Ông Tập tham vọng đưa Trung Quốc vượt mặt phương Tây

Sau khi tuyên bố chiến thắng Covid-19 , ông Tập được cho là muốn duy trì đà trỗi dậy của Trung Quốc , khi phương Tây vẫn lao đao vì đại dịch.

Gần 3.000 đại biểu quốc hội đang tập trung tại Bắc Kinh để xem xét một bản kế hoạch kinh tế mới, hay còn gọi là kế hoạch 5 năm lần thứ 14, cùng những phương hướng sẽ giúp định hình mô hình phát triển của Trung Quốc trong 15 năm tiếp theo. Kỳ họp quốc hội lần này được đánh giá vô cùng quan trọng, khi diễn ra ngay trước lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7.

Nis Grunberg, nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Berlin, Đức, đánh giá các sự kiện chính trị của Bắc Kinh năm nay sẽ nhằm chứng minh “sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc là một mô hình quản trị thành công, có thể vượt qua khó khăn và thực hiện các cam kết”, đối lập với sự hỗn loạn rõ rệt ở phương Tây giữa Covid-19 .

“Giới lãnh đạo Trung Quốc cho rằng họ đã chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với phương Tây”, chuyên gia nói thêm.

Ông Tập tham vọng đưa Trung Quốc vượt mặt phương Tây - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: AFP .

Giới chức Trung Quốc gần đây tích cực truyền đi thông điệp từ Chủ tịch Tập Cận Bình về một Trung Quốc đang trên đà đi lên, vượt qua được các thách thức toàn cầu vốn đang gieo hỗn loạn ở những nơi khác trên thế giới .

“Phương Đông trỗi dậy và phương Tây thoái trào là một xu hướng. Những diễn biến trong tình hình quốc tế đang có lợi cho chúng tôi”, Trần Nhất Tân, quan chức cấp cao thân cận với ông Tập, phát biểu tại một cuộc họp hồi tháng 1, nhằm phổ biến tầm nhìn của Chủ tịch Trung Quốc về sự phát triển lâu dài của Trung Quốc.

Bình luận viên Chris Buckley của NYTimes chỉ ra rằng nhiều năm qua, ông Tập và các quan chức cấp cao thỉnh thoảng đưa ra những phát ngôn đặt phương Đông vào thế đối đầu với phương Tây. Tuy nhiên, quan điểm này gần đây xuất hiện dày đặc hơn, dường như cho thấy sự tự tin đang bao trùm chính phủ Trung Quốc.

Trên thực tế, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng dương vào năm ngoái, sau khi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt giúp nước này kiềm chế Covid-19 thành công. Trong khi đó, sức mạnh kinh tế đóng vai trò rất quan trọng với việc duy trì sự tự tin. Theo các cố vấn chính phủ Trung Quốc, mức tăng trưởng trung bình có thể đạt 5% hoặc cao hơn trong 5 năm tới, nếu tình hình thuận lợi.

Nỗ lực xây dựng hình ảnh “vượt khó” của Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục được tiến hành trong phiên họp quốc hội khai mạc từ hôm nay, khi ông Tập chuyển hướng từ mục tiêu xóa đói giảm nghèo sang xây dựng một quốc gia hiện đại, hùng mạnh vào năm 2035.

Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá quá trình phục hồi của Trung Quốc vẫn còn mong manh trên một số lĩnh vực, bao gồm chi tiêu tiêu dùng. Các nhà quản lý cũng ngày càng lo lắng hơn về giá bất động sản tăng tới mức không bền vững.

Về lâu dài, tỷ lệ sinh giảm và lực lượng lao động bị thu hẹp, kết hợp với năng suất giảm, dẫn đến cảnh báo từ các nhà kinh tế học về quỹ đạo tăng trưởng của Trung Quốc, nền kinh tế quy mô lớn thứ hai thế giới , nhưng chỉ ngang bằng Mexico và Malaysia về GDP bình quân đầu người. Dân số già hơn còn đặt ra nhu cầu ngày càng tăng đối với các quỹ hưu trí, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và những khoản gửi tích lũy.

Đà tăng trưởng còn có thể bị cản trở do những cam kết của ông Tập về biến đổi khí hậu. Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố năm 2060 sẽ đạt được mức phát thải CO2 bằng 0, mục tiêu được đánh giá là khá tham vọng và có khả năng gây áp lực lên những địa phương nghèo hơn, phụ thuộc nhiều vào than đá của Trung Quốc.

Ngoài những thách thức về kinh tế, ông Tập được cho là vẫn giữ tâm thế cẩn thận trước Mỹ trong cuộc cạnh tranh với phương Tây. “Nguồn cơn lớn nhất của sự hỗn loạn trên thế giới hiện nay là Mỹ. Họ là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phát triển và an ninh đất nước”, một quan chức dẫn lời ông Tập nói trong một phát biểu.

Việc chính quyền cựu tổng thống Donald Trump ngăn các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ dường như là “hồi chuông cảnh tỉnh” với giới hoạch định chính sách nước này. Họ nhìn nhận Mỹ là “chướng ngại vật” trên con đường phát triển, bất kể ai là ông chủ Nhà Trắng, đồng thời đánh giá Washington sẽ tiếp tục gây khó khăn cho Bắc Kinh trong tương lai.

“Sự ngăn chặn và chèn ép từ Mỹ là mối đe dọa nghiêm trọng. Đây vừa là cuộc đụng độ khó lường, vừa là cuộc chiến kéo dài”, Trần Nhất Tân cho biết.

Theo bình luận viên Buckley, cách tiếp cận của ông Tập cho thấy Chủ tịch Trung Quốc đang tìm cách cân bằng giữa sự tự tin và thận trọng khi đất nước vươn lên giữa lúc các quốc gia khác tiếp tục vật lộn vì đại dịch. Ông dự kiến công bố kế hoạch dài hạn giúp định hướng cho Trung Quốc trong môi trường toàn cầu mới hiện nay tại phiên họp quốc hội sẽ kéo dài khoảng một tuần.

Theo Trần Nhất Tân, bất chấp sự mất cân bằng kinh tế trong nước và nỗ lực kiềm chế Trung Quốc của Mỹ, cơ hội để Trung Quốc trỗi dậy nhìn chung vẫn nhiều hơn thách thức. Sự tự tin đó cũng được thể hiện rõ nét trên truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây.

Một ngày sau khi ông Tập tuyên bố “thắng lợi hoàn toàn” trong cuộc chiến chống đói nghèo tại lễ trao giải được truyền hình trực tiếp tháng trước, People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, dành gần như toàn bộ trang nhất đăng phát biểu của ông. Nổi bật trên đó là hình ảnh Chủ tịch Tập, xung quanh là khoảng 200 người cầm trên tay bằng khen vì thành tích xóa đói giảm nghèo.

Trung Quốc tính để 'người yêu nước' lãnh đạo Hong Kong

Quan chức hàng đầu Trung Quốc vạch kế hoạch cách cải cách hệ thống bầu cử để đảm bảo chỉ "người yêu nước" lãnh đạo đặc khu Hong Kong.

"Nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất để thực thi quyền lãnh đạo của những người yêu nước là cải thiện các hệ thống liên quan, đặc biệt là hệ thống bầu cử", Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc đại lục hôm nay công bố bài phát biểu của Giám đốc Hạ Bảo Long.

Bình luận của ông Hạ được đánh giá là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách đảm bảo không có ứng viên đối lập nào có thể ra ứng cử trong các cuộc bầu cử tới đây của Hong Kong. Theo ông, giới chức phải "bịt các kẽ hở" cho phép "những kẻ gây rối chống Trung Quốc" tham gia chính trị.

"Việc cải thiện hệ thống bầu cử liên quan phải do chính quyền trung ương lãnh đạo", ông Hạ cho hay.

Trung Quốc tính để người yêu nước lãnh đạo Hong Kong - Hình 1

Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc Hạ Bảo Long. Ảnh: Standard.

Ông cũng đưa ra các tiêu chí về những gì tạo nên một "người yêu nước thực sự", gồm tình yêu đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, yêu hiến pháp và yêu đảng Cộng sản Trung Quốc, thêm rằng các thành viên cơ quan tư pháp cũng phải là những người yêu nước.

Bài phát biểu của Hạ Bảo Long được đưa ra chỉ hai tuần trước cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp Trung Quốc. Có nhiều đồn đoán cho rằng Trung Quốc đang lên kế hoạch cho các biện pháp tiếp theo để tăng cường ảnh hưởng ở đặc khu hành chính Hong Kong, sau khi áp luật an ninh quốc gia cho thành phố này.

Trước khi Anh trao trả Hong Kong năm 1997, Trung Quốc đã đồng ý để thành phố giữ một số quyền tự do và tự chủ nhất định trong 50 năm theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ". Phương Tây cáo buộc Bắc Kinh sớm chấm dứt cam kết đó trong những năm gần đây, nhưng Trung Quốc bác bỏ, khẳng định họ đang khôi phục sự ổn định ở Hong Kong.

Hiện chưa rõ Trung Quốc đại lục sẽ cải cách bầu cử ở Hong Kong dưới hình thức nào. Bắc Kinh có thể tăng cường kiểm soát hơn nữa cơ quan lập pháp của thành phố để duy trì thế đa số vững chắc hơn cho những người ủng hộ.

Andrew Leung, chủ tịch cơ quan lập pháp Hong Kong, nói với các phóng viên hôm nay rằng ông Hạ đang "vạch ra ranh giới đỏ cho những người nắm giữ các chức vụ cao ở Hong Kong".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56Nạn nhân kể khoảnh khắc tàu đâm sầm đường hầm01:43Trung Quốc lại bao biện về đội tàu trên Biển Đông01:13Cháy trung tâm thương mại Trung Quốc00:49

Tiêu điểm

"Yêu râu xanh" giở trò đồi bại với cháu gái, bố mẹ đứa trẻ cũng bị chỉ trích vì điều này
11:10:03 13/04/2021
Nhật bắt hai người Việt vì hơn 100 vụ trộm cắp
02:00:07 13/04/2021
Câu chuyện sau nụ cười của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip
07:01:10 13/04/2021
Trung tá Mỹ ôm súng cố thủ trong phòng khách sạn
01:57:57 13/04/2021
Người đàn ông hẹn hò với 20 cô gái cùng lúc
14:30:18 13/04/2021
Con dâu kể phút cuối đời của Hoàng thân Philip
01:47:22 13/04/2021
Biểu tình 'chống phân biệt người da trắng'
05:57:28 13/04/2021
Trung Quốc điều 25 máy bay áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan
06:57:23 13/04/2021
Người phụ nữ xông vào giảng đường làm loạn, tố bị nam giáo viên "hạ thuốc" để giở trò xằng bậy
08:18:51 14/04/2021
Harry sẽ về Mỹ với vợ ngay sau lễ tang ông nội
15:49:58 14/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhìn Quách Ngọc Ngoan đối xử với Phượng Chanel chỉ biết xót xa cho người vợ cũ
16:43:46 14/04/2021
Khởi tố, bắt tạm giam YouTuber Lê Chí Thành, người chuyên livestream để "giám sát CSGT làm việc"
17:18:00 14/04/2021
Youtuber Lê Chí Thành - “Anh hùng bàn phím” bị bắt về hành vi chống người thi hành công vụ
16:18:15 14/04/2021
Cuộc sống của cậu bé được mệnh danh "con rơi" Lâm Tây
16:14:57 14/04/2021
Các nhãn hàng tẩy chay Seo Ye Ji sau bê bối thao túng bạn trai
17:02:23 14/04/2021
Hiếu Hiền cảm động vì vợ đang mang thai vẫn lo liệu đám tang ba
20:28:39 14/04/2021
Hậu ly hôn chồng trẻ, Chae Rim từ bỏ showbiz để trở thành doanh nhân
19:25:58 14/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc có động thái gây chú ý giữa lúc mẹ Chi Dân nhập viện nguy kịch
20:58:57 14/04/2021
Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021

Tin mới nhất

Putin tiêm liều vaccine Covid-19 thứ hai

00:02:29 15/04/2021
Tổng thống Putin tiêm liều vaccine Covid-19 thứ hai sau khi đã tiêm mũi thứ nhất hôm 23/3 và khuyến khích người Nga noi gương.

Nghị sĩ cam kết đảm bảo an ninh cho người Việt tại Mỹ

23:55:11 14/04/2021
Nghị sĩ Joaquin Castro trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc về tình trạng kỳ thị người gốc Á, cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt.

Hai đòn giáng vào chiến dịch tiêm chủng châu Âu

23:52:47 14/04/2021
Tuần trước, EU ra kết luận không tốt đẹp về AstraZeneca, tuần này, họ lại nhận tin xấu về vaccine Johnson & Johnson.

Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles

23:45:18 14/04/2021
Cuộc đời Hoàng thân Philip tái hiện qua bộ ảnh bằng video dài hơn một phút đăng trên tài khoản mạng xã hội của Thái tử Charles.

Nga diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đen

23:41:39 14/04/2021
Hải quân Nga bắt đầu diễn tập ở Biển Đen từ hôm nay với sự tham gia của các tàu tên lửa, trong bối cảnh các tàu chiến Mỹ sắp đến khu vực.

Ca Covid-19 mới ở Thái Lan cao nhất từ đầu dịch

23:38:03 14/04/2021
Thái Lan ghi nhận hơn 1.300 ca Covid-19 mới, đánh dấu mức tăng ca nhiễm hàng ngày lớn nhất tại nước này từ khi đại dịch bùng phát.

Người biểu tình Myanmar nhuộm đỏ đường phố

23:36:01 14/04/2021
Người biểu tình Myanmar xịt sơn đỏ ra đường phố, tượng trưng cho máu của những người đã chết trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

Mỹ chốt ngày rút hết quân khỏi Afghanistan

23:34:11 14/04/2021
Mỹ sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ tháng 4 và dự kiến kết thúc sau 5 tháng, đúng dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9.

Trung Quốc dọa hành động quân sự với Đài Loan

23:31:57 14/04/2021
Trung Quốc cảnh báo quyết tâm ngăn Đài Loan xích lại gần Mỹ bằng các hành động quân sự, ngay trước chuyến thăm của phái đoàn Mỹ tới hòn đảo.

Tỷ lệ nhiễm mới nCoV Thụy Điển cao nhất châu Âu

23:30:04 14/04/2021
Thụy Điển báo cáo ca nhiễm nCoV mới trên đầu người cao nhất châu Âu tuần qua và số bệnh nhân nằm phòng chăm sóc tích cực cũng gia tăng.

Olympic Tokyo dễ thành sự kiện siêu lây nhiễm nCoV

23:28:42 14/04/2021
Chuyên gia lo ngại Olympic Tokyo vào tháng 7 sẽ trở thành sự kiện siêu lây nhiễm nCoV trong bối cảnh ca Covid-19 gia tăng, tiêm chủng chậm.

Đại sứ Myanmar tại Anh lên tiếng sau khi bị chiếm sứ quán

23:24:58 14/04/2021
Kyaw Zwar Minn, đại sứ tại Anh vừa bị chính quyền Myanmar sa thải, cảm thấy không an toàn ở London, còn người thân ở quê nhà lo bị trả thù.

Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga

23:23:12 14/04/2021
Mỹ kêu gọi Ukraine chỉ dùng tên lửa Javelin để phòng thủ, khi nhiều người lo ngại Kiev có thể dùng chúng để tấn công lực lượng Nga.

Đan Mạch dừng hẳn tiêm vaccine AstraZeneca

22:53:35 14/04/2021
Đan Mạch thông báo họ sẽ ngừng hoàn toàn sử dụng vaccine AstraZeneca, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên làm vậy vì các tác dụng phụ hiếm gặp.

Nữ thực tập sinh Việt cáo buộc ông chủ Nhật quấy rối tình dục

22:51:02 14/04/2021
Một nữ thực tập sinh Việt Nam tại một công ty xây dựng Nhật cáo buộc ông chủ quấy rối tình dục và bị sa thải sau khi phản ứng với hành động quấy rối.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát ba đêm liên tiếp

22:45:22 14/04/2021
Các cuộc biểu tình sau cái chết của người da màu Daunte Wright chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bạo loạn tiếp tục nổ ra đêm thứ ba liên tiếp.

Đánh tráo thi thể hỏa táng

22:31:41 14/04/2021
Gia đình ở Quảng Đông thuê đánh tráo thi thể vì không muốn hỏa táng thân nhân theo quy định, khiến một nạn nhân vô tội bị sát hại.

Trung Quốc: Tuyển dụng hàng trăm nghìn giáo viên cho nông thôn nghèo khó

21:49:14 14/04/2021
Bộ Giáo dục Trung Quốc dự kiến tuyển dụng hơn 84.000 tân cử nhân ngành Sư phạm vào vị trí giáo viên tại các trường tiểu học, THCS ở vùng nông thôn. 

Nhà khoa học Việt Nam được nhận Huân chương Công trạng Italia

21:44:04 14/04/2021
Ngày 14-4, tại Hà Nội, ngài Antonio Alessandro - Đại sứ Italia tại Việt Nam đã trao tặng Huân chương Công trạng Italia, tước hiệu Hiệp sĩ cho PGS.TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Bách ...

Chủ tịch nước sẽ chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

21:34:14 14/04/2021
Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết ngày 19-4 tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì phiên thảo luận trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4-2021.

Ai Cập: Xe buýt va chạm ôtô tải chở xăng dầu, 20 người thiệt mạng

21:14:46 14/04/2021
Theo các nguồn tin an ninh và y tế Ai Cập, tai nạn xảy ra trên tuyến đường đi tới Biển Đỏ, cách phía Đông thành phố Asyut 100km và nguyên nhân tai nạn chưa được xác định.

Thái Lan: 1.335 ca nhiễm mới trong ngày tết cổ truyền

21:08:39 14/04/2021
Cả thủ đô Bangkok của Thái Lan và thủ đô Phnom Penh của Campuchia đều đã ghi nhận số ca nhiễm theo ngày cao nhất tại nước họ. Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục chỉ vài ngày sau kỷ lục ở Campuchia.

Nhật - Đức đối thoại an ninh, bàn tập trận đối phó Trung Quốc

21:06:01 14/04/2021
Ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước Nhật và Đức đã bàn thảo kế hoạch tập trận chung, khi Berlin đưa tàu chiến tới châu Á vào tháng 8 năm nay trong cuộc đối thoại an ninh lần đầu tiên giữa hai nước.

Thêm 136 tàu Trung Quốc xuất hiện gần đá Ga Ven, Philippines tố là tàu dân quân biển

20:52:51 14/04/2021
Các bức không ảnh của Philippines và ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ga Ven và đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Manila khẳng định đây là tàu dân quân biển ngụy trang tàu cá.

Hàn Quốc xem xét kiện Nhật Bản vì xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý ra biển

20:49:14 14/04/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã yêu cầu các quan chức xem xét việc kiện Nhật Bản ra tòa án quốc tế vì quyết định xả nước thải hạt nhân từ Nhà máy Fukushima ra biển.

Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền các nước bao gồm Việt Nam

20:48:23 14/04/2021
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ.

Vì sao vắc xin của AstraZeneca và Johnson & Johnson gây đông máu?

20:38:58 14/04/2021
​Sau khi vắc xin phòng COVID-19 của Hãng AstraZeneca có liên hệ với biến chứng đông máu rất hiếm sau tiêm, ngày 13-4, đến lượt Mỹ khuyến cáo tạm ngưng sử dụng vắc xin của Johnson & Johnson (J&J) vì lý do tương tự.

Chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công được cải thiện mạnh mẽ

20:37:07 14/04/2021
Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 công bố ngày 14/4 cho thấy, hiệu quả quản trị và hành chính công nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ liên tục được cải thiện. Đặc biệt, chỉ số kiểm soát tham nhũn...

Lật tàu tại Mỹ khiến 12 người mất tích

20:34:21 14/04/2021
6 người đã được cứu và 12 người mất tích ở ngoài khơi bờ biển bang Louisiana (Mỹ) ngày 14-4 sau khi một tàu thương mại bị lật ở vùng Vịnh Mexico, gần cảng Fourchon, trong một trận bão lớn.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc đang dần trở thành đối thủ ngang hàng, thách thức Mỹ

20:16:26 14/04/2021
Bản báo cáo đánh giá thường niên của tình báo Mỹ không dự báo về xung đột quân sự nào với cả Nga và Trung Quốc, nhưng cảnh báo các hoạt động tình báo, tấn công mạng và chiến dịch gây ảnh hưởng toàn cầu sẽ tăng.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện đường dây trồng và tiêu thụ cây cần sa quy mô lớn ở Đắk Lắk

Pháp luật

00:00:51 15/04/2021
Quá trình theo dõi, nắm bắt tình hình, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một đường dây trồng và tiêu thụ cây cần sa quy mô lớn trên địa bàn.

Man City: Sự độc đáo của John Stones

Bóng đá thế giới

23:57:50 14/04/2021
Măc dù đá trung vệ nhưng Stones có tới 698 m đi bóng bên phần sân đối phương từ đầu mùa ở Premier League, nhiều hơn ít nhất 111m so với bất kỳ cầu thủ nào khác tại giải, kể cả là chuyên gia lừa bóng số một Jack Grealish. Đó là sự độc đá...

Sự kiện toàn các nàng hậu đình đám: Tiểu Vy - Lương Thuỳ Linh đọ sắc, một mỹ nhân gây lú vì vẻ ngoài hao hao giống Ngọc Trinh

Sao việt

23:30:41 14/04/2021
Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thuỳ Linh, Á hậu Kiều Loan, Á hậu Phương Anh và dàn mỹ nhân đã có dịp hội ngộ tại talkshow của trường đại học Văn Lang.

Văn Quyết trở lại, Hà Nội FC thêm giải pháp

Bóng đá việt nam

23:30:05 14/04/2021
Hà Nội FC tính đến chuyện mời HLV người Hàn Quốc dẫn dắt đội trong thời gian tới. Nhưng sau khi cân nhắc thiệt hơn, lãnh đạo đội bóng Thủ đô quyết định trước mắt vẫn đặt niềm tin vào HLV Hoàng Văn Phúc.

Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD

Đời sống

23:26:52 14/04/2021
Từ một thiên kim tiểu thư trở thành vợ của người bán đậu phụ, nữ doanh nhân này chưa từng bỏ cuộc trước khó khăn hay thất bại, vẫn luôn giữ vững niềm tin vào chồng mình. Đó chính là câu chuyện của nữ tỷ phú Trương Vinh Hoa.

So sánh mặt mộc với ảnh thẻ mới thấy các sao Việt luôn có chiêu make up "lách luật" để cho ra một bức ảnh đẹp long lanh

Phong cách sao

23:03:55 14/04/2021
Và các chị em cũng học lỏm được kha khá chiêu make up cực kỳ hiệu nghiệm để có được một bức ảnh thẻ để đời cho mình.

"Bánh bèo" Nhật Bản chậm lão hoá là nhờ 3 loại collagen "thần thánh" này, da dẻ mướt mát hẳn chỉ sau vài tháng sử dụng!

Làm đẹp

23:02:48 14/04/2021
Chưa ai từng phủ nhận được sức mạnh của collagen đâu đấy!

À thì ra gái Hàn mặc váy dài mà không giống "bà già" là nhờ 4 tips nhỏ này!

Thời trang

23:00:40 14/04/2021
Nhớ hết những công thức sau bảo đảm bạn sẽ có những #ootd để đời với chiếc váy dài của mình.

Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi biết rõ mình có Vũ Hà cho đến già, đến chết'

Phỏng vấn sao

22:59:34 14/04/2021
Khẳng định luôn dành sự trân trọng cho Vũ Hà, Đàm Vĩnh Hưng tâm sự, anh biết rằng mình sẽ có Vũ Hà cho đến già, đến chết.

Siêu mẫu Gigi Hadid thanh lịch đưa con gái cưng đi chơi

Sao âu mỹ

22:54:36 14/04/2021
Gigi Hadid gây chú ý khi đeo khẩu trang cẩn thận, diện áo khoác dáng dài thanh lịch đưa con gái cưng đi chơi ở New York vừa qua.