“Ông lớn” Pfizer và những “vết đen” khó gột rửa

Là công ty dược phẩm lớn trên thế giới, cũng là công ty chi mạnh tiền cho mảng nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhất nhưng cùng với những thành quả đạt được trong lĩnh vực y khoa, Pfizer cũng vướng phải khá nhiều tai tiếng nghiêm trọng.​

Ông lớn Pfizer và những vết đen khó gột rửa - Hình 1

Số tiền phạt kỷ lục

Tháng 9/2009, Bộ tư pháp Mỹ công bố vụ dàn xếp gian lận trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lớn nhất trong lịch sử Bộ này tính đến lúc bấy giờ. Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, Pfizer và công ty con của công ty này là Pharmacia & Upjohn đã đồng ý trả 2,3 tỷ USD để giải quyết trách nhiệm hình sự và dân sự phát sinh vì hành vi quảng cáo bất hợp pháp hiệu quả điều trị của một số loại thuốc do hãng sản xuất, vi phạm quy định về dược phẩm của Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm liên bang (FDA).

Theo thông báo của Bộ tư pháp Mỹ, trong số 2,3 tỉ USD mà Pfizer đồng ý chi trả có 1,3 tỉ USD là tiền phạt liên quan đến trách nhiệm hình sự. Trong đó, Pfizer phải nộp phạt hình sự 1,195 tỉ USD còn công ty con của hãng này là Pharmacia & Upjohn phải trả 105 triệu USD. Ngoài ra, Pfizer cũng đồng ý trả 1 tỷ USD để giải quyết các cáo buộc theo Đạo luật công bố thông tin dân sự sai liên quan đến việc công ty đã quảng cáo bất hợp pháp nhiều loại thuốc.

Ông lớn Pfizer và những vết đen khó gột rửa - Hình 2

Trong thông báo về vụ dàn xếp gây chấn động, giới chức Mỹ cho biết, Pfizer thừa nhận đã quảng cáo bất hợp pháp 4 loại thuốc của hãng là Bextra; thuốc chống loạn thần Geodon, thuốc kháng sinh Zyvoxthuốc chống động kinh Lyrica. Trong số này, đáng chú ý là thuốc chống viêm Bextra – loại thuốc mà Pfizer đã rút khỏi thị trường vào năm 2005 vì các nguy cơ liên quan tới tim và da.

Theo các quy định của Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm của Mỹ, trong đơn đề nghị phê duyệt thuốc mới gửi tới FDA, các công ty phải ghi rõ mục đích sử dụng của sản phẩm. Một khi đã được phê duyệt, các công ty không được phép tiếp thị hoặc quảng cáo các công dụng của thuốc ngoài chỉ định đã được ghi trong hồ sơ và đã được FDA phê duyệt.

Thế nhưng, trong trường hợp của Pfizer, thuốc Bextra của hãng được FDA phê duyệt là thuốc điều trị viêm khớp và đau bụng khi có kinh nguyệt, không được phê chuẩn điều trị các cơn đau cấp. Dù vậy Pfizer sau đó lại hướng dẫn để các trình dược viên nói với bác sĩ là thuốc này có thể trị các cơn đau cấp và đau do phẫu thuật.

Cùng với đó, hãng này cũng thúc đẩy việc bán thuốc với liều lượng cao hơn mà FDA đã từ chối vì những lo ngại về nguy cơ sức khỏe liên quan tới tim, da và thận. Truyền thông Mỹ cho rằng, sai phạm tồi tệ nhất của Pfizer là việc hãng này đã đưa ra một thông cáo báo chí khẳng định Bextra là loại thuốc giảm đau hiệu quả sau phẫu thuật đầu gối không hề có trong đăng ký.

10 năm, 4 lần vi phạm

Cuộc điều tra nhằm vào Pfizer bắt đầu từ khi một đơn kiện được nộp lên toà án Mỹ, cáo buộc hãng dược phẩm này có các “chế độ” đặc biệt dành cho giới bác sỹ. Kết quả điều tra của giới chức Mỹ sau đó cho thấy Pfizer đã quảng bá các loại dược phẩm của họ qua việc chào mời bác sĩ đến dự những buổi hội thảo tư vấn ở các khu nghỉ dưỡng. Tại đó, những người tham dự được đài thọ mọi chi phí ăn nghỉ và được tận hưởng nhiều dịch vụ khác.

“Họ được giải trí bằng các môn như chơi golf, mát-xa và nhiều hình thức khác”, công tố viên liên bang ở Masschusetts Mike Loucks cho biết. Đổi lại, các bác sĩ được khuyến khích kê đơn thuốc Bextra để điều trị các triệu chứng không có trong chỉ định đã được phê duyệt. Pfizer còn quảng cáo một loại thuốc vốn không được dùng cho trẻ em là Geodon cho nhóm đối tượng này.

Bộ Tư pháp Mỹ gọi Pfizer là “kẻ tái phạm” và lưu ý rằng thỏa thuận nói trên là thỏa thuận xử lý các hành vi vi phạm các quy tắc về tiếp thị sản phẩm thứ 4 của hãng chỉ trong vòng 10 năm. Tổng số tiền phạt của cả 3 vụ trước đó chỉ là 513 triệu USD nhưng trở thành tình tiết tăng nặng đối với Pfizer trong vụ vi phạm mới.

Theo ông Loucks, ở lần vi phạm dẫn tới mức phạt kỷ lục, Pfizer đã tiếp tục màn vi phạm pháp luật đã bị phát giác ở các lần trước đó, chỉ khác là với các loại dược phẩm khác. Thêm một điểm đáng nói khác là trước vụ dàn xếp năm 2009 chỉ 1 năm, năm 2008, Pfizer cũng đã phải thương lượng bồi thường 894 triệu USD để giải quyết hàng loạt những vụ kiện chủ yếu liên quan đến những bệnh nhân bị tổn hại về tim mạch do sử dụng Bextra và một loại thuốc giảm đau khác của hãng là Celebrex.

Về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, cựu giám đốc kinh doanh của Pfizer là Thomas Farina – người được xác định phải chịu trách nhiệm chính trong những sai phạm của hãng liên quan đến thuốc Bextra – đã bị kết án quản thúc tại gia 6 tháng và bị giám sát qua còng chân điện tử vì những sai phạm đã gây ra, phải chịu giám sát trong 3 năm tiếp theo. Một nhân viên khác của công ty là bà Mary Holloway cũng bị phạt 75.000 USD và chịu án quản thúc 2 năm vì đã chỉ đạo một nhóm khoảng 100 trình dược viên chuyên phân phối Bextra với các công dụng không được cấp phép.

Mạnh tay trấn áp hành vi quảng cáo “láo”

Vụ việc cũng phản ánh những nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm chống gian lận, sai phạm trong ngành dược phẩm, từ đó góp phần cải tổ hệ thống y tế nước này. Trong nhiều năm liền, giới chức Mỹ không chỉ mạnh tay xử phạt các tổ chức và cá nhân liên quan đến việc sản xuất thuốc kém chất lượng mà hành vi tiếp thị hoặc quảng cáo thuốc không đúng với nội dung đăng ký cũng bị xử phạt rất nặng.

Một thống kê cho thấy, trong 20 vụ vi phạm có mức phạt lớn nhất của Bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra với các công ty dược phẩm từ năm 1991 đến 2012, hầu hết đều liên quan tới việc quảng cáo các công dụng thuốc không đúng như đăng ký ban đầu.

3 năm sau vụ việc của Pfizer, Tập đoàn GlaxoSmithKline (GSK) đã lập kỷ lục mới với số tiền phạt 3 tỉ USD cũng vì quảng cáo những công dụng không được phê duyệt của 2 loại thuốc là Paxil và Wellbutrin. Với trường hợp của GSK, hãng này còn bị cáo buộc không báo cáo với FDA những thông tin liên quan tới mức độ an toàn của loại thuốc điều trị tiểu đường Avandia, “lại quả” cho các dược sĩ, bác sĩ với nhiều hình thức khác nhau để họ tích cực kê đơn thuốc của tập đoàn.

Trợ lý Bộ trưởng tư pháp Mỹ về các vấn đề dân sự Tony West khi nói về thỏa thuận dàn xếp với số tiền kỷ lục của Pfizer năm 2009 khẳng định những hành vi gian lận của các công ty dược phẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng tiêu cực tới quyết định của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khiến chính phủ thiệt hại hàng tỷ USD.

“Đây là một ví dụ nữa về việc mức án phạt có thể lên tới mức nào khi một công ty dược phẩm đặt lợi nhuận lên trên sức khỏe của người bệnh”, ông nói. Công tố viên của bang Massachusetts Mike Loucks cũng chỉ rõ quy mô và mức độ nghiêm trọng của thỏa thuận, bao gồm khoản tiền phạt hình sự khổng lồ lên tới 1,3 tỷ USD phản ánh mức độ nghiêm trọng và phạm vi vi phạm của Pfizer. “Pfizer đã vi phạm pháp luật trong một thời gian dài. Vì vậy, thỏa thuận ngày hôm nay chứng tỏ rằng sự coi thường pháp luật trắng trợn và liên tục sẽ không được dung thứ”, ông nói.

Ông lớn Pfizer và những vết đen khó gột rửa - Hình 3

Một nạn nhân bị tàn tật vì thử nghiệm thuốc kháng sinh Trovan của Pfizer

Công tố viên Michael L. Levy ở Pennsylvania nhấn mạnh hình phạt với Pfizer đảm bảo các quy định của FDA được thực thi nhằm đảm bảo sự an toàn và tính hiệu quả của các loại thuốc. “Khi các nhà sản xuất làm suy yếu các quy định của FDA, họ sẽ tác động tới phán đoán của các bác sĩ và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân.

Trong khi đó, người dân vẫn tin rằng các công ty chỉ tiếp thị những công dụng của thuốc đã được FDA phê duyệt và tin tưởng rằng các bác sĩ đang phán đoán một cách độc lập khi kê đơn”, ông Levy phân tích về hậu quả mà những vi phạm của Pfizer gây ra.

Ở phạm vi ngoài nước Mỹ, tháng 8/2012, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Pfizer đã thừa nhận vi phạm Đạo luật chống hối lộ ở nước ngoài (FCPA) trong suốt thời gian từ năm 2001-2007. Các nhân viên của Pfizer đã trả tiền cho giới chức ngành y tế, các bác sỹ… ở nhiều nước châu Á và Đông Âu, đổi lại các loại thuốc của hãng được ưu ái trên các thị trường này. Những nước này bao gồm Trung Quốc, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Italy, Kazakhstan, Nga và Secbia.

Trẻ con bị biến thành “chuột bạch”

Nói đến những tai tiếng gây tranh cãi nhất của Pfizer không thể nhắc đến bê bối thử nghiệm thuốc kháng sinh ở Nigeria. Tháng 8/2011, hãng này đã phải bồi thường cho gia đình của 4 em bé tử vong vì bệnh viêm màng não, mỗi gia đình 175.000 USD. Cha mẹ của 4 em bé nói trên là những người đầu tiên giành chiến thắng trong số bố mẹ của 200 em nhỏ ở Nigeria đã theo đuổi cuộc chiến pháp lý kéo dài suốt 15 năm chống lại Pfizer, cáo buộc công ty đã thử nghiệm thuốc kháng sinh trên con họ mà chưa được phép.

Vụ việc xảy ra năm 1996, khi Pfizer cần tiến hành thử nghiệm trên người để được cấp phép cho loại kháng sinh mới mang tên Trovan. Đúng vào thời điểm đó, dịch viêm màng não bùng phát ở bang Kano, miền bắc Nigeria được cho là đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất tại châu Phi.

Ngay lập tức, Pfizer đã thành lập một nhóm nghiên cứu và cử tới Nigeria. Tại đây, nhóm nghiên cứu của Pfizer đã cho 100 trẻ em dùng kháng sinh đường uống thử nghiệm có tên Trovan, trong khi hơn 100 em khác được cho điều trị bằng ceftriaxone vốn được hãng quảng cáo là phương pháp điều trị theo tiêu chuẩn vàng của y học hiện đại. Thuốc Trovan đã được cấp phép tại Mỹ vào năm 1997 nhưng sau đã bị thu hồi vì có dấu hiệu làm tổn thương gan.

Tuy nhiên, trái với mong đợi của cha mẹ các em, 5 trẻ trong số những trẻ đã dùng Trovan đã tử vong và 6 trẻ khác dùng ceftriaxone cũng không qua khỏi. Ngoài số này, với các em may mắn giữ được tính mạng thì cũng phải chịu những bệnh tật và rối loạn khác nhau như điếc, tê liệt, tổn thương não, mất thị lực, nói chậm…

Đặc biệt, những thông tin bị phanh phui sau đó cho rằng bố mẹ các em bé đã tham gia thử nghiệm không hề hay biết về việc con mình bị đưa ra thử nghiệm loại thuốc chưa được phê duyệt. Hộ cũng hoàn toàn không biết loại thuốc mà Pfizer cho con họ uống có thể gây tổn thương gan và khớp. Nhiều nghi vấn khác về các ghi chép trong quá trình thử nghiệm của Pfizer cũng đã được đề cập.

Về phía công ty dược phẩm lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ, trong suốt hơn 10 năm sau đó, Pfizer khăng khăng phủ nhận mọi hành vi sai trái, khẳng định rằng công ty đã được phép tiến hành các thử nghiệm thuốc và các loại thuốc của công ty đã cứu sống nhiều trẻ. Công ty này cũng lập luận rằng viêm màng não chứ không phải thuốc kháng sinh của họ đã dẫn đến cái chết của 11 đứa trẻ và gây hại cho hàng chục trẻ khác.

Chính phủ Nigeria vào năm 2007 cũng đã đệ đơn kiện, cáo buộc Pfizer lợi dụng dịch viêm màng não năm 1996 ở bang Kano, miền bắc Nigeria để thử nghiệm thuốc kháng sinh Trovan và ceftriaxone của công ty. Năm 2009, Pfizer đã đạt được một thỏa thuận dàn xếp trị giá 75 triệu USD với chính quyền bang Kano để bồi thường cho các nạn nhân. Quỹ tín thác chăm sóc sức khỏe/viêm màng não cũng đã được thành lập như một phần của thỏa thuận này nhằm giúp quản lý các khoản thanh toán.

Cha mẹ của 4 trẻ em nói trên đã nhận được tiền bồi thường từ Quỹ tín thác chăm sóc sức khỏe/viêm màng não sau khi gửi mẫu ADN chứng minh rằng những trẻ đã tử vong là con của họ. Ngoài quỹ trên, “gã khổng lồ” của ngành dược phẩm cũng đồng ý tài trợ cho các dự án y tế ở Kano cũng như tạo ra một quỹ 35 triệu USD để bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ thử nghiệm.

Minh Ngọc (dịch) / câu chuyện pháp luật

Theo baophapluat

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Ubisoft cam kết đổi mới năm 2020Radeon RX 5600 XT – Chiến thần mới của ‘đội đỏ’Ngoài Half-Life: Alyx, Valve đang phát triển Left 4 Dead VRNhiệm vụ mới trong Destiny 2 khiến nhiều game thủ đau đầuLMHT: Annie và Nautilus sẽ được nâng cấp hình ảnh ở bản 10.3Dota 2: VP về bét, Nigma lại rớt xuống Nhánh Thua tại DreamLeague Season 13Dota 2: Ba players ĐNÁ bị ban 18 năm ngay khi đang tập luyện tại MajorGirlgroup mới của SM sẽ ra mắt trong năm 2020 và đây là 4 lý do bạn nên đón chờ họMr. Đàm sắm đào khủng, chõng tre trang hoàng biệt thự 60 tỷ đón TếtLễ trao giải Grammy dính loạt bê bối nghiêm trọng: Ariana Grande và Ed Sheeran là nạn nhân?Sau Suga, BTS tiếp tục có thêm 2 thành viên được ghi danh trong Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc10 bộ phim Trung Quốc hay nhất năm 2019: Thể loại khoa học viễn tưởng là xu hướng làm phim mới'Cha đẻ BTS' Bang Shi Hyuk tham gia viết lời cho màn comeback của GFRIEND: Người hết lòng mong đợi, kẻ sợ nhóm…'bay luôn màu'Thực hư chuyện Lee Hi chuẩn bị về chung 'nhà' với Sunmi hậu rời YG Entertainment?Trải nghiệm tuyệt vời với Casper Android TV 65EG8000: Màn hình 4K HDR, mỏng như iPhone, giá chỉ 25 triệuHé lộ gameplay của Godfall, đỉnh cao siêu phẩm trên PS5Cháy nhà, 5 người chết ở TP.HCM: Nức nở lời hứa 'mẹ sẽ về ăn tết''Hoa hậu nhà SM' Lee Yeon Hee rạng rỡ bên Ok Taecyeon (2PM) và Im Joo Hwan tại họp báo phimSiêu sao Antoine Griezmann của ĐT Pháp và CLB Barcelona bất ngờ thành lập tổ chức Esports'Itaewon Class' tung tạo hình nam chính, Park Seo Joon hóa 'đầu gấu' trung học1000 fan Hàn biểu tình: X1 sẽ tái debut vào ngày 07/02 sắp tới?Vừa công bố lightstick, TXT đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Shawol vì tương đồng với màu của SHINeeSett được nhiều fan hâm mộ xem là vị tướng cân bằng nhất mà Riot tạo ra trong thời gian đầu ra mắtLMHT: Cười ngất với video chào mừng mùa giải mới của ban tổ chức LECLMHT: Muốn né chiêu giỏi như Faker? Hãy tham khảo bí kíp tu luyện ‘đặc biệt’ nàyDragon Ball Z: Kakarot chính thức soán ngôi Modern Wafare để trở thành tựa game bán chạy nhất Anh QuốcRainbow Six Siege đạt lượng người chơi trung bình cao kỷ lụcf0rest chia sẻ lý do vì sao anh quyết định rời khỏi NiPTrường Giang và Nhã Phương tình tứ sánh đôi tại buổi công chiếu '30 chưa phải Tết'Clip siêu "mặn" của Isaac làm cả Đạt G, Masew, Linh Ngọc Đàm, Thánh Dựng... phải "rần rần" chia sẻ

Tiêu điểm

Tổng thống Mỹ xác nhận kế hoạch mở rộng lệnh cấm nhập cảnh
07:14:36 22/01/2020
Điều tra gia thế của "đại tiểu thư" lái xe vào Tử Cấm Thành
21:35:00 21/01/2020
Mẹ dắt con trai đi mua trà sữa, trong lúc xếp hàng ngửi mùi cháy khét mới phát hiện điều kinh khủng đã xảy ra với đứa trẻ của mình
21:05:01 21/01/2020
Điểm lại những nước ăn Tết âm lịch giống Việt Nam
08:12:09 21/01/2020
Trước giờ luận tội Tổng thống: Người Mỹ muốn ông Trump ở lại hay rời đi?
17:18:38 21/01/2020
Nghị sĩ Iran treo thưởng 3 triệu USD cho ai hạ sát ông Trump
09:04:42 22/01/2020
Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ lãnh thất bại ban đầu
16:45:23 22/01/2020
Luận tội Tổng thống Trump: Sự chia rẽ lớn trên chính trường Mỹ
23:02:56 21/01/2020
ISNA: Nhà lập pháp Iran treo thưởng 3 triệu USD cho "bất cứ ai ám sát Trump"
22:57:46 21/01/2020
Phản ứng đầu tiên của ông Trump về phiên tòa luận tội của Thượng viện
07:42:11 22/01/2020

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh chính thức chuyển về ở biệt thự triệu đô dịp cận Tết 2020
22:16:48 22/01/2020
Dàn sao Cbiz vất vả đi ghi hình Gala đón Tết cuối năm: Người vui vẻ hớn hở, kẻ mệt mỏi đeo khẩu trang sợ cúm lạ
22:04:37 22/01/2020
Chiều chồng như Thu Trang, tặng Tiến Luật đồng hồ tiền tỷ và cái kết bất ngờ
22:23:03 22/01/2020
Tóc Tiên về Hà Nội đón Tết, lẽ nào chuẩn bị có chuyện hôn sự với Hoàng Touliver?
22:28:52 22/01/2020
Ubisoft cam kết đổi mới năm 2020
23:53:13 22/01/2020
LMHT: Annie và Nautilus sẽ được nâng cấp hình ảnh ở bản 10.3
22:55:13 22/01/2020
Hé lộ danh sách khách mời trong hôn lễ Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong vào 14/2
01:23:13 23/01/2020
Vợ chồng Tăng Thanh Hà hội ngộ cùng bạn bè vào 28 Tết
21:58:38 22/01/2020
Các nhóc tỳ của sao Việt diện áo dài đón Tết: Con gái Hà Anh siêu nhí nhảnh, quý tử nhà Đan Trường bảnh bao hơn cả bố
23:18:02 22/01/2020
Maya tổ chức sinh nhật ngập sắc hồng cho con gái
21:56:00 22/01/2020

Tin mới nhất

Iran tuyên bố có thể rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân 2015

23:56:13 22/01/2020
Theo Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Iran, việc rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn là một trong số các lựa chọn của quốc gia Hồi giáo này.

Libya: Sân bay tại thủ đô Tripoli đóng cửa do bị bắn rocket

23:53:17 22/01/2020
Sân bay Mitiga thông báo một máy bay khởi hành từ Tunis đã cố gắng hạ cánh ở sân bay Mitiga, song phải chuyển hướng tới Misrata, một thành phố cách Tripoli khoảng 200km về phía Đông.

Liên hợp quốc cam kết phối hợp với chính phủ mới của Liban

23:50:59 22/01/2020
Liban đã thành lập một chính phủ mới dưới sự điều hành của Thủ tướng Diab sau khi phong trào Hồi giáo Hezbollah và các đồng minh của nước này nhất trí thành lập một nội các.

Liên hợp quốc kêu gọi ký thỏa thuận ngừng bắn tại Libya

23:47:44 22/01/2020
Ngày 21-1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên tham chiến tại Libya nhanh chóng đạt thỏa thuận ngừng bắn để mở đường cho tiến trình chấm dứt xung đột ở quốc gia Trung Đông.

Italy tiêu hủy hơn 9 tấn thịt lợn Trung Quốc nhằm ngăn dịch

23:42:21 22/01/2020
Cảnh sát thuế Italy cho biết đã thu giữ và tiêu hủy 9,5 tấn thịt lợn Trung Quốc vốn bị Bộ Y tế Italy cấm sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại quốc gia châu Á này.

17 người chết vì coronavirus mới, bệnh lây nhiều nước, WHO họp khẩn

23:37:06 22/01/2020
Tính đến 8h tối 22/1, tính riêng tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, có 444 người nhiễm coronavirus mới, trong đó có 17 ca tử vong.

Nội bộ đảng Dân chủ lục đục vì cuộc vận động ứng viên tổng thống

23:21:19 22/01/2020
Cựu ứng viên đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton mới đây đã chỉ trích chiến dịch tranh cử của người cũng từng là đối thủ của bà - ông Bernie Sanders, nói rằng ông ta là một thượng nghị sĩ hoạt động khô...

Nga chỉ trích chính sách vũ khí hạt nhân của Mỹ, giúp Trung Quốc phòng thủ tên lửa

23:18:46 22/01/2020
Ngày 21/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Mỹ đang tiến tới gia tăng căng thẳng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân và ổn định chiến lược.

Tiêm kích tàng hình F-35 vô tình làm lộ cơ sở hạt nhân Israel

23:15:35 22/01/2020
Một chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của Israel đã vô tình tiết lộ vị trí của nó và cơ sở hạt nhân chính của Israel vào ngày 20-1 khi phi công bật hệ thống phát đáp (transponder) không được mã hóa.

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump mở đầu với những cuộc đụng độ nảy lửa về việc gọi nhân chứng

23:12:23 22/01/2020
Trong ngày đầu tiên của phiên tòa luận tội, Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đụng độ nảy lửa trong việc triệu tập các nhân chứng cấp cao của Nhà Trắng.

Thái Lan khởi động tiến trình đàm phán hòa bình tại miền Nam

23:05:39 22/01/2020
Chính phủ Thái Lan và BRN - nhóm vũ trang chủ chốt tại miền Nam Thái Lan đã nhất trí giải quyết các vấn đề thông qua giải pháp hòa bình và không xung đột vũ trang.

Mỹ nói gì về việc Hàn Quốc điều quân áp sát Iran?

23:00:50 22/01/2020
Hôm 21-1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ mở rộng khu vực sứ mệnh của đơn vị chống hải tặc Cheonghae ở vịnh Aden để giám sát eo biển Hormuz.

Nga chuẩn bị tập trận bắn đạn thật với “rồng lửa” S-400

22:54:05 22/01/2020
Các đội chiến đấu của hệ thống tên lửa đất đối không S-400 sẽ tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật tại bãi thử Ashuluk ở phía nam tỉnh Astrakhan của Nga vào tháng 4 – văn phòng báo chí Quân khu phía Tây cho biết.

Cảnh báo hàng triệu người sẽ phải đi tị nạn do biến đổi khí hậu

22:51:00 22/01/2020
UNHCR cảnh báo những trận lũ lụt, hạn hán tàn phá mùa màng, nhà cửa sẽ khiến hàng triệu người dân phải bỏ quê hương đi tìm kế sinh nhai ở những vùng đất mới, thậm chí là những quốc gia khác.

Thủ tướng Nhật Bản bác lời kêu gọi từ chức của phe đối lập

22:48:32 22/01/2020
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bác lời kêu gọi từ chức của phe đối lập liên quan tới bữa tiệc ngắm hoa anh đào gây tranh cãi, tuyên bố rằng ông không làm gì sai và không vi phạm luật pháp.

Luận tội ông Trump: Thượng viên ngăn Dân chủ thêm bằng chứng

22:32:05 22/01/2020
Thượng viện bác yêu cầu từ đảng Dân chủ phải bổ sung chứng cứ và triệu tập thêm nhân chứng trong phiên tòa luận tội ông Trump.

Các lãnh đạo vùng Caribbean tẩy chay cuộc họp với ngoại trưởng Mỹ

22:29:09 22/01/2020
Các thủ tướng của Barbados, Trinidad & Tobago tẩy chay cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong bối cảnh quan hệ căng thẳng và chia rẽ giữa các quốc gia Caribbean.

Bà Hillary Clinton: Chẳng ai thích làm việc với ông Sanders cả

22:27:02 22/01/2020
Bà Clinton nói ông Sanders làm việc không hiệu quả và không ai thích ông ta cả.

Mỹ cảnh báo hai cuộc chiến thương mại tiếp theo

22:23:40 22/01/2020
Thuế kỹ thuật số của Pháp đã làm thổi bùng lên sự tức giận của người Mỹ, cảnh báo cuộc chiến thương mại mới.

Mỹ kêu gọi Nga gây áp lực buộc Trung Quốc tham gia đàm phán hạt nhân 3 bên

22:20:31 22/01/2020
Phát biểu tại hội nghị do Liên Hợp Quốc tổ chức ở Geneva ngày 21/1, ông Robert Wood, đại sứ về giải trừ vũ khí của Mỹ, bày tỏ hy vọng Nga có thể giúp sức trong việc gây sức ép lên Trung Quốc nhằm đưa nước này vào vòng đàm phán vũ khí hạ...

Giữa sợ hãi bùng phát dịch virus lạ từ Trung Quốc, Đài Loan có phát ngôn bất ngờ

22:18:03 22/01/2020
Cho tới nay, hơn 400 trường hợp mắc virus corona đã được phát hiện tại Trung Quốc trong đó 9 người đã thiệt mạng.

Bà thẩm phán kỳ cựu trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hy Lạp

22:14:55 22/01/2020
Ngày 22/1, nữ thẩm phán kỳ cựu của Hy Lạp, bà Ekaterini Sakellaropoulou, đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này sau khi nhận được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết tại Quốc hội.

Tổng thống Belarus không muốn trở thành ‘thống đốc’ của Nga

22:01:09 22/01/2020
Theo một nhà phân tích chính trị, việc Belarus quyết nhập dầu của Na Uy là một thông điệp quan trọng gởi đến Điện Kremlin, rằng Tổng thống Alexander Lukashenko dứt khoát không muốn trở thành một thống đốc vùng của nước Nga.

Mỹ dùng Trung Quốc làm “bình phong” cho tham vọng hạt nhân?

21:55:30 22/01/2020
Trung Quốc hôm 22-1 tuyên bố không có ý định tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí 3 bên sau khi Washington kêu gọi Bắc Kinh đàm phán vũ khí hạt nhân với Moscow.

Iran sẽ không bao giờ tìm cách trang bị vũ khí hạt nhân

21:52:04 22/01/2020
Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng: ... dù có hay không có thỏa thuận hạt nhân, chúng tôi sẽ không bao giờ tìm cách trang bị vũ khí hạt nhân.

Nữ cảnh sát "mây mưa" trong toilet văn phòng giữa ca trực

21:39:40 22/01/2020
Một nữ nhân viên Sở cảnh sát New York đang bị điều tra sau khi cô bị cáo buộc có quan hệ tình dục với người yêu trong nhà vệ sinh của công sở ngay trong ca làm việc của mình.

65% người Israel tin rằng xung đột với Palestine sẽ không bao giờ chấm dứt

20:06:41 22/01/2020
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa tổ chức thảo luận mở định kỳ về “tình hình Trung Đông, bao gồm Palestine”, dưới sự chủ trì của Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1.2020.

Có thể bạn quan tâm

Lê Minh Thành “lập mưu” bắt cóc Tường Vi

Phim việt

01:27:07 23/01/2020
Không để khán giả phải chờ đợi lâu hơn nữa, Làm Rể Mười Xuân đã chính thức phát sóng tập đầu tiên. Diễn biến trong tập 1 xoay quanh câu chuyện cuộc sống của gia đình ông Mười Xuân (NSND Thanh Nam) cũng như âm mưu bắt cóc Đào (Tường Vi) ...

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn lần đầu hát cho các phạm nhân dịp giáp Tết

Nhạc việt

01:20:04 23/01/2020
Dù bận rộn đến đâu, danh ca Ngọc Sơn cũng không bao giờ ngừng cống hiến cho công việc thiện nguyện, đặc biệt là trong khoảng thời gian năm hết Tết đến này.

NSƯT Trịnh Kim Chi tất bật gói bánh chưng đón Xuân Canh Tý 2020

Sao việt

01:09:09 23/01/2020
Những ngày cận tết, sau những chuyến đi từ thiện đầy ý nghĩa, NSƯT Trịnh Kim Chi dành thời gian để chăm chút cho tổ ấm. Cả gia đình Trịnh Kim Chi cùng gói bánh chưng, đón ngày lễ quan trọng nhất trong năm.

Máy ảnh cao cấp nhất của Canon tại Việt Nam

Đồ 2-tek

00:00:23 23/01/2020
Canon 1DX Mark III là mẫu DSLR có thông số khủng, nâng cấp nhiều tính năng và giá bán đắt đỏ.

Trải nghiệm bất ngờ UNIQLO dành tặng fan Việt dịp Tết 2020

Thời trang

23:57:43 22/01/2020
Gã khổng lồ bán lẻ thời trang đến từ Nhật Bản tiếp tục chiều lòng người hâm mộ Việt với những trải nghiệm bất ngờ và độc đáo riêng có tại cửa hàng UNIQLO Đồng Khởi trong dịp Tết Nguyên Đán 2020 lần này.

Thiết bị phá sóng karaoke dễ mua dù bị cấm

Thế giới số

23:55:41 22/01/2020
Cận Tết, nhiều người quan tâm đến thiết bị gây nhiễu, phá sóng loa karaoke do bị âm thanh công suất lớn làm phiền, dù đây là mặt hàng cấm.

Tung bộ ảnh tóc xanh đẹp xuất thần, Jiyeon gây sốt MXH, khiến dân tình tiếc nuối: Biết thế nhuộm tóc xanh chơi Tết

Phong cách sao

23:52:22 22/01/2020
Cả loạt idol đã để tóc xanh dương nhưng Jiyeon mới là người chiếm spotlight trên mạng xã hội.

Fortnite tổ chức cuộc thi nhảy trên Tik Tok

Game online

23:46:59 22/01/2020
Hãng sản xuất trò chơi Fortnite - Epic Games - đang tổ chức cuộc thi nhảy trên ứng dụng Tik Tok, thu hút sự quan tâm của cộng đồng game thủ.

Xu hướng tạo da bán lì đang hot tại Hàn Quốc hoá ra là nhờ loại kem nền dạng lai nhìn như hộp cushion

Làm đẹp

23:45:32 22/01/2020
Hàn Quốc luôn là đất nước đứng đầu các xu hướng làm đẹp. Nếu như năm ngoái, xu hướng trang điểm da căng bóng - khởi nguồn từ Hàn Quốc đang làm mưa làm gió thì sang năm nay đã bớt thịnh hành hơn.

Ngoài Half-Life: Alyx, Valve đang phát triển Left 4 Dead VR

Game offline

23:45:15 22/01/2020
Theo những nguồn tin mới nhất được xác nhận từ anh chàng Tyler McVicker của Valve News Network chia sẻ Left 4 Dead VR là dự án có thật.

Khánh Thi: 'Đừng nghĩ có con là bảo chứng hạnh phúc. Càng nhiều con càng dễ bỏ nhau'

Phỏng vấn sao

23:40:42 22/01/2020
Nữ kiện tướng dancesport chia sẻ về một năm không tham gia showbiz để tập trung đẩy ông xã trong các giải đấu và chăm sóc gia đình nhỏ.

Ném tiền cầu may, phạt đến 500 ngàn đồng

Đời sống

23:32:00 22/01/2020
Ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ trong khu vực lễ hội, di tích sẽ bị xử phạt tiền từ 200.000 – 500.000 ngàn đồng.