“Ông lớn” Pfizer và những “vết đen” khó gột rửa

Là công ty dược phẩm lớn trên thế giới , cũng là công ty chi mạnh tiền cho mảng nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhất nhưng cùng với những thành quả đạt được trong lĩnh vực y khoa , Pfizer cũng vướng phải khá nhiều tai tiếng nghiêm trọng.

Ông lớn Pfizer và những vết đen khó gột rửa - Hình 1

Số tiền phạt kỷ lục

Tháng 9/2009, Bộ tư pháp Mỹ công bố vụ dàn xếp gian lận trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lớn nhất trong lịch sử Bộ này tính đến lúc bấy giờ. Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, Pfizer và công ty con của công ty này là Pharmacia & Upjohn đã đồng ý trả 2,3 tỷ USD để giải quyết trách nhiệm hình sự và dân sự phát sinh vì hành vi quảng cáo bất hợp pháp hiệu quả điều trị của một số loại thuốc do hãng sản xuất, vi phạm quy định về dược phẩm của Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm liên bang (FDA).

Theo thông báo của Bộ tư pháp Mỹ, trong số 2,3 tỉ USD mà Pfizer đồng ý chi trả có 1,3 tỉ USD là tiền phạt liên quan đến trách nhiệm hình sự. Trong đó, Pfizer phải nộp phạt hình sự 1,195 tỉ USD còn công ty con của hãng này là Pharmacia & Upjohn phải trả 105 triệu USD. Ngoài ra, Pfizer cũng đồng ý trả 1 tỷ USD để giải quyết các cáo buộc theo Đạo luật công bố thông tin dân sự sai liên quan đến việc công ty đã quảng cáo bất hợp pháp nhiều loại thuốc.

Ông lớn Pfizer và những vết đen khó gột rửa - Hình 2

Trong thông báo về vụ dàn xếp gây chấn động, giới chức Mỹ cho biết, Pfizer thừa nhận đã quảng cáo bất hợp pháp 4 loại thuốc của hãng là Bextra; thuốc chống loạn thần Geodon , thuốc kháng sinh Zyvox thuốc chống động kinh Lyrica . Trong số này, đáng chú ý là thuốc chống viêm Bextra – loại thuốc mà Pfizer đã rút khỏi thị trường vào năm 2005 vì các nguy cơ liên quan tới tim và da.

Video đang HOT

Theo các quy định của Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm của Mỹ, trong đơn đề nghị phê duyệt thuốc mới gửi tới FDA, các công ty phải ghi rõ mục đích sử dụng của sản phẩm. Một khi đã được phê duyệt, các công ty không được phép tiếp thị hoặc quảng cáo các công dụng của thuốc ngoài chỉ định đã được ghi trong hồ sơ và đã được FDA phê duyệt.

Thế nhưng, trong trường hợp của Pfizer, thuốc Bextra của hãng được FDA phê duyệt là thuốc điều trị viêm khớp và đau bụng khi có kinh nguyệt, không được phê chuẩn điều trị các cơn đau cấp. Dù vậy Pfizer sau đó lại hướng dẫn để các trình dược viên nói với bác sĩ là thuốc này có thể trị các cơn đau cấp và đau do phẫu thuật.

Cùng với đó, hãng này cũng thúc đẩy việc bán thuốc với liều lượng cao hơn mà FDA đã từ chối vì những lo ngại về nguy cơ sức khỏe liên quan tới tim, da và thận. Truyền thông Mỹ cho rằng, sai phạm tồi tệ nhất của Pfizer là việc hãng này đã đưa ra một thông cáo báo chí khẳng định Bextra là loại thuốc giảm đau hiệu quả sau phẫu thuật đầu gối không hề có trong đăng ký.

10 năm, 4 lần vi phạm

Cuộc điều tra nhằm vào Pfizer bắt đầu từ khi một đơn kiện được nộp lên toà án Mỹ, cáo buộc hãng dược phẩm này có các “chế độ” đặc biệt dành cho giới bác sỹ. Kết quả điều tra của giới chức Mỹ sau đó cho thấy Pfizer đã quảng bá các loại dược phẩm của họ qua việc chào mời bác sĩ đến dự những buổi hội thảo tư vấn ở các khu nghỉ dưỡng. Tại đó, những người tham dự được đài thọ mọi chi phí ăn nghỉ và được tận hưởng nhiều dịch vụ khác.

“Họ được giải trí bằng các môn như chơi golf, mát-xa và nhiều hình thức khác”, công tố viên liên bang ở Masschusetts Mike Loucks cho biết. Đổi lại, các bác sĩ được khuyến khích kê đơn thuốc Bextra để điều trị các triệu chứng không có trong chỉ định đã được phê duyệt. Pfizer còn quảng cáo một loại thuốc vốn không được dùng cho trẻ em là Geodon cho nhóm đối tượng này.

Bộ Tư pháp Mỹ gọi Pfizer là “kẻ tái phạm” và lưu ý rằng thỏa thuận nói trên là thỏa thuận xử lý các hành vi vi phạm các quy tắc về tiếp thị sản phẩm thứ 4 của hãng chỉ trong vòng 10 năm. Tổng số tiền phạt của cả 3 vụ trước đó chỉ là 513 triệu USD nhưng trở thành tình tiết tăng nặng đối với Pfizer trong vụ vi phạm mới.

Theo ông Loucks, ở lần vi phạm dẫn tới mức phạt kỷ lục, Pfizer đã tiếp tục màn vi phạm pháp luật đã bị phát giác ở các lần trước đó, chỉ khác là với các loại dược phẩm khác. Thêm một điểm đáng nói khác là trước vụ dàn xếp năm 2009 chỉ 1 năm, năm 2008, Pfizer cũng đã phải thương lượng bồi thường 894 triệu USD để giải quyết hàng loạt những vụ kiện chủ yếu liên quan đến những bệnh nhân bị tổn hại về tim mạch do sử dụng Bextra và một loại thuốc giảm đau khác của hãng là Celebrex.

Về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, cựu giám đốc kinh doanh của Pfizer là Thomas Farina – người được xác định phải chịu trách nhiệm chính trong những sai phạm của hãng liên quan đến thuốc Bextra – đã bị kết án quản thúc tại gia 6 tháng và bị giám sát qua còng chân điện tử vì những sai phạm đã gây ra, phải chịu giám sát trong 3 năm tiếp theo. Một nhân viên khác của công ty là bà Mary Holloway cũng bị phạt 75.000 USD và chịu án quản thúc 2 năm vì đã chỉ đạo một nhóm khoảng 100 trình dược viên chuyên phân phối Bextra với các công dụng không được cấp phép.

Mạnh tay trấn áp hành vi quảng cáo “láo”

Vụ việc cũng phản ánh những nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm chống gian lận, sai phạm trong ngành dược phẩm, từ đó góp phần cải tổ hệ thống y tế nước này. Trong nhiều năm liền, giới chức Mỹ không chỉ mạnh tay xử phạt các tổ chức và cá nhân liên quan đến việc sản xuất thuốc kém chất lượng mà hành vi tiếp thị hoặc quảng cáo thuốc không đúng với nội dung đăng ký cũng bị xử phạt rất nặng.

Một thống kê cho thấy, trong 20 vụ vi phạm có mức phạt lớn nhất của Bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra với các công ty dược phẩm từ năm 1991 đến 2012, hầu hết đều liên quan tới việc quảng cáo các công dụng thuốc không đúng như đăng ký ban đầu.

3 năm sau vụ việc của Pfizer, Tập đoàn GlaxoSmithKline (GSK) đã lập kỷ lục mới với số tiền phạt 3 tỉ USD cũng vì quảng cáo những công dụng không được phê duyệt của 2 loại thuốc là Paxil và Wellbutrin. Với trường hợp của GSK, hãng này còn bị cáo buộc không báo cáo với FDA những thông tin liên quan tới mức độ an toàn của loại thuốc điều trị tiểu đường Avandia, “lại quả” cho các dược sĩ, bác sĩ với nhiều hình thức khác nhau để họ tích cực kê đơn thuốc của tập đoàn.

Trợ lý Bộ trưởng tư pháp Mỹ về các vấn đề dân sự Tony West khi nói về thỏa thuận dàn xếp với số tiền kỷ lục của Pfizer năm 2009 khẳng định những hành vi gian lận của các công ty dược phẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng tiêu cực tới quyết định của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khiến chính phủ thiệt hại hàng tỷ USD.

“Đây là một ví dụ nữa về việc mức án phạt có thể lên tới mức nào khi một công ty dược phẩm đặt lợi nhuận lên trên sức khỏe của người bệnh”, ông nói. Công tố viên của bang Massachusetts Mike Loucks cũng chỉ rõ quy mô và mức độ nghiêm trọng của thỏa thuận, bao gồm khoản tiền phạt hình sự khổng lồ lên tới 1,3 tỷ USD phản ánh mức độ nghiêm trọng và phạm vi vi phạm của Pfizer. “Pfizer đã vi phạm pháp luật trong một thời gian dài. Vì vậy, thỏa thuận ngày hôm nay chứng tỏ rằng sự coi thường pháp luật trắng trợn và liên tục sẽ không được dung thứ”, ông nói.

Ông lớn Pfizer và những vết đen khó gột rửa - Hình 3

Một nạn nhân bị tàn tật vì thử nghiệm thuốc kháng sinh Trovan của Pfizer

Công tố viên Michael L. Levy ở Pennsylvania nhấn mạnh hình phạt với Pfizer đảm bảo các quy định của FDA được thực thi nhằm đảm bảo sự an toàn và tính hiệu quả của các loại thuốc. “Khi các nhà sản xuất làm suy yếu các quy định của FDA, họ sẽ tác động tới phán đoán của các bác sĩ và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân.

Trong khi đó, người dân vẫn tin rằng các công ty chỉ tiếp thị những công dụng của thuốc đã được FDA phê duyệt và tin tưởng rằng các bác sĩ đang phán đoán một cách độc lập khi kê đơn”, ông Levy phân tích về hậu quả mà những vi phạm của Pfizer gây ra.

Ở phạm vi ngoài nước Mỹ, tháng 8/2012, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Pfizer đã thừa nhận vi phạm Đạo luật chống hối lộ ở nước ngoài (FCPA) trong suốt thời gian từ năm 2001-2007. Các nhân viên của Pfizer đã trả tiền cho giới chức ngành y tế, các bác sỹ… ở nhiều nước châu Á và Đông Âu, đổi lại các loại thuốc của hãng được ưu ái trên các thị trường này. Những nước này bao gồm Trung Quốc, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Italy, Kazakhstan, Nga và Secbia.

Trẻ con bị biến thành “chuột bạch”

Nói đến những tai tiếng gây tranh cãi nhất của Pfizer không thể nhắc đến bê bối thử nghiệm thuốc kháng sinh ở Nigeria. Tháng 8/2011, hãng này đã phải bồi thường cho gia đình của 4 em bé tử vong vì bệnh viêm màng não, mỗi gia đình 175.000 USD. Cha mẹ của 4 em bé nói trên là những người đầu tiên giành chiến thắng trong số bố mẹ của 200 em nhỏ ở Nigeria đã theo đuổi cuộc chiến pháp lý kéo dài suốt 15 năm chống lại Pfizer, cáo buộc công ty đã thử nghiệm thuốc kháng sinh trên con họ mà chưa được phép.

Vụ việc xảy ra năm 1996, khi Pfizer cần tiến hành thử nghiệm trên người để được cấp phép cho loại kháng sinh mới mang tên Trovan. Đúng vào thời điểm đó, dịch viêm màng não bùng phát ở bang Kano, miền bắc Nigeria được cho là đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất tại châu Phi.

Ngay lập tức, Pfizer đã thành lập một nhóm nghiên cứu và cử tới Nigeria. Tại đây, nhóm nghiên cứu của Pfizer đã cho 100 trẻ em dùng kháng sinh đường uống thử nghiệm có tên Trovan, trong khi hơn 100 em khác được cho điều trị bằng ceftriaxone vốn được hãng quảng cáo là phương pháp điều trị theo tiêu chuẩn vàng của y học hiện đại. Thuốc Trovan đã được cấp phép tại Mỹ vào năm 1997 nhưng sau đã bị thu hồi vì có dấu hiệu làm tổn thương gan.

Tuy nhiên, trái với mong đợi của cha mẹ các em, 5 trẻ trong số những trẻ đã dùng Trovan đã tử vong và 6 trẻ khác dùng ceftriaxone cũng không qua khỏi. Ngoài số này, với các em may mắn giữ được tính mạng thì cũng phải chịu những bệnh tật và rối loạn khác nhau như điếc, tê liệt, tổn thương não, mất thị lực, nói chậm…

Đặc biệt, những thông tin bị phanh phui sau đó cho rằng bố mẹ các em bé đã tham gia thử nghiệm không hề hay biết về việc con mình bị đưa ra thử nghiệm loại thuốc chưa được phê duyệt. Hộ cũng hoàn toàn không biết loại thuốc mà Pfizer cho con họ uống có thể gây tổn thương gan và khớp. Nhiều nghi vấn khác về các ghi chép trong quá trình thử nghiệm của Pfizer cũng đã được đề cập.

Về phía công ty dược phẩm lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ, trong suốt hơn 10 năm sau đó, Pfizer khăng khăng phủ nhận mọi hành vi sai trái, khẳng định rằng công ty đã được phép tiến hành các thử nghiệm thuốc và các loại thuốc của công ty đã cứu sống nhiều trẻ. Công ty này cũng lập luận rằng viêm màng não chứ không phải thuốc kháng sinh của họ đã dẫn đến cái chết của 11 đứa trẻ và gây hại cho hàng chục trẻ khác.

Chính phủ Nigeria vào năm 2007 cũng đã đệ đơn kiện, cáo buộc Pfizer lợi dụng dịch viêm màng não năm 1996 ở bang Kano, miền bắc Nigeria để thử nghiệm thuốc kháng sinh Trovan và ceftriaxone của công ty. Năm 2009, Pfizer đã đạt được một thỏa thuận dàn xếp trị giá 75 triệu USD với chính quyền bang Kano để bồi thường cho các nạn nhân. Quỹ tín thác chăm sóc sức khỏe/viêm màng não cũng đã được thành lập như một phần của thỏa thuận này nhằm giúp quản lý các khoản thanh toán.

Cha mẹ của 4 trẻ em nói trên đã nhận được tiền bồi thường từ Quỹ tín thác chăm sóc sức khỏe/viêm màng não sau khi gửi mẫu ADN chứng minh rằng những trẻ đã tử vong là con của họ. Ngoài quỹ trên, “gã khổng lồ” của ngành dược phẩm cũng đồng ý tài trợ cho các dự án y tế ở Kano cũng như tạo ra một quỹ 35 triệu USD để bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ thử nghiệm.

Minh Ngọc (dịch) / câu chuyện pháp luật

Theo baophapluat

Mỹ chuẩn bị công bố báo cáo điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử

Ngày 21/11, người đứng đầu cơ quan giám sát nội bộ thuộc Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ông hy vọng có thể công bố một báo cáo liên quan đến những căn nguyên của các cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 vào ngày 9/12 tới.

Mỹ chuẩn bị công bố báo cáo điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử - Hình 1

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz. (Nguồn: AP)

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham, Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz cho biết, ông hy vọng rằng, cơ quan của ông "có thể công bố báo cáo của chúng tôi vào thứ Hai, ngày 9/12, ngoại trừ các trường hợp không thể dự đoán trước".

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã khẳng định, báo cáo trên sẽ đưa ra những câu hỏi về tính hợp pháp của các cuộc điều tra do Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiến hành về những mối liên hệ được cho là giữa ông Trump và một số cố vấn tranh cử của ông với Moscow.

Theo baoquocte.vn/Reuters

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:41Bí ẩn biệt đội "lính đánh thuê" đứng sau vụ ám sát Tổng thống Haiti01:1068 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Trump đi xem đấu võ01:00Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc01:0130 phút nhóm sát thủ đoạt mạng Tổng thống Haiti01:51Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Bão nhấn chìm đường phố New York00:58Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Lũ lụt cuốn phăng nhà cửa, cầu cống, Trung Quốc thiệt hại 27 triệu USD02:16Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Tập trận lớn sát biên giới, Trung Quốc lộ chiến thuật đối phó Ấn Độ01:36

Tiêu điểm

Ô tô chất đống ở Trịnh Châu sau trận đại hồng thủy
01:45:16 23/07/2021
Trung Quốc nổ đập chuyển hướng dòng lũ
01:53:56 23/07/2021
7 điều cần biết về biến chủng Delta
21:58:05 23/07/2021
Pan Sutong: Từ tỷ phú hàng đầu Châu Á đến con nợ tỷ USD bị truy đuổi
14:45:51 23/07/2021
Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm Pfizer xa nhau, nồng độ kháng thể gia tăng
22:11:28 23/07/2021
"Quái vật" Delta gây tải lượng virus cao gấp 1.000 lần chủng ban đầu
18:42:36 23/07/2021
80% dân Anh không quan tâm hồi ký của Harry
22:47:28 22/07/2021
Trung Quốc sốc vì kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO
23:27:10 22/07/2021
Lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở Hà Nam (Trung Quốc) vì dự báo thời tiết sai
06:31:07 24/07/2021
Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc
18:54:19 23/07/2021

Thông tin đang nóng

Lưu Diệc Phi bóc trần bộ mặt thật của Ngô Diệc Phàm vì từng là “nạn nhân ”
11:43:22 24/07/2021
Mẹ đẻ dàn mỹ nam Hoa ngữ: Có người đẹp hơn hoa hậu
09:57:45 24/07/2021
Vợ bầu Chi Bảo trổ tài cắt tóc cho chồng, được tiếp tế đồ ăn mùa dịch
09:37:22 24/07/2021
Ngô Diệc Phàm phân biệt đối xử với dàn sao nữ: "Chị già" thì xa cách lạnh nhạt, các em 18 tuổi thì nhiệt tình đến mức đáng sợ
10:47:52 24/07/2021
Em chồng ngày nào cũng pha nước cam mời uống, tôi móc họng nôn hết mọi thứ sau 1 cuộc điện thoại
10:30:42 24/07/2021
Bị lạc ở Đài Loan, cô gái được "ông chú" cảnh sát đẹp trai giúp đỡ và câu chuyện "đánh đường" sang Việt Nam tìm vợ
12:16:19 24/07/2021
"Trư Bát Giới" bí mật thủ 12 vai trong Tây Du Ký, giờ sống ra sao trong biệt thự tiền tỷ với "Hằng Nga" của đời mình ở tuổi 73?
08:50:22 24/07/2021
Ly hôn tài tử Lee Dong Gun vì bị đối xử vô tâm, minh tinh Jo Yoon Hee giải quyết ảnh cưới ra sao mà dân tình xuýt xoa khen ngợi?
10:50:22 24/07/2021
Hoa hậu Trung Quốc mắc ung thư giai đoạn cuối
09:53:06 24/07/2021
Ngô Diệc Phàm bị “hạ bệ”,  lộ diện người đàn ông đứng sau hot girl Đô Mỹ Trúc
09:50:49 24/07/2021

Tin mới nhất

Vì sao khoa học tranh cãi về COVID-19 và trộn vắc xin?

14:46:39 24/07/2021
Các nhà khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không đồng ý trộn hai loại vắc xin COVID-19 khác nhau.

Chơi ‘Thử thách ngạt thở’ trên TikTok, bé trai Mỹ 12 tuổi tử vong

14:41:58 24/07/2021
Nhiều tờ báo Mỹ ngày 23-7 đồng loạt đưa tin cảnh báo sự việc đau lòng về bé trai 12 tuổi ở bang Oklahoma qua đời sau khi tham gia phong trào “Thử thách ngạt thở” trên mạng xã hội TikTok.

Singapore lo người già chưa tiêm vắc xin

14:30:41 24/07/2021
Bộ trưởng Y tế Singapore (MOH) Ong Ye Kung mới đây bày tỏ lo lắng với truyền thông nước này rằng khoảng 50% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ hai liều nhưng còn hơn 200.000 người già trên 60 tuổi ở Singapore chưa chịu tiêm vắc xin.

Mưa lụt trầm trọng ở Trung Quốc có làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu?

13:42:21 24/07/2021
Lượng mưa kỷ lục và lũ lụt nghiêm trọng ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã làm gián đoạn hoạt động của nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn như Foxconn, Nissan, IKEA và FedEx.

Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc

11:45:30 24/07/2021
Hàng loạt ngôi làng ở Hà Nam, Trung Quốc vẫn đang bị cô lập trong biển nước vì trận lũ lụt kinh hoàng nghìn năm có một, và hàng nghìn người dân vẫn mòn mỏi chờ giải cứu.

"Ăn miếng, trả miếng", Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ

11:35:04 24/07/2021
Lần đầu tiên áp dụng luật chống lệnh trừng phạt của nước ngoài, Trung Quốc đã áp trừng phạt lên các quan chức, cựu quan chức và thực thể của Mỹ.

Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc

11:29:17 24/07/2021
Khu vực các bể dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc được dự đoán nằm trên đường đi của siêu bão In-fa khi đổ bộ vào khu vực miền đông Trung Quốc cuối tuần này.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra Covid-19 với WHO

11:21:45 24/07/2021
Liên Hợp Quốc đề nghị Trung Quốc hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc Covid-19, sau khi Bắc Kinh từ chối lời đề nghị này.

Số người chết cao chưa từng có tại tâm dịch Covid-19 châu Á

11:06:48 24/07/2021
Indonesia tiếp tục ghi nhận số người chết kỷ lục vì Covid-19, giữa lúc có nhiều lo ngại về nguy cơ xuất hiện biến chủng virus mới.

7 nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện

11:03:19 24/07/2021
Lầu Năm Góc xác nhận 7 nghi phạm có liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện quân sự.

Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia

10:56:32 24/07/2021
Tốc độ và quy mô lây lan Covid-19 hiện nay có thể khiến Indonesia thành lồng ấp biến chủng, một siêu biến chủng có thể xuất hiện, thậm chí nguy hiểm hơn biến chủng Delta, giới chuyên gia cảnh báo.

Nổ súng tại lễ tang Tổng thống Haiti, quan khách vội vã tìm nơi trú ẩn

10:48:34 24/07/2021
Các quan khách có mặt tại lễ tang Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã vội vã tìm nơi trú ẩn sau khi những tiếng súng vang lên, người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở bên ngoài.

Tỷ giá USD và Euro ngày 24/7: Chuỗi ngày USD tăng giá mạnh

09:00:36 24/07/2021
USD tăng trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tình hình kinh tế thế giới vẫn không mấy khả quan.

Tăng dân số để có nhân tài

08:33:31 24/07/2021
Từ vài năm nay, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách gia đình 2 con thành gia đình 3 con. Nhưng như vậy chưa đủ để ngăn chặn đà giảm dân số.

Vì sao tâm lý thận trọng vẫn đè nặng lên một thị trường chứng khoán đang "thăng hoa"?

08:31:22 24/07/2021
Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã tăng khoảng 15% từ đầu năm và hiện cách mức cao nhất mọi thời đại không xa.

EU tuyên chiến với hoạt động rửa tiền

08:27:34 24/07/2021
Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng cường các quy tắc chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố của Liên minh châu Âu (EU). Nổi bật trong đó là đề xuất thành lập một cơ quan độc lập chống rửa tiền.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan với Việt Nam

07:25:51 24/07/2021
Bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ, hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Mỹ trong lĩnh vực tiền tệ, coi đây là điển hình quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

IMF cải cách điều kiện vay ưu đãi hỗ trợ các nước nghèo

07:18:36 24/07/2021
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua một loạt cải cách chính sách về điều kiện cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ các nước thu nhập thấp phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Madagascar: Một số đối tượng tình nghi ám sát Tổng thống là công dân Pháp

06:52:08 24/07/2021
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Madagascar cho biết cảnh sát đã bắt giữ 6 nghi phạm sau nhiều tháng điều tra. Phía cơ quan công tố cho biết theo bằng chứng thu được, những người này đã lên kế hoạch ám sát nhiều quan chức cấp cao M...

Malaysia xin lỗi về vụ việc mũi tiêm vaccine rỗng

06:49:47 24/07/2021
Malaysia đã xác nhận trường hợp một người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 bởi bộ kim tiêm rỗng tại một địa điểm thuộc chiến dịch tiêm chủng quốc gia.

Nga kiện Ukraine chặn nguồn nước ngọt đến Crimea

06:38:23 24/07/2021
Chính quyền Nga cho biết dân số bán đảo gần như tăng gấp đôi trong những năm qua và thừa nhận nguồn cung cấp nước đang trở thành một vấn đề ngày càng cấp bách cần được giải quyết.

Mỹ tiến hành không kích hỗ trợ các lực lượng Afghanistan

06:35:50 24/07/2021
Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm hỗ trợ các lực lượng Chính phủ Afghanistan, vốn đang chịu sức ép từ phong trào Taliban trong bối cảnh các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu đang ở trong giai đoạn rút quân cuối cùng khỏi quốc gi...

Nguy cơ siêu biến thể COVID-19 xuất hiện tại Indonesia khi dịch bệnh tràn lan

06:12:28 24/07/2021
Các chuyên gia đang theo dõi sát diễn biến dịch bệnh ở Indonesia khi tỉ lệ dương tính qua xét nghiệm đứng ở mức hai con số, một dấu hiệu cho thấy COVID-19 đang lây lan vượt tầm kiểm soát tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 tại Malaysia chưa có dấu hiệu chậm lại

06:04:33 24/07/2021
Như vậy, đến nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng 980.941 ca mắc COVID-19, trong đó có 7.718 ca tử vong. Bang Selangor- trung tâm công nghiệp của cả nước - và thủ đô Kuala Lumpur cũng ghi nhận các kỷ lục buồn về số ca mắc COVID-19 trong ngà...

Tiêm phòng giúp giảm tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 tại Tây Ban Nha

06:02:13 24/07/2021
Ngày 23/7, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias khẳng định chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 đã giúp giảm tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại quốc gia này.

Mỹ dồn dập không kích nhằm chặn đà tiến của Taliban tại Afghanistan

05:57:31 24/07/2021
Đêm 22/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Taliban để yểm trợ cho lực lượng quân Chính phủ Afghanistan tại tỉnh chiến lược Kandahar.

Cuộc chiến chống tin giả về vaccine

05:55:29 24/07/2021
Trong khi các nước trên thế giới đang nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà để chống COVID-19 thì số lượng thông tin giả mạo, sai lệch về vaccine trên các mạng xã hội cũng gia tăng một cách đáng lo ngại.

Chuyên gia hàng đầu Pháp cảnh báo biến thể mới xuất hiện trong mùa đông

05:51:53 24/07/2021
Ngày 23/7, cố vấn dịch bệnh hàng đầu của Chính phủ Pháp cảnh báo có thể sẽ xuất hiện thêm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trong những tháng mùa đông năm nay.

Philippines sản xuất thương mại 'gạo vàng' biến đổi gene

05:49:51 24/07/2021
Ngày 23/7, Philippines đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống gạo vàng biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em và có thể...

Có thể bạn quan tâm

Nathan Lee kinh tởm kẻ 'thuyết giáo kinh doanh', đó là ai?

Sao việt

14:45:35 24/07/2021
Trùng hợp thay, cách đây vài ngày Ngọc Trinh cũng trổ tài dạy mọi người cách làm giàu và cách kinh doanh.

Cách làm nui xào bò lúc lắc thơm ngon đậm vị dễ làm hấp dẫn

Ẩm thực

14:45:07 24/07/2021
Nui xào bò lúc lắc có thể thực hiện dễ dàng ở nhà lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp hướng dẫn bạn cách làm món xào này nha.

Chú rể nhảy tưng bừng khi nghe bài 'tủ' 

Hài hước

14:42:44 24/07/2021
Khi nghe được bài hát mình yêu thích, vẻ uể oải, mệt mỏi trước đó của chú rể hoàn toàn biến mất.

NÓNG: Động thái bất ngờ của bồ cũ Rapper Binz giữa ồn ào lộ ảnh nhạy cảm?

Netizen

14:38:24 24/07/2021
Giữa ồn ào bị tung ảnh nhạy cảm lên MXH, bạn gái cũ Binz vẫn thản nhiên làm điều này.

Xe Toyota nhập từ Thái Lan có nguy cơ khan hàng

Ôtô

14:36:42 24/07/2021
Hàng loạt nhà máy sản xuất xe Toyota tại Thái Lan tạm ngừng hoạt động, khiến nhiều mẫu mã xe Toyota nhập khẩu từ thị trường này vào Việt Nam đang đứng trước nguy cơ khan hàng, đội giá.

Sao Real Madrid cặp với người yêu cũ Neymar

Sao thể thao

14:34:26 24/07/2021
Eder Militao, trung vệ của Real Madrid, là nhân vật chính trong câu chuyện tình yêu với Karoline Lima, người được biết đến là bạn gái cũ Neymar.

Số lượt tải về của YouTube trên Android còn nhiều hơn dân số thế giới

Thế giới số

14:33:40 24/07/2021
Youtube là mạng xã hội video nổi tiếng của Google, được giới thiểu lần đầu trên Android 1.0. Tính đến thời điểm hiện tại ứng dụng đã có hơn 10 tỷ lượt tải xuống từ Google Play

Samsung Galaxy Z Flip3 5G và Z Fold3 5G sẽ có khả năng chống nước chuẩn IPX8 

Đồ 2-tek

14:31:25 24/07/2021
Một thông tin khá hấp dẫn khi dòng smartphone gập thế hệ mới của Samsung sẽ được trang bị tính năng chống nước.

Xuân Trường giúp Minh Vương nói chuyện với con gái HLV Kiatisuk

Bên lề sân cỏ

14:27:44 24/07/2021
Chia sẻ với Kittaya Senamuang, Trần Minh Vương hé lộ một số sở thích như việc anh thích xem phim Vượt ngục.

Tin vui: TP.HCM thêm 2.226 bệnh nhân xuất viện trong một ngày

Đời sống

14:27:36 24/07/2021
Trong ngày 23-7, TP.HCM có thêm 2.226 bệnh nhân được xuất viện, đưa tổng số ca khỏi ở TP đến nay lên 10.699.

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị khởi tố do can thiệp trái luật vào hoạt động đấu thầu

Pháp luật

14:22:48 24/07/2021
Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội, được tách ra từ vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ 'chết khiếp' vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài!

Chuyện lạ

14:22:14 24/07/2021
Nằm giữa quan tài Lý Liên Anh là một xác người đắp chăn bông kín thân, song khi lật tấm chăn lên, đội khảo cổ lại bắt gặp một cảnh tượng hãi hùng.

Tuyển Thái Lan vấp mối lo lớn trước mục tiêu soán ngôi vô địch của tuyển Việt Nam

Bóng đá thế giới

14:18:52 24/07/2021
Tham vọng cạnh tranh chức vô địch AFF Cup của tuyển Thái Lan đang gặp một trở ngại lớn sau động thái mới từ phía LĐBĐ nước này.

Lý Thần bất ngờ hành động phũ phàng với Phạm Băng Băng sau 2 năm chia tay

Sao châu á

14:07:59 24/07/2021
2 năm sau ngày chia tay đầy nuối tiếc, cả hai không còn nhắc về nhau trên truyền thông. Trang 163 ngày 24/7 đưa tin, netizen xứ Trung bất ngờ phát hiện ra Lý Thần có động thái phũ phàng với tình cũ

Sáng cuối tuần đang ngủ nướng, tôi giật mình nghe tiếng chuông điện thoại, đọc tin nhắn bố chồng gửi cho chồng mà cay mắt muốn khóc

Tâm sự

14:03:20 24/07/2021
Nhớ lại thì từ khi tôi mang bầu, bố chồng thường cố tình vào bếp nhiều hơn, thậm chí ông còn hay đi siêu thị giúp con cái nữa.