“Ông lớn” AstraZeneca và nghi vấn đổi tình dục lấy nghiên cứu

Là một trong những công ty dược hàng đầu thế giới , được biết đến với nhiều loại thuốc được hàng triệu người khắp toàn cầu sử dụng nhưng Công ty dược AstraZeneca cũng vướng phải nhiều vụ bê bối, trong đó có cáo buộc đổi tình dục lấy nghiên cứu…

Ông lớn AstraZeneca và nghi vấn đổi tình dục lấy nghiên cứu - Hình 1

Sản phẩm của công ty dược AstraZeneca có mặt khắp toàn cầu

Những bê bối mang tên Seroquel

Như đã trình bày ở bài trước, AstraZeneca là hãng dược thuộc hàng “ông lớn” không chỉ ở xứ sở sương mù mà còn nổi tiếng khắp năm châu. Ban đầu, AstraZeneca có một lịch sử tương đối sáng sủa khi được biết đến với những loại thuốc an toàn cho người sử dụng. Mọi việc chỉ bắt đầu xấu đi khi họ nhìn thấy tương lai của thuốc chống trầm cảm và tập trung phát triển các loại thuốc điều trị căn bệnh này vào những năm 1970. AstraZeneca đã phát triển chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) đầu tiên được gọi là zimelidine và bắt đầu bán loại thuốc này vào năm 1982.

Tuy nhiên, nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty, loại thuốc này lại đưa đến một tác dụng phụ hiếm gặp là có thể làm hỏng hệ thần kinh. Vì vậy, AstraZeneca đã nhanh chóng thu hồi sản phẩm này chỉ 1 năm sau đó. Bằng cách thu hồi lại zimelidine, công ty đã tránh được những tổn thất nặng nề có thể gặp phải từ các vụ kiện có thể xảy ra.

Có điều, AstraZeneca không gặp may như vậy với các loại thuốc chống loạn thần “bom tấn” của công ty là Seroquel và Seroquel XR. Seroquel có mặt trên thị trường từ năm 1997 và nhanh chóng “làm mưa làm gió trên thị trường”. Seroquel đã nhanh chóng bị phàn nàn về việc gây ra nhiều tác dụng phụ ở các bệnh nhân dùng thuốc. Trong đó, tổng cộng, Seroquel đối mặt 23.000 đơn kiện cáo buộc thuốc này có thể gây ra bệnh tiểu đường . Nhiều người khác cáo buộc loại thuốc này gây tăng cân không kiểm soát khi sử dụng.

Ông lớn AstraZeneca và nghi vấn đổi tình dục lấy nghiên cứu - Hình 2

Video đang HOT

AstraZeneca từng vướng nghi án đổi tình dục lấy nghiên cứu ( hình minh họa )

Cùng với đó, Chính phủ Mỹ cũng cáo buộc AstraZeneca đã trả tiền “lại quả” cho các bác sĩ để họ đứng tên tác giả những bài báo về những công dụng không được phép của thuốc, đồng thời tài trợ cho các bác sĩ đến khu nghỉ mát để cố vấn cho hãng và đại lý về thông điệp tiếp thị cho những công dụng đó.

Điển hình, năm 2002, khi Tiến sĩ Melissa DelBello công bố một nghiên cứu được cho là đột phá, theo đó khẳng định cho thấy AstraZeneca – thuốc chống loạn thần không điển hình Seroquel (quetiapine) an toàn khi sử dụng cho trẻ em. Nghiên cứu này dẫn đến việc các bác sỹ đã đưa ra khuyến nghị trên toàn quốc rằng loại thuốc chống loạn thần không điển hình nói trên là lựa chọn hàng đầu cho trẻ em bị rối loạn lưỡng cực.

Tuy nhiên, những thông tin được phanh phui sau đó cho thấy AstraZeneca đã tài trợ cho nghiên cứu do Tiến sĩ Melissa DelBello tiến hành với 30 trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Chỉ có 8 đứa trẻ dùng Seroquel hoàn thành thử nghiệm và Tiến sỹ DelBello xác định nghiên cứu này không đưa đến kết quả rõ ràng. Tiến sỹ DelBello bị tố đã nhận ít nhất 238.000 USD phí tư vấn và chi phí đi lại từ AstraZeneca. Các nghiên cứu khác liên quan đến Seroquel cũng đưa đến kết quả không rõ ràng hoặc thể hiện rõ rằng việc sử dụng loại thuốc này là có hại. Song, những kết luận này lại không bao giờ được công bố.

Điều tra sau đó phanh phui rằng AstraZeneca đã che đậy các kết quả không có lợi cho công ty một cách có hệ thống. Một email trong nội bộ công ty được sử dụng làm bằng chứng trong một vụ kiện tại tòa án viết rõ: “Đến nay, chúng tôi đã chôn vùi các thử nghiệm 15, 31, 56. Vấn đề lớn hơn là chúng ta phải đối mặt với thế giới bên ngoài như thế nào khi họ bắt đầu chỉ trích chúng ta về việc che giấu dữ liệu”. Điều này cho thấy giới lãnh đạo công ty hoàn toàn nắm được chất lượng thuốc của họ cũng như hệ quả nghiêm trọng đối với bệnh nhân nhưng không những không tìm cách khắc phục mà còn cố tình che giấu vì mục đích lợi nhuận.

Dính nghi án đổi tình dục lấy nghiên cứu

Cũng liên quan đến Seroquel, năm 2009, một đơn kiện đã được nộp lên tòa án ở bang Florida, tố cáo giám đốc phụ trách phát triển Seroquel tại Mỹ Wayne MacFadden có nhiều mối quan hệ tình dục với một nhà nghiên cứu từng viết nhiều bài viết theo hướng khen ngợi Seroquel trên các tạp chí và một người tiếp thị sản phẩm dược cũng đã tích cực quảng bá loại thuốc này. Các nguyên đơn cho rằng những mối quan hệ như vậy là không phù hợp bởi việc nghiên cứu về mặt nguyên tắc phải đảm bảo việc độc lập.

Chưa hết, truyền thông Mỹ cũng đưa tin, ông MacFadden còn có những mối quan hệ tình dục với nhân viên của các đối thủ của công ty để moi bí mật thương mại của các công ty đó. “Sự tồn tại của các mối quan hệ này đặt ra câu hỏi về tính toàn vẹn của kết quả của những công trình khoa học của những người liên quan”, các luật sư nói. Năm 2014, thử nghiệm đối với thuốc Seroquel XR để điều trị rối loạn nhân cách ranh giới do Tiến sĩ S. Charles Schultz đứng đầu cũng đã vấp phải những chỉ trích nặng nề vì sự giám sát kém.

Cụ thể, vì thiếu sự giám sát nên 2 người tham gia thử nghiệm tại một cơ sở dành cho tội phạm tình dục đã giả mạo rằng họ có tham gia nhưng thực chất 1 trong 2 người này đã đưa thuốc Seroquel XR cho những người khác mà không hề nói với họ về loại thuốc này. Những người này sau đó đã bị loại khỏi thử nghiệm nhưng vụ việc đã không bị đưa ra điều tra. Sau thất bại trong thử nghiệm với Seroquel XR, ông Schultz đã từ chức trưởng khoa tâm thần học tại trường Đại học Minnesota.

Mặc dù việc thử nghiệm được tiến hành một cách cẩu thả và khoảng 1/3 số người tham gia đã bỏ giữa chừng vì tác dụng phụ nhưng kết quả được công bố trên Tạp chí Tâm thần học Mỹ lại khẳng định loại thuốc này là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho chứng rối loạn nhân cách ranh giới.

Trước thử nghiệm này, Đại học Minnesota đã tiến hành thử nghiệm Seroquel vào năm 2004 và một người tham gia thử nghiệm tên Dan Markingson đã tự tử khi đang dùng thuốc. Năm 2010, AstraZeneca đã đồng ý nộp khoản tiền phạt 520 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng hãng này đã bán ra loại thuốc chữa bệnh tâm thần Seroquel một cách trái phép.

Động thái của hãng dược này diễn ra sau khi Chính phủ Mỹ đã buộc tội công ty quảng bá thuốc Seroquel cho những người bị các chứng bệnh như Alzheimer, lo lắng, trầm uất và rối loạn căng thẳng sau chấn thương dù Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) không cho phép sử dụng thuốc cho các công dụng này. AstraZeneca phải đối mặt với hơn 25.000 vụ kiện về trách nhiệm đối với sản phẩm liên quan đến Seroquel, phần lớn cáo buộc rằng thuốc này đã gây ra bệnh tiểu đường.

Theo thỏa thuận, chính phủ liên bang Mỹ sẽ nhận được khoảng 301 triệu USD, phần còn lại dành cho các chương trình bảo hiểm. Công ty cũng đã phải trả 647 triệu USD để giải quyết các vụ kiện toàn cầu vì đã không cảnh báo công chúng về các tác dụng phụ của Seroquel.

(Đón đọc kỳ cuối: AstraZeneca thoát điều tra tham nhũng đổi dầu lấy lương thực tại Iraq như thế nào ?

Minh Ngọc

Theo baophapluat

Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới

Con người lạm dụng kháng sinh nhiều đến nỗi chúng ta ngày càng nhờn với các loại thuốc, các nhà khoa học cần nhiều loại kháng sinh mới và AI đang giúp ích rất nhiều cho việc này.

Ngày càng có nhiều loại bệnh mới cũng như việc con người quá lạm dụng kháng sinh đang dẫn đến việc các loại thuốc trị bệnh dần mất đi tác dụng. Trong tương lai, nếu tình trạng này cứ diễn ra theo chiều hướng tiêu cực thì chúng ta hoàn toàn có thể chết đi chỉ vì một vết xước nhỏ.

Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới - Hình 1

Ảnh minh họa: Harvard Uni.

Để đối phó với điều này, ngoài tuyên truyền để người dân hạn chế sử dụng thuốc không có sự chỉ định của bác sĩ, thì việc tìm ra nhiều loại kháng sinh khác là vô cùng cần thiết. Các nhà khoa học đã và đang lên đường tìm ra các loại kháng sinh mới nhưng tiến trình này diễn ra khá chậm chạp.

Trên thị trường, các loại kháng sinh mới rất ít khi ra mắt. Thậm chí trong những năm gần đây, các sản phẩm kháng sinh mới thật ra chỉ là những biến thể với một vài biến đổi nhỏ dựa trên các dòng kháng sinh cũ. Trước thực tế ảm đạm như vậy, trí tuệ nhân tạo đã vào cuộc và đem đến những triển vọng mới.

Trong một nghiên cứu vừa được các nhà khoa học ở MIT và ĐH Harvard công bố trên Tạp chí Cell, nhóm các nhà nghiên cứu đã dùng AI để khám phá ra các loại kháng sinh mới. Theo truyền thống, chúng ta tìm ra kháng sinh bằng cách chiết xuất thực vật hoặc đất đai nhưng cách này không hiệu quả và có nhiều rào cản về kinh tế để thực hiện.

Ngoài ra, nhiều nhà khoa học còn tìm kiếm DNA của vi khuẩn để sản xuất ra kháng sinh hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người. Các loại kháng sinh này đôi khi không hiệu quả và gây ra nhiều biến chứng khó lường ở tùy cơ địa mỗi người, chưa kể việc sản xuất số lượng lớn đối với các loại kháng sinh này cũng gặp nhiều khó khăn.

Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới - Hình 2

Ảnh minh họa: Callista Images/Getty Images.

Trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh hơn, chúng mô phỏng noron thần kinh của con người để tự học tập và đưa ra quyết định một cách chính xác. Để AI có thể tìm ra kháng sinh, các nhà khoa học đã nạp hàng tấn dữ liệu vào chúng, gồm thế nào là một kháng sinh, những nơi tìm thấy kháng sinh và các khả năng khác,...

Nhóm nghiên cứu MIT-Harvard đã nạp vào AI các định nghĩa về kháng sinh, hình dạng và công dụng của chúng. Trí tuệ nhân tạo sau đó đã hiểu được và còn phát triển thêm kiến thức của mình về việc nhiễm trùng hay tác dụng phụ nếu đưa kháng thể sai vào cơ thể người.

Mất gần 10 năm kể từ năm 2011, cuối cùng nhóm nghiên cứu đã cho AI đi vào hoạt động thực tế bằng cách đưa nó lựa chọn từ hàng triệu loại hóa chất khác nhau. Không giống như con người, AI không có định nghĩa rõ ràng về thứ chúng đang tìm kiếm và chúng cũng không có giới hạn trong công việc này.

Vì thế, trí tuệ nhân tạo đã khiến giới khoa học vô cùng ngạc nhiên khi tìm ra nhiều ứng cử viên kháng sinh sáng giá mà chính họ cũng chưa biết đến trước đây, chẳng hạn như kháng sinh chống lao hay thuốc chống loạn thần. Một loại kháng sinh triển vọng nhất đó là Halicin đang được nghiên cứu dùng để trị tiểu đường.

Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới - Hình 3

Ảnh minh họa: Dny59/Getty Images.

Ngạc nhiên hơn, Halicin có khả năng chống lại vi khuẩn Acinetobacter baumanni kháng thuốc. Vi khuẩn này đứng đầu danh sách các mầm bệnh nguy hiểm nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ đưa ra. Tuy nhiên thật không may, Halicin ngoài chống hại khuẩn thì cũng chống cả lợi khuẩn.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn vào Halicin cũng như nhờ sức mạnh của AI để tìm kiếm các loại kháng sinh khác. Trong hàng chục năm qua, con người đã khiến rất nhiều loại thuốc trở nên vô tác dụng do chúng ta quá lạm dụng nó.

Các nhà khoa học ở MIT-Harvard cho biết mặc dù nhờ vào AI ta có thể tìm ra nhiều kháng sinh mới nhưng nếu con người cứ dùng thuốc không qua sự chỉ dẫn của bác sĩ thì có lẽ quá trình này sẽ kéo dài mãi và không chấm dứt được. Một tương lai về kháng sinh giúp con người chống lại kháng thuốc đang dần được mở ra bên cạnh việc chúng ta vẫn đang lạm dụng thuốc trị bệnh.

Quang Niên

Theo Science Alert/khampha

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:41Bí ẩn biệt đội "lính đánh thuê" đứng sau vụ ám sát Tổng thống Haiti01:1068 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Trump đi xem đấu võ01:00Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc01:0130 phút nhóm sát thủ đoạt mạng Tổng thống Haiti01:51Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Bão nhấn chìm đường phố New York00:58Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Lũ lụt cuốn phăng nhà cửa, cầu cống, Trung Quốc thiệt hại 27 triệu USD02:16Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Tập trận lớn sát biên giới, Trung Quốc lộ chiến thuật đối phó Ấn Độ01:36

Tiêu điểm

Ô tô chất đống ở Trịnh Châu sau trận đại hồng thủy
01:45:16 23/07/2021
Trung Quốc nổ đập chuyển hướng dòng lũ
01:53:56 23/07/2021
7 điều cần biết về biến chủng Delta
21:58:05 23/07/2021
Pan Sutong: Từ tỷ phú hàng đầu Châu Á đến con nợ tỷ USD bị truy đuổi
14:45:51 23/07/2021
Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm Pfizer xa nhau, nồng độ kháng thể gia tăng
22:11:28 23/07/2021
"Quái vật" Delta gây tải lượng virus cao gấp 1.000 lần chủng ban đầu
18:42:36 23/07/2021
80% dân Anh không quan tâm hồi ký của Harry
22:47:28 22/07/2021
Trung Quốc sốc vì kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO
23:27:10 22/07/2021
Giá Bitcoin hôm nay 23/7: Thị trường tiền ảo ‘dậy sóng’
08:48:37 23/07/2021
Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc
18:54:19 23/07/2021

Thông tin đang nóng

Lưu Diệc Phi bóc trần bộ mặt thật của Ngô Diệc Phàm vì từng là “nạn nhân ”
11:43:22 24/07/2021
Mẹ đẻ dàn mỹ nam Hoa ngữ: Có người đẹp hơn hoa hậu
09:57:45 24/07/2021
Vợ bầu Chi Bảo trổ tài cắt tóc cho chồng, được tiếp tế đồ ăn mùa dịch
09:37:22 24/07/2021
Ngô Diệc Phàm phân biệt đối xử với dàn sao nữ: "Chị già" thì xa cách lạnh nhạt, các em 18 tuổi thì nhiệt tình đến mức đáng sợ
10:47:52 24/07/2021
Em chồng ngày nào cũng pha nước cam mời uống, tôi móc họng nôn hết mọi thứ sau 1 cuộc điện thoại
10:30:42 24/07/2021
"Trư Bát Giới" bí mật thủ 12 vai trong Tây Du Ký, giờ sống ra sao trong biệt thự tiền tỷ với "Hằng Nga" của đời mình ở tuổi 73?
08:50:22 24/07/2021
Bị lạc ở Đài Loan, cô gái được "ông chú" cảnh sát đẹp trai giúp đỡ và câu chuyện "đánh đường" sang Việt Nam tìm vợ
12:16:19 24/07/2021
Hoa hậu Trung Quốc mắc ung thư giai đoạn cuối
09:53:06 24/07/2021
Ly hôn tài tử Lee Dong Gun vì bị đối xử vô tâm, minh tinh Jo Yoon Hee giải quyết ảnh cưới ra sao mà dân tình xuýt xoa khen ngợi?
10:50:22 24/07/2021
Ngô Diệc Phàm bị “hạ bệ”,  lộ diện người đàn ông đứng sau hot girl Đô Mỹ Trúc
09:50:49 24/07/2021

Tin mới nhất

Mưa lụt trầm trọng ở Trung Quốc có làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu?

13:42:21 24/07/2021
Lượng mưa kỷ lục và lũ lụt nghiêm trọng ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã làm gián đoạn hoạt động của nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn như Foxconn, Nissan, IKEA và FedEx.

Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc

11:45:30 24/07/2021
Hàng loạt ngôi làng ở Hà Nam, Trung Quốc vẫn đang bị cô lập trong biển nước vì trận lũ lụt kinh hoàng nghìn năm có một, và hàng nghìn người dân vẫn mòn mỏi chờ giải cứu.

"Ăn miếng, trả miếng", Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ

11:35:04 24/07/2021
Lần đầu tiên áp dụng luật chống lệnh trừng phạt của nước ngoài, Trung Quốc đã áp trừng phạt lên các quan chức, cựu quan chức và thực thể của Mỹ.

Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc

11:29:17 24/07/2021
Khu vực các bể dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc được dự đoán nằm trên đường đi của siêu bão In-fa khi đổ bộ vào khu vực miền đông Trung Quốc cuối tuần này.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra Covid-19 với WHO

11:21:45 24/07/2021
Liên Hợp Quốc đề nghị Trung Quốc hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc Covid-19, sau khi Bắc Kinh từ chối lời đề nghị này.

Số người chết cao chưa từng có tại tâm dịch Covid-19 châu Á

11:06:48 24/07/2021
Indonesia tiếp tục ghi nhận số người chết kỷ lục vì Covid-19, giữa lúc có nhiều lo ngại về nguy cơ xuất hiện biến chủng virus mới.

7 nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện

11:03:19 24/07/2021
Lầu Năm Góc xác nhận 7 nghi phạm có liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện quân sự.

Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia

10:56:32 24/07/2021
Tốc độ và quy mô lây lan Covid-19 hiện nay có thể khiến Indonesia thành lồng ấp biến chủng, một siêu biến chủng có thể xuất hiện, thậm chí nguy hiểm hơn biến chủng Delta, giới chuyên gia cảnh báo.

Nổ súng tại lễ tang Tổng thống Haiti, quan khách vội vã tìm nơi trú ẩn

10:48:34 24/07/2021
Các quan khách có mặt tại lễ tang Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã vội vã tìm nơi trú ẩn sau khi những tiếng súng vang lên, người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở bên ngoài.

Tỷ giá USD và Euro ngày 24/7: Chuỗi ngày USD tăng giá mạnh

09:00:36 24/07/2021
USD tăng trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tình hình kinh tế thế giới vẫn không mấy khả quan.

Tăng dân số để có nhân tài

08:33:31 24/07/2021
Từ vài năm nay, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách gia đình 2 con thành gia đình 3 con. Nhưng như vậy chưa đủ để ngăn chặn đà giảm dân số.

Vì sao tâm lý thận trọng vẫn đè nặng lên một thị trường chứng khoán đang "thăng hoa"?

08:31:22 24/07/2021
Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã tăng khoảng 15% từ đầu năm và hiện cách mức cao nhất mọi thời đại không xa.

EU tuyên chiến với hoạt động rửa tiền

08:27:34 24/07/2021
Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng cường các quy tắc chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố của Liên minh châu Âu (EU). Nổi bật trong đó là đề xuất thành lập một cơ quan độc lập chống rửa tiền.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan với Việt Nam

07:25:51 24/07/2021
Bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ, hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Mỹ trong lĩnh vực tiền tệ, coi đây là điển hình quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

IMF cải cách điều kiện vay ưu đãi hỗ trợ các nước nghèo

07:18:36 24/07/2021
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua một loạt cải cách chính sách về điều kiện cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ các nước thu nhập thấp phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Madagascar: Một số đối tượng tình nghi ám sát Tổng thống là công dân Pháp

06:52:08 24/07/2021
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Madagascar cho biết cảnh sát đã bắt giữ 6 nghi phạm sau nhiều tháng điều tra. Phía cơ quan công tố cho biết theo bằng chứng thu được, những người này đã lên kế hoạch ám sát nhiều quan chức cấp cao M...

Malaysia xin lỗi về vụ việc mũi tiêm vaccine rỗng

06:49:47 24/07/2021
Malaysia đã xác nhận trường hợp một người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 bởi bộ kim tiêm rỗng tại một địa điểm thuộc chiến dịch tiêm chủng quốc gia.

Nga kiện Ukraine chặn nguồn nước ngọt đến Crimea

06:38:23 24/07/2021
Chính quyền Nga cho biết dân số bán đảo gần như tăng gấp đôi trong những năm qua và thừa nhận nguồn cung cấp nước đang trở thành một vấn đề ngày càng cấp bách cần được giải quyết.

Mỹ tiến hành không kích hỗ trợ các lực lượng Afghanistan

06:35:50 24/07/2021
Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm hỗ trợ các lực lượng Chính phủ Afghanistan, vốn đang chịu sức ép từ phong trào Taliban trong bối cảnh các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu đang ở trong giai đoạn rút quân cuối cùng khỏi quốc gi...

Lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở Hà Nam (Trung Quốc) vì dự báo thời tiết sai

06:31:07 24/07/2021
Thảm họa lũ lụt kinh hoàng những ngày qua tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, với ít nhất 33 người thiệt mạng và tổn thất kinh tế trực tiếp khoảng 1,22 tỷ Nhân dân tệ.

Nguy cơ siêu biến thể COVID-19 xuất hiện tại Indonesia khi dịch bệnh tràn lan

06:12:28 24/07/2021
Các chuyên gia đang theo dõi sát diễn biến dịch bệnh ở Indonesia khi tỉ lệ dương tính qua xét nghiệm đứng ở mức hai con số, một dấu hiệu cho thấy COVID-19 đang lây lan vượt tầm kiểm soát tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 tại Malaysia chưa có dấu hiệu chậm lại

06:04:33 24/07/2021
Như vậy, đến nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng 980.941 ca mắc COVID-19, trong đó có 7.718 ca tử vong. Bang Selangor- trung tâm công nghiệp của cả nước - và thủ đô Kuala Lumpur cũng ghi nhận các kỷ lục buồn về số ca mắc COVID-19 trong ngà...

Tiêm phòng giúp giảm tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 tại Tây Ban Nha

06:02:13 24/07/2021
Ngày 23/7, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias khẳng định chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 đã giúp giảm tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại quốc gia này.

Mỹ dồn dập không kích nhằm chặn đà tiến của Taliban tại Afghanistan

05:57:31 24/07/2021
Đêm 22/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Taliban để yểm trợ cho lực lượng quân Chính phủ Afghanistan tại tỉnh chiến lược Kandahar.

Cuộc chiến chống tin giả về vaccine

05:55:29 24/07/2021
Trong khi các nước trên thế giới đang nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà để chống COVID-19 thì số lượng thông tin giả mạo, sai lệch về vaccine trên các mạng xã hội cũng gia tăng một cách đáng lo ngại.

Chuyên gia hàng đầu Pháp cảnh báo biến thể mới xuất hiện trong mùa đông

05:51:53 24/07/2021
Ngày 23/7, cố vấn dịch bệnh hàng đầu của Chính phủ Pháp cảnh báo có thể sẽ xuất hiện thêm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trong những tháng mùa đông năm nay.

Philippines sản xuất thương mại 'gạo vàng' biến đổi gene

05:49:51 24/07/2021
Ngày 23/7, Philippines đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống gạo vàng biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em và có thể...

Các đoàn thể thao diễu hành 'giãn cách' tại Lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo 2020

05:47:36 24/07/2021
Lễ khai mạc Olympics Tokyo cuối cùng đã diễn ra như dự kiến tại Sân vận động Quốc gia ở thủ đô Tokyo, chính thức mở màn các cuộc tranh tài của kỳ Thế vận hội mùa Hè đặc biệt nhất trong lịch sử thể thao thế giới.

Đa số các ca mắc mới tại Singapore là người đã tiêm vaccine, không có ai bị nặng

05:44:50 24/07/2021
Những người đã được tiêm đủ liều vaccine chiếm tới 75% ca mắc mới COVID-19 trong 4 tuần gần đây tại Singapore, nhưng bệnh tình của những người này không bị diễn tiến nặng.

Rạn san hô Great Barrier thoát danh sách di sản nguy cấp của UNESCO

05:42:43 24/07/2021
Ngày 23/7, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định không đưa rạn san hô Great Barrier của Australia vào danh sách Di sản thế giới đang gặp nguy hiểm, bất chấp quan ngại rằng địa điểm du lịch nổi ...

Có thể bạn quan tâm

Tin vui: TP.HCM thêm 2.226 bệnh nhân xuất viện trong một ngày

Đời sống

14:27:36 24/07/2021
Trong ngày 23-7, TP.HCM có thêm 2.226 bệnh nhân được xuất viện, đưa tổng số ca khỏi ở TP đến nay lên 10.699.

4 bước làm trà tía tô chanh sả tăng sức đề kháng, giải nhiệt cho cơ thể

Ẩm thực

14:26:39 24/07/2021
Kết hợp hài hòa những loại thảo mộc gia vị quen thuộc như lá tía tô, sả, gừng, chanh, mật ong, bạn có thể pha chế thành món trà thanh nhiệt, tăng sức đề kháng cho cả gia đình.

Bạn nên mua kích thước Apple Watch nào?

Đồ 2-tek

14:24:55 24/07/2021
Nếu bạn đang có ý định mua Apple Watch Series 6 hoặc từ series 4 trở đi mà chưa biết chọn kích thước nào thì đây là bài viết dành cho bạn.

Thân hình nhỏ bé, Phương Thanh vẫn hồ hởi vác 20kg gạo cứu trợ

Sao việt

14:23:20 24/07/2021
Bất kể ngày hay đêm, ca sĩ Phương Thanh vẫn tất bật trong công tác thiện nguyện, mang nhu yếu phẩm tới cho bà con đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị khởi tố do can thiệp trái luật vào hoạt động đấu thầu

Pháp luật

14:22:48 24/07/2021
Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội, được tách ra từ vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ 'chết khiếp' vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài!

Chuyện lạ

14:22:14 24/07/2021
Nằm giữa quan tài Lý Liên Anh là một xác người đắp chăn bông kín thân, song khi lật tấm chăn lên, đội khảo cổ lại bắt gặp một cảnh tượng hãi hùng.

Tuyển Thái Lan vấp mối lo lớn trước mục tiêu soán ngôi vô địch của tuyển Việt Nam

Bóng đá thế giới

14:18:52 24/07/2021
Tham vọng cạnh tranh chức vô địch AFF Cup của tuyển Thái Lan đang gặp một trở ngại lớn sau động thái mới từ phía LĐBĐ nước này.

Lý Thần bất ngờ hành động phũ phàng với Phạm Băng Băng sau 2 năm chia tay

Sao châu á

14:07:59 24/07/2021
2 năm sau ngày chia tay đầy nuối tiếc, cả hai không còn nhắc về nhau trên truyền thông. Trang 163 ngày 24/7 đưa tin, netizen xứ Trung bất ngờ phát hiện ra Lý Thần có động thái phũ phàng với tình cũ

Top 4 bàn chải điện đáng dùng nhất với giá chỉ dưới 1 triệu đồng 

Thế giới số

14:04:51 24/07/2021
Đang tìm kiếm một mẫu bàn chải điện chất lượng nhưng hầu bao không quá rủng rỉnh? Đây là bài viết dành cho bạn.

Sáng cuối tuần đang ngủ nướng, tôi giật mình nghe tiếng chuông điện thoại, đọc tin nhắn bố chồng gửi cho chồng mà cay mắt muốn khóc

Tâm sự

14:03:20 24/07/2021
Nhớ lại thì từ khi tôi mang bầu, bố chồng thường cố tình vào bếp nhiều hơn, thậm chí ông còn hay đi siêu thị giúp con cái nữa.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà xứng danh 'nữ hoàng đầm đỏ'

Phong cách sao

14:00:03 24/07/2021
Đỗ Thị là xứng danh nữ hoàng đầm đỏ khi tích cực lăng xê thiết kế tôn làn da trắng ngần.

Lộ diện xe địa hình Trung Quốc cạnh tranh Toyota Land Cruiser Prado

Ôtô

13:43:34 24/07/2021
Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vừa công bố bản phác thảo mẫu SUV địa hình mới nhất có tên Tank 600, sẽ cạnh tranh với Toyota Land Cruiser Prado.

Tranh cãi Shawn và Camila dạo phố: Chàng cực soái, nàng mặc cái gì mà dìm dáng lùn tịt, luộm thuộm như đi chợ thế này?

Sao âu mỹ

13:43:15 24/07/2021
Sau 2 năm hẹn hò, cặp đôi đình đám Hollywood Shawn Mendes và Camila Cabello vẫn giữ được tình yêu ngọt ngào, mặn nồng.

Yamaha Exciter giảm giá mạnh ở vùng dịch trong tháng 7

Xe máy

13:40:32 24/07/2021
Dù được mệnh dang là vua côn tay, giá bán hiện nay Yamaha Exciter đang chững lại hoặc giảm sâu tùy theo từng khu vực phân phối.

Phản cảm đỉnh điểm khi TikToker đu trend, ám chỉ làm chuyện "quá giới hạn với bé 15 tuổi 8 tháng", dân mạng chỉ trích dữ dội

Netizen

13:29:44 24/07/2021
Không hiểu vì lí do gì, đoạn clip phản cảm này hiện đang xuất hiện trên top thịnh hành của TikTok.