Ông Lý Quang Diệu trong mắt Cựu Đại sứ Việt Nam tại Singapore

“Khi Đồng chí Trương Tấn Sang hỏi về bài học lớn nhất làm nên sự “kỳ diệu” của Singapore, ông Lý Quang Diệu nói đại ý: 90% thành công là từ học hỏi kinh nghiệm của các nước khác, chỉ có 10% là của Singapore; nhân tố quyết định vẫn là con người…”, Cựu Đại sứ Nguyễn Đức Hùng kể lại.

Đất nước Singapore đang ngập tràn trong sự tiếc thương khi vị “cha đẻ” lập quốc Lý Quang Diệu qua đời. Con người ấy đã làm nên một “thương hiệu” Singapore đáng nể như ngày hôm nay.

Phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Hùng, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Singapore (nhiệm kỳ 1996-1999), hiện là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore, người đã có dịp gặp ông Lý, về bài học thành công của quốc đảo sư tử mang dấu ấn của vị cố lãnh đạo này.

Ông Lý Quang Diệu trong mắt Cựu Đại sứ Việt Nam tại Singapore - Hình 1

Ông Nguyễn Đức Hùng, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Singapore, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore

Được biết, ông đã từng có dịp gặp Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, xin ông cho biết ấn tượng sâu sắc nhất của ông về ông Lý?

Tôi còn nhớ, trong nhiệm kỳ của mình tại Singapore, vào khoảng năm 1998, tôi đã có dịp được đón ông Trương Tấn Sang, khi đó là Bí thư Thành ủy Tp.Hồ Chí Minh (nay là Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam) sang thăm làm việc Singapore theo lời mời của ông Lý Quang Diệu (lúc này đã thôi làm Thủ tướng và giữ chức Bộ trưởng cao cấp của chính phủ Singapore).

Ông Lý Quang Diệu tiếp Bí thư Thành ủy Trương Tấn Sang ngay trong phòng làm việc được bài trí rất đơn giản trong lâu đài I-xta-na, nơi làm việc của Tổng thống và Thủ tướng Singapore, tọa lạc trên đường Ô-sát. Cuộc trao đổi diễn ra rất cởi mở, thẳng thắn và thú vị; tôi có cảm tưởng hai vị chính khách tâm đầu ý hợp, cùng chia sẻ nhiều vấn đề vĩ mô về chiến lược phát triển của khu vực, của quốc gia và những vấn đề vi mô liên quan quy hoạch quản lý đô thị.

Khi Đồng chí Trương Tấn Sang hỏi bài học lớn nhất làm nên sự “kỳ diệu” của Singapore hôm nay là gì, Ông Lý nói đại ý: 90% thành công của đất nước bắt nguồn từ sự học hỏi và áp dụng từ kinh nghiệm của những nước khác, chỉ có 10% là của Singapore; nhân tố quyết định vẫn là con người với những nỗ lực bền bỉ cộng với học vấn và sự rèn luyện của họ. Tôi nghĩ rằng điều đó đúng không chỉ với quốc đảo này mà cả với chúng ta và những dân tộc khác.

Trong nửa thế kỷ qua, mối quan hệ Việt Nam-Singapore đã đi từ ngờ vực, chia rẽ đến quan hệ đối tác chiến lược? Tại sao có sự chuyển biến ấy và theo ông, Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu có vai trò gì trong việc làm chuyển biến mối quan hệ này?

Từ sau chiến tranh thế giới II, sự phát triển của phong trào giải phóng dân tộc đã làm sụp đổ hoàn toàn hệ thống thuộc địa của nghĩa thực dân ở Đông Nam Á. Cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do diễn ra dưới những hình thức khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện lịch sử của mỗi nước và tác động của những nhân tố bên trong cũng như bên ngoài khu vực. Hệ quả của sự phát triển đa dạng đó dã dẫn tới việc hình thành các thể chế chính trị, xu hướng phát triển khác nhau sau khi giành độc lập.

Vị trí địa lý đặc biệt của khu vực Đông Nam Á, sự lựa chọn chế độ chính trị khác nhau của các nước Đông Nam Á, khiến cho khu vực này trở thành một trong những khu vực đối đầu, tranh giành ảnh hưởng chính giữa Đông và Tây trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Song, từ sau khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt, đặc biệt từ khi Việt Nam phá vỡ tình trạng bị bao vây cấm vận trong suốt thập kỷ 1980 của thế kỷ trước và gia nhập ASEAN thì cục diện Đông Nam Á đã có những thay đổi quan trọng. Đông Nam Á bước vào thời kỳ mới – thời kỳ hòa bình và hợp tác thay cho tình trạng đối đầu trong những thập kỷ trước.

Những cơ hội thuận lợi mới xuất hiện để các nước Đông Nam Á tập trung nỗ lực cho sự phát triển của mỗi nước và cả khu vực. Sự tập hợp của 10 nước trong tổ chức ASEAN ngày nay đã khẳng định một chân lý: hòa bình và sự phồn vinh của mỗi nước và của khu vực là không thể chia cắt.

Sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore là bước đi tất yếu trong xu thế liên kết hội nhập của ASEAN nhưng trước hết phải nhờ có tầm nhìn xa chiến lược vào xu thế phát triển của sự liên kết khu vực của các vị lãnh đạo hai nước mà tiêu biểu trong thời kỳ đó là Tổng bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Sau này trong cuốn sách “Lý Quang Diệu: góc nhìn của một con người về thế giới”, ông Lý đã nhận xét rằng “Có nhiều cơ hội mới cho Việt Nam khi nước này tiến hành cải cách thị trường vào những năm 1980″, “Người Việt Nam là những người có năng lực, năng động ở Đông Nam Á”.

Ông Lý cũng hiểu rằng “Singapore phải chấp nhận thế giới sẵn có,Singapore quá nhỏ bé để có thể thay đổi được gì. Nhưng chúng ta (Singapore) có thể tối đa hóa không gian xoay sở của chúng ta giữa những “cây đại thụ” trong khu vực”, “Chúng tôi (Singapore) là người thực dụng…Cái này có hiệu quả không? Cứ thử và nếu nó hiệu quả, tốt thôi, cứ tiếp tục. Còn không, vứt nó qua một bên, thử cái khác. Chúng tôi không bị dính chặt với bất cứ một hệ tư tưởng nào cả” (trả lời phỏng vấn New York Times, 29/8/2007).

Với cách tiếp cận như vậy về Việt Nam và về Singapore thì tầm cao của quan hệ đối tác chiến lược hôm nay giữa Việt nam và Singapore là sự phát triển tất yếu. Và quả thực, sự kết nối hai nền kinh tế năng động trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược đã và đang đưa lại những hiệu quả to lớn cho các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của cả hai nước nói riêng và ASEAN nói chung.

Theo ông, đâu là những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên tên tuổi của Singapore ngày nay? Điều này mang lại bài học gì cho Việt Nam?

Cách đây trên 150 năm, Singapore chỉ là một làng chài nhỏ bé, dân cư thưa thớt và là nơi trú ngụ của những tên cướp biển. Nhìn lại lịch sử phát triển của Singapore từ năm 1965 đến nay có thể thấy, sự thành công của đất nước này là sự tổng hòa của nhiều nhân tố: nhân tố quốc tế và khu vực, nguồn nội lực và ngoại lực. Những yếu tố tạo nên “thương hiệu” kỳ diệu của quốc đảo và cũng có thể là những bài học có ý nghĩa thiết thực cho chúng ta .

Thứ nhất chính khát vọng và nỗ lực vươn lên đóng vai trò quyết định dẫn đến thành công của một quốc gia nhỏ bé, không giàu có về tài nguyên.Với khát vọng vươn lên thoát ra khỏi tình trạng khó khăn và nghèo đói, Chính phủ Singapore đã tiến hành chiến lược công nghiệp hóa với hai giai đoạn: công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu và công nghiệp hóa hướng ra xuất khẩu.Trong nhiều năm liên tục, quốc đảo có tốc độ phát triển vượt xa tốc độ phát triển trung bình của thế giới và có tỉ lệ lạm phát thấp hơn tỉ lệ trung bình của thế giới.

Thứ hai là chính sách: Thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong kinh tế, chính sách đào tạo, trọng dụng nhân tài và đề cao vai trò của thế hệ trẻ. Trong quan điểm của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, muốn xây dựng một ngôi nhà bề thế sang trọng và bền vững ắt phải có một nền móng vững chắc. Nếu lực lượng lao động của đất nước hay những vị trí cốt yếu trong cơ quan Chính phủ là những nhân tài thì bất cứ chính sách nào cũng có thể hoàn thành với kết quả vĩ đại. Trên nền tảng đó, Singapore sẽ nhanh chóng “hóa rồng” và là “một con rồng thực” chứ không chỉ là hiện tượng.

Singapore được đánh giá là quốc gia có chính sách thu hút nhân tài nước ngoài bài bản nhất thế giới. Điều này cũng dễ hiểu bởi ngay từ khi mới lên cầm quyền, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã xác định rõ nhân tài là yếu tố then chốt quyết định khả năng cạnh tranh và phát triển của nền kinh tế.

Thứ ba, đó là một thể chế trong sạch và một chính phủ tài năng. Để khẳng định vị trí lãnh đạo của mình, các nhà lãnh đạo Singapore xúc tiến việc thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ với quần chúng nhân dân, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Đồng thời, việc xây dựng và duy trì một chính phủ trong sạch, không tham nhũng đã trở thành động lực để thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước. Thêm vào đó, hệ thống pháp luật chặt chẽ và trật tự xã hội nghiêm minh được thiết lập từ những thập niên đầu tiên và góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của đảo quốc này.

Với triết lý hành động “dân chủ xã hội chủ nghĩa”, Chính phủ đã biến lý tưởng và sứ mệnh của mình thành thành quả cụ thể là người dân ai cũng có nhà ở và tách bạch rõ vai trò lãnh đạo của đảng cầm quyền và chức năng quản lý của nhà nước. Những cuộc đối thoại của công dân với Chính phủ Singapore diễn ra thường xuyên trong suốt 12 tháng mỗi năm với tên gọi bằng tiếng Anh là “The Singapore Conversation” là cầu nối đích thực giữa Chính phủ với người dân.

Ông Lý luôn đau đáu với tương lai của đất nước và dặn dò thế hệ mai sau, “đừng xem những gì được xây dựng nên là điều hiển nhiên, là thứ có sẵn”, “nếu bạn quên rằng đây chỉ là một hòn đảo nhỏ nơi mà chúng ta xây dựng nên một toà tháp cao 100 tầng, và có thể lên đến 150 tầng nếu bạn đủ thông thái. Nhưng nếu bạn tin rằng điều này là vĩnh cửu, thì toà tháp sẽ sụp đổ và bạn sẽ không thể nào có được cơ hội thứ hai.” (Trả lời phỏng vấn New York Times, 13/9/2010).

Sau Lý Quang Diệu, đất nước và nhân dân Singapore lại lựa chọn cho mình những vị Thủ tướng xuất sắc, tài ba như Goh Chok Tong, Lý Hiển Long đã và đang tiếp tục đưa quốc đảo đi tới những đỉnh cao phát triển mới trong quá trình hội nhập toàn diện với khu vực và quốc tế. Nhờ vào sự kết hợp hài hòa những nhân tố này mà Singapore đã gặt hái được những kỳ tích trong tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ có năng lực để thúc đẩy sự đồng thuận xã hội nhằm các mục tiêu phát triển chiến lược và dài hạn. Được coi là sự phát triển mới của mô hình phát triển Đông Á, tuy nhiên, con đường đi đến thành công của Singapore không thể sao chép một cách thiếu suy xét như Henri Ghesquiere, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện khu vực củaQuỹ Tiền tệ Quốc tế tại Singapore, tác giả cuốn sách Bài học thành công của Singapore nhận xét: “Singapore là một điển hình, nhưng không phải để sao chép, nó chỉ có hiệu quả khi các quốc gia áp dụng những kinh nghiệm này phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của đất nước mình”.

Trân trọng cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

Nam Hằng

Thực hiện

​Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Tìm thấy bộ xương người trong chuồng sư tử ở PakistanTối nay Quang Hải và Nhật Lê tụ tập ăn lẩu cùng bạn bè: Thêm bằng chứng đã quay lại yêu nhau?Túc trực suốt đêm đưa khách về từ Hàn Quốc tới nơi cách lyHà Nội có thể dừng giải đua F1 nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạpTâm thư khẩn thiết của 2 y tá từ tâm dịch Vũ HánThêm du thuyền bị xua đuổi vì nghi có người nhiễm virus coronaTổng giám đốc WHO công bố bước ngoặt lớn của dịch virus coronaDota 2: Pro player sinh năm 2000 là người Indonesia đầu tiên đạt 10,000 MMRXbox Series X sở hữu sức mạnh lên đến 12 TeraflopsĐiều gì làm nên hấp dẫn của HeartsWar Mobile ?Shadow Arena – Battle Royale của Pearl Abyss sẽ phát hành miễn phí trong thời gian tớiRappelz M sẽ được Playpark phát hành sớm cho khu vực Đông Nam ÁT1 Effort là ‘fan cứng’ của BTS VArc System Works bày tỏ tham vọng với Guilty Gears StriveSingapore buộc tội cặp đôi Trung Quốc khai gian lịch trình di chuyển trong dịch COVID-19Man Utd tái đấu Club Brugge và 3 lí do 'báu vật' của Ole sẽ đá chính'Pogba nên nói cho mọi người biết về điều đó...'Fatal Compass – MMORPG săn quái vật sinh tồn mới xuất hiệnHot: Huyền thoại Runterra sẽ được VNG đồng phát hành cùng Riot Games tại Việt NamVừa lạ vừa quen, đây chính là bí kíp giúp Bảo Thy luôn có làn da căng mướtĐánh giá MSI Radeon RX 5500 XT Gaming X 8GB: “Bon chen” phân khúc phổ thôngTựa game "tốn đất" cho Boss nhất hiện nay, Boss đạp chân một cái cũng đủ chục thằng "bay màu"Zidane thả quái thú, "double Mendy" sẽ xuất hiện tại Bernabeu?PUBG nhá hàng item, cho phép gọi cả một đoàn máy bay đến 'san phẳng' một tòa nhà trong trailer mùa 6 mới?Review 'Sonic the Hedgehog': Quá an toàn, dễ gây nhàm chán!Nổ lớn làm rung chuyển nhà máy lọc dầu lớn nhất Bờ Tây nước MỹMột du học sinh từ Hàn Quốc về nhưng không được kiểm tra sức khỏeTrước khi Orange - LyLy tố công ty mập mờ tài chính, Châu Đăng Khoa đã nói bóng gió về những kẻ 'sống vô ơn, hai mặt'Ssher – sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng và đời tư đầy góc khuất'DOPE' giúp BTS nâng gia tài thành tích MV đạt hơn nửa tỉ view lên con số mới

Tiêu điểm

WHO tiết lộ con đường chính lan truyền virus corona chết người
17:30:00 25/02/2020
Lịch trình di chuyển của nữ tiếp viên Korean Air nhiễm Covid-19
23:13:13 25/02/2020
Hàn Quốc cho các trường mẫu giáo nghỉ học từ ngày 27/2
19:28:01 26/02/2020
Tìm thấy bộ xương người trong chuồng sư tử ở Pakistan
00:44:21 27/02/2020
Bóng ma virus corona 'tàn phá' ngành du lịch 8,8 nghìn tỷ USD
07:50:21 25/02/2020
16 người chết với 95 ca virus corona, Iran kêu gọi người dân ở nhà
20:23:40 25/02/2020
Hàn Quốc lo ngại các ca lây nhiễm hàng loạt ở bệnh viện và cơ sở y tế
17:26:29 26/02/2020
Giáo chủ tự nhận 'bất tử' của Tân Thiên Địa
00:30:27 26/02/2020
Liên quân Mỹ - Hàn cân nhắc giảm huấn luyện vì lo ngại virus corona
10:12:11 25/02/2020
Daegu vùng vẫy giữa dịch Covid-19
00:12:32 27/02/2020

Thông tin đang nóng

Diễn viên Mai Phương nhập viện, đăng status khiến nhiều người xúc động
23:10:08 26/02/2020
Bị chê ngày càng xuống sắc vì béo, Lưu Diệc Phi tự tin khoe ảnh eo thon nhưng sao lại gây tranh cãi thế này?
22:54:42 26/02/2020
Tâm thư khẩn thiết của 2 y tá từ tâm dịch Vũ Hán
23:24:47 26/02/2020
Tranh cãi về 'bệnh nhân số 0' dịch Covid-19
00:18:00 27/02/2020
Túc trực suốt đêm đưa khách về từ Hàn Quốc tới nơi cách ly
00:05:13 27/02/2020
Mew Amazing nói 'nửa showbiz đang rất hạnh phúc' vì tin Orange - LyLy rời công ty Châu Đăng Khoa, ekip thiếu minh bạch tài chính
22:59:27 26/02/2020
Châu Đăng Khoa nói gì khi bị 2 "cộng sự" phối hợp tố cáo chặn cát xê và đối mặt với nguy cơ bị kiện?
23:15:03 26/02/2020
Nhật Bản xác nhận thêm 2 ca tử vong vì dịch COVID-19
23:40:49 26/02/2020
Phụ nữ ăn đều đặn 10 món này có thể kích thích cơ thể tự sản sinh collagen, giúp trẻ lâu, da đẹp và khỏe mạnh mỗi ngày
23:46:24 26/02/2020
Hà Nội có thể dừng giải đua F1 nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
23:43:36 26/02/2020

Tin mới nhất

Thái Lan nguy cơ có bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' do không khai báo

01:13:17 27/02/2020
Người đàn ông Thái Lan nhập viện sau khi trở về từ Nhật Bản có nguy cơ trở thành người siêu lây nhiễm, các quan chức cho biết 26/2.

Covid-19: Giáo hội ở Hàn Quốc lần đầu đình chỉ tất cả thánh lễ trong cả nước sau 236 năm

01:01:26 27/02/2020
Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đã quyết định đình chỉ tất cả các thánh lễ trên cả nước, một động thái nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona (Covid-19) tại nước này.

Đi ăn đám cưới, 24 người thiệt mạng

00:58:35 27/02/2020
Một chiếc xe buýt chở khách mời đám cưới rơi xuống sông ở bang Rajasthan - Ấn Độ khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc đến nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại

00:00:21 27/02/2020
Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu Trung Quốc củng cố những thành quả đạt được, không được khinh suất trước những rủi ro dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Hy Lạp xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19

23:58:43 26/02/2020
Bộ Y tế Hy Lạp xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 là một phụ nữ 38 tuổi vừa trở về sau chuyến du lịch tới miền Bắc Italia.

Mỹ Latin ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

23:50:34 26/02/2020
Bộ Y tế Brazil thông báo một người đàn ông 61 tuổi bị chẩn đoán nhiễm Covid-19, ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại khu vực Mỹ Latin.

Bác sĩ pháp y từng giải phẫu 23.000 tử thi

23:45:32 26/02/2020
Richard Shepherd từng tham gia nhiều vụ án gây chấn động trong 30 năm hành nghề bác sĩ pháp y, nhưng sự nghiệp của ông cũng đi kèm cái giá khá đắt.

Bắc Kinh cách ly người đến từ vùng dịch

23:28:03 26/02/2020
Bắc Kinh hôm nay ra quy định người đi từ nước có dịch Covid-19 đến thành phố này phải tự cách ly 14 ngày.

Thêm du thuyền bị xua đuổi vì nghi có người nhiễm virus corona

23:20:43 26/02/2020
Du thuyền khởi hành từ Miami bị chính quyền Jamaica và quần đảo Cayman cấm cửa sau khi một người trên tàu bị ho, sốt.

Tổng giám đốc WHO công bố bước ngoặt lớn của dịch virus corona

23:12:21 26/02/2020
Có nhiều trường hợp nhiễm virus corona mới bên ngoài Trung Quốc hơn trong nước. Đây là bước ngoặt lớn đánh dấu sự lây lan toàn cầu của dịch virus corona.

Nghịch lý: dịch COVID-19 tạo thêm nhiều tỉ phú mới cho Trung Quốc

23:00:49 26/02/2020
Trung Quốc đã “sản xuất” tỉ phú mới với tốc độ cao gấp 3 lần so với Mỹ trong năm 2019, nhờ vào hoạt động kinh doanh liên quan đến ngành dược phẩm và giải trí trực tuyến, theo Tạp chí Hồ Nhuận hôm 26.2.

Singapore buộc tội cặp đôi Trung Quốc khai gian lịch trình di chuyển trong dịch COVID-19

22:54:51 26/02/2020
Một cặp vợ chồng người Trung Quốc chuẩn bị lãnh án tù tại Singapore vì khai gian thông tin đi lại gây cản trở công tác chống dịch COVID-19.

Cô giáo mầm non hầu tòa vì quan hệ với cậu bé 13 tuổi và có con

22:40:24 26/02/2020
Một cô giáo mầm non 20 tuổi đã kết hôn bị cáo buộc có quan hệ tình dục với một cậu bé 13 tuổi và đã có con với nạn nhân, báo Anh Daily Stars dẫn phiên tòa xét xử bị cáo cho biết.

Nổ lớn làm rung chuyển nhà máy lọc dầu lớn nhất Bờ Tây nước Mỹ

22:19:40 26/02/2020
Vụ cháy nổ xảy ra trong đêm làm rung chuyển nhà máy lọc dầu được cho là lớn nhất ở Bờ Tây nước Mỹ.

Ít nhất 10 người bị thương trong vụ nổ bom tại thủ đô Kabul, Afghanistan

21:55:10 26/02/2020
Trước đó, lệnh ngừng bắn một phần kéo dài 1 tuần tại Afghanistan đã chính thức có hiệu lực từ nửa đêm 21/2 sau khi phiến quân Taliban, Mỹ và các lực lượng an ninh Afghanistan đạt được thỏa thuận được coi là bước ngoặt lớn cho cuộc chiến...

Tổng thống Donald Trump gia hạn trừng phạt Nga

21:50:50 26/02/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn một năm các biện pháp trừng phạt chống Nga, vốn được áp đặt từ năm 2014 liên quan tình hình ở Ukraine.

Chưa rõ chiến đấu cơ Nga hay Syria bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib

21:47:26 26/02/2020
Hãng tin Avia.pro ngày 26-2 đưa tin cho biết, một máy bay không người lái (UAV) tấn công và trinh sát Anka-S của Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị bắn hạ bởi một máy bay chiến đấu Nga cách đây vài giờ.

Lãnh đạo nhà tù TQ bị trừng phạt vì để hàng trăm tù nhân nhiễm virus corona

21:40:06 26/02/2020
Các nhà tù bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ở Hồ Bắc, Sơn Đông và Chiết Giang. Theo Asia News, chính phủ trung ương đã nhận lỗi trong khi hàng chục quan chức nhà tù bị trừng phạt, sa thải.

Vì sao ở tù cũng bị nhiễm virus Corona tại Trung Quốc?

21:32:32 26/02/2020
Quan chức Bộ Tư pháp Trung Quốc cho rằng lực lượng hành pháp đã yếu kém và không trung thực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 gây ra bởi virus Corona chủng mới.

Thêm người tử vong vì nCoV tại Nhật, Iran, Italy

21:04:03 26/02/2020
Nhật, Iran và Italy ghi nhận thêm tổng cộng 4 ca tử vong, nâng số người chết vì virus corona toàn cầu lên 2.771

Số ca nCoV mới ở các nước khác lần đầu nhiều hơn Trung Quốc

20:56:09 26/02/2020
WHO cho biết hôm qua là lần đầu tiên có nhiều trường hợp nhiễm nCoV ở bên ngoài Trung Quốc hơn tại nước này, đánh dấu sự thay đổi trong diễn biến dịch.

Jakarta ngập nặng, 5 người chết

20:45:51 26/02/2020
Nước lũ nhấn chìm nhiều khu vực của Jakarta khiến 5 người thiệt mạng, 3 người mất tích và gần 20.000 người không thể về nhà.

Brazil, Hy Lạp ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên

20:41:01 26/02/2020
Brazil và Hy Lạp nghi nhận trường hợp nhiễm nCoV bắt nguồn từ Italy, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện dịch lên 41.

Iran tố Mỹ gieo rắc nỗi sợ Covid-19

20:31:38 26/02/2020
Tổng thống Rouhani cáo buộc Mỹ gieo rắc nỗi sợ hãi về nCoV trong bối cảnh Iran ghi nhận số ca tử vong vì dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc.

Trump rời Ấn 'trắng tay' về thương mại

20:29:32 26/02/2020
Trump chưa ký được thỏa thuận thương mại với Ấn Độ khi kết thúc chuyến thăm ngập tràn hình ảnh trước công chúng song bị cho là thiếu chất lượng.

Biện pháp Triều Tiên đối phó nCoV

20:14:55 26/02/2020
Loa phóng thanh liên tục phát thông báo bảo đảm vệ sinh cá nhân, các đại sứ nước ngoài thậm chí không được rời cơ sở ngoại giao.

Mỹ tính đóng cửa các căn cứ ở châu Âu vì virus corona hoành hành

20:06:52 26/02/2020
Vị tướng hàng đầu của Mỹ ở châu Âu cho biết, việc đóng cửa tại các căn cứ quân sự ở Ý có thể được gia hạn và các biện pháp tương tự có thể được thực hiện tại các căn cứ của Mỹ ở Đức khi dịch corona bùng phát ở châu Âu.

Lầu Năm Góc hé lộ vai trò chống lại Nga của Thổ Nhĩ Kỳ

19:56:51 26/02/2020
Thổ Nhĩ Kỳ-đồng minh của Mỹ- đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại Nga, quan hệ hợp tác giữa Washing ton và Ankara cần tập trung cho mục tiêu này, người đứng đầu Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, tướng Tod Wolters phát biểu hôm thứ Ba.

Quyền lực thực sự của em gái Kim jong-un và những điều mới tiết lộ

19:53:10 26/02/2020
Kim Yo-jong- em gái của Kim Jong-un đã vươn lên trong hàng ngũ lãnh đạo từ khi cô còn là một thiếu niên, và có thể được coi là chỉ huy thứ hai của Triều Tiên.

Nhóm 5 + Iran sẽ có cuộc thảo luận về thỏa thuận hạt nhân

19:49:04 26/02/2020
Tuy nhiên, chỉ một ngày trước cuộc họp, Washington đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, theo đó chống lại các tổ chức và cá nhân ở Nga và Trung Quốc với các cáo buộc hỗ trợ chương trình tên lửa Iran.

Đụng độ dữ dội tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) khiến 17 người thiệt mạng

19:46:45 26/02/2020
Ít nhất 17 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ dữ dội xảy ra tại thủ đô New Dehli, Ấn Độ, liên quan đến một luật mới tại quốc gia này.

Nga phá âm mưu tấn công trường học

19:42:37 26/02/2020
Ngày 26/2, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Nga thông báo đã bắt giữ 2 thiếu niên bị tình nghi âm mưu tấn công một trường học gây thương vong bằng vũ khí và chất nổ tự chế.

Thủ tướng tạm quyền Malaysisa Mahathir đề xuất thành lập chính phủ đoàn kết

19:35:40 26/02/2020
Ngày 26/2, Thủ tướng tạm quyền Malaysia Mahathir Mohamad đã đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết nhằm tháo gỡ thế bế tắc chính trị hiện nay tại nước này.

Quân nhân Mỹ đầu tiên nhiễm virus corona

18:51:46 26/02/2020
Một binh sĩ Mỹ vừa xét nghiệm dương tính với virus corona tại một căn cứ quân sự ở Hàn Quốc, nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch corona bùng phát.

Covid-19 lần đầu lây lan đến vùng chiến sự và nỗi lo vượt khỏi tầm kiểm soát

18:49:15 26/02/2020
Chỉ có một phòng thí nghiệm ở Kabul đủ khả năng xét nghiệm virus Corona, trong bối cảnh Afghanistan thông báo ca nhiễm đầu tiên.

Trốn cách ly virus corona ở Hàn Quốc: Tù 1 năm, phạt gần 190 triệu

18:47:37 26/02/2020
Số ca lây nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đã tăng thêm 288 ca, nâng tổng số người bị nhiễm virus corona ở nước này lên 1.261 người. Trong đó ca tử vong thứ 12 được xác nhận là một người đàn ông Hàn Quốc, 73 tuổi.

Người Việt ở Iran: Nhiều câu hỏi về dịch COVID-19

18:43:59 26/02/2020
Iran hiện giờ có số người tử vong vì COVID-19 cao thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Những thông tin liên tiếp sự lây lan của virus corona và con số tử vong tăng nhanh khiến những người Việt ở Iran rất quan tâm.

Nga phát triển tên lửa siêu thanh hạt nhân cho máy bay chiến đấu Su-57

18:27:13 26/02/2020
Moscow đã phát triển một loại tên lửa siêu thanh không đối đất dành cho máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57, theo nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga công bố hôm 25/2.

Ngoại trưởng Mỹ ám chỉ Belarus cắt đứt quan hệ với Nga

18:23:00 26/02/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong bài phát biểu trước các phóng viên đã bất ngờ ám chỉ thực tế rằng chính sách của Nga tạo ra rất nhiều vấn đề cho chính Moskva. Theo ông Pompeo, nhờ các hành động của Nga mà sự tranh chấp trong quan hệ v...

Tỷ lệ tử vong vì virus corona cao bất thường ở Iran

18:09:54 26/02/2020
Với số ca tử vong vì nhiễm virus corona được Iran công bố thời gian qua, tỷ lệ tử vong tại nước này lên đến 16%, vượt xa con số trung bình tại nhiều nước khác trên thế giới.

Sợ virus corona, người nghèo Hong Kong cả ngày ở trong nhà 'quan tài'

18:03:49 26/02/2020
Người sống trong những không gian nhỏ hẹp, gọi là nhà quan tài, ở Hong Kong không có tiền mua khẩu trang, nước rửa tay. Họ không thể làm gì khác ngoài việc ở trong nhà.

Người TQ nhiễm virus đối mặt án tù vì nói dối nhà điều tra Singapore

17:16:51 26/02/2020
Một công dân Trung Quốc nhiễm virus corona có thể phải ngồi tù tới sáu tháng tại Singapore vì cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch về nơi ở của mình tại nước này.

Có thể bạn quan tâm

Giá gia cầm hôm nay 27/2: Gà dễ bán, giá vịt "nhảy" thêm 4.000 đ/kg

Đời sống

06:32:08 27/02/2020
Giá gia cầm hôm nay 27/2 tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Hà Nội), Đồng Nai đã có khởi sắc. Theo đó, giá gà thịt hôm nay 27/2 vẫn đứng giá nhưng việc tiêu thụ thuận lợi, nhiều khách mua hơn. Trong khi đó, giá vịt thịt hôm nay 27/2 đã tăng thêm từ...

Vì sao nghệ sĩ vẫn bị chê trách dù quyên triệu USD cho Vũ Hán?

Sao châu á

06:25:42 27/02/2020
Việc đóng góp từ thiện của các nghệ sĩ là chủ đề được quan tâm đặc biệt ở Trung Quốc khi bệnh dịch bùng phát. Tuy nhiên, không phải lòng tốt của ai cũng được ghi nhận.

Cuộc sống của Phạm Thanh Thảo sau 5 năm sang Mỹ

Sao việt

06:22:04 27/02/2020
Ca sĩ Phạm Thanh Thảo hiện sống hạnh phúc bên ông xã Trường Sơn và hai cậu con trai ở bang Massachusetts.

Tình cũ của Hyun Bin: Style thường ngày có thể hơi nhạt nhưng làn da mộc mạc ở tuổi 30 lại đẹp xuất chúng không thua gì Son Ye Jin

Phong cách sao

06:10:39 27/02/2020
Chuyện ăn mặc có thể hơi đơn điệu nhưng nhan sắc tự nhiên không son phấn của Kang Sora luôn khiến chị em phải ao ước.

Những lỗi trang điểm làm bạn già nua, xấu xí

Làm đẹp

06:07:44 27/02/2020
Một số lỗi trang điểm mà mọi người thường mắc có thể khiến dung mạo già nua, xấu xí, mất điểm trong mắt đối phương.

Hollywood chịu ảnh hưởng lớn bởi nCoV

Sao âu - mỹ

05:55:13 27/02/2020
Điệp vụ bất khả thi 7 hoãn quay tại Italy, Điệp viên 007 phần mới hủy lịch ra mắt ở Trung Quốc, Hoa Mộc Lan có nguy cơ mất thị trường mang lại doanh thu cao là Trung Quốc.

Nghi vấn nhan sắc thực của giám đốc đẹp nhất Malaysia có body gần tỷ lệ vàng

Người đẹp

05:54:31 27/02/2020
Lin Mengtian (biệt danh Candice Lim) là người đẹp đình đám trên mạng xã hội Malaysia hiện nay, vừa nhờ vẻ ngoài giống búp bê, vừa nhờ tài năng nổi trội.

Lacazette khiến người hâm mộ Arsenal sướng rơn

Bóng đá thế giới

05:50:53 27/02/2020
Tiền đạo người Pháp, Alexandre Lacazette khẳng định anh sẽ ở lại Arsenal ngay cả khi họ không được dự Champions League.

Top 10 ‘chúa tể của những chiếc nhẫn’ về giá cả

Thời trang

04:55:06 27/02/2020
 Nhờ thiết kế tinh xảo và nhất là được gắn lên mình những viên kim cương vô cùng hoàn hảo, 10 chiếc nhẫn dưới đây khiến bất cứ ai cũng muốn sở hữu.

BẢN TIN 0H 27/2: Wenger "bắt bệnh" cho Barca

Bên lề sân cỏ

04:19:40 27/02/2020
Wenger bắt bệnh cho Barca; Xác nhận Man City kháng án; Inter chèo kéo Vertonghen; Cazorla sẽ đá trận chia tay Arsenal; Barca đón tin vui từ Pique,... là những nội dung chính trong bản tin 0h của BĐS.

5 ổ dịch Covid-19 khó kiểm soát nhất

Sự kiện nóng

01:09:51 27/02/2020
Ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy và Iran là 4 quốc gia có số người nhiễm và tử vong cao, với tốc độ lây lan mạnh.

Bác sĩ pháp y giải mã cái chết của thiếu nữ giao gà

Pháp đình

00:50:02 27/02/2020
Ma trận lời khai các nghi phạm trong vụ án sát hại thiếu nữ giao gà ở Điện Biên chỉ được kiểm chứng qua phân tích dấu vết thi thể của các bác sĩ pháp y.

Clip con đánh mẹ già tàn bạo khiến cư dân mạng phẫn nộ

Netizen

00:37:09 27/02/2020
Mới đây, một đoạn clip ngắn đã quay lại cảnh con dâu đánh mẹ già được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Tối nay Quang Hải và Nhật Lê tụ tập ăn lẩu cùng bạn bè: Thêm bằng chứng đã quay lại yêu nhau?

Sao thể thao

00:17:35 27/02/2020
Quang Hải và Nhật Lê lại ngồi bên cạnh nhau, bên nồi lẩu nghi ngút khói và thoải mái chẳng kiêng dè, giữ kẽ. Thế này lại bảo chưa tái hợp cũng chẳng ai tin.