Ông Tập nỗ lực thúc đẩy bình đẳng xã hội

Khi ông Tập tuyên bố “chỉ có chủ nghĩa xã hội mới cứu được Trung Quốc” năm 2012, thông điệp này không nhận được nhiều sự chú ý trong nền kinh tế thị trường .

Nhiều người Trung Quốc khi đó cho rằng đó chỉ là một câu nói mang tính khẩu hiệu của Tập Cận Bình, người vừa mới lên nắm quyền tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một loạt động thái chính sách gần đây của chính phủ Trung Quốc nhắm đến các công ty Internet , ngành dạy thêm chạy theo lợi nhuận, game online, sao giải trí…, cùng những phát biểu về “cùng nhau thịnh vượng” dường như cho thấy sự nghiêm túc của Chủ tịch Tập trong việc định hướng đất nước trở lại với giá trị của chủ nghĩa xã hội.

Theo giới quan sát, ông Tập đang thúc đẩy một “cuộc cách mạng nhỏ”, nhằm kiềm chế sự thái quá của chủ nghĩa tư bản và loại bỏ những ảnh hưởng văn hóa tiêu cực từ phương Tây. Các chính sách được đưa ra bao trùm mọi lĩnh vực, từ chương trình giảng dạy trong trường học đến siết chặt hơn quy định về bất động sản và ngành giải trí mà chính phủ coi là không lành mạnh.

Những quyết sách này khiến các nhà đầu tư bối rối, buộc giới chức và truyền thông Trung Quốc phải nhanh chóng tìm cách trấn an. Peoples Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 8/9 cho biết sự ủng hộ của chính phủ dành cho khu vực tư nhân “không thay đổi”, giải thích rằng các quy định mới nhằm “chấn chỉnh trật tự thị trường”, thúc đẩy cạnh tranh công bằng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và “hoàn thiện hệ thống kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng mục đích của các chính sách mới rất rõ ràng. “Ông Tập muốn giải quyết một vấn đề mang tính thời đại, trong đó những cuộc cải cách theo xu hướng tân tự do đã khiến Trung Quốc trở nên kém bình đẳng hơn rất nhiều”, Rana Mitter , giáo sư về lịch sử và chính trị Trung Quốc tại Đại học Oxford của Anh, nhận định.

Ông Tập nỗ lực thúc đẩy bình đẳng xã hội - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong lễ khai giảng tại trường đảng thuộc Học viện Hành chính Quốc gia ở Bắc Kinh hôm 1/9. Ảnh: Xinhua .

Các nhà phân tích cho biết tình trạng bất bình đẳng đó, cùng việc tài sản và quyền lực ngày càng dồn vào một số lĩnh vực, tiềm ẩn mối đe dọa làm suy yếu sự ổn định xã hội, cuối cùng gây ảnh hưởng đến việc điều hành đất nước của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thời điểm đưa ra loạt chính sách mới dường như còn phản ánh niềm tin rằng Trung Quốc có thể xử lý các vấn đề bằng mô hình quản trị của riêng mình, thay vì bắt chước “khuôn mẫu nhiều thiếu sót” của phương Tây, được thể hiện qua cách ứng phó Covid-19, hay sự hỗn loạn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và chiến dịch Washington rút quân khỏi Afghanistan.

“Mô hình quản trị của Trung Quốc dường như đáp ứng tốt cuộc chiến chống Covid-19″, Chen Daoyin, phó giáo sư từng làm việc tại Đại học Khoa học Chính trị và Pháp luật Thượng Hải, nhận xét, nói thêm rằng ông Tập có lẽ tự tin cân bằng được giữa cách điều hành của chính phủ với thị trường, giữa quyền lực nhà nước và dòng vốn đầu tư.

Video đang HOT

Dưới thời cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, đảng Cộng sản Trung Quốc chủ trương giải phóng người dân khỏi sự bóc lột của chủ nghĩa tư bản, phá bỏ tư hữu và đánh bại chủ nghĩa đế quốc Mỹ.

Tuy nhiên, Đặng Tiểu Bình, người kế nhiệm ông Mao, đã tiến hành bước ngoặt lớn mang tính thực dụng, khi cho phép thị trường thúc đẩy sản xuất, mở ra 4 thập kỷ tăng trưởng thần tốc và thúc đẩy tích lũy khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, đây được cho là nguyên nhân gây bất bình đẳng sâu sắc trong xã hội Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, ông Tập quyết định tháo gỡ hàng loạt vấn đề xã hội, từ việc tỷ lệ sinh liên tục suy giảm, bệnh thành tích trong giáo dục, đến tình trạng thế hệ trẻ quá căng thẳng vì vòng xoáy xã hội và quyết định bỏ cuộc. Đây được coi là động lực để chính phủ Trung Quốc ra những quy định mới ngăn thanh thiếu niên dành quá nhiều thời gian chơi game online và đổ quá nhiều tiền cho thần tượng giải trí.

“Ông Tập hướng đến mục tiêu giải quyết những vấn đề khiến người dân khốn khổ, như nạn tham nhũng của quan chức và khoảng cách giàu nghèo”, phó giáo sư Chen cho biết.

Dù vẫn tồn tại những hoài nghi về khả năng chính quyền khuyến khích người dân sinh thêm con, hay giúp giá nhà ở các thành phố lớn trở nên hợp lý hơn, một số động thái đã giành được ủng hộ rộng rãi. Nhiều phụ huynh hoan nghênh việc giảm tải giáo dục và quy định trẻ em chỉ được chơi điện tử ba giờ mỗi tuần.

Theo một số nhà phân tích, những tính toán của ông Tập không chỉ dừng lại ở việc ổn định xã hội, mà còn vươn xa hơn nữa.

“Ông Tập là một lãnh đạo đầy tham vọng với tầm nhìn xa. Ông ấy thực sự muốn đi vào lịch sử với tư cách người giữ vững đảng Cộng sản Trung Quốc và đưa đất nước trở nên hùng mạnh”, Yang Chaohui, giảng viên chính trị tại Đại học Bắc Kinh, đánh giá.

Người dân Vũ Hán tự tin có đủ kinh nghiệm đối phó với biến chủng Delta

Trong khoảng 48 giờ sau khi phát hiện 7 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, đã gấp rút triển khai xét nghiệm trên toàn thành phố, dừng giảng dạy trực tiếp và giảm một nửa lượng khách tới các điểm du lịch.

Người dân Vũ Hán tự tin có đủ kinh nghiệm đối phó với biến chủng Delta - Hình 1
Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho một người dân địa phương ở huyện Dongxihu, Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Ảnh: The Paper

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, đối với những thành phố khác trên thế giới, những nơi đã quen ghi nhận hàng trăm, thậm chí hàng chục nghìn trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mỗi ngày, những phản ứng này có thể bị cho là thái quá. Nhưng đối với Vũ Hán, tất cả các biện pháp đó đều vô cùng ý nghĩa.

Chỉ vài giờ sau khi chính quyền Vũ Hán thông báo về 7 ca mắc trong cộng đồng hôm 2/8, ứng dụng mã y tế địa phương đã quá tải do quá nhiều người truy cập để kiểm tra xem họ có tiếp xúc gần với ca nhiễm virus hay không.

"Tôi đã vô cùng lo lắng cho đến khi hệ thống thông báo tôi đã an toàn", Luo Ning, cư dân Vũ Hán, cho biết. Tuy nhiên, cô vẫn xin làm việc tại nhà hôm 3/8 vì "tốt hơn là bây giờ không nên ra ngoài, ở ngoài rất nguy hiểm" .

Làn sóng bùng phát COVID-19 mới giống như quả bom dội xuống một thành phố vốn đã bị tổn thương nghiêm trọng trong đợt dịch đầu tiên, dù không ghi nhận bất kỳ ca mắc mới nào kể từ tháng 6/2020. Trong 2 ngày qua, tàu điện ngầm và xe buýt vốn đông đúc bỗng vắng bóng người đi lại. Tại các trung tâm mua sắm ở Vũ Hán, người bán nhiều hơn người mua và một số nhà hàng đã tạm thời đóng cửa.

"Diện mạo của thành phố đã thay đổi. Thành phố đột nhiên trống trải, khiến tôi có cảm giác quay lại những ngày đầu tiên khi đại COVID-19 bùng phát", Luo nói.

Một video lan truyền trên mạng xã hội hôm 4/8 cho thấy một lái xe taxi ở Vũ Hán đeo khẩu trang, găng tay, chạy theo và xịt khử trùng hành khách đang lên xe. Anh tiếp tục công việc của mình đến khi hành khách nhấc chân lên để khử trùng đế giày.

"Mọi người bắt đầu dự trữ thực phẩm, nước sát khuẩn và khẩu trang, nhưng theo cách có trật tự. Không ai tranh cướp của nhau hay bất cứ thứ gì", Chen Jingyuan, một cư dân địa phương khoảng 30 tuổi, mô tả cách người Vũ Hán đang đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh mới. "Mọi thứ diễn ra có tổ chức bởi người dân khá có kinh nghiệm đối phó tình huống thế này" .

Người dân Vũ Hán tự tin có đủ kinh nghiệm đối phó với biến chủng Delta - Hình 2
Người dân đi mua sắm nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở thành phố Vũ Hán ngày 2/8. Ảnh: AP

Giới chức Vũ Hán hôm 3/8 đảm bảo với công chúng rằng thành phố có đủ nguồn cung nhu yếu phẩm hàng ngày và sẽ không tăng giá các mặt hàng. Thành phố miền trung Trung Quốc cũng nhanh chóng bắt đầu xét nghiệm toàn thành phố. Ông Li Tao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố, cho biết Vũ Hán là "trung tâm giao thông quan trọng" nên việc xét nghiệm toàn thành phố sẽ "loại bỏ mối nguy tiềm ẩn". Đến tối 4/8, khoảng 2,52 triệu mẫu xét nghiệm đã được thu thập.

Cheng Cai, một bác sĩ tại Bệnh viện Tongji Vũ Hán, người đã chiến đấu với COVID-19 suốt hơn 2 tháng hồi năm 2020, chia sẻ một số đồng nghiệp của ông đã được cử đến để tiến hành xét nghiệm cho người dân địa phương.

Zheng Jing, một bác sĩ khác cho biết: "Chúng tôi có thể lấy vài nghìn mẫu xét nghiệm trong một giờ. Chúng tôi không thể phàn nàn. Tôi biết thành phố sẽ không thể để xảy ra một đợt bùng phát lớn khác". Bác sĩ nói đùa rằng quá trình này giống như ở trong một phòng tắm hơi miễn phí, vì các nhân viên y tế phải mặc những bộ đồ bảo hộ dày cộp giữa mùa hè nóng ẩm ở Vũ Hán.

Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, là thành phố hứng chịu làn sóng dịch bệnh COVID-19 lớn nhất và sớm nhất của Trung Quốc. Thời điểm đó, giới chức đã áp lệnh phong toả 76 ngày từ ngày 23/1 đến ngày 8/4/2020. Thành phố cũng không ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm cộng đồng nào kể từ tháng 6/2020.

Người dân Vũ Hán tự tin có đủ kinh nghiệm đối phó với biến chủng Delta - Hình 3
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Vũ Hán ngày 3/8. Ảnh: Tân Hoa xã

Sau hơn một năm "sạch bóng" COVID-19, ngoài 7 ca nhiễm được xác nhận hôm 2/8, Vũ Hán đã phát hiện thêm 9 ca mắc mới hôm 4/8. Cơ quan y tế địa phương cùng ngày cũng xác nhận đợt bùng phát ở thành phố lần này là do biến chủng Delta gây ra.

Ông Li Tao cho biết Vũ Hán đã chuẩn bị 31.300 phòng cách ly và cam kết sẽ có thêm 9.000 phòng trong 3 ngày tới. Chính quyền thành phố cũng đã phong tỏa 56 khu dân cư và 11 công trường xây dựng liên quan đến các ca nhiễm.

Một người dân Vũ Hán họ Dong cho rằng phản ứng quyết liệt của người dân Vũ Hán là do thời kỳ khó quên đầu năm 2020.

"Sự hoảng loạn của người Vũ Hán không nên bị chê bai hay chế giễu. Chúng tôi là những người đã trải qua thời kỳ bất lực và đen tối nhất, chúng tôi tuân thủ yêu cầu đeo khẩu trang lâu hơn bất kỳ thành phố nào. Chúng tôi thậm chí còn sẵn sàng ở nhà nếu chính quyền yêu cầu. Chúng tôi biết rõ hơn ai hết cách tự bảo vệ mình", ông nói.

Trung Quốc đang phải đối phó với sự trỗi dậy tồi tệ nhất của dịch COVID-19 kể từ đợt bùng phát đầu tiên ở Vũ Hán, với trên 300 trường hợp được phát hiện tại hơn 20 thành phố trên khắp cả nước.

Đợt bùng phát ở Vũ Hán lần này đã trở thành tiêu đề của nhiều bài báo nước ngoài, trong đó mô tả phản ứng của thành phố này là "thái quá" và gợi nhớ đến những ngày đầu tiên bùng phát COVID-19 vào năm 2020. Song một số người dân Vũ Hán lại có suy nghĩ khác.

Người dân Vũ Hán tự tin có đủ kinh nghiệm đối phó với biến chủng Delta - Hình 4
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một cậu bé ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa xã

Wang Wei, một nhân viên xã hội ở Vũ Hán, từng tham gia chống dịch năm ngoái, cho biết rút kinh nghiệm năm trước, cán bộ công tác xã hội đang thực hiện đúng quy trình, không bỏ sót một người nào. Bất kỳ ai tiếp xúc gần hoặc trở về từ các khu vực nguy cơ cao đều phải bị cách ly.

Trong khi đó, các nhà dịch tễ học nhận định Trung Quốc sẽ không phải hứng chịu thêm đợt bùng phát nghiêm trọng như năm ngoái.

Ông Wang Guangfa - chuyên gia về hô hấp tại bệnh viện thuộc Đại học Bắc Kinh, người từng là thành viên nhóm điều tra chung của WHO - Trung Quốc tại Vũ Hán hồi tháng 2 - cho biết: "Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát mới nhất này và không thể ước tính quy mô chính xác. Nhưng giờ đây, đất nước đã có nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn về dịch bệnh. Chúng ta có hệ thống hoàn chỉnh để sàng lọc, truy vết tiếp xúc. Vì vậy, mặc dù các ca mắc đang gia tăng, nhưng đợt bùng phát đang được kiểm soát".

Ông Wang nói rằng hiện nay là "thời kỳ vàng" để ngăn chặn ổ dịch vì nó vẫn đang trong giai đoạn đầu, điều này đòi hỏi chính quyền các cấp phải cảnh giác, thận trọng và bịt mọi kẽ hở có thể xảy ra.

"Vì vậy, việc xét nghiệm toàn thành phố Vũ Hán không phải là thái quá, từ góc độ dịch tễ học," Wang nói. "Hơn nữa, do thành phố nhạy cảm với dịch bệnh, nên người dân có trách nhiệm chấp hành các biện pháp nghiêm ngặt hơn. Điều đó sẽ khiến họ yên tâm hơn".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05UAV Trung Quốc rơi như mưa, khán giả tháo chạy01:03Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12

Tiêu điểm

Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Afghanistan chìm trong bóng tối vì Taliban không đóng tiền điện
11:29:44 17/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam
15:40:28 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Mỹ sẽ làm gì khi quân đội Nga - Trung ngày càng xích lại gần nhau?
10:51:48 17/10/2021
Nhiều người nổi tiếng bị kiện vì đăng ảnh chụp chính mình
20:41:20 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
19:42:07 18/10/2021
Giật mình với bài tiên tri của Vượng Râu về Thủy Tiên, Quang Hà và bạn bè gật gù vì trúng 'phóc'
18:08:59 18/10/2021
Nóng: Bà Phương Hằng xác nhận không có việc xô xát, hành hung với ông Võ Hoàng Yên và các luật sư
21:32:50 18/10/2021
Công an TP.HCM nói bà Nguyễn Phương Hằng loan tin sai sự thật
20:51:22 18/10/2021
Căng đét: Hình ảnh Trang Trần mặc áo đi tù giữa loạt drama khiến Netizen xôn xao
18:04:53 18/10/2021
Xuất hiện nhân vật chỉ đích danh Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, còn hé lộ hành động đáng ngờ của công ty quản lý
18:33:02 18/10/2021
Ca sĩ Phương Thanh: 'Showbiz chuẩn bị tinh thần nhé…'
21:54:12 18/10/2021
Nhà hàng được cho là của "ông trùm showbiz" Color Man tọa lạc ở vị trí đắc địa nay đã "biến mất"?
00:20:55 19/10/2021
NÓNG: Trương Hằng chính thức nhận án phạt vì giúp Trịnh Sảng trốn thuế, thủ đoạn tinh vi và số tiền khổng lồ được tiết lộ
19:26:36 18/10/2021
Luật sư Lê Thành Kính đề nghị Công an TP.HCM xác minh, xử lý việc bà Hằng vu khống ông
20:20:27 18/10/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 18/10: Singapore mở rộng hành lang đi lại thêm 8 nước; Dịch bệnh giảm mạnh ở nhiều quốc gia

01:08:43 19/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 18/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 27.648 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay t...

Toàn thế giới ghi nhận 241,59 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2

01:06:30 19/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 18/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 241,59 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,91 triệu người không qua khỏi. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 218,81 triệu ...

EMA phê duyệt thêm cơ sở sản xuất và công thức mới cho vaccine của Pfizer/BioNTech

01:04:11 19/10/2021
Ngày 18/10, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt thêm hai cơ sở mới sản xuất vaccine ngừa COVID-19 có tên Comirnaty do hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) ...

Thái Lan lo ngại về tình hình COVID-19 ở các tỉnh vùng cực Nam

01:02:35 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, vùng cực Nam của Thái Lan đã trở thành tâm điểm của dịch COVID-19 ở nước này, với số lượng các ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 18/10, vượt qua vùng đô thị Bangkok mở rộng.

EU và Qatar ký kết thỏa thuận hàng không

01:01:10 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 18/10, Liên minh châu Âu (EU) và Qatar đã ký một thỏa thuận vận tải hàng không toàn diện, nâng cấp các quy tắc và tiêu chuẩn cho các chuyến bay giữa hai bên.

Nga đình chỉ hoạt động Văn phòng thông tin NATO tại Moskva

00:59:13 19/10/2021
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/10 thông báo quốc gia này sẽ đình chỉ hoạt động Văn phòng thông tin của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Moskva.

Afghanistan vận chuyển hàng hóa sang châu Âu

00:57:28 19/10/2021
Các xe tải chở hàng đầu tiên vận chuyển các sản phẩm thương mại từ thủ đô Kabul của Afghanistan đến châu Âu đã khởi hành trong ngày 18/10.

Indonesia tiếp tục kéo dài các hạn chế xã hội

00:55:25 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia tiếp tục gia hạn lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 1-4 từ ngày 19/10 đến ngày 2/11 tại Java và Bali và từ 19/10 đến ngày 8/11 tại các địa phương nằm ngoài hai hòn đ...

Tòa án Đài Loan tuyên án tù giam người lái tàu gây tai nạn thảm khốc năm 2018

00:52:57 19/10/2021
Ngày 18/10, một tòa án ở Đài Loan (Trung Quốc) đã tuyên án phạt tù 4 năm rưỡi đối với người lái tàu với tội danh gây chết người do bất cẩn trong vụ tai nạn tàu hỏa hồi tháng 10/2018 làm 18 người thiệt mạng. Trong vụ tai nạn thảm khốc nà...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

00:51:49 19/10/2021
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã qua đời ở tuổi 84 sau một thời gian điều trị các biến chứng do mắc COVID-19.

Nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế

00:49:44 19/10/2021
Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Pháp mới được công bố trên tạp chí khoa học Chemosphere, khẩu trang y tế sau 1 lần sử dụng vẫn giữ được khả năng lọc vi khuẩn sau 10 lần giặt trong máy giặt, với hiệu quả lọc vi khuẩ...

Khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc đe dọa đứt gãy chuỗi cung kéo dài

00:39:36 19/10/2021
Người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu sẽ phải đợi lâu hơn mới có được nguồn hàng, trong bối cảnh nhiều nhà máy tại Trung Quốc buộc phải cắt giảm công suất vì thiếu điện.

EU đã xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

00:36:39 19/10/2021
Liên minh châu Âu (EU) đã xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 ra trên 150 quốc gia từ tháng 12/2020. Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen công bố ngày 18/10.

Hoàng tử Anh công bố chủ nhân giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên

00:33:19 19/10/2021
Hoàng tử William của Anh ngày 17/10 đã công bố giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên thuộc về các dự án được thực hiện tại các nước Costa Rica, Italy, Bahamas và Ấn Độ.

Thuốc trị COVID-19 Molnupiravir - tiếp cận rộng rãi hay vẫn chỉ là cuộc chơi của nước giàu?

00:31:39 19/10/2021
Hãng dược Merck đã có bước đi nhằm tạo điều kiện cho các nước nghèo tiếp cận được với thuốc kháng COVID-19 Molnupiravir.

Indonesia, Malaysia tăng cường hợp tác ứng phó dịch COVID-19

00:27:27 19/10/2021
Chính phủ Indonesia và Chính phủ Malaysia có kế hoạch hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19, trong đó có việc công nhận chứng chỉ tiêm chủng lẫn nhau và thiết lập các phòng xét nghiệm PCR.

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ hứng chịu 'đại dịch kép' vào mùa đông

00:00:45 19/10/2021
Cơ quan y tế Trung Quốc cảnh báo nước này có nguy cơ phải đối mặt với “đại dịch kép” trong mùa đông khi mùa cúm đang bắt đầu và số ca mắc COVID-19 có khả năng vẫn gia tăng.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine của Valneva cho kết quả tích cực

23:59:16 18/10/2021
Ngày 18/10, công ty công nghệ sinh học Valneva (liên doanh của Pháp và Áo) đã công bố những kết quả tích cực của các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa COVID-19 do hãng phát triển.

Xác nhận 3 ca nhiễm Ebola mới tại CHDC Congo

23:56:55 18/10/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18/10 cho biết đã xác nhận 3 ca nhiễm Ebola mới tại miền Đông CHDC Congo, đưa tổng số ca nhiễm lên 5 trường hợp trong 10 ngày qua.

Mỹ muốn tăng cường hợp tác an ninh vũ trụ với Hàn Quốc 

23:50:00 18/10/2021
Ngày 18/10, một quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đã kêu gọi hợp tác không gian vũ trụ mạnh mẽ với Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ đối tác vững mạnh dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và những giá trị chung sẽ giúp tăng cường khả ...

EU lạc quan về khả năng diễn ra đàm phán với Iran

23:47:55 18/10/2021
Ngày 18/10, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã bày tỏ lạc quan về khả năng khôi phục đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân.

Trên 20 người bị thiệt mạng do lũ lụt tại bang Kerala, Ấn Độ

23:30:59 18/10/2021
Giới chức Ấn Độ ngày 18/10 cho biết đã có ít nhất 22 người thiệt mạng sau khi mưa to trút xuống bang Kerala, miền Nam nước này hồi cuối tuần qua.

Singapore mở rộng hành lang đi lại thêm 8 nước

23:24:35 18/10/2021
Từ ngày 19/10, Singapore miễn quy định cách ly đối với hành khách nhập cảnh từ 8 nước đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh đảo quốc Sư tử từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để sống chung an toàn với đại dịch.

Giới khoa học Thụy Sĩ phát hiện siêu kháng thể chống virus gây bệnh COVID-19

23:04:59 18/10/2021
Báo Le News đưa tin các nhà khoa học thuộc bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV) và Đại học EPFL của Thuỵ Sĩ đã phát hiện ra một kháng thể đơn dòng cực mạnh, có thể vô hiệu hóa tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng New Zealand gia hạn phong tỏa thành phố Auckland 

23:03:25 18/10/2021
Ngày 18/10, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố thành phố Auckland lớn nhất nước này tiếp tục thực hiện phong tỏa cấp độ 3 thêm 2 tuần nhằm kiểm soát sự lây lan biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Mỹ xác định một tàu container liên quan đến sự cố tràn dầu ở California

22:43:17 18/10/2021
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết kết quả một cuộc điều tra đã xác định tàu container MSC DANIT có liên quan đến sự cố tràn dầu nghiêm trọng ở California.

Mỹ cảnh báo những khó khăn trong chuỗi cung ứng sẽ kéo dài đến năm 2022

22:37:35 18/10/2021
Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg ngày 17/10 cảnh báo các rắc rối trong chuỗi cung ứng của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến mùa mua sắm nghỉ lễ sắp tới và kéo dài đến năm 2022.

Palestine lên án kế hoạch xây dựng mới của Israel tại Bờ Tây

22:34:42 18/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Ngoại giao Palestine ngày 17/10 đã lên án kế hoạch của Israel xây dựng một bến xe buýt quy mô lớn tại khu vực phía Nam thành phố Nablus ở Bờ Tây.

Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ nhiều hạn chế từ tháng 11

22:32:28 18/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ dỡ bỏ hoàn toàn quy định yêu cầu các nhà hàng và quán bar rút ngắn thời gian hoạt động kể từ tháng 11 tới trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch viêm đường hô hấp cấp...

Tổng Giám đốc IMF trấn an trước nỗi lo lạm phát mất kiểm soát

22:24:36 18/10/2021
Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 17/10 cho biết các quan chức tài chính toàn cầu đang lo lắng về áp lực lạm phát gia tăng và có chút lo sợ về việc mất kiểm soát, tuy nhiên, bà khẳng định: Không có gì đáng lo ...

Có thể bạn quan tâm

21 lãnh đạo phường nghỉ việc khi thí điểm chính quyền đô thị

Đời sống

01:12:18 19/10/2021
Ngày 18/10, thành phố đưa ra dự thảo đề xuất cơ chế hỗ trợ cho lãnh đạo HĐND, UBND các phường phải nghỉ việc do thuộc diện dôi dư.

Bắt Giám đốc Tập đoàn Khải Tín

Pháp luật

00:21:48 19/10/2021
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ngoài bắt giữ Chủ tịch Hội đồng quản trị, còn bắt giữ thêm Giám đốc và một nhân viên của Tập đoàn Khải Tín; liên quan việc lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Hotgirl Dancesport Minh Ánh kết hôn với Việt Hưng - Game thủ CF trẻ nhất VN

Esport

23:58:46 18/10/2021
Còn Đàm Việt Hưng bén duyên Esport từ năm 7 tuổi, chính thức được thi đấu chuyên nghiệp khi đủ 18 tuổi, là game thủ trẻ tuổi nhất CF Việt Nam. Hưng từng vô địch giải Vietnam CFEL 2021 Season 1, Top 3 giải CFS Funspark Arena Asian Cup 20...

Báo nước ngoài ca ngợi Axie Infinity: 'Chơi game cũng là cách để thành công' khi kiếm được hàng nghìn USD mỗi tháng

Game online

23:55:36 18/10/2021
Người chơi đang kiếm hàng nghìn đô la mỗi tháng khi chiến đấu với Pokemon nhân bản là nhận định ngay ban đầu của tờ The Verge, một trang tin công nghệ uy tín của Mỹ và là mạng truyền thông thuộc sỡ hữu bởi Vox Media.

Drake trở lại No.1, “Savage” đưa aespa debut Top 20 BXH Billboard 200

Nhạc quốc tế

23:52:30 18/10/2021
Theo sau Drake là màn ra mắt từ Don Toliver ở vị trí No.2 với album Life Of A Don. Lên kệ vào ngày 8/10, đứa con tinh thần này của nam rapper đã mang về doanh số bán đĩa 68.000 đơn vị trong tuần mở bán.

Ba con giáp kiếm được 'bộn tiền' ở tuổi 40

Trắc nghiệm

23:50:35 18/10/2021
Người tuổi Tý, sinh muộn là số mệnh của con giáp, thời điểm 40 tuổi không phải là quá sớm cũng không muộn kKhi người khác cho rằng có một không hai, vạn sự như ý, tuổi Tý đang trong thời kỳ ổn định, công việc làm ăn mới bắt đầu.

HLV Conte về nắm MU để làm gì?

Bóng đá thế giới

23:47:28 18/10/2021
Gary Neville không tin chiếc ghế của HLV Ole Gunnar Solskjaer tại Manchester United đang bị lung lay mặc dù để thua Leicester City và cũng không muốn HLV Antonio Conte đến thay Solsa.

Khám phá Zone 87 – Điểm dừng chân mới của giới trẻ Sài Gòn

Du lịch

23:46:50 18/10/2021
Zone 87 mang trong mình phong cách hiện đại và trẻ trung, đề cao không gian mở với tường gạch, nội thất gỗ kết hợp. Hệ thống đèn chiếu đèn led đa dạng làm nổi bật các gian hàng.

Siêu kinh điển quyết định số phận của HLV Koeman

Bóng đá việt nam

23:45:38 18/10/2021
Barcelona vừa thắng Valencia 3-1 nhưng trận El Clasico năm nay có thể là 90 phút mang ý nghĩa định đoạt vị trí hiện tại của HLV Ronald Koeman.

Chí Trung: 'Tôi không còn dằn vặt về cuộc hôn nhân cũ nhờ đọc sách'

Phỏng vấn sao

23:38:40 18/10/2021
Trước đây khi chia tay với Ngọc Huyền, tôi luôn dằn vặt và đặt câu hỏi tại sao lại thế nhưng bây giờ tôi đã ngộ ra rồi, đó là nhờ đọc sách, NSƯT Chí Trung - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ.

TikToker Huyền 2k4 diện đồ bó sát lộ cả “vùng tam giác” khiến netizen đỏ mặt

Netizen

23:36:27 18/10/2021
Sở hữu hơn 2.3 triệu người theo dõi trên Instagram cá nhân, Lê Thị Khánh Huyền (SN: 2004) là một trong những gái xinh nổi danh cõi mạng với phong cách sexy, gợi cảm tột bậc.