2021
Phùng Thiệu Phong đăng vỏn vẹn 1 dòng thông báo ly hôn và tag cả vợ cũ, Triệu Lệ Dĩnh phản ứng ra sao?
10:43:40 23/04/2021
Chị dâu nằm liệt giường một tháng, anh trai tôi họp gia đình nội ngoại và đưa ra quyết định khiến ai cũng rơi nước mắt
10:31:41 23/04/2021
Việt Hương có 8 căn hộ cao cấp, 2 căn nhà 5 tầng và biệt thự tại trung tâm, hễ bán đất là lời 2 tỷ
11:36:34 23/04/2021

Tin mới nhất

Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Mỹ điều máy bay đến hỗ trợ tìm kiếm

13:34:39 23/04/2021
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 22/4 cho biết quân đội Mỹ sẽ điều một đội không vận đến Indonesia hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402, mất tích cùng 53 thủy thủ từ ngày 21/4 khi đang diễn tập ở ngoài khơi bờ b...

Nước Thủ Dầu Một (TDM): Lợi nhuận quý I/2021 cao nhất lịch sử kể từ khi thành lập

13:15:29 23/04/2021
Công ty cổ phần Nước Thủ Dầu Một (Mã chứng khoán TDM) công bố báo cáo tài chính quý I/2021 với doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 92,77 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 118,66 tỷ đồng, tăng lần lượt 12% và 288% so với cùng kỳ năm...

Tỷ giá trung tâm sáng 23/4 giảm 4 đồng

13:11:15 23/04/2021
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 23/4 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.179 VND/USD, giảm 4 đồng so với hôm qua.

Hàn Quốc trở lại vị trí 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

12:21:16 23/04/2021
Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi lớn bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới với sự quay trở lại của Hàn Quốc và tụt hạng của Brazil.

Giá giảm sâu, Bitcoin mất mốc 50.000 USD

12:19:09 23/04/2021
Đợt sụt giảm mạnh khiến giá Bitcoin mất mốc 50.000 USD/đồng, vốn hóa cũng thu hẹp xuống hơn 920 tỷ USD. So với mức đỉnh, giá Bitcoin có thời điểm giảm hơn 15.000 USD/đồng.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống kỳ thị người gốc Á

11:50:20 23/04/2021
Ngày 22/4 (rạng sáng 23/4 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng số vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á, đặt biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đang bùng ...

Canada đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ, Pakistan trong 30 ngày

11:40:42 23/04/2021
Bộ trưởng Giao thông vận tải Canada - ông Omar Alghabra ngày 22/4 cho biết chính phủ liên bang Canada quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại và tư nhân chở khách từ Ấn Độ và Pakistan, trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đườ...

Mỹ: Tăng gấp đôi viện trợ chống biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển

11:26:16 23/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/4 tuyên bố Mỹ sẽ tăng gấp đôi viện trợ để giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Mỹ tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính khí hậu cho các nước đang phát triển

11:15:00 23/04/2021
Nhà trắng cho biết đang thực hiện các mục tiêu đầy tham vọng nhưng có thể đạt được về viện trợ quốc tế cho các nước đang phát triển, do tính cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu và để bù đắp cho sự sụt giảm mạnh nguồn tài trợ của Mỹ dư...

Căn cứ không quân Iraq có quân Mỹ đồn trú bị trúng tên lửa

11:14:39 23/04/2021
Hãng tin Pháp AFP dân các nguồn tin an ninh ngày 23/4 cho hay đã có 3 tên lửa rơi xuống một sân bay quân sự ở thủ đô Baghdad của Iraq, nơi có quân Mỹ đồn trú.

Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Hàn Quốc muốn hỗ trợ công tác tìm kiếm

11:04:16 23/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong một tuyên bố ngày 22/4, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Jakarta cho biết Bộ Quốc phòng nước này tỏ ý sẵn sàng tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn phối hợp nhằm xác định vị trí tàu ngầm KRI Nanggala 402...

Trung Quốc: Trường lùi giờ học để trò ngủ thêm

11:02:08 23/04/2021
Một số trường phổ thông tại Bắc Kinh đã điều chỉnh giờ học để đáp ứng lời kêu gọi của Bộ Giáo dục về việc bảo đảm giấc ngủ cho HS. 

LHQ kêu gọi các nước phát triển tăng cường đóng góp chống biến đổi khí hậu

10:57:14 23/04/2021
Ngày 22/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các nước phát triển tăng cường đóng góp cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Biến đối khí hậu khiến số người di dời gấp đôi so với xung đột, bạo lực

10:42:47 23/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR) ngày 22/4 cho biết các cuộc khủng hoảng liên quan đến thời tiết đã khiến số lượng người phải di dời gấp 2 lần so với xung đột và bạo lực trong 10 năm ...

Phát hiện khoảng 10 thi thể cùng con thuyền bị đắm ở ngoài khơi Libya

10:36:52 23/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi - Trung Đông, ngày 22/4, Tổ chức phi chính phủ SOS Méditerranée cho biết đã phát hiện khoảng 10 thi thể ngoài khơi Libya gần một chiếc thuyền bơm hơi gặp nạn. Trước khi xảy ra tai nạn, con tàu n...

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đề xuất Đặc khu Columbia là bang thứ 51

10:29:31 23/04/2021
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 22/4 đã lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 năm bỏ phiếu thông qua dự luật đề xuất Đặc khu Columbia là bang thứ 51 và gửi văn kiện này tới Thượng viện.

COVID-19 tới 6h sáng 23/4: Thế giới vượt 145 triệu ca bệnh; Dịch ở châu Mỹ nghiêm trọng

10:23:55 23/04/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 859.000 ca bệnh COVID-19 và trên 12.500 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 145 triệu ca, trong đó trên 3,07 triệu ca tử vong.

Giới trẻ Hàn chịu áp lực nặng nề từ đại dịch

10:17:00 23/04/2021
Tỷ lệ thanh thiếu niên gặp bế tắc trong cuộc sống gia đình, học tập giữa Covid-19 ở xứ kim chi ngày càng gia tăng, khiến nhiều người nảy sinh ý định tiêu cực.

Nợ công Eurozone tăng mạnh do tác động của đại dịch COVID-19

06:45:19 23/04/2021
Năm 2020, mức nợ công của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng mạnh do các chính phủ chủ yếu dựa vào các khoản vay giá trị lớn để triển khai các gói hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/4: Toàn khối có gần 20.000 ca mắc mới; Dịch bệnh tại Lào phức tạp

00:26:14 23/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 22/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận gần 20.000 ca mắc COVID-19 và 290 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 3.247.223 ca, trong đó 65.408 người tử vong.

WHO và EU phối hợp đánh giá vaccine Sputnik V vào tháng 5

00:23:37 23/04/2021
Các chuyên gia kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ phối hợp với Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) bắt đầu vòng đánh giá tiếp theo đối với vaccine Sputnik V của Nga vào ngày 10/5 tới.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 22/4

23:59:25 22/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 22/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 144.706.735 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.075.823 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 122....

Đức mở rộng chương trình trình tiêm chủng vaccine

23:57:32 22/04/2021
Đức dự kiến sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19 cho tất cả người người trưởng thành chậm nhất vào tháng 6 tới.

AU hối thúc các nước thành viên sớm sử dụng vaccine được viện trợ

23:55:41 22/04/2021
Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) thuộc Liên minh châu Phi (AU) ngày 22/4 đã kêu gọi các nước thành viên nhanh chóng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 đã được viện trợ, không để số vaccine này hết hạn giống như đang xảy ra tạ...

Na Uy cho Thụy Điển và Iceland vay vaccine AstraZeneca

23:53:17 22/04/2021
Bộ Y tế Na Uy ngày 22/4 thông báo sẽ cho Thụy Điển và Iceland vay 216.000 liều vaccine do AstraZeneca sản xuất trong kho của nước này.

Chủ tịch IOC ủng hộ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo

23:51:44 22/04/2021
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach ngày 22/4 bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp mới tại thủ đô Tokyo, đồng thời khẳng định quyết định này không ảnh hưởng đến Thế vận hội Olympic sắp đ...

Syria nhận lô vaccine đầu từ chương trình COVAX

23:50:03 22/04/2021
Ngày 22/4, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Chính phủ Syria đã nhận được lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên từ chương trình COVAX - do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng, với gần 200.000 liều vaccine do AstraZeneca sản xuất.

Khủng hoảng COVID-19 trầm trọng, người dân Ấn Độ tuyệt vọng lên mạng cầu cứu

23:47:57 22/04/2021
Những lời kêu cứu khẩn cấp, tuyệt vọng trên mạng xã hội cho thấy quy mô khủng khiếp của đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ - quốc gia ghi nhận trên 300.000 ca mắc mới mỗi ngày trong thời gian gần đây.

Campuchia triển khai 'chợ di động' phục vụ người dân bị phong tỏa

23:45:57 22/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chính quyền thủ đô của Campuchia đã cho phép Công ty Virak Buntham chuyển đổi đội xe buýt đang phải ngừng hoạt động của họ thành những “chợ di động” để cung cấp lương thực, thực phẩm với giá hợp lý ...

Có thể bạn quan tâm

Vợ siêng làm món này giúp chồng bổ thận tráng dương hiệu quả

Ẩm thực

14:32:45 23/04/2021
Ốc vòi voi không chỉ là loại hải sản rất tốt cho các quý ông, mà nó còn là món ăn rất ngon, thỉnh thoảng chị em nên làm đãi cả nhà.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: "Tôi không đổ lỗi cho cấp dưới!"

Pháp luật

14:32:41 23/04/2021
Trình bày tại tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương phản bác cáo trạng khi cáo buộc ông không nhận trách nhiệm về mình, đổ lỗi cho cấp dưới.

Đánh tan niềm đam mê “bất diệt” với đồ ăn vặt chỉ với 10 mẹo “dễ như ăn cháo” này

Sức khỏe

14:32:02 23/04/2021
Áp dụng các mẹo đơn giản này, bạn chắc chắn có thể loại bỏ những đồ ăn vặt khiến bản thân mập ú nu, gây cản trở quá trình giảm cân.

Làm du lịch từ đồi chè

Đời sống

14:28:22 23/04/2021
Những năm gần đây, cùng với việc khuyến khích người dân địa phương liên kết trồng và chế biến chè an toàn, xã Ba Trại, huyện Ba Vì còn tập trung đầu tư xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm từ chính những vườn chè VietGAP.

Ca sĩ trẻ nhắn tin mượn đồ, Đàm Vĩnh Hưng chửi tới tấp: “Mày bị khùng à?”

Sao việt

14:28:10 23/04/2021
Nam ca sĩ không ngờ mình bị bậc cha chú chửi vào mặt. 

Va chạm với xe container, cặp vợ chồng lớn tuổi thiệt mạng, cháu nội bị thương

Sự kiện nóng

14:26:37 23/04/2021
Trên đường đi làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, vợ chồng ông Q. bị tai nạn giao thông, tử vong tại chỗ, cháu nội ông Q. (mới 2 tuổi) bị thương, phải nhập viện.

Đặng Văn Lâm tươi rói khoe áo màu hồng ở Cerezo Osaka

Sao thể thao

14:20:53 23/04/2021
Thủ thành Đặng Văn Lâm rất tự tin trong buổi tập đầu tiên cùng CLB Cerezo Osaka.

Loạt "hint" tố Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn từ lâu: Valentine "bơ" nhau, khó đỡ nhất thái độ của chồng với vợ trước tin đồn

Sao châu á

14:19:46 23/04/2021
Ngày hôm nay, làng giải trí Hoa ngữ sốc nặng trước thông tin Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong chính thức ly hôn sau gần 3 năm bên nhau.

MU 'giải cứu' Pjanic, Liverpool mua Watkins

Bóng đá thế giới

14:16:11 23/04/2021
MU xem xét giải cứu Pjanic, Milan mượn Trincao, Liverpool muốn mua Ollie Watkins là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 23/4.

VinFast đi theo hình mẫu Evergrande NEV, tăng trưởng đột biến nhờ niêm yết thị trường chứng khoán

Ôtô

14:12:53 23/04/2021
Chưa bán ra mẫu xe nào nhưng thương hiệu ô tô điện Evergrande NEV đã có giá trị vốn hoá lên tới 87 tỷ USD, vượt qua cả GM, Hyundai, BMW…

Gặp gỡ ngôi sao thể thao hàng đầu trong làng thú cưng

Chuyện lạ

14:07:52 23/04/2021
Chú chó Spitfire được giới sành sỏi về huấn luyện thú cưng mệnh danh là ngôi sao thể thao hàng đầu.

Đường tình Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong: Nên duyên nhờ 2 bộ phim, sau 3 năm chung sống chính thức ly hôn

Hậu trường phim

14:05:56 23/04/2021
Thông tin Triệu lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong đã ly hôn khiến người hâm mộ của cặp đôi khá sốc.

Xe máy điện VinFast - ‘trang sức’ mới thể hiện cá tính của giới trẻ

Xe máy

13:58:10 23/04/2021
Không chỉ có chất lượng vượt trội và ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, giới trẻ còn bị thu hút bởi mẫu mã đa dạng, thiết kế thời trang nắm bắt xu hướng thị trường của các dòng xe máy điện VinFast.

Siêu xe Ferrari trôi xuống hồ cùng tài xế

Siêu xe

13:53:40 23/04/2021
Dường như tài xế của chiếc Ferrari 812 GTS quên cài phanh khiến siêu xe giá hơn 400.000 USD lăn bánh xuống hồ Garda, hôm 20/4.

Samson và Thanh Hóa không thể hàn gắn?

Bóng đá việt nam

13:49:56 23/04/2021
CLB Thanh Hóa không đăng ký tiền đạo nhập tịch Hoàng Vũ Samson khiến mối quan hệ giữa đôi bên đứng bên bờ vực thẳm.